PN - Hải sâm không có vị, nhưng lại dễ hấp thu hương vị của các thực phẩm khác khi nấu chung, vì vậy sau khi chế biến, món ăn có hải sâm trở nên đặc sắc, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Hải sâm là thực phẩm cao cấp, được ví là “nhân sâm của biển”. Nằm trong nhóm bát trân của Việt Nam ( 8 sản vật quý hiếm hàng đầu, ngon miệng và bổ dưỡng nhất trong các loại thực phẩm). Ngày nay, do được khai thác, nuôi trồng một cách bài bản nên hải sâm không còn lâm vào cảnh khan hiếm như thời xưa. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các gian hàng hải sản.

Các thành phần dinh dưỡng trong hải sâm giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi, chống lão hóa và tăng sức đề kháng. Người ta thường dùng hải sâm ngâm rượu, làm thuốc và chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như xúp, xào, hầm...


Trước khi chế biến món ăn, cần sơ chế hải sâm đúng cách. Với hải sâm tươi, chỉ cần lộn bỏ ruột rồi ngâm trong rượu với gừng giã nát để mất mùi, rồi rửa sạch lại là có thể xào nấu ngay. Với hải sâm khô, cần ngâm nước lạnh qua đêm cho mềm, nấu sôi nước với gừng giã nhuyễn rồi thả hải sâm vào trụng sơ, nhấc xuống để nguyên đến khi nước hơi nguội thì xả sạch, ngâm lại với nước đá và rượu, hải sâm sẽ giòn và hết mùi tanh.
Để có món xúp hải sâm ngon, nấu nước dùng bằng đầu gà. Ngoài hải sâm còn có thịt cua, nấm đông cô và gừng. Hải sâm và nấm sơ chế xong cắt lát mỏng, gừng cắt sợi. Thịt cua xào sơ với hành tỏi băm. Nước dùng nấu xong, thả hải sâm, nấm và gừng vào để sôi vài dạo, cho tiếp thịt cua, nêm nếm gia vị (nêm bằng nước tương sẽ ngon hơn). Khuấy thêm bột năng cho vào sau cùng để xúp sánh lại, dọn dùng nóng, rắc ít hành ngò và tiêu.


27c

Một trong những món hải sâm được ưa chuộng là cơm cháy hải sâm. Gạo nếp hấp chín, còn nóng đem ra cán mỏng rồi cắt miếng vừa ăn, sau đó phơi hoặc sấy khô, khi ăn đem chiên ngập dầu, cơm nở phồng đều vớt ra để ráo. Hải sâm, nấm đông cô cắt miếng vừa, cải bẹ xanh trụng sơ. Xào trước cải bẹ xanh, nêm gia vị xếp ra đĩa, để cơm cháy lên trên, kế tiếp phi thơm gừng và tỏi băm, xào hải sâm với nấm. Cho ít nước dùng vào, nêm thêm dầu hàu và dầu mè. Xào gần xong thì đổ ít nước bột bắp vào cho xốt sánh lại rồi trút lên đĩa cơm cháy, rắc ít tiêu, dùng với nước tương và ớt lát.

Thưởng thức các món tay cầm không có gì mới, nhưng hải sâm tay cầm thì thật sự ngon nhờ món ăn luôn được giữ nóng cho đến khi ăn hết. Cách chế biến cũng không quá cầu kỳ, hải sâm, chân gà rút xương, gân heo, cồi sò điệp tươi, tất cả rửa sạch, cắt khúc hoặc miếng. Phi thơm gừng, tỏi băm cho gân heo, hải sâm và chân gà vào xào, sò điệp thả vào sau cùng. Cho nước dùng, nêm bột nêm, đường, nước xốt hải sản và dầu hàu. Cuối cùng thêm ít nước bột bắp để món ăn có độ sệt, trút hết vào nồi đất có tay cầm, lót bông cải xanh luộc sơ dưới đáy, giữ nóng khi ăn.



27a

Trong các món hải sâm, bổ dưỡng nhất phải kể đến món canh hầm. Đơn giản thì có món canh hải sâm hầm gà bạch quả, nên chọn gà ta để hầm xong không bị bở, dùng nguyên con hoặc một phần tùy thích, chặt miếng to. Ngoài ra còn có vài nguyên liệu khác như bạch quả, lột bỏ vỏ rồi trụng sơ với nước sôi; nấm tuyết ngâm mềm xé miếng lớn. Cho gà, bạch quả và nấm tuyết hầm độ một giờ, sau đó cho hải sâm cắt lát vào hầm thêm khoảng 30 phút nữa thì nêm nếm lại là đã có món canh vừa ngon vừa bổ. Cầu kỳ hơn có thể nấu món canh hải sâm bong bóng cá. Bong bóng cá ngâm qua đêm cho nở rồi trụng sơ với nước sôi, cho gừng đập giập vào để khử mùi, vớt ra xả nước lạnh rồi cắt miếng. Phi thơm dầu nóng với gừng và tỏi băm nhuyễn, sau đó cho hải sâm và bong bong cá vào xào sơ, thêm ít rượu và nước dùng vào nấu vài phút cho thấm rồi trút vào nồi hầm, thêm nước dùng gà hoặc heo và các vị thuốc Bắc: trần bì, hoài sơn, đảng sâm, hoàng kỳ. Đun lửa liu riu khoảng một giờ là được. Nêm muối và hạt nêm vừa phải để khi dùng cảm nhận rõ vị ngọt từ các nguyên liệu.


27b

(Lưu ý: Nếu như bạn mua hải sâm khô thì trước khi làm món ăn các bạn phải sơ chế. Mình khuyên các bạn nên mua hải sâm đã ngâm sẵn. Các bạn có thể bắt tay vào nấu ngay mà không phải qua công đoạn sơ chế; vốn mất nhiều thời gian và phức tạp)