Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Nội đau của một người mẹ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.03K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 935 Bài viết

  • 468 Được cảm ơn

  #1
  Dân trí) - Năm 2005, chồng chị đột ngột mất vì bạo bệnh, để lại chị một mình nuôi 6 đứa con đều đang tuổi ăn, tuổi học, thêm một mẹ già quanh năm ốm đau. Gánh nặng càng nặng thêm khi đứa con trai đầu bị suy thận, một đứa khác bị hội chứng thận hư.
  Nhà nhiều người… bệnh
  Đến xã Thạch Sơn (huyện Lâm Thao, Phú Thọ), vừa hỏi tên chị Thìn thì chúng tôi được mọi người chỉ ngay: “Chú cứ vào khu 2, hỏi tên bà Thìn một mình nuôi 7 miệng ăn là người ta dẫn vào tận nơi”. Vừa bước vào nhà chị Trần Thị Thìn, tôi đã bị ấn tượng bởi 2 cây cau cao vút trồng trước sân nhà. Có điều một cây thì vẫn xanh tốt, nhưng một cây thì cụt đọt. Không nói mà rằng ai cũng hiểu được người chồng, người cha là trụ cột trong ngôi nhà này đã không còn nữa.

  Người chồng mất đi, một mình chị Thìn nuôi 7 miệng ăn

  “Anh ấy ra đi đột ngột lắm chú ạ, kêu đau đầu vào giường nằm thì không bao giờ trở dậy nữa, để lại mình tôi với 6 đứa con đều đang tuổi ăn, tuổi học”, chị Thìn nói mà đôi mắt âng ấng nước nhìn lên di ảnh bàn thờ. Nhưng nỗi đau này chưa nguôi, nỗi đau khác lại tiếp tục ập xuống. Năm 2005, khi chồng chị Thìn vừa mất thì đứa con trai đầu là Trần Xuân Tấn (23 tuổi), đang là sinh viên năm thứ 3, chuyên ngành Toán Tin, Trường đại học Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) phải nhập viện vì bị suy thận nặng.


  Chàng sinh viên năm thứ 3 Trần Xuân Tấn phải dở dang chuyện học hành vì suy thận
  Chị Thìn cho biết, Tấn mơ ước có tấm bằng đại học, tìm được việc làm để giúp mẹ một tay nuôi các em. Vậy mà ông trời bất công, không những không giúp được gia đình, Tấn lại trở thành “gánh nặng” cho cả nhà. Chị đã phải bán hết tất cả những gì quý giá nhất trong nhà, chạy vạy mượn bà con chòm xóm để có tiền cho Tấn hàng tuần đi chạy thận nhân tạo ở Bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Thọ. Và sự nghiệp học hành của Tấn cũng dở dang luôn từ đó.
  Tai họa này chưa qua, tai họa khác lại ập tới. Năm 2008, trong khi Tấn chạy thận nhân tạo thì con trai thứ 4 đang học lớp 7 là Trần Xuân Trấn (14 tuổi) lại gặp bệnh hội chứng thận hư, hiện vẫn đang phải điều trị dài ngày ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Từ khi Trấn bị chứng thận hư, chị bỏ hết công việc đồng áng để chăm nuôi con trong bệnh viện, nên càng không có thêm khoản thu nhập nào để lo cho con chữa bệnh.


  Trần Xuân Trấn, lớp 7 cũng phải nghỉ học để điều trị căn bệnh hội chứng thận hư
  Chị Thìn có 6 đứa con thì 2 đứa quanh năm đi viện, 4 đứa còn lại một đứa đang học trung cấp nghề, một đứa đang học lớp 12, một đứa học lớp 5 và một đứa học lớp 3, cùng một mẹ già 77 tuổi quanh năm đau yếu. Thương mẹ khổ cực, những đứa con khỏe mạnh của chị luôn tự bảo ban, chăm sóc lẫn nhau. Đầu năm 2009, chị ruột của chị Thìn thấy em vất vả quá nên nhận nuôi giúp đứa út (Trần Thị Mỹ Hoa, 9 tuổi).
  Trần Xuân Huấn (18 tuổi) là đứa con trai lớn thứ 2 trở thành trụ cột trong nhà. Dù đang học lớp 12, chuẩn bị ôn thi tốt nghiệp nhưng Huấn vẫn thường một buổi học, một buổi đi phụ nề, bốc gạch để kiếm thêm tiền giúp mẹ nuôi anh, nuôi em. Nhưng sức khỏe của Huấn cũng rất thất thường, nhiều khi em thấy chóng mặt đau đầu mà không dám đi khám. “Em không muốn đi khám vì nhỡ nếu có bệnh thật thì mẹ em chết mất”, Huấn nói với tôi đầy lo lắng.
  Nửa làm phòng học, nửa làm… chuồng bò
  Đang lúc nói chuyện với chị Thìn thì có mấy người hàng xóm sang thăm chị. Biết tôi là phóng viên, bà Trần Thị Điệp, hàng xóm chị Thìn liền nói: “Chú à, đời tui đi cũng nhiều, sống cũng không còn bao năm nữa nhưng chưa thấy ai khổ như mấy mẹ con nhà này. Chồng mất sớm, một mình nuôi 7 miệng ăn, lại toàn những đứa mắc bệnh hiểm nghèo. Bọn tui cũng thương lắm mà sức người có hạn, chỉ biết động viên nhau vậy thôi”.
  Theo chị Thìn, có nhiều đêm nằm nghĩ quẩn chị muốn chết quách cho xong. “Nhưng còn mấy đứa nhỏ nên tui không nỡ, tôi thương tụi nó nên cố đến đâu được thì cố thôi chú à. Nhiều lúc kẹt tiền cho con chữa bệnh, tui kêu người để bán đất, bán nhà, nhưng chả ai thèm mua vì cái đất này người ta vẫn bảo là “làng ung thư”, có bán cũng chả được bao nhiêu”, chị Thìn cho biết.
  Hóa ra, Thạch Sơn vốn được mệnh danh là làng ung thư do số người chết vì bệnh ung thư trong xã mỗi năm mỗi nhiều. Nguyên nhân thì chưa có cơ quan chức năng nào điều tra làm rõ, người ta chỉ lờ mờ nghĩ đến thủ phạm là hàng trăm lò gạch nhả bụi khói mù mịt trong xã cũng như một số nhà máy hóa chất đóng trên địa bàn.
  Nhưng, kể cả nếu không nằm trong đất của “làng ung thư”, tài sản nhà, đất của chị Thìn theo tính toán của tôi cũng chẳng đáng được là bao. Căn nhà gạch của chị Thìn xây từ năm 1989, nay đã xuống cấp trầm trọng, hễ mưa là dột tứ tung. Ngoài cái nhà chính chị còn cất được thêm gian nhà phụ, nhưng một nửa là phòng học của mấy anh chị em, một nửa để làm chuồng… nuôi bò.


  Gian nhà được chia làm 2: một nửa để làm phòng học, một nửa để nuôi bò
  Con bé Hoa, đang học lớp 5, ngồi trong cái bàn với một chút ánh sáng lờ mờ hắt từ ngoài sân vào, bảo: “Chỉ tối cháu mới dám bật điện một, hai tiếng để học. Tiết kiệm, giúp đỡ được đồng nào cho mẹ, cho anh điều trị bệnh thì cháu rất vui. Cháu rất muốn mẹ và các anh cười”.


  Tài sản quý giá nhất của chị Thìn là một con bò cùng 5 sào ruộng, ít ngô sắn tự trồng
  Cả nhà giờ chỉ trông cậy vào con bò cái và 5 sào ruộng, cùng một ít ngô sắn, tự trồng. 8 con người trong ngôi nhà đang rúm ró nương tựa vào nhau, mà rồi chẳng biết tương lai trôi về đâu.
  Mod à, em nhờ tý, Em đang cần tìm mua Chung cư bác náo có ới em độ 1 tỉ hơn tỉ kém là được. Em đã nghía Khu Bình Khánh Q2. Có mẹ nào muaở đó không, cho em tý kinh nghiệm

  Sinh nhật Bo - Off CMTL WTT
  https://my.opera.com/2thangcu/blog/in...E1%BB%A7a%20Bo

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 935 Bài viết

  • 468 Được cảm ơn

  #2
  Mod à, em nhờ tý, Em đang cần tìm mua Chung cư bác náo có ới em độ 1 tỉ hơn tỉ kém là được. Em đã nghía Khu Bình Khánh Q2. Có mẹ nào muaở đó không, cho em tý kinh nghiệm

  Sinh nhật Bo - Off CMTL WTT
  https://my.opera.com/2thangcu/blog/in...E1%BB%A7a%20Bo