TIN TÀI TRỢ.

Cánh gà chiên nước mắm: bạn có biết làm đúng cách?

  • 65.5K Lượt chia sẻ
  • 434K Lượt đọc
  • 43 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của Smkenken
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 37 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Để làm cánh gà chiên nước nắm thịt gà phải ngấm đều gia vị, lớp da gà phải vàng óng và có độ giòn, dẻo. Ăn cánh gà chiên nước mắm bạn sẽ cảm nhận được vị săn chắc và mềm của thịt, mùi thơm của nước mắm. Thế những ít ai trong chúng ta biết được cách làm cánh gà chiên nước nắm đúng để món ăn đơn giản này trở nên hoàn hảo.

    Hãy thử tham khảo công thức làm cánh gà chiên nước nắm sau đây.
    Nguyên liệu:

    • Cánh gà: 6 cái, nên chọn loại vừa chứ không nên lớn quá thì khi chế biến sẽ ngon hơn rất nhiều.
    • Rau xà lách, cà chua ăn kèm.
    • Gia vị: muối, hành khô, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, gừng tươi.

    canh-ga-chien-nuoc-mam-ban-co-biet-lam-dung-cach-1
    Chọn cánh gà cỡ vừa sẽ ngon hơn loại lớn
    Hãy bắt đầu với việc sơ chế:
    Lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ hành khô, tỏi. Rau xà lách, cà chua rửa sạch. Cắt cà chua thành khoanh tròn.
    Phần cánh gà bạn làm sạch, để khử mùi hôi của gà bạn nên pha hỗn hợp muối và gừng để rửa gà, cách làm này cũng giúp thịt gà săn chắc và thơm ngon hơn nhiều.
    canh-ga-chien-nuoc-mam-ban-co-biet-lam-dung-cach-2
    Rửa sạch với nước muối gừng để thịt ngon hơn
    Bạn dùng dao cứa nhẹ mặt trong cánh 2, 3 đường để thịt ngấm gia vị.
    Sau đó ướp cánh gà với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt tiêu, 1 muỗng dầu ăn, ¼ muỗng nước mắm, ½ muỗng ớt bột. Ướp cánh gà trong 3 - 4 tiếng cho ngấm gia vị. Lưu ý rằng, nếu muốn thịt ngấm và ngon hơn bạn nên ướp rồi để qua đêm trong tủ lạnh nhé.
    Pha nước mắm để chiên cánh gà: Bạn pha 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi, 2 muỗng nước sôi, trộn đều cho tất cả gia vị hòa quyện với nhau.
    Sau quá trình ướp, bạn tiến hành chế biến món cánh gà chiên nước mắm như sau:
    Bắt chảo lên bếp, rang với một ít muối tinh, đến khi muối khô và chuyển sang màu vàng nhẹ bạn đổ muối đi và cho dầu ăn vào. Vì phần da gà sẽ tiết ra dung dịch gây dính nên với cách làm này sẽ giúp cánh gà khi chiên không bị kết dính vào nhau nhé.
    canh-ga-chien-nuoc-mam-ban-co-biet-lam-dung-cach-3
    Cánh gà vàng rộm, ngấm đều nước mắm
    Dầu nóng, bạn cho cánh gà vào chiên vàng đều các mặt, nên nhớ để lửa nhỏ để cánh gà có được đồ giòn bạn nhé.
    Tiếp đó, bạn vớt cánh gà ra một cái rổ nhỏ để cho khô dầu, đổ bớt dầu trong chảo chiên ra rồi phi thơm với 1 muỗng hành, tỏi băm nhỏ và một ít ớt bột. Phần tỏi sẽ nhiều hơn hành để món ăn thơm hơn. Bạn tiếp tục cho cánh gà vào lấp đầy mặt chảo rồi rưới nước mắm đã pha sẵn lên đều khắp các cánh gà, vặm lửa thật nhỏ đến khi cánh gà vừa sít nước chuyển sang màu vàng cánh gián đậm là được. Tắt bếp, rắc tiêu lên món ăn để tạo mùi thơm và độ hấp dẫn cho món cánh gà chiên nước nắm.
    canh-ga-chien-nuoc-mam-ban-co-biet-lam-dung-cach-4
    Bạn có thể dùng với cơm nóng rất ngon
    Vậy là món cánh gà chiên nước mắm đã hoàn thành và sẵn sàng đãi cả nhà rồi.
    Nguồn: sưu tầm

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của Thu.m.m
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 309 Bài viết

    • 224 Được cảm ơn

    #2
    Mình làm đơn giản hơn nhiều mà vẫn ngon. Gà ướp với chút nước chanh tươi, xóc đều, khoảng 30 phút hoặc hơn (giúp cho gà giòn khi chiên xong). Chảo dầu đun nóng già, nhiều dầu, cho gà vào chiên cho vàng (hơi sậm) đều 2 mặt, gắp gà ra nhúng ngay vào bát nước mắm, nhúng nhanh gắp ra đĩa ngay, gà đang nóng thấm mắm rất nhanh và dậy mùi thơm của tỏi và nước mắm. Nước mắm để nhúng gà: nước mắm ngon + chút đường + tỏi băm nhỏ. Nếu ăn cay thì cho thêm ớt tươi băm nhỏ. Nhà mình không dùng mì chính.
    Có thể làm bằng cánh gà công nghiệp, hoặc gà ta cả con luôn.
    Thành phẩm: Gà thơm lừng, vàng rộm, ăn giòn ngọt và vị đậm đà vừa phải, có thể ăn chơi, nhậu, hoặc ăn cơm.
    • 69 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #3
    Nhìn rất hấp dẫn đó, hôm nào thử mới được, cũng cầu kỳ ra phết.
    • Avatar của CongLuu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 18 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #4
    mình cũng hay làm đơn giản là deep fry cánh gà, sau đó cho vào chảo thật nóng, rưới nước mắm đã pha lên, đảo đều tay.
    cách làm của mình miếng cánh gà sau khi chiên sẽ không dính quện mà sẽ khô, tuy nhiên vị nước mắm cũng khá ngấm
    mình nghĩ đây cũng là một cách đáng thử chúc cả nhà ngon miệng.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 586 Bài viết

    • 62 Được cảm ơn

    #5
    mình thì máu ăn cánh gà lăn bột rồi chiên lên, hnao thử làm cánh gà chiên nước mắm đổi vị xem nào
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 61 Bài viết

    • 44 Được cảm ơn

    #6
    ngon quá. thèm quá.
    Cao Nguyễn Bảo Trâm.
    Cảm ơn con đã về với bố mẹ
    • 298 Bài viết

    • 172 Được cảm ơn

    #7
    Mình thèm quá đi mất
    • Avatar của ndung211
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 9 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #8
    nhìn hấp dẫn quá, cảm ơn chủ top
    • Avatar của stbotour
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 32 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #9
    ôi trưa xem mà bụng kêu cồn cào
    • 121 Bài viết

    • 53 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Thu.m.m Xem bài viết
    Mình làm đơn giản hơn nhiều mà vẫn ngon. Gà ướp với chút nước chanh tươi, xóc đều, khoảng 30 phút hoặc hơn (giúp cho gà giòn khi chiên xong). Chảo dầu đun nóng già, nhiều dầu, cho gà vào chiên cho vàng (hơi sậm) đều 2 mặt, gắp gà ra nhúng ngay vào bát nước mắm, nhúng nhanh gắp ra đĩa ngay, gà đang nóng thấm mắm rất nhanh và dậy mùi thơm của tỏi và nước mắm. Nước mắm để nhúng gà: nước mắm ngon + chút đường + tỏi băm nhỏ. Nếu ăn cay thì cho thêm ớt tươi băm nhỏ. Nhà mình không dùng mì chính.
    Có thể làm bằng cánh gà công nghiệp, hoặc gà ta cả con luôn.
    Thành phẩm: Gà thơm lừng, vàng rộm, ăn giòn ngọt và vị đậm đà vừa phải, có thể ăn chơi, nhậu, hoặc ăn cơm.
    Cách làm của mẹ này là chuẩn nhất nè! Em cũng toàn làm vậy. Vẫn thấm mà gà ko bị mềm ^^ Ăn hơi giòn giòn. Bài viết trên hơi nhiều mỳ chính bột nêm , tỏi quá , ko tốt nếu chiên ở nhiệt độ cao cho lắm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 12 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #11
    Nếu như vậy thì làm sao nước mắm thấm sâu vào bên trong gà nhỉ?
    • Avatar của lee.endy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 20 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #12
    Ngày trước em có làm phụ bếp cho một qán ăn nhỏ, em làm món cánh gà chiên nước mắm ăn với cơm chiên dương châu đơn giản mà vẫn ngon các mẹ ạ hihi ^^

    - Cánh gà rửa sạch chiên trong chảo ngập dầu
    - 1 muỗng nước mắm + tiêu + hành lá + hành tây sắt múi cau + ít tương cà (mẹ là thích thì có thể cho thêm ít tương ớt nữa nhaz ^^)
    - Gà chiên chín nhìn vàng đều rồi vớt ra
    - Phi tỏi thơm rồi cho hỗn hợp nước mắm kia vào chảo đảo nóng rồi cho cánh gà đã chiên vào đảo đều cho thấm là măm được r :P
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Thu.m.m
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 309 Bài viết

    • 224 Được cảm ơn

    #13
    Muốn gà thấm mắm nhiều, đậm đà hơn thì nhúng nước mắm lâu hơn.
    Lần đầu tiên mình làm sợ gà bị nhạt nên nhúng mắm hơi lâu xíu, thế là lại bị mặn.
    Cho nên cần làm và nếm thử, rút kinh nghiệm sẽ biết mức độ lâu/mau làm sao cho có độ đậm đà vừa ý mình. Làm nhạt để ăn chơi, mồi nhậu. Làm đậm để ăn với cơm.
    Tuy nhúng gà lâu hơn, mặn hơn nhưng gà vẫn giòn đấy.
    • Avatar của alentran
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 50 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #14
    Bạn mình nó cho cánh gà vào chiên vàng, sau đó vớt ra rưới mắm lên ngay, ko cần rim, ko biết cách làm của nó có đúng ko nhưng ăn vẫn rất hấp dẫn.
    • 285 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #15
    Ngon quá, mà ăn thế này tốn cơm lăm
    • 1,213 Bài viết

    • 218 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Thu.m.m Xem bài viết
    Mình làm đơn giản hơn nhiều mà vẫn ngon. Gà ướp với chút nước chanh tươi, xóc đều, khoảng 30 phút hoặc hơn (giúp cho gà giòn khi chiên xong). Chảo dầu đun nóng già, nhiều dầu, cho gà vào chiên cho vàng (hơi sậm) đều 2 mặt, gắp gà ra nhúng ngay vào bát nước mắm, nhúng nhanh gắp ra đĩa ngay, gà đang nóng thấm mắm rất nhanh và dậy mùi thơm của tỏi và nước mắm. Nước mắm để nhúng gà: nước mắm ngon + chút đường + tỏi băm nhỏ. Nếu ăn cay thì cho thêm ớt tươi băm nhỏ. Nhà mình không dùng mì chính.
    Có thể làm bằng cánh gà công nghiệp, hoặc gà ta cả con luôn.
    Thành phẩm: Gà thơm lừng, vàng rộm, ăn giòn ngọt và vị đậm đà vừa phải, có thể ăn chơi, nhậu, hoặc ăn cơm.
    Nhà em cũng hay làm thế này tốn cơm lắm he he
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 20 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #17
    Mình thấy cách làm của chủ top hơi cầu kỳ, mà không chắc nó có giòn không, vì chiên nhỏ lửa.
    Cách mình thường làm: Cánh gà, đùi gà sơ chế chặt miếng vừa ăn. Không ướp gì cả cho vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra để ráo dầu. Đổ dầu ra chén rồi rửa chảo sạch (hoặc lấy chảo khác) vì sợ các cặn vàng còn đọng ở chảo ăn không tốt. Làm nóng chảo, cho một ít dầu, phi tỏi cho thơm rồi cho nước mắm trộn sẵn vào (gồm: nước mắm, ít nước, bột ngọt, đường, ớt trái xắt nếu ăn cay được) khuấy đều với dầu và tỏi phi, dung dịch sôi to và hơi sệt thì trút gà chiên vào, trộn đều thật nhanh tay, nếu nhiều thì phải giảm bớt lửa kẻo cháy (vì nước mắm có đường nên dễ cháy), nước mắm sẽ keo lại và bám đều vào gà chiên, bảo đảm miếng nào cũng được nước mắm bao quanh. Thấy chảo cạn hết nước mắm thì tắt bếp, trộn thêm vài chục giây nữa thì trút ra đĩa. Ăn kèm với xà lách, cà chua. Nước chấm là nước tương (xì dầu) và ớt xắt. Có thể ăn chơi hoặc ăn với cơm. Nhưng ăn chơi kèm xà lách thì ngon hơn, hehe.
    Cách này là mình bắt chước một nhà hàng ở Hội An, sau thấy 1 tiệm ăn khác ở Sài Gòn cũng làm vậy. Gà không ướp gì cả khi chiên sẽ rất giòn và giữ được độ ngọt của thịt gà (kiểu như mấy ông đi nhậu thích nướng mọi vậy), sau đó có một lớp nước mắm đường bao quanh ăn sẽ rất vừa miệng. Ban đầu với một số người sẽ cho là thịt nhạt, không thấm, nhưng khi nhai cả miếng thịt cùng với phần da giòn rụm mặn mặn ngọt ngọt sẽ thấy thơm ngon ngọt vô cùng.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Venusco
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 21 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #18
    Thấy các chị chịa sẻ bí quyết sao em thấy em làm chả giống ai hết vậy :v

    Gà em rửa sạch lau khô sau đó ướp với một ít hạt nêm + một ít muối + một ít đường + một ít tiêu + hành tím băm nhuyễn. Ướp khoảng 30p sau đó đem đi chiên, khi cánh gà chín vàng giòn đều thì vớt ra. Tiếp theo lấy 1 cái chảo khác cho vào một ít nước mắm và một ít đường và một ít mỡ gà vừa mới chiên, đợi cho hôn hợp sôi thì bỏ cánh gà vào, đảo đều đến khi hỗn hợp sánh lại và bám đều vào gà thì tắt bếp cho ra đĩa và thưởng thức thôi. Nếu muốn thơm thì có thể cho thêm hành tím rán giòn vào đảm bảo thơm nức mũi lun.

    Gà vẫn đủ độ giòn và thấm gia vị, nước mắm sẽ thấm tới tận bên trong thịt nên cánh gà ăn rất là ngon! Món khoái khẩu của nhà em đấy có thể ăn với cơm trắng, bánh bao hấp, bánh bao chiên, hay bánh mì đều được
    • Avatar của yayakute
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 44 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #19
    Vì là cánh gà, thịt cũng mỏng nên dễ thấm lắm, cánh gà công nghiệp thì nhiều thịt hơn cánh gà ta nên làm món này ngon, còn cánh gà ta làm 1 hồi ăn gặm đc xí thịt à.
    • Avatar của Thu.m.m
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 309 Bài viết

    • 224 Được cảm ơn

    #20
    tổng hợp lại mình thấy có 2 phương pháp chính:
    1- ướp gà: có ướp trước và không ướp trước khi rán (chiên)
    2- Tẩm nước mắm: - gà rán tắm nước mắm trong bát
    - Gà rán ôm mắm trên chảo quẫy lên (có 2 thể loại là đổ mắm đã pha vào chảo gà rán hoặc ngược lại là đổ gà rán vào chảo mắm)
    Kiểu gì cũng được.
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3