Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Đón Tết với hương vị mứt thủ công.

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 5.62K Lượt đọc
  • 41 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của mapbe
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 353 Bài viết

    • 457 Được cảm ơn

    #1
    Các loại mứt ngày tết - Không chất bảo quản, không chất tạo màu, không chất tẩy rửa là ưu điểm đầu tiên khi chúng mình tự tay làm mứt Tết. Nguyên liệu sạch sẽ tạo nên những món mứt Tết vừa đảm bảo an toàn thực phẩm vừa đậm đà hương vị thủ công cho các con và người thân.

    mut_tet_sach
    Khay mứt Tết đậm đà hương vị mứt thủ công với các loại mứt Tết tự làm.
    Sau đây mình xin chia sẻ cách làm các loại mứt ngày tết cực đơn giản

    1. Mứt dừa sữa.

    Cách làm không quá phức tạp, mứt dừa vừa ngon, vừa hấp dẫn trong khay mứt Tết đủ sắc mầu. Trời lạnh, nhâm nhi mứt dừa hoặc thưởng thức cùng trà nóng hay café đều rất tuyệt.

    Chọn dừa non, hoặc dừa bánh tẻ. Cạo bỏ phần vỏ đen bao quanh cùi dừa. Sau đó dùng dao nạo, nạo phần cùi dừa thành sợi. Các mẹ chú ý chọn dừa non, mềm thì khi nạo dừa sẽ cho ra những sợi dài, không bị gẫy, vừa đẹp mắt mà ăn thì mềm ngon, không quá cứng. Dừa nạo xong, ngâm vào nước muối loãng hoặc nước trắng tầm 30 phút, sau đó đem rửa thật kỹ, tới khi nước không còn dầu dừa, váng dừa nổi lên. Cùi dừa vớt ra, để ráo, ướp đường, sữa tươi, sữa đặc với tỉ lệ 1kg cùi dừa, 04-05 kg đường, 1 túi/hộp sữa tươi và một chút sữa đặc có đường. Dừa càng non, tỉ lệ đường càng nhiều hơn. Thời gian ướp từ 4-12 giờ tới lúc sợi dừa chuyển sang mầu trắng trong là được.

    Công đoạn khó nhất trong làm mứt dừa chính là sao khô. Dùng chảo dày, có đáy rộng để sao khô. Cho cả dừa và nước đường, sữa vào chảo, đảo đều tới khi chuyển thành hỗn hợp sền sệt màu trắng thì giảm nhỏ lửa. Mình sao khô bằng chảo chống dính 28cm, cứ 1 quả dừa thì sao khô 1 lần (tương đương 0,4- 0,5kg dừa cùi). Để thật nhỏ lửa, đảo đều tay cho tới khi xuất hiện những tấm nhỏ đường bám li ti vào bề mặt chảo thì tắt bếp rồi đảo tiếp. Độ nóng của chảo để dừa vừa đủ khô, dễ dàng bảo quản, ăn không quá cứng ngậy thơm vị sữa.

    Muốn bảo quản mứt dừa được lâu, khi rửa dừa cần chú ý sao cho nước thật trong, không còn váng dừa nổi trên mặt chậu. Dừa sao khô, để nguội cho vào lọ đậy kín có thể để được từ 20-30 ngày.

    Mình đã thử trộn thêm café hòa tan trong lúc ướp dừa. Hương vị mứt dừa sữa café rất hấp dẫn, thơm mùi café, màu sắc bắt mắt, các mẹ có thể thử nhé!

    1383218942_hkn1337865722
    Mứt dừa: béo dừa, ngậy sữa, đậm đà khó quên. Có thể tạo hình bông hoa ngay khi vừa tắt bếp cho mứt dừa thêm hấp dẫn.

    2. Mứt khế.

    Theo bách khoa toàn thư mở, giá trị dinh dưỡng của khế không cao, trong 100gram khế chua chỉ có 35,7 calo, 800-1250mg các axit hữu cơ trong đó axit oxalic: 300-500mg, axit tartric 300-430mg, axit succinic 140-220mg, axit citric 100-130mg … Khế giầu vitamin C và các loại khoáng chất như kali, photpho, magie, canxi… có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, tốt cho tiêu hóa. Vì vậy, mứt khế trong khay mứt Tết cũng là cần thiết các mẹ nhé. Trong các loại mứt ngày tết thì mứt khế này là rất tốt cho sức khỏe.

    Chọn khế chua, quả còn xanh, không bị dập nát. Khế gọt bỏ cạnh, cắt thành từng múi, loại bỏ hạt và ruột rồi đem ngâm nước phèn chua có thêm chút muối. Sau 4-5 giờ xả nước, rửa sạch, ép bớt nước chua trong múi khế rồi cho vào nồi nước sôi trần qua để loại bỏ vị chua. Để ráo rồi ướp với đường trắng. Có thế dùng đường hoa mai cho mứt khế nhanh lên màu. Chọn nồi dày, rồi xếp khế vào trong, cứ 0.5kg khế chua ướp với 0,5 kg đường. Sau 1-2 giờ, đặt nồi lên bếp và bắt đầu rim khế cho tới khi đường sền sệt và khế ngả sang màu cánh gián thì cho gừng đã băm nhỏ vào đảo cùng. Khi đường quánh lại thì tắt bếp, để nguội rồi cho vào lọ ăn dần.

    mut-khe-49c81
    Mứt khế thanh ngọt, không ngấy là món ăn thích hợp cho thực khách và các mẹ trong dịp Tết.

    3. Mứt gừng.

    Gừng có vị cay, tính ấm. Trong gừng cũng có các loại khoáng chất như canxi, sắt, magie, phopho, kali, kẽm … cùng vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9 … có tác dụng tăng cường tuần hoàn huyết dịch, kích thích tiết dịch vị, hưng phấn ruột, xúc tiến tiêu hóa, chữa cảm lạnh, buồn nôn, ho do lạnh, vì thế trong khay mứt Tết không thể thiếu mứt gừng, vừa ấm bụng, vừa có tác dụng phòng ho trong tiết trời se lạnh đón Tết.

    Chọn gừng non, củ to. Gừng gọt sạch, thái miếng mỏng rồi ngâm nước muối loãng từ 1-1,5 giờ. Vớt gừng ra, cho vào nồi đun sôi kèm nước cốt 1 -2 quả chanh để miếng gừng được trắng. Gừng non thì đun sôi từ 2-3 lần, mỗi lần trong vòng 3-7 phút. Gừng già hơn thì số lần đun sôi cho gừng bớt cay nhiều hơn. Sau đó, đổ gừng ra rổ, để khô rồi ướp đường với tỉ lệ 0.5kg gừng tươi sử dụng 0.4- 0,5kg đường trắng. Thời gian ướp gừng từ 4-10 giờ sau đó cho lên bếp đun. Đun nhỏ lửa, đảo nhẹ cho đến khi đường sền sệt bám quanh miếng gừng. Đảo đều tay cho tới khi xuất hiện những hạt đường nhỏ bám trên miếng gừng là được. Để nguội, cho vào lọ dùng dần.

    Để mứt gừng không có xơ chúng mình nên chọn gừng non, không thái quá mỏng làm cho miếng mứt bị cong lại khi sao khô.

    mut+gung
    Mứt gừng: cay nồng nàn, ấm bụng trong tiết trời se lạnh.

    Với 3 món mứt đơn giản, dễ làm, hi vọng sẽ cùng các mẹ đón Tết Giáp Ngọ với hương vị mứt thủ công. Có thể, mứt Tết tự tay làm, không trắng đẹp như mứt mua về, có thể bạn phải bỏ thời gian và một chút công sức, có thể mứt tự làm chưa được ngon lắm … nhưng hơn tất cả đó là món ăn bạn nấu dành cho gia đình, giữa bộn bề mứt Tết bẩn không rõ nguồn gốc, tráo nhãn mác Trung Quốc thành nhãn mác Việt Nam thì những người thân yêu của bạn yên tâm thưởng thức mứt sạch. Đó là tình yêu bạn dành cho con, gia đình và người thân quen.
    Chúc bạn thành công với các loại mứt ngày tết thủ công này nhé!

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của moonlight2
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 6 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 8 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #2
    Thèm mứt dừa non quá. Chẹp chẹp
    • Avatar của mailan1111
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 6 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Đánh dấu tết tớ làm nhé. Sắp tết đến nơi rồi.
    • Avatar của mapbe
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 353 Bài viết

    • 457 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mailan1111 Xem bài viết
    Đánh dấu tết tớ làm nhé. Sắp tết đến nơi rồi.
    Mứt dừa đơn giản dễ làm. Chúc bạn thành công với món mứt dừa thơm vị dừa, ngậy vị sữa ngọt ngào tình yêu dành cho con, gia đình và người thân quen.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của mailan1111
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 6 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mapbe Xem bài viết
    Mứt dừa đơn giản dễ làm. Chúc bạn thành công với món mứt dừa thơm vị dừa, ngậy vị sữa ngọt ngào tình yêu dành cho con, gia đình và người thân quen.
    Cảm ơn mẹ nó nhé. Cuối tuần mua nguyên liệu về làm thử.
    • Avatar của mapbe
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 353 Bài viết

    • 457 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mailan1111 Xem bài viết
    Cảm ơn mẹ nó nhé. Cuối tuần mua nguyên liệu về làm thử.
    Dễ làm mà cũng rẻ nữa. Mình mua 1 quả dừa 17K VNĐ (tầm 0,4-0,5kg cùi), 1 túi sữa Vinamilk 5,5K, 2 lạng đường trắng 4K, một chút sữa đặc, tổng cộng chưa hết 30K. Mọi hôm thì mình dùng toàn sữa tươi, có hôm thì trộn thêm ít sữa đặc, lúc sao dừa toàn mùi sữa thơm khắp nhà còn khi ăn mứt thì có độ thơm của sữa. Hnay thử làm mẻ mứt dừa mới, chỉ dùng toàn sữa đặc xem sao. Tối mai mình sẽ báo cáo kết quả xem có ngon như dùng sữa tươi không nhé! Trời lạnh này, vừa xem phim hay vào webtretho mà nhâm nhi mứt dừa thì tuyệt cú mèo. Mẹ nó cứ tự tin là làm đc ngay mà.
    • Avatar của NGM123
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 208 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #7
    Đánh dấu học hỏi nhé , Tết này chắc em lên kg quá hihhii

    Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone
    giữa bộn bề cuộc sống em là gì trong trái tim anh
    • Avatar của nd_khang
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 79 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #8
    ngon quá, các mẹ làm nhiều bán cho tớ ít
    • Avatar của mapbe
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 353 Bài viết

    • 457 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nd_khang Xem bài viết
    ngon quá, các mẹ làm nhiều bán cho tớ ít
    Hi hi, nếu mà có vài khách như đằng ấy, tớ sẽ nghĩ tới chuyện làm để bán. Mà tớ bán đắt lắm, ấy chịu mua không =))
    • Avatar của taito1812
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 7 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 14 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    Hấp dẫn quá . Đăng ký ít mứt dừa nhé
    • Avatar của nd_khang
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 79 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mapbe Xem bài viết
    Hi hi, nếu mà có vài khách như đằng ấy, tớ sẽ nghĩ tới chuyện làm để bán. Mà tớ bán đắt lắm, ấy chịu mua không =))
    ---------------------
    tớ chả biết đắt rẻ thế nào nhưng mà mẹ nó khéo tay tớ ủng hộ nhiệt tình luôn. mẹ nó cho tớ đkí 2-3kg tổng hợp mỗi thứ 1 ít nhá, gần tết hãng làm để cho nó tươi ngon.
    có gì PM tớ nhá
    • Avatar của mapbe
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 353 Bài viết

    • 457 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nd_khang Xem bài viết
    ---------------------
    tớ chả biết đắt rẻ thế nào nhưng mà mẹ nó khéo tay tớ ủng hộ nhiệt tình luôn. mẹ nó cho tớ đkí 2-3kg tổng hợp mỗi thứ 1 ít nhá, gần tết hãng làm để cho nó tươi ngon.
    có gì PM tớ nhá
    Hihi, ấy gọi là Em nó hay chị nó cho nó tình củm và đúng thực tế nhé , tớ 8x
    Nếu qua vòng 3 mà được thưởng xiền, tớ sẽ dùng một phần số tiền đó mua dừa về làm mứt để khao mọi người (ở HN) đã quan tâm và ghé topic này (tính tới bài viết này), chỗ còn lại thì mua đồ về thắp hương các cụ nhà tớ, nếu mà còn thừa nữa thì .... chưa nghĩ tới (Há há, tớ lạc quan và giầu trí tưởng bở quá). Đang thất nghiệp ở nhà cũng chả bít làm gì cả. Hi vọng qua được vòng 3.
    • Avatar của nd_khang
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 79 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mapbe Xem bài viết
    Hihi, ấy gọi là Em nó hay chị nó cho nó tình củm và đúng thực tế nhé , tớ 8x
    Nếu qua vòng 3 mà được thưởng xiền, tớ sẽ dùng một phần số tiền đó mua dừa về làm mứt để khao mọi người (ở HN) đã quan tâm và ghé topic này (tính tới bài viết này), chỗ còn lại thì mua đồ về thắp hương các cụ nhà tớ, nếu mà còn thừa nữa thì .... chưa nghĩ tới (Há há, tớ lạc quan và giầu trí tưởng bở quá). Đang thất nghiệp ở nhà cũng chả bít làm gì cả. Hi vọng qua được vòng 3.
    ----------------
    8x thì e nó rồi (tớ man 7x nhá)
    ơ thế e nó ko làm bán ah, làm tớ cứ hi vọng.
    tớ thì ăn uống cho có vị thôi, cơ bản là có thằng e trai ở quê thik cái món mứt này.
    e nó thi viết lách cơ ah, thảo nào trình bày cẩn thận thế.
    chúc e nó qua vòng 3, có vụ khao thì ới tớ mới nhá
    • Avatar của mapbe
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 353 Bài viết

    • 457 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nd_khang Xem bài viết
    ----------------
    8x thì e nó rồi (tớ man 7x nhá)
    ơ thế e nó ko làm bán ah, làm tớ cứ hi vọng.
    tớ thì ăn uống cho có vị thôi, cơ bản là có thằng e trai ở quê thik cái món mứt này.
    e nó thi viết lách cơ ah, thảo nào trình bày cẩn thận thế.
    chúc e nó qua vòng 3, có vụ khao thì ới tớ mới nhá
    Hihi, thôi cứ để mình nghĩ xem có nên làm để bán hay làm hộ rồi trả lời sau nhé. Tại đang thất nghiệp ở nhà cũng rảnh mà! 7x thì phải gọi bằng A rồi. Nếu có tiền thưởng, E sẽ khao A ... uống trà đá!
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #15
    ngày trước có lần em được ăn mứt dừa màu hơi xanh xanh, có mùi lá dứa, ngon và lạ miệng lắm, có ai biết cách làm không chỉ cho em với ạ
    • Avatar của mapbe
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 353 Bài viết

    • 457 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hangtotet Xem bài viết
    ngày trước có lần em được ăn mứt dừa màu hơi xanh xanh, có mùi lá dứa, ngon và lạ miệng lắm, có ai biết cách làm không chỉ cho em với ạ
    Hôm trước mình đã xay thử lá dứa, lọc bỏ bã (giống như lọc cua bằng 1 cái túi vải) rồi ướp cùng đường, sữa. Lúc sao khô có màu xanh đẹp lắm nhé.
    • 1 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #17
    Nhìn hấp dẫn quá đi!
    Tết này thử làm món mứt dừa mí được
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của mapbe
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 353 Bài viết

    • 457 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoacolau2204 Xem bài viết
    Nhìn hấp dẫn quá đi!
    Tết này thử làm món mứt dừa mí được
    Làm đi E. Mất thời gian tí nhưng mà sạch sẽ, đảm bảo! Lại vui nữa.
    • Avatar của mapbe
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 353 Bài viết

    • 457 Được cảm ơn

    #19
    Để hoàn thành bài viết này, tớ đã trải qua 11 lần tự làm mứt dừa, khế và gừng thì ít hơn vì lượng tiêu thụ vào Tết 2 loại mứt này sẽ không nhiều bằng mứt dừa. 11 lần cùng 11 quả dừa, 10 túi sữa tươi, 4kg đường trắng, 1 hộp sữa đặc, 1 gói nhỏ cafe sữa hòa tan, 1 lần tự tay cắt từng lá dứa để chọn lá non, k dập, còn tươi và kỉ niệm đầu tiên là ... sao khô bị cháy. Hôm trc mang về cho bố mẹ 1 túi mứt dừa. Ha ha, E dâu tớ bảo rằng, Tết này nhà mình ko cần mua mứt Tết và xung phong đi mua nguyên liệu về cho chị vì 27 Tết tớ mới về nhà.

    Tiêu chí của tớ, mùa nào hoa quả ấy nên chỉ chọn những hoa quả đúng vụ. Vừa ngon, vừa an toàn, tránh được thuốc kích thích từ hoa quả trái mùa. Tính làm thêm mứt táo, mứt me và mứt bưởi nữa mà nhiều việc chưa sắp xếp thời gian được. Bài viết này được viết trong thời gian đang diễn ra đợt 2. Ngày nào đi chợ cũng là 1 quả dừa, không thì gừng và khế vì tớ đã trót chọn đề tài ngay từ khi chưa bắt đầu tuần thứ nhất . Hihi, tại xác định trước là gần Tết thì mọi ng sẽ quan tâm nhiều đến Tết mà!

    Cảm ơn tất cả mọi người đã đọc, đã like, đã comment hay bình chọn trong các bài viết của tớ thật nhiều
    • Avatar của bibi09
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 4 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #20
    Trông thật là hấp dẫn quá
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3