TIN TÀI TRỢ.

Mới về làm dâu, nên đối xử thế nào với nhà chồng?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.11K Lượt đọc
 • 17 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 996 Bài viết

  • 1,180 Được cảm ơn

  #1
  Chào các mẹ, em thắc mắc là không biết đối xử với nhà chồng thế nào từ khi bắt đầu về làm dâu để có mối quan hệ tốt. BMC và BMD đều ở quê xa., 2 đứa lập nghiệp ở thành phố.

  Các chị nào có cái barem chuẩn chuẩn cho em xin với ạ. :Rose::Rose:
  Ví dụ như 1 tuần gọi điện về 1 lần, 1 tháng về thăm BMC 1 lần, quà cáp mỗi lần về thế nào, biếu tiền thế nào. Khi BMC nói đúng sai thì thái độ thế nào, tính em chỉ nhịn được 1-2 lần đầu, đến lần sau thì xong phim mất. Làng xóm hay họ hàng nhà chồng nói xấu thì thế nào? Hôm dạm ngõ có ông bác chồng nói linh tinh là em lườm tỏ thái độ ngay. :mad:

  Em biết tính em trực tính và nóng nảy, em sẽ sửa, nhưng mà không biết nên ở mức độ nào thì tốt?
  Với mới về thì nên tỏ thái độ nhiệt tình, hay "mát mẻ" vừa phải, hay lạnh lùng?

  Nghe các mẹ than thở trên này mà lo quá:Crying: Nhà em có 2 bà cô chồng cũng hay bóng gió quà cáp, rồi bà họ hàng ở cạnh cũng trách móc mấy lần, em thì cũng có mua quà, nhưng lần mua lần không, chứ không phải đi đâu về cũng mua (mà em thì đi suốt hichic). Với quà em mua cũng bị chê thẳng mặt mấy lần rồi. Thế thì em nên quà cáp đầy đủ cho tất cả những người thắc mắc đó, hay thế nào?

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của reika
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 282 Bài viết

  • 95 Được cảm ơn

  #2
  Bạn ơi, là ứng xử con người với nhau thì không thể có barem chuẩn được, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh mà. Mình nghĩ, chồng bạn sẽ là cầu nối tốt đấy, vì anh ấy đã vốn hiểu lề thói, tính cách gia đình mình để giúp bạn đến gần hơn với gia đình anh ấy.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7,786 Bài viết

  • 29,491 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Tính bạn trực tính và nóng nảy, mình chỉ góp ý với bạn 1 điều duy nhất, đối với mẹ chồng bạn cố gắng ko cãi tay đôi, ko hỗn láo. Nếu mẹ chồng quá đáng thì bạn tránh đi. Có mẹ chồng mới có chồng bạn, tuyệt đối ko lấy lý do vì tính em nóng, vì em trực tính, vì em bức xúc quá, nên em...
  Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 996 Bài viết

  • 1,180 Được cảm ơn

  #4
  Cảm ơn reika và songsbienr, mình sẽ cố...
  • Avatar của NghéNP
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 214 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #5
  Mình thì cũng không lên kế hoạch gì hết, đơn giản là mình sống đúng tình cảm, thật lòng. theo nguyên tắc " mất lòng trước được lòng sau" của mình.

  Ví dụ cụ thể là:
  - Chuyện điện thoại: lâu lâu gọi đt về bên nội, chả hỏi han sức khỏe gì, hỏi bà nội Nghé là " vậy là hôm nay có ông nội cùng ăn cơm nhà, Mười ( mẹ chồng mình á ) tha hồ hạnh phúc nha", rùi..cười hí hí, khoe khoang cháu biết làm cái này cái nọ, con đang lo cái này cái kia, con ăn ko đc, Mười có cách gì chỉ con không?.. Hoặc là tâm sự chuyện hai đứa em chồng, méc tội tụi nó, vv và vv..Chứ ko thảo sẵn văn bản sẽ nói gì hết
  ( Ngày xưa iêu anh cũ, mỗi lần gọi đt sang nhà hỏi thăm mẹ anh ấy, toàn phải thảo sẵn, cứ cứng đơ đơ, bảo sao cuối cùng ko có duyên làm con dâu bác í.. hì hì )

  - Chuyện quà cáp: Mình mua cái gì phù hợp túi tiền mình, lứa tuổi thôi. Thích hay không thì mình ko để ý lắm nếu thấy ít dùng quà mình tặng, mình sẽ hỏi sao vậy? Chắc ko hợp à? Để con rút kinh nghiệm...,
  Mình quan niệm là quà tặng là tấm lòng. Chê bai thì... khỏi tặng nữa! Vừa mất tiền, vừa bị chê..ghét. Nhưng nhà chồng mình thì chưa bao giờ chê cái gì cả, chắc thông cảm con dâu vụng...
  những dịp như là 8/3, 20/10 mình sẽ mua quà gửi về tặng bà và dì chồng. Em út chồng thì hay cho cái này cái kia, phục vụ đời sống thiết thực như là sữa, bánh,.. sinh nhật dẫn nó đi mua, thích gì mua nấy, đắt quá thì ... khỏi mua, vì rõ ràng là AC còn phải nuôi cháu , ko đèo bồng đc những thứ xa xỉ.. Mình là mình quan điểm thế...

  - Quan hệ: mình nói thẳng suy nghĩ của mình là như này, như này... Con thấy chồng con có cái này chưa dc. Ba Mười nói dùm con... Con thấy em nó hư thế này thế kia.. Và em chồng mình có gì mình ko vui thì mình nói luôn, để bụng mệt người lắm...

  Có thể hoàn cảnh của mình & bạn khác nhau. Nhưng túm lại, với mình thì sống thật với chính mình là tốt nhất. Vì suy cho cùng, chả ai sống giúp bạn cả.
  Mình nghĩ là mỗi người sẽ tự tìm ra cách sống khiến bản thân dễ chịu nhất...
  Chúc bạn có cuộc sống thật vui & hạnh phúc nhé
  hí hi hi ...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,818 Bài viết

  • 1,768 Được cảm ơn

  #6
  Mình cũng nghĩ như bạn NghéNP, ko có gì gọi là barem trong quan hệ gia đình cả. Mình ko phải con người hoàn hảo, nên càng ko thể là con dâu hoàn hảo, chỉ có đem tấm lòng thật thà của mình đối với gia đình chồng thôi, mình may mắn hơn nhiều bạn, là gđ chồng mình ko bắt ne bắt nẹt gì mình, mà rất thương mình, thế nên, khi có chuyện gì mâu thuẫn, thì cũng nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng "to thì coi là nhỏ, nhỏ thì coi là ko có". Mình luôn xác định, Mẹ chồng thì trước hết vẫn là 1 con người, sau đó là 1 người phụ nữ, rồi là một người mẹ, và cuối cùng, chính là mẹ của chồng mình, nhìn nhận mọi thứ theo cách như vậy, sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

  Mình thì hơi quậy, cũng nóng tính và thẳng tính, được cái, bmc sau 1 tg cũng biết tính mình, và chồng mình cũng là người biết điều tiết mối qh gđ, nên ko có quá nhiều vđ xảy ra.

  Mỗi khi mình có điều gì suy nghĩ trong qh với gđ chồng, mình luôn cố gắng tâm sự với chồng đầu tiên, một là để đẩy cho a ấy giải quyết, , hai là nhận lời khuyên từ anh ấy, vì a ấy là người hiểu rõ bm a ấy hơn mình nhiều mà.

  Hồi đầu, mc mình cũng hay mắng mỏ mình, rồi bảo bọn mình vô tổ chức, bướng, quậy, bắt nạt chồng... nhưng sau 1 tg, bà bảo "nó hay cãi nhưng thật thà, thẳng tính, tốt tính, nó thương con tôi", hihi.

  Còn cái gì nữa nhỉ, trong qh với gđ chồng, cũng phải biết nói "Không", và cố gắng nói "Không" đúng thời điểm, đừng nhịn quá lúc đầu để rồi sau ko theo nổi, cái gì làm được thì làm, thây khó khăn thì nói rõ, ko cố để rồi sau thành quá cố mà làm buồn lòng nhau. Nói chung, mình ko tạo ra tiền lệ gì hết, :Smiling:.

  VD Bọn mình cưới được nửa tháng thì chị chồng sinh em bé, về ở nhà mình (ông bà mua, vợ chồng mình ở), bà lên chăm chị, có nói mình về ăn cơm buổi trưa, bà nấu cơm rửa bát, mình chỉ ăn thôi, ko phải làm gì, nhưng mình qđ là ko về, dù cq gần nhà, mình nói mình ở cq ăn rồi nghỉ trưa luôn cho tiện, vì nếu ko nghỉ trưa thì mình ko thể tập trung làm việc buổi chiều được, bà ko ưng bụng lắm, nhưng ko ép mình. Ngay sau đó, mình nói với chồng và nói thêm là "em có thể về, nhưng đã về thì ko thể ko nấu cơm, ko rửa bát, rồi nhà chật, khó nghỉ ngơi, e sẽ mệt mỏi, mà bây giờ về, sau này lại ko về được thì sẽ ko hay, tốt nhất là ko về luôn từ đầu", chồng mình ủng hộ mình ngay, và sau đó, thi thoảng mình về thì mọi người rất vui vẻ, mà ko về thì cũng chả sao.

  Mình cũng ko nhịn gì hết, thấy cái gì ko hợp lý là í kiến thẳng tưng luôn, bất kể đó là bc, mc hay anh chị chồng, mà mình í kiến xây dựng, nên có thể lúc đầu ko được lòng ob, nhưng sau đều ổn cả. Hồi đầu chồng còn bảo e lắm chuyện nó vừa vừa thôi, nhưng mình bảo "e thấy vô lý thì e ko chịu được, e lại ngứa mồm", sau chồng mình cũng quen, .

  Chuyện quà cáp, nói thật là mình ko câu nệ ngày lễ tết gì đâu, ở xa, toàn gọi điện chúc mừng thôi. Cuối năm biếu ông bà chút tiền, thi thoảng có tiền lương, thưởng thì cũng biếu ông bà chút chút, ông bà ko nhận thì nói "bọn con biếu bm, mai kia con hết tiền con lại xin nhiều hơn" rùi cười tí toét. Với cả, mình cũng chả phân biệt tiền bm hay con cái gì mấy, ob cần mua gì thì bọn mình mua, mà mình cần gì ở quê, ob cũng mua hộ, hoặc gửi mừng đám cưới, hay góp giỗ ...chả bao giờ tính toán.

  Cũng chả có cái gì gọi là định kỳ về thăm hay gọi điện, hứng chí lên thì 2 tuần về quê ăn vạ ông bà 1 lần, bận, lười thì vài tháng về. Gọi điện thì thi thoảng, thường là lúc nào chồng đi chơi về muộn thì ở nhà gọi hỏi thăm bmc, tranh thủ kể tội chồng luôn, :Laughing:.

  Nhiều khi mình vô ý, có lỗi, ông bà sẽ nói với chồng mình, sau đó nói thẳng với mình, rồi mình sẽ hoặc là thanh minh nếu ob hiểu nhầm, hoặc xin lỗi nếu đúng là mình có lỗi, sau đó rồi thôi.


  Một điều nữa, thường bm nào cũng thích chăm lo cho con, thích thấy mình có ích cho con, nên nói thật là mình cũng tích cực xin xỏ ông bà, mấy thứ lặt vặt thôi, nhưng ôb cũng vui lắm, vd về quê toàn nhờ bà đi chợ mua rau với thức ăn mang lên HN, hoặc mấy món trên HN ko có, bao giờ cũng ỉ ôi để đến mùa là thế nào bà cũng mua rồi gửi lên cho.

  Tiếp nữa, hạn chế tối đa việc kể lể về bmc hay chồng với bên nhà ngoại, vì nhiều khi, việc rất nhỏ, mình tức thì mình kể rồi mình quên, nhưng bên nhà ngoại lại thấy to tát, rồi khi gặp nhau, nhắc lại, lại thành ko hay. Hoặc chả cần nhắc lại, chỉ là mình đang tức, nếu người nghe can mình vài câu thì mọi chuyện kết thúc, nhưng bao giờ bố mẹ chả xót con, có khi lại nói vào vài câu, mình lại tức thêm, he he, mọi việc nó cứ thế mà phát triển ko kiểm soát được, phiền lắm. Tất nhiên, trừ 1 số việc rất rất quan trọng nọ kia, cần người lớn ra mặt thì khác, còn đâu, việc trong gđ chồng là việc của mình và gđ chồng, ko nên làm phiền đến bên nhà ngoại.

  Cơ mà mình thấy, quan trọng là gặp may mắn, lấy được chồng biết điều, và bmc thương con thương cháu. Dù mình cũng thi thoảng buôn chuyện kể lể về nhà chồng, nhưng mình luôn biết rõ 1 điều là so với chồng và chị chồng, mình có thể ko bằng, nhưng so với tất cả mọi người khác, bao giờ mc mình cũng sẽ ưu tiên thương mình hơn, bênh mình hơn.

  Hơi dài dòng, mà còn cảm thấy chưa nói hết ý, thôi thì bạn cứ đọc, áp dụng được cái gì thì càng tốt, ko thì coi như mình chia sẻ với mọi người về cs của mình, mong mọi điều tốt đẹp đến với bạn và gđ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 996 Bài viết

  • 1,180 Được cảm ơn

  #7
  Sushi đã đọc không chớp mắt 2 bài dài của NghéNP và eucalytus. Nếu các bạn còn nhớ ra gì nưa thì lên kể cho tớ nghe với. Vì tớ thấy kinh nghiệm của mọi người thật sự bổ ích, mình rút ra được kinh nghiệm cho bản thân mình. Với lại đọc xong cũng quẳng được gánh lo lắng đi rồi hihi
  • 503 Bài viết

  • 265 Được cảm ơn

  #8
  Mình cũng có BMC ở xa, lâu lâu về nhà chồng thì mua quà riêng biếu các cụ (hỏi ox xem các cụ thích gì), biếu tiền các cụ tiêu vặt ( biếu cụ ông riêng, cụ bà riêng), quà chung biếu cả nhà chồng (thế thì khỏi ai trách mình hết...hihi), lân la trò chuyện các bà cô chồng tìm hiểu tính tình nhu cầu của từng người... Trong mọi chuyện nhất thiết phải NHỊN nhé! Biết sẽ khó lắm, vì có lúc nào cũng như ý đâu, nhưng có gì bất công hay bất ổn thì mình cứ nhịn trước đã, rồi tối về nhà thủ thỉ với ox cái khó của mình..v.v..Kinh nghiệm bản thân là ít về quê nên lâu lâu về làm cho hoành tráng, để các cụ để họ hàng không chê vào đâu được, phải nói cười xởi lởi, phải vui vẻ hòa đồng, phải hăng hái tích cực, phải...khen chồng trước mọi người để người ta tự hào về con trai nữa nhé!
  P/S: đừng thể hiện trên cơ chồng trước gia đình anh ấy là được! (dù ở nhà ta là nhất!!) hi hi

  Chút ít kinh nghiệm hy vọng giúp bạn phần nào!:Angel:
  Gia đình là tất cả...

  LKIpp7

  v83erjdnno8ao
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 698 Bài viết

  • 921 Được cảm ơn

  #9
  Bạn hỏi câu này mình cũng trích lời của mẹ mình nói với em mình khi về làm dâu
  và mình thấy em mình hạnh phúc vì nghe lời của mẹ minh :
  " Con về làm dâu nhà ngừoi ta con đối sử với bố mẹ, anh chị em trong nhà mình như nào
  Thì con hãy đối sử với nhà thông gia như thế, du bố mẹ chồng khó tính hay ác độc hay có ý nghĩ
  không tốt về con, nhưng con đối sử chân thành, yêu thương nhà chồng như nhà mình thì chả có ai lỡ
  làm con đau buồn cả, khi họ đã đồng ý cứoi con cho con họ là họ đã coi con là thành viên trong gia đình rồi
  còn lại phụ thuộc vào con "
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Thich_Sushi Xem bài viết
  Chào các mẹ, em thắc mắc là không biết đối xử với nhà chồng thế nào từ khi bắt đầu về làm dâu để có mối quan hệ tốt. BMC và BMD đều ở quê xa., 2 đứa lập nghiệp ở thành phố.

  Các chị nào có cái barem chuẩn chuẩn cho em xin với ạ. :Rose::Rose:
  Ví dụ như 1 tuần gọi điện về 1 lần, 1 tháng về thăm BMC 1 lần, quà cáp mỗi lần về thế nào, biếu tiền thế nào. Khi BMC nói đúng sai thì thái độ thế nào, tính em chỉ nhịn được 1-2 lần đầu, đến lần sau thì xong phim mất. Làng xóm hay họ hàng nhà chồng nói xấu thì thế nào? Hôm dạm ngõ có ông bác chồng nói linh tinh là em lườm tỏ thái độ ngay. :mad:

  Em biết tính em trực tính và nóng nảy, em sẽ sửa, nhưng mà không biết nên ở mức độ nào thì tốt?
  Với mới về thì nên tỏ thái độ nhiệt tình, hay "mát mẻ" vừa phải, hay lạnh lùng?

  Nghe các mẹ than thở trên này mà lo quá:Crying: Nhà em có 2 bà cô chồng cũng hay bóng gió quà cáp, rồi bà họ hàng ở cạnh cũng trách móc mấy lần, em thì cũng có mua quà, nhưng lần mua lần không, chứ không phải đi đâu về cũng mua (mà em thì đi suốt hichic). Với quà em mua cũng bị chê thẳng mặt mấy lần rồi. Thế thì em nên quà cáp đầy đủ cho tất cả những người thắc mắc đó, hay thế nào?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 996 Bài viết

  • 1,180 Được cảm ơn

  #10
  Cop86 cưới sớm thế, tớ còn nhiều tuổi hơn cơ đấy:Laughing: Nhưng mà tớ phải học tập đấy, dù thấy cũng khó phết huhu

  bạn onglaovabienca tớ nghĩ là bạn mới nghe thôi, chưa có kinh nghiệm thực tế rồi. Câu mà bố mẹ bạn dặn dò em gái bạn, tớ nghe cứ như các đồng chí vẫn nói khi tiễn cảm tử quân ra trận ấy :Laughing::Laughing: Sori bạn nhé, tớ hay liên tưởng linh tinh.
  • 503 Bài viết

  • 265 Được cảm ơn

  #11
  Tớ cưới được 4 năm rồi! hehe...dù gì thì bạn cứ bủa vây bằng quà cáp là sẽ tạm ổn thôi! Hí Hí

  Chúc bạn sớm chinh phục được mọi người! hi hi
  Gia đình là tất cả...

  LKIpp7

  v83erjdnno8ao
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 503 Bài viết

  • 265 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi onglaovabienca Xem bài viết
  Bạn hỏi câu này mình cũng trích lời của mẹ mình nói với em mình khi về làm dâu
  và mình thấy em mình hạnh phúc vì nghe lời của mẹ minh :
  " Con về làm dâu nhà ngừoi ta con đối sử với bố mẹ, anh chị em trong nhà mình như nào
  Thì con hãy đối sử với nhà thông gia như thế, du bố mẹ chồng khó tính hay ác độc hay có ý nghĩ
  không tốt về con, nhưng con đối sử chân thành, yêu thương nhà chồng như nhà mình thì chả có ai lỡ
  làm con đau buồn cả, khi họ đã đồng ý cứoi con cho con họ là họ đã coi con là thành viên trong gia đình rồi
  còn lại phụ thuộc vào con "
  Lão có người Mẹ tuyệt vời đấy! Tâm lý thế thì quá tốt còn gì! Nhưng không phải bà mẹ chồng nào cũng nghĩ được như mẹ lão đâu! :Smug:
  Gia đình là tất cả...

  LKIpp7

  v83erjdnno8ao
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 996 Bài viết

  • 1,180 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cop86 Xem bài viết
  Lão có người Mẹ tuyệt vời đấy! Tâm lý thế thì quá tốt còn gì! Nhưng không phải bà mẹ chồng nào cũng nghĩ được như mẹ lão đâu! :Smug:
  cop86 nhầm rùi nhá:Laughing: Đây là mẹ đẻ dặn dò con gái trước khi tiễn con về nhà chồng, không phải MC nói câu đấy. Nhưng mà MC mình cũng nói câu cuối cùng của đoạn đấy: Con đã là thành viên của gia đình hihi
  • 698 Bài viết

  • 921 Được cảm ơn

  #14
  vậy mẹ bạn không dặn bạn lúc về nhà chồng phải đối sử với gia đình chồng như thế nào à ?
  chắc bố mẹ bạn cũng không tâm lý với con cái rồi bảo sao đến chuyện đối sử như nào
  với nhà chồng cũng không biết :Thinking:
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Thich_Sushi Xem bài viết
  Cop86 cưới sớm thế, tớ còn nhiều tuổi hơn cơ đấy:Laughing: Nhưng mà tớ phải học tập đấy, dù thấy cũng khó phết huhu

  bạn onglaovabienca tớ nghĩ là bạn mới nghe thôi, chưa có kinh nghiệm thực tế rồi. Câu mà bố mẹ bạn dặn dò em gái bạn, tớ nghe cứ như các đồng chí vẫn nói khi tiễn cảm tử quân ra trận ấy :Laughing::Laughing: Sori bạn nhé, tớ hay liên tưởng linh tinh.
  • 996 Bài viết

  • 1,180 Được cảm ơn

  #15
  Hà hà, bạn ông già này đúng là già thật rùi, đanh đá phết. Đây là hội chứng tâm lý muốn lấy vợ đây mà :Laughing: Nhưng trước tiên phải sửa lỗi chính tả đi nhé.

  Mỗi nhà một phong cách khác nhau. Bố mẹ tớ không nói chung chung thế, mà nêu cụ thể từng việc, kiểu như con phải làm cái này, cái này ... Nhưng những cái đó cũng không thể đủ được, vì cuộc sống vô vàn sắc màu, nên tớ mới lên đây hỏi các chị, các mẹ đã đi trước cho có kinh nghiệm đa dạng.
  • 503 Bài viết

  • 265 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Thich_Sushi Xem bài viết
  cop86 nhầm rùi nhá:Laughing: Đây là mẹ đẻ dặn dò con gái trước khi tiễn con về nhà chồng, không phải MC nói câu đấy. Nhưng mà MC mình cũng nói câu cuối cùng của đoạn đấy: Con đã là thành viên của gia đình hihi
  Thich_Sushi ơi, mẹ lão tức sẽ là MC tương lai của vợ lão í mà! ý mình là thế! hi hi
  Gia đình là tất cả...

  LKIpp7

  v83erjdnno8ao
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,818 Bài viết

  • 1,768 Được cảm ơn

  #17
  Mình thì lại rất ít khi quà cáp khi về Mình thì lại rất ít khi quà cáp khi về quê. Mình cực kỳ ngại mua quà, nhất là mua cho những người mình không quen lắm. Bmc mình ở riêng, quê ở 1 nơi khác, mình chỉ về quê chồng vào dịp Tết, thì thường là mẹ chồng cb quà biếu rồi mấy bố con mình vác về biếu thôi. Còn các dịp khác vd ma chay, cưới hỏi, mình cũng toàn hỏi qua bmc rồi mới làm theo.

  Tết, biếu bà (là mẹ ghẻ của bố chồng), bác anh ruột của bố chồng mỗi người 200, góp quỹ nhà thờ họ 100-200 tùy tâm. Khi gặp trẻ con trong họ, bọn mình mừng tuổi mỗi đứa 10k, nói chuyện rồi chơi với chúng nó. Có đồ đạc, quần áo cũ thì cũng lựa ra, rồi mang hoặc gửi về quê cho mọi người, lúc đưa thì cũng nói “mấy cái này còn sạch và mới, mà vc cháu mặc chật, cô chú xem có ai mặc được thì mặc hộ bọn cháu cho đỡ phí”. Có cái nào thấy vừa với ai thì đưa thẳng cho người đó.

  Mình thấy mọi người ở quê cũng quý nhà mình, có lẽ cũng vì mọi người rất quý bố chồng mình. Khi có công việc, nếu gặp mình, mọi người cũng hay kể cùng mình, mình về quê, tụi trẻ con chào hỏi rối rít, rồi dắt mình đi chơi, .

  Khi ai có việc gì, mà bọn mình giúp được thì bọn mình giúp nhiệt tình, vd mọi người nhờ mua máy tính, sửa máy tính cho con cháu, đưa đi khám xét… Nói chung, mình cứ bình thường, vui vẻ, không đặt nặng chuyện đó là quê chồng mà phải thay đổi cách cư xử của mình.

  Về quê mọi người cho gạo, cho rau, bê được bao nhiêu thì xin bấy nhiêu, còn lại “cho cháu gửi lần sau cháu về cháu lấy”, . Riêng đồ đang sống thì không lấy vì không biết làm, có lần, đứa cháu họ nó bắt được mấy con cá, bà thím cho con cá chép to ngon nhất đem lên HN ăn, hí hửng lắm, vì thích ăn cá, xin rối rít, sau lại nhớ ra “Thím ơi, cháu không biết làm cá, thôi cháu không mang lên đâu, thím nấu luôn cả nhà ăn đi”, thím phì cười rồi cũng nấu cả nhà ăn luôn.

  Nói chung, mình chả nịnh quê chồng, quê chồng cũng chả nịnh mình, bình đẳng. Mà mình còn là chuyên gia bêu xấu chồng với mọi người ở quê, cứ có dịp là ngồi kể lể chồng lười, chồng bẩn, chồng ham chơi, .
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,818 Bài viết

  • 1,768 Được cảm ơn

  #18
  Hôm dạm ngõ có ông bác chồng nói linh tinh là em lườm tỏ thái độ ngay

  Đọc câu này của bạn, mình lại kể chuyện nhà mình tiếp. Hôm đám hỏi mình, đứa bạn mình kể lúc mọi người nói chú rể lên đón cô dâu xuống chào mọi người, có bà bác bên đằng mẹ chồng nói “sao lại phải lên đón, phải tự xuống chứ”, bạn mình nghe xong, tức lắm, lên kể với mình, mình cũng ấm ức, mà nhìn bác ấy lại cũng hơi “đanh đá”, nên sau khi lấy nhau, mình cũng dè chừng với bác ấy lắm. Thế nhưng dần dần, mình mới thấy là bác ấy rất tốt tính, tình cảm, còn cái câu kia chỉ là quan điểm của bác ấy vậy thôi – nhà bác ấy chưa có anh chị nào cưới cả - vậy nên sau đó, mình làm nũng bác ấy ác liệt luôn í, . Thế nên, hạn chế đánh giá 1 người qua 1 vài chuyện nhỏ lẻ, mà nên bình tĩnh để nhìn nhận đúng con người của người ta.

  Gđ chồng bạn, nghe bạn kể ở đầu topic, có vẻ cũng hơi phức tạp, nhưng bạn cứ nhìn mọi việc một cách đơn giản, sống theo khả năng của mình, làm thế nào để chính mình, rồi đến chồng mình, rồi đến bmc, rồi cuối cùng mới là họ hàng của chồng thoải mái nhất, chứ đừng ưu tiên người ngoài nhé. Quà cáp cũng vậy, kệ họ, để họ thấy, khi mình biếu quà, đó là tấm lòng của mình, chứ không phải vì họ đòi hỏi, hay họ có quyền được đòi hỏi quà cáp từ mình. Mình chả phải phục dịch ai hết, chỉ là chăm lo cho chồng con, hiếu thảo với bmc, vậy là đủ rồi, họ hàng xếp sau đi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)