TIN TÀI TRỢ.

Lựa chọn thực phẩm an toàn

  • 21.6K Lượt chia sẻ
  • 1.64K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của minhtran144
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 5 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 22 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #1
    LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN!

    Một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm là tình trạng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm hóa chất...

    Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn thực phẩm sạch. Những tư vấn dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ chọn được những thực phẩm an toàn cho sức khoẻ gia đình

    Chọn rau củ

    Đối với rau, trái cây nên lựa chọn loại tươi, còn nguyên cuống, không dập nát, không có những đốm màu khác nhau. Những loại rau quả ít dùng thuốc trừ sâu là bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối... Thận trọng với những loại rau: rau muống, xà lách, rau cải xoong, tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau má, đậu đũa, khổ qua, táo Thái Lan...
    Không mua rau đã héo úa, dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường như qúa mập, quá phồng hoặc dính các hạt bụi nhỏ. Không nên mua những loại hạt có vỏ nhăn nheo, chỉ nên chọn loại hạt vỏ nhẵn, màu hồng đều.Tránh mua rau có rễ bám nhiều đất vì đó là nguồn vi sinh gây hư hỏng nhanh rau quả. Và cách bảo quan rau tốt nhất là để ở ngăn tủ mát. Rau nên nhặt sạch, bỏ lá giập, rửa dưới vòi nước nhiều lần, để ráo và cho vào túi nylon buộc chặt để ăn dần.

    Chọn thịt


    Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Thịt tươi và sạch cần phải không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.
    Thịt bò: Nên chọn loại thịt có thớ khô ráo, màu đỏ tươi.
    Thịt lợn: Nên chọn thịt lợn màu hồng tươi, sớ thịt săn, da mỏng. Lớp mỡ có màu sáng bóng, có độ rắn. Loại thịt có mỡ hơi vàng là heo bệnh, có những hạt đốm trắng là bào nang sán.
    Chọn gà: Chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tươi, da và lông mềm mại, lỗ chân lông nhỏ, hậu môn không ướt và đỏ, đùi to, chắc, chân nhỏ. Nên chọn gà mái tơ. Với gà công nghiệp, nên chọn có trọng lượng từ 2kg trở lên, nếu mua gà làm sẵn nên chọn con có màu vàng nhạt bởi vàng đậm có thể do người bán ngâm vào nước có pha bột sắt.
    Chọn vịt: Chọn mua con trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông, mỏ nhỏ và hơi cứng, xách thấy nặng tay. Thịt vịt đực ngon hơn vịt cái.
    Với thịt gia cầm lựa thịt có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng. Thịt cần có da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ. Thịt gia cầm hỏng thường có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục.
    Chọn trứng gà, trứng vịt: vỏ trứng màu sáng, không có những vệt xám đen, không bị giập. Quả trứng tươi ngon thường có màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng.

    Chọn cá, hải sản


    Đối với cá và hải sản, tốt nhất nên mua cá tôm đang còn sống, đang bơi trong nước. Cá tươi có miệng ngậm kín. Thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy cá óng ánh, bám chặt thân cá, không có niêm dịch và mùi hôi thối khó chịu. Mang có có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi. Trôn cá thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép.
    Chọn tôm tép vỏ sáng lóng lánh, dài và trơn láng. Nghêu sò ốc còn sống. Mực nang thì nên chọn mực có thịt trắng như mứt dừa là ngon, mực ống thì nên chọn loại vừa, không qúa lớn, chưa vỡ túi đen. Các loại thủy sản khác nên chọn loại còn tươi, có màu sắc bình thường, đặc biệt không có mùi ươn hôi.

    Chọn thực phẩm chín

    Với thịt chế biến sẵn (như thịt quay) phải thận trọng, chỉ nên mua ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Thịt lợn quay, vịt quay, chọn thịt có mùi thơm đặc trưng, thớ thịt săn khô dính sát vào da, thịt vẫn còn nóng và treo trong tủ kính.
    Không nên mua khi thấy màu da lợn đỏ lòe loẹt, treo lộ thiên, thịt bở, có mùi lạ. Chỉ chọn mua lạp xưởng đựng trong bao bì đã được hút chân không của các nhà sản xuất đáng tin cậy, không nên mua lạp xưởng được treo cả dây, phơi bày ra nắng, gió bụi.

    Chọn đồ hộp

    Chọn loại hai nắp hộp bị lõm vào, gõ vào có tiếng kêu đanh. Nếu nắp hộ phình ra, gõ vào tiếng kêu bịch bịc thì đồ hộp đã bị hỏng. Bạn có thể nhúng hộp vào chậu nước, tốt nhất nước 70-80 độ C, lấy tay đè xuống xem có bọt khí nổi lên không. Hoặc cho vào nước đun sôi, với đồ hộp còn tốt thì hai nắp sẽ phồng lên, nếu không thực phẩm đã bị rữa nát.
    Chọn thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn phải có nhãn ghi đầy đủ nội dung: tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất chế biến, có số đăng kí sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Trong thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm đóng gói, thường chứa những loại phụ gia như muối diêm, BHA và BHT...có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ lâu dài của bạn. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ nhãn mác và mua thực phẩm dùng phụ gia càng ít càng tốt.

    Các loại thực phẩm không nên sử dụng

    Thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc, hạt có dầu như đậu, lạc mốc có chứa độc tố vi nấm rất nguy hiểm.
    Chất bảo quản, phẩm màu, đường hóa học đóng gói không có nhãn hoặc gói bằng giấy bán lẻ ở chợ và những cơ sở không đăng kí để chế biến thực phẩm.
    Thực phẩm còn nghi ngờ, chưa biết rõ nguồn gốc.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 37 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #2
    Bài viết của bác hay nhá...em cá là nhiều ng chưa biết đâu
    • Avatar của KingMeat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 13 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    các chị nghĩ sao nếu có dịch vụ giao hàng tận nơi các mặt hàng thực phẩm như thịt, cá, xúc xích, thực phẩm xông khói,....mứt, sữa,.....chất lượng thì đạt tiêu chuẩn HACCP nhỉ ?
    Còn về giá cả thì đảm bảo rẻ với chất lượng an toàn. Vì nguồn hàng này chuyên cung cấp cho ngành HORECA, Đông Phương, New world toàn đặt hàng tại đây.
    Lúc đó mình chỉ việc chọn mua hàng trên mạng và hẹn giờ để được nhận đồ ăn xong mang vào bếp chế biến luôn. Em đang dự định triển khai mô hình này mà không biết ý kiến mọi người như thế nào, các chị cho em biết khi chọn mua online, các chị quan tâm những điều kiện gì đầu tiên nhé
    À mà giao hàng miễn phí với mọi đơn hàng luôn.
    Thanks các chị nhe
    là loài động vật nếu quá rảnh rỗi sẽ buồn mà lăn ra chết, còn nếu quá bận rộn sẽ đập đầu vào tường kêu gào "tui muốn nghỉ việc" =))))))
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    hay quá em xin đánh dấu cái
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Ngày nào mình cũng đi làm từ 8h - 18h nên chẳng có nhiều thời gian nấu nướng, chăm sóc cho gia đình. Đôi khi dùng thực phẩm đã sơ chế sẵn ở siêu thị, ví dụ như thịt, mình hay ăn ba rọi xông khói, hay dăm bông cho tiện. Mình hay dùng của Angst Trường Vinh vì thấy ăn rất ngon, vừa miệng, lại có chứng nhận ISO, HACCP nên là yên tâm lắm.

    Các chị thử tham khảo xem nhé https://www.facebook.com/xucxichthuysy.vn
    • 7 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #6
    Các mẹ thấy sao khi sử dụng đường Thốt Nốt để thay cho đường cát trắng hiện nay ạ?
    Ngoài ra còn có nước màu Thốt Nốt nữa.

    Theo nghiên cứu thì dinh dưỡng trong đường Thốt Nốt cao gấp 60 lần đường cát trắng. Vì đường Thốt Nốt được làm thủ công, không sử dụng hóa chất (cái này còn tùy vào cơ sở nào uy tín chứ không phải cơ sở nào cũng làm được đường Thốt Nốt sạch) còn đường cát trắng đã qua các công đoạn xử lý công nghiệp nên ngoài vị ngọt ra thì chất dinh dưỡng chẳng còn bao nhiêu.

    Mình hi vọng là các mẹ có thể thay đổi được thói quen sử dụng đường để giúp cho sức khỏe của cả gia đình được đảm bảo nhé.
    • 14 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #7
    Thời gian gần đây, thông tin về rau củ quả không đảm bảo an toàn - dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng cao, bị “tẩm” thuốc bảo quản… - khiến em hoang mang, không biết mua rau sạch ở đâu để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
    • Avatar của haidanac
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 21 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thuyvuong25 Xem bài viết
    Thời gian gần đây, thông tin về rau củ quả không đảm bảo an toàn - dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng cao, bị “tẩm” thuốc bảo quản… - khiến em hoang mang, không biết mua rau sạch ở đâu để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
    Chung nỗi lo rồi. Em đang giai đoạn cho con ăn dặm, mà khẩu phần hằng ngày phải có rau xanh cho vào. Em sợ tiêu hóa con còn yếu mà ăn rau phun thuốc thì bệnh mất. Hic, nên mẹ nào biết chiêu hay phân biệt thì mách em nhé.
    • 8 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #9
    thực phẩm hữu cơ bây giờ đã phổ biến hơn và cũng là một lựa chọn khi suy nghĩ đến thực phẩm sạch.
    Mọi người thử tham khảo ở Green Life xem sao