TIN TÀI TRỢ.

Cách làm tôm khô vừa ngon vừa rẻ lại siêu sạch

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 76K Lượt đọc
  • 9 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 450 Bài viết

    • 777 Được cảm ơn

    #1
    Giá tôm khô trên thị trường rất đắt nên mình toàn tự làm lấy, chỉ cần chút mẹo trong cách chọn tôm và chịu khó là có tôm khô thơm ngon siêu sạch để ăn rồi.

    Mỗi năm, mình thường làm tôm khô 1 lần, xong cho hũ thủy tinh, cất tủ lạnh ăn quanh năm. Tự làm được cái yên tâm là tôm không có bị tẩm ướp, và không có ruồi bu, mình sợ nhất món ruồi, vì chân ruồi có nhiều vi khuẩn độc hại lắm, vừa ăn vừa nghĩ đến tôm có ruồi là nuốt hổng trôi.

    Làm tôm khô, các bạn đừng có lựa tôm đắt tiền, con to đùng, mấy loại đó chỉ có dân kinh doanh, xuất khẩu họ mới làm thôi, vì giá chát chúa lắm, ngang sơn hào hải vị. Cứ tôm thẻ mà lựa, tôm này giá mềm xèo, chợ nào cũng bán, càng cuối ngày giá càng rẻ, con nhỏ chút ko sao, nhỏ vầy làm tôm khô mới gọi là ngon đó.

    Các bạn cứ tính ra, khoảng 1 cân tôm tươi sẽ cho ra thành phẩm lạng rưỡi tôm khô (lạng rưỡi có mà ăn bét nhè, nấu canh hoang lắm cũng phải 4-5 lần mới hết).

    - Nguyên liệu thì dễ nên khỏi list ra luôn. Các bạn mua tôm về, rửa sạch, mua nhiều chút vì mất công làm, làm 1 thể tích trữ ăn quanh năm. Tôm sạch có bóp gỏi hay chiên hành cho anh xã nhậu thì anh xã mê tít, các bạn muốn gì cũng chiều, lúc đó tha hồ sướng.

    - Mình không làm thì thôi, đã làm là chơi hẳn chục kí lô luôn á. Sau khi tôm đã sạch sẽ, các bạn ướp với 3 muỗng muối tinh - 3 muỗng này tương đương 10kg tôm, nếu làm ít hơn các bạn gia giảm cho phù hợp (muỗng ăn cơm), các bạn nhớ là ko dùng bột canh thay muối tinh nha, 1 thìa cafe bột ngọt- khỏi lo độc hại, cứ làm theo mình ắt ngon.

    - Để tôm khoảng 30 phút, đun 1 nồi nước sôi, sau đó cho tôm vào trần qua tầm 1 phút (tôm đổi màu đỏ và cong lại là được), vớt tôm ra rá, để ráo nước.

    - Bóc vỏ và đầu tôm, rút chỉ sống lưng tôm (bạn nào lười quá thì khỏi rút, không ảnh hưởng đến chất lượng tôm đâu mà lo), bỏ cái phần phân tôm đi, giữ lại đầu riêng ra, sau đó rửa sạch đầu tôm, cho máy xay nhuyễn, lọc lấy nước tôm, nước này nấu canh gì cũng ngon, ngọt lừ và bổ dưỡng.

    - Sau khi tôm đã bóc vỏ, các bạn đem phơi khoảng 4-5 nắng là có tôm khô ngon để ăn rồi. Khi phơi nhớ đảo tôm, lật tôm liên tục cho tôm khô đều. Khi thấy thân tôm cong lại, cắn miệng nhai thấy dai dai, ngọt ngọt là được.

    - Nhà bạn nào không có điều kiện phơi nắng thì cho tôm vào lò nướng, nướng khoảng nửa tiếng, sau đó chờ tôm nguội bỏ hũ cất ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu. Các bạn nhớ phải chọn hũ có nắp đậy thật kín để bảo quản tôm tốt hơn.

    22787_10152827447957791_1815844812951268790_n

    11393143_10152827447982791_6880098773224508454_n

    11392892_10152827448237791_2039694752511390515_n

    11377283_10152827448182791_7412202035250879903_n

    11390143_10152827448442791_7216504892686081105_n

    11393209_10152827448037791_7209405663380144658_n
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của em_be_HN
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 1,031 Bài viết

    • 2,741 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Oánh dấu!
    Tẩy chay tk bẩn bựa!!!
    • 5 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #3
    Hay quá chị ơi ^_^ thử ngay mới đc
    • 5 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #4
    Mà c ơi, e thay bằng tôm biển đc k ạ?
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Đánh dấu mai học tập )
    • 135 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #6
    nhưng mà mẹ nó ơi, lúc phơi có bị con gì đậu vào không? mùa này thì đúng là ko cần dùng lò vì nắng thế cơ mà
    • 650 Bài viết

    • 107 Được cảm ơn

    #7
    đánh dấu ạ, hay quá
    • 10 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #8
    Các bạn tự làm chắc chắn sẽ đắc hơn.vs lại nắng ở biển nắng gắt phơi tốt chứ đây phơi toàn ruồi đậu,mất vệ sinh hơn.nhà mình làm tôm nên mình biết ,ko phải tôm nào cũng có hóa chất
    • 10 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #9
    Bạn mua dc tôm biển tận ghe.chứ bạn mua chợ hóa chất nhiều.vì tôm nuôi có nhiều kháng sinh trong đó.
    • 1,173 Bài viết

    • 1,254 Được cảm ơn

    #10
    Cho mình hỏi vậy là ko cần luột tôm mà chỉ cần chần sơ nước sôi thôi rồi lột võ phơi hả mợi nguwoif, trước giwof mình toàn luột tôm lên sau đó đẻ nguyên con đem phơi khô rồi mới lột vỏ
    Sẻ mãi không thay đôỉ: 1 Chồng 2 Con 3 Lầu 4 Bánh:Smiling: