Bé không chịu ăn, chỉ bú sữa bình

 • 4 Lượt chia sẻ
 • 9.09K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rin Hoa
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 32 Bài viết

  • 31 Được cảm ơn

  #1
  Trước hết em xin cảm ơn PGS TS Lê Bạch Mai và Webtretho đồng nhãn hàng tài trợ đã mở chươ g trình bổ ích này.
  BÉ nhà em tính đến hôm nay đã 13 tháng tuổi, cao 80cm, nặng 11kg. Em thấy tháng này bé tăng nhanh về chiều cao, còn cân nặng thì từ tháng thứ 10 đến nay vẫn thế, không tăng, tháng 11 bé còn sụt còn 10,5 kg, sau đó lại tăng về mức 11kg như ban đầu. Bé dùng hoàn toàn sữa ngoài, ngày nào bé cũng đòi bú rất nhiều, gói sữa 400g bé bú hết sạch đúng 2 ngày, ban đêm cũng đòi bú liên tục như khi đang giai đoạn sơ sinh vậy. Tháng thứ 5 em cho bé ăn dặm bằng bột, bé ăn rất ngoan, mỗi ngày 2 cốc bột. Sang tháng thứ 8 do bận việc không cho bé ăn thường xuyên mà trông thấy bé thích bú sữa hơn nên em cho bé bú chủ yếu, mà không ăn, từ đó bé không chịu ăn nữa. bé chỉ bú bình và bú bình. Cháo đủ loại chỉ ăn được 3 thìa cafe thì mím miệng lại, hất đổ, hoặc cúi gằm mặt không chịu ăn, có đút vào được thì bé lại nhè nhả ra. Em tiếp tục cho bé ăn bột thì mỗi lần cũng chỉ được cỡ vài thìa canh. Đưa bình sữ thì cười tít, rồi tự cầm bình để bú. Em bỏ đói bé cả buổi sáng không cho bú bắt ăn cháo, bé cũng chỉ ăn được vài thìa nhỏ, cứ tìm bình sữa chìa ra cho mẹ, bắt pha sữa bú, bú sữa no rồi thì cười khà rồi ngủ. Mỗi lần cho bé ăn là mỗi lần khóc, đánh đổ bột, cháo, đòi sữa, và rất lâu mới đút được một thìa.
  Bé đã mọc 4 răng (2 răng cửa hàm trên, 2 răng hàm dưới), 13 tháng mà chưa tự đứng được, đứng và mom men đi đều phải vịn vào tường hay cái gì đó.
  Từ khi mới sinh đến giờ, ngày nào bé cũng đi tiêu xì xoẹt ít nhất là 3 lần, có hôm là 6 lần, phân sền sệt, hơi lỏng, màu sắc bình thường, có khi bé ăn cọng rau thì đi thấy có rau. Đi có thời gian nhất định là sáng sớm và chiều tối với sau khi ngủ dậy những giấc ngắn ban ngày.

  Em muốn được tư vấn cho em các các vấn đề:
  - Hiện bé 13 tháng của em cần phải làm thế nào để bé chịu ăn?
  - Em có nên chiều bé cho bé uống sữa nhiều như thế không?, hay là bắt bé phải nhịn sữa?
  -Bé chỉ uống sữa như vậy có đảm bảo đủ dinh dưỡng không?
  -Có người khuyên pha sữa bằng nước cơm cho bé bú có nên nghe theo không? (Em chưa thử lần nào).
  - Việc bé đi ngài như thế có phải bé bị tiêu chảy hay rối loạn? Em phải làm sao để hết tình trạng đó?
  - Bé gần 3 tuổi của chị gái cũng tương tự, cứ đòi sữa mà không chịu ăn, nay đã gần 3 tuổi, và bị suy dinh dưỡng thì phải làm thế nào?
  Em xin cảm ơn!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 63 Bài viết

  • 105 Được cảm ơn

  #2
  Chào mẹ,

  Mục tiêu của việc nuôi trẻ, thật ra không phải là để bé ăn nhiều, mà là để bé tăng trưởng tốt về chiều cao, cân nặng…
  Bé 13 tháng tuổi, cao 80cm, nặng 11kg là phát triển không phải tốt, mà là rất tốt, có lẽ nhờ bé bú sữa nhiều mà ăn ít.
  Về mặt nguyên tắc, sữa có thể cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng đầy đủ cho bé, tuy nhiên nếu không tập ăn, bé sẽ mất thói quen ăn uống, là điều rất thiệt thòi cho trẻ trong việc hòa nhập và giao tiếp sau này.
  Bây giờ chị phải tập lại thói quen ăn cho trẻ, ăn từ ít đến nhiều và từ lỏng đến đặc dần. Không cần lưu ý đến thành phần bột hoặc cháo mà chỉ cần lưu ý đến số lượng và độ đặc.
  Khi tập ăn, phải làm cho trẻ hiểu là nếu trẻ không ăn hết phần sẽ không được cho uống sữa và không được cho trẻ uống sữa trước khi ăn.
  Chị có thể bắt đầu bằng lượng cháo khoảng 60ml, 4 bữa mỗi ngày, chỉ cần cháo trắng với nước tương, sau đó tăng dần 10ml mỗi 3 ngày, đến 4 chén cháo mỗi ngày, mỗi bữa 150ml cháo đặc nấu với 30g thịt cá, 30g rau và 10g dầu mỡ (tương đương nửa chén, 2 muỗng canh gạt thịt cá băm mịn, 2 muỗng canh vun rau băm mịn và 1 muỗng canh chất béo) nhưng tuyệt đối không được xay bằng máy xay sinh tố mà phải băm mịn.
  Cố gắng cho trẻ ăn khi cảm thấy đói (lúc đòi uống sữa chẳng hạn). Tập dần cho trẻ từng muỗng cháo, cho trẻ ăn trong khoảng 30 phút một bữa, dù còn cháo cũng không cho trẻ ăn nữa. Cho bé ăn thêm trái cây nên nhớ là chỉ cho sau bữa ăn. Có thể tập cho trẻ ăn bữa phụ bằng những sản phẩm chế biến từ sữa như da ua (yaourt), phô mai, váng sữa để bổ dung thêm năng lượng và chất béo cho phát triển não của trẻ.
  Bạn dò dẫm dần những thức ăn mà trẻ ưa thích để thay đổi, giúp trẻ tập cắn, nhai, nuốt. Ở tháng tuổi này có thể tập cho bé uống sữa bằng ly, hay bằng ống hút vì bú bình sẽ làm hàm răng phát triển lệch lạc dẫn đến hô, móm… Mỗi loại sữa có một cách pha để đạt được năng lượng như nhà sản xuất đã đề ra, không được dùng bất kỳ loại nước nào để pha sữa cho bé ngoài nước ấm 65 độ C. Lượng sữa trung bình trong ngày vào khoảng 800ml nếu trẻ đã ăn được cháo như trên. Nếu trẻ ăn ít, lượng sữa phải nhiều hơn.
  Tập ăn cho trẻ dễ nhất là từ 6-9 tháng tuổi, càng trễ càng khó, do đó bạn phải thật kiên trì, đừng nôn nóng.
  Đối với trẻ trên 2 tuổi, nếu chỉ dùng sữa mà không ăn thì nguy cơ suy dinh dưỡng cho trẻ rất cao, vì sữa là thức ăn lỏng, không thể đủ đậm độ năng lượng và dưỡng chất đủ cho nhu cầu của trẻ tăng dần theo tuổi.
  Đương nhiên, bé 3 tuổi tập ăn sẽ mất nhiều thời gian hơn là trẻ 13 tháng, nên cần phải kiên trì. Điều quan trọng nhất trong tập ăn là phải ăn từ đơn giản đến phức tạp.
  Trẻ trên 3 tuổi, phải tập ăn từ cơm không (không trộn thịt, cá, thức ăn, chỉ cho ăn cơm với nước tương, muối, nước thịt cá kho…) sau đó mới cho thêm các thức ăn khác vào từ từ.
  Tiếp theo, tập cho bé thói quen nhai nuốt thức ăn. Ngay cả khi bé đã nhai được, cũng nên cho bé ăn từng nhóm thức ăn một chứ không trộn lẫn vào nhau, ví dụ đến bữa chỉ cho bé ăn cơm không với nước tương, hết chén cơm mới cho ăn chén canh rau, cuối cùng cho ăn vã một vài con tôm luộc hay một miếng cá chiên. Có thể cho ăn nhiều loại thức ăn cùng một nhóm trong mỗi bữa, ví dụ cho ăn 1/3 chén cơm, 1/3 chén mì tôm, 1 miếng bánh mì, 1 miếng khoai lang… trong cùng một bữa để có tổng cộng 1 chén chất bột.
  Bữa ăn của bé thường không nên kéo dài quá 30 phút. Có thể cho ăn 6 bữa mỗi ngày. Trong lúc ăn, không cho xem tivi, không chơi đùa, cho bé ngồi một chỗ, nói chuyện với bé và liên tục khuyến khích bé nhai nuốt.
  Trong thời gian đang tập ăn, thực phẩm chính cung cấp năng lượng cho bé là sữa, cho bé uống sữa thay nước, uống suốt ngày, trung bình bé cần khoảng 1,5 lít nước mỗi ngày, nếu thay toàn bộ lượng nước này bằng sữa thì sẽ đạt khoảng 1000kcalo, đủ cho chuyển hóa cơ bản và một phần nhỏ năng lượng hoạt động của bé.
  Sau khoảng 3 tháng, khi hệ tiêu hóa của bé đã phát triển tốt hơn, men tiêu hóa nhiều hơn, bé có thói quen nhai nuốt tốt hơn, tình trạng sẽ cải thiện dần. Cần kiểm tra xem trẻ có sâu răng không? Nếu có phải đi chữa đảm bảo cho khả năng nhai của bé.

  Thân mến,
  Tham gia tư vấn là các Bác sĩ của Bộ Môn Dinh Dưỡng - Đại Học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
  - ThS. BS. Đào Thị Yến Phi
  - BS. Đoàn Thị Ánh Tuyết
  - BS. Phạm Thị Tuyết Lan
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Thuyhang1308
  • Thuyhang1308 Khách
  #3
  Cho e hỏi con e dc 19thang an cơm hay cháo cũng hay ngậm ép lắm mới chịu ăn uống sữa đổ vô bình bú thì khóc hất ra không chịu bú đút từng muỗng sữa ép mới chịu uống như vậy phải làm sao ạ