Ôi mẹ chồng,chán quá

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 165K Lượt đọc
 • 1.42K Trả lời

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • 1,383 Bài viết

  • 101 Được cảm ơn

  #1
  Mình đang chán quá chả biết tâm sự cùng ai, có bạn nào ở hoàn cảnh tương tự thì chia sẻ nhé.Chả là mình mới sinh con, mẹ chồng ở Hải Phòng lên chăm cháu, nhưng mình k hiểu sao lại thấy chán kinh khủng, chắc không hợp cách sinh hoạt. mà mẹ chồng mình lại là người tính tình rất xuề xòa nếu k muốn nói là cẩu thả, k biết có phải vì mẹ đẻ mình rất kỹ tính mình đang quen cách sinh hoạt của nhà mình nên đến khi mẹ chồng lên mình k hợp nên nhiều khi cảm thấy khó chiụ, mặc dù biết bà rất tốt, nhưng k hiểu sao mình vẫn k thoải mái. Mà mẹ chồng mình là dược sĩ mà chủ quan kinh khủng, mấy hôm trời lạnh mình đã quấn khăn ủ ấm cho cháu rồi, để bà bế 1 lúc là lại dở hết cả khăn ra, mình đang cho con bú thì giằng ra bảo kệ cho nó chơi đã:Nottalkin: bó tay.Đã vậy hôm nọ còn mua than hoa với bếp lò về để sưởi nữa chứ:Crying: ,làm cho cả nhà khét lẹt lên, đến người lớn còn thấy khó chịu mà cả mình và chồng bảo thì cứ kêu k khét, mình đã cố tình cho cháu vào phòng ngủ bà nó còn bê cả cái bếp lò vào phòng ngủ của bọn mình:Sad: .chán. Mình đưa cả báo cho bà nó đọc người ta bảo là không nên đốt than đốt lửa để sưởi vì khói than sẽ ra nhiều khí cacboníc mẹ chồng cứ khăng khăng là không, chỉ có than đá thôi, bảo thủ kinh khủng, may mà chồng mình mắng cho không hôm sau định mua than tổ ong vế sưởi:Sigh: . Mà nhà thuê người giúp việc, mình cứ dậy người ta làm theo cách sinh hoạt mình quen như vậy, được mấy hôm mẹ chồng lên lại làm đảo lộn tất cả, minh chán wa, minh chồng thì chông bảo e cằn nhằn ít thôi k mẹ tủi thân(vì bố chồng mình mất lâu rồi, mà con em chồng thì lấy chồng bên Đan Mạch, mẹ mình ở HP 1 mình). Mình cũng chán wa nhưng cũng chả nói j, bà muốn làm thế nào thì làm, bà toàn giành bế cháu xong 1 lúc lại kêu mình với chồng chả chịu bế con. Mình chả bít làm sao, đành kệ, bà muốn làm j thì làm.:Sad:

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,477 Bài viết

  • 2,378 Được cảm ơn

  #2
  Nghe bạn kể chuyện nhà bạn, mình rất thông cảm và có vài ý thế này:

  - Khi bạn mới sinh và đang chăm con ở giai đoạn đầu, về tâm lý thế nào cũng có thay đổi: dễ cáu gắt, những quyết định về việc chăm bé của bạn phải là nhất (bản năng làm mẹ), bị trầm cảm nhẹ, thất vọng về người thân...

  - Mẹ chồng là người trung niên (nếu quá 65 thì gọi là người già) nên có những đặc điểm trung về tâm lý người cao tuổi. Hơn nữa, việc bà sống một mình nhiều năm nay, nhu cầu được trao đổi tình cảm với con và cháu là rất lớn (hơn những phụ nữ có hoàn cảnh bình thường).

  - Thông thường, khi có cháu nội, bà nội có tâm lý "chiếm giữ" (khác hoàn toàn với tâm lý của bà ngoại), nhất là ở người có học vấn (mẹ chồng bạn là dược sỹ) mà lại còn bảo thủ. Nghĩa là bà nói gì vợ chồng anh chị phải nghe, cháu là cháu bà, anh chị xót con lẽ nào tôi ko biết xót cháu... Giờ cháu còn nhỏ, chưa ăn dặm, ít gặp hâm hiu ho hắng (trộm vía) thì còn đỡ đấy, chứ một thời gian nữa bạn sẽ thấy, không khí hiện giờ vẫn còn đáng mơ ước chán! Bà ko thể là con số 0 được, chỉ biết ăn và chơi hử, ko được, bà phải mó vào việc này, thay đổi việc kia, anh chị sắp xếp gia đình chán lắm, chăm con chán lắm...

  - Mâu thuẫn mẹ chồng - con dâu ở gia đình nào cũng có, dù ít dù nhiều. Xung đột văn hóa giữa gia đình nhà mẹ đẻ và gia đình chồng cũng là điều dễ hiểu.

  Những điều mình nói trên cho thấy: hoàn cảnh hiện tại của nhà bạn là khá phổ biến và hoàn toàn bình thường, nên bạn đừng lo lắng quá. Và tuyệt đối đừng khó chịu. Mẹ chồng là mẹ mình, cụ sống được bao lâu nữa, lại còn ko có con gái bên cạnh, cháu chắt thì hiếm hoi. Chiều cụ được đến đâu thì chiều, còn ko thì bảo: theo con thì thế này abc mẹ ạ, nếu mẹ ko vui lòng thì con vẫn phải quyết định làm như thế, mẹ nhé mẹ nhé. Cụ cũng ko đời nào thích thú gì việc con cái nó chán ngán mình. Có thể cũng ko thích đấy, nhưng mình tin với 1 người "cẩu thả", "xuề xoà", "Hải Phòng", "dược sỹ"... thì mẹ chồng bạn sẽ ko làm xáo trộn cuộc sống của gia đình bạn đâu.

  Nói nhỏ: đến lúc hết cữ và phải đi làm trở lại, một thời gian rất dài bạn sẽ phải vừa công tác tốt vừa chăm con tốt, bạn sẽ thấy giá trị của bà nội trông con bạn. Người giúp việc vẫn rất cần, vì chăm trẻ con phải 2 người trở lên, nhưng ko thể vắng bà nội được. Càng khéo léo càng đỡ khổ, bạn ạ.
  [/SIGPIC][/SIGPIC]
  • 1,383 Bài viết

  • 101 Được cảm ơn

  #3
  Mình đang chán quá chả biết tâm sự cùng ai, có bạn nào ở hoàn cảnh tương tự thì chia sẻ nhé.Chả là mình mới sinh con, mẹ chồng ở Hải Phòng lên chăm cháu, nhưng mình k hiểu sao lại thấy chán kinh khủng, chắc không hợp cách sinh hoạt. mà mẹ chồng mình lại là người tính tình rất xuề xòa nếu k muốn nói là cẩu thả, k biết có phải vì mẹ đẻ mình rất kỹ tính mình đang quen cách sinh hoạt của nhà mình nên đến khi mẹ chồng lên mình k hợp nên nhiều khi cảm thấy khó chiụ, mặc dù biết bà rất tốt, nhưng k hiểu sao mình vẫn k thoải mái. Mà mẹ chồng mình là dược sĩ mà chủ quan kinh khủng, mấy hôm trời lạnh mình đã quấn khăn ủ ấm cho cháu rồi, để bà bế 1 lúc là lại dở hết cả khăn ra, mình đang cho con bú thì giằng ra bảo kệ cho nó chơi đã:Nottalkin: bó tay.Đã vậy hôm nọ còn mua than hoa với bếp lò về để sưởi nữa chứ:Crying: ,làm cho cả nhà khét lẹt lên, đến người lớn còn thấy khó chịu mà cả mình và chồng bảo thì cứ kêu k khét, mình đã cố tình cho cháu vào phòng ngủ bà nó còn bê cả cái bếp lò vào phòng ngủ của bọn mình:Sad: .chán. Mình đưa cả báo cho bà nó đọc người ta bảo là không nên đốt than đốt lửa để sưởi vì khói than sẽ ra nhiều khí cacboníc mẹ chồng cứ khăng khăng là không, chỉ có than đá thôi, bảo thủ kinh khủng, may mà chồng mình mắng cho không hôm sau định mua than tổ ong vế sưởi:Sigh: . Mà nhà thuê người giúp việc, mình cứ dậy người ta làm theo cách sinh hoạt mình quen như vậy, được mấy hôm mẹ chồng lên lại làm đảo lộn tất cả, minh chán wa, minh chồng thì chông bảo e cằn nhằn ít thôi k mẹ tủi thân(vì bố chồng mình mất lâu rồi, mà con em chồng thì lấy chồng bên Đan Mạch, mẹ mình ở HP 1 mình). Mình cũng chán wa nhưng cũng chả nói j, bà muốn làm thế nào thì làm, bà toàn giành bế cháu xong 1 lúc lại kêu mình với chồng chả chịu bế con. Mình chả bít làm sao, đành kệ, bà muốn làm j thì làm.:Sad: . Đã vậy hôm tết vừa rồi này, con bé con mới đc 3 tuần bà đã muốn bắt nó về HP ăn tết, đi đường thì xa, đi đến 2 tiếng đồng hồ người lớn còn mệt huống hồ là trẻ con, mà trẻ con nó mệt nó có bít nói đâu, chỉ khổ thân con bé thui.:Crying:
  • 616 Bài viết

  • 78 Được cảm ơn

  #4
  Để mình chia sẻ cùng!
  MC mình cũng là người tốt, nhưng đúng là môi trường sống, quan điểm khác nhau nên nảy sinh mâu thuẫn. Ai cũng có lý, và ai cũng cho mình đúng. Nên chỉ biết than thở trên này thôi.
  • 37 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  #5
  Giống tớ quá, tớ cũng đang stress đây. Tan giờ làm mà chẳng muốn về nhà, vì biết về là lại thấy một căn phòng lộn xộn, thức ăn vương vãi khắp nhà, bếp thì ướt lép nhép, đồ đạc thì bị xáo trộn đảo lộn ko theo ý mình gì cả. Ngày nào cũng vậy, 6h30 tối mới về đến nhà, lại mất gần tiếng đồng hồ dọn dẹp lau chùi, rồi mới đi nấu cơm, con thì lèo nheo dưới chân, ấm ức ko biết nói với ai lại trút cả xuống đầu con bé con. Tó sạch sẽ quen rồi nên ko thể nấu nướng trong một căn bếp lem nhem được. Mà mẹ chồng tớ thì ẩu, bà bày ra tớ có muốn dọn cũng phải đợi bà về mới dám dọn ko bà tự ái(đợt rét này con tớ ko đi trẻ bà vào chăm hộ). Phận làm dâu có dám chê mẹ chồng câu nào đâu, cứ phải cặm cụi một mình thôi. Mà mẹ chồng tớ có cái sở thích dọn dẹp, tất cả mọi ngóc nghách trong nhà tớ, từ cái gói tăm đến cái quần sịp của chồng tớ để đâu bà đều nắm rõ, thậm chí cả tủ của tớ bà cũng chẳng tha, cứ lôi ra sắp với xếp. Mà tớ thì chúa ghét ai làm đảo lộn những gì tớ đã sắp đặt. Mình có phải là người luộm thuộm đâu, thậm chí còn rất kỹ tính. Bình thường con tớ đi trẻ nhưng ngày nào bà cũng vào nhà tớ dù ko có ai ở nhà, chẳng hiểu để làm gì nữa. Rồi tớ đi làm về có mang cái túi gì về là bà cứ có thói quen là phải ra banh miệng túi ngó xem là cái gì, bực ko chịu được. Lần nào vào nhà tớ bà cũng phải mở thùng máy giặt xem giặt quần áo chưa, nhấc thùng rác xem đổ chưa, ngó tủ lạnh xem có chất nhiều đồ ko, nên đồ ăn để lâu hoặc tớ ko thích ăn có muốn vứt vào thùng rác cũng phải gói kĩ và nhét thật sâu kẻo bà biết bà tiếc. Tớ cũng chẳng muón nói xấu mẹ chồng đâu, nhưng đúng là ko thể hòa hợp hai cách sống được, chẳng lẽ tớ cứ phải ấm ức trong lòng mãi thế này sao, phát điên lên mất. Mà năm sau vợ chồng ông anh ra ở riêng rồi, bà mà vào ở cùng hai vợ chồng tớ chắc lúc ấy tớ li dị chồng lắm. Sao chán thế nhỉ.:Crying:
  • 303 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Nhím xinh của mẹ Xem bài viết
  Giống tớ quá, tớ cũng đang stress đây. Tan giờ làm mà chẳng muốn về nhà, vì biết về là lại thấy một căn phòng lộn xộn, thức ăn vương vãi khắp nhà, bếp thì ướt lép nhép, đồ đạc thì bị xáo trộn đảo lộn ko theo ý mình gì cả. Ngày nào cũng vậy, 6h30 tối mới về đến nhà, lại mất gần tiếng đồng hồ dọn dẹp lau chùi, rồi mới đi nấu cơm, con thì lèo nheo dưới chân, ấm ức ko biết nói với ai lại trút cả xuống đầu con bé con. Tó sạch sẽ quen rồi nên ko thể nấu nướng trong một căn bếp lem nhem được. Mà mẹ chồng tớ thì ẩu, bà bày ra tớ có muốn dọn cũng phải đợi bà về mới dám dọn ko bà tự ái(đợt rét này con tớ ko đi trẻ bà vào chăm hộ). Phận làm dâu có dám chê mẹ chồng câu nào đâu, cứ phải cặm cụi một mình thôi. Mà mẹ chồng tớ có cái sở thích dọn dẹp, tất cả mọi ngóc nghách trong nhà tớ, từ cái gói tăm đến cái quần sịp của chồng tớ để đâu bà đều nắm rõ, thậm chí cả tủ của tớ bà cũng chẳng tha, cứ lôi ra sắp với xếp. Mà tớ thì chúa ghét ai làm đảo lộn những gì tớ đã sắp đặt. Mình có phải là người luộm thuộm đâu, thậm chí còn rất kỹ tính. Bình thường con tớ đi trẻ nhưng ngày nào bà cũng vào nhà tớ dù ko có ai ở nhà, chẳng hiểu để làm gì nữa. Rồi tớ đi làm về có mang cái túi gì về là bà cứ có thói quen là phải ra banh miệng túi ngó xem là cái gì, bực ko chịu được. Lần nào vào nhà tớ bà cũng phải mở thùng máy giặt xem giặt quần áo chưa, nhấc thùng rác xem đổ chưa, ngó tủ lạnh xem có chất nhiều đồ ko, nên đồ ăn để lâu hoặc tớ ko thích ăn có muốn vứt vào thùng rác cũng phải gói kĩ và nhét thật sâu kẻo bà biết bà tiếc. Tớ cũng chẳng muón nói xấu mẹ chồng đâu, nhưng đúng là ko thể hòa hợp hai cách sống được, chẳng lẽ tớ cứ phải ấm ức trong lòng mãi thế này sao, phát điên lên mất. Mà năm sau vợ chồng ông anh ra ở riêng rồi, bà mà vào ở cùng hai vợ chồng tớ chắc lúc ấy tớ li dị chồng lắm. Sao chán thế nhỉ.:Crying:
  Sao nghe chị than giống trong film "Everybody loves Raymond" vậy ta
  Sorrie, em ko có ý chế nhạo, sống vậy cũng khổ thật :Sigh:
  • 1,735 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn

  #7
  Mình không biết sao nữa nhưng mình nói với chồng mình là "mẹ chồng và nàng dâu luôn luôn có cái gì đó dễ sinh mâu thuẫn dù 2 người cùng yêu thưởng 1 người, hiện tại em không sống chung với nhà chồng nên chuyện mẹ chồng nàng dâu không có gì để than vãn nhưng nếu ngày nào đó mẹ anh về sống chung với mình, (lúc mình sinh con) chắc chắn sẽ phát sinh mâu thuẫn ít nhiều thôi, cho nên anh hãy chuẩn bị trước điều đó, làm thế nào càng ít càng tốt", ui, chỉ biết rào đón thế thôi chứ nếu đụng chuyện chắc cũng lên đây than phiền như các mẹ. Thế này chắc mình phải thỏa thuận thêm vài điều cụ thể với chồng nếu ngày đó xảy ra quá, chuyện gì mẹ chồng có thể can thiệp, chuyện gì không, mức độ nào, chắc phải nói trước quá, hic hic

  Chị em nào đang trong hoàn cảnh đó thôi thì gắng thêm chút nữa, nói chuyện với chồng theo kiểu phân tích thiệt hơn để chồng nói chuyện với mẹ chồng, được bao nhiêu hay bấy nhiêu, gắng để đừng căng quá nhá
  Chiến dịch bắt Trâu - 1. Đi bác sĩ, 2. Hứng trứng, 3...., 4. Thử que, 5. :Laughing: :Laughing: :Laughing:

  Chiến dịch săn Cọp - 1. Canh trứng, 2. Hứng trứng, 3. Thử que, 4. 2v, 5. Mẹ con về đích an toàn:Kiss::Kiss::Kiss:

  Bắt được hoàng tử Cọp rồi:Kiss::Kiss::Kiss::Kiss::Kiss::Kiss::Kiss::Ki ss::Kiss::Kiss:
  • Avatar của mylovedb
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 261 Bài viết

  • 226 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi minhphuong2810 Xem bài viết
  Mình đang chán quá chả biết tâm sự cùng ai, có bạn nào ở hoàn cảnh tương tự thì chia sẻ nhé.Chả là mình mới sinh con, mẹ chồng ở Hải Phòng lên chăm cháu, nhưng mình k hiểu sao lại thấy chán kinh khủng, chắc không hợp cách sinh hoạt. mà mẹ chồng mình lại là người tính tình rất xuề xòa nếu k muốn nói là cẩu thả, k biết có phải vì mẹ đẻ mình rất kỹ tính mình đang quen cách sinh hoạt của nhà mình nên đến khi mẹ chồng lên mình k hợp nên nhiều khi cảm thấy khó chiụ, mặc dù biết bà rất tốt, nhưng k hiểu sao mình vẫn k thoải mái. Mà mẹ chồng mình là dược sĩ mà chủ quan kinh khủng, mấy hôm trời lạnh mình đã quấn khăn ủ ấm cho cháu rồi, để bà bế 1 lúc là lại dở hết cả khăn ra, mình đang cho con bú thì giằng ra bảo kệ cho nó chơi đã:Nottalkin: bó tay.Đã vậy hôm nọ còn mua than hoa với bếp lò về để sưởi nữa chứ:Crying: ,làm cho cả nhà khét lẹt lên, đến người lớn còn thấy khó chịu mà cả mình và chồng bảo thì cứ kêu k khét, mình đã cố tình cho cháu vào phòng ngủ bà nó còn bê cả cái bếp lò vào phòng ngủ của bọn mình:Sad: .chán. Mình đưa cả báo cho bà nó đọc người ta bảo là không nên đốt than đốt lửa để sưởi vì khói than sẽ ra nhiều khí cacboníc mẹ chồng cứ khăng khăng là không, chỉ có than đá thôi, bảo thủ kinh khủng, may mà chồng mình mắng cho không hôm sau định mua than tổ ong vế sưởi:Sigh: . Mà nhà thuê người giúp việc, mình cứ dậy người ta làm theo cách sinh hoạt mình quen như vậy, được mấy hôm mẹ chồng lên lại làm đảo lộn tất cả, minh chán wa, minh chồng thì chông bảo e cằn nhằn ít thôi k mẹ tủi thân(vì bố chồng mình mất lâu rồi, mà con em chồng thì lấy chồng bên Đan Mạch, mẹ mình ở HP 1 mình). Mình cũng chán wa nhưng cũng chả nói j, bà muốn làm thế nào thì làm, bà toàn giành bế cháu xong 1 lúc lại kêu mình với chồng chả chịu bế con. Mình chả bít làm sao, đành kệ, bà muốn làm j thì làm.:Sad:
  Bé nhà bạn yêu thế, trộm vía:Smiling: , chúc mừng hai vợ chồng nhé. Nếu là mình chắc cũng bức xúc còn ...hơn bạn. Theo mình nên bàn với chồng sớm cho bà về quê thôi. Mọi người đưa ra lời khuyên cho bạn có vẻ rất hợp lý, nhưng tớ sợ khó lắm. Tốt nhất là cho bà về quê. Thế là ổn. Sau này cháu lớn, cháu về thăm bà 1 hôm.
  • Avatar của mecoctia
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 44 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Nhím xinh của mẹ Xem bài viết
  Giống tớ quá, tớ cũng đang stress đây. Tan giờ làm mà chẳng muốn về nhà, vì biết về là lại thấy một căn phòng lộn xộn, thức ăn vương vãi khắp nhà, bếp thì ướt lép nhép, đồ đạc thì bị xáo trộn đảo lộn ko theo ý mình gì cả. Ngày nào cũng vậy, 6h30 tối mới về đến nhà, lại mất gần tiếng đồng hồ dọn dẹp lau chùi, rồi mới đi nấu cơm, con thì lèo nheo dưới chân, ấm ức ko biết nói với ai lại trút cả xuống đầu con bé con. Tó sạch sẽ quen rồi nên ko thể nấu nướng trong một căn bếp lem nhem được. Mà mẹ chồng tớ thì ẩu, bà bày ra tớ có muốn dọn cũng phải đợi bà về mới dám dọn ko bà tự ái(đợt rét này con tớ ko đi trẻ bà vào chăm hộ). Phận làm dâu có dám chê mẹ chồng câu nào đâu, cứ phải cặm cụi một mình thôi. Mà mẹ chồng tớ có cái sở thích dọn dẹp, tất cả mọi ngóc nghách trong nhà tớ, từ cái gói tăm đến cái quần sịp của chồng tớ để đâu bà đều nắm rõ, thậm chí cả tủ của tớ bà cũng chẳng tha, cứ lôi ra sắp với xếp. Mà tớ thì chúa ghét ai làm đảo lộn những gì tớ đã sắp đặt. Mình có phải là người luộm thuộm đâu, thậm chí còn rất kỹ tính. Bình thường con tớ đi trẻ nhưng ngày nào bà cũng vào nhà tớ dù ko có ai ở nhà, chẳng hiểu để làm gì nữa. Rồi tớ đi làm về có mang cái túi gì về là bà cứ có thói quen là phải ra banh miệng túi ngó xem là cái gì, bực ko chịu được. Lần nào vào nhà tớ bà cũng phải mở thùng máy giặt xem giặt quần áo chưa, nhấc thùng rác xem đổ chưa, ngó tủ lạnh xem có chất nhiều đồ ko, nên đồ ăn để lâu hoặc tớ ko thích ăn có muốn vứt vào thùng rác cũng phải gói kĩ và nhét thật sâu kẻo bà biết bà tiếc. Tớ cũng chẳng muón nói xấu mẹ chồng đâu, nhưng đúng là ko thể hòa hợp hai cách sống được, chẳng lẽ tớ cứ phải ấm ức trong lòng mãi thế này sao, phát điên lên mất. Mà năm sau vợ chồng ông anh ra ở riêng rồi, bà mà vào ở cùng hai vợ chồng tớ chắc lúc ấy tớ li dị chồng lắm. Sao chán thế nhỉ.:Crying:
  :Laughing: Bạn ơi, đọc tâm sự của bạn tự nhiên tớ thấy buồn cười, vì tớ và bạn có bà mẹ chồng giống nhau quá chừng. Thật may, VC tớ ở riêng ngay từ khi mới cưới. Chia sẻ với bạn là những người sạch sẽ và kỹ tính ( như bọn mình) rất dị ứng và khó hòa hợp với những người luộm thuộm. Mỗi lần tớ về nhà mẹ chồng hoặc ngược lại khi mẹ chồng tới nhà VC tớ là mỗi lần tớ bị stress nặng nề. Bực nhất là bà tự ý thay đổi cách bố trí đồ đạc trong nhà tớ. Tệ hơn, có lần 2 VC đã cãi nhau chỉ vì sự lôi thôi, luộm thuộm của mẹ chồng. Đứa bạn thân từng góp ý với tớ: phiên phiến thôi, sạch hay bẩn rồi cũng ra Văn Điển cả (!) Thì đúng là như vậy, nhưng ngẫm ra sống gọn gàng ngăn nắp và cẩn thận có rất nhiều lợi ích đấy chứ bạn nhỉ. Hãy cứ thử hình dung vào một đêm xấu trời, điệm đóm tự dưng mất hết, cho dù nhà cửa có tối om thì bạn vẫn có thể biết chính xác chiếc bật lửa đang để ở đâu, đề mà châm nến. Còn luộm thuộn như các bà mẹ chồng của chúng mình, tớ cá với cậu là các bà đành âm thầm chờ đợi...cho tới khi trời sáng. :Laughing: :Laughing: :Laughing:
  • Avatar của Hana
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 15 năm
  • 552 Bài viết

  • 179 Được cảm ơn

  #10
  Bố + Mẹ chồng mình cũng thế, bầy hầy, luộm thuộm dơ kinh khủng, nhưng mình quý ông bà lắm mình cho là do đời sống vùng quê và tính ông bà chơn chất + bảo thủ. Nhà mình thì sống theo phong cách Tây nên mỗi lần bố mẹ chồng vào thăm là cực kỳ xáo trộn, mình bèn nghĩ ra cách như sau: nghĩ làm ở nhà khoảng 3-4 ngày, giúp bố mẹ chồng quen với sinh hoạt ở nhà mình, và không để ông bà làm bất cứ việc gì... VD: ông bà ăn cơm xong tự cầm cái bát đôi đủa rửa ngay (cách rửa là nhúng nước úp lên :Sick: ) khăn lau bát chén lấy lau ..tùm lum, chọn quần áo cho con mình theo kiểu.. quần này áo nọ, lấy bàn chải đánh răng ở phòng mình ra bếp đánh :Crying: v..v..& v.v...hút thuốc lá trong phòng của cháu... Vậy đó, nhưng sau thời gian mình theo sát ngọt như mía lùi bảo với ông bà cứ để đấy con làm... nói chung theo sát trên từng cm sau đó mọi việc khá hẳn lên (chỉ mong có vậy :Sigh: ) Mẹ đẻ mình thì chẳng bao giờ quan tâm như BMC nên tự nhiên mình không thấy bị stress mà chỉ thấy tội nghiệp ông bà, không khó chịu hay bực mình nửa dù mỗi lần ông bà vào thăm vài tháng sau khi về thì mình tốn rất nhiều tiền & thời gian để renewal lại ngôi nhà. Thực ra BMC già rồi sống với chúng ta được bao lâu đâu, mỗi lần vào thăm con giai thấy chồng mừng ra mặt thôi thì cái vui, buồn, bực đừng để lại trong lòng cho nặng, hãy nhẹ nhàng để gió cuốn trôi đi (nếu không sẽ mau già xấu lắm đó :LoveStruc: ) Đôi khi không nghĩ đó là BMC mà là BM đẻ thì sự việc mình cũng phải thích nghi & ứng phó cũng sẽ khác đi mà onttella: :Rose: :Rose: :Rose:
  Mình chia sẽ với các bạn với mong muốn khi chúng ta nói những điều bức xúc ra ở đây thì nhẹ lòng rồi, đừng buồn phiền stress nữa nhé.
  Thương mến
  Hana:Rose:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,383 Bài viết

  • 101 Được cảm ơn

  #11
  Cám ơn các mẹ đã chia sẻ. Hic...:Sad: còn nhiều vấn đề lắm, nếu kể ra chắc đến mai cũng k hết những chuyện bức xúc. Mình thì có dám nói j mẹ đâu chỉ sợ bà dỗi thôi, mà bây g bà lên chăm cháu cho làm sao mình bảo bà về đc. Mỗi lần bà bảo bà về HP mình mừng lắm nhưng vẫn phải dỗ bà ở lại vì chồng mình muốn bà ở lại, mình mà không nói thì chồng mình lại trách là không giữ mẹ ở lại:Sad: . Chồng mình đang dỗ bà lên hẳn trên này ở với vc mình:Straightf: .Chỉ sợ đến lúc đấy mình phát điên mất.:Crying: :Crying: :Crying: .Mình chỉ bực là mình đã hướng dẫn người giúp việc làm theo cách của mình xong mẹ lại cứ bắt phải theo cách của bà. Đã vậy khẩu vị của mình lại khác khẩu vị của mẹ chồng, nhiều lúc bà k đi chợ, mình đi chợ về bảo làm món này thế này thì bà không nghe, bà bảo phải làm thế này ngon hơn. Thế là đành chịu.:Nottalkin:
  • 1,854 Bài viết

  • 678 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MagicDiamond2006 Xem bài viết

  Nói nhỏ: đến lúc hết cữ và phải đi làm trở lại, một thời gian rất dài bạn sẽ phải vừa công tác tốt vừa chăm con tốt, bạn sẽ thấy giá trị của bà nội trông con bạn. Người giúp việc vẫn rất cần, vì chăm trẻ con phải 2 người trở lên, nhưng ko thể vắng bà nội được. Càng khéo léo càng đỡ khổ, bạn ạ.
  :Applause: :Applause: :Applause:
  • Avatar của hanoi136
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 455 Bài viết

  • 145 Được cảm ơn

  #13
  Em đây thì suốt ngày phải nghe bà chị dâu (vợ của anh trai chồng) than vãn về mẹ chồng (cũng là mẹ chồng em). Em không ở chung nên không biết nếu là mình liệu có mẫu thuẫn gì như thế không nhưng em thấy bà ấy sướng hơn em ở chỗ đi công tác cả tuần vẫn vô tư, Oshin về quê cả tháng vẫn cười vui. Còn em, mẹ cô bé giúp việc mất, nó về quê mới một tuần nay mà em đang méo cả mặt đây các mẹ ạ. Kể cả lúc có Oshin đi công tác vài ngày thôi cũng không yên tâm. Có bố mẹ chồng đỡ lắm các mẹ ạ, chịu khó mà nhịn.
  Em thấy bà chị dâu em chả phải lo lắng gì, đi làm về là có cơm ăn, rảnh rang, đẻ liền hai đứa năm một còn em thì lo từng lọ mắm củ hành trong gia đình, mệt lắm. Bé đầu nhà em 5 tuổi rồi ai cũng giục đẻ tiếp nhưng dự án đẻ còn "treo" vô thời hạn vì đẻ ra biết lấy ai trông con.
  • Avatar của Red Bean
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 941 Bài viết

  • 7,195 Được cảm ơn

  #14
  Tớ thì lại uất ức vì cái cách BMC đối xử phân biệt giữa cháu nội và cháu ngoại. Tớ đây 3 đứa con lúc đẻ ra toàn phải vời bà ngoại từ HN vào chăm sóc còn BMC ở sát nách thì chả nhờ được vì bà nội không thích chăm con nít. Lúc đẻ đứa thứ 2, có 1 thời gian gửi đứa lớn xuống ở với ông bà, đêm bà cho cháu ngủ với oshin. Oshin còn trẻ còn mê ngủ nên em tè ra quần cũng không biết. Mấy ngày nằm ngủ trên vũng nước đái nên con mình bị lạnh nên viêm phế quản. Vậy là MC có sáng kiến là không cho cháu uống sữa trước khi đi ngủ để khỏi tè dầm. :Crying:. Giờ thì tình nguyện xuống làm oshin cho con gái. Sáng dậy sớm đưa cháu đi nhà trẻ, đi chợ, nấu ăn, đón cháu về, đêm lại còn giành ngủ với cháu để mẹ cháu còn ngủ cho khỏe. Mà làm một cách rất hăng say và tự nguyện và chả thấy kêu đau kêu mỏi gì cả nhé. Hôm SN con gái tớ, tớ buồn mất mấy ngày. Hôm đó có bạn từ nước ngoài về chơi nên VC tớ tổ chức ăn uống ở nhà . Oshin nhà tớ thì mới và không rành chuyện bếp núc nên tớ ngỏ ý nhờ MC giúp 1 tay. MC tớ thản nhiên từ chối nói là bận đi đón 2 đứa cháu ngoại. À nhà tớ vẫn còn BC khỏe mạnh và biết đi xe máy đấy nhé. Hôm đó tớ bị sốt vì viêm họng nhưng không thể hoãn tiệc được. Gồng mình lên làm. Khách khứa đến hết trơn mà chẳng thấy BMC , em gái chồng và các cháu đâu. 7h mới tới rối ăn xong là kéo lên taxi đi về. Trước đó nửa tháng SN cháu ngoại, 1 mình MC đi chợ nấu nướng tổ chức tiệc SN cho cháu, còn mời cả bên thông gia qua dự nữa. MC lúc nào cũng tuyên bố là bà coi con gái, con trai như nhau, giúp được đứa nào cái gì thì giúp chứ không cấn nó phải nhờ. Mà thực ra VC mình đều có tính tự lập rất cao nên ít khi nhờ vả. Nhưng cứ qua lời nói và hành động của BMC, tớ cứ tức anh ách
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 554 Bài viết

  • 197 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mecoctia Xem bài viết
  :Laughing: Bạn ơi, đọc tâm sự của bạn tự nhiên tớ thấy buồn cười, vì tớ và bạn có bà mẹ chồng giống nhau quá chừng. Thật may, VC tớ ở riêng ngay từ khi mới cưới. Chia sẻ với bạn là những người sạch sẽ và kỹ tính ( như bọn mình) rất dị ứng và khó hòa hợp với những người luộm thuộm. Mỗi lần tớ về nhà mẹ chồng hoặc ngược lại khi mẹ chồng tới nhà VC tớ là mỗi lần tớ bị stress nặng nề. Bực nhất là bà tự ý thay đổi cách bố trí đồ đạc trong nhà tớ. Tệ hơn, có lần 2 VC đã cãi nhau chỉ vì sự lôi thôi, luộm thuộm của mẹ chồng. Đứa bạn thân từng góp ý với tớ: phiên phiến thôi, sạch hay bẩn rồi cũng ra Văn Điển cả (!) Thì đúng là như vậy, nhưng ngẫm ra sống gọn gàng ngăn nắp và cẩn thận có rất nhiều lợi ích đấy chứ bạn nhỉ. Hãy cứ thử hình dung vào một đêm xấu trời, điệm đóm tự dưng mất hết, cho dù nhà cửa có tối om thì bạn vẫn có thể biết chính xác chiếc bật lửa đang để ở đâu, đề mà châm nến. Còn luộm thuộn như các bà mẹ chồng của chúng mình, tớ cá với cậu là các bà đành âm thầm chờ đợi...cho tới khi trời sáng. :Laughing: :Laughing: :Laughing:
  Hihi xem ra nhiều người giống mình quá. Tớ cũng là người sống rất sạch sẽ và rất khó chịu khi có người khác làm xáo trộn trật tự của mình. Nhưng may cho tớ là bọn tớ cũng ở riêng nên chỉ thỉnh thoảng bị xáo trộn một hai tuần thôi nên tớ vẫn chịu được. Sau này khi các cụ có tuổi và VC có điều kiện xây nhà rộng hơn bọn tớ cũng sẽ đón các cụ ra ở cùng, chắc lúc đấy tớ cũng phải chuẩn bị tư tưởng cho mình hihi. Ở cùng mà không vui thì người không vui nhất là chồng mình, chồng mình không vui thì mình cũng áy náy. Biết sao được nhưng tại tính mình nó thế, sạch sẽ quen rồi. BMC tớ rất tốt chỉ có điều cách sinh hoạt của các cụ không như mình thôi. Mẹ đẻ tớ lắm lúc còn kêu mày soi tao còn hơn cả mẹ chồng :Laughing: Nhưnig ở với mẹ đẻ thì dễ, không vừa ý là mình nói ngay được chứ với BMC thì :Sick: Vậy nên trong tương lai tớ cũng sẽ stress lắm đây.:Sad:
  • 822 Bài viết

  • 833 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Red Bean Xem bài viết
  Tớ thì lại uất ức vì cái cách BMC đối xử phân biệt giữa cháu nội và cháu ngoại. Tớ đây 3 đứa con lúc đẻ ra toàn phải vời bà ngoại từ HN vào chăm sóc còn BMC ở sát nách thì chả nhờ được vì bà nội không thích chăm con nít. Lúc đẻ đứa thứ 2, có 1 thời gian gửi đứa lớn xuống ở với ông bà, đêm bà cho cháu ngủ với oshin. Oshin còn trẻ còn mê ngủ nên em tè ra quần cũng không biết. Mấy ngày nằm ngủ trên vũng nước đái nên con mình bị lạnh nên viêm phế quản. Vậy là MC có sáng kiến là không cho cháu uống sữa trước khi đi ngủ để khỏi tè dầm. :Crying:. Giờ thì tình nguyện xuống làm oshin cho con gái. Sáng dậy sớm đưa cháu đi nhà trẻ, đi chợ, nấu ăn, đón cháu về, đêm lại còn giành ngủ với cháu để mẹ cháu còn ngủ cho khỏe. Mà làm một cách rất hăng say và tự nguyện và chả thấy kêu đau kêu mỏi gì cả nhé. Hôm SN con gái tớ, tớ buồn mất mấy ngày. Hôm đó có bạn từ nước ngoài về chơi nên VC tớ tổ chức ăn uống ở nhà . Oshin nhà tớ thì mới và không rành chuyện bếp núc nên tớ ngỏ ý nhờ MC giúp 1 tay. MC tớ thản nhiên từ chối nói là bận đi đón 2 đứa cháu ngoại. À nhà tớ vẫn còn BC khỏe mạnh và biết đi xe máy đấy nhé. Hôm đó tớ bị sốt vì viêm họng nhưng không thể hoãn tiệc được. Gồng mình lên làm. Khách khứa đến hết trơn mà chẳng thấy BMC , em gái chồng và các cháu đâu. 7h mới tới rối ăn xong là kéo lên taxi đi về. Trước đó nửa tháng SN cháu ngoại, 1 mình MC đi chợ nấu nướng tổ chức tiệc SN cho cháu, còn mời cả bên thông gia qua dự nữa. MC lúc nào cũng tuyên bố là bà coi con gái, con trai như nhau, giúp được đứa nào cái gì thì giúp chứ không cấn nó phải nhờ. Mà thực ra VC mình đều có tính tự lập rất cao nên ít khi nhờ vả. Nhưng cứ qua lời nói và hành động của BMC, tớ cứ tức anh ách
  Híhí, ai bảo chị đi tin lời MC nói?
  Mà em thấy mình tự làm được gì thì làm, không cần nhờ vả gì là sướng nhất. Lờ lớ lơ đi cho đỡ tức chị ạ.
  • Avatar của nhoc me
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 894 Bài viết

  • 540 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Red Bean Xem bài viết
  Tớ thì lại uất ức vì cái cách BMC đối xử phân biệt giữa cháu nội và cháu ngoại. Tớ đây 3 đứa con lúc đẻ ra toàn phải vời bà ngoại từ HN vào chăm sóc còn BMC ở sát nách thì chả nhờ được vì bà nội không thích chăm con nít. Lúc đẻ đứa thứ 2, có 1 thời gian gửi đứa lớn xuống ở với ông bà, đêm bà cho cháu ngủ với oshin. Oshin còn trẻ còn mê ngủ nên em tè ra quần cũng không biết. Mấy ngày nằm ngủ trên vũng nước đái nên con mình bị lạnh nên viêm phế quản. Vậy là MC có sáng kiến là không cho cháu uống sữa trước khi đi ngủ để khỏi tè dầm. :Crying:. Giờ thì tình nguyện xuống làm oshin cho con gái. Sáng dậy sớm đưa cháu đi nhà trẻ, đi chợ, nấu ăn, đón cháu về, đêm lại còn giành ngủ với cháu để mẹ cháu còn ngủ cho khỏe. Mà làm một cách rất hăng say và tự nguyện và chả thấy kêu đau kêu mỏi gì cả nhé. Hôm SN con gái tớ, tớ buồn mất mấy ngày. Hôm đó có bạn từ nước ngoài về chơi nên VC tớ tổ chức ăn uống ở nhà . Oshin nhà tớ thì mới và không rành chuyện bếp núc nên tớ ngỏ ý nhờ MC giúp 1 tay. MC tớ thản nhiên từ chối nói là bận đi đón 2 đứa cháu ngoại. À nhà tớ vẫn còn BC khỏe mạnh và biết đi xe máy đấy nhé. Hôm đó tớ bị sốt vì viêm họng nhưng không thể hoãn tiệc được. Gồng mình lên làm. Khách khứa đến hết trơn mà chẳng thấy BMC , em gái chồng và các cháu đâu. 7h mới tới rối ăn xong là kéo lên taxi đi về. Trước đó nửa tháng SN cháu ngoại, 1 mình MC đi chợ nấu nướng tổ chức tiệc SN cho cháu, còn mời cả bên thông gia qua dự nữa. MC lúc nào cũng tuyên bố là bà coi con gái, con trai như nhau, giúp được đứa nào cái gì thì giúp chứ không cấn nó phải nhờ. Mà thực ra VC mình đều có tính tự lập rất cao nên ít khi nhờ vả. Nhưng cứ qua lời nói và hành động của BMC, tớ cứ tức anh ách
  Thông cảm với bạn, vì tớ cũng giống bạn. Hic!
  • Avatar của Red Bean
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 941 Bài viết

  • 7,195 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi my_sunshine Xem bài viết
  Híhí, ai bảo chị đi tin lời MC nói?
  Mà em thấy mình tự làm được gì thì làm, không cần nhờ vả gì là sướng nhất. Lờ lớ lơ đi cho đỡ tức chị ạ.
  Tớ chả bao giờ tin cả vì từ hồi chúng tớ cưới nhau đến giờ là mười mấy năm, tớ ít khi phản ứng lại khi MC nói lắm. Có bực thì về trút lên đầu chồng thôi. Mà đến giờ tớ cũng đã luyện được kung fu kìm nén. Chồng đi làm vất vả căng thẳng về lại còn bị vợ mè nheo, tội lắm. Mà có nghe vợ phàn nàn thì cũng chỉ biết thở dài rồi thanh minh. AX mình có tính hiền lành, cả nể và rất tốt với mọi người. Nhớ lại hồi 2 đứa cưới nhau, MC mình cứ nằng nặc đòi thu giữ và kiểm kê mớ phong bì tiền mừng mặc dù BMC không hề bỏ tiền ra làm đám cưới cho 2 đứa mình. OX ngại lắm khi phải nói với mình nhưng vì MC mè nheo quá đến BC cũng không cản được nên chỉ biết năn nỉ mình. Mình bực lắm nhưng tính mình cũng không thích vì chuyện nhỏ mà làm mất vui ngày cười nên để mặc MC muốn làm gì thì làm. Sáng hôm sau, hai đứa đang ngủ thì bị MC dt xuống ( 2 đứa ở riêng mà) gọi về nhà. Đến nơi thấy MC đang kiểm tiền mừng và gọi mình vào cùng làm. Mẹ chồng còn phán 1 câu " Số con bé này sướng thật. Được người khác làm giùm" He he . Pó tay. Nghe MC nói nhiều lúc vô lý đùng đùng vì bà muốn nói đông là nói đông, nói tây là nói tây chứ không cần sự hợp tình hợp lý để cho dâu con nể phục. Điều làm tớ buồn nhất là sau mười mấy năm làm dâu ở cái nhà này, mọi người ( BMC và em chồng) vẫn chỉ coi tớ là người ngoài. Cần gì thì chỉ nói với chồng tớ. Trước đây cả nhà cứ tưởng là tớ được nhờ chồng về kinh tế, cho là con trai mình làm được nhiều tiền nên khi tớ mà nói hoặc phàn nàn gì về AX chi tiêu không hợp lý là sẽ bị mắng là " Nó làm ra tiền phải để cho nó tiêu chứ" Tớ thì chả bao giờ muốn AX mất mặt với bố mẹ và em út ( Cả nhà ai cũng cho là anh rất giỏi)nên chẳng thanh minh bao giờ vì thực ra kinh tế gia đình được như bây giờ là do công sức của cả 2 đứa trong đó tớ là người quyết định vì anh xã không biết thu vén và không có business mind lắm chỉ biết đi làm thôi. Từ từ thì sự thực mới lộ ra là con dâu của ông bà giỏi giang nhưng điều đó cũng chẳng làm cho cả nhà chồng thương tớ hơn mà chỉ từ tâm lý quá tự tôn chuyển sang tự ti thôi. BMC chỉ thích nhận tiền con trai đưa cho thôi còn con dâu đưa cho thì phải nói một câu gì đó để chứng tỏ là BMC không cần tiền. Sự thật thì vẫn suốt ngày than phiền với OX mình là không có tiền để tiêu. Nhiều lúc chán như con gián mà cũng chả dám kể với ai nên lên đây kể lể với các mẹ vậy:Laughing:
  • Avatar của mebopchat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #19
  [[I]QUOTE=minhphuong2810;1458459]Mình đang chán quá chả biết tâm sự cùng ai, có bạn nào ở hoàn cảnh tương tự thì chia sẻ nhé.Chả là mình mới sinh con, mẹ chồng ở Hải Phòng lên chăm cháu, nhưng mình k hiểu sao lại thấy chán kinh khủng, chắc không hợp cách sinh hoạt. mà mẹ chồng mình lại là người tính tình rất xuề xòa nếu k muốn nói là cẩu thả, k biết có phải vì mẹ đẻ mình rất kỹ tính[/I]Thế thi đã ăn thua gì đâu, mẹ chồng mình thì chẳng thèm quan tâm đến cháu, mà là cháu đích tôn hẳn hoi đây...
  • Avatar của rauluoc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 108 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #20
  Đúng là mỗi nhà mỗi vẻ, MC bác chủ nhà thế so với nhiều bà MC khác vẫn còn chưa đến nỗi nào, tuy nhiên cũng đã khó chịu rồi. Mình thấy MC với con dâu phần lớn khó mà hòa hợp. Có khi cũng một sự việc nhưng nếu là mẹ đẻ hay con gái thì lại nhìn hoặc xử sự, hoặc cảm nhận một cách khác.

  Mình có ý này hơi lạc đề, nhưng thay vì con trai và dâu sống với bố mẹ chồng thì con gái và dể sống với bố mẹ vợ có lẽ ổn hơn các mẹ nhỉ. Dù sao cái khó thường là giữa những người phụ nữ trong gia đình. Như vậy nếu 2 người này là mẹ đẻ và con gái sẽ dễ sống hơn. chẳng hạn nếu cho mình chọn việc ở chung (riêng thì không nói rồi) thì mình muốn vợ chồng mình sống với bố mẹ mình còn bố mẹ chồng mình sống với vợ chồng cô con gái, bố mje chồng cô con gái thì sống với con gái họ, còn vợ chồng em trai mình thì sống với bố mje vợ..... Không biết các mẹ nghĩ sao. (hay có mẹ nào tâm tắc thì mở 1 topic khác về vấn đề này, mình hơi "xấu hổ"