Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Bí quyết sử dụng và bảo quản gia vị

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.95K Lượt đọc
  • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 2,008 Bài viết

    • 246 Được cảm ơn

    #1
    Các đầu bếp tạo ra dấu ấn đặc trưng cho món ăn của mình chính nhờ những cách gia giảm gia vị khác nhau. Cùng với việc điều chỉnh ngọn lửa trong lúc chế biến, gia vị được nêm vừa đủ và đúng thời điểm sẽ mang lại hương vị chính xác của mỗi món ăn.



    Dùng muối: Trong lúc làm bếp, tuỳ theo món ăn mà cho muối vào trước hay sau khi đun nấu. Nếu cần miếng thịt đậm, không bị giảm chất ngọt, bạn nên cho muối vào trước. Khi nấu canh, cần có vị ngọt từ xương, thịt nên đun sôi canh rồi mới cho muối vào. Khi xào nấu, hãy cho muối ngay lúc mỡ vừa tan, khoảng 30 giây hay 1 phút sau hãy cho rau và các thức khác vào. Cách nêm như vậy sẽ giúp loại bỏ được 95% độc tố aflatoxin trong muối.

    Dùng nước mắm: Nước mắm có hương vị đặc biệt, ngoài tác dụng kích thích sự thèm ăn và tiêu hoá, còn chứa nhiều chất bổ. Vì vậy, không nên đun lâu khi dùng cho các món nấu. Với canh, cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay, để sôi lâu trên bếp sẽ mất ngon. Riêng canh chua thì cho nước mắm sau khi nhấc nồi ra khỏi bếp. Làm như vậy mới bảo toàn chất đạm, vitamin A, D và B12 có trong loại gia vị này.

    Dùng hạt tiêu: Thông thường, bạn hay cho hạt tiêu vào thức ăn trước khi kho nấu. Nhưng theo các nhà dinh dưỡng học thì hãy đợi đến khi thức ăn đã chín. Nếu cho trước, hạt tiêu sẽ biến thành chất độc dễ gây ung thư.



    Dùng bơ: Bạn có thể tốn ít nguyên liệu cho những món như ếch chiên bơ, cánh gà chiên bơ... mà món ăn vẫn dậy lên hương vị này. Muốn vậy, trước hết bạn hãy chiên món ăn với dầu hay mỡ. Món ăn chín thì cho ra đĩa và phết bơ lên ngay. Hơi nóng sẽ làm cho bơ chảy ra, mang lại mùi đặc trưng cho món ăn.

    Dùng rượu: Muốn giữ được mùi rượu cho các loại thức ăn đun nấu, trong khi nấu nướng bạn không nên đổ hết rượu vào ngay từ đầu mà chỉ nên dùng một nửa thôi. Số còn lại, chuẩn bị ăn mới đổ vào.

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 3,092 Bài viết

    • 763 Được cảm ơn

    #2
    Cách bí quyết bảo quản gia vị dưới đây có thể giúp bạn trở thành người nội trợ giỏi. Gia vị giúp bữa ăn nhà bạn thêm đậm đà. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản tốt, chúng dễ bị nấm mốc, mất đi màu sắc và hương vị đặc trưng. Một vài “bí kíp” sau sẽ giúp lọ gia vị nhà bạn luôn thơm ngon. Nào, cùng tham khảo nhé!

    Mật ong: Không những là thức uống bổ dưỡng, mật ong còn là một loại gia vị hấp dẫn. Mật ong đóng chai có thể bảo quản trong nhiều năm, nhưng khi đã mở nắp. chúng có thể bị vón cục hay đóng thành từng hạt nhỏ.
    Để trả mật ong về trạng thái ban đầu, bạn làm nóng chúng trong lò vi ba hay ngâm vào chậu nước ấm, khuấy đều. Khi đó, mật ong sẽ tan ra và vẫn giữ được nguyên hương vị ban đầu.

    Gừng: Gừng ngon nhất khi còn tươi, vì thế, nếu không sử dụng hết phần gừng đã mua, hãy vùi chúng vào lớp đất trong chật hoa cảnh. Bạn cũng có thể cho gừng vào túi plastic rồi giữ trong tủ lạnh, cách này giúp chúng tươi lâu hơn.

    Nước tương (xì dầu): Loại gia vị này không thể bảo quản lâu sau khi đã mở nắp. Để khắc phục tình trạng này, sau mỗi lần sử dụng, bạn hãy lau sạch những vết nước tương bám bên ngoài lọ và đậy nắp kín. Đặt lọ nước tương ở nơi khô ráo để tránh tình trạng bị ôxy hoá, làm mất đi mùi vị thơm ngon.

    Chanh: Có thể giữ chanh trong tủ lạnh từ 1 đến 2 tuần. Tuy nhiên, nếu để quá lâu, chúng sẽ bị khô, vỏ nhăn nheo, khó vắt. Vì thế, hãy ngâm chanh tươi vào nước, cho vào tủ lạnh và thay nước mỗi ngày. Với miếng chanh dùng dở, bạn cho vào túi nilong, buộc kín, có thể sử dụng trong 5 ngày.

    Muối: Thời tiết nóng dễ làm muối chảy nước hoặc vón cục, Để “hô biến” tình trạng này, bạn lót một mảnh giấy thấm vào đáy lọ muối. Làm như vậy, giấy sẽ hút hết hơi ẩm trong lọ và giữ cho muối luôn khô ráo.

    Ớt: Muốn ớt tươi không bị khô, giòn khi để lâu, bạn rạch quả ớt, bỏ hạt. Sau đó, cho ớt vào túi plastic, bảo quản trong tủ lạnh.

    Cách khác để bảo quản ớt tươi là cắt bỏ cuống rồi ngâm vào nước giấm có pha ít đường. Dù để lâu, quả ớt vẫn tươi mọng và cay ngon như vừa được hái trên cây xuống.

    Với ớt bột khô, bạn nên bảo quản trong lọ thuỷ tinh, đậy kín nắp, đặt ở những nơi khô ráo, thoáng gió.

    Me chín: Côn trùng thường xâm nhập vào hạt và làm hỏng me. Để giữ me lâu hơn, bạn nên bỏ hạt và phơi phần thịt me ngoài nắng. Sau đó bạn cho chúng vào túi plastic. Ngoài ra, bạn còn có thể trộn me với ít muối, giữ trong lọ thuỷ tinh và đậy kín.

    Tiêu: Để tiêu vẫn giữ hương thơm và vị cay, sau khi xay nhuyễn, bạn cho chúng vào lọ thuỷ tinh, đậy kín nắp. Sau đó, bạn phủ một mảnh khăn ăn trên nắp lọ tiêu. Tiêu xay chỉ giữ được mùi vị trong vài tháng, vì vậy, bạn chỉ nên xay một luợng nhỏ, đủ dùng trong vài tuần.

    Đối với tiêu sọ, nếu được bảo quản ở nơi khô thoáng, đậy nắp kín, có thể sử dụng được từ 2- 3 năm.

    Việt Hùng (TTGĐ).
    Luôn khỏe mạnh, ăn giỏi, mau lớn, ngoan ngoãn và vui vẻ con nha :Kiss:
    Quy trình bảo lãnh vợ/chồng đi Mỹ (đã bổ sung lại một số bài về cách điền form)
    • 4,903 Bài viết

    • 1,052 Được cảm ơn

    #3
    so zy lạc đề, nhưng cái hình thứ 3 trong avarter của bạn yêu yêu quá
    • Avatar của BeBiBo
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 16 năm
    • 2,252 Bài viết

    • 777 Được cảm ơn

    #4
    Nên cho mỳ chính vào khi thức ăn đã chế biến xong. Nếu nêm quá sớm, quá nhiều, thức ăn sẽ có vị đắng, không tốt cho sức khỏe. Các món trộn cần cho mỳ chính thì nên hòa tan trước rồi mới đổ vào.

    Sử dụng gia vị đúng phương pháp, thứ tự và thời gian không những làm tăng sự thơm ngon mà còn giúp thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất. Các bà nội trợ nên tham khảo những hướng dẫn sau để có thể làm bữa ăn ngon và đảm bảo dinh dưỡng.

    Cho gừng và hành vào món cá lúc nào để nổi vị nhất?

    Gừng và hành tây trong món cá kho có thể khử mùi tanh, nhưng nếu thời điểm cho vào không đúng, tác dụng sẽ mất đi. Sau khi nồi cá sôi 6-7 phút, cho gừng vào là hiệu quả khử tanh tốt nhất. Hành tây có thể cho vào sớm hơn, lúc đổ nước vào nồi cá kho. Với món cá hấp, dùng hành lót dưới cá là tốt nhất, vừa có thể làm cá thơm hơn, vừa làm cả con cá được chín đều và không bị vỡ.

    Khi tráng trứng, cho hành vào lúc nào?

    Theo thói quen, chúng ta đánh đều trứng với hành rồi mới tráng. Nhưng như vậy trứng và hành có thể chín không đều hoặc bên trong chưa chín mà bên ngoài đã chín, mùi thơm của hành không có dịp tỏa ra hết. Cách dùng đúng nhất là cho hành vào mỡ trước, khi hành tỏa mùi thơm mới cho trứng vào để hai thứ đều có mùi thơm.

    Hầm gà nên cho những thứ gì?

    Khi hầm gà cho muối, rượu, hành, gừng thì mùi vị sẽ ngon nhất mà không cần thêm hạt tiêu, hoa hồi.

    Thời gian thích hợp nhất để cho rượu

    Tác dụng của rượu là khử mùi tanh, thời gian cho rượu vào phải căn cứ vào từng loại nguyên liệu và cách thức nấu. Ví dụ: Kho cá, xào tôm, xào thịt nên cho rượu vào lúc thức ăn đã chín, nấu canh thì đổ rượu vào lúc canh đã sôi.

    Giấm

    Giấm là loại gia vị ngon nhất cho các món ăn. Nó không những có thể khử tanh, khử béo, tăng mùi thơm mà còn tránh được sự pha lẫn Vitamin của nguyên liệu khi gặp nhiệt độ cao và làm mềm Cenlulo trong rau. Thời điểm thích hợp nhất cho giấm vào món ăn là lúc bắt đầu chế biến hoặc khi đã nấu xong. Ví dụ, khi xào khoai tây, xào giá, nên cho giấm vào ngay từ đầu để bảo vệ các loại Vitamin và làm mềm Cenlulo. Còn đối với món sườn xào chua ngọt nên cho giấm vào khi thức ăn đã chín, vừa thơm hơn, vừa giảm vị ngấy.

    (Theo Văn Hóa Nghệ Thuật Ăn Uống)
    ĐAM MÊ là phẩm chất có sẵn trong mỗi con người, nó làm phong phú đời sống, làm giàu cảm xúc và đam mê đã gắn kết chúng tôi lại với nhau.

    đánh dấu cho dễ tìm---Ngôi nhà nhỏ