Măng khô là một nguyên liệu không thể thiếu trong cái tết cổ truyền của người Việt Nam. Thế nhưng để làm sao lựa chọn được măng khô ngon và an toàn là một điều không hề dễ dàng. Vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay luôn là 1 vấn nạn nhức nhối.
Vậy làm sao có thể chọn mua được măng khô được phơi tự nhiên ngon nhất. Chúng tao sẽ cùng tìm hiểu trong bài này nha !

cach-xao-mang-kho-ngon-3


Cách lựa chọn măng nứa khô đảm bảo ngon và an toàn:



  • Măng khô được phơi tự nhiên thường có màu vàng nhạt hoặc màu vàng hơi nâu xậm. Vì khi phơi măng tự nhiên sẽ không thể kiểm soát được tất cả các điều kiện về thời tiết … như măng sấy. Vì thế măng sẽ có màu sắc không quá bắt mắt nhưng lại rất ngon và an toàn.
  • Măng được sấy hoặc sấy bằng lưu huỳnh sẽ có màu vàng óng ả cực kỳ bắt mắt.
  • Nên lựa chọn măng dày dặn và sờ vào không bị ẩm. Đặc biệt nên chọn măng khô nhiều phần ngọn non. Nếu măng quá già nấu sẽ bị xơ và không ngon.
  • Măng khô phải được bảo quản kỹ lưỡng trong túi ni lông kín để tránh tình trạng ẩm mốc


68440854_2373934652864079_8496536340555366400_n
Măng phơi sẽ có màu nâu xậm hơn không vàng như măng sấy


Sơ chế măng để loại bỏ chất bẩn và độc tố:

Vì măng khô được phơi tự nhiên vì thế không thể tránh khỏi bị nhiễm phải bụi bẩn. Vì thế sơ chế là yếu tố rất quan trọng trong chế biến các món ăn từ măng khô.

  • Trước khi chế biến măng phải rửa măng thật sạch để loại bỏ những chất bẩn …
  • Ngâm măng cho nở tầm 7-8 tiếng để cho măng có được độ mềm khi nấu.
  • Sau đó tiếp tụp đun với lửa trung bình chừng 30p-1h để đảm bảo măng mềm hẳn.
  • Tiếp đến công đoạn xé măng thành sợi mỏng rồi mới đem đi chế biến các món ăn theo nhu cầu.


cach-ngam-mang-kho


Hiện tại VnChef đang cung cấp măng nứa khô đặc sản của vùng đất Chiếm Hóa – Tuyên Quang. Nếu bạn có nhu cầu tìm măng nứa khô ngon nhất hay ủng hộ VnChef nha : Mua Tại Đây
Chúc các bạn có được một dịp tết cổ truyền thật vui vẻ và an toàn bên người thân !