Vợ chồng giận nhau

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.77K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mecuatym
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 359 Bài viết

  • 145 Được cảm ơn

  #1
  Thỉnh thoảng vợ chồng mình giận nhau, tuy ngắn ngủi thôi nhưng đều để lại hậu quả xấu như: giảm niềm tin, sức khỏe giảm sút, tinh thần sa sút... Mình chưa biết tìm giải pháp nào thật hiệu quả. Có một số bài viết sưu tâm được, các mẹ cùng tham khảo nhá!

  "Chồng giận thì vợ bớt lời..."

  Nhiều anh chồng thường phàn nàn rằng, càng sống với nhau lâu thì cô ấy càng khác so với hồi mới yêu. Nếu như thuở ban đầu, cô ấy là “mèo con” dễ thương, bé nhỏ thì sau khi kết hôn được vài năm, cô ấy bỗng dưng trở thành “sư tử” từ lúc nào không biết. Sau những lần cãi vã to tiếng, chàng thường “ngớ người ra”, không hiểu sao vợ mình lại có thể nói năng và hành động giống như một “bà chằn” vậy. Chàng nhận thấy càng ngày, nàng càng “dữ” hơn.  Eva dường như ngày càng "dữ" hơn
  Gần đây, giới nghiên cứu xã hội học cũng cho rằng: Phụ nữ trong đời sống hiện đại dữ dằn hơn, những phẩm chất mang tính cổ điển mẫu mực của phụ nữ phương Đông (nhu mì, an phận, cam chịu, hiền lành…) dường như bị rơi vãi, mai một gần hết. Điều này cũng có lí do của nó: Phụ nữ hiện đại bận rộn hơn, khái niệm bình đẳng giới như phủ lên vai họ hai thứ song song: quyền và nghĩa vụ. Thực tế họ có quyền được bầu cử, ứng cử, phát triển sự nghiệp… như nam giới nhưng nghĩa vụ của họ trong gia đình vẫn là làm tất cả việc nhà, chăm sóc con cái… Trong khi đó, những tư tưởng về nam quyền từ thời phong kiến vẫn khắc sâu và “ngấm vào máu” cánh mày râu. Vợ đi cũng làm 8 tiếng một ngày, về nhà lại tất bật bếp núc, con cái, còn chồng ngồi “vểnh râu” xem ti vi, đọc báo, hoặc tệ hơn là vẫn còn la cà nơi quán xá, nhậu nhẹt. Thế là xảy ra to tiếng, thậm chí “chiến tranh nóng”, lâu dần người vợ thay đổi tính nết mà không ý thức được. Cãi vã thường xuyên khiến cuộc sống hôn nhân nặng nề, nhàm chán.

  Tiến hành phỏng vấn một bộ phận phụ nữ ở thành thị độ tuổi từ 25 đến 45, chúng tôi nhận được muôn vàn lí do cho những cuộc cãi lộn đó, đa phần nói rằng do chồng họ không chịu chia sẻ việc nhà hoặc gái mú, bồ bịch…

  Quỳnh Nga (30 tuổi, TP Đà Nẵng) làm kế toán ở một công ty tư nhân, bi quan cho biết: “Cứ tình trạng này có lẽ vợ chồng tôi phải sống li thân mất. Sau giờ làm, chồng tôi hiếm khi về nhà ngay, mà hầu như ngày nào cũng ngồi uống bia đến tận 10 giờ đêm. Rồi đi hát Karaoke là chuyện cũng thường xuyên như cơm bữa”…

  Trường hợp chị Trần Thị Thủy (27 tuổi, TP Nam Định) cũng không lạc quan hơn: “Sau khi sinh con tôi gần như bị trầm cảm lại không hề được chồng động viên, chia sẻ, chưa kể đến các vấn đề khác như tiền nong, công việc, họ hàng hai bên nội ngoại… Chúng tôi rất hay cãi nhau. Sau mỗi lần như thế, anh ấy thường không về nhà…”

  Các chị bây giờ suy nghĩ cũng rất thoáng, rất Tây: “Nếu như không tìm thấy sự hòa hợp trong hôn nhân thì cuộc sống độc thân vẫn là lựa chọn của tôi, chứ tôi nhất định không cam chịu hay thỏa hiệp…”. Chị Kim Loan (24 tuổi, giảng viên, Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định.  Vợ chồng cãi vã ảnh hưởng xấu đến trẻ

  Mặt khác, các anh lại có ý kiến rằng, vợ phải tôn trọng tự do của chồng, phải biết nhún nhường và mềm mỏng, dịu dàng, khéo léo thì mới giữ được chồng. Nói chung, bên nào cũng có cái lí của mình, không ai chịu ai và tranh luận, cãi vã thậm chí ẩu đả … là một điều tất yếu. Những đổ vỡ hôn nhân phần lớn đều bắt nguồn từ đó.

  “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa có đời nào khê” – câu thành ngữ người xưa để lại xem ra vẫn là một phương châm ứng xử đầy giá trị trong cuộc sống hiện đại bây giờ. Vợ chồng biết nhường nhịn, chia sẻ và cảm thông thì việc duy trì hạnh phúc gia đình cũng không phải là điều quá khó.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của mecuatym
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 359 Bài viết

  • 145 Được cảm ơn

  #2
  CHỒNG GIẬN THÌ VỢ BỚT LỜI...
  Cập nhật lúc: 100 | 06-09-2009

  Cách xưng hô ``tôi - cô`` cũng khiến cả hai cảm thấy xa lạ với nhau. Thường, người ta vẫn lý luận rằng, khi đã bực tức khi sao có thể nói năng ngọt ngào với nhau. Nhưng thực tế, trong cuộc sống vợ chồng, cãi cọ cũng cần có nghệ thuật.  Vợ chồng chị Thanh (35 tuổi) ở Mỹ Đình, Hà Nội đã lấy nhau hơn 10 năm nhưng hầu như rất ít cãi nhau, nếu có giận dỗi cũng chưa hết ngày đã làm hòa. Và một nguyên tắc mà vợ chồng chị luôn tuân thủ là: dù có bực bội đến đâu cũng vẫn phải xưng "anh", "em" với nhau.

  Thật ra, như lời chị Thanh kể, hồi mới cưới, có lần vợ chồng bực nhau, chị tức không chịu nổi đã lớn tiếng xưng "tôi" với chồng. Lúc đó, anh nghiêm mặt lại và bảo: "Em này, em đừng xưng hô như thế với anh, nghe chướng lắm. Nếu anh cũng nói vậy, em có buồn không?". Lúc này, chị cũng thấy ngượng nhưng còn cố chống chế: "Nhưng mà không xưng thế thì cãi nhau thế nào được". Anh lại ôn tồn: "Thế thì thôi, chúng mình đừng cãi nữa".

  "Sau lần ấy, mình cảm thấy yêu và phục chồng mình lắm. Từ đó về sau, mình không bao giờ xưng hô như thế mỗi lần bực tức nữa", chị Thanh bày tỏ.
  Vợ chồng chị Hà lại có cách đặc biệt hơn. Chị vốn nóng tính nên những lúc bực bội, chị không kiềm chế được mà sẵn sàng xả một tràng "tôi tôi - anh anh" hoặc "ông - tôi" với chồng. Có lần, chị đang nói thì anh nhăn mặt bảo: "Thôi, em thua rồi chị ơi, chị đừng nóng nữa, em sợ lắm" khiến chị phì cười. Thật ra, vợ chồng chị bằng tuổi nhau nhưng so tháng thì chị sinh trước anh. Hồi mới quen nhau, chị toàn bắt anh gọi mình là chị. Câu nói của anh gợi cho chị nhớ lại những kỷ niệm đẹp ban đầu nên cục tức cũng bay đi đâu.

  Tình yêu - Giới tính, Bí mật Eva, Chồng giận thì vợ bớt lời...

  Dù cãi nhau vì bất cứ lý do gì và ai đúng, ai sai thì vợ chồng tuyệt đối không bao giờ nên xưng hô "mày - tao" với nhau

  "Tất nhiên, sau đó, hai vợ chồng vẫn phải ngồi nói chuyện thẳng thắn với nhau để tìm hướng giải quyết vấn đề. Nhưng nhìn bộ mặt buồn so và nghe cách xưng hô hài hước của ông xã là mình không thể cáu được nữa và hai vợ chồng cũng bình tĩnh hơn nên dễ thông cảm với nhau" - chị Hà nói.

  Ngược lại với những trường hợp trên, vợ chồng anh Hòa, chị Phúc (Tây Hồ, Hà Nội) lúc bình thường thì toàn gọi tên, hay xưng "cậu - tớ", "ấy ơi", thậm chí vợ còn gọi chồng "ê cu", còn chồng bảo vợ là "mẹ sề" vì hai người bằng tuổi nhau. Còn những khi vợ thấy chồng gọi "em ơi, anh bảo này" hay chồng nghe vợ thủ thỉ "em muốn nói chuyện" là cả hai biết chắc sắp có cãi nhau to.

  Theo chuyên gia tâm lý Hà Khanh, Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng, cho dù cãi nhau vì bất cứ lý do gì và ai đúng, ai sai thì vợ chồng tuyệt đối không bao giờ nên xưng hô "mày - tao" với nhau. Điều này làm cả hai cảm thấy mình không được tôn trọng, yêu thương và càng đẩy mâu thuẫn lên cao.
  "Lời đã nói ra không thể lấy lại được" nên dù sau đó, hai người có cố gắng thế nào cũng khó xóa mờ sự tổn thương do câu xưng hô kia gây ra. Ngoài ra, thường khi đã có thể nói một lần, hai lần... người ta dễ thành thói quen và cứ như vậy sẽ khiến vợ chồng trở nên coi thường nhau thực sự. Đây là một tấm gương xấu cho con cái mà không lời răn dạy nào có thể sửa chữa được.

  Tình yêu - Giới tính, Bí mật Eva, Chồng giận thì vợ bớt lời...

  Nếu biết cách, nhiều khi tranh cãi xong, vợ chồng lại hiểu nhau h

  Cách xưng hô "tôi - cô" cũng khiến cả hai cảm thấy xa lạ với nhau. Thường, người ta vẫn lý luận rằng, khi đã bực tức khi sao có thể nói năng ngọt ngào với nhau. Nhưng thực tế, trong cuộc sống vợ chồng, cãi cọ cũng cần có nghệ thuật. Nhiều cuộc đôi co kết thúc, người trong cuộc cảm thấy ức chế, thậm chí còn mang cảm giác bực bội, thù ghét bạn đời. Nhưng nếu biết cách, nhiều khi tranh cãi xong, vợ chồng lại hiểu nhau hơn, đồng thời giải quyết được vấn đề khúc mắc và cùng nhau rút kinh nghiệm trong cuộc sống chung.
  Khi mâu thuẫn với nhau, vợ chồng vẫn cần kiềm chế cái tôi, biết lắng nghe "nửa kia" nói và diễn đạt ý của mình một cách rõ ràng, tế nhị... Như vậy mới tránh gây sứt mẻ trong quan hệ vợ chồng sau mỗi lần xung đột. Và một nguyên tắc đầu tiên để tránh điều này chính là thể hiện sự tôn trọng nhau trong cách xưng hô.
  Theo VnE