TIN TÀI TRỢ.

Dầu Thực Vật là gì?

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 694 Lượt đọc
  • 11 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 31 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #1
    Dầu thực vật là gì?

    Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhắc đến cụm từ Dầu thực vật rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các trang quảng cáo, các chương trình về sức khoẻ,… Nhưng có thể bạn chưa thực sự hiểu rõ về nguồn gốc, công dụng mà dầu thực vật mang lại.

    Theo Wikipedia:
    Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất, chưng cất và tinh chế từ thực vật. Dầu thực vật được chia thành:
    Dầu và chất béo chiết xuất từ thực vật, thường được gọi là dầu thực vật, là hỗn hợp các triglyxerit được chiết xuất từ thân, hạt hoặc cùi quả của một số loại cây có dầu như dừa, hướng dương, thầu dầu… Dầu và chất béo chiết xuất từ thực vật bao gồm dạng lỏng như dầu canola, dạng rắn như bơ cacao. Dầu và chất béo chiết xuất từ thực vật được dùng làm thức ăn hoặc phục vụ trong công nghiệp, hoặc dùng để vẽ.
    Tinh dầu, một loại hợp chất thơm dễ bay hơi và tinh khiết, được sử dụng làm hương liệu, chăm sóc sức khỏe, ví dụ tinh dầu hoa hồng.
    Dầu ngâm, loại dầu được thêm các chất khác vào, ví dụ như quả ôliu.
    Dầu và chất béo được hyđrô hóa, bao gồm hỗn hợp các triglyxerit được hyđrô hóa ở nhiệt độ và áp suất cao. Hyđrô liên kết với triglyxerit làm tăng phân tử khối. Dầu và chất béo được hyđrô hóa được tăng thêm khả năng chống oxy hóa (ôi, thiu), hoặc tăng thêm độ quánh nhớt hay nhiệt độ nóng chảy.
    Có thể đọc đến đây, bạn đang cảm thấy bị choáng váng? Vì khái niệm trên có quá nhiều từ mang tính chuyên môn gây khó hiểu. Nên từ những kiến thức đã tìm hiểu được về dầu thực vật, tôi sẽ viết lại một cách đơn giản nhất để giúp bạn hiêu về công dụng chính của dầu thực vật cũng như các loại dầu thực vật tốt cho sức khoẻ.
    Đơn giản nhất, dầu thực vật được chiết xuất từ thực vật, tức là từ các loại quả, hạt có chứa nhiều dầu.

    Có những loại dầu thực vật nào?
    Các loại dầu thực vật thông dụng có thể kể đến như: Dầu lạc( đậu phộng), dầu mè, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu olive, dầu hạt cải…

    Dầu lạc (đậu phộng):

    Là loại dầu được ép từ hạt lạc đã tách vỏ. Thường được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Ở Việt Nam, dầu lạc được sản xuất nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi.
    Dầu lạc chứa nhiều vitamin E tương đương dầu đậu nành và dầu quả óc chó. Các loại rau củ khi được xào với dầu lạc sẽ có mùi thơm đặc biệt hấp dẫn, rau xanh mướt và kích thích hơn sức ăn rau của mọi người.
    Bạn có thể tìm hiểu thêm những công dụng tuyệt vời trong bài viết: Dầu lạc và những công dụng tuyệt vời.

    Dầu vừng (dầu mè): được chiết xuất từ hạt vừng.
    Dầu vừng chứa rất nhiều các axit béo tốt và các hợp chất chống oxy hoá. Dầu vừng cho hương vị thức ăn thêm hấp dẫn, nhất là khi dùng để chiên thực phẩm.
    Đặc biệt, dầu vừng còn có công dụng giúp giảm các triệu chứng stress, căng thẳng thần kinh, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, tránh tình trạng rối loạn thần kinh và làm giảm mệt mỏi.
    Chi tiết hơn về công dụng và cách sử dụng bạn có thể tìm hiểu trong bài viết: Dầu vừng – công dụng và cách sử dụng.

    Dầu đậu nành: dầu làm từ hạt đậu nành.
    Đây là loại dầu đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì có giá thành rẻ. Tuy nhiên, các loại dầu này được chiết xuất bằng phương pháp công nghiệp chứ không phải các loại dầu được ép thủ công. Chính vì thế, chất lượng có phần hạn chế.

    Các cơ sở ép thủ công không chế biến loại dầu này, bởi bản thân nguyên liệu hạt đậu nành chứa rất ít dầu, vì thế nếu ép bằng phương pháp thủ công, giá thành độn lên rất cao, mà người tiêu dùng thì luôn băn khoăn trước vấn đề giá cả.
    Trong hạt đầu nành có chứa tới hơn 80% các axit béo, không cholesterol, rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên các chị nội trợ nên cân nhắc khi chọn lựa những sản phẩm nguyên chất, tự nhiên thay vì những chai dầu ăn được chế biến theo phương pháp công nghiệp.

    Dầu olive: Được mệnh danh là nữ hoàng các loại dầu thực vật. Dầu olive được chiết xuất từ trái olive, không những tốt cho sức khoẻ, lại có thể dùng trong chăm sóc sắc đẹp.
    Một số công dụng chính của dầu olive: chống lại sự lão hoá của các tế bào da, cải thiện hoạt động của hệ thần kinh, giúp tăng khả năng nhận thức và tằng cường sự phát triển hệ thần kinh ở trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Ngoài ra, dầu live gây nên sự ức chế, khiến các tế bào ung thư không thể phát triển lây lan, do đó cực kì tốt với những người bị ung thư ruột kết, ung thư vú…
    Dầu olive tuyệt vời nhất là khi sử dụng để ướp thực phẩm, trộn salad hoặc rưới lên món ăn.
    Đặc biệt lưu ý không được sử dụng dầu olive để chiên, xào với lửa lớn do dầu olive dễ dàng bị biến chất ở nhiệt độ cao, không những không còn công dụng tốt mà còn có thể gây hại cho cơ thể nữa.

    Dầu hạt hướng dương:
    Dầu hạt hướng dương được ép từ hạt hướng dương. Đây là một trong những loại dầu thực vật rất quý và có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.
    Các công dụng của dầu hướng dương đối với sức khoẻ: bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa lão hoá, và đặc biệt rất tốt cho làn da. Sử dụng dầu hạt hướng dương đều đặn mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe và hoạt động thay mới của các tế bào da, giúp chống lại các tác động xấu lên da của ánh sáng mặt trời và các nguồn phát nhiệt khác.
    Dầu hạt hướng dương ngon nhất là khi dùng để trộn salad, nấu canh, ướp hoặc xào thức ăn ở nhiệt độ thấp.

    Vì sao nên chọn dầu Thực vật thay cho mỡ Động vật?

    Dầu thực vật:Thành phần chính của dầu là các Axit béo không no, dầu ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ thường nên cơ thể con người dễ hấp thu. Các loại dầu hầu như không có cholesterol (là chất không có lợi cho sức khỏe vì nếu nồng độ Lipid và cholesterol trong máu cao thì động mạch càng dễ xơ vữa, các tiểu cầu càng dễ kết dính và càng hay có biến chứng ở não, ở vành tim, ở thận, …) hoặc hàm lượng cholesterol rất thấp không đáng kể

    Mỡ động vật:
    Có một lượng khá lớn các axit béo bảo hòa, ở nhiệt độ thường mỡ dễ bị đông lại và hàm lượng cholesterol trong mỡ rất cao.
    Đến đây bài viết cũng đã chia sẻ được những kiến thức mà tôi đã tìm hiểu về dầu thực vật, tôi hi vọng rằng những điều tôi chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn nắm được công dụng, ưu nhược điểm của các loại dầu thực vật và có những lựa chọn tốt cho sức khoẻ của bạn và gia đình!

    Huong3T Chúc các mẹ và bé khoẻ mạnh!
    Thank you!
    Cả đời mẹ tảo tần vì con!

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 512 Bài viết

    • 121 Được cảm ơn

    #2
    Lâu nay mình cũng nghĩ dâù tốt hơn mỡ nhưng ko hẳn đâu. Mỡ có nhiều chất dầu ko thể thay thế nếu chọn mỡ tốt ăn lành mạnh hơn đó.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 159 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #3
    Bữa em đi siêu thị thấy dầu hướng dương mà phân vân ko mua..
    Dầu oliu e đã xài, dầu mè cũng vậy nhưng có dầu đậu phộng tự nấu là thơm thôi
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 31 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #4
    Nhà em thì từ khi chuyển sang ăn dầu thực vật thì không còn muốn quay về ăn dầu dầu, hay mỡ động vật nữa (trừ 1 số món bắt buộc phải dùng như đổ bánh xèo chẳng hạn ). Cá nhân em thấy dùng dầu thực vật ăn ngon hơn hẳn, nhà em thì hiện tại đang ăn dầu mè, dầu đậu phộng, dầu gấc. Cảm giác ăn thơm ngon khác hẳn đặc biệt là khi rán trứng, rán cá, hoặc xào rau.
    Cả đời mẹ tảo tần vì con!
    • 198 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #5
    Dầu đậu nành e nghe nói tốt cho phụ nữ mình nhất nên ăn thôi các dầu khác lại ko bằng c ạ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 82 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #6
    Dầu oliu trộn salad rất ngon và thơm nữa nhưng giá đắt gấp đôi các loại dầu khác nên em ko dám ăn rầu
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 82 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Duongvy77 Xem bài viết
    Dầu đậu nành e nghe nói tốt cho phụ nữ mình nhất nên ăn thôi các dầu khác lại ko bằng c ạ
    Dầu đậu nành với dầu mè loại nào tốt hơn c, e thấy giá của 2 món này chênh nhau cũng lớn dầu mè đắt hơn khá nhiều
    • 552 Bài viết

    • 480 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Mình luôn nghĩ dầu tốt hơn mỡ nhưng hôm bữa đọc một bài báo có viết rằng mỡ tốt hơn dầu rất nhiều. Còn lý do vì sao thì mình không có đọc sâu.
    Mình chỉ muốn nói các mẹ không cần lựa dầu thực vật nào tốt hơn vì dầu nào cũng phải chú ý đến cách dùng và nhiệt độ cháy của dầu, không là sinh bệnh đó.
    QGPOPj2DJi2O4PiXO4MFJN2nE70C0nH5yGAr-BOhFcKG3bSpMgEWHRYhd5wakGOBO2dmKaxwRMdGRcoxGSn-v_oLgEH_-w

    Hồi xưa mình có anh bạn chỉ xài dầu olive(extra virgin oil) còn bảo dầu olive vàng không tốt bằng. Một chai dầu olive cao cấp khoảng 200 trăm mấy. Chiên xào gì cũng xài dầu này nên cứ 2 tuần là phải mua 1 chai. Lúc đó mình cũng hâm mộ lắm. Sau này mình có cơ hội tiếp xúc với dân nấu ăn chuyên nghiệp (có bằng cấp đầu bếp nhà hàng 5 sao) thì thấy họ rất ít khi dùng dầu olive cao cấp loại extra virgin này. Mình hỏi thì họ bảo dầu olive cao cấp này vừa mắc tiền, lại có vị rất đặc biệt, dễ bị cháy nên chỉ dùng trong salad. Xào thì xài dầu thực vật hoặc olive vàng là tốt nhất. Chiên ngập mặt thì xài canola (dầu bắp thì phải) vì dầu này chịu được nhiệt độ cao.
    Còn dầu vừng, dầu mè thì các mẹ khỏi so sánh vì mấy dầu này chỉ dùng như gia vị nấu món á. Dầu dừa chỉ dùng cho da, tóc.
    Mình viết hết những gì mình biết về dầu ăn rồi đó.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 53 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuoihihihi Xem bài viết
    Mình luôn nghĩ dầu tốt hơn mỡ nhưng hôm bữa đọc một bài báo có viết rằng mỡ tốt hơn dầu rất nhiều. Còn lý do vì sao thì mình không có đọc sâu.
    Mình chỉ muốn nói các mẹ không cần lựa dầu thực vật nào tốt hơn vì dầu nào cũng phải chú ý đến cách dùng và nhiệt độ cháy của dầu, không là sinh bệnh đó.
    QGPOPj2DJi2O4PiXO4MFJN2nE70C0nH5yGAr-BOhFcKG3bSpMgEWHRYhd5wakGOBO2dmKaxwRMdGRcoxGSn-v_oLgEH_-w

    Hồi xưa mình có anh bạn chỉ xài dầu olive(extra virgin oil) còn bảo dầu olive vàng không tốt bằng. Một chai dầu olive cao cấp khoảng 200 trăm mấy. Chiên xào gì cũng xài dầu này nên cứ 2 tuần là phải mua 1 chai. Lúc đó mình cũng hâm mộ lắm. Sau này mình có cơ hội tiếp xúc với dân nấu ăn chuyên nghiệp (có bằng cấp đầu bếp nhà hàng 5 sao) thì thấy họ rất ít khi dùng dầu olive cao cấp loại extra virgin này. Mình hỏi thì họ bảo dầu olive cao cấp này vừa mắc tiền, lại có vị rất đặc biệt, dễ bị cháy nên chỉ dùng trong salad. Xào thì xài dầu thực vật hoặc olive vàng là tốt nhất. Chiên ngập mặt thì xài canola (dầu bắp thì phải) vì dầu này chịu được nhiệt độ cao.
    Còn dầu vừng, dầu mè thì các mẹ khỏi so sánh vì mấy dầu này chỉ dùng như gia vị nấu món á. Dầu dừa chỉ dùng cho da, tóc.
    Mình viết hết những gì mình biết về dầu ăn rồi đó.
    tks nha bếp nghìn like
    • 31 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi anhhongpink55 Xem bài viết
    Dầu oliu trộn salad rất ngon và thơm nữa nhưng giá đắt gấp đôi các loại dầu khác nên em ko dám ăn rầu
    Dầu oliu theo như mình tìm hiểu, thì chỉ phù hợp trộn salad thôi, còn để chiên, rán, xào nấu thì mình nên dùng các loại dầu thực vật khác. Mỗi loại dầu có nhiệt độ sôi khác nhau, nên mình cũng nên linh hoạt sử dụng mỗi loại dầu cho phù hợp. Nhà em giờ thì hay dùng dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu nành nguyên chất để nấu ăn hàng ngày. Dầu nguyên chất không pha chế nên giá thành có cao hơn các loại dầu ăn thông thường, nhưng món ăn thơm ngon và bổ dưỡng hơn mom ạ
    • 55 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #11
    Dầu chị nói ở trên đây tốt hơn bt nhưng chắc chắn phải mua hàng bảo đảm chất lượng
    • 31 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi metinho93 Xem bài viết
    Dầu chị nói ở trên đây tốt hơn bt nhưng chắc chắn phải mua hàng bảo đảm chất lượng
    Tât nhiên rồi ạ, mình nên chọn mua ở các đợn vị ép dầu thực vật nguyên chất, không pha chế hay sử dụng chất bảo quản bạn ạ.