TIN TÀI TRỢ.

Vợ chồng nhà nào : vừa ở trọ - vừa nuôi con nhỏ dưới 2 tuổi cho em lời khuyên ...!!!

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.03K Lượt đọc
 • 33 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 27 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #1
  Em băn khoăn vấn đề này từ nhiều tháng nay, rất muốn hỏi các chị , các mẹ có kinh nghiệm sống riêng khi thuê nhà trọ cho em lời khuyên có nên ra ngoài thuê nhà hay không...???
  Em với chồng cưới nhau 2 năm , có con 16 tháng , hiện đang sống nhờ bố mẹ chồng. Chồng là con trai út , còn gia đình anh chồng thì sống ở nước ngoài.

  Chồng em đi làm luơng dưới 10 tr / tháng. Em từ hồi người giúp việc nghỉ thì xin nghỉ làm hẳn ở nhà chăm con đến nay là 8 tháng (vì ở chung nên cũng ko lo lắng về kinh tế.
  Từ hồi đẻ con đến giờ cũng có chút ko vui với mẹ chồng, em hay bị mẹ la , nên giờ đây cảm giác của em là sợ hãi khi có mẹ chồng ở nhà vào thứ 7 và CN.
  Mẹ chồng em đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng vì mẹ rất giỏi nên được mời lại làm tiếp . Mẹ là P.GĐ 1 công ty nhà nước thuộc Bộ Công Thuơng...
  Mẹ chồng em giỏi lắm, về công việc lẫn nội trợ. Mẹ là người hay nói (thật ra hay chê thì đúng hơn). Em có nhiều chuyện buồn vì tủi thân lắm mà ko bít kể sao.

  Em thì ở quê lấy chồng trên SG (nhà chồng em hay gọi tất cả những người ko ở thành phố là đồ nhà quê).
  Em tuy là ở quê thật nhưng sướng từ bé, sướng hơn cả chồng vì chẳng phải làm việc nhà, cũng chẳng bị ba mẹ la, vì em ở nhà ngoan và chăm học. (chồng em thì lười học lắm, nên bị mắng hoài và chồng em nói bị mắng thấy bình thường--->ko cùng suy nghĩ)

  Nhiều lần em bị mẹ chồng mắng xa xả vào mặt. Mẹ còn nói mẹ chửi xong là quên ngay, chỉ cần lúc mẹ nói thì nên im lặng. Em cũng thông cảm nhiều. Vì lúc đó chỉ muốn òa khóc chứ còn nói được cái gì nữa.

  Do ba mẹ em ko khi nào nói quá đáng với em , nên bây giờ sức chịu đựng em kém quá. Mỗi lầm bị mẹ chồng mắng là ko thể ko khóc dc (mà phải nén lại, đúc cơm cho con ăn xong, chạy lên phòng mới dám khóc ).

  Mà không phải em là đứa ít nói đâu nhé, em biết mẹ chồng em thich nói nhiều, thích kể chuyện mẹ đi nước ngoài ra sao, thích kể về ngày xưa mẹ giỏi như thế nào...em đều có thể khơi gợi để mẹ tha hồ kể 1 cách vui sướng. Có khi mẹ kể hết cả buổi sáng (như sáng nay) em nghe vẫn vui vẻ và ngưỡng mộ.
  Nhưng mà đúng là mình ko phải là con người ta, đang vui thì mẹ thế, ko vui là chửi ngay vào mặt.

  Giờ tâm lý em bị ám ảnh lắm, thấy mẹ chồng là em sợ, chỉ muốn chui rút ở trong phòng , mà bị chửi xong em mà cứ im lặng ko mở miệng nói chuyện vui vẻ, là sẽ còn bị mẹ kiếm chuyện gì đó chửi tiếp , tức là chuyện này kéo theo chuyện nọ (ví dụ nấu canh cho con mà vặn lửa to chẳng hạn, hay mẹ kêu em lau người cho thằng ku , do nó bị sốt mà em chưa lau liền, em bảo để cho uống thuốc trước rồi lau , thế là bị nói "chờ bệnh nặng rồi đưa đi cấp cứu luôn "...nhiều lắm, nhiều lắm,,,,, ko kể hết đuơc

  Em muốn ở riêng quá nhưng chồng thì sợ, vì nếu chồng em theo em, là mang tiếng nghe lời vợ, là bất hiếu ... (nhà chồng em coi trọng vấn đề con cái phụng dưỡng cha mẹ lắm).
  Thêm nữa là mẹ chồng em cũng tốt, giờ em mà đòi ra ngoài ở chắc bị cả họ xì xào. Mẹ chồng em hay có ý nghĩ " ra ngoài ở khổ cho biết " ý là ko có mẹ thì tụi bây ko sống được .

  Em thì nghèo em cũng ở được. Chỉ tội con và cũng thuơng chồng nên ráng ráng hoài. giờ thiệt cũng khổ tâm lắm.
  Em chỉ muốn hỏi các mẹ là : 2 vch (luơng <<10 tr/tháng) + 1 đứa con ở trọ thì có vất vả quá ko,,, bé thì đi nhà trẻ, mẹ thì chưa có việc làm (xác định là sẽ xin việc nếu ra ngoài ở).
  Cảm ơn các mẹ, em nghĩ sao viết vậy nên các mẹ thông cảm, thuơng em mà cho em lời khuyên nhiều nhiều nhé

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 44 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #2
  mình thì 2vc đi thuê nhà và cũng có con nhỏ.Lương 2vc mình khoảng 20tr 1tháng mà mình vẫn thấy vất vả..bạn biết tính mẹ chồng rồi thì cố gắng mà chịu.Hơn nữa mình khuyên bạn nên xin đi làm có thể sẽ đỡ bị nghe chửi hơn đấy.ở nhà sống phụ thuộc chẳng có mẹ chồng nào vui vẻ đâu.cố gắng xin đi làm thì cuộc sống của bạn sẽ khác.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 27 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #3
  Em cảm ơn chị linhlong80.
  Vấn đề đi làm hay ở nhà thì ko phải vấn đề lớn khiến MC em khó chịu. Tại BMC và chồng đều khuyên em ở nhà chăm con đến khi con dc 2 tuổi mới cho đi trẻ rùi đi làm lại.

  Nói chung do Mẹ hay quát nạt, nên giờ em ám ảnh. Mỗi lần thấy Mẹ là em ko bit Mẹ vui hay buồn, ko biết tí nữa mình có bị nói gì ko? Riết rùi ko muốn nói chuyện với Mẹ luôn.
  • 385 Bài viết

  • 425 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Mình cũng nghĩ là bạn nên đi làm. Con thì có thể thuê người giúp việc. Nhà chồng bạn có thể không thiếu tiền nhưng gần như không bà mẹ chồng nào thích con dâu ở nhà để con trai họ nuôi mình đâu. Dù không nói ra nhưng chính nhà chồng bạn cũng không thích những người ở quê mà! Đi làm thì cũng giống như chồng bạn, quê hay phố có khác gì nhau đâu.

  Ở nhà bạn, bạn chăm ngoan và học giỏi. Nhưng ở đây bạn có thể hiện được việc "học giỏi" ấy đâu. Nên tốt nhất là đi làm để chứng tỏ khả năng của mình và cũng là ít có thời gian va chạm với mẹ chồng, như thế thì cũng sẽ không có thời gian để mẹ chồng bạn la mắng bạn nữa. Cả ngày gặp nhau một tẹo, bạn đã mệt (do mới đi làm về), chơi với con một tí, lẽ nào mẹ chồng lại la mắng nữa?!

  Hơn nữa khi đi làm nhiều, có thể những lúc bị la mắng (nếu có) thì bạn cũng sẽ không nghĩ ngợi nhiều. Vì mệt và còn nhiều thứ phải làm, nên cũng sẽ không thấy ấm ức như hiện tại đâu !

  Vài lời comment thế, nếu không hợp thì bỏ qua nhé!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 27 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #5
  Em cảm ơn chị ạh.
  Có thể chị nói đúng. Em cũng đang tìm việc. Nhưng chồng em nói, ko việc gì phải vội, cứ cho con đi trẻ, thời gian rãnh thì ở nhà nghỉ ngơi, học cái gì thêm. Chồng em sợ em dọn ra ngoài, nên cứ hay chọc cho em vui, và đưa 2 mẹ con đi chơi để em quên chuyện bị chửi.

  Còn MC thì hầu như với ai bà cũng quát đuợc, kể cả bố chồng và bà nội của chồng. Trong gia đình chồng em , em nhận thấy Phụ nữ ko hề yêu thuơng nhau. Sống chỉ bằng mặt mà ko bằng lòng.
  Em là nguời thuờng xuyên nghe Mẹ tâm sự, nên em bit, mẹ ko thik các Cô, các Bác các chị bên nhà Bà Nội Chồng. Mà mẹ nói gì thì nghe ghê lắm.

  Bà nội chồng em 90 tuổi, mỗi lần ăn cơm là bà phải leo xuống cầu thang, lúc bà chuẩn bị xuống thì bà hay gọi thằng ku em, bà nói kêu nó chạy ra cho vui, mà MC lại nói " chưa xuống mà đã kêu um lên rồi ",,,,,,còn nhiều chuyện lắm.
  Nên em sợ MC em thật. Giờ chỉ muốn ra riêng thôi. hic
  • 5 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #6
  Mình hiểu hoàn cảnh của bạn vì mình cũng gặp một bà mẹ chồng như vậy, ngày xưa mẹ chồng mình đi làm cũng có chức có quyền quen chỉ tay năm ngón, thậm chí còn la mắng nhân viên bây giờ bà về nghỉ hưu rồi cũng vậy. mình lấy chồng được bốn năm rồi nhưng cũng không thể chịu được cuộc sống chung mà phải dọn ra ở riêng chồng mình là con trai một ngày xưa khi sinh thằng ku đầu tiên mẹ chồng và chồng cũng khuyên nghỉ ở làm ở nhà trông con "phụ nữ chồng con là tất cả" thế là mình nghe lời ở nhà, rồi mình nhỡ kế hoạch đẻ thêm một đứa thứ hai vất vả lắm mà cũng rơi nước mắt nhiều lắm, nhà mẹ đẻ thì ở xa cũng cách biệt giữa nông thôn và thành phố nhiều những cau nói câu mắng nghe như sát muối vào tim tuy là nói chủ yếu vẫn là được chồng yêu, sống với chồng mới là chính mình cứ chịu đựng mãi nhưng cuối cùng vẫn không ở được khi bị mẹ chồng đánh thế là chồng mình quyết định dọn ra ở riêng vất vả một chút nhưng vui vẻ và thoải mái, nhà chồng mình vẫn có một căn hộ chung cư 72 mét vuông cho thuê vậy mà bọn mình còn phải thuê nhà để ở, mình dọn ra ngoài cũng được một thán rồi, ngày trước mình cũng có suy nghĩ cứ xin đi làm không chạm mặt nhau nữa sẽ ít những khúc mắc, lúc bé con thứ hai được 5 tháng tuổi mình cũng gửi cả hai anh em để đi làm nhưng cũng không giải quyết được vấn đề, mệt mỏi lắm, nhưng điều quan trọng ở đây là chồng bạn có đồng ý hay không, chồng bạn có đứng vững được hay không ở riêng thì dễ nhưng sống thế nào sau khi ra ở riêng là một vấn đề rất quan trọng hay lên kế hoạch thật tốt
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 462 Bài viết

  • 795 Được cảm ơn

  #7
  Em nghĩ là khéo co thì ấm... Nếu mẹ nó muốn ra ngoài sống thì phải học cách chi tiêu đấy...
  Hai vợ chồng em cũng đi ở trọ, chưa có em bé... ở nhà 2,5 triệu... Lương em 5 triệu... Em vừa trả tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền xăng xe đi làm, tiền ăn tối, tiền mua sắm linh tinh, tiền khóc tiền cười và đủ những thứ khác... Nếu nói thiếu thì thực sự vô cùng thiếu... nhưng khéo tí... thì đủ cho 2 vợ chồng... Tiền xã làm được thì để trả nợ...
  Nói chung là mẹ nó suy nghĩ kỹ đi nhé. Khá là vất vả đấy... vì ngoài bản thân ra còn phải chăm con... Ngoài vấn đề tiền bạc còn thời gian nữa... Mẹ nó sẽ phải ở công ty 9 tiếng 1 ngày... về cơm nước cho chồng, giặt giũ quần áo, lau dọn nhà cửa, tắm cho con, cho con ăn... thì có lẽ ko có thời gian mà chăm sóc bản thân mình đâu.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 27 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #8
  @nhangiang87:
  Nếu em sn87 thì chị hơn em 1 tuổi đó. Vậy mà em đã kịp có 2 bé rùi. Thích thật. 2vch chị mà có đk chị cũng muốn đẻ luôn 1 luợt cho khỏe.

  Đọc chuyện của em thấy thương em quá, vì làm gì đến nỗi MC đánh cả CD như thế. Sau này làm sao có thể gặp nhau, trò chuyện mẹ mẹ con con đuợc nữa. MC chị ko đến nỗi tệ, nhưng nhiều lần thấy mẹ cãi lại bà nội chồng, mình nghe mà cũng sợ.

  Rất may là em đuợc chồng ủng hộ chuyện ra riêng. Còn chồng chị cũng muốn ra riêng cho thoải mái, nhưng có nhiều vấn đề khiến chồng ko dám :
  1. Chồng nói để tiền thuê nhà mà mua đồ bổ cho con ăn, hoặc chi tiêu cho thoải mái.
  2. Vì trách nhiệm: chồng chị là người rất có trách nhiệm với gđ......nên ko muốn bị nói là bất hiếu khi ra ngoài sống với vợ ( mặc dù cũng muốn ở riêng) - mà nói thật chồng là người đứng giữa, bảo anh ấy nói với bố mẹ sao cho tiện bây giờ,,,????
  3. Chồng cũng la con cưng. Cái này chị băn khoăn lắm. Vì ko biết nếu ra ngoài trọ thì có thích nghi dc ko. Từ trc tới giờ MC đều lo chu đáo, nên chồng chị cứ như con nít ( chồng chị cũng dễ tính lắm, mà hiền nữa...)

  Chị rất tâm đắt câu cuối em viết, đúng là ra riêng thì dễ, nhưng sống sao để 2vch đều vui vẻ truớc khó khăn mới quan trọng.

  @all

  [ Mình chỉ dẫn chứng thêm chứ ko có ý bêu rếu nhà chồng đâu ạh ]........ Có 1chị họ của chồng, lấy chồng xong thì 2vch về sống với mẹ ruột ( bác của chồng), nhưng ko sống dc, vì bác ấy rất khắc nghiệt và ác lắm. 2vch ra ngoài thuê trọ dc 1 năm thì li dị. Và bác đó cũng ở riêng , ko phải làm dâu, và cũng đã li dị chồng.
  Nên MC mình nói : đấy sống riêng nên mới li dị chứ sống chung chưa chắc đã li dị.

  Buồn quá, chẳng lẻ cứ ở riêng---->>>khó khăn ---->>> cãi nhau---->>> chán ---->>>li dị...???
  • 3 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #9
  Mình e là với kinh tế như vậy gia đình bạn sẽ khó khăn lắm. Lúc đó lại stress vì những chuyện khác, tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa, chưa kể chồng bạn đã quen sống ở nhà, khi ra ngoài mà khổ sở không tránh khỏi những suy nghĩ tiêu cực, lúc đó có khi bạn stress vì chồng hơn là mẹ chồng bây h
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 27 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #10
  @ rosalina_nguyen
  Đọc bài của bạn xong, thấy băn khoăn quá . hic.
  Vì sống chung có mọi người làm giúp , ở nhà chăm có mỗi 1 đứa con, mà mình còn ko có thời gian chăm cho mình luôn í.

  @all
  Cho mình hỏi các mẹ luôn là nếu thuê nhà, mình có nên mua các thiết bị điện gia dụng ko...??? ( ví dụ như mua tủ lạnh để 1 tuần đi chợ 1 lần, mua máy giặt) .....ko biết có cần thiết ko hen... vì chồng nói nếu đi làm về mà còn ngồi giặt đồ chắc chết luôn quá..... nếu cần thiết chắc mình cũng sẽ cố gắng sắm đầy đủ trc khi thuê nhà...
  • 212 Bài viết

  • 1,222 Được cảm ơn

  #11
  Thế thì công nhận là bạn yếu đuối quá rồi, hic. Mẹ đẻ mình giống hệt mẹ chồng bạn ở cái tính hay mắng chửi í, mà nói còn ghê hơn MC bạn nhiều, lại hay thích chỉ đạo muốn con cái làm theo ý mình từ những việc nhỏ nhất như mặc quần áo gì, đầu tóc giày dép thế nào,... ko nghe cái là ăn mắng hoặc mẹ sưng mặt lên ngay, hic. Nhưng ngoài những lúc đó ra thì rất tốt, chăm lo cho con cái. Mình sống với mẹ riết nên quen và dần chai lỳ cảm xúc trước những lời càm ràm đấy rồi, cứ kệ thôi. Mình cũng từng nghí ko biết sau này em mình lấy vợ thì con dâu mẹ có chịu nổi ko nữa. Haiz nhưng mà thôi ráng mạnh mẽ lên bạn ạ, bản chất bà tốt là được rồi, chứ ra ngoài với số tiền như vậy ko sống nổi đâu. Mà nghe vẻ chồng bạn cũng ko thích, rồi vợ chồng lại lục đục suốt ngày.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 601 Bài viết

  • 390 Được cảm ơn

  #12
  Ráng ở cùg đi b ah. Những ng nói ra mồm như mc b là nh~ ng k để bụng đâu. Nhà mình cũg đag ở riêng thuê nhà. Thật sự là khó khăn. Bh con mình đi học hết r nhưng chồng mình cũng k muốn cho mình đi làm. Bh giả dụ con bạn đi học, b xin đi làm, 4h,4r b tan làm về đón con, tất bật tắm gội cho con, nấu ăn, cho con ăn, rửa bát, dọn dẹp nhà, cứ cho là có máy giặt thì b cũg fải vò qua đồ bẩn... 9h con đã fải lên jường ngủ ság đi học sớm còn kịp ăn sáng. Nói thật, đến lúc bạn mệt mỏi xì trét, rồi chỉ những hành động nhỏ cũng khiến vc cãi nhau đấy. Hồi đầu mình nuôi con nhỏ, mìh mệt mỏi nên vc mìh cãi nhau suốt ngày. Đấy là ko fải lo về kinh tế vì chồg mình cũng kiếm đc đấy. Như thu nhập nhà b là cả vđề đấy. Suy nghĩ kĩ đi đó.
  Mọi người cùng em giúp đỡ cho 2 bà cháu ở Vĩnh Phúc nhé, bé 2 tuổi mà phải cùng bà đi lang thang khắp Hà Nội để nhặt vỏ chai...
  https://www.webtretho.com/forum/f343/...36/index9.html
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 27 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #13
  Mình cũng sẽ đi làm nếu ra riêng mà... Cũng bít là sẽ khó khăn. Nhưng mình nghĩ chắc ko đến mức bị đói.
  Vấn đề là mẹ đẻ và MC thì ko bao giờ giống nhau dc. Mẹ đẻ dù có chửi, thì cũng rất yêu thuơng mình, còn mẹ chồng thì ko. Có thể bạn chai lì cảm xúc với mẹ đẻ thật, nhưng chắc chắn là với mẹ chồng thì cảm giác hoàn toàn khác.

  Chồng mình cũng hay nói : MC tốt với CD chẳng qua là thương con trai thôi, chứ làm sao coi như con ruột dc. ( tại MC mình hay nói ko có con gái nên thuơng con dâu như con gái)....

  haizzzzzaaaaa....!!!!
  Nhưng lỗi lớn nhất là tại mình , ít va chạm với đời nên ko biết cách nào để sống cho mạnh mẽ....
  • 27 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #14
  Cảm ơn bạn OnlyGodKnows,,,,, và. me.VuongAnh nhiều lắm nhé.. Mình đang cân nhắc kỹ lắm.. vì cũng yêu chồng và thương con trai lắm.

  2 vch mình từ bé cũng dc cha mẹ lo cho. nên thú thật là chưa chịu đựng khó khăn bao giờ. dù mình cũng đã từng ở trọ ( hồi học ĐH) nhưng mình cũng ko thiếu thốn gì ...lúc đó độc thân mình càng thấy vui... Nhưng giờ có chồng con rồi mình ko thể tuởng tuợng dc là ở trọ nó sẽ vất vả ra sao,,,,????
  Mình muốn ra riêng để vch mình biết túng thiếu mà phấn đấu thêm, nhìn thấy con khổ mà càng cố gắng..( ko biết mình nghĩ th
  ế có gì sai ko)...và cũng ko phải đối diện với mẹ mỗi ngày, vì năm sau mẹ muốn nghỉ làm luôn rùi. mẹ mà ở nhà suôt chắc còn khó tính hơn nữa...hic...hic....
  • Avatar của Gaf
  • Gaf
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 228 Bài viết

  • 371 Được cảm ơn

  #15
  Mình cũng sn 86 giống bạn, sống cùng nhà chồng đến khi có con đến khi 1 tuổi thì ra thuê trọ. Nguyên nhân cũng vì ko chịu được cách sống của bố chồng.
  Chồng mình cũng là con trai duy nhất, cũng quan niệm là phải sống cùng bố mẹ, có nhà rộng rãi, bố mẹ còn khỏe trông con giúp được mà ra riêng thì người ngoài nhìn vào sẽ nói gì? Chồng mình cũng từ bé ko phải làm việc nhà, thậm chí quần áo mẹ còn gấp sẵn để lên giường chỉ phải cho vào tủ. Túm lại chỉ biết ăn, học, chơi thôi. Nhưng đến khi bố chồng mình liên tục uống rượu say và nói những lời quá khó nghe thì chính chồng mình quyết định là phải ra ngoài sống. Đến nay con mình cũng đc hơn 16 tháng rồi. Cháu đã đi nhà trẻ, trộm vía rất ngoan, mình đã thoải mái tâm lý hơn nhiều và cảm thấy quyết định ra đi là đúng đắn.
  Cả 2 vợ chồng mình đi làm tổng thu nhập 1 tháng khoảng 22 triệu, mình thuê nhà 4 triệu, cho con đi học trường quốc tế 4.5 triệu/tháng (mặc dù hơi quá sức nhưng mình vẫn chọn trường này vì con còn bé quá, gửi các trường khác mình ko yên tâm). Số tiền còn lại chỉ vừa đủ 2 vợ chồng chi tiêu trong tháng, thực sự là ko để ra đc đồng nào.
  Bạn nên xác định là bước đầu ra ngoài sẽ rất tốn kém. Cũng may là chủ nhà để lại điều hòa, bình nóng lạnh, giường tủ rồi nên cũng đỡ đc 1 khoản. TV- đầu đĩa, xoong chảo bát đũa thì mình mang từ nhà đi. Trc khi ra ở riêng 2 vợ chồng có tiết kiệm đc chút tiền, vừa đủ để mua sắm tủ lạnh, máy giặt, bếp. Đấy là những cái to, còn cái nhỏ như mắm muối, rổ rá, chổi, cây lau nhà.. ti tỉ thứ linh tinh như thế cũng là 1 khoản.
  Chồng mình lại đang đi học 1 lớp buổi tối, nói chung là tầm 9 rưỡi-10h tối mới về đến nhà. Mình thì 5 rưỡi về, vừa trông con vừa nấu cơm, cho con ăn, tắm rửa cho con, cho chơi 1 lúc rồi cho đi ngủ, xong xuôi cũng tầm 9h. Tranh thủ rửa bát tối hôm trước, sắp cơm, dọn bếp.. là chồng về, nói chung hôm nào cũng 9 rưỡi - 10 h mới ăn cơm. Ăn xong lai dọn dẹp, tắm rửa, chuẩn bị đồ cho con hôm sau đi học, gấp quần áo... Khoảng 12h thì mình đi ngủ. Sáng hôm sau 6h15 dậy, cứ như thế. Đêm mình còn dậy 2 lần nữa vì con mình vẫn ăn sữa đêm. Chồng mình thì cũng bắt tay vào giúp vợ, trước thì ko phải làm gì nhưng giờ về ăn cơm xong là phải rửa bình sữa cho con (1 ngày bạn í dùng 4-5 bình, cũng đc 1 rổ đầy), cho quần áo vào máy giặt, phơi quần áo hôm trước, rút quần áo. Vừa làm vừa tranh thủ hút thuốc nữa thì phải tầm 1h mới ngủ, sáng 7h30 dậy. Thời gian đầu 2 vợ chồng đều stress kinh khủng, rất hay cáu gắt với nhau. Giờ thì cũng quen việc hơn và cũng thành "quy trình" rồi nên việc ai nấy làm, tuy mệt nhưng mình thấy vẫn chịu đc và quan trọng nhất là thoải mái tinh thần.
  Trường hợp của bạn, theo mình đầu tiên bạn nên xác định tư tưởng là ra ngoài sẽ rất vất vả và khó khăn. Sau đó từng bước thuyết phục chồng và cũng để chồng xác định tư tưởng như bạn. Trong lúc đó bạn cũng tìm việc để tích lũy tiền và quen công việc trc khi ra ngoài. Lên kế hoạch chi tiết xem bạn cần mua sắm những gì, hết bao nhiêu, 1 tháng chi tiêu thế nào... để xem lương 2 vợ chồng có đủ ko? Nên nhớ là có nhiều khoản phát sinh như con ốm, lễ tết, hiếu hỉ, ... cũng cần tính đến. Rồi bạn tìm nhà, tìm trường cho con... trong phạm vi số tiền bạn có. Theo mình tốt nhất là 2 vợ chồng nên âm thầm chuẩn bị đến khi thật sẵn sàng thì chồng bạn sẽ nói chuyện với bố mẹ, mình tin là có lý lẽ, có chuẩn bị kỹ càng thì bố mẹ bạn sẽ ko nói đc gì đâu và bản thân bạn cũng sẽ đỡ khó khăn khi ra ngoài sống.
  Cố gắng lên bạn nhé.
  Ngoài phố mùa đông...
  Đôi môi em là đốm lửa hồng...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 27 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #16
  @Gaf:
  Cảm ơn cả nhà đã dành thời gian chia sẻ kn với mình.
  Đọc bài viết của mẹ Gaf mà mình cảm thấy mình còn kém cỏi lắm. Phải cố gắng thật nhiều mới đuợc như nhà bạn.
  MC mình cũng bảo gửi thằng ku ở truờng Quốc Tế ngay cạnh nhà, mẹ cho tiền 1 nửa, nhưng 2 vch mình ko chịu. vì ko muốn nhờ vả....Đi chợ mẹ hay mua quần áo cho vch và thằng ku nhà mình lắm,,,, nhưng mỗi lần Mẹ cáu là nói " có ai chìu con dâu như nhà này ko...mua đủ thứ cho...." haizzzza, bởi vậy giờ mẹ có mua cho cái gì cũng ko còn vui như truớc.

  Hồi mới sinh con, MC có hầm cháo giò heo trong nồi ủ rùi đi làm, nhưng mình ko bít, về mẹ thấy cháo còn nguyên là mẹ bực rùi, mẹ hỏi sao ko ăn, mình nói, tại con ko bit,,,,,,,,,mình có nói thêm là để lát con ăn, nhưng hình như mẹ ko nghe, mẹ vứt cái nồi xuống bồn rửa chén, nói ko ăn thì đổ đi, sau này muốn ăn gì thì tự mà đi nấu......hic. mình có dám đổ đâu, bỏ vào tủ lạnh, hôm sau lại ăn.

  Mẹ kho cá, rùi đi ủi đồ, cá khét, mẹ chửi bảo " mũi bị điếc ah"....chồng có nghe thấy, chồng cũng bảo, phải chi trúng số, chồng sẽ mua chung cư ở riêng cho suớng...cũng thấy mình dc an ủi 1 chút.

  Mẹ hay có kiểu " giằng măm, xắn chén", mẹ vứt giẻ lau trc mặt mình, trc mặt các Bác,,,,mẹ chửi mình gì đó quên rùi,,,,vì mình nấu chè ko làm theo thứ tự mẹ dặn ( tại mẹ nói nhiều quá, có nghe kịp đâu, rùi mẹ lên nhà chơi mạc chược) chắc chơi thua bài, nên bực, sẵn mình làm sai , chửi luôn....

  Mẹ giặt đồ mà mình ko lên xếp lại thì thế nào cũng sẽ bị la, mình bận con kêu chồng lên xếp dùm,,,,, về cũng bị la, mẹ quát um lên, bảo xếp làm nhăn đồ hết rồi (vì chồng xếp nhằm đồ mặc đi làm- chồng mình ẩu lắm),,,,,chồng lên la lại mình, bảo từ giờ khỏi xếp nữa ,,,,,,mình nghĩ, ko làm cũng bị la, làm cũng bị la.....

  Nói chung mẹ mà bực là kiếm chuyện chửi,,,,chắc chửi xong là hết stress hay sao í....Sau đó là khoảng vài tiếng mình ko dám đối diện với MC, ôm con chui vào phòng, khát nước cũng ko dám xuống nhà. rùi từ từ mẹ lại nói chuyện với mình, rồi có khi vài hôm sau đi mua váy, mua quần cho mình, chắc để bù đắp....

  còn nhiều chuyện lắm,,,, rất nhỏ thôi,,, nhưng cũng làm mình sợ phát khiếp....
  • Avatar của khakhakha
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,860 Bài viết

  • 1,892 Được cảm ơn

  #17
  Em em ^_^ để chị "hạch toán" ra thử, em nhắm nổi thì chơi, ko đc thì phải tự mà tính đường sống nhé...

  Tiền thuê nhà: 4tr5/tháng (đấy là vì có trẻ con bắt buộc phải thuê cái nhà "coi cho được" để con sống mà)
  Tiền chợ: nhà chị ăn cực ít, thằng bé thì đi học chỉ ăn cuối tuần, tổng hết (chưa có gas, gạo và trái cây) thì là khoảng 600k/tuần
  Gạo: 100k/tháng, điện 300k/tháng, nước 200k/tháng, net 200k/tháng, điện thoại 200k/tháng, gas 450k/3 tháng, trái cây 200k/tuần.
  Xăng: 800k/tháng, ăn sáng: 1tr5/tháng, thuốc lá cafe của chồng 600k/tháng, ăn vặt của vợ 400k/tháng.
  Thuốc men cho con: 200k/tháng, bỉm 200k/tháng, sữa 800k/tháng (sữa tươi + Dielac, bỉm Bobby, thuốc hạ sốt cảm cúm chích ngừa các kiểu)

  Vậy là sơ sơ "chi phí sinh tồn" đã là 12tr.750k (coi như gần 13tr nhé) tháng nào ít thì cũng phải 10tr hơn(bớt đc các khoảng trái cây, xăng, ăn vặt, thuốc men)

  Bé đã 16 tháng thì nên bắt đầu việc cho đi học là chuẩn, cố gắng cho con học trường nào học phí dưới 2tr (như nhóc nhà chị là 1tr4 hàng tháng, cộng với tiền cho cô 300k nữa và các chi phí linh tinh cũng chưa đến 2tr) và mẹ đi làm việc gì đó nhẹ nhàng ko quá căng thẳng về thời gian được lương tầm 4-5tr thì sẽ có thêm 1 khoản thu nhập chênh ra là 3tr thì nhà em hoàn toàn có thể tính chuyện ra thuê nhà rồi đó

  Nhà chị cũng mới "ra riêng" từ tháng 4 năm nay, khéo co thì ấm thôi, cuối tháng hết tiền thì ăn kém đi, đầu tháng dư dả lại "hoành tráng" vợ chồng hỉ hả với nhau thôi... Hiện nay chị mua đc 1 căn nhà bé xí xi, tiền thay vì thuê nhà thì lại thành khoản trả nợ nên cũng ko khác mấy. Nhưng nói thật là cái "khoảng trời riêng" ấy nó quý lắm, hao hụt trầm trọng về kinh tế nhg cho làm lại chị vẫn cứ "dứt áo ra đi" dù đấy là nhà bố mẹ ruột của chị chứ chả phải nhà chồng đâu nhé. Nhưng để đi được như thế, và chỉ sau 4 tháng ở thuê là mua nhà luôn là cả 1 bài tính của chị trong suốt 3 năm trời, vận động chồng chán chê, đấu tranh với các cụ từng ngày, gạt nước mắt cho con từ "công tử nhà trẻ tư" chuyển sang "đầu gấu mầm non công lập" đấy.

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc, tiêu đề ấy ko sai lắm đâu, tự chủ về kinh tế là độc lập về "chính trị" hehe... ra ở riêng tự dưng chồng trưởng thành hẳn lên, giúp đỡ vợ biết bao nhiêu việc (những việc mà ở chung vì ngại vì quê với các cụ mà chồng ko bao giờ làm). Ở riêng tự dưng mình thành "có giá" trong mắt các cụ (xa thương gần thường mà, tránh đc những va chạm hàng ngày thì tự dưng mình cũng đỡ bị ghét đi, còn chuyện giận hờn lúc ra riêng thì nhà nào chả có, rồi theo thời gian thương con xót cháu ở va vất ngoài đường các cụ cũng sẽ bảo: "tụi bây sướng ko biết đường hưởng" nhg rồi cũng sẽ vì yêu thương mà bỏ qua cả thôi) Chưa tính 1 yếu tố nhỏ nữa là đối với các anh chị cô bác trong họ thì tự dưng tụi chị được đánh giá cao hơn hẳn, kiểu như "bọn nó đã lớn rồi, trưởng thành rồi" ý. Nên khi bọn chị hỏi vay tiền mua nhà thì hầu như đều đc hoan nghênh chứ ko phải kiểu lo lắng bọn này ăn chưa no lo chưa tới, cho bọn nó vay tiền thì khi nào mới trả lại được ấy.

  Chúc em lên kế hoạch thành công!!!

  P/S: nhỡ nói nhiều rồi thôi tám luôn, mấy chuyện máy giặt tủ lạnh ấy mà, khi đi kiếm nhà ở thuê mà nhà nào có sẵn được thì dùng (thường đi thuê nhà nguyên căn ngta cũng hay để lại ít nội thất), ko thì tùy túi mà mua thôi, nhà chị tháng nào chi cũng vừa bằng thu nhg tháng nào cũng cố gắng xoay xở mua đc 1 món gia dụng dưới 5tr. Ví dụ như ưu tiên đầu tiên là nồi niêu xong chảo chén bát để nấu ăn (khoản này không bé nhé, tiết kiệm lắm cũng hơn 1tr đấy), sau đấy là nệm chăn gối (tầm 3tr nếu siêu tiết kiệm và 5tr nếu xông xênh), tiếp theo là máy nước nóng để tắm (tầm 2-3tr), rồi đến tủ lạnh (tầm 5tr là xài đc), rồi máy giặt (nếu mua cũ tầm 2tr, mới tầm 5tr)... Như nhà chị nè, sáng nay vẫn chat với nhau là còn thiếu 3 món nhé: máy nước nóng (hiện vẫn đun nước nóng mà tắm), máy lạnh cho phòng ngủ (trưa nào ngủ ở nhà cũng phải đem 1 cái mền ra nhúng nước phơi bên ngoài cho đỡ nóng há mồm hihi), và bộ bàn ăn (hihi đến nay vẫn ngồi bệt dưới đất ăn cơ, khách đến nhà cũng ngồi bệt mà tiếp luôn...xấu hổ quá). Tháng rồi mới "phấn đấu" đc 3 món: máy giặt (cũ), nệm (bông ép 2tr), và bộ màn cửa (ui giời về nhà mới đến cả 2 tháng mới mua đc bộ rèm đấy em ạ) hihi
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 441 Bài viết

  • 307 Được cảm ơn

  #18
  ra riêng cũng vất vả lắm, tiền nhà tiền điện tiền nước cũng lắm cái phải lo rồi, chưa kể còn đủ thứ tiền khác, nhắm mắt mở mắt thấy tiền là muốn điên thôi, chẳng đặng đừng mới phải ra riêng chứ mình sống life ở trọ hoài mình cũng ngán lắm rồi mà ko cách nào giải thoát được
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 27 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #19
  Cảm ơn các mẹ đã dành thời gian nghỉ trưa ít ỏi của mình mà cho em những lời khuyên tâm huyết quá.
  Thiệt cảm động ghê.
  Mà phải công nhận là các chị phụ nữ bây giờ hiện đại và năng nổ quá. Vất vả trong công việc. mà vẫn vun vén cho gia đình hạnh phúc.

  @khakhakha

  Bài viết của mẹ khakhakha làm em thức tỉnh. Vì em chỉ mơ màng nghĩ là sống ở đâu cũng dễ, miễn ko sống cùng MC là dc. Nhưng cuộc sống thực các mẹ đã cho em thấy ko đơn giản lắm nhỉ,,,,,đặc biệt là trong hoàn cảnh của em hiện nay, thì em còn phải thu xếp nhiều thứ lắm.

  Về việc làm :
  MC nói năm sau mẹ nghỉ làm, sẽ cho em vào cty Mẹ, nên cứ ở nhà chăm con tới 2 tuổi cũng dc. Nhưng em ko dám chờ, sợ ko biết có chắc chắn ko.

  Em muốn tự chủ động xin việc.....Cho nên đầu tháng nay, em đã cho thằng ku đi trẻ (trc đó MC bảo, khi nào qua Tết cho bé đi trẻ , nhân tiện bây giờ em đang ở nhà lỡ bé có bệnh thì còn có mẹ chăm, chứ mốt em đi làm thì làm sao mà nghĩ dc,,,,,mà nó đi học dc 4 ngày đã sốt, vậy là mắng em, nói xiên xỏ rất khó nghe),,,,,,mỗi lần bị mắng em càng quyết tâm đi hơn.

  Em thì quý MC còn hơn mẹ đẻ, học dc nhiều từ MC lắm, nhưng sợ vẫn cứ sợ.....
  • 890 Bài viết

  • 1,615 Được cảm ơn

  #20
  Mình khuyên thật lòng : khoan nghĩ đến việc ra ngoài ở riêng nếu thu nhập chồng chỉ khoản 10tr/thág; bạn đang thất nghiệp và con sắp đến tuổi đi học mẫu giáo, sẽ vất vả vô cùng , lúc đấy chỉ riêng phần stress về tiền bạc, lo các khoản thuê nhà chợ búa hằng ngày sẽ khiến 2vc căng thẳng nhau thôi,đây là thực tế.
  Mình nghĩ trước mắt bạn nên xin đi làm, ổn định cv và cho con gởi trẻ, ra ngoài sẽ khiến mình bận rộn, ít chạm mặt với mc sẽ bớt căng thẳng hơn.Sau đó , tích luỹ và tích luỹ, khi nào có 1 khoản kha khá, vc động viên mượn thêm bm, bạn bè mua nhà mua đất luôn cho hoành tráng.Mình nói thật, thuê cũng chỉ là nhà người ta, chi bằng lùi 1 bước tiến luôn ba bước, lúc đó độc lập tự do là cái chắc.Kiên nhẫn-bạn còn rất trẻ, cứ nghĩ đây là những khoản tg thử thách của cuộc sống.Nếu stress vì MC la mắng, gởi con nhờ bà hay chồng coi giúp rồi đi ra ngoài xả cho thoải mái.Cố lên, đừng nghĩ đến lúc thuê nhà ở trọ lúc này, sẽ có lúc hối hận đấy, vì thương con lắm.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2