Phòng chống bạo lực gia đình từ các góc nhìn !

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.04K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 16 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #1
  Phòng chống bạo lực gia đình từ các góc nhìn


  08111103

  Nhiều đại biểu nam giới đã tham gia hội nghị để cùng bày tỏ quan điểm về phòng chống bạo hành gia đình


  “Làm thế nào để can thiệp và hỗ trợ hiệu quả người bị bạo hành trong bối cảnh Việt Nam?” là câu hỏi xuyên suốt hội nghị “Bạo lực gia đình: bối cảnh, giải pháp và thách thức” vừa được tổ chức trong hai ngày 25, 26 tháng 10 vừa qua tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

  Hội nghị do Công ty Tư vấn Đầu tư Y tế (CIHP) và UBND Thị xã Cửa Lò đồng tổ chức, dưới sự tài trợ của Quỹ Ford và một số tổ chức quốc tế khác, bao gồm UNFPA, Action Aid, SDC, Đại sứ quán Đan Mạch.

  Giới hạn trong khuôn khổ bạo lực do người chồng gây ra cho người vợ, hội nghị cũng đã thu hút được sự quan tâm của hơn 140 đại biểu là các nhà nghiên cứu, cán bộ chương trình, lãnh đạo một số cơ quan ban ngành và địa phương tham gia vào công tác phòng chống bạo hành gia đình trên cả nước, và đặc biệt là có sự tham gia của các chị phụ nữ bị bạo hành gia đình đến từ các phường xã của thị xã Cửa Lò và tỉnh Yên Bái.

  Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu đã nghe các tham luận và cùng thảo luận về các vấn đề liên quan đến thực trạng bạo lực gia đình, các lý do khiến bạo lực diễn ra dai dẳng, các trở ngại trong việc ra quyết định của người phụ nữ trong bối cảnh bị bạo lực gia đình, các giải pháp đã được thực hiện và các thách thức đặt ra. Cũng trong chương trình hội nghị, các đại biểu đã được thăm quan 3 mô hình can thiệp phòng chống bạo lực gia đình thuộc dự án nghiên cứu can thiệp “Mô hình lồng ghép phòng chống bạo hành giới dựa vào cơ sở y tế và cộng đồng” tại thị xã Cửa Lò do CIHP đang triển khai, bao gồm: Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, Nhóm hành động phòng chống bạo lực gia đình cấp phường xã và Trung tâm tư vấn Hạnh phúc và Gia đình.

  Thực trạng: Vẫn đáng buồn

  Bạo lực vẫn đang diễn ra tại nhiều gia đình và chưa có chiều hướng suy giảm; đặc biệt là khi bạo lực về thể chất bắt đầu được các nạn nhân lên tiếng, thì các hình thức bạo lực về tinh thần và tình dục vẫn còn là những vấn đề còn nằm trong im lặng và khó nhận biết.

  Trong bối cảnh hiện nay, bất bình đẳng giới vẫn được coi là nguyên nhân chính của bạo lực gia đình. Trong bài trình bày của mình, anh Trần Thành Nam (Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã đi sâu phân tích khía cạnh này và đưa ra kết luận: bạo hành vợ có thể là cách mà một số nam giới sử dụng để thể hiện sự nam tính, thể hiện “sức mạnh” và đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo hành trong nhiều gia đình hiện nay.

  Hội thảo cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu tố liên quan góp phần làm cho bạo lực gia đình thêm nặng nề. Ví dụ như ở tỉnh An Giang, vì thành tích “gia đình văn hoá” mà nhiều vụ bạo lực gia đình đã không được phát hiện và can thiệp kịp thời. Hay như chính bản thân những phụ nữ bị bạo lực gia đình cũng không hoàn toàn muốn lên tiếng, thậm chí đến khi cơ quan chức năng vào cuộc thì họ vẫn tìm cách bảo vệ, bao che cho chồng.

  Trong nhiều trường hợp, khi bạo lực gia đình đã đến mức không thể chịu đựng được nữa thì người phụ nữ cũng không dễ dàng đi đến ly hôn để giải thoát cho mình. Nguyên nhân ở chính sự tự ràng buộc phải giữ gìn hình ảnh gia đình, không được để tiếng xấu cho mình và gia đình của chính các nạn nhân. Ngoài ra, việc thiếu vắng những sự hỗ trợ, động viên của gia đình và xã hội liên quan tới những nhu cầu thiết yếu như nhà ở, việc làm, rào cản từ những thủ tục pháp lý rườm rà, hay chính cách giải quyết “lấy hòa giải làm đầu” của các cơ quan, đoàn thể và tòa án... cũng là lý do để tình trạng này tồn tại một cách âm ỉ ở nhiều địa phương. Đặc biệt đáng lưu ý, một số chị em ly hôn thành công, nhưng sau đó vẫn tiếp tục bị bạo hành và đây thường là những trường hợp dễ bị bỏ qua nhất ở các địa phương.

  Giải pháp: Có những tín hiệu vui

  Trong phần tranh luận các thách thức đặt ra với bạo hành gia đình, một đại biểu đã đặt câu hỏi: “Vậy thì chúng ta cần làm gì để thách thức lại các quan điểm về bất bình đẳng giới, về bạo hành gia đình?”. Đây có lẽ là một câu hỏi lớn không chỉ cho các đại biểu tham gia hội thảo mà còn cho cả xã hội trong bối cảnh hiện nay.

  Trên thực tế, chúng ta cần không chỉ một giải pháp mà nhiều giải pháp cho việc phòng chống bạo hành; không chỉ cần sự tham gia của các nhà làm chương trình can thiệp, các dự án của nước ngoài… hay vai trò của Hội Phụ nữ, mà là sự tham gia của các cơ quan bảo vệ pháp luật như công an, tòa án, của hệ thống bệnh viện, các nhà công tác xã hội, tham vấn tâm lý và chính quyền các cấp.

  Hình thức trợ giúp dễ thấy nhất mà các nạn nhân bạo hành gia đình nhận được trong các chương trình can thiệp là học cách để tránh những tính huống dễ dẫn đến bạo hành, như tránh va chạm với chồng (khi chồng cương thì mình nhu…), chuẩn bị sẵn quần áo và mở sẵn cửa trong những tình huống dễ bị bạo hành (khi chồng say rượu, ức chế…) để khi chồng đánh thì chạy; hoặc trao đổi với hàng xóm trước về “ám hiệu” (một tiếng kêu…) khi bị chồng đánh để họ sang can thiệp… Xa hơn nữa thì giúp cho các nạn nhân bạo hành cách trao đổi, cách phản ứng với chồng để chồng hiểu và có cách cư xử phù hợp hơn…

  Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là những giải pháp mang tính tình thế và chưa đi sâu vào giải quyết gốc rễ của vấn đề, đó là sự bất bình đẳng giới và nhận thức của hai giới về bạo hành gia đình, đặc biệt là của nam giới – người gây ra bạo hành. Vì thế, để hạn chế bạo hành thì chúng ta vẫn cần nhiều giải pháp mang tính tổng thể.

  Tham luận về sự hợp tác của các đơn vị vào việc phòng chống bạo lực gia đình trong dự án “Mô hình lồng ghép phòng chống bạo hành giới dựa vào cơ sở y tế và cộng đồng” đang được CIHP thực hiện tại thị xã Cửa Lò là một ví dụ tích cực về cách tiếp cận đa ngành trong giải quyết vấn đề bạo hành. Ở dự án này, ngoài đội ngũ các tư vấn viên, tuyên truyền viên, dự án còn có sự tham gia của bệnh viện, công an, tòa án, các cán bộ hưu trí… Về hoạt động, ngoài dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ bị bạo hành, dự án còn có các hoạt động triển lãm, diễu hành trên phố, ngày hội phòng chống bạo hành gia đình…

  Mặc dù các đại biểu cũng nhất trí là việc tác động đến nam giới, những người gây bạo hành, còn gặp nhiều khó khăn, thì kinh nghiệm từ dự án phòng chống bạo lực gia đình tại Yên bái do SUDECOM thực hiện là một ví dụ đáng khích lệ. Các hoạt động trong dự án này đã trực tiếp hướng đến nam giới trong các chương trình truyền thông, can thiệp thay vì chỉ tập trung vào các hình thức trợ giúp phụ nữ như ở các dự án khác.

  Một kinh nghiệm cũng rất quan trọng liên quan đến việc tiếp cận và làm việc với người bị bạo hành là mô hình “Câu lạc bộ Cùng chia sẻ” cho những phụ nữ bị bạo hành tham gia do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới, Gia đình và Vị thành niên (CSAGA) thành lập. Ở đây, các hội viên được cùng chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình thông qua nghệ thuật như một liệu pháp làm mạnh tiềm năng nội tại. Theo đại diện của CSAGA thì nghệ thuật giúp cho phụ nữ dễ bộc lộ mình hơn, dễ nhận thấy sức mạnh của mình và phát huy sức mạnh ấy nhằm chữa lành những vết thương tinh thần và tỉnh táo tìm ra các giải pháp tích cực hơn.

  Tổ chức ActionAid thì đưa ra mô hình nâng cao quyền và vị thế của phụ nữ ngay từ trong trường học thông qua các bài giảng và sinh hoạt ngoại khóa cho các học sinh…

  Bên cạnh các chương trình - dự án can thiệp cụ thể như vậy, thì hai văn bản luật liên quan là Luật Bình đẳng Giới và Luật Phòng chống Bạo hành gia đình mới được thông qua cũng là một bước tiến quan trọng trong các nỗ lực làm giảm và tiến tới đẩy lùi bạo hành gia đình. Vấn đề đặt ra là chúng ta phải gì để những văn bản pháp luật này được phổ biến nhiều hơn nữa.

  Thách thức: Không nhỏ!

  Bạo hành gia đình là một vòng tròn mà đôi khi người trong cuộc, đặc biệt là các nạn nhân không thể tìm được nút thắt để tháo gỡ: Gây ra căng thẳng -> Lạm dụng, bạo lực xảy ra -> Xin lỗi, tha lỗi, sửa chửa -> Gây ra căng thẳng…

  Bên cạnh đó, còn có những yếu làm cho tình trạng bạo lực gia đình khó được giải quyết, đó là nhận thức của chính người bị bạo hành về vấn đề. Đây là một thách thức không nhỏ và không dễ tìm ra câu trả lời.

  Theo một nghiên cứu của chị Quách Thu Trang (CIHP) được thực hiện tại Cửa Lò, thì mặc dù một số phụ nữ đã nhận thức được quyền của mình, cũng như sự cần thiết phải đứng lên đấu tranh, nhưng không có nghĩa là chắc chắn sẽ có một sự thay đổi lớn trong tương lai gần nếu như không có những sự hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các nạn nhân, cũng như lôi kéo sự tham gia của nam giới vào quá trình này.

  Trong các thảo luận, các đại biểu cũng đã đặt ra những thách thức và những câu hỏi quan trọng cần trả lời trong công tác phòng chống bạo hành gia đình hiện nay. Ví dụ như một phụ nữ bị bạo hành đã bức xúc cho biết khi chồng chị bị chính quyền phạt thì chính chị lại phải bỏ tiền ra nộp vì chồng chị đâu có tiền, vậy thì phạt tiền có ý nghĩa gì?... Một chị khác cũng cho biết nhiều khi sự can thiệp và hỗ trợ của chính quyền địa phương chưa hiệu quả và kịp thời, ví dụ như sau khi chị bị chồng đánh rồi thì người đại diện của chính quyền mới đến nơi. Hoặc nhiều chị sau khi dũng cảm đứng lên đấu tranh hoặc nhờ chính quyền, đoàn thể can thiệp thì lại tiếp tục bị chồng bạo hành nhiều hơn để “dằn mặt”…

  Có đại biểu cũng chia sẻ tại hội thảo rằng đúng là có những nơi chúng ta đã huy động được sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể tham gia công tác phòng chống bạo hành gia đình, nhưng sự tham gia đôi khi còn mang tính hình thức, đại diện của các ban ngành chỉ nhiệt tình tham gia được những buổi đầu, sau đó thì thưa dần... Và như ở phần đầu bài viết đã đề cập, hình thức bạo hành tinh thần và bạo hành tình dục do khó nhận biết, và những người bị bạo hành khó nói ra, nên việc đẩy lùi hai hình thức bạo hành này vẫn là một vấn đề lớn…

  “Làm thế nào để hỗ trợ hiệu quả người bị bạo hành trong bối cảnh Việt Nam?” vẫn sẽ là một câu hỏi cần được sự trả lời không phải chỉ của một người, một cơ quan hay một tổ chức đơn độc.

  Trích nguồn : http://www.tamsubantre.vn/?pr=tintucxem&id=16351&cid=44
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)