TIN TÀI TRỢ.

Người phụ nữ không sinh con có hạnh phúc không?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.2K Lượt đọc
 • 50 Trả lời

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của 0la_2011
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • 463 Bài viết

  • 316 Được cảm ơn

  #1
  Vô tình đọc được bài này copy lại cho những người phụ nữ không thích sinh con.
  Cám ơn bạn Nguyễn Phương Thảo đã có bài viết hay.


  Một số tờ báo, tạp chí, blog hiện nay đang rộ lên cuộc tranh luận về việc sinh con hay không sinh con của phụ nữ. Theo đó một vài chị em phụ nữ khẳng định rằng không sinh con họ thấy thoải mái và rất hạnh phúc!

  Theo tôi, người phụ nữ có quyền lựa chọn sinh con hoặc không sinh con như mọi lựa chọn khác trong cuộc sống. Dĩ nhiên với một số ít thì sự lựa chon này được cho thấy là dễ dàng, số còn lại thì rất khó khăn!


  Có thể những người phụ nữ không muốn và không sinh con sẽ không có được hạnh phúc sau này như một số người suy nghĩ. Song trước hết phải nhìn nhận xem những người phụ nữ không sinh con quan niệm như thế nào là “hạnh phúc”.

  Nếu như chỉ thấy rằng nếu không có con họ sẽ được tự do làm những gì họ thích thú, sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân, nhiều khoảng trống để đầu tư vào những ý tưởng nghiên cứu khoa học... hay chỉ đơn thuần là có nhiều rảnh rỗi để du ngoan, thăm thú, thư giãn theo ý thích!

  Dù viện bất cứ lý do gì, giải thích như thế nào đi chăng nữa thì tôi vẫn cho rằng đó là một cách tư duy ích kỷ, hẹp hòi.

  Trong bối cảnh xã hội Việt Nam hiện nay, người phụ nữ vẫn bị áp lực bởi những trách nhiệm mà họ hàng, gia đình, chồng và cả cộng đồng đòi hỏi. Ở nhiều nước nền văn minh, tiến bộ đã tiến xa hơn ta hàng thập kỷ cũng đã có những luồng suy nghĩ tương tự từ rất lâu rồi nhưng kết cục người ta vẫn thấy cần có con cái. Một số chính phủ đã phải đưa ra những khuyến cáo cảnh báo về tình trạng không sinh con ở phụ nữ!

  Trước hết con cái duy trì sự phát triển bình thường theo quy luật rất tự nhiên như hoa lá, cỏ cây vậy. Người xưa từng nói: tre già măng mọc. Vậy xã hội sẽ ra sao khi tất cả những người phụ nữ lấy chồng chỉ là để cho có đôi, có bạn và liệu những cặp vợ chồng đó có thật sự cảm thấy thanh thản, hạnh phúc không hay chỉ để đạt được một lời khen của ai đó , đạt được cái khái niệm cho rằng như thế mới là bình đẳng?

  Tại sao người ta lại lưu truyền một câu mà có lẽ người Việt nam nào cũng biết, đó là: nước mắt chảy xuôi! Nếu ta chỉ nghĩ cho một mình ta, chỉ sống vì cái sở thích riêng của mình thôi thì thật tình mà nói: lấy chồng để làm gì? Có gia đình để làm gì? Bạn cần có bạn trai ư: không thiếu. Cần sex để thảo mãn sinh lý ư: cũng đầy! Làm gì phải lôi kéo một anh chàng về làm chồng cơ chứ vì bạn có biết sống vì người khác đâu! Hay là bạn tự cho mình cái quyền là được hành hạ những người đàn ông? Quá nông cạn!

  Tôi được nghe một nữ chính khách Singapure nói trên diễn đàn Asian tại Hà Nội ràng phụ nữ Singapure rất nhiệt tình, say sưa với các mặt công việc của cộng đồng nhưng lại là những con người rất có ý thức về gia đình, con cái. Vất vả đến mấy họ vẫn dành thời gian chăm chút cho chồng, cho con; tạo không khí ấm cũng, vui vẻ trong mái ấm gia đình. Bà cũng lên tiếng về sự lạm dụng của văn bản gọi là “luật bình đẳng giới”. Có những điều không cần phải có văn bản nào quy định mà đơn giản chỉ xuất phát từ lương tâm con người, cũng chỉ có tòa án lương tâm mới đưa ra được cho mình một phán xét đúng đắn!

  Với bản thân, tôi cũng đã phải hy sinh nhiều nhu cầu cá nhân và có thể nói với một người phụ nữ thì đó là hy sinh lớn, dù một số người, ngay cả người thân cho rằng "làm mẹ thì phải thế". Nhiều lúc tôi cũng bức xúc là cớ sao mình không được đi cà phê một tí, không được gặp gỡ với bạn bè nhiều hơn, không được thật sự “tự do” trong dịp nghỉ cuối tuần hay đơn giản là không được ở lại cơ quan vào giờ nghỉ trưa để ngủ bù một giấc sau những đêm con quấy. Rất nhiều đòi hỏi, rất nhiều trách nhiệm...


  Nhưng nghĩ đến bố mẹ mình đã chịu đựng từng đấy trách nhiệm, lại trong một thời kỳ mà nuôi được 3 anh em tôi trưởng thành, học hành đâu đấy là cả một kỳ tích, tôi lại thấy bình tâm, thấy được cái trách nhiệm mà mình cần san sẻ!. Bố mẹ tôi nào có kể công, phàn nàn một câu? Bây giờ ông bà lại cố hết sức để giúp chăm các cháu nữa chứ. Âu cũng là cái nợ đồng lần, đến lượt mình phải trả.


  Nói bao quát một tý, nếu ai cũng không sinh con vì "hạnh phúc" riêng của mình thì xã hội sẽ thế nào, nhân loại sẽ đi về đâu? Hy vọng các chị, các em hãy cân nhắc kỹ và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho mình./.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,788 Bài viết

  • 3,548 Được cảm ơn

  #2
  Tào lao
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 906 Bài viết

  • 1,919 Được cảm ơn

  #3
  thư giãn quá, thế giới hơn 7 tỷ người này sẽ tuyệt chủng.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,788 Bài viết

  • 3,548 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi em_khong_xau Xem bài viết
  thư giãn quá, thế giới hơn 7 tỷ người này sẽ tuyệt chủng.
  hay quá cậu nhỉ, chủ top này thành nhà văn chuyên viết tiểu thuyết " KHOA HỌC VIỄN TƯỞNG " đc đấy nhỉ kỷ,
  ha ha
  uiii... tớ " ích kỷ " cực kỳ luôn đấy, e làm đc gì nào
  miệng hô hào đẻ cho lắm vào, đẻ ra ai nuôi - cũng mình còng lưng ra nuôi
  giỏi đc cái miệng
  ha ha
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Ferb
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,111 Bài viết

  • 2,784 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Anhnguyen_194 Xem bài viết
  hay quá cậu nhỉ, chủ top này thành nhà văn chuyên viết tiểu thuyết " KHOA HỌC VIỄN TƯỞNG " đc đấy nhỉ kỷ,
  ha ha
  uiii... tớ " ích kỷ " cực kỳ luôn đấy, e làm đc gì nào
  miệng hô hào đẻ cho lắm vào, đẻ ra ai nuôi - cũng mình còng lưng ra nuôi
  giỏi đc cái miệng
  ha ha
  Mình thật không có ý kiến với các bạn nói không với sinh con vì đấy là sở thích cá nhân nhưng cực kỳ khó chịu với cách ăn nói của bạn này. Mặc dù cũng chả động tới bản thân.
  Diễn đàn là ảo. Nhưng văn là người. Những lời bạn viết ra còn tào lao hơn cả bài báo nhảm.
  • 906 Bài viết

  • 1,919 Được cảm ơn

  #6
  Anhnguyen ơi ! tụi mình ra đây thư giãn một tí, giờ về nhà mình nhé . Mấy chuyện cũ rích cũ rang này tụi mình nói mãi rồi .

  câu trả lời cho câu hỏi ở tiêu đề là : Hạnh phúc . Hết .
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 19 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn

  #7
  Hạnh phúc là do mỗi người tự cảm nhận, đâu có thể ngồi mà phán không sinh con là hạnh phúc hay không sinh con là bất hạnh được.

  Hỏi như vậy thì cũng có thể hỏi ngược lại thế này "Người phụ nữ sinh con ra có thực sự hạnh phúc không?"

  Vậy nên câu hỏi thế này sẽ chẳng bao giờ có được một câu trả lời thoả mãn tất cả mọi người. Hạnh phúc hay đau khổ đều là do mỗi người cảm nhận cả, chả có ai hạnh phúc thay được người khác, vì thế cũng đừng áp đặt quan điểm của mình lên người khác, hoặc cố sống cuộc sống của mình theo suy nghĩ số đông.
  Đến cuối ngày, nằm trong bóng tối đối diện với bản thân, chỉ có mình mới biết bản thân mình có hạnh phúc hay không.
  • 467 Bài viết

  • 517 Được cảm ơn

  #8
  Mình đã từng hỏi rất nhiều bạn bè mình rằng mình không thích sinh con thì nhận được khá nhiều lời khuyên như thế này:
  Câu đầu tiên cũng bảo rằng suy nghĩ như thế là rất ích kỷ, sống chỉ vì mình.
  Mình hỏi lại là vậy mình sinh con mình ra thì là vì ai? Vì đứa con àh? Vĩ đại vì đã ban cho một sinh linh ra đời mà bản thân không khẳng định sẽ mang lại cho nó được cuộc sống tốt à?
  Vì chồng thì sẽ là không phải nếu chồng cũng cùng ý nghĩ với mình.
  Vì họ hàng hai bên à? Nực cười. Những người ấy họ cũng có con của họ. Vậy họ hạnh phúc vì mình sinh con mình ra, rồi tự nuôi lấy à?
  Họ lại bảo mình, nếu mày không sinh con thì sau này về già sẽ rất là khổ (đây là suy nghĩ của tất thảy moịngười) - vậy hóa ra sinh con cũng chỉ là một cái sự chuẩn bị cho cuộc sống về già của mình thôi, cũng như một sự bảo đảm cho bản thân mình thôi đúng không? Vậy mới là ích kỷ đấy!
  Lại có người bảo thế là chỉ biết yêu bản thân mình. Mình nói thế này, sinh con thì phải biết rằng bản thân làm được người mẹ tốt đã. Những người cảm thấy không thể làm được người mẹ tốt thì tự biết rằng không nên làm khổ con cái, chứ không phải sinh con ra để làm trò chơi, để cho "bằng bạn bằng bè", như thế mới là ích kỷ.
  Lại nói, những người không thích sinh con không phải là những người không yêu trẻ con. Có rất nhiều trẻ con trên thế giới này cần những vòng tay, nhưng ai cũng chỉ biết dành tình yêu cho giọt máu của mình, thậm chí sẵn sàng hy sinh giọt máu của người khác.

  Mình thấy rất nhiều người sau khi sinh con thì chỉ còn biết mỗi con cái mình, không biết gì đến anh em, họ hàng hay bất kỳ cái gì khác. Họ vơ vét, họ xù lông, xù cánh với mọi người xung quanh...
  Tất cả những điều đó làm mình sợ... sợ sinh con ra lại không thể làm một người mẹ tốt, mang lại cho con mình một cuộc sống tốt. Thì mình có tội với con... Sợ sinh con ra rồi sẽ trở thành kẻ ích kỷ, vì mong muốn có mọi thứ cho con mình mà quên đi thế giới xung quanh mình...
  Quan niệm về hạnh phúc, về nhân sinh của mỗi người khác nhau. Không thể mang cuộc sống của mình ra để áp đặt cho người khác được. Vì thế ai ích kỷ, ai cao thượng hãy để tự bản thân sống và cảm nhận.

  Cuối cùng: tớ vẫn sẽ sinh con, tớ không biết tớ có thể mang lại cuộc sống tốt đẹp cho con tớ hay không, tớ không biết sẽ đấu tranh như thế nào để giành giật mọi thứ cho con mình thế nào. Tớ đang cảm thấy có lỗi với nó. Bởi tớ sinh con vì không chịu nổi áp lực xã hội, không chịu nổi miệng lưỡi "của những người mẹ vĩ đại"
  Tớ khâm phục những người đã vượt qua được áp lực xã hội này. Chúc mọi người hạnh phúc, những người đã sinh con, sẽ sinh con và những người không sinh con

  PS: Ở các nước tiên tiến thì tỉ lệ những cặp vợ chồng không sinh con rất cao vì họ không có áp lực xã hội, ít miệng lưỡi "người đời" như ở VN, người ta kêu gọi mọi người sinh con không phải vì họ thấy việc không sinh con thì không hạnh phúc, mà vì họ thấy thiếu lực lượng lao động, thiếu dân số trẻ đấy. Chỉ dẫn như vậy vào việc không sinh con có thấy hạnh phúc không là không đúng đâu.
  • 812 Bài viết

  • 942 Được cảm ơn

  #9
  sao phải cãi nhau nhỉ? cái này tùy thuộc vào quan niệm của mỗi ng thôi mà, đv em, có con là hp nh đv chị, ko có con vẫn hạnh phúc, có sao đâu, miễn sao mỗi người đều tụ thấy hài lòng ới cuộc sống của mình và ko ai phải hối hận lúc cuối đời là hạnh phúc rồi.

  tranh cãi với nhau làm gì mấy chị ơi, để thời gian mà tận hưởng hạnh phúc của riêng mình đi chứ, có đc mấy tí đâu mà đi tranh luận
  Aymhp7

  Otw4p7
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aeonium
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 207 Bài viết

  • 392 Được cảm ơn

  #10
  Mình đồng ý việc sinh con hay không sinh con không quyết định hạnh phúc của bất cứ ai cả.

  Chính vì vậy không sinh con không có nghĩa là hạnh phúc. Những người hạnh phúc là tự họ cảm nhận được, và những người hạnh phúc không bao giờ coi thường sự vất vả của người khác để thể hiện thế mình mới hạnh phúc

  người ta kêu gọi mọi người sinh con không phải vì họ thấy việc không sinh con thì không hạnh phúc, mà vì họ thấy thiếu lực lượng lao động, thiếu dân số trẻ đấy. Chỉ dẫn như vậy vào việc không sinh con có thấy hạnh phúc không là không đúng đâu.
  XH kêu gọi sinh con, nhất là những thành phần có tố chất gen và điều kiện kinh tế sinh con để tránh hiện tượng già hoá xã hội, tức là người trẻ ít và người già nhiều, khi đó toàn bộ sức sản xuất ra của cải cho xã hội đặt nặng lên đôi vai thế hệ con cháu ít ỏi phải gánh chịu, mà những người không chịu sinh con chính là nguyên nhân gây ra điều đó.

  Viễn cảnh có thể thấy được là sau vài chục năm nữa, con cái của những người vất vả sinh con phải còng lưng cáng thêm những kẻ không chịu sinh con, những kẻ mà vênh vang chê bai những bậc cha mẹ vất vả, khổ cực nuôi dưỡng thế hệ tương lai cho xã hội.

  Những người không sinh con cũng chính là thành phần gây ra việc suy giảm sự tích luỹ cho xã hội, một yếu tố đóng góp cho việc xã hội phát triển bền vững. Vì không sinh con, về mặt tâm lý đại đa số họ không có động lực phấn đấu, họ làm ra bao nhiêu thì tiêu xài hưởng thụ bấy nhiêu, vì họ không có con cái nên không nghĩ tới việc sản sinh của cải để lại trước tiên là cho hậu duệ như những người sinh con, việc tích luỹ này cũng là xây dựng vấn đề tích luỹ cho cả xã hội.

  Không sinh con nếu về già họ không có sự tự lo sự tích luỹ cho bản thân đồng thời cũng không có người thân bảo trợ, khi đó họ là một gánh nặng cho xã hội. Các quỹ phúc lợi vẫn phải dành cho họ vì lý do nhân đạo và từ thiện, nếu càng nhiều người già cô đơn, có nghĩa các quỹ phúc lợi dành cho các vấn đề của xã hội khác không thể đầy đủ cũng như không đảm bảo được sự công bằng và bình đẳng xã hội (đáng nhẽ quỹ đó dành cho những người già mắc bệnh vô sinh, hay khuyết tật, hay con cái là liệt sĩ,... thì phải sẻ bớt cho những người lười đẻ), nên trước sau các nhà quản lý cũng sẽ phải lo giảm bớt được vấn đề giảm sinh này.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của akami
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,442 Bài viết

  • 2,317 Được cảm ơn

  #11
  em cũng thấy chả nên tranh luận làm gì. Đối với em thì chỉ cần nhìn nụ cười của con, nghe tiếng con bi bô, được con dụi đầu vào người nghe tiếng con gọi cha mẹ ông bà là hạnh phúc. Bố mẹ em, BMC cũng thấy hphuc với sự xuất hiện của trẻ thơ, nhìn bố mẹ e cười mãn nguyện hphuc khi chơi đùa với cháu, e thấy mình đã đền đáp dc cha mẹ, mang cho cha mẹ niềm vui tuổi già. Còn mọi người k cảm thấy đấy là hphuc thì e k ý kiến, tự do của mỗi người.
  N075p7k2TSp79jae99
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của jan29
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 865 Bài viết

  • 1,463 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi em_khong_xau Xem bài viết
  thư giãn quá, thế giới hơn 7 tỷ người này sẽ tuyệt chủng.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Anhnguyen_194 Xem bài viết
  hay quá cậu nhỉ, chủ top này thành nhà văn chuyên viết tiểu thuyết " KHOA HỌC VIỄN TƯỞNG " đc đấy nhỉ kỷ,
  ha ha
  uiii... tớ " ích kỷ " cực kỳ luôn đấy, e làm đc gì nào
  miệng hô hào đẻ cho lắm vào, đẻ ra ai nuôi - cũng mình còng lưng ra nuôi
  giỏi đc cái miệng
  ha ha
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Ferb Xem bài viết
  Mình thật không có ý kiến với các bạn nói không với sinh con vì đấy là sở thích cá nhân nhưng cực kỳ khó chịu với cách ăn nói của bạn này. Mặc dù cũng chả động tới bản thân.
  Diễn đàn là ảo. Nhưng văn là người. Những lời bạn viết ra còn tào lao hơn cả bài báo nhảm.
  Họ chỉ là phần nhỏ trong XH thôi. Họ có suy nghĩ như vậy, họ có đẻ con ra thì cũng tội nghiệp cho chúng và biết đâu đấy, XH lại phải gánh chịu dạy lại những đứa bé đó.

  Viễn cảnh có thể thấy được là sau vài chục năm nữa, con cái của những người vất vả sinh con phải còng lưng cáng thêm những kẻ không chịu sinh con, những kẻ mà vênh vang chê bai những bậc cha mẹ vất vả, khổ cực nuôi dưỡng thế hệ tương lai cho xã hội.
  Thế là thôi !
  • 640 Bài viết

  • 1,859 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 0la_2011 Xem bài viết
  [U][COLOR="#0000FF"]
  Nhưng nghĩ đến bố mẹ mình đã chịu đựng từng đấy trách nhiệm, lại trong một thời kỳ mà nuôi được 3 anh em tôi trưởng thành, học hành đâu đấy là cả một kỳ tích, tôi lại thấy bình tâm, thấy được cái trách nhiệm mà mình cần san sẻ!. Bố mẹ tôi nào có kể công, phàn nàn một câu? Bây giờ ông bà lại cố hết sức để giúp chăm các cháu nữa chứ. Âu cũng là cái nợ đồng lần, đến lượt mình phải trả.
  Nợ đồng lần phải trả.. Bạn hạnh phúc khi trả cái nợ đồng lần đó, bố mẹ bạn hạnh phúc chăm các cháu thì bạn cứ đẻ thôi.

  Còn các bạn không sinh con nghĩ rằng và thấy rằng
  ..đẻ con ra rồi để ông bà già yếu chăm con thơ vài tháng cho mình đi làm.. rồi bao mâu thuẫn nảy sinh quanh đứa trẻ, rồi xoay sở và không thực sự tự tin có thể giáo dục nó nên người, coi sự đẻ không phải là trả nợ mà là mắc thêm nợ với ông bà.

  Và các ông bà đấy cũng thấy việc nghỉ ngơi tuổi già, không vướng bận cháu nhỏ là hạnh phúc hơn. Thì họ lựa chọn không đẻ

  Nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm việc nuôi con, dạy con thành người trưởng thành, có ích, và biết chắc mình có thể cố gắng để làm được vậy.. thì có con là tốt

  Nếu bạn đôi khi còn băn khoăn giữa tự do với trách nhiệm..
  ..và muốn thực hiện trách nhiệm bởi vì cha mẹ mình đã từng gồng mình làm thế rất tốt..
  ..mà chưa chắc chắn về khả năng của mình
  ..thì bạn cần có thời gian thêm để cân nhắc

  Tớ thì thấy thật thiệt. Nghĩ cái cảnh phụ nữ của mình ở cữ 4 tháng đã phải đi làm.. khi đứa trẻ chưa qua thời gian cần bú mẹ hoàn toàn

  cứ yên tâm là ở xã hội mình, tỉ lệ phụ nữ không sinh con còn khá ít

  Tớ mong thấy nhiều trẻ em hơn, chào đời trong những bệnh viện tốt, được bố mẹ chăm sóc toàn diện, đến 1 ngày ngời sáng trên bục vinh danh hiền tài..

  Và mong bớt đi những trẻ em sinh ra từ những cảnh khổ, 1 tuổi đời chưa 1 lần được ẵm..
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 21 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #14
  Kiểu này thì chắc mai sẽ mọc lên cái topic "Những người sinh con có hạnh phúc hay không" thôi
  Mình nghĩ việc sinh con hay không thì phụ nữ vẫn vất vả nhất, có con thì cực khổ chăm lo nuôi nấng, ko có con thì bị điều tiếng thiên hạ, phụ nữ với nhau sao không thông cảm cho nhau mà lại cãi nhau ầm ĩ lên làm gì.
  Không có con cũng chưa chắc là bất hạnh, có con cũng chắc gì đã sung sướng nhưng chắc chắn sinh ra những đứa con như Luyện, như Nghĩa thì bố mẹ chúng là những người đại đại bất hạnh. Vậy thì ko có con thì thôi chứ có con thì fai cố gắng nuôi dạy cho tốt để trở thành người có ích cho xá hội. Các chị có con thay vì lo giùm người khác để thời gian tâm huyết lo cho con cái mình thì tốt hơn.
  • Avatar của bientim
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 231 Bài viết

  • 271 Được cảm ơn

  #15
  Người nào lập ra topic này chắc chắn suy nghĩ rất phiến diện và bảo thủ. Hạnh phúc đâu chỉ phụ thuộc vào việc có con hay không có con. Có con mà con bệnh tật, đau ốm, không có điều kiện lo cho con đầy đủ thì hạnh phúc không? Không có con mà vợ chồng vẫn thương yêu nhau, lấy những thứ khác trên đời làm niềm vui (có tỷ tỷ thứ), sống có ích cho XH, giúp ích được nhiều người thì có gì mà không hạnh phúc???
  • Avatar của Dem-Ha-noi
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,821 Bài viết

  • 4,693 Được cảm ơn

  #16
  Con người hạnh phúc hay không , không hoàn toàn phụ thuộc vào một yếu tố. Cho nên câu hỏi đặt ra như tiêu đề là câu hỏi ít nhiều vô nghĩa. Trong số phụ nữ sinh con , rất nhiều người bất hạnh, ngược lại trong số phụ nữ không sinh con rất nhiều người hạnh phúc.

  Lẽ dĩ nhiên , sự lựa chọn nào cũng có giá của nó. Phụ nữ có con cảm nhận niềm hạnh phúc ở một số khía cạnh mà phụ nữ không sinh con không cảm nhận được. Ngược lại, nhóm sau lại nhìn thấy ý nghĩa của cuộc đời trên một số bình diện hoàn toàn xa lạ với nhóm trước.

  Lý tưởng nhất là dung hòa được niềm hạnh phúc của bản thân hòa chung với niềm hạnh phúc của xã hội.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 246 Bài viết

  • 964 Được cảm ơn

  #17
  1 câu chuyện thật của hàng xóm nhà mình ngày xưa :
  Anh ơi(vợ),kg biết những người kg có con cái thì ngày rằm tháng 7 ai cúng nhỉ?
  -Chồng:thì đi ăn cướp giật chứ sao!!!nhà ai chả cúng cô hồn.
  Ơ thế kg vào nhà anh em,cháu chít được à?
  _ngu thế,nhà họ cúng cho cha mẹ họ còn chưa đủ,hơi đâu cúng cho mấy người đó..
  -Vợ:ơ,có kg biết mới hỏi,mà cứ bảo ngu hoài...thế nhà mình anh có cúng cô hồn kg?
  -Có chứ,kg cúng nó vào đánh nhau cướp mâm đồ ăn của cha mẹ mình à...
  Hihchic..Tuy đó chỉ là lời của 2 vợ chồng "LO^NG RÂN" quê mình,nhưng cũng làm ta suy nghĩ về hậu duệ 1 tý chứ nhỉ?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của wicket
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 9 năm
  • 15,366 Bài viết

  • 118,864 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #18
  VD của bạn Culan đúng là nông dân thật. Vì nó chỉ hợp với những người tin rằng có kiếp sau. Còn trên đời rất nhiều người ko tin có kiếp sau. Cát bụi lại về với cát bụi nên ví dụ của bạn chả khiến họ suy nghĩ gì hết.

  Còn chuyện ko sinh con có hạnh phúc ko thì phải hỏi những người ko sinh con. Chứ hỏi những người sinh con thì cũng chả chính xác vì họ có phải là những người kia đâu.

  Bao giờ thì chúng ta mới học được cách tôn trọng lựa chọn sống của người khác nhỉ?
  • 270 Bài viết

  • 677 Được cảm ơn

  #19
  Hạnh phúc từ tâm!
  Hạnh phúc từ tâm!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thuy_kha
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 175 Bài viết

  • 909 Được cảm ơn

  #20
  Tất nhiên quan niệm về hạnh phúc của mỗi người khác nhau. Dẫn đến những sự lựa chọn khác nhau cho cuộc đời mình, trong đó có việc sinh con hay không. Cơ mà vẫn thấy mọi thứ cần phải có giới hạn. Nhiều người lại bị hấp dẫn bởi cái cảm giác tự do khi đứng bên rìa giới hạn chênh vênh đó.

  Như một bạn nào đó ở trên nói đến hậu quả về mặt xã hội của việc không sinh con ngẫm lại cũng có cái đúng. Đó là chưa kể đến những hệ lụy về mặt tình cảm cá nhân mà chỉ sau khi đã quyết định, trải qua, già đi thì nhiều người mới thấy rõ. Đã chứng kiến một số người không sinh con vì lo sợ cuộc đời, hoảng hốt trước những khó khăn sẽ phải gặp, âu cũng là do thiểu bản lĩnh. Một số khác lại xuất phát từ mong muốn tự do sống cuộc sống của riêng mình mà không vướng bận gì cả.

  Không thể nói được ai đúng ai sai, cũng là tương đối cả. Chỉ khi nào đã sống và đã cảm nhận thì mới hiểu được thôi. Tranh cãi làm gì, cuộc sống cứ vận hành mãi miết như thế, họ sống họ biết, ta sống ta hiểu thôi.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3