TIN TÀI TRỢ.

Vén khéo tiêu dùng - tích lũy tài sản cho con

 • 2K Lượt chia sẻ
 • 500K Lượt đọc
 • 1.5K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của yukeejoo
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 10 năm
  • 3,542 Bài viết

  • 26,164 Được cảm ơn

  #21
  @ yeu tre tho 2: Hi hi, tùy điều kiện và nhu cầu của mình mà mua sắm cho phù hợp. Mình nghĩ đó là người tiêu dùng thông minh. Thật sự mình mua gì cũng cân nhắc kỹ, xem xét nhu cầu tới đâu mà mua tới đó chứ không ráng bon chen cho bằng chi bằng em. Ví dụ như thích laptop lắm, nhưng xét thấy nhu cầu mình vẽ kỹ thuật nhiều hơn, cần máy cấu hình cao để vẽ nên mua máy để bàn có cấu hình tốt, màn hình LCD rõ để dễ nhìn khi vẽ.
  Nói tủ lạnh, máy giặt nhãn hiệu lớn chứ thật ra, giá thành không chênh nhiều so với các dòng sản phẩm khác. Mình chỉ căn cứ nhu cầu mà mua thôi. Mấy cái xài thường xuyên thì yêu cầu phải bền. Sợ nhất sửa chữa tới, sửa lui thì cái tiền sửa chữa có khi đủ mua 1 cái máy mới. Tính ra bỏ 1 tháng lương để mua máy giặt, tủ lạnh loại tốt, xài cho nhiều năm thì thấy cũng đáng mà.
  Dép mình vẫn mua dép xỏ ngón loai mấy chuc nghìn. Giày mua khoảng 200k. Vì nhu cầu mình chỉ cỡ đó.
  Chồng mình mua quần áo, lựa rất kỹ, lươn lờ hoài trên đường Nguyễn Đình chiểu, Nguyễn Thiện Thuật để mua. Mà càng kiếm thì càng thấy áo đẹp, giá cả vừa phải. Áo chồng mình mua đâu quá 200k/1 cái.
  Giày thì đàn ông có đôi giày, đồng hồ để diện chứ có gì đâu. Ổng mua đôi tiền triệu nhưng xài đến hơn 3 năm vẫn mới toanh, tính ra vẫn tốt hơn mình, mua đôi 200k mà 3-4 tháng phải giục vì hỏng. Mình nghĩ đó cũng là biết cách xài.
  Nói cái vụ từ từ nâng cấp, mình nghĩ đến vụ xây hạ tầng của Việt Nam.
  Làm đường xong thì lại đào lên làm ống nước. Mới láng đường lai đào lên làm dây cáp ngầm, điện ngầm. Chính vì sửa không đồng bộ nên tính ra lãng phí, tốn kém hơn làm 1 lần.
  Bởi vậy thấy người giàu càng giàu hơn, mà người nghèo càng nghèo hơn. Người giàu thì 1 lần là xong. Người nghèo thì phải 2-3 lần, đi qua 2-3 chặng đường mới có cái kết mình mong muốn.
  Nhưng mà nói chung thì tùy hoàn cảnh và điều kiện của từng người mà có cách tiêu xài cho phù hợp.
  Hy vọng mọi người tiếp tục chia sẻ.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của doatramy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 32 Bài viết

  • 126 Được cảm ơn

  #22
  Thấy mẹ Yookee nhắc đến Mẹ, mình cũng lôi Mẹ mìn vào đây . Làm biếng gõ lại quá, mình copy một đoạn trong blog viết cho con gái nói về tính tiết kiệm của Bà Ngoại nhé.
  "Bà tiết kiệm từng mảnh chén vỡ - Bà bảo Bà dán lại để đựng thuốc bẫy chuộc ngoài đồng; từng miếng giẻ lau – Bà bảo dùng để chùi chân, nhét hốc cột bị mối ăn; từng cây đinh rỉ; từng sợi chỉ trong bao ximăng, từng vỏ gói mì tôm bà dùng xong, thậm chí cả sợi lạc tre gói bánh tét cũng được Bà phơi khô và cất giữ. Mọi thứ Bà để dành với người khác là thứ vứt đi, với Bà đều có một giá trị sử dụng nhất định""
  Kết quả là nhà Mẹ mình toàn đồ gì đâu không ha!Nhiều lúc về thăm Bà thấy toàn .... rác. Mẹ mình năm nay 77 tuổi rồi, còn tính tk ấy chắc từ hồi lọt lòng. Khi Bà 27 tuổi đã có 4 đứa con. Nhà mình tc là 6 anh chi em. Không thế chắc chi em nhà mình ra đường ngủ và không được học hành đàng hoàng rồi.
  Nhưng Mẹ mình có một điểm giống Mẹ chồng Của Yookee: đồ dùng đa số đồ tốt, lâu hư. Mua dùng và biết giữ cận thận, không hoang phí.
  Thế mới biết mỗi nguời một kiểu tiết kiệm. Mình thì cũng đâu đó giống Mẹ nhưng không đến nỗi như Mẹ. Hehe.
  • Avatar của baxilo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 81 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  #23
  Cám ơn mẹ Yookee rất nhiều, mẹ trả lời chi tiết quá, mình tâm đắc topic này lắm. Mình thì được mọi ng, kể cả bố mẹ đánh giá là tiết kiệm, nhưng lập gia đình khá muộn nên vẫn thấy nhiều thứ bỡ ngỡ, tính lại cầu toàn.
  Mình cũng nghĩ những thứ dùng lâu dài, thường xuyên như đồ gia dụng, bếp núc thì cần tốt, tùy điều kiện.
  Vd mình mang cơm trưa đi ăn, tiết kiệm và thấy ngon hơn ở ngoài, nhưng mua hộp thủy tinh đựng đồ ăn, tuy mắc hơn đồ nhựa, nhưng tính ra rửa bát sạch, đựng an toàn, rất kín và nhất là thẩm mỹ đẹp làm ăn cũng ngon miệng. Tiền tiết kiệm cũng là để phục vụ chất lượng cuốc sống tốt hơn mà.
  Kinh no nữa là ko nên mua những thứ đa năng quá, tốn tiền cho những chức năng ko cần thiết. Cân nhắc xem mình có sd tính năng đó ko. VD ko mua LVS có chế độ nướng, điện thoại cũng chả cần chụp ảnh quá nét. Như dùng lò nướng riêng để nướng bánh, máy ảnh chụp đã hơn nhiều. Những đồ nào đa năng mà chất lượng thật sự tốt thì rất mắc.
  Mình cũng thấy đồ đạc nên vừa phải, nhưng cũng đừng mua ít sử dụng triệt để quá thì cũng ko tốt. Mình mua chảo đá chống dính rất tốt cho mẹ, bố mẹ khoái quá chẳng dùng những chảo cũ nữa, rán cũng dùng, xào cũng dùng, một ngày vài lượt, tốt mấy cũng một năm kém rõ rệt. Lần sau rút kinh no, chảo to, nhỏ từng mục đích, bền hơn. Có người nói quần áo giày dép sắm vài bộ thật xịn tiền triệu chứ cần gì mua nhiều. Mình lại nghĩ trang phục thì nên đa dạng để luôn có hình ảnh mới, sử dụng cũng bền hơn, một bộ hàng hiệu mua được đến mấy bộ vừa phải. Quần áo mình từ 5-6 năm trông nhiều khi vẫn rất mới, lâu lâu có thể lôi ra phối lại, hoặc cho xuống mặc ở nhà, đồ thời mình béo và ngày xưa mốt thùng thình thì giờ có bầu mình lôi ra mặc
  Đôi khi hứng lên kết cái gì quá mình cũng mua, nhưng nhiều lúc cũng chưa mua ngay mà phải để lần sau quay lại cửa hàng, nghĩa là đó là những thứ mình thật sự thích, thật sự cần. Đã mua rồi thì ko nên tiếc, vì cho dù nó có đắt nhưng nếu mình thích, tức là nó mang lại niềm vui cho mình, nâng cao cuộc sống của mình, đó là cái lợi vô hình. Mẹ yokee mua cái đầm 1-2 tr, một năm mặc 1-2 lần cũng tiếc, nhưng nếu đó là cái đầm đẹp thật sự thích, thì cứ cho mình quyền được mua. Đôi lúc mình ở nhà cũng mang mấy cái váy đẹp lâu ko có dịp mặc ra thử, giết thời gian, tự sướng .
  Mình nhìn chung là tiết kiệm, nhưng mình rất khoái đi du lịch, du lịch bụi bặm nhưng khám phá được càng nhiều nơi càng tốt. Mà nhiều khi tiết kiệm cho mình, chứ nếu mua được gì cho bố mẹ, cho anh trai, chồng, những người thân thiết thì ko tiếc, vì niềm vui đó là vô giá. Tất nhiên cũng phải biết tính cách mọi ng cần gì, chứ bố mẹ lúc nào cũng thương con sợ lãng phí kêu mua làm gì.
  • 861 Bài viết

  • 2,400 Được cảm ơn

  #24
  em tàu ngầm topic này mấy bữa nay.hôm nay mới có thời gian cm.Em cũng xin chia sẻ suy nghĩ của mình 1 chút.
  đọc CM của các mẹ em rút ra được nhiều KN chi tiêu cho gđ.để trở thành 1 người mẹ thông minh biết TK đúng cách thật ko dễ.Nói chung em cũng nhận thấy mình ko hoang phí lắm,Thường quần áo,giày dép thì em ko mua đồ quá mắc tiền TB từ 200-300k.quần áo em thường mặc 3-4 năm mới thay,giày cũng phải 1-2 năm,của chồng con cũng vậy.chỉ có giày của chồng thì khỏang 500K thôi.Đồ dùng trong nhà thì em luôn thích dùng đồ xịn (trong khả năng của em thôi nhá).Nhà em chưa xây được nhà to nên giờ em chỉ mua những thứ thật sự cần thiết còn khi nào có nhà mới sắm 1 lượt cho đã.Đồ điện máy thì em luôn lựa những hãng có uy tín nhất để cho bền.Chén bát thì sài ML (cái này thì được cho cũng đủ sài),dĩa tô thì mua CK .em ko giám sắm xịn quá đâu vì con nhà em nó hay đập uổng lắm.Lúc chưa có con chẳng bể cái chén nào ,từ khi nó lớn đến giờ số chén ML của em chỉ con 1/3.Xe thì em đi làm gần đi xe ga,chồng làm xa đi xe số.Với em xe gia ko phải là đẳng cấp gì cả,khi mua em cũng cân nhắc kỹ lăm rồi mua con Lead thôi vì nó thực sự phù hợp với gđ nhà em.đi đâu cũng thỏa mái để đồ cho cả nhà(vì nhà em cũng hay đi chơi).Còn nếu đi chơi xa thì cần lắm mới đi và đi Taxi cho thỏa mái.
  Còn chuyện nằm viện thì theo em với thực trang y tế như bây giờ nếu có điều kiện thì nên dài DV là tốt nhất.
  Lúc sinh em bé dù có BHYT em vẫn sài DV hết và em thấy hoàn toàn hài lòng về sự chăm sóc của y,BS.thật sự sinh đẻ chỉ có 1- 2 lần thôi lúc đó SK mình yếu nên ko nên quá tK làm gì cả Nhà em sinh thường mà cách đây 2,5 năm hết khoảng 14 tr còn tiết cho thì em chẳng nhớ được đâu nhưng biết là nhiều lắm.Lúc đó xã em quyết hết em chỉ nằm một chỗ cũng tiếc tiền nhưng Xã em bảo "tiền hết rồi lại làm ra, em chỉ sinh 1 lần anh muốn em được phục vụ tốt nhất có thể"nghĩ lại cũng hợp lý nên thôi kệ.Lúc con em từ dưỡng nhi về nhà em cũng phải cắn răng bỏ ra 7tr 1 tháng để thuê NHSinh tư bv Từ Dũ hàng ngày về nhà em ở HM chăm sóc cho con,vì con sinh thiếu tháng nên chỉ mong cho con được khỏe mạnh là vui rồi.Trộm vía từ đó đến giờ con em cũng chỉ bệnh vặt thôi chưa phải nằm viện nhưng em nghĩ nếu chẳng may thì em vẫn chon DV cho con vì thật sự lúc con bệnh cơ thể rất yếu nếu nằm chung quá nhiều thì sẽ dễ bị nhiễm chéo bệnh còn nếu muốn cho con ra ngoài thì thỉnh thoảng cho con ra chơi cũng được chứ bắt con ngồi ghế cả ngày thì tội nghiệp lắm,mà trẻ con còn phải ngủ nữa chứ.Lúc trước con chỉ hơi 1 tí ho,sổ mũi là em cũng thuê Taxi chở xuống Nhi đồng rồi nháo nhào kêu 2-3 người tới trợ giúp,giờ em rút ra ko nhất thiết phải như vậy.chỉ khi nào thấy thật cần thiết mới mang con đi thôi.Giờ đang dịch tay chân miệng mang con đi có khi bị bệnh nhẹ về thành bệnh nặng.đang cm chồng bắt đi ngủ.chán!
  Con là tất cả !

  9def00a48d88123d15899a02fbab4eda_46808111.p1070995
  • Avatar của BenMom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 911 Bài viết

  • 1,136 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #25
  Up nào. Mình cũng là 1 bà mẹ nghèo, 30 tuổi rồi mà vẫn lơ ngơ trong quản lý tài chính gia đình. Mong học hỏi được nhiều từ các mẹ. :Rose:
  Cố lên nào.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của yukeejoo
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 10 năm
  • 3,542 Bài viết

  • 26,164 Được cảm ơn

  #26
  @ doatramy: Nhà mẹ mình cũng úp lùm, ngộp thở dù rông rãi ( 4 tầng) và me chỉ sống 1 mình. Mình đã mạnh tay quăng bớt đồ và dọn dep cho sáng sủa lại nhưng vài tháng sau quay về thì đâu lại vào đấy. Mệt lắm. Tính mẹ mình thế. Cũng do 1 thời khốn khổ. Nhưng mẹ mình cũng mua đồ tốt khá nhiều nhé (Đồ điện tử), nhưng không biết cách giữ nên đồ mau hư cũ.
  @Baxilo: Bạn giống mình ghê. Lò vi sóng, lò nướng, điện thoại, máy chụp hình mình tách bạch mua riêng. 1 cái lò vi sóng nhiều chức năng cỡ hơn 2 tr. Nhưng nướng thì không ngon bằng lò chuyên dụng. Máy điện thoại có chức năng quay phim, chụp hình thì chất lượng phim với hình chup cũng rất thấp.
  Mình mua lò vi sóng (Nút vặn, không phải nút bấm điện tử) của Sanyo, chỉ có chức năng rã đông và hâm nóng, xài rất tốt, giá khoảng 1tr3. Còn lò nướng thì của Sanaky, dung tích 35l để nướng luôn 1 con gà giá khoảng hơn 1tr3, nướng thit cá và cả bánh rất sướng. Tổng giá trị 2 lò lệch không nhiều so với loại lò vi sóng đa chức năng, mà xài thấy “đã” hơn hẳn.
  Má mình có 1 cái lò vi sóng điện tử hơn 3 tr của LG, tích hợp nhiều chức năng, nhưng dùng chức năng nướng (Thịt cá chứ không nướng bánh được) không thấy ngon. Hôm bữa hư bo mạch, phải chay tới hãng mua. Giá tiền mua và sửa máy có thể mua được cái lò VS Sanyo.
  Điện thoại mình chỉ để nghe gọi (Nokia), mình mua máy chụp hình riêng (kỹ thuât số, máy gia đình thôi chứ không chuyên dụng), chụp hình vẫn thích hơn máy di động kiêm chụp hình của chồng.

  Mọi người đi chợ như thế nào?
  Mình đi làm xa. 6:30 là phải ra khỏi nhà. Chiều 5:30-6h mới về đến nhà. Nên mình toàn chuẩn bị sẵn để nấu cho lẹ.
  Ngày thứ 6 của tuần, mình lên thưc đơn trước cho tuần sau.
  Thứ 7. Mình thì đi chợ/siêu thị. Mình mua xương gà của CP (27k/ bịch/3 bộ khung xương) còn rất nhiều thịt, mình nấu nước dùng gà (Nước cốt) bỏ ngăn đông. Mình mua khá nhiều cá, ít đùi gà, ít thit heo, bò về làm sạch, ướp, chia khay, bỏ ngăn đông. Hành tỏi mình lột vỏ sẵn cho cả tuần, bỏ tủ lạnh.
  Mỗi ngày, trước khi đi làm, mình lấy thức ăn bỏ xuống ngăn mát rã đông. Đi làm về, mình mua ít rau. Chiều về bắc nồi cơm điện, lấy nước dùng gà (Vừa đủ nấu canh) đun sôi. Sau đó tranh thủ rửa rau. Đem đồ ăn đã ra đông ra nấu. Cơm vừa chín thì thức ăn cũng chín. Tất tật khoảng hơn 30p
  Buổi tối thì có khi mình muối dưa sẵn (Nếu hôm sau có ăn dưa). Nếu hôm sau có ăn cá kho thì tối đó mình cũng kho trước 1 lần. Chiều hôm sau kho lại 1 lần nữa cho thấm.
  Sáng có khi mình lấy nước dùng gà nấu phở, mì, miến, nui, có khi ăn cơm nguội (Bỏ lò vi sóng hâm lại). Mình ăn trưa tâp thể ở cơ quan (12k/ phần). Bữa nào chán ăn thì báo trước với chị bếp, rồi mang đồ ăn mình nấu theo.
  Cuối tuần thì mình nấu món ngon cho cả gia đình. Bữa nào đi chơi thì khỏi nấu ăn.
  Đi chợ cho 1 tuần thì tiết kiệm (Cả tiền bac, thời gian, công sức) hơn đi chợ mỗi ngày

  Còn các bạn thì sao vây?
  • Avatar của doatramy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 32 Bài viết

  • 126 Được cảm ơn

  #27
  @ Yookee: Nói ra Mẹ càng giống mình:
  Mẹ mình cũng sống một mình.
  Mình cũng đi chợ tuần 1 lần. mua toàn thịt, cá, tôm,.. chứ không mua rau củ để tủ, chiều làm về mình mới mua rau (cho ngày mai) mới tươi và ngon. Quy trình làm đồ ăn cũng giống Mẹ, cho hết vào ngăn đông. Thứ hai đi làm thì tối chủ nhật bỏ xuống ngăn lạnh cho rã đông, sáng mai dậy nấu, ăn sáng, + đem cơm ăn trưa tại VP, chiều về nếu sớm và siêng thì luộc thêm món rau an cho mát, không thì ăn qua loa nếu về trễ (thường trễ 7h).

  Thực đơn nhà mình đơn giản, Món mặn và canh. Canh thì thường nhiều rau, củ để thay món luộc và tiết kiệm thời gian nấu. Xào thì nhà mình ít hảo nên hiếm khi nấu. Hôm nào nấu canh khoai củ thì ráng làm thêm món luộc hoặc nhanh gon lẹ là cà chua or dưa leo.Mình hay mua trứng, thịt bò để đó. sáng làm ốp la, thịt bò ăn với bánh mì (Bánh mì thì mua từ chiều qua)

  Cuối tuần mình cũng hay nấu bún riêu, hủ tiếu, cháo cá lóc cho cả nhà...
  • 46 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #28
  :Rose:ngưỡng mộ bạn chủ Top quá! Mình ngoài 30 rồi mà không chi tiêu vun vén khéo léo được như bạn. Đúng là phải "học nữa và học mãi". Cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm rất hữu ích.:Rose::Rose:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của BenMom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 911 Bài viết

  • 1,136 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #29
  Tính ra đi chợ như vậy sẽ tiết kiệm được ất nhiều thời gian và tiền bạc.

  Nhà mình gần chợ nên sáng nào nhà mình cũng đi chợ sớm để mua được đồ tươi ngon. về làm thức ăn và nấu nướng xong thì cũng mất 1 buổi sáng rồi. Công nhận là tốn lắm, 200.K đi chợ cho 3 người/ngày. Sắp có em bé nhỏ, ko đợc rảnh rang như xưa, mình cũng định làm như các bạn, nhưng chỉ e, đồ ăn bỏ tủ lạnh thì ko được tươi ngon và có chất dinh dưỡng. Mà chồng mình ăn rất kén, ko thích ăn đồ biển, thích đồ sông thôi, cá bé cũng được nhưng phải tươi, ăn đồ uơn là bụng có vấn đề liền. Áp dụng cái này hơi khó đây.
  Cố lên nào.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của BenMom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 911 Bài viết

  • 1,136 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #30
  Bữa sáng mình thường làm các món:
  - Mì ốp la (trứng gà nhà- mình thả 20 con gà đẻ trứng vì vườn rộng - sang thì cho thêm ít bò băm đã chia gói và cất tủ lạnh, mì có lò mi ngày bên cạnh nóng giòn thơm lừng. )
  - Cùi heo, mình mua 3 cái / 60.000 về hầm = than đá cho đỡ tốn, hầm 1/2 ngày thì đươc nước hầm heo nấu canh và đồ ăn sáng cho cả tuần. Mình lọc bỏ xương dăm và bọt rồi cho vào tô để ở ngăn sát ngăn đông. Nước hầm này buổi sáng lấy một ít nấu miến hay phở kèm rau thơm và giá sống cho ông xã con gái ăn sáng. Mấy cái cùi heo còn trơ thịt thì nấu được 1 bữa canh bắp chuối xắt + lá lốt.
  Xương gà thì mình chưa làm vì ko biết chỗ mua, có lẽ học các mẹ cái này, sắp tới mình sẽ lùng mua thêm xương bò cho đa dạng các bữa canh trong tuần.

  Nhà mình ở Huế đến mùa thường có các món sau, mình làm những món đơn giản, ngon nhưng nhiều chất dinh dưỡng và đưa cơm, nhà mình thích ăn rau hơn thịt, ông xã thích mấy món này:

  - 1: Canh hến với rau khoai hoặc khế chua: 1kh hến 8000 nấu canh với rau khoai (nhà mình có vườn tự trồng được) ăn mát tận ruột.
  -2. Rau câu luộc, mình ở Huế có món này, rau câu bán 1kg 6000, lặt sạch ốc và rác, luộc lên, mua thêm 4000 xà lách hoặc rau tàng ô, làm nước chấm ruốc+ tí tôm chấy vào, 2 vc làm ngon lành 1 rổ to.
  - 3: Bún mắm nêm: Hôm nào chán cơm, mình mua ít lạng thịt đầu, rau sống các loại, làm 1 tô mắm nêm + thơm tỏi ớt giã nhỏ, trộn ăn với bún.

  Đó là các bữa trưa, con đi học, chỉ có 2 VC thôi.

  Nhà mình ăn rau khá nhiều vì 2vc đều béo, và hạp rau, mình lại có lợi thế là có vườn 100m2, mình thuê người về làm cỏ + rải rau trồng mất tiền công cỡ 100K và có rau ăn suốt vài tháng.

  Đồ tráng miệng, mình hay mua trái cây, 1 số bỏ tủ lạnh, 1 số gọt sẵn cho từng túi nhỏ vào ngăn lạnh sát đá: xoài, dưa hấu, bơ, trong bếp có bơ đậu phụng và tủ lạnh có sẵn sữa đặc or sữa nước.

  Tới bữa mình xay sinh tố cho con và thi thoảng cho chồng, nếu là bơ thì cho thêm bơ đậu phụng cho béo, con gái mình ăn bơ xay với sữa trường kỳ. Chị ấy thích lắm.
  Cố lên nào.
  • Avatar của becoi34
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 12 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 345 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #31
  Ngưỡng mộ các mẹ quá, em cũng 30 tuổi rồi mà chẳng biết cách chi tiêu, vẫn mắc tật thích gì mua đó rồi lúc về mới ngồi thừ ra tiếc tiền. Em sẽ về ngâm cứu thật kỹ các cách tiết kiệm của các mẹ để áp dụng cho nhà mình.
  Cảm ơn các mẹ rất nhiều! Các mẹ hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình để tất cả chị em mình đều thành người phụ nữ đảm đang nhé:Smiling:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,321 Bài viết

  • 4,410 Được cảm ơn

  #32
  Nhà mình nay tốn hết 5tr mua linh tinh đồ dùng điện đóm. Suýt tốn 15tr mua Iphone 4 màu trắng nữa vì chồng tự nhiên thích, may mà tỉnh ra kịp. Hihi.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,747 Bài viết

  • 505 Được cảm ơn

  #33
  hôm nay mới có thời gian đọc hết top, học đc thêm khá nhiều kinh nghiệm bổ ích của các mẹ, thank mọi người rất nhiều
  mong ước nhỏ bé của mẹ là con trai biết tự cầm đùi gà gặm như các bạn!!

  :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc::LoveS truc::LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:: LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc::LoveSt ruc::LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc::K iss::Kiss::Kiss::Kiss::Kiss::Kiss::Kiss::Kiss::Kis s::Kiss::Kiss::Kiss::Kiss::Kiss::Kiss::Kiss::Kiss: :Kiss:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Mẹ Andy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 765 Bài viết

  • 864 Được cảm ơn

  #34
  Mình đồng ý với 1 số điểm của mẹ Yukeejoo nhưng đúng là để áp dụng thì cũng phải tùy hoàn cảnh
  - về mua đồ xịn, mua 1 lần xài cả chục năm: mình đồng ý, nhà mẹ đẻ mình đã áp dụng điều này từ lâu hihi. Hồi còn bé cứ thắc mắc sao mẹ mình sính đồ ngoại thế, đã ko mua thì thôi, mua gì cũng Nhật xịn hết. Rồi mới thấy từ lúc mẹ mua đến lúc mẹ có cháu vẫn dùng tủ lạnh ấy, bếp ga ấy, nồi cơm điện ấy... phục bà. Mua đồ từng tính năng 1 mình cũng thích nhưng ko thực hiện được vì bếp nhà mình rất bé, ko thể bày được cả lò vs, lò nướng.. nồi niêu xoong chảo cũng hạn chế vì ko có chỗ để hic
  - Về đi chợ 1 tuần/lần thôi: Mình cũng thích vậy cho tiết kiệm thời gian nhưng khổ nỗi cái tủ lạnh nhà mình (được cho từ hồi cưới) ngăn đá hơi bé, chỉ để được vài món là chật rồi nên ko thể mua nhiều, hơn nữa cả ngày chỉ nấu 1 bữa tối trừ ngày CN, mà thỉnh thoảng chồng lại đi nhậu, con vẫn ăn cháo nên lại thôi khỏi nấu. Thành ra có món cứ để lưu cữu mãi trong ngăn đá.
  - Về chăm sóc sức khỏe cho con: Con mình chưa phải nằm viện ngày nào, tuy nhiên mình vẫn chọn khám dịch vụ nếu chẳng may bé ốm. Mình đã từng ôm con đi viện từ sáng sớm nhưng vào đến nơi, con khóc, bác sĩ vẫn thờ ơ & đi đâu hết vì chưa đến giờ làm việc. Mãi mới kiếm được 1 bà bác sĩ thì bà ấy thấy con mình chỉ sốt chứ ko có biểu hiện gì nên chỉ đưa cặp nhiệt độ rồi biến mất (đợi đến lúc có biểu hiện ra mặt chắc nó ốm nặng rồi ạ ). Mình thương con phát khóc lên đành phải bế về khám bác sĩ tư gần nhà
  - Về sữa cho con: Đôi khi không thể yêu nước & tiết kiệm được ạ. Mình vẫn trung thành với dòng sữa Nhật (xách tay hoặc nhập khẩu đều ok) hoặc sữa khác do chính mình nhờ mua được ở nước ngoài về. Mình cũng từng có ý định thử sữa Vinamilk nhưng ông xã can ngay vì ông ý làm hãng tàu nên biết chắc chắn cty vinamilk vẫn nhập khẩu nguyên liệu từ TQ về qua tàu bên ông ý, thế nên chỉ thỉnh thoảng mình mua sữa chua hoặc sữa tươi loại nguyên chất 100% của VNM thôi.
  - Về xe máy xe số hay xe ga: cái này ko thể nói là đi xe ga là để trưng diện được ạ. Mình cũng đi xe lead đây, ki cop mãi mới mua được, thứ nhất là cốp to, đi siêu thị bỏ đồ thoải mái, túi xách, mũ bảo hiểm nhét vào được; thứ 2 là mặc váy đi xe ko sợ vướng, trước mình đi xe số chả bao giờ dám mặc váy cả vì sợ ngã.
  .........
  Nói chung câu chuyện tiết kiệm trên wtt mình cũng bàn mãi rồi, các mẹ cũng đã đưa ra trăm phương ngàn kế nhưng còn tùy tình hình thực tế mà mình ko tính trước được. Nhà mình có tháng tiết kiệm được 1 ít thì đùng 1 cái chồng đi công tác nứoc ngoài cần xài tiền, rùi đùng 1 cái nhà BMC hỏng bình nóng lạnh, hỏng nồi cơm điện.... mình lại phải hỗ trợ. Túm lại là nhìu vấn đề nan giải các mẹ nhỉ
  • 3,321 Bài viết

  • 4,410 Được cảm ơn

  #35
  Đúng là tiết kiệm thì nhiều vấn đề nan giải lắm, tùy tình hình từng nhà thôi. Nhà mình cuối tháng này tưởng đã được chừng đó, ai dè lại bay hơn 5tr mua sắm và đi ăn nhà hàng vào đúng 2 ngày cuối tháng 30 và 31/7. Hihi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của yukeejoo
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 10 năm
  • 3,542 Bài viết

  • 26,164 Được cảm ơn

  #36
  Tùy hoàn cảnh mà mỗi gia đình có nhu cầu khác nhau, cách sống khác nhau.
  Có thể mình đưa ý kiến của mình ra thì các mẹ có thể không đồng ý. Vì đơn giản là nhu cầu và hoàn cảnh sống của các mẹ khác mình.
  Đã có lúc tổng thu nhập của mình chỉ khoảng 3-4tr/1 tháng (Cách đây 2-3 năm), mình vẫn sống được. Bây giờ cho mình 4tr/1 tháng, mình vẫn sống được, dù có hơi khó khăn, chật vật.
  Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. Biết đủ thì đủ.
  Chính vì đã có lúc khó khăn, nên mình lúc nào cũng có suy nghĩ tích lũy để phòng thân. Như mình nói là, làm 10 đồng, thì nên tích lũy 1-2 đồng. Lúc thu nhập 3-4 tr/1 tháng, mình cũng cố tích trữ dù chỉ là vài trăm nghìn 1 tháng. Lúc nào cũng đều đặn, kiên nhẫn.
  Tích tiểu thành đại. Nhiều giọt nước gộp lại thành đại dương.
  Mình cũng hoạch định cụ thể lắm. Ví dụ như kiên nhẫn, khổ cực khoảng 5 năm có 1 số vốn kha khá để đầu tư, hoặc ít ra để an tâm mà nuôi con thì mình sẽ nới mức sống của mình ra cho dễ thở hơn.
  Bây giờ tổng thu nhập của mình cũng chỉ khoảng trên dưới 10tr/1 tháng. Với 1 số người sẽ là khó khăn để sống. Nhưng với mình thế cũng sống được rồi. Mỗi tháng mình vẫn tích lũy khoảng 20-30% thu nhập.
  Mình mà xài tháng nào, biết tháng đó, lỡ như 1 trong 2 vợ chồng có chuyện gì thì con mình không biết nuôi sao luôn. Mà mình thương thằng bé lắm.
  Mình sợ câu …giá như. Mình sợ đổ lỗi cho số phận. Nên mình cứ chuẩn bị trước, đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra. Đó là ý kiến, quan điểm sống của mình.
  @ me Andy: Bếp nhà mình cũng tí hoẻn. Dài khoảng 2m6. Mặt bếp khoảng 1m9, trong đó bếp gas chiếm khoảng 1m rồi. Mình tận dụng luôn khoảng không dưới bếp nữa. Dưới bếp gas mình để hũ gạo 10 kg với bình gas, mình xếp nồi chồng luôn ở đấy. Hộc còn lại mình chia làm 2. Ở trên là lò vi sóng, ở dưới để chai lọ, nước mắm, bỏ vào rỗ nhựa nhìn gọn gàng lắm.
  Còn 600cm mình đặt làm kệ 3 tầng. Tầng 1-2 thì làm tủ chén. Trên cùng làm chỗ để lò nướng nữa.
  Trên bếp có tủ treo suốt chiều dài bếp, đựng cũng khá nhiều đồ. Mình còn đặt làm kệ treo gia vị, treo dao thớt.
  Nói chung là bếp nhỏ mà đầy đủ lắm. ăn thua biết sắp xếp thôi.
  À, mình cũng thích chiếc lead lắm.
  • Avatar của loxinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 16 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #37
  híc, đỉnh thật, nhà mình chưa con cái gì, 2 vợ chồng thôi mà đã hết >3 triệu tiền ăn mỗi tháng (chỉ bữa tối + cuối tuần)
  • 46 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #38
  Trích dẫn Nguyên văn bởi yukeejoo Xem bài viết
  Tùy hoàn cảnh mà mỗi gia đình có nhu cầu khác nhau, cách sống khác nhau.
  Có thể mình đưa ý kiến của mình ra thì các mẹ có thể không đồng ý. Vì đơn giản là nhu cầu và hoàn cảnh sống của các mẹ khác mình.
  Đã có lúc tổng thu nhập của mình chỉ khoảng 3-4tr/1 tháng (Cách đây 2-3 năm), mình vẫn sống được. Bây giờ cho mình 4tr/1 tháng, mình vẫn sống được, dù có hơi khó khăn, chật vật.
  Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. Biết đủ thì đủ.
  Chính vì đã có lúc khó khăn, nên mình lúc nào cũng có suy nghĩ tích lũy để phòng thân. Như mình nói là, làm 10 đồng, thì nên tích lũy 1-2 đồng. Lúc thu nhập 3-4 tr/1 tháng, mình cũng cố tích trữ dù chỉ là vài trăm nghìn 1 tháng. Lúc nào cũng đều đặn, kiên nhẫn.
  Tích tiểu thành đại. Nhiều giọt nước gộp lại thành đại dương.
  Mình cũng hoạch định cụ thể lắm. Ví dụ như kiên nhẫn, khổ cực khoảng 5 năm có 1 số vốn kha khá để đầu tư, hoặc ít ra để an tâm mà nuôi con thì mình sẽ nới mức sống của mình ra cho dễ thở hơn.
  Bây giờ tổng thu nhập của mình cũng chỉ khoảng trên dưới 10tr/1 tháng. Với 1 số người sẽ là khó khăn để sống. Nhưng với mình thế cũng sống được rồi. Mỗi tháng mình vẫn tích lũy khoảng 20-30% thu nhập.
  Mình mà xài tháng nào, biết tháng đó, lỡ như 1 trong 2 vợ chồng có chuyện gì thì con mình không biết nuôi sao luôn. Mà mình thương thằng bé lắm.
  Mình sợ câu …giá như. Mình sợ đổ lỗi cho số phận. Nên mình cứ chuẩn bị trước, đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra. Đó là ý kiến, quan điểm sống của mình.
  @ me Andy: Bếp nhà mình cũng tí hoẻn. Dài khoảng 2m6. Mặt bếp khoảng 1m9, trong đó bếp gas chiếm khoảng 1m rồi. Mình tận dụng luôn khoảng không dưới bếp nữa. Dưới bếp gas mình để hũ gạo 10 kg với bình gas, mình xếp nồi chồng luôn ở đấy. Hộc còn lại mình chia làm 2. Ở trên là lò vi sóng, ở dưới để chai lọ, nước mắm, bỏ vào rỗ nhựa nhìn gọn gàng lắm.
  Còn 600cm mình đặt làm kệ 3 tầng. Tầng 1-2 thì làm tủ chén. Trên cùng làm chỗ để lò nướng nữa.
  Trên bếp có tủ treo suốt chiều dài bếp, đựng cũng khá nhiều đồ. Mình còn đặt làm kệ treo gia vị, treo dao thớt.
  Nói chung là bếp nhỏ mà đầy đủ lắm. ăn thua biết sắp xếp thôi.
  À, mình cũng thích chiếc lead lắm.

  :Rose::Rose: Mình rất tâm đắc với những bài bạn viết, mong đợi những chia sẻ đáng quý của bạn:Rose:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,825 Bài viết

  • 5,093 Được cảm ơn

  #39
  Tham khảo vài topic chi tiêu, tháng rồi tổng kết lại mình chi tiêu thấp nhất từ đầu năm tới giờ. Tất nhiên là thấp hơn chút thôi nhưng cũng tự an ủi là dần dần sẽ vun vén được nhiều hơn.
  Theo mình thì cần phải phân định rõ việc tiết kiệm chi tiêu là hoàn toàn phụ thuộc vào tổng thu nhập của từng gia đình. Vì gia đình nào kiếm được nhiều thì sẽ có nhu cầu chi tiêu cao hơn, nhiều khi việc chi tiêu ăn uống bên ngoài cũng là phục vụ cho mục đích ngoại giao, quan hệ. Vì thế các mẹ chúng mình nên đặt mục tiêu 'mỗi tháng tiết kiệm được bao nhiêu % trên tổng thu nhập', có lẽ như thế sẽ đỡ choáng váng hơn khi thấy nhiều mẹ chi tiêu giỏi quá, hết có 5-7tr/tháng chẳng hạn.
  Nhà tớ thường thì tiết kiệm được 20-30% tổng thu mỗi tháng, riêng có tháng rồi học hỏi các mẹ thì được 40-45% và sẽ cố gắng duy trì, ko biết mức đó ở gia đình các mẹ là bao nhiêu?
  Nói thêm về việc đi chợ 1 lần/ tuần và đi chợ hàng ngày. Ngày con còn nhỏ tớ là chuyên gia đi chợ vào sáng chủ nhật. Từ ngày con ăn cùng bố mẹ, tớ đi chợ 2 ngày/ lần.
  Đi chợ 1 lần/tuần:
  - Ưu: tiết kiệm thời gian
  - Nhược: phải ăn đồ đông lạnh, về chất thì có thể giữ 80-90%, nhưng về độ ngon thì chỉ còn 50% thôi.
  Đi chợ hàng ngày hoặc 2 ngày/ lần
  - Ưu: ăn đồ tươi
  - Nhược: mất thời gian.
  Việc có tiết kiệm được tiền hay ko thì theo tớ ko hề liên quan vì nó phụ thuộc vào việc mình mua những gì cho bữa ăn ấy.
  Nhưng khi so sánh 2 bát cháo lươn nấu cho con ăn, một bát tươi ngon và một bát nấu từ lươn sơ chế cất đông, nói thật là đôi khi tớ thấy ngậm ngùi vì biết là làm thế nào để con ăn ngon lành mà có lúc lại ko làm được. Thế nên kể cả bé thứ 2 tớ vẫn sẽ cố gắng đi chợ hàng ngày để cả nhà được ăn đồ tươi (trừ rau nhé), vì thời gian đi chợ hàng ngày của tớ mất 15-tối đa 30', nấu một bữa cơm có rau, xào, thịt hết tối đa 60', với chừng ấy thời gian thì vẫn có thể kham được hàng ngày.
  Vì một cuộc sống không có osin...
  • 718 Bài viết

  • 650 Được cảm ơn

  #40
  Hic hic.. sao thấy các mẹ thu vén giỏi quá! Em cũng cưới chồng được 2 năm rồi nhưng nhiều lúc tiêu hoang lắm, nhất là đi siêu thị, mua đồ về rồi chẳng biết mua để làm gì, tốn bao nhiêu là tiền. Nhưng bây giờ thì mình phải tiết kiệm rồi, sắp có con nhỏ, giá cả cái gì cũng tăng, chồng thì thu nhập không cố định, lại còn đang nợ ngân hàng. Mình chỉ mong lương đủ cho chi tiêu thôi, chứ nói đến tiết kiệm thì kô có rồi. Đấy là nhà mình chỉ ăn sáng và buổi tối ở nhà, có 2 vợ chồng thôi đấy. Buổi trưa mình ăn cơm nhà bố mẹ đẻ vì nhà ông bà gần cơ quan, chồng ăn cơm ngoài quán (chồng mình mở 1 quán hàng nho nhỏ) tự túc ăn uống buổi trưa. Vì chồng mình làm ăn kô may nên phải vay ngân hàng, mà các mẹ biết rồi đấy, lãi ngân hàng cao kinh khủng nên tháng nào nhà mình cũng mất khoảng ít nhất là 4tr tiền lãi ngân hàng rồi. Tiền lãi ngoài cửa hàng đủ trả ngân hàng là tốt lắm rồi có tháng mình phải đưa thêm tiền cho chồng để trả ngân hàng. Nói chung là đau đầu lắm các mẹ ạ! Sắp tới sinh con (1 tháng nữa) mình cũng chưa biết xoay sở ra sao? Chỉ biết có tí tiền nào là dành dụm để mua đồ cho con và chuẩn bị ở cữ nhưng cũng chẳng được bao nhiêu, mình làm Nhà nước nên lương ít lắm (2,5tr), phụ cấp lại càng ít cũng may là mình sống ở tỉnh lẻ. Vào top này đọc thấy các mẹ tiết kiệm và chi tiêu giỏi quá, giá như mình biết và đọc từ trước thì hay quá! Nhưng muộn còn hơn không, phải tiết kiệm thôi, mà với mình bjờ kô phải là tiết kiệm nữa mà là tằn tiện để sống! Hu hu... chỉ mong chồng làm ăn tốt để trả được tiền ngân hàng thôi, không khổ lắm các mẹ ạ! Có mẹ nào hoàn cảnh giống nhà em kô?
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)