TIN TÀI TRỢ.

Mười năm đầu nhìn mẹ chồng, mười năm sau nhìn con dâu

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.54K Lượt đọc
 • 19 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 56 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Chuyện mẹ chồng, không nói ra thì thôi chứ mỗi lần nhắc lại là mỗi lần mình thấy nghẹn trong lòng. Các cụ xưa có nói “mười năm đầu nhìn mẹ chồng, 10 năm sau nhìn con dâu”. Gia đình mình giờ đã ở giai đoạn 10 năm sau rồi, chuyện mẹ chồng vẫn làm mình đau đầu. Mình lập topic này muốn chia sẻ đôi dòng với các mẹ cho nhẹ bớt nỗi lòng thôi.
  Năm đầu tiên sau khi cưới vợ chồng mình không ở cùng bố mẹ chồng. Em bé được nửa năm thì ông bà đột ngột quyết định chuyển về ở cùng vợ chồng mình, lý do là hai ông bà hay cãi nhau vặt, ở với con cái để hạn chế cãi nhau. Mình rất vui vẻ đón ông bà về ở cùng, cáng đáng toàn bộ chi phí ăn ở sinh hoạt, chỉ lấy tượng trưng của ông bà 1 triệu để ông bà thấy rằng có đóng góp chi phí cho vc mình mà thoải mái sống thôi. Kinh tế nhà mình khi ấy cũng không quá khó khăn để phải tính toán tiền nuôi cha mẹ già.
  Ông bà là người hướng ngoại, năm đó bà 60, ông 65, khỏe mạnh, tích cực tham gia đủ các câu lạc bộ bên ngoài. Quan điểm của ông bà là việc nhà chúng mày, con cái chúng mày thì chúng mày tự lo. OK, đối với vợ chồng mình thì không vấn đề gì. Mình vẫn thuê giúp việc ở chung để lo việc nhà và chăm cháu, nhưng chả giúp việc nào chịu được cảnh vừa phải chăm em bé, vừa làm việc nhà, vừa cơm bưng nước rót đúng giờ trong khi ông bà thì thảnh thơi, người xem ti vi người chơi điện tử (trên máy tính) mà không động tay đến bất cứ thứ gì.
  Hồi ấy ông bà lại còn có quan điểm giúp việc là kẻ ăn người ở nên cách hành xử của bà với họ cũng trịch thượng vô cùng. Vì thế mà giúp việc nào cũng chỉ được vài ba tuần là lại xin nghỉ, dù mình nịnh hết lời và trả lương cao. Thề có trời đất mình không nói sai một từ. Ông bà chỉ lo tập dưỡng sinh, đi khiêu vũ, đi hát, đi múa, đi chơi với hội với nhóm chứ tuyệt không để ý con cháu, nhà cửa. Mà ông bà cũng không tham gia mấy hội của chính quyền như Hội phụ nữ, Hội khuyến học, Tổ dân phố gì gì đâu nhé!
  Mình kể một câu chuyện: cuối tuần ấy giúp việc lại bỏ về, mình ra trung tâm tìm người thay thế nhưng họ chưa sắp xếp được. Mình biết lịch khiêu vũ của bà rơi vào sáng thứ 3, mà sáng thứ 3 mình có một cuộc họp cực quan trọng, vì thế từ chủ nhật mình đã nói với bà là sáng thứ 3 nhờ bà trông cháu để mình đi họp. Bà bảo cứ biết thế. Đến sáng sớm thứ 3, bà gọi hai vợ chồng mình ra bảo sáng nay ông bà bận rồi, hai vợ chồng sắp xếp ở nhà mà trông con. Thế có khổ không cơ chứ. Việc của chồng cũng quan trọng, bảo không nghỉ được. Mình cuống lên, khóc mếu gọi cho sếp trình bày, sếp đành cho hủy cuộc họp với đối tác vì người trình bày chính là mình không đi được thì biết làm sao. Cuối cùng thì chồng cũng thu xếp nghỉ, vợ cũng nghỉ, sáng ấy hai vợ chồng bế con 11 tháng tuổi lang thang khắp khu phố tìm xem có nhà trẻ nào nhận trông trẻ dưới 1 tuổi không mà không đâu nhận. Hồi ấy khó khăn thế chứ giờ thì đầy. Nghĩ mà thương con rớt nước mắt. Sau thì cố đến lúc con 17 tháng với không biết bao nhiêu đời gv ngắn hạn thì nhà mình cũng cho con đi học, nhà trẻ ở ngay cạnh nhà, con mình là học sinh khóa 1 luôn. Mình đi làm xa 20 km, khi con đi học thì mình thuê giúp việc dọn nhà theo giờ, còn cơm nước mình về tự nấu, mưa nắng cũng phải về đúng giờ, ông bà đương nhiên không bao giờ làm, cháu cũng không chăm và chẳng chơi cùng. Lại có ngày nóng bức, chạy xe máy về được đến nhà thì cũng 6h tối, vừa nóng vửa mệt, ông bà đang say sưa dạy nhau khiêu vũ trong phòng khách, con nhà mình mồ hôi mồ kê nhễ nhại đang luẩn quẩn tự chơi trong nhà (ông đón về trước), bà cũng không bớt được chút thời gian tắm cho cháu cho nó đỡ khổ. Mình chạnh lòng, tủi thân kinh khủng. chỉ muốn khóc, lủi thủi vào bếp chuẩn bị cơm nước xong xuôi rồi đi tắm cho con. Mọi khi thì ăn cơm xong mình mới đi tắm, nhưng hôm đó nóng bức quá mình tắm luôn, ra đến nơi thì ông bà đã ăn cơm trước rồi cho đúng giờ đúng bữa. Thật không biết nói gì luôn. Những chuyện như thế này nhiều lắm, mình kể ra nhiều người không tin, nhưng đó là sự thực.
  Nói chung là khi khỏe mạnh nhanh nhẹn thì ông bà không cần con cháu, không quan tâm con cháu, sống chết mặc bay, ông bà trưng ra một lối sống ích kỷ hưởng thụ, chơi phải hết sức thoải mái, ăn phải ăn chỗ ngon nhất (vì bà từng tuyên bố ông bà cao tuổi cuộc sống còn lại ít hơn bọn trẻ nên phải ưu tiên ông bà). Vợ chồng mình vẫn kệ ông bà, không nói ra nói vào một câu nhưng mình vẫn nói với chồng mình rằng: làm cha làm mẹ, khi con cái nó đến những mốc quan trọng trong cuộc đời như lập gia đình, sinh con, ấy là khi chúng nó phải làm quen với vai trò trọng trách mới trong khi kinh tế chưa ổn định, gánh trên vai bao nhiêu gánh nặng như thế, nếu như cha mẹ có điều kiện chìa tay ra giúp chúng nó một chút để cuộc sống nhẹ nhàng hơn thì tốt hơn biết bao. Một miếng khi đói bằng một gói khi no cơ mà. Quyền lợi và nghĩa vụ nó song hành, chỉ đòi quyền lợi mà không thực hiện nghĩa vụ gì trong gia đình thì đối với mình là không được.
  Giờ đây bà ngoài 70 tuổi, đã có dấu hiệu lẫn (hơn 1 năm nay) thì trở nên quán xuyến đảm đang việc nhà dù làm rất chậm và rất mất thời gian. Kiểu gì cũng phải nấu cơm, không để bà nấu là khó chịu. Lúc nào cũng luẩn quẩn gần con cháu, thích nói chuyện nhưng mình chẳng thích nói chuyện với bà nữa, chắc chắn ông bà sẽ thấy mình rất lạnh nhạt. Nhưng mình chịu, giờ bảo mình vui vẻ với ông bà mình không làm được. Con mình chúng nó lớn rồi, việc nhà có người đến dọn, trong nhà còn việc gì nhiều nữa đâu, thế nên sự quán xuyến của bà lúc này mình không cần, thậm chí nhìn bà mình cũng không muốn nhìn ấy.
  Vẫn cứ là mệt mỏi.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 7 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #2
  E thấy c thật giỏi ấy khi mà c vẫn sống chung đc đến tận bây giờ. Em ko ở cùng bố mẹ ck nhiều nhưng mỗi lần về quê e cũng đều thấy mệt mỏi c ah. ck thì ko hiêu cho cảm giác của mình. e thật sự thấy sợ nơi đó ấy
  • 56 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Nhà cửa ở quê ông bà bán hết rồi, tiền giữ trong tài khoản rồi, trước không tách ở riêng giờ ông bà ngày càng già thì không tách được nữa.
  • 7 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #4
  E lấy ck được 5 năm rồi, sinh 2 bé rồi nhưng 2 lần sinh là 2 lần mà e thấy thưc sự căm ghét mẹ ck c ah, có người nói e phải quên đi mà sống nhưng e ko tài nào quên được cách mà bà đối xử với e lúc đó.
  • 7 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #5
  vâng. giờ ông bà nhận ra thì đã quá muộn rồi. lúc trẻ khỏe thì ko giúp bjo yếu đau cần sự giúp đỡ từ con cháu thì mới nghĩ đến ngày xưa mình có giúp được gì đâu nên ngại nên mới đòi làm việc
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mamsu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 854 Bài viết

  • 526 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  thôi đừng trách ai hết, khi các chị già đi và các chị làm mẹ chồng đi các chị sẽ hiểu, tôi sống với mẹ chồng 75t coi con gái còn hơn sinh mạng và con dâu là người dưng đây. Nhưng tôi có con trai và có con gái, tôi ko thể đối xử với cha mẹ chồng như họ đã từng với mình được vì chúng sẽ nhìn vào đó mà đối xử với tôi khi tôi già yếu. Ai rồi cũng sẽ già mà mỗi người có 1 tính cách khác nhau, mình dễ chịu xíu đi rồi sẽ qua hết. Cuộc đời này ngắn ngủi lắm, hãy sống vui vẻ và nhìn nhận khách quan hơn sẽ làm mình thanh thản.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,676 Bài viết

  • 5,023 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Mụ MC 70t rồi! Bây giờ đã đến lúc con dâu sắm cái bát gỗ cho MC ăn cho khỏi vỡ rồi! Và mỗi khi con dâu đặt gằn mạnh cái bát trên bàn thì đứa con trai của cô con dâu sẽ nhắc nhở "Mẹ đừng có mà làm mẻ cái bát đấy vì sau này vợ cua con nó còn dùng đây". Cậu bé thật thông minh vì câu cho rằng sau này kể cả mẹ mình có cho vơ mình rất nhiều tiền mà chẳng may lấy phải cô vợ không có tâm chưa chắc cô ta đã đối xử tốt với mẹ mình đâu.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,391 Bài viết

  • 3,566 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi dhtran080868 Xem bài viết
  Mụ MC 70t rồi! Bây giờ đã đến lúc con dâu sắm cái bát gỗ cho MC ăn cho khỏi vỡ rồi! Và mỗi khi con dâu đặt gằn mạnh cái bát trên bàn thì đứa con trai của cô con dâu sẽ nhắc nhở "Mẹ đừng có mà làm mẻ cái bát đấy vì sau này vợ cua con nó còn dùng đây". Cậu bé thật thông minh vì câu cho rằng sau này kể cả mẹ mình có cho vơ mình rất nhiều tiền mà chẳng may lấy phải cô vợ không có tâm chưa chắc cô ta đã đối xử tốt với mẹ mình đâu.
  Chết cười với bác Dhtran!
  Nhưng nói thật là mai kia mình là lên mẹ chồng, mình cũng gắng như mẹ chồng của chủ top.

  Cả đời lo cày cuốc, con cái lớn lên thành đạt hết rồi, còn vài năm tuổi già, giờ là lúc hưởng thụ thôi. Mình giúp được đến đâu thì đến chứ, đâu có thể bắt mình còn vài năm tuổi già phải lo hầu hạ phục dịch mấy đứa to xác nữa.

  Ông bà thích dưỡng sinh, hát múa, khiêu vũ thì sao. Toàn những sở thích lành mạnh ấy chứ, có sao đâu?

  Trông vậy, ông bà còn mấy năm nữa thôi. Chủ top cố mà vui vẻ với ông bà. Chả mấy mà đến lượt mình đi dưỡng sinh, khiêu vũ đâu.
  When people say " I love you", I usually say "I love you more", because life is a competition and I must win!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của simlen
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 23 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Mình thì nghĩ ông bà cứ sống ở nhà ông bà, hưởng thụ các kiểu ko sao cả, nhưng bán cả nhà đến ở cùng con cháu mà như người dưng chỉ lo hưởng thụ ko ngó ngàng gì đến con cháu thì cũng khó coi thật.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,437 Bài viết

  • 16,122 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #10
  Khó coi gì? Tại sao các ông bà già lại phải có nghĩa vụ ngó ngàng con cái khi chúng đã khôn lớn trưởng thành hết rồi? Cha mẹ chỉ có nghĩa vụ với con tới 18 tuổi thôi nhé. Chứ theo các bạn thì đến 6-70 tuổi các cụ vẫn còn chưa được quyền hưởng thụ cuộc sống theo ý mình, bộ chờ đến lúc xuống lỗ rồi hưởng thụ luôn thể í hả? Nói thật mình thấy ở VN các ông bà già quá khổ đi. Lo cho con chưa đủ còn phải quàng thêm nhiệm vụ lo cho con của con nữa.

  Còn bạn chủ top. Mình thấy bạn chỉ trách móc BMC, mà không có nhìn lại bản thân mình. Mình chỉ lấy ví dụ một chuyện rất nhỏ, là cái chuyện mà bạn có cuộc họp quan trọng vào sáng thứ 3 ấy. Khi bạn hỏi MC bạn là bà có trông cháu hộ hôm đó được không, bà chỉ bảo "biết thế", chứ không hề nói là "có" nhé. Ấy vậy mà bạn sắp đặt mọi chuyện cứ như thể là bà đã nhận lời bạn ấy. Không hề có phương án dự phòng cho tình huống nếu bà không trông hộ được. Thế nên mới có chuyện rắc rối xảy ra sau đó. Bạn tự mặc định là bà sẽ trông mà chẳng có cơ sở nào cho việc đó, thì lỗi hoàn toàn là do bạn chứ còn trách móc ai nữa.

  Còn nói chuyện lớn hơn một chút. Ông bà ở cùng nhà không hỗ trợ bạn, cũng không tạo điều kiện cho bạn thuê osin đỡ đần mình, sao bạn không nói thẳng là bạn không thể sống tiếp vậy được. Bạn cần osin, nếu ông bà cứ gây khó khăn cho việc tuyển osin vậy bạn không còn cách nào khác là mời ông bà ra ở riêng. Có thế thôi.

  Rốt cục những gì bạn có của ngày hôm nay chẳng phải do BMC nào tất, mà là do bạn. Mình thì thấy có một thứ bạn rất nên học từ chính BMC bạn, đó là DÁM SỐNG theo cách của mình thay vì lo sợ thiên hạ nghĩ này nghĩ kia. Ông bà dám hưởng thụ, dám làm những điều mình thích, chấp nhận việc bị mang tiếng là bỏ bê, không quan tâm tới con cháu. Thử hỏi, bạn có dám vậy không?

  Những người luôn thấy mình khổ là vì đã không đủ dũng cảm để dám sống cuộc sống theo đúng ý mình. Bạn chính là một người như thế đấy. Nên bạn thấy mình khổ là điều hiển nhiên thôi.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của pretty_sunshine
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của simlen
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 23 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Em ko bảo chuyện bố mẹ hưởng thụ là khó coi, mà theo theo thì nếu ông bà còn có sức khỏe để tự lo chăm sóc bản thân ông bà có thể ở nhà của ông bà, tự đi chợ, tự nấu ăn và còn thời gian thì ăn chơi hưởng thụ thoải mái, thỉnh thoảng sang chơi nhà con cháu con cháu phục vụ ok, con cái cũng có thể thỉnh thoảng sang chơi nhà ông bà cho tình cảm ko sao cả. khi ko có ông bà ở cùng bạn chủ top sẽ có thể thuê giúp việc để phụ giúp chăm sóc con. còn đã bán cả nhà để sang ở cùng con cái (bạn chủ top phải lo cơm nước đúng giờ giấc vì có ông bà nữa) mà đến khi con cái cần ko hỗ trợ được 1 ngày thì em là em vẫn thấy khó coi.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 118 Bài viết

  • 247 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #12
  Mình cũng là người chưa từng nhờ vả gì bố mẹ chồng dù chỉ một lần coi cháu và có tư tưởng "độc lập tự do". Hoàn toàn đồng ý là nếu ông bà sống riêng thì ông bà có thể làm bất kì chuyện gì mình muốn (miễn là không vi phạm pháp luật) tuy nhiên, khi đã sống chung thì mọi người phải có sự chia sẻ với nhau, đó là trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình. Mình nghĩ việc coi cháu một vài ngày, tắm rửa cho cháu không phải là sự hành hạ đối với tuổi già của các cụ mà chỉ cần là con người, có một chút tình cảm thôi thì ai cũng có thể làm được như thế. Mình vẫn luôn nghĩ thế này, dù mình có chăm sóc, yêu thương bố mẹ chồng trăm nghìn lần mà mình đối xử chẳng ra gì với con cái của chính mình (như ông bà trong topic này thì mình cho là như thế) thì mình cũng chẳng thể nào được chúng nó yêu thương và cũng chẳng có quyền đòi chúng nó làm như mình đã từng làm.
  Bạn chủ top cứ đối xử với ông bà như này mình thấy cũng chẳng sai bạn vẫn chăm sóc chỉ là không thể gần gũi được, có ai mà yêu quý được người mà 10 năm nay mình thấy chẳng nhận được chút tình cảm nào của họ.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của number9
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,041 Bài viết

  • 2,049 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi pretty_sunshine Xem bài viết
  Còn nói chuyện lớn hơn một chút. Ông bà ở cùng nhà không hỗ trợ bạn, cũng không tạo điều kiện cho bạn thuê osin đỡ đần mình, sao bạn không nói thẳng là bạn không thể sống tiếp vậy được. Bạn cần osin, nếu ông bà cứ gây khó khăn cho việc tuyển osin vậy bạn không còn cách nào khác là mời ông bà ra ở riêng. Có thế thôi.

  Rốt cục những gì bạn có của ngày hôm nay chẳng phải do BMC nào tất, mà là do bạn. Mình thì thấy có một thứ bạn rất nên học từ chính BMC bạn, đó là DÁM SỐNG theo cách của mình thay vì lo sợ thiên hạ nghĩ này nghĩ kia. Ông bà dám hưởng thụ, dám làm những điều mình thích, chấp nhận việc bị mang tiếng là bỏ bê, không quan tâm tới con cháu. Thử hỏi, bạn có dám vậy không?

  Những người luôn thấy mình khổ là vì đã không đủ dũng cảm để dám sống cuộc sống theo đúng ý mình. Bạn chính là một người như thế đấy. Nên bạn thấy mình khổ là điều hiển nhiên thôi.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của pretty_sunshine
  Ấy mạnh mồm thế Người ta có nỗi khổ tâm nên mới tâm sự, chứ lúc nào cũng đủ dũng cảm để sống theo cách thoải mái nhất thì làm gì có ai vào đây cho người khác đánh giá, soi mói, tám chuyện Giả sử bố mẹ già của ấy mà tính tình khó chịu thế chắc ấy mời ra khỏi nhà lâu rồi nhỉ

  Về phần các cụ, là bố mẹ chồng, mình nghĩ thế này:
  - Bố mẹ chồng hay bố mẹ vợ, chỉ đẻ ra chồng hoặc vợ thôi, nên nghĩa vụ chăm sóc ông bà lúc tuổi cao sức yếu là của chồng hoặc vợ thôi. Người kia chẳng qua là yêu vợ/ yêu chồng nên giúp đỡ.

  - Nếu ông bà muốn có mối quan hệ tốt, và được hưởng sự quan tâm thật lòng của những người còn lại trong gia đình, thì cư xử nên nhìn trước ngó sau một tí. Đã đành con ai đẻ ra thì người đấy lo. Thế nhỡ ông bà nằm liệt giường ra đấy 10 năm, 15 năm thì 1 mình con đẻ của ông bà có lo hết được không

  - Nuôi trẻ con thì còn có niềm vui, có tương lai, biết là 2-3 năm nữa nó lớn thì đỡ, chứ chăm người già nằm vật ra chán lắm. Mà không biết bao lâu Thế cho nên thuê giúp việc chăm người già thường phải trả gấp 1.5 lần đấy.

  - Tóm lại, mình thấy bmc của chủ top cư xử rất khó coi.

  Về phần con dâu rể:
  - Một là thông cảm với ông bà. Mỗi người hành xử một cách nào đó đều có nhiều lý do. Vì quá khứ và kinh nghiệm sống của họ. Vì những điều họ đã biết và vì những điều họ chưa biết. Vì đó là tất cả những gì họ biết. V.v.

  - Trước đây mình cũng có nhiều điều bất mãn với bố mẹ ruột lắm, để trong lòng rất nhiều năm. Nhưng khi mình học được cách tha thứ, mình thấy bản thân thanh thản hơn, mình trân trọng bố mẹ hơn.
  Mình lấy 2 ví dụ làm mình bị ám ảnh,
  + 1 là: hồi nhỏ mẹ rất hay nói con là "con đĩ", hoặc "sao mày không đâm đầu vào ô tô chết đi, đẻ ra chúng mày là đẻ ra một lũ nợ", v.v. mặc dù mình nghĩ mình cũng là một đứa bé ngoan. Bây giờ mình thông cảm cho mẹ, thông cảm với kiến thức thời của mẹ, những vất vả khó khăn mẹ phải đi qua, môi trường xung quanh của mẹ.
  + 2 là: mình là con gái, và con trai quan trọng còn con gái thì không. Chuyện này làm mình tổn thương ghê gớm, nhưng bây giờ có gia đình hạnh phúc, và vì mình đã hiểu nguyên nhân phần nào, nên mình cũng thông cảm cho mẹ.

  Mình thấy giận người khác còn mệt hơn là bỏ qua ý Nhất là lại sống chung trong nhà mình. Bỏ qua được để mà vui vẻ với nhau mình nghĩ cuộc sống sẽ dễ chịu hơn nhiều. Con cái có tình cảm với ông bà thì cũng thấy gia đình ấm cúng hơn.

  Mà dù sao thì cũng có bỏ ông bà được đâu? Mình giận chỉ thiệt thân thôi
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của miso1
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 598 Bài viết

  • 262 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #14
  Đọc bài nầy chỉ cảm thấy tội cho cha mẹ già. Oằn vai nuôi cho con khôn lớn đến khi con trưởng thành . khi về già vẫn không thể sống theo ý muốn của mình chỉ vì con dâu cho rằng phải có nghĩa vụ với con cháu .

  Sao không ai suy nghĩ lại, con mình sinh ra thì mình sẽ phải chịu nuôi lấy . Sao lại cho là bổn phận trông cháu là nghĩa vụ của ông bà . Hoá ra, chỉ khi nào cha mẹ hy sinh cả cuộc đời, hết lo cho con rồi đến cháu cho tới lúc chết thì mới được hay sao .

  Nếu bận quá không nấu ăn hàng ngày được thì nên nấu một lần , ăn 2-3 ngày thì cũng xong. Còn khi con đau thì chồng hay vợ thay phiên nhau nghỉ ở nhà chăm sóc con . Tại sao cứ than phiền và cho rằng đó là nghĩa vụ của hai ông bà già vì sống chung trong nhà . Hoá ra ông bà già muốn sông yên với tuổi già thì nên nhìn sắc mặt con dâu và phải làm theo ý con dâu mong muốnthì mới được yên thân . Ôi con dâu thời nay ????
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 118 Bài viết

  • 247 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #15
  Mình đã từng được đọc một topic của chị Miso, về hạnh phúc của chị (dù mình chỉ đọc chút chút), mình cứ hình dung, một người phụ nữ hạnh phúc thì nhìn cuộc đời cũng màu hồng và hẳn là dịu dàng lắm lắm, ai ngờ khi đọc những lời bình luận ở topic này có vẻ trái ngược với những gì mình nghĩ.
  Mình không hiểu chị đọc ở đâu rồi suy diễn là các nàng dâu trên này muốn bố mẹ chồng phải phục vụ đến "hơi thở cuối cùng", chị thấy rằng, ở Việt Nam mình, mấy nàng dâu "to gan" được như vậy? Đừng thốt lên lời cay nghiệt chị ơi, làm dâu nhất là nàng dâu sống với bố mẹ chồng ở xứ này mấy người sung sướng? Và nếu ai trong chúng ta được sung sướng, được bố mẹ chồng vui vẻ chăm sóc đỡ đần, mình thấy vui cùng cho họ. Cũng đừng bao giờ có mong muốn phụ nữ bây giờ sẽ giống trong quá khứ, chẳng có gì là vẻ vang khi phụ nữ chúng ta phải hi sinh quá nhiều (có khi cả cuộc đời) cho cái chữ "dâu hiền, vợ đảm". Hãy cổ vũ mọi người khi họ dám đấu tranh cho sự đúng đắn và được sống với đúng con người của mình.
  Ở đây, đâu có ai cổ suý con dâu đối xử tệ hại hoặc lợi dụng bố mẹ chồng?
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 56 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi miso1 Xem bài viết
  Đọc bài nầy chỉ cảm thấy tội cho cha mẹ già. Oằn vai nuôi cho con khôn lớn đến khi con trưởng thành . khi về già vẫn không thể sống theo ý muốn của mình chỉ vì con dâu cho rằng phải có nghĩa vụ với con cháu .

  Sao không ai suy nghĩ lại, con mình sinh ra thì mình sẽ phải chịu nuôi lấy . Sao lại cho là bổn phận trông cháu là nghĩa vụ của ông bà . Hoá ra, chỉ khi nào cha mẹ hy sinh cả cuộc đời, hết lo cho con rồi đến cháu cho tới lúc chết thì mới được hay sao .

  Nếu bận quá không nấu ăn hàng ngày được thì nên nấu một lần , ăn 2-3 ngày thì cũng xong. Còn khi con đau thì chồng hay vợ thay phiên nhau nghỉ ở nhà chăm sóc con . Tại sao cứ than phiền và cho rằng đó là nghĩa vụ của hai ông bà già vì sống chung trong nhà . Hoá ra ông bà già muốn sông yên với tuổi già thì nên nhìn sắc mặt con dâu và phải làm theo ý con dâu mong muốnthì mới được yên thân . Ôi con dâu thời nay ????
  Chắc bạn đọc bài mình viết chưa kỹ, nên bạn đọc đến chữ nghĩa vụ kia thì cho rằng mình đang đòi hỏi ông bà phải phục dịch nhà mình. Mình cũng như đại đa số các bạn đều không yêu cầu bố mẹ già có nghĩa vụ chăm sóc con cháu, mà chỉ là có những thời điểm con cái gặp khó khăn thì ông bà cũng nên chìa tay giúp đỡ một tí. Hàng ngày ông bà thư giãn giải trí, cơm canh không tự chín, nhà cửa không tự sạch, tiền nong không tự nhiên mà có. Vợ chồng mình ngoài nghĩa vụ chăm bố mẹ già, chăm con nhỏ thì còn phải lo kiếm tiền nuôi cả nhà. Lỡ bận một ngày mới nhờ ông bà chứ có phải hàng ngày nhờ ông bà chăm con cho mình đâu. Mình thuê giúp việc từ lúc sinh con. Không có điều kiện kinh tế thì đành chịu chứ tự lo cho bản thân được thì tội gì mà phải phụ thuộc phải không ạ?
  Ông bà cứ việc sống theo ý của ông bà, nhưng vì cái tôi và quyền lợi của ông bà mà làm ảnh hưởng đến con cháu thì ông bà cũng phải nhìn lại bản thân. Nếu ai cũng sống vì mình, đặt cái tôi của mình lên trên hết thì điều đầu tiên mình muốn làm cho bản thân là mời ông bà ra ở riêng nhà để vợ chồng con cái nhà mình thoải mái chiều chuộng nhau. Ông bà hay cãi nhau là việc của ông bà, liên quan gì đến mình. Ông bà cứ việc ra vào lủi thủi với nhau. Ở với con cháu được cái vui thì cũng ràng buộc nhiều thứ lắm. Mình tin rằng tất cả các mẹ đều không thích sống cùng bố mẹ chồng, nhưng tuỳ hoàn cảnh từng nhà mà ở riêng hay ở chung thôi. Đâu phải lúc nào cũng được sống và dám sống cho mình đâu.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #17
  chỉ khi ở vào hoàn cảnh của nhau mới hiểu cho nhau. có bạn bảo trách chủ bài viết nhưng bạn có hiểu c ấy đã phải nín nhịn để cho gia đình êm ấm trong 10 năm qua. chị ấy vẫn làm tròn bổn phận của người con dâu đấy thôi. nên mình nghĩ suy nghĩ mỗi người mỗi khác và ko ở hoàn cảnh của nhau nên khó mà thông cảm cho nhau được
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 22 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #18
  Hôm nay mới đọc được bài của chủ top. Đúng lúc tâm sự nhiều quá nên lên mạng search đúng câu tiêu đề luôn. Nhiều người nói ông bà già rồi để ông bà hưởng thụ. Đc bn nữa đâu. Vui chơi là tốt nọ kia. Bản thân e cũng nằm vào hcanh giống c vậy. Chỉ khác là tchinh e k mạnh như c vừa gửi con đi học là thuê giúp việc. Rồi lại lo đủ chi tiêu cả gđ lớn. Em góp ý c ntn nha. C cũng k cần áp đặt ông bà lắm đâu để bây giờ suy nghĩ tiêu cực về ông bà. Cái khúc mắc của c là chổ giờ phải lo lắng cho những ng chưa từng 1 giây 1 phút lo lắng cho mình lúc mình cần nhất. Như e đây, mck nói là thương em lắm. Nhưng lúc e vất vả bôn ba k quản nắng mưa có lúc mang theo cả cháu nhỏ thì ông bà ở đâu. Nghĩ thôi là em uất lắm. Nhưng thôi c ạ. Họ có máy mủ j mà ythuong mình. Mà ythuong thì cũng là giả dối cả đấy. Bây giờ c đã nghĩ đc bthan c k muốn vui vẽ với ông bà thì thôi c cứ cho các con thay mặt đại diện cho ông bà vui vẽ cuối đời chứ ai lại... rồi lại mang tiếng con dâu...sống giả tạo k phải k tốt đâu. Thử đi c. Sẽ thấy thanh thản hơn!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 12 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #19
  Cùng cảnh ngộ nên rất hiểu bạn nhưng bạn hơi hiền quá. Cách giải quyết của mình là tuyệt đối ko sống chung. Ông bà còn trẻ, khoẻ thì sống riêng và tự hưởng thụ. Mình tự lo cho con mình k nhờ vả ai, ko ai ảnh hưởng tới cuộc sống của ai.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của haininh22
  • Avatar của shurie
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 86 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tutichocon Xem bài viết
  Mình cũng là người chưa từng nhờ vả gì bố mẹ chồng dù chỉ một lần coi cháu và có tư tưởng "độc lập tự do". Hoàn toàn đồng ý là nếu ông bà sống riêng thì ông bà có thể làm bất kì chuyện gì mình muốn (miễn là không vi phạm pháp luật) tuy nhiên, khi đã sống chung thì mọi người phải có sự chia sẻ với nhau, đó là trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình. Mình nghĩ việc coi cháu một vài ngày, tắm rửa cho cháu không phải là sự hành hạ đối với tuổi già của các cụ mà chỉ cần là con người, có một chút tình cảm thôi thì ai cũng có thể làm được như thế. Mình vẫn luôn nghĩ thế này, dù mình có chăm sóc, yêu thương bố mẹ chồng trăm nghìn lần mà mình đối xử chẳng ra gì với con cái của chính mình (như ông bà trong topic này thì mình cho là như thế) thì mình cũng chẳng thể nào được chúng nó yêu thương và cũng chẳng có quyền đòi chúng nó làm như mình đã từng làm.
  Bạn chủ top cứ đối xử với ông bà như này mình thấy cũng chẳng sai bạn vẫn chăm sóc chỉ là không thể gần gũi được, có ai mà yêu quý được người mà 10 năm nay mình thấy chẳng nhận được chút tình cảm nào của họ.
  Hoàn toàn đồng ý với quan điểm của bạn, mình cũng thấy chủ Top chẳng làm j sai. Nhận sao thì trả vậy thôi.