TIN TÀI TRỢ.

Các rau củ này dễ mất vitamin nên em chẳng dại gì đem nấu chín

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 460 Lượt đọc
  • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 342 Bài viết

    • 110 Được cảm ơn

    #1
    Ham hố nấu chín chi xong em ăn chẳng nhận được chất gì, bảo phí công chắc cũng đúng quá các mẹ ạ.

    Hồi đợt em nghe ớt chuông nhiều vitamin C, A, K... nên cũng mua vài quả mỗi quả một màu vàng, xanh, đỏ về ăn thử. Em xào đến hơn 10p trên chảo vì nghĩ ớt lâu chín thành ra món không những nhũn mà còn chuyển màu thâm thâm ăn tệ lắm.

    Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tùy vào loại thực phẩm và nhiệt độ khi chiên, xào hoặc chế biến ở nhiệt độ cao gây ra những tác động đến thành phần dinh dưỡng của thức ăn. Cụ thể, theo ước tính lượng vitamin mất do nấu nướng: vitamin C: 50%; vitamin B1: 30%; caroten: 20%.

    0LqVh1mNHduw1eoyNE-a-It82QhyWgwU6n5A_W9bgKCcZsuW2hAx_3CDzXUzYd4JtQckJSFWnt2mllE4TMUCGvuAMqexKg
    Ảnh Internet.

    Ớt chuông cũng nằm trong số các loại rau củ quả chứa vitamin ít bền vững nhất, vừa dễ tan trong nước vừa dễ ảnh hưởng bởi nhiệt chỉ nên xào vừa chín tới và cũng không nên hâm lại nhiều lần. Có thể chế biến ớt chuông bằng cách trộn salad, xay sinh tố... nếu muốn ăn salad tươi sống thì có thể chọn "ớt chuông cái" là quả ở đuôi chia thành 4 múi mềm và ngọt hơn khi ăn sống, còn "ớt chuông đực" có 3 múi để xào sẽ giòn và đậm đà hơn nè các mẹ.

    Và một số rau củ quả này cũng "họ hàng" với ớt chuông mẹ có thể nhận biết không nên nấu chín quá khi ăn như:

    Cà chua

    Vitamin A và carotene, lycopene trong cà chua rất dễ phân hủy bởi nhiệt nên đa phần hiện nay em thấy nhiều mẹ mua cà chua bi về làm salad ăn sống, rửa sạch và ngâm qua nước muối để an toàn hơn khi ăn.

    Cần tây

    Có chứa chất xơ rất tốt cho tiêu hóa, ngoài ra còn kali, vitamin B2 giúp “thư giãn” ruột và điều chỉnh sự cân bằng natri, kali trong cơ thể. Xào nấu đơn giản cần tây hoặc có thể làm hỗn hợp cần tây+ táo+ chuối hay kết hợp nhiều rau củ quả khác để có món sinh tố ngon, uống 30p trước khi ăn bổ sung năng lượng rất tốt.

    W83nFaCf88PZMXZ8AzSElrLHhb7lUMWYYpkXPlUoU1S2vYO-eoC5HYdMF5fv8kMwYY4Fyh0NvHcrOKmriEhhVbSsNlnyvg
    Ảnh Internet.

    Dưa chuột

    Dưa chuột chỉ nên ăn sống vì cung cấp vitamin C, vitamin B tất nhiên nên nhúng trong nước muối loãng và sau đó rửa lại với nước để sạch bụi bẩn, vi khuẩn trước khi ăn. Ngoài ra, nếu có trộn dầu giấm cũng nên ăn ngay vì nếu để lâu các vitamin cũng dễ bị phá hủy.

    Bông cải xanh

    Nấu chín bông cải xanh làm mất myrosinase, một loại enzyme tốt cho cơ thể nên mẹ chú ý nhất là khi nấu ăn dặm cho con nhé. Nhiều người khuyên chỉ nên làm chín rau như bông cải bằng phương pháp hấp hoặc luộc ít nước, thêm một chút muối giúp rau xanh và đậm đà hơn.

    Hmxh5jAX-0D_Ac6yzLYud58Ylt_KnMSCTEBcAmgNOC_cRRVHYdaQxz9QuwVkabIj4p6QGmiU0V6MxKMM3U9curIRbIM5_04
    Ảnh Internet.

    Hành tây

    Hành tây sống lưu trữ nhiều phytonutrient allicin hơn so với khi được chế biến.

    Rau cải mầm

    Rau mầm tươi sống làm nhiều món ăn đặc biệt là salad, ăn rau mầm mỗi ngày còn giúp làm sáng da.

    Cà rốt

    Vitamin A, B- caroten tốt cho mắt và giúp cơ thể tràn đầy năng lượng nên đừng nấu chín quá làm giảm lượng vitamin các mẹ nhé.

    Viện dinh dưỡng còn đưa ra lời khuyên: "Khi luộc, nấu rau cần cho rau vào nước đun sôi khi rau đã được rửa sạch (để khử tác dụng của men oxylaza) rút ngắn thời gian đun nấu. Nấu chín xong ăn ngay cũng giúp hạn chế hao hụt vitamin C". Cần chế biến nóng thích hợp (tùy vào thực phẩm mà nhiệt độ nấu khác nhau) để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị biến dạng, hao hụt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Các mẹ thấy còn rau củ nào không nên nấu quá chín khi ăn nữa không?
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 45 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #2
    rau cải bó xôi nè, giá, cải ngọt mình nấu chín kĩ bị ko ngon
    • 246 Bài viết

    • 68 Được cảm ơn

    #3
    Cần tây, hành tây, ớt chuông không nấu chín hăng lắm e
    • 50 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #4
    Mình hay uống cần tây với làm mấy món ăn này

    Sinh tố cần tây lá dứa
    - Chọn cần tây non, bỏ bớt lá để loại bỏ bớt mùi hăng, rửa sạch, thái khúc.
    - Lá dứa rửa sạch, đun lấy nước đặc nhất. Thêm 1 thìa mật ong để tạo vị ngọt.
    - Xay cần tây với đá bào cho nhuyễn. Hòa nước lá dứa vào trộn đều. Mùi hăng của cần tây sẽ bị át chế.
    Rót sinh tố ra cốc, phun một chút kem tươi tách béo để tăng mỹ cảm và hương vị cho món sinh tố giảm cân hiệu quả này. Lá dứa sẽ giúp cho mùi vị của sinh tố cần tây thơm ngon, dễ chịu hơn rất nhiều.

    Sinh tố cần tây táo xanh
    - Cần tây và táo xanh rửa sạch bằng nước lọc, thái hạt lựu.
    - Xay nhỏ táo xanh và cần tây. Có thể thêm nửa trái chuối chín để tạo vị ngọt cho món sinh tố.
    - Bạn có thể xay cùng đá bào, và thưởng thức ngay khi lạnh để giữ trọn vị thơm ngon và dinh dưỡng.

    Salad cần tây
    Trộn cần tây (cắt khúc) với một số loại đậu khác nhau, tỏi, nước cốt chanh, dầu oliu và một ít tiêu. Ở phương Tây, cần tây còn có thể ăn kèm với bơ hạnh nhân hoặc pho mát.
    • 50 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #5
    Uống một cốc nước cần tây mỗi ngày giúp ngăn chặn nguy cơ ung thư, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi và trên hết là cân nặng của bạn luôn nằm trong tầm kiểm soát. Cần tây lấy 200gr rửa sạch và thái thành khúc nhỏ, bỏ vào máy ép, ép nhuyễn. Đổ nước cần tây vào ly rồi chế thêm 100ml nước lọc vào, khuấy lên và thưởng thức nào. Bên cạnh đó, vì nước cần tây có mùi hơi hăng nên bạn có thể sử dụng thêm vài muỗng mật ong rừng để cốc nước trở nên dễ chịu hơn.
    • 161 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #6
    Mình biết các món này không nên nấu chín nhưng mẹ mình hay kết hợp món này xào cho bố ăn này vì bố ko thích ăn tươi, càng ko thể ăn dưa leo tươi luôn này.
    • 161 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #7
    Mình có thể hiểu còn người lớn thì ko đâu
    • Avatar của gimgim
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 344 Bài viết

    • 63 Được cảm ơn

    #8
    Ớt chuông chiên trứng ngon mà mình hay nướng hoặc chiên rán chứ ít luôn nè.
    • 88 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #9
    B ơi vừa hay có đủ sto cần tây, dưa chuột, ớt chuông, cà rốt ngon lắm đấy xay uống thôi b ơi