TIN TÀI TRỢ.

Cách làm chả huế (chả lụa) ngon ăn cùng bún bò, dễ làm mà nhanh cho 1 lần cả 100 cái

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 32.1K Lượt đọc
  • 21 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
    • 13,780 Bài viết

    • 11,375 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #1
    Các con của ròm chúng nó ghiền cái món chả huế cầm nho nhỏ lủm mỗi khi đi học về cho nên ròm hay làm cho con, lá chuối bên này mua đông đá nó ngắn cho nên ròm làm miếng vuông nhỏ cho tụi nhỏ luôn. Chả huế là món chả nho nhỏ gói lá bỏ vào ăn chung với bún bò huế chứ không phải cái loại chả quế là loại bỏ thêm bột quế (cinamon powder) vào nghen.

    Làm món này mà ngồi rị mọ từng miếng thịt bỏ vào xoay xoay gói lâu lắm, nếu bạn làm cho nhà ăn hãy làm theo cách của ròm nhanh, và đỡ tốn thời gian nhiều nhé.

    Trong công thức này ròm làm bằng thịt xay sẵn nếu các bạn mua thịt ngon về thì cứ rửa sạch, lau khô và cắt miếng nhỏ và xay ra là được.

    Tự làm chả Huế vừa dễ vừa ngon


    Chả Huế đậm đà thơm mùi lá chuối, ăn cùng bún bò Huế hay dùng như một món ăn nhẹ cho các bé ăn buổi chiều đều tuyệt vời!

    13-282bb

    20150727_ANKT_LamChaHue%20(1)-4f5b0

    Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm chả Huế:

    - 1kg thịt heo xay sẵn hoặc loại thịt ngon nhờ ngoài hàng xay ra luôn

    PHẦN A
    - 10 muỗng canh dầu ăn
    - 6 muỗng canh nước mắm (loạt nhạt còn loại mặn thì bớt ½ muỗng)
    - 2 muỗng cà phê tiêu xay
    - 6 muỗng cà phê đường

    PHẦN B
    - 2 muỗng canh bột khoai tây (hoặc bột đậu xanh, hoặc bột năng, hoặc tinh bột bắp/ngô)
    - 2 muỗng cà phê bột nở (loại màu hồng Alsa hoặc loại khác)
    - 10 muỗng canh nước đá lạnh trong tủ lạnh

    PHẦN C
    - 1 muỗng canh tiêu
    - 1 muỗng tỏi bằm

    PHẦN LÁ
    - 1 ký lá chuối loại tươi hay đông đá đều được.
    - Nếu là lá tươi bạn rửa sạch, hơ qua lửa cho lá mềm dễ gấp mà không bị gãy lá
    - Nếu là lá đông đá thì để tan đá, rửa, ráo nước và lau, cắt đầu đuôi gọn gàng cùng với dây để cột chả
    Lưu ý: 1 muỗng canh chỉ tương đương khoảng 8ml/8gr thôi bạn nhé!


    11-282bb



    20150727_ANKT_LamChaHue%20(2)-4f5b0

    Cho tất cả gia vị phần A vào thau cùng với thịt và trộn thật đều bằng muỗng hay bằng tay trong vòng 5.


    20150727_ANKT_LamChaHue%20(3)-4f5b0

    Lấy nước trong tủ lạnh thật lạnh hòa chung với bột khoai tây hay bột năng/bột bắp và bột nổi (phần B).

    lam-cha-hue

    Đổ chén nước và bột vào thau thịt.

    lam-cha-hue

    Đeo găng tay vào và vừa trộn vừa quết mịn nhuyễn, cho phần thịt kết dính tạo độ dẻo.

    lam-cha-hue

    Cho vào bao nylon, bóp nhẹ thêm 1 chút nữa rồi dàn trải thật mỏng cho vào tủ đông chừng 3 tiếng đồng hồ.[/TD]



    20150727_ANKT_LamChaHue%20(7)-4f5b0

    Lấy ra, để cho thịt mềm 1 chút xíu khi bạn có thể bẻ từng miếng hay dùng dao xắt được thì cho vào máy dùng miếng bẹt quết cho đến khi thịt vẫn còn hơi đá nhưng quyện vào nhau

    20150727_ANKT_LamChaHue%20(9)-4f5b0

    Cho tỏi và tiêu vào.

    20150727_ANKT_LamChaHue%20(10)-4f5b0

    Quết cho đến khi thịt mịn thật mịn như giò sống là được.



    20150727_ANKT_LamChaHue%20(12)-4f5b0

    Khi tất cả đã chuẩn bị xong bạn lấy lá chuối ra, cho giò sống lên chính giữa lá, gấp 1 mặt, và mặt thứ 2 chồng lên, gấp xuống một bên và rồi gấp bên kia xuống, lấy tay hay lấy cây chà nhẹ cho thịt nằm đều trong miếng lá và cột lại. Vậy là xong.
    Mình dùng lá chuối đông đá. Lá chuối bên này khá ngắn và để tiết kiệm lá mình gói vuông có thể sử dụng được toàn bộ lá ngắn chứ chả Huế người ta gói dài và hơi tròn.

    20150727_ANKT_LamChaHue%20(13)-4f5b0

    Chả Huế 1 lần làm là 50-100 cái chứ làm ít ngồi mần từng cái khá lâu, vì vậy để làm nhiều mà cũng khá nhanh bạn trải hết 10 miếng lá chuối ra bàn, và cho thịt lên 10 miếng lá, đồng thời gấp hai mặt của 10 miếng lá chuối, sau đó lại gấp hai mặt lá chuối xuống, vậy là coi như ta có 10 cây chả Huế rồi đó, giờ chỉ cột dây lại thôi. Tiếp tục mỗi lần 10 cây bạn gói sẽ nhanh, không mệt nhọc gì.



    20150727_ANKT_LamChaHue%20(14)-4f5b0

    Cho vào xửng và hấp trong vòng 20 phút.

    20150727_ANKT_LamChaHue%20(17)-4f5b0

    Đây là hình mình làm 50 cái hấp rồi và 50 cái chưa hấp. Mỗi lần mình hấp 50 cái thì chỉ 2 lần là xong, khá nhanh phải không bạn?

    15-282bb

    Nói đến chả Huế là mọi người lại nghĩ ngay đến cây chả bé bé cuốn trong lá chuối và hấp lên thơm thật thơm mùi lá chuối và từng cây nho nhỏ bỏ vào bún bò Huế, hoặc có thể cho con ăn không (ăn vã) như một loại thức ăn giữa buổi chiều (gọi là finger food). Con của mình thích món này lắm và mình cũng hay làm thật nhiều để dành cho con.

    20150727_ANKT_LamChaHue%20(18)-4f5b0

    Chả Huế về căn bản cách làm giống chả lụa/giò lụa chỉ khác 1 tí đó là cho thêm tí đường cho cây chả hơi ngọt, thật nhiều tiêu và tỏi thôi!

    lam-cha-hue

    Chúc các bạn làm chả Huế thành công nhé!

    Theo Mẹ Liên Ròm / Trí Thức Trẻ

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 13,780 Bài viết

    • 11,375 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #2
    Ròm post hình to lên nè

    Thịt quết công đoạn cuối, cho lên miếng lá chuối đã phết dầu
    IMG_0700
    Gấp 1 bên
    IMG_0701

    Gấp bên kia qua
    IMG_0702

    Gập 2 đầu
    IMG_0703

    - Phần cuối cùng cột dây lại rồi đem đi hấp 10-15′
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của rikka93
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 3 năm
    • 675 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #3
    ngon quá mn ạ hôm nào rảnh mình sẽ làm thử luôn
    • 30 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #4
    Món này có thể bỏ vào tủ mát để ăn dần không ạ? Mình có thể bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh mà ăn vẫn an toàn ạ?
    • 26 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #5
    Cho mình hỏi, dùng loại bột nở chuyên để làm bánh mình có được không ạ? Bột nở của mẹ làm chả có bán trong siêu thị không ạ?
    • 27 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #6
    Có cần sử dụng tiêu đen nguyên hạt không ạ? Mình ăn thường thấy trong chả có tiêu đen nguyên hạt.
    • 13,780 Bài viết

    • 11,375 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi linh36378 Xem bài viết
    Có cần sử dụng tiêu đen nguyên hạt không ạ? Mình ăn thường thấy trong chả có tiêu đen nguyên hạt.
    Được chứ sao không, ròm làm cho con ròm ăn mà nên tụi nhỏ không ăn được nguyên hạt,ròm đập dập thôi
    • 13,780 Bài viết

    • 11,375 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoangcuong815 Xem bài viết
    Cho mình hỏi, dùng loại bột nở chuyên để làm bánh mình có được không ạ? Bột nở của mẹ làm chả có bán trong siêu thị không ạ?
    Bột nở Alsa thì tốt nếu không có thì dùng bột nở baking powder cũng được không sao hết nghen.

    Trích dẫn Nguyên văn bởi diemhong791 Xem bài viết
    Món này có thể bỏ vào tủ mát để ăn dần không ạ? Mình có thể bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh mà ăn vẫn an toàn ạ?
    Mấy món thịt hay đồ ăn, khoảng 1 - 2 ngày thôi vì mình làm không có chất bảo quản nên để ngoài lâu sợ không tốt cho sức khỏe tuy vẫn có thể ăn được, nếu ăn không hết cất ngăn đông đá, khi nào ăn lấy ra hấp lại hay bỏ vào lò vi sóng cho nóng lại ăn cũng rất ngon.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 6,627 Bài viết

    • 30,398 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Em để nguội, để vô tủ lạnh được 5 ngày đó.
    • Avatar của TueMai
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 9 năm
    • 407 Bài viết

    • 1,260 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    "Lấy ra, để cho thịt mềm 1 chút xíu khi bạn có thể bẻ từng miếng hay dùng dao xắt được thì cho vào máy dùng miếng bẹt quết cho đến khi thịt vẫn còn hơi đá nhưng quyện vào nhau"
    Chị Liên cho em hỏi ngu chút ah, tới công đoạn này em thấy chị cho vào máy dùng miếng bẹt quết. Cho em coi hình cái máy được không ah?
    • 13,780 Bài viết

    • 11,375 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gauna Xem bài viết
    Em để nguội, để vô tủ lạnh được 5 ngày đó.
    Ròm chỉ lo sức khỏe về lâu về dài thôi chứ ăn được sau 5 ngày trong tủ lạnh. Ròm nhắm không ăn hết ngày thứ 2 là cho vô ngăn đông đá liền, con đi học về nó thèm nó lấy 5 cái ra nó cho vô lò vi sóng nó bấm mấy phút cho nó nóng lên và lôi ra ăn thôi. Còn để trong tủ lạnh quá lâu, ròm không muốn ăn. Nhà ròm không ăn đồ nấu để quá lâu trong tủ lạnh như bánh giò, bánh bao, chả huế, chả bò... hai ngày thôi, nếu nhắm không quá hai ngày cất liền đông đá.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 13,780 Bài viết

    • 11,375 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TueMai Xem bài viết
    "Lấy ra, để cho thịt mềm 1 chút xíu khi bạn có thể bẻ từng miếng hay dùng dao xắt được thì cho vào máy dùng miếng bẹt quết cho đến khi thịt vẫn còn hơi đá nhưng quyện vào nhau"
    Chị Liên cho em hỏi ngu chút ah, tới công đoạn này em thấy chị cho vào máy dùng miếng bẹt quết. Cho em coi hình cái máy được không ah?
    Máy của chị đây em, chị có 2 máy một là Kenwood này, hai là Kitchen Aid

    may_danh_trung_deponline_1

    Miếng bẹt để quết chả đó

    may_danh_trung_deponline_3
    • Avatar của TueMai
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 9 năm
    • 407 Bài viết

    • 1,260 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #13
    Em cám ơn chị nhiều
    Ah, sẵn gặp chị ở đây cho em hỏi cách up hình bằng fick để up lên đây, link dưới chữ ký của chị xem không được.
    • 13,780 Bài viết

    • 11,375 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TueMai Xem bài viết
    Em cám ơn chị nhiều
    Ah, sẵn gặp chị ở đây cho em hỏi cách up hình bằng fick để up lên đây, link dưới chữ ký của chị xem không được.
    Bài lâu quá rồi em coi thử nha

    Mở link hình ra và bấm tới hình nào muốn đưa vào WTT, bấm vào Actions, View all size

    f1

    Sau đó bấm phải chuột, hiện ra cửa sổ, hiện ra copy image location

    f2

    Vào WTT, bấm vào ô vuông trên thanh tiện ích như hình vẽ

    Fullscreencapture27082011224957

    Sau đó bấm vào nút from URL phía dưới có khung trống CTRL -V vào khung đó, hay bấm chuột phải (right click) paste link hình vào, và bỏ dấu tick phần retrieve remote file and referrence locally là được

    Fullscreencapture27082011225243
    • Avatar của namx4541
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 3 năm
    • 30 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #15
    Mẹ ơi! loạt bột nở mẹ dùng là loại nào vậy? có phải là loại dùng làm bánh không?
    • 13,780 Bài viết

    • 11,375 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi namx4541 Xem bài viết
    Mẹ ơi! loạt bột nở mẹ dùng là loại nào vậy? có phải là loại dùng làm bánh không?
    Dùng loại làm bánh cũng được, còn nếu có loại như trong hình đầu tiên thì càng tốt, bột Alsa gói màu hồng đó
    • 13,780 Bài viết

    • 11,375 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #17
    Đây là hình ròm làm, mỗi lần làm thì làm nhiều để dành chứ không làm ít mắc công lắm. Làm để dành trong ngăn đông đá tha hồ mà ăn.



    12552828_10153852229994197_8886454419305715664_n
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Haluhali
    • Haluhali Khách
    • 1 năm
    #18
    E muon lien lac de hoi chi dc ko...vi e co nhu cau mo quan bun bo...mun tu lam cha ban
    • 46 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #19
    Chắc ko làm được rồi vì kok có máy.hic
    • Avatar của Cuoitung
    • Cuoitung Khách
    • 1 năm
    #20
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2