Bánh tai yến

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 19.4K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
  • 3,092 Bài viết

  • 763 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Mẹ nào biết làm bánh tai yến thì chỉ em với. Bánh tròn tròn, ở giữa phồng phồng nhưng không có nhân gì cả, chỉ toàn bột thôi, viền xung quanh thì rám vàng, vị ngọt, thơm thơm, dai dai.
  [CENTER][B][COLOR="Magenta"]Luôn khỏe mạnh, ăn giỏi, mau lớn, ngoan ngoãn và vui vẻ con nha :Kiss:[/COLOR][/B]
  [url=http://vn.myblog.yahoo.com/xuboxubong/article?new=1&mid=183]Quy trình bảo lãnh vợ/chồng đi Mỹ (đã bổ sung lại một số bài về cách điền form)[/url][/CENTER]
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của emgai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Heo mọi
  Mẹ nào biết làm bánh tai yến thì chỉ em với. Bánh tròn tròn, ở giữa phồng phồng nhưng không có nhân gì cả, chỉ toàn bột thôi, viền xung quanh thì rám vàng, vị ngọt, thơm thơm, dai dai.

  Ban oi ,minh cung thích an banh tai yên lam,minh cung moi hoc va lam an cung dước lam.Nhung ban oi theo minh biết ten chinh xác cua banh nay la BANH TO YEN chu O phai la TAI YEN

  500g bôt gao
  100g bôt nep
  300g dương
  600g nước la
  1goi vanile

  Ban nhoi 2 thu bót voi nước cho deu(khoang 15 phút),sau do cho dương va vanile vao bóp cho tan hêt đương (khoang 15 phút),sau do lươt hôn hôp nay qua rây cho khoi bi lon con,Sau do bat chao dau len chiên,nho cho lua vua thoi,lua lon thi banh khét va song,lua nho thi banh O no dep va bi chai,A con mo chiên thi ban cho vua thoi,dau nhiêu qua thi banh O tron dep,dau it thi banh O co cuc U o giua,đương kinh cua mac dau bao nhiêu thi no se cho cai banh to co do,va ban nho la phai chiên bang chao co day chao nhon nhu chao o VN moi dước,chu chao day bang nhu o ben nước ngoai O chiên ra banh tai yên dước dau ban oi,va doi chao dau nong,lay 1 cai ly rót bót vao va do giua chao,tu dong no se noi len thanh banh tay yên thoi,moi cai chiên khoang 1 phút,chiên cai banh vua vua thoi,an O on.Banh bu qua an on lam.

  Ban cu lam nhu minh chi di,bao dam voi ban la O thát bai dau,minh cung rát thích lam banh do,va minh da lam banh nay thanh cong roi nen moi dam chi cho ban do,cu lam nhu nhung gi minh ghi nhe,
  • Avatar của _cuncon_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,242 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #3
  Mình cũng thích bánh này nhưng hình như nhồi bột mệt lắm? Ở SG ở đâu có bán bánh này nhỉ?
  :Rose: squsqucdb20070116_-8_Cu+Bin+is :Rose: :LoveStruc:
  • Avatar của Admin
  • Administrator
   Offline
  • 15 năm
  • 19,075 Bài viết

  • 10,375 Được cảm ơn

  #4
  Bánh này hình như chỉ đuợc bán gánh hoặc xe đẩy ngoài đường chứ ít có ở các cửa hàng. Đây là công thức Admin search được trên net của cô Cẩm Tuyết. Các bạn áp dụng thử nha.

  "Bánh tai yến dễ làm lắm con. Chỉ pha bột với nước đường rồi múc đổ vô chảo dầu chiên là xong...". Đó là câu nói về bánh tai yến của mẹ Cẩm Tuyết khi lần đầu bà hướng dẫn cho mình món bánh này. Nhưng ngay sau đó "sư mẫu" nói thêm: "Pha bột làm răng cho khi chiên với dầu thật nóng để vành bánh thì dòn mà thân bánh thì mềm, rứa mới khéo!". Trời! Vậy mà kêu là "dễ làm lắm con"!

  Chưa hết, "sư mẫu" còn ra "tối hậu thư" như sau: "Chiên không ra cái bánh tai yến thì đòi chiên cái bánh chi cho nên thân?". Các bạn có hiểu câu nói này theo cách của đa số người vùng Bình Trị Thiên VN không? Nó có nghĩa là: phải chiên được món bánh tai yến thì mới làm được những món bánh chiên khác. Chỉ có vậy thôi mà mà ông bà xưa phải dùng cả cái chữ "nên thân" nghe nó nặng chình chịch. Và ngay trong lần học đầu tiên món bánh tai yến mình đã copy cách thực hiện rất đơn giản của "sư mẫu" là gia giảm nước đường để bột có nhiều độ sệt khác nhau và chiên thử, sau đó giữ lại thành phần bột nào cho ra thành phẩm đẹp mắt nhất, cho giống cái tổ con chim yến nhất. Nhưng giống sao được, tổ chim yến có dạng thường là nửa hình tròn, để thật trớ trêu, khi ai đó dùng tên món ăn cao lương mỹ vị này mà đặt cho một món bánh hết sức dân dã.

  Lý do chắc chỉ vì mỗi cái tổ chim yến như vậy người ta hay gọi là mỗi tai yến. Thật sự là xưa kia mẹ của Cẩm Tuyết đã dùng cách làm món bánh giản dị này để làm bước đầu hướng dẫn cho mình tập nhận xét thế nào là độ đặc loãng cần thiết trong việc pha bột với nước để cho ra một món bánh chiên đạt chất lượng yêu cầu ngoài giòn trong mềm. Vì phân lượng hàm thụ chỉ có tính cách tương đối theo chất lượng bột mình đang có, cũng như sự nhận xét đúng về độ nóng của dầu, thời gian chiên và độ nở của bánh trong chảo dầu. của chính người làm mới là quyết định sau cùng. Cho nên chen vào giữa tài liệu về cách làm món bánh này, CẩmTuyết sẽ trình bày gợi ý cách gia giảm nước đường để bạn nào chưa quen làm, có thể thử qua cho đến khi nào có thành phẩm đạt yêu cầu nhất, chứ không phải cứ hàm thụ bấy nhiêu bột, bấy nhiêu đường là chiên ra được cái bánh đâu. Sau khi làm vài lần các bạn sẽ có kinh nghiệm nhìn độ sệt của bột, nhất là những món bánh VN, các bạn sẽ pha bột nhanh và chính xác ở các lần sau, để chỉ nhìn mặt bột thôi, các bạn cũng sẽ biết thành phẩm như thế nào.

  Mời các bạn làm thử từng ít một với:

  - 50gr bột gạo + 100gr bột năng, trộn đều với nhau.

  - 70gr đường + 1 ống va-ni + 2gr bột nổi (baking soda).

  - Đánh tan đường với khoảng 1 chén nước lọc (cỡ chén ăn cơm thông thường # 100cc) + va-ni + bột nổi. Châm nước đường vào hỗn hợp bột, khuấy đều - độ loãng hay đặc của bột sẽ cho bánh cứng hay mềm, tùy ý gia giảm chút ít nước lọc - để qua 15 phút cho bột nở. (Nếu cần cứ pha thêm nước đường để sử dụng chứ không nhất thiết là sử dụng chỉ từng đó).

  Cách gia giảm để pha thử bột cho có độ đặc loãng cần thiết:

  * Chia hổn hợp bột ra làm ba phần đều nhau, để riêng mỗi phần.

  ** Cũng chia chén nước đường, va-ni thành ba phần đều nhau. Để nguyên một phần không thêm bớt; phần thứ 2 múc bớt 1 hoặc 2 muỗng cà phê cho vào phần thứ 3.

  *** Hòa ba phần nước này vào ba phần để riêng. Để qua 15 phút, nhận xét độ đặc loãng khác nhau của mỗi phần như thế nào rồi mới đem chiên. Sau đó nhận xét chất lượng bánh của từng phần bột.

  - Chuẩn bị một cái vá nhỏ có dung tích chừng 30cc hoặc 50cc tùy thích đổ bánh lớn nhỏ. Chúng ta sẽ đổ một vá bột là một cái bánh mới cho ra cỡ bánh đều nhau. Đũa gỗ dài hay kẹp kim loại để gắp bánh. Rổ rá có lót giấy thấm dầu.

  - Chuẩn bị chảo đáy phẳng, lượng dầu phải ngập bánh khi đổ bột vào, nếu có chảo không dính càng tốt, để dầu nóng vừa, múc từng vá bột đổ vào chảo, khi đổ vào, đổ nhanh và gọn động tác không để bột dây ra, đổ cách quảng và đừng đổ liền tay kẻo bánh dính nhau, cái nào nổi trước
  rồi mới đẩy sang một bên mới đổ cái khác. Bánh sẽ có hình tròn và viền bánh nhún lại, trong bánh có chạy nhiều đường rể tre. Chiên viền bánh có màu nâu sậm là được, vớt ra để lên vỉ hay giấy thấm cho ráo dầu.

  - Có người sử dụng loại khuôn kim loại trẹt, mỏng giống như khuôn đổ bánh tôm Bắc để đổ bánh tai yến. Nếu sử dụng khuôn thì không cần khéo tay lắm, chỉ cần nhúng khuôn vào dầu sôi cho nóng khuôn, múc bột vào khuôn rồi thả vào chảo dầu, dể cho bột chín sẽ tự lóc khỏi khuôn và nổi lên.

  - Bánh tai yến chiên đạt yêu cầu là viền bánh giòn và uốn cúp vào mà không nhíu lại, nếu nhíu lại là bột loãng; chính giữa bánh mềm dai. Lưu ý canh lửa và nhận xét: Nếu dầu quá nóng, bánh sẽ nhanh cháy ngoài và chưa chín trong; dầu không đủ nóng bánh sẽ vàng chậm và đến khi chín thì... dai nhách, cứng quèo! Đây là chuyện hàm thụ, chính bạn phải thực hành một mình chứ Cẩm Tuyết không có đứng bên cạnh đâu à nhen!
  Các thắc mắc thường gặp khi tham gia diễn đàn: http://www.webtretho.com/forum/f79/c...g-gap-1897182/
  Gặp bài viết vi phạm Quy định diễn đàn, vui lòng nhấn vào nút " Báo vi phạm" ở góc trái dưới mỗi bài viết hoặc mỗi tin nhắn xấu. BQT WTT chân thành cảm ơn các thành viên góp phần giữ gìn diễn đàn trong sạch hơn
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của _cuncon_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,242 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi emgai
  va ban nho la phai chiên bang chao co day chao nhon nhu chao o VN moi dước,chu chao day bang nhu o ben nước ngoai O chiên ra banh tai yên dước dau ban oi
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Admin
  - Chuẩn bị chảo đáy phẳng, lượng dầu phải ngập bánh khi đổ bột vào, nếu có chảo không dính càng tốt, để dầu nóng vừa, múc từng vá bột đổ vào chảo, khi đổ vào, đổ nhanh và gọn động tác không để bột dây ra, đổ cách quảng và đừng đổ liền tay kẻo bánh dính nhau, cái nào nổi trước
  Ko biết chọn cái nào?
  :Rose: squsqucdb20070116_-8_Cu+Bin+is :Rose: :LoveStruc: