TIN TÀI TRỢ.

Chia sẻ cho các mẹ bí quyết nấu món bún cá Nha Trang ngon đúng vị

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 4.78K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 38 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ơi, em vừa mới xưu tầm được 1 bí quyết nấu ăn, rất thú vị, chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo.

    Hôm rồi mấy chị ở cơ quan rủ em đi ăn bên nhà hàng Khoái trên đường Lê Quý Đôn, quận 3 khúc gần dinh độc lâp ý, em bị ghiền món bún cá ở đây, vô tình lại gặp chị chủ nên làm quen và lân la hỏi thử cách nấu. chị cũng tình thiệt chỉ cách nấu được tô bún cá ngon đặc trưng của Nha Trang.
    Bún cá Nha Trang với vị ngọt - thanh đặc trưng, nước dùng phải trong, thì ngoài nguyên liệu tươi ngon, người đầu bếp phải có những kinh nghiệm và bí quyết riêng về cách nấu – cách kết hợp các thành phần nguyên liệu, cách canh nhiệt độ lửa thích hợp từng thời điểm.
    Bí quyết đầu tiên là nước dùng ăn kèm cho món thịt nào thì phải được nấu từ xương của loại thịt đó. Ví dụ, Miến gà thì nước dùng phải nấu từ xương gà, Hủ tiếu heo thì nước dùng phải từ xương heo, Phở bò thì phải hầm từ xương bò,… và như vậy với món bún cá thì nước dùng phải được nấu từ thịt cá và xương cá. Tuy nhiên, không phải xương và thịt từ bất kỳ loại cá nào cũng có thể làm nên một nồi nước dùng ngon.
    bunca2
    Vì cá và xương cá đắt tiền hơn, để tiết kiệm chi phí nhiều người bán đã sử dụng một số xương cá có giá thành thấp như cá chép, cá ngừ, cá nục gai… để chế biến nước dùng. Song, những loại cá này có đường gân máu nhiều sẽ làm cho nước dùng có vị tanh và nước cá không trong.
    Vậy loại xương cá nào phù hợp để làm tăng độ ngon của tô bún cá Nha Trang? Ngày xưa khi vùng biển Nha Trang, Khánh Hoà còn dồi dào nguồn hải sản, người Nha Trang thường lấy cá Liệt tươi được đánh bắt từ ghe nhỏ nấu làm nước dùng. Con Cá Liệt nhỏ tuy nhiều xương nhưng rất ngọt thịt. Sau khi nấu xong, để lắng lấy nước trong nấu Bún cá.
    Do con cá Liệt khi vận chuyển đi xa, thịt cá không còn ngon và cá chỉ đánh bắt được theo mùa, không phải quanh năm lúc nào cũng có, nên xương và thịt cá Cờ sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất cho nước dùng món bún cá. Ngoài ra, thịt cá cờ hiền, không gây dị ứng như một số loại cá khác, lưng cá cò hàm lượng mỡ cao, là nguồn bổ sung chất béo OMEGA3 tự nhiên rất có ích cho sức khoẻ.
    Điều đặc biệt hơn cả là xương cá cờ ít gân máu, không gây tanh. Nên kết hợp nước dùng từ xương, thịt cá cờ với các loại nước trái cây tự nhiên để mang lại vị ngọt thanh tự nhiên cho nước Bún cá, hạn chế tối đa việc sử dụng đường và bột ngọt, vốn là những gia vị rất không có lợi cho sức khoẻ nếu lạm dụng.

    Các mẹ thử nấu xem sao nhé làm thành công thì cho em biết với nhé, còn nếu mẹ nào làm biếng thì chạy ra Khoái ăn cho tiện, ăn ở đây thì đúng vị Nha Trang luôn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    Mẹ nó ơi cho em hỏi là ngoài cá liệt ra thì món bún cá này nấu với loại cá nào thì ngon ạ? Cá liệt hiếm lắm, trước em muốn nâu canh chua cá liệt mà tìm cả Sài Gòn không có cơ. Mẹ nó có biết chỗ nào bán cá này không? Mẹ em gốc Nha Trang thi thoảng nhớ quê bà muốn ăn món Nha Trang như bún cá dẫn đi mà chưa có chỗ nào vừa ý bà hết
    • 18 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #3
    Mẹ nó ơi cá liệt trông như thế nào ạ? Trước giờ em không dám ăn cá biển vì sợ tanh lắm. Em cũng muốn thử nấu nhưng phải xem vị bún cá Nha Trang như thế nào đã mới nấu được. Mẹ nó cho em cái địa chỉ mà mẹ nó ăn nhé, em đi ăn thử học thêm kinh nghiệm. Hihi trước giờ em thấy món nào ngon là lân la làm quen chủ quán để học bí kíp ngay.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của mebom886
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 93 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #4
    em ở hà nội chắc ko chế biến dc món này rồi
    • 38 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mebom886 Xem bài viết
    em ở hà nội chắc ko chế biến dc món này rồi
    Mẹ nó thử nấu theo bí quyết bên trên nhưng vị thì ngoài bắc xem sao, biết đâu lại được món mới nhỉ
    • 18 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #6
    Mẹ này cũng ăn ở Khoái rồi à, bún ở đây ngọt thanh chứ không lợ kiểu bột ngọt như mấy chỗ khác mẹ nó nhỉ. Từ ngày công ty em tới đây ăn thấy ngon quá, thi thoảng thèm là em lại ghé tới đây ăn ý. dạo này có combo giảm giá ăn sáng nên tuần này em ăn hai lần ăn sáng ở đây rồi, 49k được tô bún với ly cà phê nữa. Chắc tới cuối tuần là em ăn hết các món bún ở đây mất. ăn xong lại lên kế hoạch giảm cân :3
    • 38 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #7
    Khi nào thèm mấy món nha trang e lại tới đây ăn, em cũng ăn nhiều chỗ rồi mà bún ở mấy chỗ đó không ngọt thanh như ở đây
    • 28 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #8
    Các mẹ ơi cho em hỏi bí quyết thì có ở trên rồi nhưng lúc nấu nước dùng có cần cho thêm gia vị hay nguyên liệu gì cho nó có màu hay ngọt nước không ạ? Mà món bún này có ăn kèm với loại rau gì không? em chưa được ăn bún cá Nha Trang bao giờ nhưng thấy mọi người bảo đặc sản nên em vào hóng tý
    • 38 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thailan0203 Xem bài viết
    Các mẹ ơi cho em hỏi bí quyết thì có ở trên rồi nhưng lúc nấu nước dùng có cần cho thêm gia vị hay nguyên liệu gì cho nó có màu hay ngọt nước không ạ? Mà món bún này có ăn kèm với loại rau gì không? em chưa được ăn bún cá Nha Trang bao giờ nhưng thấy mọi người bảo đặc sản nên em vào hóng tý
    Nếu thích có màu đẹp thì mẹ nó trưng cà chua lên cho nát sẽ có màu ngay, còn không thì cứ cắt múi cau và thả vào nước dùng là được, mẹ nó cứ ninh xương cá không cần cho gì nữa đâu, xương cá ninh xong có vị ngọt thanh, mẹ nó có thể ăn với các loại rau để ăn bún ý như rau chuối,..