TIN TÀI TRỢ.

Những bài học về tình yêu và cuộc sống mà mẹ sẽ dạy cho con gái

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.86K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của ilovesb
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Các chị thông thái trên webtretho thân mến,

  Em sinh ra trong một môi trường rất cơ bản và tử tế. Bố em, mẹ em, ông bà em, các bác em đều là người sống có đạo đức, chuẩn mực. Khi đi học em cũng ở trong môi trường cũng trong sạch, người với người đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và trìu mến. Đấy là một may mắn, nhưng cũng là một bất lợi. Em ra đời với tâm trạng rất bơ vơ, không được mài dũa trải nghiệm nhiều. Sau một hai lần va vấp, em đau khổ, tổn thương, và nhận ra cuộc sống này rất phức tạp, phức tạp hơn mình tưởng tượng rất nhiều. Nhờ sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè, sự bản lĩnh của cá nhân và thêm phần may mắn, em không bị lún quá sâu vào những vũng bùn ấy. Tuy nhiên, em cũng đã 2x tuổi rồi, thời gian không còn nhiều và em cũng không muốn tổn thương thêm trong tình yêu hay cuộc sống nữa. Em hi vọng các mẹ thông thái sẽ vào đây chia sẻ, dùng những kinh nghiệm của mình để giúp em có được những bài học quý giá, đặc biệt là trong lĩnh vực tình yêu, hôn nhân.

  Thời bao cấp, người ta mải lo ăn, lo mặc, cuộc sống cũng đơn giản, lại bị áp lực bởi tiêu chuẩn đạo đức khắt khe, bởi sự dèm pha của làng trên, xóm dưới, nên những vấn nạn như Sở Khanh, ngoại tình, người thứ ba, đào mỏ, ... nó không nhiều như bây giờ. Bố mẹ em, cũng như nhiều người khác, chỉ biết khuyên con học chăm, học giỏi, mà không dạy em kĩ năng sống ra làm sao, phải nhìn người như thế nào, phải xử lý làm sao trong những tình huống cụ thể, thậm chí không thể lắng nghe em tâm sự nhiều chuyện, tại các cụ bị bó buộc bởi đống đạo đức khắt khe, lỗi thời, không theo kịp thời đại, cũng chả đủ đại lượng, cởi mở, không phán xét để nghe con cái giãi bày. Do vậy, đã sai lại càng sai.

  CFO cua Facebook đã từng nói "không một người phụ nữ thành công nào mà không có người chồng luôn hỗ trợ ở bên. Đừng bao giờ bắt người phụ nữ phải chọn giữ gia đình và sự nghiệp vì họ có thể có cả hai." Điều này em thấy cũng logic đấy chứ. Nhiều chị chồng bồ bịch, nhậu nhẹt, muốn thoát khỏi mớ bòng bong đã khó, lấy đâu thời gian, tinh thần mà phấn với chả đấu nữa. Do vậy em mong muốn bản thân cùng tất cả những người phụ nữ khác, gồm các chị và con em các chị trên này sẽ học được những bài học quý giá để tìm đúng ý trung nhân, tránh xa Sở Khanh, đào mỏ, để có cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc.

  EM XIN CHÂN THÀNH HỎI CÁC CHỊ TRÊN NÀY, MỘT MAI CON GÁI CÁC CHỊ LỚN, ĐỨNG TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CUỘC ĐỜI, CHUẨN BỊ BƯỚC CHÂN VÀO HÔN NHÂN, CÁC CHỊ SẼ KHUYÊN CON GÁI, DẠY CON GÁI MÌNH ĐIỀU GÌ? Ví dụ như làm thế nào để chọn được người đàn ông tốt, làm thế nào để tránh phải sở khanh, đào mỏ, làm thế nào để có cuộc sống hôn nhân bền lâu, hạnh phúc, đâu là quan điểm đúng đắn về hôn nhân, tình yêu, và giá trị bản thân, có nên yêu nhiều để trải niệm không hay cứ giữ kè kè như quan điểm bảo thủ?

  Để bắt đầu, em xin được chia sẻ những thứ em đọc được từ sách vở và những ngươig khác. Mở đầu sẽ là về kinh nghiệm của Oprah, sau đó em sẽ post về mô hình tránh khỏi sở khanh của giáo sư người Mỹ John Van Epp và nhận diện người yêu mình/ không yêu mình của tác giả Greg Bhrrendt.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của ilovesb
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  KINH NGHIỆM CỦA OPRAH (P1)
  Có một câu nói trên một blog tình yêu mà em rất thích- “Những con người vĩ đại vẫn có thể có các mối quan hệ thất bại. Do vậy, đừng để những mỗi quan hệ thất bại định nghĩ giá trị của bản thân mình”. Điều này có lẽ rất đúng với nữ hoàng truyền thông Mỹ Oprah Winfrey. Tại thời điểm này, Oprah dường như có tất cả- sự nổi tiếng, tiền tài, địa vị, ảnh hưởng chính trị và xã hội to lớn, và trên hết, sự ngưỡng mộ, kính trọng của giới trí thức, chính trị gia và đông đảo quần chúng vì những đóng góp của bà cho nhân loại. Oprah cũng may mắn có được tình yêu sâu sắc, gắn bó gần ba mươi năm trời với Stedman Graham và tình bạn tri kỷ còn dài hơn thế nữa với hay người phụ nữ là Gale King va Maya Angelou.

  Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, để có được cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc như ngày hôm nay, Oprah đã phải trải qua những khó khăn trong năm tháng tuổi trẻ như thế nào. Một trong những khó khăn lớn nhất mà Oprah phải trải qua là những mối quan hệ yêu đương thất bại liên tiếp những năm tuổi hai mươi của bà. Oprah đã từng bị quấy rối tình dục và có con năm 14 tuổi, đã bị phản bội nhiều lần, đã từng bị người yêu khinh bỉ, đánh đập, bỏ rơi, đã từng vô tình trở thành người thứ ba. Tuổi thơ không có cha mẹ, thiếu thốn tình thương đã biển Oprah trở thành người phụ nữ thiếu lòng tự trọng và khát khao tình cảm mãnh liệt. Bà từng quỳ gối cầu xin để bạn trai bà đừng bỏ rơi bà, đã từng ném chìa khoá xe của người yêu vào toilet vì không muốn anh ta bỏ đi, đã từng đâm xe tự tử bất thành khi phát hiện mình là người thứ ba và chuyện tình của mình không có tương lai, và như nhiều chị em khác, bà từng lãng phí hàng giờ đồng hồ, không dám đổ rác, không dám đi tắm để chờ đợi người yêu gọi điện cho mình. Thảm bại, nhục nhã, đáng thương quá phải không? Thậm chí còn thảm bại hơn hầu hết các truyện ngoại tình chúng ta đọc được trên mục tâm sự này nữa.

  Khác với nhiều người phụ nữ yếu đuối chỉ biết ngập chìm trong đau khổ, Oprah đã vực dậy và rút ra được nhiều bài học cho mình. Sau đây, em xin được trích dẫn những bài học về tình yêu trong quyển sách “Things I know for sure” và các show truyền hình của bà. Em đã đọc lâu rồi, chỉ nắm được đại ý thôi và diễn giải theo cách của mình. Hi vọng các chị xem xong sẽ góp ý và thảo luận nhé.

  1. Về vai trò của bạn đời hay tri kỷ (soul mate) và trách nhiệm với cuộc sống bản thân

  Nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là phụ nữ, nghĩ rằng cần có sự hiện diện của người bạn đời, của cuộc sống lứa đôi thì chúng ta mới thấy đầy đủ, hạnh phúc. Vai trò của người bạn đời là khoả lấp vào những khoảng trống, thoả mãn những mong mỏi, kì vọng của chúng ta. Điều đó chẳng phải rất phi lý sao, vì bạn là một con người đầy đủ và độc lập rồi mà, sao lại phải chờ đợi người khác mà không tự mình khoả lấp những khoảng trống trong chính bản thân mình chứ? Nếu bạn để một người khác chịu trách nhiệm về hạnh phúc của bản thân mình,bạn đang lãng phí thời gian của mình rồi đấy. “You complete me” chỉ là một câu nói trong phim, không có tác dụng trong cuộc sống thực đâu.

  Tôi đã từng buồn chán vì những người gần gũi nhất dường như không nhận ra tôi là cô gái ngọt ngào như thế nào. Nhưng không sao cả, tôi tự nhận thức được điều đó cho mình. Tôi biết hàn gắn những vết thương trong quá khứ là một trong số những thách thức to lớn và đáng gía nhất. Tuy nhiên, bạn là người chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc đó. Ban phải đủ dũng cảm để cho mình tình yêu mà bạn không nhận được từ người khác. Hãy nhớ “MỖI NGƯỜI ĐỀU CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ CUỘC SỐNG CỦA MÌNH.”

  2. Tình yêu thực sự sẽ không bao giờ làm bạn tổn thương
  Là một người phụ nữ được nuôi dưỡng không đúng cách và phải chứng kiển nhiều cảnh bạo lực trong gia đình, Oprah luôn nghĩ rằng mình là người không đủ tốt, là người không đáng được trân trọng. “Trong những năm hai mươi của cuộc đời mình, tôi làm mọi việc mà những cô gái khác thường làm, tìm kiểm tình yêu ở những nơi không đúng đắn, và tìm kiếm sự công nhận của những người đàn ông khác để khẳng định giá trị bản thân mình, muốn họ nói với tôi rằng tôi rất ổn, tôi rất ổn. Tôi đã làm rất nhiều việc điên rồ, ngu ngốc trong nhiều năm trời. Tôi còn nhớ một lần anh ta rời đi và đập cánh cửa vào tay tôi. Như nhiều người phụ nữ khác, tôi cũng có giới hạn của riêng mình. Anh có thể nói bất cứ điều gì với tôi, nhưng anh không được quyền đánh tôi. Tuy rằng cánh cửa đó không chạm vào bàn tay tôi, nhưng điều đó đã đến rất gần giới hạn của tôi rồi đấy. Tôi ngã xuống sàn và trước mặt tôi là một cái gương. Tôi nhìn mình trong gương và nhận ra tôi đang trở thành người phụ nữ như chị họ Alice của tôi. Điều khác biệt là tâm hồn của tôi mạnh mẽ hơn (...) và tôi phải nghĩ cách để làm sao thoát ra được khỏi hoàn cảnh này. NHỮNG NGƯỜI YÊU THƯƠNG BẠN SẼ KHÔNG ĐỐI XỬ TỆ VỚI BẠN. TÌNH YÊU KHÔNG LÀM BẠN TỔN THƯƠNG. NÓ ĐÁNG RA PHẢI KHIẾN BẠN HẠNH PHÚC.”

  3. Về vai trò của người thứ ba
  “Những năm tuổi hai mươi của mình, tôi đã từng có quan hệ với một người đàn ông đã có vợ và đó là một trong số những điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời tôi. Tôi sau đó phát hiện ra rằng người đàn ông đó còn có nhiều vợ bé khác. Đó là một ví trí rất bất lực. Tôi không có nhiều điều để hối tiếc trong cuộc sống của mình, nhưng đây là một trong những điều hối tiếc nhất trong cuộc đời tôi. Tôi thấy bản thân mình tội nghiệp và tôi hối hận vì những gì đã làm với vợ anh ta. Tôi không nghĩ đến vợ anh ta, tôi tin tưởng vào những điều anh ta nói, tôi tin những gì anh ta nói về vợ anh ta. Bây giờ, khi tôi nhìn lại vào quá khứ, tôi thấy đấy không phải là trách nhiệm của anh ta, vì tôi cũng có luôn có sự lựa chọn khác mà.”