Cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi có được không?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 8.01K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,258 Bài viết

  • 985 Được cảm ơn

  #1
  Tôi nghiên cứu tài liệu, thấy khuyên nên cho con ăn dặm khi con 6 tháng tuổi. Tuy nhiên thấy con có nhu cầu đòi ăn nên tôi đã không tuân thủ nguyên tắc này, cho con ăn cháo xay nhuyễn khi bé 5 tháng tuổi. Bé ăn ngon và chơi ngoan, cứng cáp hơn khi chỉ cho bé uống sữa hoàn toàn. Hỏi: cho bé ăn sớm như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không?
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của 3012
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 4,611 Bài viết

  • 9,998 Được cảm ơn

  #2
  Cho bé tầm 6 tháng là tốt nhất vì lúc đó hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện, hấp thụ đc tinh bột.
  Tuy nhiên, nếu bé chán sữa quá thì tầm 5 tháng cho ăn cũng đc ạ, như đứa lớn nhà e chán ăn sữa tầm 5 tháng e cũng cho ăn dặm, trộm vía cháu phát triển cũng tốt.
  Nhưng các mẹ đừng sốt ruột cho ăn sớm quá là ko tốt cho con đâu, hệ tiêu hóa chưa hấp thụ đc tinh bột mà phải ăn dặm thì sợ là sẽ ko tốt cho bé.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 63 Bài viết

  • 105 Được cảm ơn

  #3
  Bạn thân mến,

  Ăn dặm hay còn gọi là ăn sam, ăn bổ sung, là cần thiết đối với trẻ được 6 tháng tuổi vì đến độ tuổi này, sữa mẹ không còn đáp ứng đủ cho nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nữa.

  Nếu bạn cho trẻ ăn thêm quá sớm (trước khi trẻ được 6 tháng) sẽ không tốt cho đường tiêu hóa, còn nếu cho trẻ ăn sam quá muộn sẽ dễ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

  6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có biểu hiện thích thú khi cho các thức ăn không phải là chất lỏng vào miệng. Đa số trẻ bắt đầu mọc răng, biết sử dụng lưỡi để di chuyển thức ăn trong miệng và có khả năng cử động hàm để nhai. Lúc này, bộ máy tiêu hóa của trẻ đã phát triển hoàn thiện hơn, có khả năng tiêu hóa thức ăn đặc. Vì thế, đây là thời điểm thích hợp nhất để các bà mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm.

  Nếu cho trẻ ăn bổ sung quá sớm sẽ không có lợi cho cả mẹ và con vì hệ tiêu hóa của bé dưới 6 tháng chỉ chấp nhận và thích hợp với việc tiêu hóa các thức ăn lỏng như sữa mẹ. Nếu thức ăn bổ sung chế biến ở mức độ lỏng như sữa mẹ thì thường có giá trị dinh dưỡng thấp hơn sữa mẹ, không đủ để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ.

  Ăn dặm sớm cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là bệnh tiêu chảy vì thức ăn bổ sung không có những yếu tố kháng khuẩn, yếu tố tăng cường miễn dịch và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như sữa mẹ.
  Các loại ngũ cốc, rau quả từ thức ăn bổ sung cũng có thể làm hạn chế việc hấp thụ sắt trong sữa mẹ, dễ gây thiếu máu cho trẻ. Ngoài ra, khi trẻ ăn dặm sớm, thường giảm bớt số bữa bú mẹ, gây giảm bài tiết sữa mẹ, người mẹ dễ có thai trở lại và tăng nguy cơ đẻ con thấp cân.

  Ngược lại, nếu ăn bổ sung quá muộn, trẻ thường bị thiếu dinh dưỡng do đậm độ các chất dinh dưỡng trong thức ăn lỏng không đủ đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bé 6 tháng tuổi, làm cho trẻ chậm lớn (thiếu cân, giảm chiều cao) và dễ bị mắc bệnh.

  Bạn chú ý nhé.

  Thân mến.
  PGS TS Lê Bạch Mai.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)