TIN TÀI TRỢ.

Vén khéo - Tiết kiệm - Tích lũy (Tầng 2)

 • 4 Lượt chia sẻ
 • 309K Lượt đọc
 • 1.5K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của yukeejoo
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 10 năm
  • 3,542 Bài viết

  • 26,153 Được cảm ơn

  #1
  Topic cũ nhà Vén khéo, cũng đã ì ạch cán qua mốc 150 trang. Mình lại mở thêm 1 tầng mới và mong nhiều mẹ vào đây chia sẻ kinh nghiệm. (Link tầng cũ ở đây)

  Khác với topic Tích lũy của MTT, chủ yếu nghiêng về tiết kiệm và tổng kết thu – chi của 1 tháng. Topic của mình cố gắng làm sao chỉ ra các phương thức nhằm cân bằng giữa tiết kiệm và hưởng thụ. Làm sao để vừa tiết kiệm, mà vừa có cuộc sống vui tươi, đúng nghĩa là sống của nó.

  Và cũng khác với các topic khác chuyên về ẩm thực hay top Nhật – Hàn chuyên về nội thất, sắp xếp nhà cửa. Topic mình chắc cũng sẽ không đi sâu về nó, nhưng cũng muốn chỉ ra cách tổ chức, sắp xếp cuộc sống sao cho có khoa học, hoặc về ăn ngon mà vẫn tiết kiệm. Tóm lại thì tính toán làm sao, bỏ ra 1 chi phí hợp lý nhất, để có được kết quả tốt nhất. Có thể dính box này 1 ít, box kia 1 ít. Nhưng đi lòng vòng thì vẫn là vén khéo để tiết kiệm, để cân bằng cuộc sống. Tiêu chí của topic mình sẽ là thế.

  Cân bằng giữa tiết kiệm – hưởng thụ, nhiều người bảo là khó khăn khi họ có 1 mức thu nhập khá thấp (So với mặt bằng chung xã hội). Chuyện không tưởng. Hoặc chỉ có những người thu nhập cao mới tiết kiệm được, còn mình thì chỉ biết sống ngày nào hay ngày đó thôi. Mình cho đây là suy nghĩ lệch lạc. Thậm chí, mình còn biết những ông lão bán vé số, sửa xe đạp, họ vẫn có 1 ít tiết kiệm để phòng thân.

  Thôi. Nếu có ai bảo tiết kiệm là bài toán khó thì chúng ta sẽ tìm cách để giải quyết nó.

  Không ít mẹ đã hỏi mình, chi phí gia đình thế này, chẳng cắt được khoản nào hết. Và đẩy bài toán chi tiêu của gia đình cho mình giải quyết. Thì những trường hợp thế này, mình chịu thua. Mặc dù ngó vào thu nhập, thì rất nhiều nhà, có thu nhập cao hơn cả mình. Tại sao như vậy? Mình chịu thua vì nhu cầu mình khác nhu cầu của các mẹ ấy. Mình luôn luôn nhấn mạnh (Cả trong topic của mình và topic của MTT), các mẹ phải biết, phải hiểu nhu cầu của mình như thế nào, thì các mẹ mới có 1 mức chi phí phù hợp với cá nhân của các mẹ. Có mẹ xài 1 tháng 6-7tr, có mẹ xài 14-15tr, có mẹ xài 20tr, hay hơn nhiều nữa. Thì việc so sánh chi tiêu của nhau là 1 việc không nên. Vì với cá nhân của từng mẹ ấy, có khi mức chi tiêu đó là hợp lý.

  Nguyên tắc để có dư tiền tiết kiệm rất đơn giản. (Còn làm được theo hay không là chuyện khác).
  - Một là các mẹ tìm cách tăng thu nhập và giữ mức sống như cũ.
  - Hai là các mẹ không thể tăng thu nhập thì phải rà soát mức sống của mình, và tìm cách cắt giảm lại (Có khi cũng khổ sở phết, vì ai cũng bảo những nhu cầu vậy là cần thiết và hợp lý. Nhưng có cần thiết hay không thì các mẹ tự hiểu ấy. Chắc chắn trong những nhu cầu cơ bản chúng ta, chẳng cần có truyền hình cáp, máy lạnh hay internet đâu nhỉ. Không có chúng, chúng ta đâu chết?)

  Vậy nên, điều cơ bản hàng đầu trong công cuộc tiết kiệm, là chúng ta phải hiểu rõ nhu cầu thực sự của mình là gì. Cái này tưởng dễ mà không phải dễ. Vì chúng ta có tật bắt chước. Chúng ta hay dòm ngó qua nhà hàng xóm, và luôn thấy “cỏ nhà hàng xóm thì xanh hơn”. Chúng ta hay cố cho bằng chị bằng em. Nhưng thực sự nhu cầu chúng ta có tới nhiêu đó không? Chắc chỉ bản thân chúng ta mới biết.

  Quay về ví dụ cô bạn có mức thu nhập 5tr. (Cô bạn chỉ ở nhà nội trợ nuôi con. Còn chồng thì lái xe thuê). Nhà chồng phụ 1 số tiền, gọi là hỗ trợ ở riêng, cô ta đem hết đi mua chiếc Airblade. Có thực sự chiếc xe đó là nhu cầu bức thiết của cô ấy không? Nó có khẳng định đẳng cấp của cô ấy không? Kể câu chuyện này mình nhớ tới câu nói nổi tiếng của Alex Ferguson “Phong độ là nhất thời. Đẳng cấp là mãi mãi”.
  Bà dì của mình 1 tháng kiếm tối thiểu cũng 300tr. Vậy mà chiếc xe mình thấy bả đi là chiếc Atila thế hệ cũ rỉn lắm rồi. Bả toàn tận dụng thẻ chi trả taxi, điện thoại (Cty chu cấp miễn phí) hết sức có thể. Tiền bạc bả có, toàn dùng để đầu tư. Tiền lợi nhuận từ đầu tư, bả mới đem đi tái đầu tư hoặc hưởng thụ (Du lịch nước ngoài, nâng cấp trình độ ngoại ngữ, đầu tư giáo dục cho con...)

  Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo chính là ở chỗ - Người nghèo dùng lương để hưởng thụ. Còn người giàu thì dùng lợi nhuận kinh doanh để chi tiêu mua sắm. (Mình lại lập lại câu này để các bạn tiết chế bớt các nhu cầu của mình lại)

  Mình giới thiệu luôn bảng Quản lý chi tiêu của MTT. Ở đó các mẹ có thể ước lượng định mức thu – chi của nhà mình, và định ra mức tiết kiệm mỗi tháng cho hợp lý. Ở đó, các mẹ có thể theo dõi tài sản của mình, và cập nhật những lãi suất mới, giá G mới.
  Link của MTT ở đây

  Mỗi người sẽ có hình thức tiết kiệm khác nhau. Như mình thì ngắt ngọn. Nhưng chung quy thì cũng nên theo công thức của anh lhboi đưa ra này:

  Tiết kiệm = thu nhập – chi tiêu

  Thay vì theo công thức này

  Chi tiêu = thu nhập – tiết kiệm

  Viết cái này chắc nhiều mẹ hiểu hàm ý của mình rồi hen. Ý thức quyết định quan trọng trong việc tiết kiệm. Nên nghĩ tới việc tiết kiệm trước rồi mới định mức chi tiêu. Còn nghĩ tới chi tiêu trước, còn dư bao nhiêu mới tiết kiệm thì thường khó mà tiết kiệm được.

  Mình cũng giới thiệu luôn công cụ tính của anh lhboi. Nhờ công cụ tính này, các mẹ có thể tính coi chừng nào mình trả xong nợ (Nếu có), khi nào có thể mua nhà, khi nào có thể về hưu sớm. Bảng tính của anh ấy có thể khắc phục được điểm thiếu sót trong bảng tính của MTT là tính luôn lãi suất kép (Lãi nhập gốc, tiếp tục sinh lãi), tính luôn yếu tố trượt giá, lạm phát trong 1 thời gian dài. Có khi nhờ tính toán mà các mẹ có động lực tiết kiệm hơn (Vì con số chi phí khi về hưu, tính phần trượt giá là kinh khủng. Nếu không lo thu vén từ bây giờ thì các mẹ có khi phải ngả nghiêng vì bão giá mất)

  Link tổng hợp tầng 1 của bạn ngocquang45: https://www.webtretho.com/forum/wttsh...63&postcount=9
  Link anh lhboi ở đây
  140 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của yukeejoo
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 10 năm
  • 3,542 Bài viết

  • 26,153 Được cảm ơn

  #2
  Tiết kiệm thì cần vén khéo. Có vén khéo thì mình mới tiết kiệm được. Ngày nay, với internet, thì vén khéo nó không nằm ở năng khiếu cá nhân của mỗi người nữa. Để được vén khéo thì mình phải học. Cá nhân mình, phải trải qua nhiều lần học, nhiều lần thực tế mới gọi là thẩm thấu và rút ra được những chiêu vén khéo, phù hợp với cá nhân mình.

  Học gì để vén khéo đây?

  Trước nhất chắc là học chi tiêu cho hợp lý. Việc bỏ ra 1 số tiền lớn để mua sắm 1 món đó, mà cái kết quả mang tới không có bao nhiêu thì đó là chi tiêu không hợp lý.

  Vậy thì ở đây, chúng mình sẽ giúp nhau bằng cách tư vấn, rỉ tai nhau những kinh nghiệm mua đồ với giá cả hợp lý, chất lượng hợp lý và có hiệu quả lâu dài. (Bao gồm đồ điện tử, vật dụng gia đình...)


  Kế nữa là học sử dụng đồ hợp lý. Cũng cùng 1 món đồ đó, mà có người sử dụng hiệu quả cao, có người sử dụng hiệu quả thấp. (Thí dụ như bình gas có người xài 6 tháng, có người 1 tháng. Hay cũng cùng 1 máy lạnh, cùng diện tích nhà, mà có người tiền điện 1 tr, có người 300k vậy).

  Chúng mình cũng sẽ giúp nhau, chỉ cách để sử dụng đồ cho hợp lý và có hiệu quả tối ưu.

  Vén khéo chuyện bếp núc. (Mình vụng cái này, mong các mẹ vào chỉ giúp). Tiền thực phẩm mỗi nhà, có người 8-9tr/1 tháng, có người không tới 3tr/1 tháng. Sao chênh lệch vậy? Nhờ vén khéo mà nhiều người tiết kiệm khối tiền cho chi phí này mà vẫn có những bữa ăn ngon lành đủ chất cho gia đình.

  1 ví dụ khác (cũ rỉn) trong chuyện ăn uống. Nhờ cho con uống sữa tươi và tự làm các chế phẩm từ sữa khác, (Yaourt, bánh flan, phô mai tươi) mà chi phí sữa, yaourt, bánh trái cho con mỗi tháng của mình là 800k. Các mẹ khác 2-3tr hoặc hơn (Nếu mua sữa bột ngoại, váng sữa ngoại, yaourt nhập khẩu, thực phẩm hộp của nước ngoài...). Nhờ thế mình tiết kiệm so với các mẹ khác 1 khoản cũng kha khá. Có người sẽ bảo, con cái không nên tiếc. Tuy thu nhập thấp, nhưng mà vẫn cố gắng cho con ăn uống đàng hoàng. Vậy là khôn ngoan trong chi tiêu. Ừ, thì thôi. Đấy là cái lý của các mẹ, mình không muốn cãi. Nhưng mà cá nhân mình biết. Con mình có thiếu chất đâu. Con mình cái gì cũng nội. Nhưng thực phẩm nó thuần tự nhiên nhất. Nó không qua nhiều công đoạn chế biến nên nó ít mất chất. Nó không chất bảo quản. Nó dễ tiêu. Nó ngon miệng (Vì mình gia giảm cho vừa miệng con). Nó mang cả tấm lòng của mình.

  Vậy ở đây, chúng mình (thỉnh thoảng) cũng sẽ chỉ nhau vài món ăn đơn giản, dễ làm đủ tiêu chí Ngon – Bổ - Rẻ (Để tránh lạc qua box ẩm thực) nhé.

  Vén khéo trong nhà cửa. Tổ chức cuộc sống gia đình cho khoa học, hợp lý chẳng dễ dàng gì. 1 cái nhà (Không hẳn vật dụng đắt tiền), mọi thứ đều ngăn nắp, sạch sẽ. Vừa thuận tiện làm việc, vừa ra dáng 1 tổ ấm. Với cá nhân mình, đó mới gọi là hưởng thụ. Không hẳn những thứ đắt tiền mới cho ta 1 tổ ấm. Có người tận dụng các hộp giấy để chia ngăn quần áo thay vì mua thanh chia ngăn của Ikea. Vậy thì cũng tiết kiệm được khối. Có người xin 1 ít hộp xốp về trồng rau, vừa có mảng xanh dễ chịu trong nhà, vừa cải thiện bữa ăn. Có người tận dụng hộp sữa để trồng ít dây leo, trang trí trong nhà. Có người biến tấu nó thành 1 bé heo đựng tiền xinh xinh. Và như mình, gấp giấy bỏ đi ở văn phòng để làm những hộp ngăn nhỏ nhỏ đựng văn phòng phẩm. Ở đây, chúng mình sẽ chia sẻ nhau những tips nho nhỏ để sắp xếp nhà cửa cho gọn gàng với vật dụng không đắt lắm, hoặc tự chế (Vậy thì nó sẽ khác hẳn với Top Nhật – Hàn) thỏa mãn tiêu chí vén khéo để tiết kiệm, và cân bằng giữa tiết kiệm – hưởng thụ

  Cuối cùng, mình cũng mong các mẹ chia sẻ những kiến thức có liên quan, để chúng ta có thể tiết kiệm được tốt hơn. Như các dịch vụ mới của NH thuận tiện (Hoặc tiết kiệm) cho chúng ta như internet banking, dịch vụ dailing savings (Tiết kiệm mỗi ngày của NH), vụ bảo hiểm y tế hoặc các gói bảo hiểm sức khỏe cho người lớn, lẫn trẻ em để đảm bảo về mặt sức khỏe cho cả nhà, mà chi phí bỏ ra hợp lý nhất. Cao cấp hơn thì bảo hiểm rủi ro, bảo hiểm nhân thọ để chúng mình còn an tâm nuôi con và chăm sóc gia đình.
  • Avatar của NHÍM XÙ
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,017 Bài viết

  • 6,598 Được cảm ơn

  #3
  Mẹ Nhím góp một cách sử dụng nước giặt đồng phục của mẹ Nhím. Các đồng phục công sở của mẹ Nhím thường thì mẹ NHím giặt tay vì thứ nhât đồng phục ít bẩn vì mặc trong phòng điều hòa, thứ hai : toàn vest và áo dài bỏ vào máy giặt sẽ mau hỏng. Mẹ Nhím thường ngâm xà bông và giặt tay. Nước xà bông này mẹ Nhím chà sàn toilet, nước giặt thứ hai thì chà lại nền. Đến nước thứ ba mẹ Nhím cho nước xã vào ngâm, nước cuối này sẽ dùng lau bàn ghế hoặc lau nhà ( không sử dụng nước lau sàn nữa ). Các mẹ cứ lau bụi bàn ghế qua một lần, sau đó giặt giẻ lau bằng nước lần thứ ba này sẽ làm cho bụi khó bám trên bề mặt bàn ghế.... Các mẹ thử xem nhé !
  • Avatar của yukeejoo
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 10 năm
  • 3,542 Bài viết

  • 26,153 Được cảm ơn

  #4
  Giới thiệu sơ về việc quản lý chi tiêu bằng những cái lọ (Cách thức mà các mẹ khác đã và đang làm) – Viết cho những ai chưa biết (Download bảng chi tiêu của MTT để hiểu kỹ hơn)

  7192751088_8910a68bc0

  Thu nhập của 2 VC sẽ được phân bổ vào những cái lọ như sau (Nếu như theo hình trên):
  Chi tiêu (Expense): chiếm 50% bao gồm những chi tiêu cơ bản – những thứ không thể không chi (Ăn uống, sữa, nhà cửa, đi lại....)

  Lọ 1 (FFA) chiếm 10%: Tiết kiệm hoặc dùng để đầu tư để tạo ra thêm tiền
  Lọ 2 (Edu) chiếm 10%: Học hành nâng kiến thức để tạo ra tiền
  Lọ 3 (LTSS) chiếm 10%: Tiêu dùng cho mục đích lâu dài, để mua những thứ giá trị cao như iphone, ipad. Tránh bỏ tiền quá nhiều cho 1 lần, đồng thời, mua lâu vậy giúp chúng ta suy nghĩ kỹ hơn trước khi mua.
  Lọ 4 (Play) chiếm 10%: Ăn chơi, du lịch, ăn nhà hàng...
  Lọ 5 (give) chiếm 10%: Cho đi, từ thiện, hiếu hỉ, ma chay...

  Quản lý chi tiêu bằng những cái lọ, giúp các mẹ cân đối hơn trong việc chi tiêu. Tùy tình hình gia đình mà các mẹ bố trí tỷ lệ phần trăm cho phù hợp. Tiết kiệm cần có kỷ luật cá nhân. Có ý thức đã quyết định 50%, có phương pháp và kỷ luật, quyết định 50% còn lại.
  • 276 Bài viết

  • 509 Được cảm ơn

  #5
  Chưa đọc chưa "ngâm cú" rì cả, nhảy vào xí cái mẹt tiền trước goài tính sau, nhưng hứa với lòng sẽ cố gắng cố gắng hết sức
  Kiếm tiền trên mạng, dễ hơn bao giờ hết
  Link 1
  https://www.cashnhits.com/index.php?v...&ref=haily1980
  • 264 Bài viết

  • 1,114 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi yukeejoo Xem bài viết
  Mỗi người sẽ có hình thức tiết kiệm khác nhau. Như mình thì ngắt ngọn. Nhưng chung quy thì cũng nên theo công thức của anh lhboi đưa ra này:

  Tiết kiệm = thu nhập – chi tiêu

  Thay vì theo công thức này

  Chi tiêu = thu nhập – tiết kiệm


  Link anh lhboi ở đây
  Hình như công thức của bạn bị ngược
  • Avatar của Suonnuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 381 Bài viết

  • 652 Được cảm ơn

  #7
  Chưa kịp đọc bài dài của chị Yu, em cứ lanh chanh xí mặt tiền cái trước :-)
  • 1,863 Bài viết

  • 3,072 Được cảm ơn

  #8
  Em đặt gạch ở đây để học tập các mẹ.
  Công nhận Yu nói đúng ghê, mỗi người có một cách chi tiêu khác nhau, phải hiểu được mình cần gì, từ đó mới tính đến tiết kiệm, chứ đừng đẩy bài toán chi tiêu sang nhờ người khác giải giúp.
  Những bông hoa màu cam đáng yêu https://www.webtretho.com/forum/f3552...u-cam-1766455/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của yukeejoo
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 10 năm
  • 3,542 Bài viết

  • 26,153 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Diệu Văn Xem bài viết
  Hình như công thức của bạn bị ngược
  Nếu có, sao hông sửa giùm mình nhỉ?
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của giavu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 139 Bài viết

  • 296 Được cảm ơn

  #10
  Chào cả nhà! mình oánh dấu để học hỏi những tuyệt chiêu của các mẹ để hoàn thiện bản thân mình. Cảm ơn các mẹ đã chia sẽ những kinh nghiệm thật bổ ích để cùng nhau học hỏi.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của NHÍM XÙ
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,017 Bài viết

  • 6,598 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Diệu Văn Xem bài viết
  Hình như công thức của bạn bị ngược
  Mẹ Nhím áp dụng công thức này :

  Chi tiêu = thu nhập – tiết kiệm

  Hay nói cách khác tính tiết kiệm hàng tháng bao nhiêu đã, còn lại bao nhiêu sẽ chi tiêu. Cách này sẽ bắt buộc các mẹ phải suy nghĩ nhiều hơn xem với số tiền còn lại sau khi trừ tiết kiệm các mẹ sẽ phải chi sao cho hợp lý.
  • Avatar của Suonnuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 381 Bài viết

  • 652 Được cảm ơn

  #12
  Bài viết hay và đầy đủ quá chị à. Đúng là không ai giải quyết được bài toán chi tiêu của gia đình mình bằng chính bản thân mình, ở đây mình chỉ cố gắng trao đổi thông tin cần thiết thôi, còn phần xử lý thông tin sẽ là do chính các mẹ quyết định.
  Như từ cuối năm ngoái em phải người đến lau dọn dẹp nhà cửa mỗi tuần 1 lần giá 120K, một tháng cũng mất đến gần 500K rồi. Có thể đối với nhiều người là ko cần thiết vì cuối tuần mình có thể dọn dẹp mà theo tinh thần của topic N-H thì cứ chia ra, mỗi ngày dọn 1 tầng là cả nhà lúc nào cũng sạch sẽ. Nhưng (lại nhưng ) với em thì em thấy không thể bỏ khoản này đi được vì tối nào em cũng đi học, tối 9h mới về, thời gian ăn uống chơi với con chỉ có hơn 1 tiếng nên em ko thể phí phạm khoảng thời gian quý giá đó. Rồi cuối tuần em cũng phải đi học hoặc lên thư viện ngồi gần như cả ngày để viết luận văn. Một buổi như thế mình tập trung được thì làm được rất nhiều thứ nên cái giá 120K với em rất hợp lý.
  Để bù vào khoản này, em mang cơm trưa đi làm. Thức ăn tối còn thừa sáng em quay lò vi sóng rồi cho vào cặp lồng mang đi trưa ăn ngon lành, mưa cũng như nắng ko phải ra đường ăn cơm hàng cháo chợ. Nhiều khi sáng còn nhiều thức ăn em lại ăn sáng luôn, vừa sạch sẽ vừa tiết kiệm mà nhà ko còn đồ ăn thừa vì tối nào cũng có món mới rồi.
  Mà mang cơm đi như thế là em ko còn cơ hội ra ngoài, ko phải tiêu tiền nên có khi cả tuần em chỉ tốn tiền xăng đi lại.
  Em cũng có cơ hội kiếm thêm thu nhập nhưng dạo này bận quá, nhiều khi oải chẳng muốn làm, nhưng giờ chắc sẽ cố thật cố để hàng tháng cũng có chút ít cho lợn của con hoặc phần đi ủng hộ từ thiện vì nhìn lên mình chẳng bằng ai, nhưng nhìn xuống có bao nhiêu hoàn cảnh đáng thương, nhất là trẻ con. Thôi mình cố san sẻ chút phần nào để giúp các em!!!
  • 711 Bài viết

  • 1,167 Được cảm ơn

  #13
  Em sẽ thử dùng nước giặt chà sàn,lau nhà và giặt khăn lau.Nhưng em dùng nước xả ra từ máy vì em hiếm giặt tay lắm.Cách này vừa tk xà phòng và tk nước.Em cũng định thử dùng nước rửa rau rửa chén rồi tráng nước sạch lại.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi NHÍM XÙ Xem bài viết
  Mẹ Nhím góp một cách sử dụng nước giặt đồng phục của mẹ Nhím. Các đồng phục công sở của mẹ Nhím thường thì mẹ NHím giặt tay vì thứ nhât đồng phục ít bẩn vì mặc trong phòng điều hòa, thứ hai : toàn vest và áo dài bỏ vào máy giặt sẽ mau hỏng. Mẹ Nhím thường ngâm xà bông và giặt tay. Nước xà bông này mẹ Nhím chà sàn toilet, nước giặt thứ hai thì chà lại nền. Đến nước thứ ba mẹ Nhím cho nước xã vào ngâm, nước cuối này sẽ dùng lau bàn ghế hoặc lau nhà ( không sử dụng nước lau sàn nữa ). Các mẹ cứ lau bụi bàn ghế qua một lần, sau đó giặt giẻ lau bằng nước lần thứ ba này sẽ làm cho bụi khó bám trên bề mặt bàn ghế.... Các mẹ thử xem nhé !
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của NHÍM XÙ
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,017 Bài viết

  • 6,598 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi apple140882 Xem bài viết
  Em sẽ thử dùng nước giặt chà sàn,lau nhà và giặt khăn lau.Nhưng em dùng nước xả ra từ máy vì em hiếm giặt tay lắm.Cách này vừa tk xà phòng và tk nước.Em cũng định thử dùng nước rửa rau rửa chén rồi tráng nước sạch lại.
  Nói chung chị thấy là cứ suy nghĩ ra cách nào tốt nhất và phù hợp mỗi nhà nhất thì áp dụng ! Nhiều khi nước rửa rau chị xách đi tưới cây, hoặc dội toilet, sau khi đã đổ nước qua cái rổ ( cho gạn bớt cặn ), xay rau má uống thì lấy bã đi bón phân xanh mấy gốc cây cảnh, chạy xe đến đèn xanh đèn đỏ nhìn thấy còn phải chờ đèn xanh từ 24 giây trở lên thì tắt máy xe ...hihi! Nghĩ cũng vui vui vì tiết kiệm như thế bên cạnh vấn đề tiền còn tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm bớt chất thải, khí thải...
  • Avatar của Suonnuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 381 Bài viết

  • 652 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi NHÍM XÙ Xem bài viết
  Nói chung chị thấy là cứ suy nghĩ ra cách nào tốt nhất và phù hợp mỗi nhà nhất thì áp dụng ! Nhiều khi nước rửa rau chị xách đi tưới cây, hoặc dội toilet, sau khi đã đổ nước qua cái rổ ( cho gạn bớt cặn ), xay rau má uống thì lấy bã đi bón phân xanh mấy gốc cây cảnh, chạy xe đến đèn xanh đèn đỏ nhìn thấy còn phải chờ đèn xanh từ 24 giây trở lên thì tắt máy xe ...hihi! Nghĩ cũng vui vui vì tiết kiệm như thế bên cạnh vấn đề tiền còn tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm bớt chất thải, khí thải...
  Đúng đấy chị à, nhà em ko giặt tay, máy giặt lại nằm thu lu ở trên tầng nên ko tận dụng được nước như nhà chị và nhà Táo, em chỉ hay tận dụng nước trong chậu tắm của con để dội bồn cầu (nếu hôm đó con ko gội đầu), còn ko thì đem giặt khăn và cọ sàn ^_^
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của conan09
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 379 Bài viết

  • 485 Được cảm ơn

  #16
  Lâu rồi em ko tham gia, nên tinh thần tiết kiệm bay đi đâu rồi chị ơi. Nay cố gắng tham gia thường xuyên để kéo lại 2 chữ tiết kiệm đã.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của NgocTri
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 763 Bài viết

  • 7,567 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi NHÍM XÙ Xem bài viết
  Mẹ Nhím áp dụng công thức này :

  Chi tiêu = thu nhập – tiết kiệm

  Hay nói cách khác tính tiết kiệm hàng tháng bao nhiêu đã, còn lại bao nhiêu sẽ chi tiêu. Cách này sẽ bắt buộc các mẹ phải suy nghĩ nhiều hơn xem với số tiền còn lại sau khi trừ tiết kiệm các mẹ sẽ phải chi sao cho hợp lý.
  Chúc mừng nhà mới nhé! hy vọng qua topic này nhà nhà điều chỉnh hàng ngày cách chi tiêu của mình sao cho hợp lý, hiệu quả và tăng đc phần tiết kiệm!

  Công thức của em Y ko bị ngược đâu, theo thiển ý của mình em ý muốn chuyển tải một thông điệp ko nên Fix một số tiết kiệm mà mong muốn đẩy số tiết kiệm lên càng nhiều càng tốt thông qua 2 cách: tăng thu nhập và/hoặc giảm chi tiêu nhé!
  • 592 Bài viết

  • 429 Được cảm ơn

  #18
  vào đây học hỏi các mẹ.. yêu các mẹ nhà mình quá. đảm đang tháo vát...
  • Avatar của NHÍM XÙ
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,017 Bài viết

  • 6,598 Được cảm ơn

  #19
  Tiêt kiệm thời gian cũng là tiết kiệm tiền đấy ! Các mẹ chia sẽ kinh nghiệm thêm nhé! Ví dụ như nấu cháo bằng cơm nguội ( hoặc cố tình nấu dư cơm để sáng nấu cháo )....tận dụng buổi tối nấu dư ra chút thức ăn để sáng hôm sau mang theo ăn trưa..., mua chung thực phẩm để hưởng khuyến mãi ...
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của BaChum
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 2,155 Bài viết

  • 5,536 Được cảm ơn

  #20
  Chaaaa, đúng như mong đợi... Yukee viết bài dài quá trời dài. Mình tặng hoa cho tầng mới cái đã rồi quay ngược lại đọc, nghiền ngẫm sau.

  7193267960_957d31ed41

  7193269074_d76a91deeb

  7193269834_1b6aac7e1c

  Chúc nhà Vén Khéo - Tiết Kiệm tầng mới có thêm nhiều đóng góp, chia sẽ hưu ích. Để nhà nhà đều sung túc, ấm cúng và an vui!

  Ah, bình hoa mình chia sẻ ở trên đúng với tiêu chí tiết kiệm nhé. Hoa vườn nhà, bình là bình sữa cũ Vừa tiết kiệm vừa xinh xinh