Lười tạo 4 bài nên Mình tạo luôn 1 bài có 4 món canh các bác thông cảm nhóa

cách nấu 4 món canh ngon, mát , bỗ dưỡng cho bữa ăn gia đình hàng ngày:Canh rong biển hạt sen, Canh cua khổ qua,Canh lươn nấu bắp chuối hột,Canh hến dưa cải. Nấu không mất nhiều thời gian và tiền bạc.



Canh rong biển hạt sen
Canh rong biển hạt sen là một món ăn ngon rất bổ dưỡng và thanh mát, cùng với cách thực hiện khá đơn giản, món ăn này sẽ giúp cho bữa ăn chay gia đình bạn thêm phong phú và ngon miệng.
Nguyên liệu
Rong biển wakame khô: 10g
Hạt sen tươi: 100g
Nấm rơm trắng: 100g
Cà rốt: 1/2 củ
Gừng: 1 củ nhỏ
Ngò rí
Muối, tiêu
Bột ngọt
Nước tương (hoặc Nước tương )
1. Sơ chế
Wakame ngâm nở, để ráo. Nấm rơm cắt đôi. Gừng cắt lát đập dập. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Ngò rí cắt nhỏ.
2. Nấu canh rong biển
Đun sôi 1.2 lít nước, thêm hạt sen và gừng vào nấu nhỏ lửa khoảng 5 phút, cho cà rốt, nấm rơm vào, nêm 1.5m muối, 1/2 m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1M Nước tương LISA, nếm vị vừa ăn, thêm rong biển. Tắt bếp.
3. Cách dùng
Múc canh ra tô, rắc thêm ngò rí, tiêu. Dùng nóng.
Mách nhỏ
- Không nên nấu wakame lâu sẽ bị bở nát, không ngon.
- Rong biển wakame loại khô phù hợp cho các món canh, lẩu và có vị thanh nhẹ, dễ ăn.
================
Canh cua khổ qua
Canh cua đồng thường nấu với rau đay hoặc mồng tơi và mướp, cho nên việc kết hợp cua và khổ qua sẽ làm cả nhà ngạc nhiên và thích thú với sự mới lạ này, ngoài ra khổ qua còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về da và làm cho da thêm đẹp
Nguyên liệu
Cá thác lác: 150g
Cua đồng xay, gạch để riêng: 300g
Khổ qua: 2 trái
Hành lá: 3 cây
Ngò gai: 2 cọng
Ớt băm: 1m
Hành tím băm: 1M
Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn
Bột ngọt
1. Sơ chế
- Cua xay hòa với 1.2 lít nước, lọc lấy nước cua.
- Khổ qua cắt khúc 2cm, chần sơ. Hành lá phần đầu băm nhuyễn, lá cắt nhỏ. Ngò gai cắt nhỏ.
- Phi thơm hành tím băm, xào thơm gạch cua, trộn đều gạch cua với cá thác lát, nêm 1/2M nước mắm, 1/2 m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m ớt băm, 1/3m tiêu, đầu hành băm và 1M dầu ăn, quết đều rồi nhồi vào khổ qua.
2. Nấu canh
- Đun sôi nước cua, vớt lấy váng để riêng, cho khổ qua vào nấu, nêm 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1.5m muối, đến khi khổ qua chín cho váng cua vào , nêm thêm 1m nước mắm. Tắt bếp. Rắc thêm hành lá và ngò gai.
3. Cách dùng
Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ
Phần gạch trong mai cua trộn với nhân cá giúp nhân thơm mùi vị cua.
Khổ qua chần sơ để giảm vị đắng.
=========
Canh lươn nấu bắp chuối hột
Canh lươn nấu bắp chuối hột là món ăn lạ miệng, hương vị thơm ngon, trong đó thịt lươn rất bổ dưỡng, có vị ngọt, bồi bổ khí huyết, tăng cường trí nhớ và sức đề kháng cho cơ thể.
Nguyên liệu
Lươn: 300g
Bắp chuối hột: 200g
Lá lốt: 10 lá
Khế chua: 1 trái
Ớt sừng: 1 trái
Chanh: 1 trái
Ngò gai
Sả: 1 cây
Hành tỏi băm
Sả băm
Tiêu, muối, đường, nước mắm, dầu ăn
Hạt nêm
Bột ngọt
1. Sơ chế
- Lươn làm sạch, luộc chín với 1 lít nước, nêm 1m muối, 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, đập dập tép xả bỏ vào nước luộc lươn. Vớt lươn ra để nguội, lấy thịt, xương tiếp tục nấu nước dùng. Ướp lươn với 1m hành tím băm, 1/2m tiêu, 1m đường, 1m bột ngọt Aji-no-moto và 1M nước mắm.
- Bắp chuối cắt mỏng, ngâm nước có pha chanh. Lá lốt, ngò gai cắt nhỏ. Khế cắt lát. Ơt sừng cắt lát.
2. Nấu canh
- Phi thơm hành tỏi, cho lươn vào xào, thêm ớt xắt và ngò gai, rắc thêm tiêu, tắt bếp.
- Thêm 0.5 lít nước vào nước luộc lươn nấu sôi, vớt xương ra, cho phần bắp chuối hột vào, khế, cho lươn vào nấu sôi trở lại, thêm lá lốt, ngò gai, tắt bếp.
3. Cách dùng
Múc canh ra tô, rắc tiêu, dùng nóng.
Mách nhỏ
- Dùng khế chua hoặc phèn chua, hoặc giấm hay chanh để làm sạch nhớt lươn.
- Xào thịt lươn trước để thịt lươn đậm đà và không bị tanh.
=======================
Canh hến dưa cải
Đây là món ăn ngon mang hương vị biển, có vị chua dịu nhẹ sẽ kích thích hệ thống tiêu hóa, trong đó hến là một thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và sắt rất tốt cho những người thiếu máu, ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo omega-3 thích hợp cho người bệnh tim mạch.
Nguyên liệu
Thịt hến: 200g
Dưa cải: 200g
Me tươi, ớt sừng, ớt hiểm, hành tím, gừng nướng, cà chua bi, thơm
Rau nêm canh chua, cà chua bi, nước dùng
Muối, đường, nước mắm
Bột ngọt
Hạt nêm
1. Sơ chế
- Thịt hến ướp 1m hạt nêm Aji-ngon®, để thấm.
- Cải chua cắt miếng vừa ăn, khoảng 4cm. Thơm cắt lát, ướp 1m đường, ít muối. Cà chua bi cắt đôi.
- Gừng nướng sơ, thái lát, đập dập. Hành tím đập dập. Rau nêm cắt nhỏ. Ớt hiểm đập dập. Ớt sừng cắt lát.
2. Nấu canh
- Phi thơm hành tím, cho hến và 1 trái ớt hiểm vào xào, trút ra dĩa. Tiếp tục xào cải chua với gừng, 1 trái ớt hiểm, nêm 1m đường, 1M nước mắm.
- Nấu sôi nước dùng với 2 trái me, cho cải chua vào nấu mềm. Vớt me ra và dằm lấy vị chua, thêm thơm, nêm 1M nước mắm, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, cho hến và cà chua vào nấu vừa chín tới, tắt lửa.
3. Cách dùng
Múc canh ra tô, thêm rau nêm và ớt cắt lát. Dùng nóng với cơm, nước mắm và ớt cắt lát.
Mách nhỏ
Không xào hến quá lâu sẽ bị mất nước ngọt và bị dai.
Gừng nướng sẽ có mùi thơm dịu hơn.