Xin chào các anh chị !
Em xin từ giới thiệu em tên Phong, sn 1985 (25 tuổi), sinh viên năm cuối 1 trường đại học tại Hà Nội. Người yêu em tên Lan kém em 1 tuổi, hiện đang là nhân viên tư vấn pháp lý ở Hà Nội.
Chúng em biết nhau từ hồi còn là học sinh và bắt đầu là người yêu của nhau khi Lan đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học, đến nay chúng em đã tìm hiểu và yêu nhau được 4 năm, về mặt gia đình thì cũng được coi là môn đăng hậu đối. Nhưng có 1 khó khăn là không hiểu sao bố mẹ nàng lại kỳ thị em đến mức đố như thế?
Hiện tại bọn em sống ở Hà Nội nhưng cả 2 bên bố mẹ thì đang ở quê, nhà em cách nhà nàng 7km. Tuy 2 bên bố mẹ không biết nhau nhưng bỗ mẹ em và bố Lan làm chung 1 công ty. Nguyên nhân để bố mẹ nàng cấm nàng không được phép quan hệ với em như em được biết:
- Khi Lan còn là học sinh, sinh viên bố mẹ Lan rất nghiêm khắc trong việc giao tiếp, quan hệ với bạn khác giới. Nên từ hồi bọn em mới có tình cảm với nhau (Lan học năm thứ 2 Đại học) bố mẹ L đã ra sức cấm đoán và dùng nhữ lời nói nặng nề khiến L bị ảnh hưởng rất nhiều về tâm lý khi L rất yêu em.
- Tuy bị gia đình L cấm đoán, như khi ở trên HN bọn em vẫn thường xuyên gặp nhau và L có tâm sự với em nhưng chuyện này và bọn em vẫn thầm nặng, cố gắng phấn đầu học tập, hi vọng khi mình lớn hơn, trưởng thành hơn thì bố mẹ L sẽ nghĩ khác. Trong thời gian này, 1 người bạn học của em, gọi là biết nhau, không thân thiết, sau khi tốt nghiệp về làm cùng cơ quan của mẹ L, có hỏi mẹ L rằng là "L nhà cô còn yêu P nữa ko?" và nói thêm "cháu khuyên cô đừng cho L yêu P vì P là người rất là lăng nhăng". Trời ơi, không hiểu sao cô bạn đó lại có 1 cái nhận định nghiệm trọng như vậy với phụ huynh. Đồng ý, khi còn là học sinh, trước khi yêu L, em cũng có tình cảm với 1, 2 người, nhưng đó là chuyện đã qua, thời học sinh thích nhau còn không giám cầm tay nhau .. hic hic... vậy mà bạn em lại kết luận em là người lăng nhăng ?
- Trong khi về phí ra đình em, vì em đã xác định tình cảm với L nên đã dẫn về giới thiệu với gia đình, bố mẹ và gia đình em lại rất quí L, muốn L trở thành con dâu của gia đình. Ngày đám cưới của anh trai em, em và gia đình mời L về nhà tham dự đám cưới, vì lúc này L vẫn bị gia đình cấm đoán nhưng L vẫn từ Hà Nội về quê tham dự đám cười của anh trai em trong 2 ngày. Buồi tối L không về nhà (vì sợ bố mẹ mắng) nên theo sự sắp xếp của em để L về nhà 1 bạn gái cùng học của em ngủ, để sáng hôm sau tham dự lễ cưới. Chuyện này vỡ nở, đến tai bố mẹ L, làm cho bố mẹ L rất phẫn nộ, mắng con gái rằng như vậy là hư, là mất giá. Tiếp đó rứt khoát là cấm L không cho phép tiếp tục quan hệ với em, nếu còn tiếp tục coi như là không có bố. Chính vì vậy L phải hứa với bố là không quan hệ với em nữa (nhưng trong thực tết vì tình yêu bọn em vẫn gặp nhau và tâm sự với nhau những chuyện này).
Hôm nay, là ngày mòng 4 Tết rồi mà em không giám lên nhà L chơi, mặc dù ngày Tết đi xa về em rất muốn lên thăm hỏi , chúc sức khỏe các bác. 1 phần em sợ rằng nhự có mặt của em làm ra đình không vui trong ngày Tết, 1 phần L cũng không muốn em đến vì bố mẹ L quá căng thẳng. Trong khi, hàng năm L vẫn xuống nhà em chúc Tết và ăn cơm với nhà em. Cả họ nhà em đều đã biết đến L là người yêu em, ai cũng đều quí cả nhưng không ai biết rằng tình hình hiện tại bên gia đình L như vậy. Về bản thân em, em vẫn dấu chuyện này, chưa cho gia đình biết.
Thấy em ngày tết cứ ở nhà, mắng em rằng sao không lên nhà L chúc tết? chơi với nhau bao nhiêu lầu rồi mà không có quan tâm gì? Em rất là khó nói !
Năm nay, L tính cả tuổi đẻ là 25 tuổi, mẹ em bảo, chúng mày không cưới nhau được trong năm nay thì 2 năm nữa mới cưới được. Con gái thì lại có thì, không chờ đợi được đâu. Vậy nên bố mẹ em cũng hỏi em về gia cảnh nhà L và trong Tết này muốn được lên nhà L chúc Tết và tìm hiểu gia đình luôn. Em nói chuyện này với L thì L nói "em chưa sẵn sàng, em đã hứa với bố mẹ là không quan hệ với anh và anh biết bố em lại đang căng thẳng như vậy, em sợ nếu bố mẹ anh lên nhà em chơi thì sẽ có nhiều chuyện không hay sảy ra và có thể sẽ khó khăn thêm cho anh và em. Nếu bộ mẹ anh quyết định cưới năm nay thì em sẽ nói chuyện với bố mẹ em, còn bố mẹ anh sợ em con gái không chờ đợi lâu được thì không sao, 2 năm , 3 năm nữa cưới em cũng chấp nhận. Em muốn anh thật ổn định trong sự nghiệp đã, rồi em sẽ dễ nói chuyện với bố mẹ em hơn."
Nghe L nói vậy em đã ra sức ngăn cản bố mẹ em lên nhà bố mẹ L chơi nhưng không đưa ra được lý do gì để ngăn cản cả. Bố mẹ em hỏi em "đã ưng L chưa" em nói ý là đã ưng rồi nên còn mới dẫn về giới thiệu với bố mẹ. Nên bố mẹ em nói: "vậy thì để bố mẹ lên nhà L chúc Tết, đặt mối quan hệ, các con chơi với nhau lâu rồi mà để bố mẹ lên thăm hỏi gia đình bên kia cho đàng hoàng".
Bố mẹ em nói thế thì em biết chống đỡ sao đây, em ở giữa 2 bên khó xử quá. Em phải làm sao cho hợp tình hợp lý đây? Rất mong các anh, các chị cho lời khuyêni ? Làm sao để có lỗi thoát cho tình yêu của em ?