TIN TÀI TRỢ.

Con dâu "Tây" dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!

 • 61.1K Lượt chia sẻ
 • 429K Lượt đọc
 • 77 Trả lời

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 808 Bài viết

  • 1,183 Được cảm ơn

  #1
  Con trai du học, sau khi tốt nghiệp rồi định cư tại Mỹ. Và đã kiếm cho tôi con dâu người Tây tên Susan. Hiện giờ, cháu trai Peter đã 3 tuổi. Mùa hè năm nay, con trai đăng ký visa thăm người thân. Thời gian 3 tháng lưu lại Mỹ, con dâu Tây Susan có cách giáo dục con cái làm tôi đây, người mẹ chồng phải đại khai nhãn giới!

  ★★★ Phần 1: KHÔNG ĂN THÌ CỨ NHỊN ĐÓI ★★★

  Mỗi buổi sáng, sau khi Peter thức dậy, Susan để phần ăn sáng lên bàn và bận rộn làm việc khác. Peter sẽ tự mình leo lên chiếc ghế, uống sữa, ăn bánh sandwich, sau khi ăn no, nó sẽ tự về phòng của mình, tự tìm quần áo trên tủ, rồi tự lấy giày, tự mình mặc lên. Bất kể chỉ mới 3 tuổi thôi, vẫn chưa phân biệt rõ ràng mặt trái hay mặt phải của bít tất, giày trái hay giày phải.

  Có một lần, Peter lại mặc ngược chiếc quần lên người, tôi vội vàng chạy đến muốn thay lại cho cháu, nhưng đã bị Susan cản lại. Nó nói, nếu cảm thấy không thoải mái tự cháu sẽ cởi ra, và mặc lại; nếu nó không cảm thấy không có gì là không thoải mái, vậy thì tùy. Và nguyên ngày đó, Peter mặc cái quần ngược đó chạy tới chạy lui, Susan như không thấy gì hết.

  Một lần nữa, Peter ra ngoài chơi với cháu nhà hàng xóm, chưa được bao lâu thì nó chạy thở hổn hển về đến nhà, nói với Susan: “Mẹ ơi, Lusi nói cái quần của con mặc ngược rồi, đúng không? Lusi là con nhà hàng xóm, năm nay 5 tuổi. Susan mỉm cười nói: “Đúng vậy, con có muốn mặc lại không?” Peter gật gật đầu, tự mình cởi quần ra, xem tỉ mỉ rồi, bắt đầu mặc lại. Từ lần đó về sau, Peter không bao giờ mặc ngược quần nữa.

  Tôi đã không kiềm được mà nhớ lại, cháu gái ngoại của tôi lúc 5 - 6 tuổi chưa biết dùng đũa, lúc học tiểu học còn chưa biết cột dây giày, và bây giờ đang theo trung học dạng ký túc như nó, mỗi cuối tuần là đem một đống quần áo dơ về nhà.

  Có một ngày buổi trưa, Peter giận dỗi, không chịu ăn cơm. Susan la rầy mấy câu, Peter giận hờn đẩy khay cơm xuống đất, thức ăn trên khay rớt đầy trên đất. Susan nhìn Peter, giọng nói nghiêm khắc: “Xem ra con đúng thật không muốn ăn! Nhớ lấy, từ giờ đến sáng mai, con không được ăn gì hết.” Peter gật gật đầu, kiên quyết trả lời: “Yes!” Và trong lòng tôi chợt cười thầm, hai mẹ con này cứng đầu như nhau!

  Buổi chiều, Susan bàn bạc với tôi, buổi tối do tôi nấu món ăn Trung Hoa. Trong lòng tôi suy tư một lúc, Peter đặc biệt thích món ăn Trung Hoa, nhất địng Susan cảm thấy sáng nay không ăn được gì hết, nên muốn buổi tối cháu ăn ngon nhiều hơn. Buổi tối hôm đó, tôi trổ tài nấu ăn, làm món sườn chua ngọt mà Peter thích ăn nhất, tôm, và còn sử dụng mì Ý làm theo mì lạnh kiểu Trung Hoa. Peter thích nhất món mì lạnh, người nhỏ nhỏ như thế nhưng có thể ăn được một tô lớn.

  Bắt đầu bữa cơm tối, Peter vui mừng nhảy lên ghế ngồi. Susan lại đến gần lấy đi dĩa và nĩa của con, nói: “Chúng ta không phải giao ước rồi, hôm nay con không được ăn gì hết, chính con cũng đồng ý rồi đó.” Peter nhìn khuông mặt nghiêm túc của người mẹ, “òa” lên một tiếng rồi khóc, vừa khóc vừa nói: “Mẹ ơi, con đói, con muốn ăn cơm.” “Không được, nói rồi là phải giữ lời.” Susan không một chút động lòng.

  Tôi thấy đau lòng muốn thay cháu cầu xin, nói đỡ lời dùm, nhưng thấy ánh mắt ra hiệu của con trai tôi. Nhớ lại lúc mới đến Mỹ, con trai có nói với tôi: “Ớ nước Mỹ, lúc cha mẹ giáo dục con cái, người ngoài không nên nhúng tay, bất kể là trưởng bối cũng không ngoại lệ.” Không còn cách nào, tôi chỉ còn giữ im lặng mà thôi.

  Bữa cơm đó, từ đầu đến cuối, Peter tội nghiệp chỉ ngồi chơi với chiếc xe mô hình, mắt trưng trưng nhìn ba người lớn chúng tôi ăn như hổ đói. Đến đó tôi mới biết dụng ý thật sự của Susan khi để tôi nấu món Hoa. Tôi tin rằng, lần sau, trong lúc Peter muốn giận hờn quăng liệng thức ăn, nhất định sẽ nghĩ đến kinh nghiệm bụng đói nhìn ba mẹ và bà nội ăn cao lương mỹ vị. Bụng đói không dễ chịu tí nào, huống chi là đối mặt với món mình thích ăn.

  Lúc ngủ tối, tôi và Susan cùng đến chúc Peter ngủ ngon. Peter cẩn thận dè dặt hỏi: “Mẹ ơi, con đói lắm, giờ con có thể ăn món Trung không?”. Susan mỉm cười lắc đầu, kiên quyết nói: “Không!” Peter nuốt nước miếng lại hỏi: “Vậy để con ngủ dậy rồi khi mở mắt con được ăn chứ?” “Đương nhiên được rồi.” Susan thật dịu dàng khẽ đáp. Peter đã cười tươi ra.

  Phần lớn dưới tình trạng này, Peter rất tích cực ăn cơm, nó không muốn vì “tuyệt thực” mà lỡ mất miếng ăn, và chịu cực hình bụng đói. Mỗi lần nhìn thấy Peter ngoạm từng phần lớn thức ăn, lúc miệng và mặt dính đầy thức ăn, tôi lại nhớ đến cháu gái, lúc như tuổi của Peter, vì phải dỗ dành cho nó ăn cơm, mấy người cầm lấy tô cơm và dí theo sau đuôi nó, nó còn chưa chịu ngoan ngoãn, còn ra điều kiện: ăn xong chén cơm mua một kiện đồ chơi, ăn thêm một chén thì mua thêm một đồ chơi…

  ★★★ Phần 2: ĂN MIẾNG TRẢ MIẾNG ★★★

  Có một lần, chúng tôi dắt Peter ra công viên chơi. Rất nhanh, Peter đã cùng hai cô gái chơi nấu ăn với nhau. Cái nồi nhỏ bằng mũ, cái xẻng nhỏ, cái thau nhỏ, những cái chén nhỏ xếp đầy trên đường. Bất ngờ, Peter tinh nghịch cầm cái nồi bằng nhựa lên, rất mạnh đập lên đầu cô bé kia, cháu gái kia bần thần một lúc và khóc thật lớn. Còn cháu kia khi thấy tình hình vậy cũng khóc thật lớn. Đại khái, Peter cũng không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng như vậy sẽ xảy ra, đứng qua một bên, trợn mắt nhìn.

  Susan đi về phía trước sau khi hiểu được đầu đuôi sự việc, nó không quát nạt một tiếng, cầm lấy cái nồi ấy, gõ một cái mạnh lên đầu Peter. Peter không phòng bị, và té ngã xuống bãi cỏ, khóc nức nở lên. Susan hỏi Peter: “Đau không? Lần sau có còn làm thế nữa không?”. Peter một bên khóc một bên lắc đầu. Tôi tin rằng, lần sau nó sẽ không làm thế nữa.

  Cậu của Peter đã tặng cho cháu một chiếc xe đạp nhỏ, Peter rất thích, lấy làm bảo bối không cho ai đụng vào. Lusi cô bé trong xóm là bạn thân của Peter, đã thỉnh cầu Peter mấy lần muốn chạy thử chiếc xe nhỏ này, Peter vẫn không đồng ý. Có một lần, mấy cháu nhỏ chơi chung với nhau, Lusi thừa lúc Peter không để ý lén lén nhảy lên chiếc xe, và chạy đi. Sau khi Peter phát hiện rất phẫn nộ, méc với Susan. Susan đang nói chuyện và uống café với mẹ của những đứa nhỏ kia, bèn mỉm cười trả lời con: “Chuyện của chúng con thì chúng con tự giải quyết, mẹ không quản được.” Peter bất lực quay đi.

  Qua được ít lát, Lusi chạy chiếc xe về. Peter vừa thấy Lusi thì lập tức đẩy bạn té xuống đất, dật lại chiếc xe. Lusi ngồi bẹp tại đất và khóc lên. Susan ẵm Lusi dậy và dỗ dành một lát. Rất nhanh sau đó Lusi đã chơi vui vẻ lại với những bạn còn lại.
  Peter tự mình chạy xe tới lui một lát thì cảm thấy hơi nhàm chán, nhìn thấy những bạn kia chơi thật vui vẻ với nhau nên nó muốn tham gia chung.

  Nó đã chạy tới chỗ Susan, lầu bầu thưa: “Mẹ, con muốn chơi với Lusi và chúng nó.” Susan không đả động gì và trả lời: “Con tự kiếm mấy bạn ấy vậy!”.

  "Mẹ ơi, mẹ đi với con hen.” Lời thỉnh cầu của Peter. “Chuyện này không được rồi, lúc nãy con đã làm cho Lusi khóc, giờ con lại muốn chơi với mọi người, vậy con phải tự đi giải quyết vấn đề".

  Peter leo lên chiếc xe và chạy từ từ đến chỗ Lusi, lúc gần đến chỗ, thì nó lại quay ngược đi. Chạy tới lui mấy vòng như vậy, không biết từ lúc nào mà Peter và Lusi lại vui vẻ với nhau, hợp thành nhóm ồn ào.

  Quản giáo con cái là chuyện của cha mẹ

  Cha mẹ của Susan ở tại California, biết tôi đã đến hai người đã lái xe đến thăm chúng tôi. Trong nhà có khách tới, Peter rất hào hứng. chạy lên chạy xuống. Nó lấy cái thùng đựng đầy nước, rồi xách cái thùng bê tới bê lui trong nhà. Susan cảnh cáo nó mấy lần rồi, không được làm nước văng lung tung trong nhà, Peter để ngoài tai.

  Cuối cùng Peter đã làm nước đổ hết ra nền. Peter nghịch ngợm còn chưa thấy mình làm sai việc, còn rất đắc ý lấy chân dẫm lên vũng nước, làm ướt hết quần. Tôi lập tức chạy đi lấy cây lau nhà để dọn dẹp. Susan giật lại cây lau nhà và đem đưa cho Peter, nói với nó: “Lau sàn cho khô, cởi đồ ướt ra và tự mình giặt sạch.” Peter không chịu vừa khóc vừa la. Susan không nói thêm lời nào, lập tức kéo nó đến phòng trữ đồ, đóng chặt cửa lại. Nghe từ bên trong tiếng khóc hoảng sợ của nó, tim tôi đau thắt lại, rất muốn chạy đến ẵm cháu ra. Bà ngoại của Peter lại cản tôi, nói: “Đó là chuyện của Susan".

  Đến một lát sau, Peter không khóc nữa, nó ở trong phòng trữ đồ hét thật lớn: “Mẹ ơi, con sai rồi.” Susan đứng ở ngoài hỏi: “Thế giờ con biết phải làm gì chưa?” “Con biết.” Susan mở cửa ra, Peter chạy từ phòng trữ đồ ra, nước mắt đầy mặt. Nó cầm cây lau nhà cao hơn 2 người của nó ra sức lau cho khô sàn nhà. Sau đó tự cởi quần áo dơ ra, xách trên tay, trần chuồng chạy vô nhà tắm, hí hửng giặt đồ.

  Ông bà ngoại của nó nhìn vào thái độ kinh ngạc của tôi, thích thú mỉm cười. Sự việc này làm tôi cảm động vô cùng. Ở rất nhiều gia đình Trung Quốc, cha mẹ giáo dục con cái thì thường phát sinh vấn đề “đại chiến thế giới”, luôn luôn được ngoại nuông chiều, nội thì can ngăn, vợ chồng cãi nhau, gà bay chó chạy.

  Sau này, tôi và ông bà ngoại của Peter nói chuyện, nhắc đến chuyện này, làm tôi ấn tượng sâu sắc bởi câu họ nói: “con cái là con cái của cha mẹ, trước tiên phải tôn trọng cách giáo dục của cha mẹ".

  Đứa bé tuy còn nhỏ, nhưng lại bẩm sinh nghịch ngợm, lúc nó quan sát được thành viên trong gia đình có phân biệt khác thường, nó sẽ rất nhạy bén lợi dụng sơ hở. Việc này không làm cải thiện hành vi của nó mà chẳng có lợi cho nó. Ngược lại còn làm cho vấn đề càng nghiêm trọng hơn, thậm chí còn đem lại những vấn đề khác.

  Ngoài ra, thành viên trong gia đình còn xảy ra xung đột, gia đình có không khí không hòa thuận sẽ đem đến nhiều cảm giác không an toàn cho trẻ, đối với việc phát triển tâm lý của nó phát sinh ảnh hưởng bất lợi. Cho nên, dù là bậc cha mẹ hay ông bà có vấn đề phân chia giáo dục con cái, hay là vợ chồng có quan niệm giáo dục khác nhau cũng không nên ở trước mặt con cái xảy ra mâu thuẫn.

  Ông bà ngoại của Peter ở lại một tuần và chuẩn bị về Cali. Hai ngày trước khi đi, ông ngoại của Peter rất nghiêm túc hỏi con gái mình: “Peter muốn chiếc xe đào đất, tôi có thể mua cho nó chứ?”. Susan suy nghĩ rồi nói: “Cha mẹ lần đến này đã mua cho nó đôi giày trượt băng làm qùa rồi , đến Noel mới mua nó làm quà vậy!”.

  Tôi không biết ông ngoại của Peter nói như thế nào với thằng nhóc này, sau đó tôi dắt cháu đi siêu thị, nó chỉ tay vào món đồ chơi đó nói: “Ông ngoại nói, đến Noel sẽ mua tặng cháu cái này làm quà.” Khẩu khí rất thích thú và mong đợi.

  Tuy Susan nghiêm khắc như vậy với cháu, nhưng Peter lại yêu thương mẹ hết mực. Khi chơi ở ngoài, nó sẽ thu thập một số hoa hoặc là lá mà nó cho là đẹp rồi trịnh trọng tặng cho mẹ. Người ngoài tặng quà cho nó, nó luôn gọi mẹ cùng mở quà chung; có thức ăn ngon luôn để một nửa cho mẹ.

  Nghĩ đến nhiều đứa trẻ Trung Quốc coi thường và lạnh nhạt đối xử đối với cha mẹ, tôi không thể không kính phục con dâu Tây này của tôi. Theo tôi mà nói, ở phương diện giáo dục con cái của các bà mẹ Phương Tây rất xứng đáng để các bà mẹ học theo.

  Đi lang thang thấy bài này hay quá nên share ở đây cho các mẹ đọc để hiểu thêm về cách dạy con, cách giáo dục con sao cho con mình có thể tự lập và ngoan ngay từ bé .

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 66 Bài viết

  • 483 Được cảm ơn

  #2
  Cố gắng ghi nguồn cuối bài để tôn trọng tác giả bạn ơi.
  • 345 Bài viết

  • 343 Được cảm ơn

  #3
  Tui đọc từ đầu tới cuối ko hề thấy bóng dáng người bố trong việc dạy con, vì vậy tui nghĩ ở VN dù hai bên nội ngoại có ủng hộ hoặc ko sống chung nhà thì việc các mẹ VN tự mình dạy con kiểu này rất khó, làm ko khéo sẽ dễ chạm tự ái & góp phần làm tăng sự vô trách nhiệm của chồng mình với gia đình. Nếu sau này con nghe lời mẹ hơn bố thì ổng lại đổ thừa "con hư tại mẹ", tới cuối cùng người vất vả vẫn là các mẹ.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 29 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #4
  Chuẩn luôn đó ạ. Nhất là cảnh ở chung thì thôi rồi, con mình cũng không bảo được. mỗi lần dạy con là y như rằng bị Bố mẹ chồng chửi rồi cho là ác với con. Nghĩ ức trào nươc mắt mà không làm gì đcược. Con mình đẻ ra ai mà k xót. Nản vô cùng.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bigpep
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 167 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #5
  Biết là tốt nhưng văn hóa và cách sống 2 nơi khác nhau nên rất khó coa thể sử dụng phương thức dạy con nvậy cả
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của kitty22
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 46 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #6
  tui thì nghĩ không phải ai dạy mà là thống nhất cách dạy dỗ, như này cũng tốt chứ sao, ở vn thì cố gắng thống nhất quan điiểm của mọi người là tốt
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #7
  Đọc đoạn bắt con nhịn đói cả ngày cảm thấy thật khó để làm được. Cảm ơn thớt, bài viết rất hay.
  • Avatar của nk.1808
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 10 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #8
  Mình thì thấy bài viết rất hay, mấy bạn trẻ con được đáp ứng đòi hỏi một lần thôi là y rằng lần sau cũng sẽ đòi như thế. Chẳng hạn, chỗ mình có bà mẹ khi mắng con, thấy con khóc bị nôn....vội vàng đáp ứng yêu cầu của con, lần sau nó đòi cái gì không được, nó khóc và cố dặn ra để nôn....vậy là bà mẹ ko dám làm gì để nó khóc nữa... Đồng nghĩa là ko dạy đc con, đồng nghĩa là phải đáp ứng mọi yêu cầu của con. Trẻ con ghê hơn mình tưởng. Vì vậy chẳng có gì tốt hơn là sự nghiêm khắc với chúng, kể cả để chúng đói...
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  mình không biết là lúc nhịn đói thằng bé có bị xỉu ko nữa, mình nhớ là lúc nhỏ nhịn mỗi buổi ăn sáng thôi mà tới 10h sáng đã xỉu rồi. Tuy nhiên cách dạy con cũng rất hay cảm ơn chủ bài nhé ^^
  • 15 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  bài viet that y nghia, khi đo mới tao ra dc nhưng con ng biết chịu trách nhiệm, lịch sự ,cư xử đúng cho xã hội và gia đình, nhưng sao con cai phuowg tây khi lớn ko gân gui mẹ như con cái phương đông nhỉ các mẹ
  • Avatar của ongtham
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 25 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #11
  mấy tháng trước coi 1 clip trên youtube về 2 thằng nhóc mỹ 1 đứa khoảng 3 tuổi 1 đứa khoảng 5 tuổi. nghịch ngợm làm đổ sơn khắp nhà dính khắp người. người cha lôi 2 đứa vào nhà tắm và hỏi rỏ đầu đuôi, thì ra là thằng em muốn chơi sơn, thằng anh hùa theo chồng mấy cái hộp đồ chơi cho nó leo lên gác lấy, xong rồi 2 đứa quậy banh nhà.


  lúc đầu clip tôi thấy 2 đứa nó bé tẹo thì biết cái gì là trách nhiệm làm anh, nhưng đến hết clip tôi mới thấy họ dạy con hay thật. từ đầu tới cuối ko la hét 1 câu, chỉ nói chuyện rất bình thường, cũng ko lôi ra đánh như VN mình. chỉ hỏi nguyên nhân, phân tích lỗi của 2 đứa, đưa ra hình phạt và dạy con rằng ko được trốn tránh trách nhiệm, đùn đẩy lổi cho kẻ khác. tự chịu hậu quả về việc mình làm.

  https://www.youtube.com/watch?v=ghZw7faNCBc
  • 12 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #12
  nói chung là đọc tham khảo thôi, không phải cái gì cũng áp dụng được. Ở VN mình bây giờ cũng ngiều người biết những phương pháp này, nhưng có áp dụng triệt để được hay không mới là điều đáng nói. Nhất là những gđ ở chung với bố mẹ, không toàn quyền dạy con được.
  Mà hơn nữa ở đâu cũng có cái mặt được và không được chứ. Đừng nghĩ đến phương pháp của Tây mà coi thường phương pháp của người mình chứ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 46 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Nhiều khi mình muốn cho con tự vận động, tự làm, tự phát triển thì bà nội lại bảo con mẹ mày ác, bỏ mặc con 1 mình thế à. Haiz.... Mình vẫn đang ở gần để mắt đến con mà. Cho con nằm lẫy, bà bảo bế nó lên, nằm sấp hại tim, mỏi cổ. Cho nằm vào xe đẩy đi chơi, bà bảo bế nó lên, để con nằm thế tội nghiệp. Con tập bò trên giường, bà bảo đầu nó ra khỏi gối rồi kia kìa, chỉnh lại đầu ngay ngắn cho con, làm mẹ mà để con thế à Ức lên nhiều khi mặc kệ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 19 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #14
  Trước đây khi mình mới có cháu thứ 1, ông bà cũng nuông chièu kinh khủng nhưng thời điểm đó minh mới về làm dâu, lại đi làm xa, có ông bà trông cháu đỡ cho là tốt lắm rồi nên không dám hó hé gì, chỉ 1 mình trong "cuộc chiến thầm lặng".
  Nhưng từ khi mình có cháu thứ 2, có vẻ như nhiều việc phải làm hơn khiến ông bà cũng giảm tần suất "xuýt xoa" cháu nên mình cứ "mưa dầm thấm lâu".
  Đến giờ, mình tạm cảm thấy hài lòng khi đã thống nhất được cách dạy con, phạt con và đặc biệt là "con của ai người đó dạy" (mình thích cái thành tích này quá đi mất) hihi.
  Lần trước con cũng không ăn tối, mình cho nhịn luôn (vì giờ bé 4t biết ra điều kiện hết rồi), thế là đến 10h đêm chàng ta kêu đói, bà xót ruột tính đi lấy cơm nhưng mình kiên quyết không cho ăn vì đã thỏa thuận rồi.
  Đúng là từ lần đấy trở đi con tự động ăn và tự xúc (vì bà vẫn thường xúc cho cháu mà mình chưa làm cách nào cho bà thay đổi được), giờ mình cảm thấy con mình tự lập hơn khá nhiều).
  Do vậy, mình muốn nhắn nhủ đến các mẹ rằng: dù điều kiện không cho phép áp dụng như cách của mẹ phương Tây nhưng hãy tạo môi trường cho con tự lập và phải thật dứt khoát trong cách xử lý nhé! Trong mắt con mẹ có "quân phiệt" đến đâu thì cũng vẫn là số 1 các mẹ ạ.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của VuongHTV
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 40 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #15
  Thực tế cách giáo dục con cái của người phương tây khác phương đông cũng là do văn hóa khác nhau. Nhìn họ giáo dụ con cái thì để suy ngẫm thôi chứ không thể đánh đồng được.
  Ở phương tây bé tý họ cho ngủ phòng riêng, thử hỏi bên mình có như vậy được không, hai nữa là 18 tuổi nó thích đi đâu thì đi đi 1 mạch 5 năm 10 năm cũng chẳng cần ngó ngàng gì bố mẹ người thân không biết như vậy có phải là hay không nữa.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 808 Bài viết

  • 1,183 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi duongnhiet Xem bài viết
  Cố gắng ghi nguồn cuối bài để tôn trọng tác giả bạn ơi.
  Mình lấy từ trên facebook mà cái trang ấy nó ko ghi nguồn nên e cũng ko biết phải làm sao
  • 808 Bài viết

  • 1,183 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi oanhoanh_2013 Xem bài viết
  Nhiều khi mình muốn cho con tự vận động, tự làm, tự phát triển thì bà nội lại bảo con mẹ mày ác, bỏ mặc con 1 mình thế à. Haiz.... Mình vẫn đang ở gần để mắt đến con mà. Cho con nằm lẫy, bà bảo bế nó lên, nằm sấp hại tim, mỏi cổ. Cho nằm vào xe đẩy đi chơi, bà bảo bế nó lên, để con nằm thế tội nghiệp. Con tập bò trên giường, bà bảo đầu nó ra khỏi gối rồi kia kìa, chỉnh lại đầu ngay ngắn cho con, làm mẹ mà để con thế à Ức lên nhiều khi mặc kệ.
  Con mình mang nặng đẻ đau dưỡng dục sinh thành nên bố mẹ là người chịu trách nhiệm, người gây ảnh hưởng cho sự phát triển của con mình. Bà nội bà ngoại xem trẻ con như lá non trên cành nên ra sức nâng niu gìn giữ như báu vật. Đây cũng là chuyện thường tình ở Việt Nam. Quan trọng là ở cách ứng xử của bạn, bạn phải cứng lên! Nghe mấy câu nhăn nhó của các bà nhưng bù lại con mình sau này tự lập mạnh mẽ thì cũng xứng đáng cả mà .

  Hôm qua cu cậu nhà mình 5t chạy lon ton ko ngó trước sau nên vấp té, khóc inh ỏi. Bà nội định chạy tới đỡ lên thì mình nhanh chân hơn, đỡ cu cậu đứng dậy rồi hỏi Sao con té? Cu cậu chỉ cái bậc thang, ko quên mếu máo như muốn méc tại nó mà con té. Mình mới nói: "Con té là do con ko đi đứng cẩn thận, ko để ý những vật cản trước đường mà cứ lao vào nên con té là do con chứ ko phải do bậc thang, vì bậc thang vốn to thế kia và là vật bất động, ko có tội tình gì cả. Sau này đi đứng ko cẩn thận như thế nữa có thể sẽ té đau hơn nhiều đấy nhé!". Cu cậu thút thít một hồi rồi ôm mình vào lòng, thỏ thẻ nói là con biết lỗi rồi. Ôi trong lòng mình cũng xót lắm mà thôi kệ, phải nói chuyện vậy bé mới hiểu mới khôn ra được.

  Lúc đó mà để bà nội lao tới đỡ thể nào cũng là 1 bài: "Đánh cái bậc thang nè, mày làm cháu bà đau nè, hư quá nè...."
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của milaaa
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #18
  Vâng mỗi người có 1 cách dậy con khác nhau, đó là nhiệm vụ là thiên chức của 1 người mẹ. Vậy mà khi em vừa mới sinh đứa con đầu lòng thì được bck nói như thế này ạ: mày đẻ nó ra nhưng mày không có " quyền" và cái quyền đấy là của ông. Có mẹ nào như em không? Và đến bây giờ con em được hơn 1tuổi rồi, vc em đi làm xa quê em cũng đưa con em đi theo. Nhất định em không để con ở quê, em sẽ bị mất cái "quyền " làm mẹ. Dù csống có khó khăn vất vả nhưng vẫn thấy vui vẻ ạ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #19
  Vừa đọc mấy câu đầu đã thấy sự hoang tưởng rồi. Chả nhẽ thèng bé tự biết mặc quần áo sao mà k biết được đâu là quần, đâu là áo, ít nhất thì cần dạy nó để nó biết nghe lời và biết cách phân biệt đúng sai. Thật khó chịu với những kẻ ếch ngồi đáy giếng như thế này, chỉ biết phỉ báng dân tộc. Đành rằng họ có những cách dạy con hay, rằng ta còn chịu ảnh hưởng của văn hoá phong kiến, nhưng k có nghĩa là ta k biết dạy con nhé. Vd, ngày tôi còn học cấp I, nhà cũng gần trg, thế là ngày ngày tôi vẫn đi bộ đến trg, vừa đi vừa ăn xôi hoặc cơm mẹ nắm từ sáng với muối lạc, đến trg ăn hết rồi uống nước ở trg rồi vào học. Chả nhẽ bố mẹ tôi dạy tôi thế là sai. Thân!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 16 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #20
  bà chị chồng mình cũng vậy, con mới 2 tuổi mà chửi bậy bả còn thấy hay, con ko ăn toàn dở trò nôn ọe, đứa 5 tuổi thì ko chào hỏi ai cả, suốt ngày nhõng nhõe ko chịu ăn. Con mình mình thương nhưng bắt tự nó phải làm hết, chứ để chiều con lại thành hại con
 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4