TIN TÀI TRỢ.

Mách các mẹ cách rửa rau để loại bỏ chất gây ung thư

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 12.4K Lượt đọc
  • 4 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 56 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Rau xanh là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều chất xơ và vitamin cần thiết. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm sạch, lượng thuốc trừ sâu tồn dư trong rau có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây bệnh ung thư.


    Theo các nhà nghiên cứu, rau xanh là loại nông phẩm lưu lại nhiều loại chất hóa học nhất. Ngoài thuốc sâu, trong rau còn có nitrate, một chất hóa học gây hại cho sức khỏe. Sau khi vào trong cơ thể người, nitrate sẽ trở lại dạng nitrite, gây cản trở chức năng vận chuyển oxi của hồng cầu, nếu hấp thụ quá nhiều sẽ khiến người cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, nitrite còn phản ứng với sản phẩm phân hủy của protein trong môi trường axit, dễ tạo thành loại chất nitrosamine gây ung thư.

    rua%2Brau

    Theo chuyên gia dinh dưỡng, TS Cao Thị Hậu (nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục Dinh Dưỡng- Viện Dinh Dưỡng Quốc gia), để đạt năng suất cao hoặc để diệt các loại sâu rầy, đặc biệt là đối với một số loại rau quả dễ bị sâu phá hại, một số nông dân đã sử dụng quá nhiều phân bón hoá học hoặc phun thuốc trừ sâu đến sát ngày thu hoạch, không tuân thủ thời gian cấm phun thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch như quy định. Mặt khác, một số loại rau quả được trồng trong vùng đất bị ô nhiễm, tưới phân tươi hay nước thải bẩn cũng là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khoẻ người tiêu dùng.

    Các nhà nghiên cứu cũng cho biết hàm lượng nitrate trong những thực phẩm như bắp cải, cải xoăn, rau dền... cao hơn nhiều so với các loại củ quả.

    Xem thêm:
    Ung thư có thể tự khỏi nhờ sức mạnh nội tâm
    5 thói quen ăn sáng có thể gây ung thư


    Cách rửa rau để loại bỏ chất gây ung thư

    - Dùng nước ấm để ngâm rau trong khoảng 10 phút.

    Ngâm rau xanh trong nước ấm 10 phút có thể loại bỏ trên 50% lượng nitrate, nếu chỉ rửa bằng nước lạnh, chỉ có thể làm giảm 10-15%. Hơn nữa, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng nước ấm 50 độ C không làm mất vitamin C và các vi sinh tố khác có trong rau.

    Vì vậy, để giảm bớt lượng nitrate, trước khi chế biến, chúng ta nên ngâm rau xanh trong nước ấm khoảng 10 phút (0,5 kg rau dùng khoảng 10 lít nước, nhiệt độ nước duy trì ở mức 43 độ C đến 50 độ C), sau đó xả nước để rửa.

    - Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

    - Dùng nước muối 5% rửa rau.

    - Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

    - Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

    - Với một số loài rau củ như rau dưa, cà... lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải bởi ánh nắng mặt trời. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%. Sau đó đem rửa sạch rồi mới chế biến.


    Một số ghi nhớ khi rửa rau

    - Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu… trên bề mặt vẫn có thể phát tán tới tận những gì cuối cùng bạn ăn. Vì vậy, bạn hãy rửa tất cả mọi thứ, không trừ sản phẩm nào.

    - Sử dụng nước sạch để rửa rau. Với các hoa quả hay rau củ mềm thì chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát. Những sản phẩm khó cọ thì dùng các loại bàn chải phù hợp để cọ.

    - Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa và hạn chế dùng nước rửa rau. Các chất này có thể xâm nhập vào sản phẩm. Không có gì có thể đảm bảo các chất này giúp làm cho trái cây và các loại rau sạch hơn cách thức rửa khác

    - Rửa rau thật kỹ. Hãy chắc chắn rằng sau khi rửa thì rau củ quả sạch sẽ, không còn nếp nhăn và các đường nứt còn sót lại bên ngoài, loại bỏ các phần bị hư hỏng, và lá bên ngoài…

    - Lau khô trái cây và rau. Dùng khăn giấy sạch để lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 444 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #2
    Baking soda, thưởng thức các loại trái cây và rau hữu cơ tốt hơn

    Trong chừng mực có thể, tốt hơn nên ăn cả vỏ của các loại trái cây và rau quả khi bạn ăn. Nó có chứa vitamin và khoáng chất thiết yếu.
    · Để làm sạch hiệu quả các loại rau có lá (cà chua, bí xanh, vv.) Và các loại trái cây hữu cơ có vỏ cứng, nhẵn (đào, táo, lê ...), chà với một dán của 1 phần nước cho 3 khối lượng baking soda và rửa. Bạn có thể làm điều này bằng tay hoặc với một bàn chải các loại rau xanh được thiết kế đặc biệt cho mục đích này.

    · Để làm sạch các loại rau lá (rau diếp, rau bina, vv.) Hoặc các loại trái cây có vỏ tinh tế (dâu tây, nho, vv.): Ngâm chúng trong 10 phút trong một giải pháp của một muỗng canh baking soda trong 1 lít nước sau đó rửa sạch.

    bicarbonate+salade2
    Các baking soda cũng rất hữu ích cho nấu ăn rau hữu cơ, thêm 5 g (1 muỗng cà phê) baking soda mỗi lít nước sôi trước khi nấu các loại rau nếu bạn muốn bảo quản tốt hơn màu sắc của họ, nhưng đặc biệt là:
    · tránh mùi khó chịu của một số loại rau,
    · loại bỏ vị đắng của củ cải, tỏi tây, bắp cải ...
    · làm mềm thực phẩm và chín nhanh hơn
    Tạo thuận lợi cho tiêu hóa
    Baking soda giúp tiêu hóa và là một biện pháp khắc phục mạnh mẽ so với chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit : nó trung hòa axit hydrochloric bằng cách chuyển đổi thành natri clorua.
    Khuấy 1/2 muỗng cà phê baking soda trong 1/2 cốc nước và uống. Việc cứu trợ là ngay lập tức và kéo dài khoảng ba mươi phút. Dùng thường xuyên thì tối đa 2 lần/ngày.
    Cảnh báo, đừng lạm dụng nó: hàm lượng cao của natri có thể làm tăng huyết áp, đó là không phải không có nguy cơ tăng huyết áp hoặc suy tim.
    Baking soda, làm giảm tính axit của thực phẩm và nước sốt của bạn

    Các baking soda trung hòa độ chua của dạ dày của bạn mà còn thức ăn, nước sốt, mứt ... Để giảm độ chua của thực phẩm, thay vì thêm đường không phải là chế độ ăn uống tốt, thêm một hoặc hai nhúm baking soda:
    · nước sốt trong khi nấu ăn, nước hầm thịt hoặc bảo quản rau trái hữu cơ,
    · giữ màu sắc tươi cho nước ép trái cây hoặc trái cây acid hữu cơ (bưởi, dứa, đại hoàng ...).
    Baking soda, thịt mềm hơn
    Cho thịt mềm hơn, chà xát với baking soda 2 giờ trước khi nấu và để đó. Đây là cách dễ dàng tách xương và thịt, cho một hương vị nguyên vẹn.
    Hương vị của thịt - đôi khi bé ít thích ăn (đặc biệt là trẻ em), và nghịch như trò chơi, thêm một muỗng cà phê baking soda vào nước nấu sôi trần thịt (đổ nước này đi) để giảm thiểu những hương vị hôi, trần tục của thịt.
    Làm nước ngọt và bánh ngọt sinh học của mình với baking soda
    Bạn cũng có thể chuẩn bị nước ngọt hữu cơ và "tươi sáng" hơn so với nước ngọt truyền thống
    bicarbonate-370_tcm2-9996
    Quá thơm ngon: cho uống có ga hữu cơ lấp lánh, không quá axit cũng không quá ngọt, thêm ½ muỗng cà phê baking soda vào một ly nước ép trái cây hữu cơ trồng theo mùa!
    Baking soda cũng giúp tâng thể tích bánh ngọt của bạn , thay thế bột nở (nhưng không phải là men bánh mì) và trong sự hiện diện của một thành phần có tính axit như giấm hoặc nước chanh: chỉ cần kết hợp một vài nhúm baking soda với bột làm bánh của bạn (1 muỗng cà phê banking soda cho 250g bột) sẽ cho một chiếc bánh nhẹ hơn.
    muffin
    Dễ thực hiện hơn so với bột nở, baking soda là rất thường được sử dụng trong bánh ngọt Anglo-Saxon (bánh nướng xốp, bánh nướng ...) hoặc bánh gừng. Đưa vào quá nhiều soda, có thể để lại một chút dư vị.

    Lưu ý: Không sử dụng đồ nhôm tiếp xúc với baking soda ở nhiệt độ cao, nó bị ăn mòn.
    • 444 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #3
    Baking soda rửa sạch bụi phóng xạ.
    Bụi phóng xạ: bicarbonate đã giúp ích cho Ý sau Chernobyl. Tại sao không sau khi Fukushima?


    Baking soda loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn và tải phóng xạ có thể khỏi trái cây và rau quả.
     Bạn có thể biết rằng baking soda được sử dụng rộng rãi ở nước Ý của chúng tôi. Và bạn có biết khi bicarbonate, "Bicarbonato di sodio" tìm thấy một cuộc sống lần thứ hai ở Ý? Vào năm 1986, bụi phóng xạ từ vụ nổ lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Nga đang lan rộng khắp châu Âu. Ở khắp mọi nơi ... ngoại trừ ở Pháp, nơi mà không có biện pháp phòng ngừa đã không được ban hành bởi cơ quan y tế ... Ở Ý, tuy nhiên, Bộ Y tế ngay lập tức đề nghị hết sức thận trọng trong việc tiêu thụ trái cây và rau quả có khả năng bị ô nhiễm thận trọng đi qua bằng cách rửa với nước và ... bicarbonate.
     Kể từ đó, kiểm tra đã được thực hiện (đặc biệt là Đại học Piacenza, Italy), và họ cho thấy rằng nếu rửa bằng nước sạch có thể nhận được 90% tạp chất từ bề mặt của trái cây và rau quả (chủ yếu là bụi mang vi khuẩn và các chất ô nhiễm độc hại như thuốc trừ sâu), việc bổ sung 14 g sodium bicarbonate (khoảng 1 muỗng canh) mỗi lít có thể đẩy hiệu quả gần 99%. Cho một rửa cổ điển, một liều 5 g mỗi lít (hoặc xấp xỉ. 1 muỗng cà phê) đã cho kết quả tốt.
    Ý đã không bị lãng quên, và từ năm 1986, baking soda trở lại nhiều gia đình mà đã quên dùng rửa trái cây và rau quả, nó cho nhiều công dụng khác thân thiện người dùng và môi trường.
     Nó xảy ra một lần nữa những điều rất đáng lo ngại tại Nhật Bản nổ tại nhà máy Fukushima sau ... liên quan đến Pháp, tai biến là vô ích, nhưng cảnh giác vẫn còn hữu ích. Nhớ rửa thực phẩm bicarbonate cho trái cây và rau quả rửa.
    · Liều dùng: xấp xỉ. 5 g (1 muỗng cà phê) mỗi lít nước.
    · Hướng dẫn sau: Ngâm rau quả trong dung dịch bicarbonate (mặc dù đảm bảo rằng tất cả sẽ được giải thể cũng bicarbonate) ít nhất 5 phút; lý tưởng 15-20 phút. Một xáo trộn nhẹ có thể cải thiện rửa. Rửa sạch và để khô.
    · Chú ý: Baing soda là không độc hại, nó thậm chí còn góp phần vào việc bảo quản trái cây và rau quả sau khi rửa bằng cách trì hoãn sự xuất hiện có thể có của nấm mốc. Nó làm giảm nồng độ của thuốc trừ sâu, vi khuẩn hoặc các hạt ô nhiễm phóng xạ trên vỏ của các loại trái cây và rau quả, nhưng không có tác dụng với thuốc trừ sâu đã ngấm vào bên trong hoa quả. Baking soda không phải là một chất khử trùng. Nó giúp để có thể loại bỏ bụi mà tích tụ các vi khuẩn, nhưng không phá hủy chính nó.
    • 56 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    12 tác dụng không ngờ của cà rốt

    Cà rốt là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin A và khoáng chất. Dưới đây là 12 công dụng đáng ngạc nhiên của nước ép cà rốt đối với sức khỏe.


    Nước ép cà rốt là một nguồn dinh dưỡng giàu vitamin A nhất. Do thành phần có hàm lượng beta-carotin cao và giàu các vitamin và khoáng chất khác, nước ép cà rốt có khả năng ngăn ngừa ung thư và công dụng bổ máu.



    1. Nước ép cà rốt kết hợp với nước ép rau cải bắp tạo nên hiệu ứng kiềm và có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác động của axit hình thành từ sự chuyển hóa thức ăn.

    2. Nước ép cà rốt là một nguồn dinh dưỡng giàu vitamin B và C cũng như là canxi pectin, có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu.

    3. Uống nước ép cà rốt cùng với rau bina mỗi ngày có thể cung cấp chất dinh dưỡng bị thiếu hụt cần thiết cho chân tóc, vì thế có thể ngăn ngừa hiện tượng hói và khôi phục lại màu tóc tự nhiên.

    4. Một trong những lợi ích quan trọng nhất của nước ép cà rốt là chúng rất giàu chất chống ôxi hoá beta carotin, alpha carotin, chất quang hóa và glutamin, canxi và kali, vitamin A, B1, B2, C, vitamin E - tất cả đều là chất chóng ôxy hoá có khả năng bảo vệ nuôi dưỡng tái tạo làn da.

    5. Tính kiềm có trong nước cà rốt ép giúp thanh lọc và tái sinh dòng máu.

    6. Nước ép cà rốt chứa beta carotin. Cơ thể sẽ chuyển hoá beta carotin thành vitamin A. Đây là chất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch, kích thích các tế bào khoẻ mạnh phát triển.

    7. Chức năng lợi tiểu của nước cà rốt giúp cơ thể ngăn ngừa viêm thận.

    8. Nước ép cà rốt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao.

    9. Với tính kiềm hoá cao, nước ép cà rốt có khả năng kiểm soát chứng thiếu máu, các vấn đề về gan, nhiễm axit, nhiễm độc máu, rối loạn tuần hoàn máu và lở loét.

    10. Nước ép cà rốt có nhiệm vụ làm sạch gan, nếu dùng đều đặn hàng ngày, nó giúp gan bài tiết ra mật và chất béo.

    11. Với thành phần giàu vitamin A, nước cà rốt ép rất có lợi cho mắt.

    12. Người ta còn phát hiện ra trong cà rốt có chứa hormon thực vật gọi là tocokinin. Chất này tương tự như insulin, rất tốt đối với những trường hợp mắc bệnh tiểu đường.

    Xem thêm:
    Phòng ngừa ung thư, tiểu đường nhờ dưa leo
    Tình yêu với lợn giúp bé gái chữa khỏi bệnh bạch cầu
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Mình tham gia các hội chợ về rau sạch thì học hỏi thêm một cách rửa rau khác vô cùng đặt biệt chắc nhiều bạn cũng chưa biết. Thông thường thì rửa rau và rửa thịt cá, nhiều bà mẹ biết dùng muối hoặc giấm, thì hôm nay các bạn hãy về thử nghiệm mẹo này nhé rửa rau bằng bột năng thì rau sạch hơn và ít bị nhũng. Đặc biệt, dùng bột năng để ngâm rửa hải sản, ốc... rất sạch và nhanh hết nhớt... mà nhớ hồi trước đi học thì cô giáo nói ngoài tác dụng làm sạch ra thì bột năng còn có tính khử độc.Các Mẹ hãy thử mẹo vặt này nhé.
    MẸO RỬA RAU VỪA SẠCH VỪA ĐƠN GIẢN


    15036204_627358000801973_8952864996160712721_n