TIN TÀI TRỢ.

Cách làm sữa chua ,không cần máy ủ vẫn rất ngon.

  • 18K Lượt chia sẻ
  • 236K Lượt đọc
  • 48 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của Thamnb
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 33 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #1
    Hôm nay rảnh rôi mát trơi .em có google sợt ít công thức cách làm sữa chua từ sữa tươi và thử làm.Ở webtrertho có rất nhiều bài viết về món này.nghĩ thì đơn giản nhưng cũng k hẳn:3 tại sai 1 ty là sữa chua sẽ thành vị khác ngay. Em đã vô tinh tìm và đọc được bài rất hay của chị Linh Trang ở savoury đây cực ki hay.,kết quả làm được sữa chua vừa dẻo mịn,ăn vào là tan ngay trong miêng lại con rất béo:3.
    + Nguyên liệu:
    - 700ml sua tươi k đường( làm đc 7 lọ sữa chua ,lọ bằng thuỷ tinh 120ml,có lắp nhựa)
    - nửa hôp sữa đặc( tuý khẩu vị từng người có thể tăng hoặc giảm,em dùng sữa tươi k đường nên e cho hơi nhiều .Theo bản thân em thấy sữa tươi k đường ăn ngậy và béo hơn sữa có đường:3 )
    - 35ml sữa chua để làm men
    + Cách làm sữa chua từ sữa tươi
    - Trước khi làm khoảng 3 tiếng em bỏ sữa chua ra ngoài không khi để hết lạnh
    - Sữa tươi em pha với sữa đặc bắc lên bếp đảo từ từ k được để sôi bùng mà chỉ nóng gia 80 đên 90 độ là ok ạ.Sữa tươi này bắc xuống bh nhiệt độ hạ xuống 35 -40 độ là ok nhất, theo c linh trang hướng dẫn thì nhiệt độ đó thich hợp để men có thể phát triển nhanh nhất.Khi sữa đã nguội tầm 40 rồi thi các c cho sữa chua kia vào.Đảo rất nhẹ tay các c nhé.
    - Tiếp theo e đổ vào các lọ thuỷ tinh đa chuẩn bị đổ k nên đầy quá,dưới miệng cốc là ok k bị chàn.
    - khâu cuối cùng cũng rất quan trọng . Đó là ủ em thì em ủ bằng nồi áp suất cho kín.trước khi ủ e cho nc vào nồi để đun nóng gia lên. Sau đó em đặt sữa chua vào. Nước ls để bằng 2/3 hũ sữa chua thôi ạ.làm cách này để sữa chua luôn được ấm. Nhưng chỉ ấm 40 độ k được làm quá nóng sẽ không đông được đâu ạ.Cứ 1 tiếng e thay nước 1 lần ,thay nước sao cho lúc nào hũ sữa cũng ấm ấm ,nhưng nhớ là không được thay nước nóng quá.Em thay tầm 4 lần ,4 tiêng e bỏ ra sữa đã đông và e cho vào ngăn mát.Lúc bỏ ra ăn béo béo ngậy ngậy ,chua vừa phải:3. Cách làm sữa chua từ sữa tươi không cần dùng máy này của C Linh trang e thấy rất hay nên viết lên đây để mọi người tham khảo ạ:3
    Đây là thành phẩm của e


    10423556_653389631422553_1333766065_n
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 48 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #2
    Mình thì làm đơn giản hơn nhiều nhưng từ ngày làm được là cả nhà nói không với sữa chua bán sẵn, nói chung mình cũng thấy ngon và chất lượng hơn sữa chua bán sẵn.

    Nguyên liệu:
    1 lon sữa đặc ( mình hay mua loại Cô gái HL cao cấp cho ngon )
    1 lít sữa tươi không đường hoặc có đường tùy theo sở thích ngọt ít hay nhiều
    2 hũ cái của Vinamil loại không đường
    2 thìa ăn cơm sữa bột Nutifoot hoặc Cô gái HL nguyên kem.

    Cách làm:

    Trước khi làm mình tráng nước nóng toàn bộ dụng cụ để diệt khuẩn.

    - Pha 1 lon sữa bò với 3 lon nước nóng ( trước đó mình từng pha ít hơn 3 lon nước nóng nhưng sản phẩm ra bị nhớt ), quậy đều theo 1 chiều cho sữa đặc tan hết rồi đổ tiếp 1l sữa tươi vào quậy đều, sau đó cho thêm 2 thìa sữa bột quậy thật kỹ cho tan hết phần bột, cuối cùng đổ sữa chua cái ( bỏ ra khỏi tủ lạnh vài tiếng cho sữa chảy ra thành nước ) Quậy đều hỗn hợp trên theo 1 chiều rồi đổ ra từng hũ thủy tinh.

    Với thành phần như trên thì mỗi lần mình làm được 20 hũ 100ml.

    Ủ sữa ( cực kỳ đơn giản )
    Mình đầu tư 1 cái thùng xốp giá 30k, khi ủ mình đổ 1 ít nước sôi sao cho khi xếp các hũ sữa chua vào hết nó ngập khoảng 1/4 hũ, vì mình vừa đổ sữa vào hũ vừa xếp vào thùng luôn nên trong quá trình ấy nước cũng nguội đi 1 ít. Xếp xong hết mình đậy nắp thùng xốp lại thế là xong. Mình ủ từ khoảng 10h đêm hôm trước cho tới sáng hôm sau luôn, nếu lấy ra khoảng 6h sáng thì sữa chua ngon tuyệt, nhưng nhiều hôm quên để hơi lâu nên hơi bị chua.

    Mình làm như trên và chưa lần nào bị vấn đề gì cả, sữa thơm, béo béo, mịn và dẻo.
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Thamnb
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 33 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #3
    Hjhj e cũng đã thử ct này nhưng k thanh công c ạ.Lam có nc nó hơi bị loãng k béo mấy.Cả em lam có nc lúc ủ sữa k đặc c ạ.Còn e làm ct trên thì đặc sánh từ lúc ủ xong k cần cho tủ lạnh vẫn xúc thành miếng đc r
    Cô Gái Chăn Bò
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    oánh dấu để bữa nào làm thử,tks 2 chị nhá! :v
    • 48 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Thamnb Xem bài viết
    Hjhj e cũng đã thử ct này nhưng k thanh công c ạ.Lam có nc nó hơi bị loãng k béo mấy.Cả em lam có nc lúc ủ sữa k đặc c ạ.Còn e làm ct trên thì đặc sánh từ lúc ủ xong k cần cho tủ lạnh vẫn xúc thành miếng đc r
    Vậy do tay mỗi người rồi...hihihi
    • Avatar của Thamnb
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 33 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #6
    vâng c ạ nhiều người làm ct của e lại k đặc đc:3 nên e cứ dung hết bằng sữa tươi :3 e thich vị của sữa tươi hơn là sữa đặc pha:3 . nói chung nhiều cách lắm c ạ.Ai thấy làm cái gi phù hợp thì làm dễ hơn.
    Cô Gái Chăn Bò
    • 249 Bài viết

    • 63 Được cảm ơn

    #7
    Mình cũng ủ bằng thùng xốp và cho thêm vài cái khăn tắm to vào là ổn. Mẻ nào cũng thành công cả. Vừa tiết kiệm lại vừa nhàn
    • 30 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #8
    mình cũng mới làm xong, sữa chua khá đặc và mịn, có điều hơi keo, mình nghĩ là do thiếu men ủ và ủ chưa đủ, cơ mà bỏ lên ngăn đá thì ăn ngon tuyệt á.
    Để lần sau mình thêm 1 hủ men nữa chắc ok hơn.
    Công thức của mình:
    - 1L sữa tươi có đường TH true milk
    - 1 ít sữa ông thọ, mình bỏ có xíu à vì sợ ngọt
    - 1 hủ sữa chua k đường vinamilk ( lần sau mình tính làm 2 hủ)
    - hủ thủy tinh đựng sữa chua
    - 1 thùng xốp nhỏ

    Cách làm:
    - cho 1 lit sữa tươi và sữa ông thọ vào nồi, nấu sôi lăn tăn, nhớ khoắng liên tục k cháy khét đáy nồi.
    - sau khi sôi cho xuống, để nguội 40 độ, sờ tay âm ấm là đúng 40 độ đó, vì mình 37 độ mà
    - lúc này bắt đầu cho men Vinamilk vào khuấy đều.
    - Rồi cho vào lọ thủy tinh, chừng 16 hũ đó các mẹ.
    - Rồi đổ nước sôi 50 độ vào thùng xốp ( chừng 2/3 miệng hũ sữa chua) rồi ủ, tầm 3h thì châm thêm ít nước sôi và ủ 8-9 tiếng là xong.

    Mình thường bắt đầu làm từ 9h tối, 10h ủ và chờ đến sáng ngủ dậy là sữa chua đã đông, dốc ngược hũ k chảy, bỏ ngăn mát hoặc ngăn đá.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,637 Bài viết

    • 4,009 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Mình đang nghỉ ủ bằng nồi cơm điện không biết có được không, vì ngại cái khâu châm thêm nước quá. Tối nay về làm thử xem thế nào, hê hê
    MTM2OTcyNjMyMw
    • Avatar của fishchan
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 22 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #10
    em thấy mẹ em toàn ủ ngoài nắng tầm 2-3 tiếng là cho vào tủ lạnh, ăn cũng ngon lắm ạ...
    • Avatar của Thamnb
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 33 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #11
    ủ vào nồi điẹn thì đỡ fai châm nước ạ.Còn e ủ thay nươc liên tục 4 tiếng là đông và chua rồi :3
    Cô Gái Chăn Bò
    • 44 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #12
    Mình làm nhàn hơn nhiều, đun nước bằng nồi inox 2 đáy đến khi sủi tăm dưới đáy thì đặt những cốc sữa chua đã pha vào, để qua đêm, mùa đông cũng chưa bh phải châm thêm nước nóng và cũng chưa bh bị hỏng, không đông. Quan trọng nhất lúc pha men vào sữa, nhiệt độ tầm 37 đến 40o, nóng quá men chết và không đông.
    • 18 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #13
    Mình làm sữa chua lần nào cũng rất đặc, mịn, chua vừa, nhưng cứ hơi nhớt thế nào ấy. ăn thì ngon. mình làm đúng như mọi người chỉ, mà không hiểu nguyên nhân làm sữa chua nhớt là thế nào hả mọi người?
    • 33 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #14
    e ủ bằng chăn giữ nhiệt. Hihi. Ok các mẹ ah!
    • 208 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #15
    Làm sữa chua bằng sữa từoi sao cứ dẻo dẻo kéo đai như nhớt vậy chúa ghét luôn, đã thử làm cách 1lon sữa dặt 2,5 lon nước 2 hộp sữa chua vimilk ủ 8 tiếng sữa hua dông cho vào ngăn mát , ăn thì nữa hủ mặt trên ko nhớt nhưng phần dứoi thì nhớt!
    • 208 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #16
    Mẹ nào biết cách làm sao cho ko nhớt ko?
    • Avatar của mebiduy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 215 Bài viết

    • 1,399 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #17
    Đúng là tự làm sữa chua thì dù rất đặc (như kiểu đặt nghiêng lọ ko chảy ra) nhưng hay bị nhớt chứ ko được như sữa chua mua sẵn. Bạn nào có bí quyết để sữa chua ko bị nhớt thì chia sẻ nhé. Xin cảm ơn.
    • 112 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #18
    E hỏi ngu, e sv k có tủ lạnh ạ. E k cho vào tủ lạnh mà ăn luôn đc k ạ.
    • 33 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #19
    Em thì ko biết chính xác ko, nhưng bt e làm có cho vào 1 thìa sữa bột thì sữa chua sẽ mịn hơn, ko hề nhớt hay gì hết (đôi lúc e ko thêm sữa bột đâu). Nhưng hôm qua e hơi quá tay (Hic. tại e làm biếng, bt thì e lấy thìa đong, hqua e nghiêng e dốc ạ). Thế nên nó nhớt.
    Vì e ăn chưa hết nên chưa thử lại. Nếu mẹ kimsan1209, mebiduy và mẹ vickeytran có thêm sữa bột thì thử ko thêm xem sao nhé.


    Trích dẫn Nguyên văn bởi mebiduy Xem bài viết
    Đúng là tự làm sữa chua thì dù rất đặc (như kiểu đặt nghiêng lọ ko chảy ra) nhưng hay bị nhớt chứ ko được như sữa chua mua sẵn. Bạn nào có bí quyết để sữa chua ko bị nhớt thì chia sẻ nhé. Xin cảm ơn.
    • 33 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #20
    Sữa chua ko mát e ăn thấy kì kì á. Chị mua thùng xốp bỏ đá vào cho mát ăn có vẻ hợp lí hơn ý nhỉ. Đập đá nhỏ rắc nhìu nhìu muối vào thì nó gần thành sữa chua dẻo đấy. Nhưng e làm có lúc đc, có lúc ko, chả biết tại sao. Hic

    Trích dẫn Nguyên văn bởi onetwo789 Xem bài viết
    E hỏi ngu, e sv k có tủ lạnh ạ. E k cho vào tủ lạnh mà ăn luôn đc k ạ.
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3