Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

cá cơm kho khô

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 13.2K Lượt đọc
  • 20 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của vnRuby
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 177 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Đây là món em làm ox khen ngon nên chia sẽ cách làm cùng các chị.
    Cá cơm mua về rửa sạch để ráo nước, lấy chảo ko dính cho chút dầu vào sau đó cho cá cơm vào chiên hơi vàng cả hai mặt bỏ ra tô, đổ chút dầu vào nồi và cho tỏi băm vào phi vàng cho cá vào cộng với gia vị gồm: nước mắm, tiêu, ớt, đường, nước hàng, kho lửa nhỏ khi thấy vừa cạn nước thì hai tay nắm hai quai nồi xốc cho cá rời ra và thấm đều gia vị, kho đến cạn nước thì nhắc xuống nếu ăn không hết thì bỏ vô keo cho vào tủ lạnh khi ăn cho vào lò vi sóng 20 giây. Món này ăn với cơm hay cháo trắng đều ngon.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của ThoBau
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 94 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #2
    Thế làm bằng cá cơm khô được ko chị ơi, vì ở chỗ e khó mua được cá cơm tươi ngon lắm
    Đợi đến bao giờ...:Worried:
    • Avatar của vnRuby
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 177 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ThoBau Xem bài viết
    Thế làm bằng cá cơm khô được ko chị ơi, vì ở chỗ e khó mua được cá cơm tươi ngon lắm
    bạn ơi mình đã làm nhiều lần bằng cá cơm khô nhưng lần nào cả nhà cũng chê vì các cứng quá, mình nghĩ bạn mua thử một ít thôi chừng 200g về làm thử nếu thấy được thì lần sau làm tiếp (cá mình mua cũng ko được tươi ngon lắm bạn ạ).
    • 3,445 Bài viết

    • 229 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vnRuby Xem bài viết
    Đây là món em làm ox khen ngon nên chia sẽ cách làm cùng các chị.
    Cá cơm mua về rửa sạch để ráo nước, lấy chảo ko dính cho chút dầu vào sau đó cho cá cơm vào chiên hơi vàng cả hai mặt bỏ ra tô, đổ chút dầu vào nồi và cho tỏi băm vào phi vàng cho cá vào cộng với gia vị gồm: nước mắm, tiêu, ớt, đường, nước hàng, kho lửa nhỏ khi thấy vừa cạn nước thì hai tay nắm hai quai nồi xốc cho cá rời ra và thấm đều gia vị, kho đến cạn nước thì nhắc xuống nếu ăn không hết thì bỏ vô keo cho vào tủ lạnh khi ăn cho vào lò vi sóng 20 giây. Món này ăn với cơm hay cháo trắng đều ngon.
    Chị ơi thế mình phải chiên trước rồi mới kho hả chị?
    • Avatar của ME BETONG
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 1,188 Bài viết

    • 480 Được cảm ơn

    #5
    Nghe hấp dẫn quá, mai mình cũng thử làm theo cách của bạn rồi báo cáo kết quả
    • Avatar của vnRuby
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 177 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi kent_love Xem bài viết
    Chị ơi thế mình phải chiên trước rồi mới kho hả chị?
    Mình phải chiên qua cho cá săn lại thì thành phẩm mới ngon
    • 2,157 Bài viết

    • 275 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vnRuby Xem bài viết
    Mình phải chiên qua cho cá săn lại thì thành phẩm mới ngon
    Em thấy chẳng cần chiên qua đâu chị ạ. Mình kho lâu thì cá sẽ săn lại thôi. Em thấy nếu chiên qua thì cá sẽ khô lắm. Khi kho em không cho nước hàn, chỉ cho 1 quả ớt, hạt tiêu, đường, mắm, dầu ăn, 1 vài miếng mỡ heo (để kho lâu cá không bị cháy). Nếu có tộ bằng đất sét thì thành phẩm sẽ ngon tuyệt. chẹp!chẹp!chẹp

    Món này bố em làm ngon lém. Em cũng bắt chước nhưng vẫn không ngon bằng. hehe!
    • 59 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vnRuby Xem bài viết
    Mình phải chiên qua cho cá săn lại thì thành phẩm mới ngon
    Không hiểu sao lần nào mình kho kiểu này cá cũng bị nát bét , không còn hình thù đầu mình đuôi trông rất thảm hại.

    vnruby có bí quyết gì không chỉ cho mình với.
    • 2,157 Bài viết

    • 275 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cafemotminh Xem bài viết
    Không hiểu sao lần nào mình kho kiểu này cá cũng bị nát bét , không còn hình thù đầu mình đuôi trông rất thảm hại.

    vnruby có bí quyết gì không chỉ cho mình với.

    Little pineapple bon chen trả lời nhé: khi kho cá cafemotminh đừng động đũa nhiều quá, đừng đảo đi đảo lại nhiều, vì lúc cá chưa săn lại sẽ rất mềm, dễ nát. Little pineapple rhì mỗi lần kho cứ để lửa liu riu thôi, cá sẽ tự ngấm gia vị và săn lại....
    • 2,157 Bài viết

    • 275 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cafemotminh Xem bài viết
    Không hiểu sao lần nào mình kho kiểu này cá cũng bị nát bét , không còn hình thù đầu mình đuôi trông rất thảm hại.

    vnruby có bí quyết gì không chỉ cho mình với.

    Little pineapple bon chen trả lời nhé: khi kho cá cafemotminh đừng động đũa nhiều quá, đừng đảo đi đảo lại nhiều, vì lúc cá chưa săn lại sẽ rất mềm, dễ nát. Little pineapple rhì mỗi lần kho cứ để lửa liu riu thôi, cá sẽ tự ngấm gia vị và săn lại....
    • Avatar của Me be No
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 123 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #11
    Mình cũng có kinh nghiệm kho cá cơm đây.:RaisedEye
    Có 2 cách để kho cá cơm:
    Một là như mẹ VNruby bảo.
    Hai là: khi các mẹ mua cá cơm tươi về, làm sạch sẽ, cho một ít muối vào cá, ướp cá và để như vậy cỡ 30- 40 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước cho vào nồi. Mình cho gia vị như: đường, nước mắm, bột ngọt, ớt, dầu ăn vào thắng trước, tạo một thứ nước hơi kẹo, sền sệt lại rồi mới cho cá vào và kho lửa riu riu.
    Vì cá cơm mình nhỏ nên các mẹ lưu ý rằng rất dẽ nát vì thế lửa kho cá luôn luôn nhỏ lửa (riu riu).
    Chúc các mẹ có món ăn ngon.
    • Avatar của me2Xiu
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 14 năm
    • 1,365 Bài viết

    • 1,344 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #12
    Kinh nghiệm kho cá của mình nè, áp dụng cho cả cá cơm, cá nục luôn:
    Cá mua về làm, rửa sạch, để ráo nước (muốn nhanh thì dùng khăn thấm khô cá), ướp với mắm, muối, đường (nên dùng đường vàng hoặc đường chén, dùng đường trắng không ngon và màu không đẹp), ớt (còn bột ngọt thì tuỳ, nhà mình ít dùng). Thời gian ướp cá càng lâu cá sẽ càng cứng. Nhiều khi buổi trưa bận, mình ướp cá để đấy đến chiều mới kho. Nếu ướp ngay từ đầu tương đối vừa ăn, lúc kho chỉ cần nêm nếm thêm 1 ít thôi thì cá càng ngon, vì muối và đường giúp cá săn chắc, nếu lúc ban đầu ướp cá ít muối và đường quá thì cá kém chắc. Khi kho, xếp cá vào soong, đặt lên bếp. Nước trong nồi cá vừa sôi thì hạ lửa riu riu, nêm nếm lại cho vừa ăn. Nước trong soong sắp cạn thì phi dầu + hành cho thơm (nhà mình thì cho thêm tí ớt bột cho có màu đẹp) đổ vào nồi cá. Để cá thật cạn nước. Xong.
    Nếu thích ăn cay, trong khi kho bạn bỏ thêm vào nồi cá vài lát ớt. Ở Huế có ớt xanh dùng để kho cá, không cay mấy mà rất thơm ngon.
    Nếu các bạn thích kho cá có nhiều màu thì cho thêm vào khi ướp cá 1 ít nước màu (nước hàng). Riêng nhà mình thì không cần, vì khi đường cháy lúc nồi cá cạn + nước màu ớt đã đủ đẹp rồi.
    Nếu thay dầu ăn bằng mỡ nước, nồi cá sẽ thơm ngon hơn. Món này nên cho nhiều dầu/mỡ 1 tí mới hấp dẫn.
    Nếu các bạn phi dầu+hành rồi mới đổ cá vào kho, nồi cá sẽ thơm hơn, nhưng cá không cứng bằng.
    Trong khi kho, tuyệt đối không dùng đũa đảo cá.
    Không nên kho quá nhiều cá 1 lúc, không ngon.
    Món này là món tủ của mình đấy!
    Tất cả vì con em chúng ta
    • 104 Bài viết

    • 867 Được cảm ơn

    #13
    Ui ngon quá , đang buổi ban trưa nữa chứ .Thôi tôi ra quán làm 1 xuất cá kho tộ đây .Have lunch ,chúc ngon miệng
    Comeback
    • 59 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #14
    Me2Xiu cho hỏi thêm nè:

    Trích dẫn Nguyên văn bởi me2Xiu Xem bài viết
    Khi kho, xếp cá vào soong, đặt lên bếp. Nước trong nồi cá vừa sôi thì hạ lửa riu riu, nêm nếm lại cho vừa ăn. ..
    Không nên kho quá nhiều cá 1 lúc, không ngon.
    Món này là món tủ của mình đấy!
    Kho ít cá thì làm sao có nước hả bạn? Hơn nữa mẹ nó bảo lấy giấy thấm khô cá thì chỉ có ít nước mắm muối có đủ để ra nước kho không? Có khi nào bạn cho nước vô nấu sôi trước rồi thả cá vô không?
    • Avatar của vnRuby
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 177 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #15
    Em xin bon chen chút: theo em hiểu cách kho của me2Xiu là xếp cá vô nồi sau đó đổ nước ướp vô kho và ko cho thêm nước lả nếu đúng như thế xin me2xiu xác nhận giúp em nhé.
    Em có một cách làm nước cá sánh và khử mùi tanh khi kho là cho nước vo gạo vào.
    • Avatar của vnRuby
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 177 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi little pineapple Xem bài viết
    Em thấy chẳng cần chiên qua đâu chị ạ. Mình kho lâu thì cá sẽ săn lại thôi. Em thấy nếu chiên qua thì cá sẽ khô lắm. Khi kho em không cho nước hàn, chỉ cho 1 quả ớt, hạt tiêu, đường, mắm, dầu ăn, 1 vài miếng mỡ heo (để kho lâu cá không bị cháy). Nếu có tộ bằng đất sét thì thành phẩm sẽ ngon tuyệt. chẹp!chẹp!chẹp

    Món này bố em làm ngon lém. Em cũng bắt chước nhưng vẫn không ngon bằng. hehe!
    Chị ơi mình chỉ chiên sơ thôi thì cá sẽ ko bị cứng và còn để được lâu, em thường kho như vậy cất vào tủ lạnh khi nào muốn ăn thì lấy ra hâm lại.
    ôi em tưởng chủ đề này lặn rồi nên ko để ý hôm nay vô tình nhớ lại ko ngờ các chị ủng hộ nhiệt tình quá, hy vọng chủ đề này sẽ sống lại để em còn học hỏi được các bí quyết kho cá ngon của các chị nâng cao tay nghề.:Rose: :Rose:
    • Avatar của Meximuoi
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 15 năm
    • 4,794 Bài viết

    • 1,290 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me2Xiu Xem bài viết
    Kinh nghiệm kho cá của mình nè, áp dụng cho cả cá cơm, cá nục luôn:
    Cá mua về làm, rửa sạch, để ráo nước (muốn nhanh thì dùng khăn thấm khô cá), ướp với mắm, muối, đường (nên dùng đường vàng hoặc đường chén, dùng đường trắng không ngon và màu không đẹp), ớt (còn bột ngọt thì tuỳ, nhà mình ít dùng). Thời gian ướp cá càng lâu cá sẽ càng cứng. Nhiều khi buổi trưa bận, mình ướp cá để đấy đến chiều mới kho. Nếu ướp ngay từ đầu tương đối vừa ăn, lúc kho chỉ cần nêm nếm thêm 1 ít thôi thì cá càng ngon, vì muối và đường giúp cá săn chắc, nếu lúc ban đầu ướp cá ít muối và đường quá thì cá kém chắc. Khi kho, xếp cá vào soong, đặt lên bếp. Nước trong nồi cá vừa sôi thì hạ lửa riu riu, nêm nếm lại cho vừa ăn. Nước trong soong sắp cạn thì phi dầu + hành cho thơm (nhà mình thì cho thêm tí ớt bột cho có màu đẹp) đổ vào nồi cá. Để cá thật cạn nước. Xong.
    Nếu thích ăn cay, trong khi kho bạn bỏ thêm vào nồi cá vài lát ớt. Ở Huế có ớt xanh dùng để kho cá, không cay mấy mà rất thơm ngon.
    Nếu các bạn thích kho cá có nhiều màu thì cho thêm vào khi ướp cá 1 ít nước màu (nước hàng). Riêng nhà mình thì không cần, vì khi đường cháy lúc nồi cá cạn + nước màu ớt đã đủ đẹp rồi.
    Nếu thay dầu ăn bằng mỡ nước, nồi cá sẽ thơm ngon hơn. Món này nên cho nhiều dầu/mỡ 1 tí mới hấp dẫn.
    Nếu các bạn phi dầu+hành rồi mới đổ cá vào kho, nồi cá sẽ thơm hơn, nhưng cá không cứng bằng.
    Trong khi kho, tuyệt đối không dùng đũa đảo cá.
    Không nên kho quá nhiều cá 1 lúc, không ngon.
    Món này là món tủ của mình đấy!
    Hôm qua em kho cá nục theo kiểu của me2xiu thấy rất ngon. Lúc bắt đầu kho, lửa vừa sôi thì hạ riu riu rồi đậy nắp lại thì ko sợ thiếu nước đâu
    xispacemuoi
    • Avatar của me2Xiu
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 14 năm
    • 1,365 Bài viết

    • 1,344 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #18
    Mình trả lời thắc mắc của các bạn nhé:
    Nhà mình khi kho cá cơm hoặc cá nục thường mua khoảng 4 lạng. Mình thích ăn cá nục loại nhỏ chứ ít khi mua cá to. Bạn ướp cá trong 1 cái tô, đến lúc kho thì sắp cá vào nồi rồi đổ nốt chỗ nước trong tô vào nồi, bắc lên bếp. Hoặc bạn muốn gọn hơn thì làm cá xong cho luôn cá vào nồi, nêm các thứ gia vị vào rồi đảo đều cá, sắp cá lại cho thẳng thớm rồi để đó, đến lúc kho bắc nồi lên bếp luôn.
    Bạn không sợ ít nước đâu, vì dù thấm khô cá thì khi bạn ướp cá và để lâu + kho lửa nhỏ thì nước trong cá sẽ chảy ra, giúp con cá cứng. Nếu bạn ướp ít thời gian quá + kho lửa lớn thì cá không thể cứng được.
    Cũng có người khi kho cá (công đoạn giống như mình đã mô tả) đến lúc nước trong nồi gần cạn (chứ không phải là đổ thêm nước ngay khi vừa mới kho) thì chế vô thêm 1 ít nước sôi nữa, kho tiếp đến khi thật cạn thì mới gọi là hoàn thành món ăn này. Người ta gọi là kho 2 lửa (Nhưng cũng có người gọi cá 2 lửa là cá đã kho xong rồi đem ra ăn không hết, hôm sau hâm lại ăn tiếp). Mình thì không cầu kỳ đến thế này vì thấy chỉ kho như lâu nay mình vẫn kho cá cũng cứng và ngon rồi.
    Mình không khi nào kho cá theo kiểu nấu sôi nước rồi mới xếp cá vào. Nhưng món cá của chị mình kho theo kiểu này cũng được nhiều người ăn khen ngon. Có điều, mình và chị sống xa nhau 10 năm rồi nên không có dịp thử món ăn của chị, chỉ nghe kể thôi, nên không rõ món cá kho của ai ngon hơn, he he...
    À, nếu các mẹ ăn được ngọt thì cho kha khá đường vào lúc ướp, vừa ngon vừa giúp cá cứng hơn.
    Tất cả vì con em chúng ta
    • 59 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #19
    Cảm ơn các bạn chỉ dẫn nhiệt tình. Chiều nay về kho cá cơm đê !
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #20
    Cá cơm kho tiêu ! Mùi thơm lừng của tiêu, béo ngậy của cá, nồng nồng của ớt. 1 miếng cá cơm kho tiêu, 1 trái dưa leo, 1 tô cơm nóng..chặc chặc...chịu không nổi.....hehehe.. Để tủ lạnh ăn được 2 tháng cơ đấy ! Mẹ nào có nhu cầu thì liên hệ mình nhé ! Món này làm quà đi nước ngoài thì trên cả tuyệt vời vì mình đang gửi gắm cả tình quê hương cho người xa xứ ...
    Hình đính kèm
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2