TIN TÀI TRỢ.

Ai bảo ăn chay vừa chán vừa ngán? Đây nè, em chia sẻ "kho" công thức món chay đảm bảo ăn suốt tháng luôn nha!

  • 251 Lượt chia sẻ
  • 44.4K Lượt đọc
  • 245 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 932 Bài viết

    • 966 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Mình thích nấu ăn nên hay nghiên cứu tìm tòi các bí quyết nấu ăn ngon lắm. Với mình, một món ăn được gọi là ngon tự nhiên đó là vẫn thơm ngon đúng vị nguyên liệu dùng khi nấu mà không bị lấn át bởi mùi gia vị nêm nếm.

    Mấy bữa trước cô đồng nghiệp mình than thở, quanh năm suốt tháng toàn ăn thịt cá nên Vu Lan này cô ấy khuyến khích cả nhà ăn chay vừa thanh đạm lại tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, mối bận tâm lớn nhất của cô ấy là lên thực đơn chay mỗi ngày sao cho ngon miệng và đầy đủ năng lượng làm việc.

    - “Than đúng người ghê!”

    Mình chọc cô ấy xong rồi truyền cho một “kho” bí kíp nấu ăn kèm công thức chi tiết món chay cho mùa Vu Lan của nhà mình. Sẵn đây, mình chia sẻ cùng các mẹ thực đơn Vu Lan ngon tự nhiên cả tuần mà không bị ngán nè!

    7E8fP83_i_aY4FZ9QCXd5_XA5ymyoOBTxQeAkP6z5nHqQ8vwlHUHnjuRUDT7WlN9dr6n8E8N4I3hiImZYKoaXi__OQQTdw

    Đủ cho cả tuần chay ngon và không bị ngán vì thực đơn bị lặp lại rồi hén các mẹ Các món trên món nào nghe tên thấy cũng đơn giản, dễ nấu hết ha nhưng để nấu sao cho ngon tự nhiên thì phải cần bí kíp. Hihi, đính chính mình không phải đầu bếp đâu, nhưng vì thích nấu ăn nên hay nghiên cứu tìm tòi các bí quyết. Mình chỉ thích những món ngon tự nhiên thôi, tức là vẫn giữ được hương vị nguyên liệu mà không bị lấn át bởi mùi gia vị.

    Để chế biến món chay ngon tự nhiên đơn giản lắm, các mẹ chỉ cần nhớ mấy bí quyết này thôi:

    - Chọn lựa nguyên liệu thật sạch và tươi cái này quyết định đến 90% độ ngon của món ăn nha.

    - Khi sơ chế nguyên liệu: Với rau củ nên gọt vỏ mỏng tránh làm mất hết vitamin, rau nên rửa nhẹ nhàng không để dập và cố gắng nấu ngay sau khi rửa, tránh để quá lâu trong không khí. Với đậu phụ, nấm… sau khi rửa sạch cần ướp gia vị ngay, để khoảng 5-10 phút cho thấm, như thế món ăn sẽ ngon, đậm đà hơn sau khi nấu.

    - Nêm nếm gia vị nên theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì ướp trước (tùy món nhé) theo thứ tự như sau: muối, đường, giấm, xì dầu, hạt nêm… Các gia vị có mùi hương đặc trưng như xì dầu và hạt nêm thời gian nấu càng ngắn càng tốt, như thế sẽ giúp vị ngon hơn.

    Các mẹ có bí quyết gì thú vị cùng chia sẻ cho mình luôn nha để khả năng nấu nướng của chúng ta ngày càng lên tay ha!
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 1,224 Bài viết

    • 744 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Tháng 7, mùa Vu Lan, mình thấy nhiều gia đình ăn chay cả tháng cơ. Em thì ăn vài ngày, hay quá lắm 1 tuần là hết sức. Nên có cái menu ngon lành của mẹ nó chia sẻ thì em đây chắc sẽ ăn 1 tuần cho thanh lọc. Biết đâu giảm được tí mỡ bụng ^^

    flowers_grass_nature_background_1680x1050
    • 676 Bài viết

    • 255 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    bài viết của chủ thớt hay quá, món ăn lại sinh động nữa, em đọc mà muốn chảy nước miếng luôn nè, ước gì mình cũng đảm đang được như chủ thớt.
    • 414 Bài viết

    • 168 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #4
    Vừa hay đúng menu món chay mà mình cần, cảm ơn bạn @Dangvi2010 nhiều nhé. Lễ này chắc chắn sẽ trổ tài cho 2 cha con thưởng thức. ^^
    .....lang thang, vô định.........
    • 6,559 Bài viết

    • 3,362 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Nấu đồ chay, tưởng đơn giản nhưng nếu không để tâm rất khó có được cái duyên của món chay đó các mẹ ạ. Mà nhà em cũng hơi khó nấu chay, vì tụi nhỏ ăn bắt buộc phải có món mặn cho tụi nó.
    Đó giờ ăn chay thì em 1 là ăn ngoài, 2 là xà quần đậu hũ chiên sả ớt, rau luộc chấm chao, đậu hũ luộc chấm maggi. Hết phim
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 406 Bài viết

    • 96 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Em thì hay luộc rau củ trước rồi mới đem đi xào để giữ màu tươi xanh cho món ăn. Hơi cầu kì tí nhưng món ăn khi trình bày sẽ bắt mắt và rau thì xanh mướt hơn. Xào nhanh qua lửa lớn để rau củ không bị ra nước, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi nhanh tay cho ra dĩa ăn cho nóng nữa là xong.
    • Avatar của tienkute
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 130 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Nói về Maggi thì trong nhà em không thiếu món gì nhé: Từ nước tương, dầu hào, hạt nêm. Cứ phải đầy đủ như thế mới tự tin vào bếp được.
    • 6,559 Bài viết

    • 3,362 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi crazylife77 Xem bài viết
    Em thì hay luộc rau củ trước rồi mới đem đi xào để giữ màu tươi xanh cho món ăn. Hơi cầu kì tí nhưng món ăn khi trình bày sẽ bắt mắt và rau thì xanh mướt hơn. Xào nhanh qua lửa lớn để rau củ không bị ra nước, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi nhanh tay cho ra dĩa ăn cho nóng nữa là xong.
    Luộc rồi mới xào em hay bị vàng rau lắm chị ơi. Sao kỳ vậy huhu, chỉ em với.
    Thường xào rau hay thường phi tỏi cho thơm rồi cho rau vào, đúng là xào nhanh với lửa lớn, rồi cho gia vị vào đảo. Ngày ăn mặn thì sau cùng em đảo với dầu hào. Còn ngày ăn chay thì em cho maggi vào. Đảm bảo thơm lừng luôn á
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của liny
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 1,036 Bài viết

    • 571 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi yeulamtretho Xem bài viết
    Luộc rồi mới xào em hay bị vàng rau lắm chị ơi. Sao kỳ vậy huhu, chỉ em với.
    Thường xào rau hay thường phi tỏi cho thơm rồi cho rau vào, đúng là xào nhanh với lửa lớn, rồi cho gia vị vào đảo. Ngày ăn mặn thì sau cùng em đảo với dầu hào. Còn ngày ăn chay thì em cho maggi vào. Đảm bảo thơm lừng luôn á
    Em nấu mì cũng hay luộc sơ cải thìa hoặc cải ngọt, xong vớt ra cho vô thau nước lạnh, rồi ướp với dầu hào. Tới chừng ăn mì thì cho rau lên trên rồi chan nước. Miếng rau xanh, giòn và ngấm gia vị ngon lắm.
    Em cũng xài của Maggi nè.

    Ý mà quên, đang nói đồ ăn chay hén.
    Nhà em hay ăn mì căn kho
    Mặc dù nấu món mì căn kho đậu hũ nhưng em hay rán giòn đậu hũ và mì căn trước khi kho. Mấy chị thử đi, món ăn ngon hơn nhiều ấy.
    Em cũng đồng ý với bí kíp của chủ top gia vị có mùi đặc trưng nên nêm khi nấu và thời gian nấu càng ngắn thì vị món ăn càng tự nhiên hơn, ngon hơn.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6,559 Bài viết

    • 3,362 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tienkute Xem bài viết
    Nói về Maggi thì trong nhà em không thiếu món gì nhé: Từ nước tương, dầu hào, hạt nêm. Cứ phải đầy đủ như thế mới tự tin vào bếp được.
    Uhm,me too.
    Mình nhớ bà mình ngày xưa lúc Maggi chưa có lại ở VN, cứ kể là Ma-dzi ngon lắm. Cơm nóng chỉ cần vài giọt Ma-dzi vào là vị khác hẳn. (mà mình thắc mắc đọc là Ma ghi như trên ti vi hay Ma-dzi đúng nhở? Chắc bà mình đúng, tại bà dân học Pháp mà hihi)
    Đến tận khi bà mất, vẫn chỉ dám ăn dè vì lâu lâu có người ở nước ngoài về đem về vài chai làm quà.
    Giờ thì ngày chay ăn nước tương-hạt nêm nấm hương maggi, ngày ăn mặn thì dầu hào và hạt nêm =)
    Cỡ nào cũng được.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của liny
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 1,036 Bài viết

    • 571 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #11
    Nhăc tới đồ chay, em lục lọi công thức nấu hủ tíu chay, có mẹ nào thèm giống em không?
    Nguyên liệu
    Cải thảo: 300g
    Cà rốt: 300g
    Củ cải trắng: 300g
    Nấm đông cô tươi: 100g
    Đậu hủ chiên vàng: 2 miếng
    Chả chay: 1/2 cây
    Tàu hủ ki: 200g
    Hủ tiếu dai: 500g
    Giá, hẹ ăn kèm.: 500g
    Bánh hoành thánh: 10 lá
    Đậu xanh cà vỏ luộc: 50g
    Đậu phộng rang: 100g
    Nước tương MAGGI: 3 muỗng canh
    Hạt nêm MAGGI nấm hương : 2 muỗng canh
    Đường phèn: 30g

    Chuẩn bị

    Cải tách từng bẹ, rửa sạch với nước muối loãng, cắt khúc khoản 5cm, để riêng cọng và lá.
    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh mỏng ( có thể tỉa hoa nếu thích.
    Nấm đông cô tươi rửa sạch, cắt chân, cắt miếng vừa ăn.
    Chả chay cắt đôi theo chiều dọc, sau đó cắt lát mỏng.
    Tàu hủ ki cắt miếng vừa ăn, chiên qua dầu, chú ý là chỉ cần đợi dầu sôi cho vào và vớt nhanh ra là được.
    Tàu hủ chiên cắt miếng vừa ăn.
    Đậu xanh cà vỏ nấu chín mềm, làm nhân gói bánh hoành thánh, sau đó đem chiên vàng.
    Lấy ít hủ tiếu trụng qua nước sôi

    Cách làm

    Bước 1: Đun sôi 2 lít nước, cho 2 của cải trắng và phần gốc của cải thảo vào nấu lấy nước ngọt.
    Bước 2: Nêm vào nồi nước dùng hạt nêm & đường phèn
    Bước 3: Cho tiếp lần lượt nấm đông cô tươi,cà rốt,đậu hủ chiên&lá cải thảo đến khi vừa chín
    Bước 4: Cho hủ tiếu vào tô xếp lên trên 1 lát chả chay, 1 miếng đậu hủ, ít giá hẹ, 1 miếng tàu hủ ki, 1 -2 bánh hoành thánh và một ít lá cải thảo, đậu phộng rang
    nước dùng thật sôi thì múc cho ra tô, thêm ít hành ngò lên mặt cho thơm là được.
    Dùng thêm nước tương ớt khoanh
    Đó giờ em toàn cho củ cải trắng, cà rốt vô cùng 1 lượt, giờ đọc bên cách nấu món chay của Maggi mới biết là mình sai lè hihi
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 406 Bài viết

    • 96 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi yeulamtretho Xem bài viết
    Luộc rồi mới xào em hay bị vàng rau lắm chị ơi. Sao kỳ vậy huhu, chỉ em với.
    Thường xào rau hay thường phi tỏi cho thơm rồi cho rau vào, đúng là xào nhanh với lửa lớn, rồi cho gia vị vào đảo. Ngày ăn mặn thì sau cùng em đảo với dầu hào. Còn ngày ăn chay thì em cho maggi vào. Đảm bảo thơm lừng luôn á
    Mình luộc rau rồi chần qua nước lạnh như bạn @liny nói nè, đặc biệt có cho thêm tí muối vào khi luộc nữa và đảm bảo nước ngập để rau không bị đen + lửa lớn.
    Ăn chay thì món rau củ luộc thập cẩm chấm với nước tương hoặc với chao đều ngon nha. Bonus thêm đậu hũ chiên sả ớt là ngon bá cháy lun.
    • Avatar của tienkute
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 130 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi yeulamtretho Xem bài viết
    Uhm,me too.
    Mình nhớ bà mình ngày xưa lúc Maggi chưa có lại ở VN, cứ kể là Ma-dzi ngon lắm. Cơm nóng chỉ cần vài giọt Ma-dzi vào là vị khác hẳn. (mà mình thắc mắc đọc là Ma ghi như trên ti vi hay Ma-dzi đúng nhở? Chắc bà mình đúng, tại bà dân học Pháp mà hihi)
    Đến tận khi bà mất, vẫn chỉ dám ăn dè vì lâu lâu có người ở nước ngoài về đem về vài chai làm quà.
    Giờ thì ngày chay ăn nước tương-hạt nêm nấm hương maggi, ngày ăn mặn thì dầu hào và hạt nêm =)
    Cỡ nào cũng được.
    Hix, nghe bạn kể mà bao nhiêu kỷ niệm ùa về nè. Mình mới biết Maggi các đây 4 hay 5 năm không rõ trong 1 lần đi thăm bác mình nằm viện. Lúc đó thấy người nhà đem 1 chai nước tương Maggi nhỏ nhỏ, hỏi ra mới biết ông bác mình ốm bệnh không muốn ăn gì nhưng cứ là món cơm nóng chan nước tương kiểu gì ổng cũng ăn cái vèo. Thế là mình đi siêu thị đến quầy gia vị chăm chăm đi tìm cho bằng được chai Maggi đó để rồi kết luôn đến giờ. hehe
    • 576 Bài viết

    • 286 Được cảm ơn

    #14
    Quê em dịp này ăn chay nhiều lắm. Nhớ còn nhỏ, cứ vào mùa Vu Lan là cả xóm đều ăn chay 1 tháng. Nhưng từ lúc lên Sài Thành thì em bỏ luôn. Không phải là ăn không được, hay thích thịt. CHỉ là ở quê bà chuẩn bị nấu nướng cho hết. Đến lên đây phải tự nấu, không biết nấu gì. Cứ tối ngày quanh đi quảnh lại mấy món, ngán gần chết. Nên phải nói là khâm phục cái menu chay cả tuần luôn của mẹ tóp đấy. Em đây là em thua ngay vòng gửi xe. ha ha
    • Avatar của mecusung
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 341 Bài viết

    • 201 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi huynhthanhkakao Xem bài viết
    Quê em dịp này ăn chay nhiều lắm. Nhớ còn nhỏ, cứ vào mùa Vu Lan là cả xóm đều ăn chay 1 tháng. Nhưng từ lúc lên Sài Thành thì em bỏ luôn. Không phải là ăn không được, hay thích thịt. CHỉ là ở quê bà chuẩn bị nấu nướng cho hết. Đến lên đây phải tự nấu, không biết nấu gì. Cứ tối ngày quanh đi quảnh lại mấy món, ngán gần chết. Nên phải nói là khâm phục cái menu chay cả tuần luôn của mẹ tóp đấy. Em đây là em thua ngay vòng gửi xe. ha ha
    Mẹ nó chắc cũng ít nấu ăn. Chứ em thấy nó cũng không quá khó. Mà món chay để ngon thì mẹ nó phải nấu bày bản, có tâm vào. Nêm nếm này kia đủ hết. Đơn giản chỉ đường, muối, dâu ăn hay gì gì là đảm bảo không ngon. Làm xong món ăn chả dậy mùi đâu. Không biết các mẹ sao, chứ em thấy làm món chay công phu hơn so với ón mặn nhiều ah.
    • Avatar của mecusung
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 341 Bài viết

    • 201 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi liny Xem bài viết
    Nhăc tới đồ chay, em lục lọi công thức nấu hủ tíu chay, có mẹ nào thèm giống em không?


    Đó giờ em toàn cho củ cải trắng, cà rốt vô cùng 1 lượt, giờ đọc bên cách nấu món chay của Maggi mới biết là mình sai lè hihi
    Đây, 1 mẹ nấu ăn chiên nghiệp, ha ha. Củ cải trắng phải cho trước, cho từ đầu để nấu nước dùng cho nó ngọt. Còn cà rốt thì cho sau, vì cà rốt mà nấu chín quá sẽ bị vỡ hết. chứ củ cải trắng thì không sao. Mà hủ tiếu chay nhà em nấu, đôi khi em còn phơi bánh mì không cho khô, xong chiên giòn, bỏ vào trước khi ăn. Em đảm bảo là chị nào cũng sẽ mê như em.
    • 206 Bài viết

    • 170 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018
    #17
    HIc hic, khâm phục chị top dễ sợ, sao có thể nghĩ ra menu cả tuần mà không trùng nhau thế cơ chứ. Nhà em mà ăn chay toàn xào, luột, chiên làm tới hà. Không có cầu kỳ thế kia đâu. Mà vào link mấy mẹ gừi, https://www.maggi.com.vn/mua-vu-lan/...YaAlWaEALw_wcB
    Biết bao nhiêu là món ngon ấy chứ. Lễ này rằm, nhà em ăn chay. Phải làm thử mới dc.
    Ngày ra đi, là ngày lá vàng nhạt nắng.
    • 6,559 Bài viết

    • 3,362 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mecusung Xem bài viết
    Đây, 1 mẹ nấu ăn chiên nghiệp, ha ha. Củ cải trắng phải cho trước, cho từ đầu để nấu nước dùng cho nó ngọt. Còn cà rốt thì cho sau, vì cà rốt mà nấu chín quá sẽ bị vỡ hết. chứ củ cải trắng thì không sao. Mà hủ tiếu chay nhà em nấu, đôi khi em còn phơi bánh mì không cho khô, xong chiên giòn, bỏ vào trước khi ăn. Em đảm bảo là chị nào cũng sẽ mê như em.
    Ôi mình hay dùng cái nồi hầm á, cắm điện để cả đêm ý, nên thường em cho hết củ sen, hạt sen, củ cải trắng, củ cải đỏ, hành tây, cho hết vào nồi, cắm điện, để cả đêm luôn. Được cái nồi đó sáng ra miếng nào còn nguyên miếng đó à.
    Em cũng chưa có nấu mấy món rắc rối bao giờ. Như em nói trên á, cứ rau củ luộc chấm Maggi, đậu hũ chấm maggi, hết phim. Vì tháng ăn có 2 ngày mà, chả nghĩ ra thêm.
    Năm nay em tính ăn nguyên tháng. Nấu cũng hơi kích rích nên toàn lăn ra hàng ăn ^^ Nhưng chắc chắn là rằm sẽ nấu cho cha con chúng ăn ạ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,284 Bài viết

    • 16,702 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi metuyetnghi Xem bài viết
    Tháng 7, mùa Vu Lan, mình thấy nhiều gia đình ăn chay cả tháng cơ. Em thì ăn vài ngày, hay quá lắm 1 tuần là hết sức. Nên có cái menu ngon lành của mẹ nó chia sẻ thì em đây chắc sẽ ăn 1 tuần cho thanh lọc. Biết đâu giảm được tí mỡ bụng ^^
    Hàng tháng mình ăn chay 4 ngày, 30-mùng 1, 14 và rằm. Mình cũng hay lọ mọ tìm thực đơn chay để thay đổi món lắm, ăn chay rất tốt đó bạn ạ, mình thấy mỗi lần ăn chay là cơ thể nhẹ nhõm hơn đó.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 288 Bài viết

    • 81 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #20
    Rằm tháng 7 mình cũng ăn chay nè mấy bạn, may mắn là má mình cùng ăn chay với mình, nên má nấu cho mình ăn, chứ mình nấu thôi thì cũng ko biết món gì. Để mình từ từ kể bí kíp của mình cho các bạn biết nha