TIN TÀI TRỢ.

8 bước làm tôm khô vừa nhàn hạ vừa an toàn và chất lượng cho cả nhà

  • 1.59K Lượt chia sẻ
  • 84K Lượt đọc
  • 18 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 64 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #1
    Hướng dẫn làm tôm khô tại nhà

    Để tránh tình trạng mua phải tôm khô không ngon, tôm khô bỏ phẩm màu hóa chất, … Hôm nay mình xin hướng dẫn cách làm tôm khô cực kì đơn giản. Các bạn có thể làm tại nhà và thưởng thức món đặc sản tự tay mình làm, đảm bảo an toàn VSTT.
    Nguyên liệu:
    Để làm được 1kg tôm khô chúng ta cần khoảng 5 – 6 kg tôm tươi, nên chọn loại tôm tươi sống để thịt tôm khô được săn chắc và ngọt thịt hơn. Thông thường mình dùng loại tôm tươi có kích cỡ dài khoảng 7-8cm vì như vậy thành phẩm của chúng ta sẽ rất ngon, nhỏ quá thì ăn không ngọt hoặc lớn quá ăn cứng nhai không nổi.
    Cách làm:

    • Bước 1: Rửa sạch tôm vài lần bằng nước lạnh.
    • Bước 2: Pha 1 muỗng canh lưng muối (nếu bạn chọn loại tôm biển thì lấy ít muối hơn tôm sông 1 ít vì thịt tôm biển đã có sẳn vị mặn) với 1 lít nước. Đun sôi hỗn hợp.
    • Bước 3: Lần lượt thả tôm vào nồi nước muối. Mỗi lần thả lấy một lượng tôm vừa đủ thôi, đảo đều đến khi tôm chính đỏ là được.
    • Bước 4: Đỗ tôm ra rổ, trải đều ra để cho ráo nước. Muốn tôm nhanh khô, mình có thể lấy rổ tôm để gần quạt máy.
    • Bước 5: Lặp lại bước 2 -> 4 đến khi hết tôm :d.
    • Bước 6: Phơi tôm, rải đều tôm ra 1 cái nia rồi đem đi phơi nắng. Nhớ cách khoảng vài giờ lại đảo đều tôm lên cho khô đều. Chiều mang vào nhà để nơi thoáng mát là được, sáng mang ra phơi tiếp đến khi nào bạn bóp con tôm mà thấy vỏ tôm vỡ vụn ra là thực hiện bước tiếp theo.

    phoitom

    • Bước 7: Cho tôm đã phơi vào một túi vải, lấy chày đập nhẹ đều. Sau đó đổ tôm ra sàn bỏ vỏ, lọc lấy phần cơm thịt của tôm thôi.
    • Bước 8: Tiếp tục cho tôm đã bỏ vỏ phơi đến khi khô, săn chắc thịt. Xong món tôm khô.

    tomkho

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 211 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #2
    Bạn ơi, tôm khi luộc với nước muối để cả vỏ hở bạn? Sau khi phơi khô xong mới lấy chày đập nhẹ cho vỏ tôm tróc ra hả? Mình bóc vỏ tôm ngay từ đầu luôn có được ko?
    • Avatar của yoona123
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 449 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #3
    tôm khô là tôm nõn mình hay gọi đấy đúng không các mẹ
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    Nhà mình có bán làm tôm khô. có bán luôn, hiện tại thì làm cho họ hàng nhưng ai đặt thì cũng làm luôn, đảm bảo ngon và vệ sinh
    • Avatar của ruby168
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 11 năm
    • 4,008 Bài viết

    • 4,491 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #5
    Nhìn có vẻ đơn giản nhưng ko biết có để đc lâu ko ?
    If you don't design your own life plan, chances are you'll fall into someone else's plan. And guess what they have planned for you? Not much. (Jim Rohn)
    • 558 Bài viết

    • 183 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Ban ngày thì phơi, ban đêm cho vào ngăn mát tủ lạnh. Không có nắng khỏi cần phơi tôm cũng khô cong.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của LyLy1795
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 16 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #7
    tự làm mới đảm bảo vệ sinh, cảm ơn mechichmau dã chia sẻ
    Kinh doanh Tủ lạnh Nhật | Máy giặt Nhật | Bếp từ Nhật | Điều hòa Nhật | Nồi cơm điện Nhật và các thiết bị gia dụng nội địa Nhật Bản
    Website: https://congnghenhat.com
    • 235 Bài viết

    • 63 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Cám ơn bạn nhé. Nhắc đến tôm khô lại nhớ đến tép phơi khô hồi nhỏ ở quê. Ăn ngon làm sao
    • 64 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoabinh_2813 Xem bài viết
    Bạn ơi, tôm khi luộc với nước muối để cả vỏ hở bạn? Sau khi phơi khô xong mới lấy chày đập nhẹ cho vỏ tôm tróc ra hả? Mình bóc vỏ tôm ngay từ đầu luôn có được ko?
    Bạn luộc với nước muối để cả vỏ lun nha, tôm rửa sạch cho vào luôn.
    Nếu bạn bóc vỏ tôm sau khi luộc rồi cũng được, khi phơi sẽ mau khô hơn. Nhưng mà làm nhiều chắc lột không nổi
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 64 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi yoona123 Xem bài viết
    tôm khô là tôm nõn mình hay gọi đấy đúng không các mẹ
    Tôm nõn là tôm khô có kích cỡ vừa phải đó mẹ yoona123
    • 64 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ruby168 Xem bài viết
    Nhìn có vẻ đơn giản nhưng ko biết có để đc lâu ko ?
    Làm xong, bạn cho vào túi ni lông hoặc hủ đậy nắp rồi để trong ngăn đông tủ lạnh. Để khoảng 6 tháng vẫn ok
    • 28 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #12
    Em bổ sung cho các mẹ một số cách chế biến món tôm khô nhé, rất ngon:
    1. Bóc ăn, không cần chế biến gì hết: Cách này thường áp dụng cho các thành viên trong gia đình, để tôm khô trong tủ lạnh đi qua đi lại bóc ra ăn cho vui.
    2. Nấu canh: Hầu hết ai cũng biết cách này, không cần mua thịt cá, chỉ cần 1 trái bầu/bí/rau muống/dưa leo/cải bắp... thả tôm khô vào là ngọt ngay.
    3. Trộn củ kiệu (dưa hành): Trộn tôm khô + Đường + củ kiệu đều với nhau, ăn chua chua ngọt ngọt và thơm phức mùi tôm khô. Món này đàn ông đãi bạn nhậu thì rất nhanh gọn và rất bắt mồi.
    4. Trộn đường + nước tắc (em thích nhất cách này): Giống như trộn với củ kiệu, nhưng nếu ai ko ăn củ kiệu thì chỉ cần trộn với đường và nước tắt (hoặc chanh) cho ướt đều tôm khô. Không ông nhậu nào kìm nén nổi lời khen cho gia chủ khi ăn món này nhé :-)
    • 8 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #13
    Lấy tôm bự cỡ ngón tay làm được không? Làm tôm nhỏ ăn mỏi miệng và ít thịt quá
    comment by WTT mobile view
    • 1,463 Bài viết

    • 146 Được cảm ơn

    #14
    hóa ra làm cũng dễ. Mình toàn mua sẵn
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #15
    mình không biết 5-6kg như mechichmau nói có đủ không chứ nhà mình (quê cà mau) làm tôm khô 1kg thì cần gần 10kg tôm tươi đấy.
    • Avatar của mamababi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 2 năm
    • 285 Bài viết

    • 40 Được cảm ơn

    #16
    Mình sẽ thử làm tôm khô để tết nấu canh mọc
    0_haltm441
    • 16 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #17
    nhìn đơn gianr nhưng lam fkhos đây, còn phải tìm dc tôm tươi ngon nữa cơ
    Kaku.vn: Chuyên hàng nội địa giá luôn tốt hơn
    Bếp từ, Nồi cơm điện, Lò vi sóng, Máy rửa bát, Hút mùi bếp, Xoong nồi, Phụ kiện bếp, Điều hòa, Tủ lạnh nội địa nhật, Máy giặt nhật, Máy lọc không khí, Máy hút ẩm, Quạt điện, Máy hút bụi, Sen tắm, Thiết bị vệ sinh toto nội địa, Vòi rửa nhà bếp, Vòi rửa mặt, Đèn ốp trần
    • 34 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi QuynhHuongGiang Xem bài viết
    Em bổ sung cho các mẹ một số cách chế biến món tôm khô nhé, rất ngon:
    1. Bóc ăn, không cần chế biến gì hết: Cách này thường áp dụng cho các thành viên trong gia đình, để tôm khô trong tủ lạnh đi qua đi lại bóc ra ăn cho vui.
    2. Nấu canh: Hầu hết ai cũng biết cách này, không cần mua thịt cá, chỉ cần 1 trái bầu/bí/rau muống/dưa leo/cải bắp... thả tôm khô vào là ngọt ngay.
    3. Trộn củ kiệu (dưa hành): Trộn tôm khô + Đường + củ kiệu đều với nhau, ăn chua chua ngọt ngọt và thơm phức mùi tôm khô. Món này đàn ông đãi bạn nhậu thì rất nhanh gọn và rất bắt mồi.
    4. Trộn đường + nước tắc (em thích nhất cách này): Giống như trộn với củ kiệu, nhưng nếu ai ko ăn củ kiệu thì chỉ cần trộn với đường và nước tắt (hoặc chanh) cho ướt đều tôm khô. Không ông nhậu nào kìm nén nổi lời khen cho gia chủ khi ăn món này nhé :-)
    Thông tin của bạn chi tiết quá, nếu bổ sung thêm dc hình ảnh thì quá chuẩn luôn