TIN TÀI TRỢ.

Mẹ chồng bòn rút tiền cưới của chúng tôi

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 15.3K Lượt đọc
 • 91 Trả lời

 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 328 Bài viết

  • 331 Được cảm ơn

  #1
  Không biết có phải em suy nghĩ đơn giản không. Hồi sáng em mới đọc được cái này trên ngoisao.net mà giật cả mình:

  Tôi quen và đồng ý lấy anh vì tình cảm chân thành anh dành cho tôi và gia đình tôi. Tôi cũng thầm mừng vì gia đình anh không khá giả gì, nhà anh cũng ở quê, gia đình anh xuất thân bình thường. Tôi nghĩ như thế cuộc sống làm dâu trong gia đình anh sẽ nhẹ nhàng. Nhưng càng tiến gần đến đám cưới, tôi càng nhận ra nhiều điều "kỳ quặc" ở gia đình anh.
  Ba mẹ anh tuy đã có chút ít thu nhập từ vườn tược nhưng vẫn sống chủ yếu bằng tiền các con gởi hàng tháng, và số tiền này đã được quy định, tháng nào đưa muộn là y như rằng bị mẹ chồng nặng nhẹ: "Cực khổ cả đời nuôi con cái lớn lên, giờ thì con cái phải lo lại cho ba mẹ chứ". Vậy nên tôi để ý thấy chẳng bao giờ anh dám trốn tránh, dù tháng đó có phát sinh gì, dù ngày cưới đang cận kề.
  Ông bà cũng chẳng lo cho chúng tôi bất cứ thứ gì mà các cô dâu khác lẽ ra phải được nhận từ nhà chồng. Vậy là hai đứa phải tích góp để chụp ảnh, mua áo cưới, trang trí bên nhà trai... và những gì bố mẹ chồng yêu cầu.
  Về bên nhà chồng, bước vào phòng hai vợ chồng - căn phòng không được dọn dẹp cũng chẳng được trang hoàng cho ra cái phòng tân hôn - mẹ tôi nghẹn ngào. Dù bà không nói lời nào nhưng tôi nghe kể là trên đường về bà đã khóc, khóc vì không ngờ con gái mình lại thiệt thòi như thế khi về nhà chồng. Nhưng nếu bà biết những gì xảy ra sau đó, chắc bà còn xót xa lắm!Rồi thì ngày cưới cũng đến. Ngày rước dâu ông bà cũng cho tôi 5 chỉ vàng (thực tế là 4,5 chỉ), đưa cho nhà gái hơn 10 triệu đồng tiền cưới. Tôi và chồng nhủ thầm, thôi thì ba mẹ cũng đã thương, lo lắng để không ngậm ngùi với bà con họ hàng.
  Đám cưới bên nhà trai chia ra nhiều tiệc nên phải đón khách cả ngày. Ai dè tới trưa thì trời bắt đầu chuyển mưa. Thế là bố mẹ chồng gọi tôi vào đếm tiền mừng để liệu coi lời lỗ thế nào. Phong bì mừng được cất trong phòng mẹ chồng chứ hai vợ chồng cũng chẳng được giữ. Mới đếm được hơn 40 triệu đồng (gần nửa số khách mời) thì mẹ chồng bảo tôi là bà giữ lại 40 triệu đồng để trả cho các khoản đã chi, chiều tôi lo đếm nốt phong bì để tính tiền mâm cỗ, rượu bia và những khoản khác bà chưa nhớ ra.
  Tôi không hiểu nên hỏi mẹ chồng thì được biết 40 triệu đồng đó bao gồm tiền vàng, tiền cưới, mâm quả và tất tần tật chi phí cho nhà trai đi rước dâu... Tới đây tôi mới ngớ ra là nhà chồng chẳng cho chúng tôi thứ gì và cũng chẳng phải lo bất cứ khoản nào, giờ lại chặn trước số tiền họ đã chi, sợ rằng trời mưa...
  Số phận cũng trớ trêu, đêm tân hôn anh phải đi làm. Tôi thì cũng chẳng còn tâm trí nào mà một mình ở lại nhà chồng. Thế là chúng tôi đi, hẹn bố mẹ chồng sáng hôm sau về sớm để thanh toán các khoản còn lại. Tôi mệt nên ngủ thiếp đi, còn anh thì phải thức làm việc đến sáng. Ông bà đã chẳng thương còn gọi điện sớm hỏi khi nào về? Chẳng dám ăn sáng, hai vợ chồng tranh thủ chạy hơn 20 km về nhà.
  Còn chưa kịp vào nhà, mới đặt chân đến cửa thì bố chồng đã đưa cho chồng tôi tờ giấy với một danh sách những khoản chi. Tính xong thì lỗ gần chục triệu đồng, chưa kể trước, sau hai vợ chồng chi cũng hơn 20 triệu đồng. Vậy là chúng tôi ra riêng với bàn tay trắng. Nói đúng hơn thì còn chút hồi môn mẹ tôi cho để mua sắm trong nhà.
  Vậy cũng chưa yên. Sau khi cưới được ít ngày, vì quá bận mà chưa gửi tiền hàng tháng về, mẹ chồng lại gọi điện nhắc chuyện lo đám cưới cho chúng tôi, lo cho tôi 5 chỉ vàng nên ốm, giờ nói tôi cho lại 1 chỉ vàng. Nghe chồng nói mà không thể tưởng tưởng nổi tại sao bà lại mở lời như thế được? Tại sao bà không nghĩ các con chỉ mới ra riêng còn bộn bề thế nào, còn bao nhiêu khoản phải chi trả.
  Nhưng để êm nhà êm cửa, để chồng khỏi khó xứ tôi cũng đồng ý. Nhưng bấy nhiêu đó cũng chưa làm tôi buồn bằng việc sau cưới, mẹ chồng tỏ ra khó chịu, coi thường, phân biệt đối xử và gần như chẳng hài lòng với bất cứ điều gì tôi làm cho bà.
  Sau hôn nhân tôi thực sự sốc nhưng may mắn thay tôi còn có chồng bên cạnh. Chúng tôi tự động viên nhau vượt qua thời gian này, bàn tay trắng chúng tôi sẽ gây dựng tổ ấm như mình mong ước. Cố lên nhé chồng yêu!
  Em thấy những chuyện này là ... rất bình thường. Tháng 3 năm sau là em kết hôn. Nhà chồng bên em cũng không có điều kiện và em cũng biết từ trước nên không có đòi hỏi gì nhiều. Sắp tới bọn em đi chụp ảnh cưới, mua sắm đồ đạc phòng cưới, quần áo em và bạn trai cũng định tự lo. Em cũng nói luôn là tiền mừng đám cưới sẽ gửi lại cho các bố mẹ hai bên để trả nợ và những khoản phải chi ra trong đám cưới (Em dự định sẽ chỉ giữ lại tiền mừng của bạn bè em). Tự em cũng cảm thấy nếu mà bố mẹ chồng lo cho những việc như thế thì ... rất ngại. Thứ nhất là các cụ có tuổi rồi (2 bố mẹ chồng em đều hơn 60 tuổi), không có thu nhập gì ngoài đồng lương hưu ba cọc ba đồng. Thứ hai, em cảm thấy nếu các cụ mua sắm đồ đạc cho, sau này có muốn sẳm sửa gì cũng phải thông qua ý của các cụ. Nói chung, em muốn tự lập về kinh tế ngay từ đầu. Có lẽ em còn trẻ quá nên suy nghĩ ngây thơ hay sao. Các chị có kinh nghiệm có thể giúp em, như vậy theo lễ tiết bình thường bố mẹ chồng thường lo cho vợ chồng mới cưới những khoản gì ạ?
  Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông
  Bao ngày mẹ mong con chào đời

  ZE1Hp7

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của bang_nhu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 116 Bài viết

  • 69 Được cảm ơn

  #2
  Hichic đọc bài này đúng là hết hồn giống hệt nhà chồng đứa bạn mình cưới xong còn bị gd chồng bắt đưa của hồi môn nữa chứ.
  Tớ thấy việc chụp ảnh cưới, nhẫn cưới, mua sắm đồ đạc trong phòng rồi quần áo vc bạn phải tự lo chứ các cụ chỉ sắm những cái lớn lớn như chỗ ở rồi giường tủ bàn ghế thôi... Mình cũng phải đỡ đần các cụ 1 tí chứ nhỉ. Nếu nhà chồng có đk thì thôi cứ để các cụ lo hết nhưng sau thì chắc phải chịu trận với bm chồng khi cứ phải nghe bài ca muôn thưở ngày xưa chúng mày có lo được cái gì đâu từ cái bát cái đũa tao cũng phải sắm. Đây là lời tâm sự của đứa bạn mình đấy. hihi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 712 Bài viết

  • 224 Được cảm ơn

  #3
  èo,đồng ý là khi cưới về có 1 số nàng gặp rắc rối với gia đình ck,nhưng bây giờ hiện đại kg như ngày xưa nữa,nên chuyện gì cũng phải mạnh dạng đứng ra nói thẳng,chứ kg nói rồi sau này sẽ còn nhiều chuyện bực bội hơn chứ kg dừng lai ở đó đâu,vì cuộc sống quang trọng ở tình cảm,có tình cảm rồi thì kg cần ai nói,tự mình cũng bỏ tiên túi ra lo đủ thứ,có khi còn nhiều hơn mức họ cần,còn nếu sống vì tiền,thì sợi dây câu,lâu ngày cũng đứt

  còn về phận dụng cụ hay những món gì cho 2vc sắp tới,nếu tự lo dc hãy lo luôn,sau này có ra riêng mang đi cũng dc,chứ chờ hay đợi bên chồng mua thì khi ra riêng chưa chắc mang đi dc hết,và có khi còn bị kể công nữa,mệt lắm
  tình hình và kết quả ngày cưới

  https://www.webtretho.com/forum/f630/.../index200.html

  ảnh trong ngày cưới ^^

  https://www.webtretho.com/forum/f630/.../index207.html

  nàng nào quan tâm thì vào xem nhoa có gì cần thì pm Song ^^

  mình ít online web nên bạn nào cần mình tư vấn gì thì vào facebook của mình nha
  https://www.facebook.com/ngoc.duyen.7545
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 468 Bài viết

  • 260 Được cảm ơn

  #4
  Mình cũng cảm thấy tủi thân khi mẹ chồng không chủ động lo lắng cho đám cưới 2 đứa. Có cảm giác như mình đi cưới chồng. Buồn nhiều lắm. Có lẽ mình sẽ tự lo cho bản thân mình, không để gia đình chồng nắm được phần tài chính của bản thân mình. Đúng là không phải ruột thịt nên khó lòng mà chân thành với nhau 1 cách vẹn toàn. Phòng thủ để ít nhất nếu sau này có gì mình cũng còn phần lo cho con của mình.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 544 Bài viết

  • 383 Được cảm ơn

  #5
  Mình cảm thấy vui cho bạn chủ top vì bạn cũng đã biết trước để mà chuẩn bị tâm lý trước khi về nhà chồng đỡ bị shock. Hi hi... Không ai thương mình bằng mẹ ruột của mình đâu bạn ạ. Còn những người chung quanh ai thương thì mình nhờ, đừng trông mong lấy chồng thì ba mẹ chồng phải cho cái này cái nọ, rồi ko cho thì lại bảo là "bòn rút".
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của anhthu91
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 761 Bài viết

  • 258 Được cảm ơn

  #6
  đọc bài của bạn mà bó tay với những MC như thế đồng ý là các cụ lớn tuổi mình có điều kiện thì nên san sẻ nhưng trong trường hợp như chị kia. Chưa cần biết tổng cộng đc bao nhiêu mà bà đã lấy luôn 40 tr rồi kêu chỗ còn lại để lo cỗ bàn các thứ thì làm sao mà đủ cơ chứ.
  Đã vậy cho được 4,5 chỉ vàng rùi còn đòi xin lại.
  Mình không biết mọi người tn nhưng mà hồi đám cưới anh trai mình thì bên nhà trai lo tất cả mọi thứ. Kể cả phòng cưới thay toàn bộ đồ mới, album ảnh, váy cưới, vàng CD-CR, nhẫn cưới...... đều là nhà trai hết. Còn đợt này cưới mình thì nhà trai cũng lo tương đối, chỉ có phòng cưới thì bố mẹ chồng mua cho giường tủ, chăn, ga, gối còn bên nhà mình thì mẹ nuôi tặng tivi. máy tính . Tính ra đồ mình mang về phòng mới còn nhiều hơn nhà trai lo cho nữa .
  Nhưng mà nt thì sau này người ta cũng ko trách gì mình cả. Chứ không hôm đầu tiên đưa tivi về. các bà soi mói đến sợ đầu tiên nghĩ nhà mình mua cho cái tivi to tướng kiểu ngày xưa chứ tại nhà cái bà thìm ý vẫn dùng cái tivi đấy nên tưởng người khác cũng chỉ cho nt thôi hay sao , song nhìn thì thấy màn hình phẳng lại tưởng mẹ mình mua cho cái tầm 5 6tr của samsung, với LG mà thật ra cái 5 6tr của samsung, LG với mình là tốt chán rồi. Nhưng ý bà ý là vẫn hàng đểu ....bó tay. Song đến lúc lắp đặt song thì bà ý nhìn ra là cái tivi sony internet, cái 32" mờ còn đắt hơn cái 40" cũng của sony nữa bà mới cho 1 câu ừ thế này là nhất rồi song quay người đi thẳng về Thật sự là bó tay với các bà luôn cứ phải soi mói phòng người ta làm gì hok biết. nhà mình còn lo chưa song.
  Mà mình tính rồi nhà trai hok cho vàng, cưới song cho 2 đứa 20 triệu để đi honey moon ( thấy chồng mình kêu vậy) đi xa thì từng ý không đủ. Mình lại phải bỏ thêm tiền. Mà 2 đứa chưa có vốn riêng, nên tính đi gần gần :X trốn nhà mấy hôm lấy kỉ niệm vậy bjo có điều kiện sẽ đi xa :X. Còn tiền of mình chồng cũng không biết có bao nhiêu, chỉ biết số vàng mà bên nhà mình mọi người cho thôi.
  Số vàng ý mình sẽ đưa lại bố mẹ nhờ giữ hộ :P có đòi thì mình cũng không đưa, có ép đưa bảo trả tiền đám cưới thì mình kêu mình đưa bên nhà để lo trả song đám cưới rồi cho tịt luôn . Còn tiền mặt thì mình sẽ gửi tài khoản trong ngân hàng 1 mình mình biết là đc rồi. Có đòi cũng nhất quyết không đưa ra xem nhà chồng làm được gì. Tiền of mình mà cứ để bòn rút thì chết . Có đóng góp 1 ít ban đầu là tốt rồi, như nhà mình còn chả cần tiền vàng còn hok buồn hỏi xem có bao nhiêu, cưới song bố mẹ cho 2vc hết tiền mừng sướng thật, chỉ mong lần này về nhà chồng được giữ tiền của mình là tốt rồi. chả ham chỗ tiền mừng of ông bà
  • 328 Bài viết

  • 331 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi anhthu91 Xem bài viết
  đọc bài của bạn mà bó tay với những MC như thế đồng ý là các cụ lớn tuổi mình có điều kiện thì nên san sẻ nhưng trong trường hợp như chị kia. Chưa cần biết tổng cộng đc bao nhiêu mà bà đã lấy luôn 40 tr rồi kêu chỗ còn lại để lo cỗ bàn các thứ thì làm sao mà đủ cơ chứ.
  Đã vậy cho được 4,5 chỉ vàng rùi còn đòi xin lại.
  Mình không biết mọi người tn nhưng mà hồi đám cưới anh trai mình thì bên nhà trai lo tất cả mọi thứ. Kể cả phòng cưới thay toàn bộ đồ mới, album ảnh, váy cưới, vàng CD-CR, nhẫn cưới...... đều là nhà trai hết. Còn đợt này cưới mình thì nhà trai cũng lo tương đối, chỉ có phòng cưới thì bố mẹ chồng mua cho giường tủ, chăn, ga, gối còn bên nhà mình thì mẹ nuôi tặng tivi. máy tính . Tính ra đồ mình mang về phòng mới còn nhiều hơn nhà trai lo cho nữa .
  Mà mình tính rồi nhà trai hok cho vàng, cưới song cho 2 đứa 20 triệu để đi honey moon ( thấy chồng mình kêu vậy) đi xa thì từng ý không đủ. Mình lại phải bỏ thêm tiền. Mà 2 đứa chưa có vốn riêng, nên tính đi gần gần :X trốn nhà mấy hôm lấy kỉ niệm vậy bjo có điều kiện sẽ đi xa :X. Còn tiền of mình chồng cũng không biết có bao nhiêu, chỉ biết số vàng mà bên nhà mình mọi người cho thôi.
  Số vàng ý mình sẽ đưa lại bố mẹ nhờ giữ hộ :P có đòi thì mình cũng không đưa, có ép đưa bảo trả tiền đám cưới thì mình kêu mình đưa bên nhà để lo trả song đám cưới rồi cho tịt luôn . Còn tiền mặt thì mình sẽ gửi tài khoản trong ngân hàng 1 mình mình biết là đc rồi. Có đòi cũng nhất quyết không đưa ra xem nhà chồng làm được gì. Tiền of mình mà cứ để bòn rút thì chết . Có đóng góp 1 ít ban đầu là tốt rồi, như nhà mình còn chả cần tiền vàng còn hok buồn hỏi xem có bao nhiêu, cưới song bố mẹ cho 2vc hết tiền mừng sướng thật, chỉ mong lần này về nhà chồng được giữ tiền của mình là tốt rồi. chả ham chỗ tiền mừng of ông bà
  Hihi mình nghĩ nếu mà nhà trai có điều kiện, người ta đã bỏ ra rồi. Chẳng bố mẹ nào có tiền mà để con chịu khổ cả. Có thể bố mẹ chồng không thương mình vì không phải máu mủ ruột già gì nhưng chẳng nhẽ người ta lại không thương con người ta. Thiết nghĩ, mình có yêu thương ông xã một thì mẹ người ta còn thương con mười ý chứ. Trong trường hợp các cụ có tiền mà không chi, thì cũng phải xem xét đến trường hợp các cụ muốn để dành một khoản để dưỡng già, lo hậu sự sau này không phải dựa vào con cái.

  Trường hợp của mình, lúc mới về xin bố mẹ cưới, mẹ chồng có gọi ra nói chuyện riêng, nói là bố mẹ không có, bọn con nếu có thể thì tự lo, nếu không lo được thì xuề xoà cũng được. Mình tự cảm thấy như vậy cũng là chân thành. Hơn nữa hai đứa đi làm, không dám nói là giàu có gì (thực ra thu nhập của bọn mình rất bình thường, còn thua kém nhiều so với các bạn cùng tuổi) nhưng mình tự cảm thấy hai đứa tự lo được những khoản như chụp ảnh cưới, quần áo cưới, nhẫn cưới, giường tủ nên cũng vui vẻ tự lo (đương nhiên không thể sắm được đồ xịn và đắt tiền). Tiền honeymoon sắp tới hai đứa cũng tự lo luôn. Bên nhà trai cũng chưa có nói gì về chuyện cho vàng bạc hay lễ đen gì. Mình cũng không hỏi.

  Hôm nay đọc bài này, mình hơi giật mình. Vì sợ suy nghĩ mình ngây thơ quá. Cũng sợ nếu dễ dãi quá thì bị người ta coi khinh. Vì mình không phải người Hà Nội, xã lại là người Hà Nội, họ hàng bên xã cũng chê mình "người tỉnh lẻ". Có khi nào mình nên đòi hỏi một chút không.
  Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông
  Bao ngày mẹ mong con chào đời

  ZE1Hp7
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 328 Bài viết

  • 331 Được cảm ơn

  #8
  Thật sự là bên họ hàng nhà mình chưa chuẩn bị đám cưới ai hết, nên mình hoàn toàn không có kinh nghiệm vụ này. Mình là cháu lớn nhất, nên đám cưới mình cũng là đám cưới đầu tiên trong họ. Nên mới phải lên đây hỏi ý kiến các bạn/các chị/các mẹ. Chân thành cảm ơn.
  Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông
  Bao ngày mẹ mong con chào đời

  ZE1Hp7
  • Avatar của khunyeu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 273 Bài viết

  • 270 Được cảm ơn

  #9
  mình thì chưa có kinh nghiệm thực tế vụ này, vì mình chưa cưới, nhưng sau khi lượn lờ cày nát wtt này ra thì mình thấy sau này mình sẽ thế này:
  - đầu tiên là đừng trông mong hy vọng quá nhiều vào bên BMC hay BMV, nếu bên đó là gia đình có điều kiện, cho con cái 1 ít thì tốt quá, còn nếu không thì VC tự gây dựng lấy của riêng mình
  - người ta vẫn bảo của cho là của nợ, nên nếu gặp phải trường hợp nhà chồng như trường hợp bài báo kia (mà thực tế có vẻ xảy ra cũng nhiều), thì cứ trả cho hết đi, để sau này không phải nghe đại loại "nhà này lo hết"...... tiền mừng mà đủ trả thì tốt rồi, tính mình mà gặp bà MC như vậy thì mình trả tất, cố gắng trả ngay lập tức, để lâu như cái gai trong lòng, nặng nề lắm mà bên họ cũng chì chiết lấy đâu ra hòa bình
  - còn tiền của mình, hồi môn BM mình cho thì tuyệt đối ko bao giờ đưa ra, không bao h có chuyện đưa MC giữ hộ, mình thì mình không tin mấy cái đó đâu, đưa vào thì dễ nhưng khi cần hỏi đến thì khó bằng lên giời, có khi còn chẳng đòi lại được, gửi BM mình thì mình thích nhưng chồng có thể sẽ không vui, thế nên một là mình tự cất, hai là ra NH gửi hết vào, của mình mình tự quản, độc lập là hạnh phúc mà, tội gì, MC có đòi đưa tiền riêng thì bảo con gửi NH thời hạn ko rút được, còn đòi hồi môn của mình thì mình sẽ bảo bên nhà con cũng cho 1 ít, nhưng BM cũng phải lo cưới xin cho bọn con, nên con gửi lại BM rồi, hờ hờ, tốt nhất là không lằng nhằng chuyện tiền nong
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của anhthu91
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 761 Bài viết

  • 258 Được cảm ơn

  #10
  Hihi mình nghĩ nếu mà nhà trai có điều kiện, người ta đã bỏ ra rồi. Chẳng bố mẹ nào có tiền mà để con chịu khổ cả. Có thể bố mẹ chồng không thương mình vì không phải máu mủ ruột già gì nhưng chẳng nhẽ người ta lại không thương con người ta. Thiết nghĩ, mình có yêu thương ông xã một thì mẹ người ta còn thương con mười ý chứ. Trong trường hợp các cụ có tiền mà không chi, thì cũng phải xem xét đến trường hợp các cụ muốn để dành một khoản để dưỡng già, lo hậu sự sau này không phải dựa vào con cái.

  Trường hợp của mình, lúc mới về xin bố mẹ cưới, mẹ chồng có gọi ra nói chuyện riêng, nói là bố mẹ không có, bọn con nếu có thể thì tự lo, nếu không lo được thì xuề xoà cũng được. Mình tự cảm thấy như vậy cũng là chân thành. Hơn nữa hai đứa đi làm, không dám nói là giàu có gì (thực ra thu nhập của bọn mình rất bình thường, còn thua kém nhiều so với các bạn cùng tuổi) nhưng mình tự cảm thấy hai đứa tự lo được những khoản như chụp ảnh cưới, quần áo cưới, nhẫn cưới, giường tủ nên cũng vui vẻ tự lo (đương nhiên không thể sắm được đồ xịn và đắt tiền). Tiền honeymoon sắp tới hai đứa cũng tự lo luôn. Bên nhà trai cũng chưa có nói gì về chuyện cho vàng bạc hay lễ đen gì. Mình cũng không hỏi.

  Hôm nay đọc bài này, mình hơi giật mình. Vì sợ suy nghĩ mình ngây thơ quá. Cũng sợ nếu dễ dãi quá thì bị người ta coi khinh. Vì mình không phải người Hà Nội, xã lại là người Hà Nội, họ hàng bên xã cũng chê mình "người tỉnh lẻ". Có khi nào mình nên đòi hỏi một chút không.
  Theo ý mình thì chỉ nên đòi hỏi trong trừng mực thôi để ngta biết con mình không phải của cho không nhưng cũng đừng làm cao qua mà lại nghĩ mình cành cao này nọ mà mình thấy bố mẹ chồng bạn nt là chân thành lắm á, đã nói ngay từ đầu luôn chứ không như người khác là âm thầm đợi tới cuối mới biết.
  Mình rút kinh nghiệm từ mình là các thứ bên nhà mình thì hok lo, nhưng dính dáng gì tiền bên nhà trai thì phải làm thật cẩn thận rõ ràng, như thế lỡ sau này có bị hỏi mình cũng không bỏ sót khoản nào. mà mình xin khoản nào cũng thừa ra 1 ít :-" phòng chi phí phát sinh ý mà rồi nếu không phát sinh thì gửi lại kêu con tính toán lại hay chọn chỗ khác làm cũng nt mà rẻ hơn nên cũng tiết kiệm được thêm 1 ít :P Còn nếu lỡ phát sinh thì cứ bỏ ra dùng thôi. Không đến lúc phát sinh lại kêu này nọ mệt lắm.
  Bạn hơn mình vì tự mua sắm các thứ nên hok lo, nhưng theo mình nghĩ liệu có nên chăng khi bố mẹ nói như vậy thì bạn thử bàn bạc với chồng, để chồng về nói chuyện với bố mẹ xem 2 bác cho được mình những cái gì, những cái gì mình phải tự lo toan từ đấy mới biết trước để tính toán cho rõ ràng chứ nhỉ?
  không lại cứ đinh ninh là bố mẹ lo cho đến lúc cuối mới ngã ngửa ra thì chết .
  Mà mình nói thật không phải bố mẹ nào có mà cũng cho con đâu. Mình kể bạn 1 chuyện của em gái chồng mình nhé. Em ý cưới từ năm ngoái, 2vc suốt ngày chỉ ăn uống, chơi bời nên chả có tiền gì. Tiền mọi người cho bao nhiêu hết bấy nhiêu, cả vàng khi cưới bố mẹ cho cũng bán sạch.
  Em chồng mình đẻ vừa đợt tháng 3 vừa rồi. Chồng thì chưa đi làm, đáng ra nhà ngoại giúp được gì thì giúp còn đâu nhà nội lo. Đằng này nhà nội chọn bệnh viện này cho cháu đẻ, sữa này cho cháu uống, Nhưng chỉ chọn thôi chứ 20 triệu tiền đi đẻ thì toàn nhà ngoại thanh toán, nhà nội chả đả động gì đến.
  Cháu bé ốm đi viện, nhà nội đưa đến 5 triệu thì trong đó có 3 triệu trả tiền nhà ngoại lô đề nợ, Còn 2 triệu cho cháu thanh toán viện phí. Trong khi viện phí lên đến hơn chục triệu chưa kể là ăn uống, đi lại, phong bì bác sĩ. Thế mà về đến nhà mẹ chồng nói thẳng vào mặt con dâu là mẹ chỉ nuôi được chồng mày thôi, còn mày với con mày tự đi mà lo chả hiểu lo kiểu gì khi 2 vợ chồng chúng nó đều ở nhà.
  Mà cháu đầy tháng, em mình có đòi làm đâu nhưng cũng tổ chức rõ to mời người này người nọ đến ăn uống song đến lúc người ta đi về thì bà mẹ chồng nó quay ra đòi tiền con dâu kêu là tiền bà ý mua thức ăn + sau này bà phải đi trả lại cho người ta
  Quá đáng hơn là vụ gần đây nhất, chồng em mình ở nhà thì bắt đi học lái ô tô là đúng rồi có việc cho nó làm, đằng này bà bắt cả thẳng con đang đi học cấp 3 nghỉ học để đi học lái xe ô tô rồi đi làm luôn, không cho đi học nữa mà học mới đc 3 buổi bà ý đã bảo đi làm hồ sơ nộp vào hãng taxi để đi làm luôn =)) bà muốn con bà tập lái ngoài đường luôn hay sao hok biết quá thiên tài
  Mà không phải nhà nghèo khó gì đâu nhé. 2 ông bà đi làm ở quân đội, Ông thì mình không biết lương được bao nhiêu, nhưng mà tháng đưa cho bà ý 10 triệu, còn bà ý làm quân đội vừa mới về hưu, lương hưu cũng được hơn 8tr/tháng mà đối sử với con đẻ mình nt. Từ khi cưới song chưa bao giờ bà ý cho con trai 1 đồng nào, Con trai đòi mua laptop bà cho mua song về kêu mỗi tháng trả bà ý 2 triệu tiền bà cho vay mua máy tính Con bà thì chưa đi làm. bà mua máy tính cho con song đòi tiền khác gì bắt con em mình trả cho.
  Mỗi tháng bên nhà mẹ đẻ cho em mình khoảng 7 8 triệu để mua sữa cho con và lo cho bản thân. Giờ lại còn 2 tr để trả bà ý tiền máy tính nữa
  Còn tiền của bà ý thì toàn nuôi lô đề Trong khi lúc quen thì toàn lời ngon ngọt dụ dỗ kêu thích con em mình, vì nó ngoan rồi nó hok biết làm gì cũng được. Mà đến giờ thì chả biét ntn nữa cứ đưa tiền là bà ý tươi, suốt ngày con đưa tiền cho mẹ giữ hộ cho, mẹ mua bán các thứ cho. Mà từ ngày cháu đẻ nhà ngoại đưa cho bà ý 20 triệu khi từ bệnh viện về mà bà chưa mua nổi 1 gói bỉm cho con bé. Cơm thì ngày 3 bữa trứng gà từ quê đưa lên cho . Đã vậy mới về đc mấy tháng mẹ chồng thì nt, bố chồng thì ngon ngọt hỏi xem nhà em mình được đền bù đất, phần của em mình được bao nhiêu đã về đây rồi thì thôi xin luôn phần ý đi để mang về bố mẹ giữ làm vốn sau này cho đúng là nhà được cả vợ lẫn chồng ở đâu mà khôn thế không biết. Đất tổ tiên người ta được đền bù cho mà cũng định giữ
  Nên tốt nhất là tiền mình mình giữ, mình tự nuôi mình, đừng hi vọng nhiều vào bố mẹ chồng và phải thật rõ ràng ngay từ đầu cái gì cũng phải hỏi rõ. Mình hok hỏi vì nt lại nghĩ mình chi li nhưng chồng mình phải nắm được, rồi 2 vc cùng bàn bạc và đưa ra quyết định chứ
  • Avatar của bang_nhu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 116 Bài viết

  • 69 Được cảm ơn

  #11
  Hichic đọc xong bài của nàng anhthu sốc tập 2 thế này chỉ thấy thương nhà ngoại thôi đẻ con gái xong nuôi nó lớn khôn nó đi lấy chồng mất chẳng giúp gì được cho nhà còn phải giúp nó nữa chứ.
  • Avatar của anhthu91
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 761 Bài viết

  • 258 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bang_nhu Xem bài viết
  Hichic đọc xong bài của nàng anhthu sốc tập 2 thế này chỉ thấy thương nhà ngoại thôi đẻ con gái xong nuôi nó lớn khôn nó đi lấy chồng mất chẳng giúp gì được cho nhà còn phải giúp nó nữa chứ.
  Đấy là những việc mà mình nghe kể thôi, chứ nhiều cái mình thấy bảo là không muốn nói sợ xấu hổ các vụ kia là hok dấu nổi bạn ak . thế nên chả hi vọng gì nhiều người ta nói sao biết vậy, chứ thân mình cứ phải tự lo cho thân mình đã
  • 14 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #13
  Đọc bài của bạn xong mình thây hơi lo lắng, chẳng biết sao, mình cũng vừa cưới xong.
  • 328 Bài viết

  • 331 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi anhthu91 Xem bài viết
  Theo ý mình thì chỉ nên đòi hỏi trong trừng mực thôi để ngta biết con mình không phải của cho không nhưng cũng đừng làm cao qua mà lại nghĩ mình cành cao này nọ mà mình thấy bố mẹ chồng bạn nt là chân thành lắm á, đã nói ngay từ đầu luôn chứ không như người khác là âm thầm đợi tới cuối mới biết.
  Mình rút kinh nghiệm từ mình là các thứ bên nhà mình thì hok lo, nhưng dính dáng gì tiền bên nhà trai thì phải làm thật cẩn thận rõ ràng, như thế lỡ sau này có bị hỏi mình cũng không bỏ sót khoản nào. mà mình xin khoản nào cũng thừa ra 1 ít :-" phòng chi phí phát sinh ý mà rồi nếu không phát sinh thì gửi lại kêu con tính toán lại hay chọn chỗ khác làm cũng nt mà rẻ hơn nên cũng tiết kiệm được thêm 1 ít :P Còn nếu lỡ phát sinh thì cứ bỏ ra dùng thôi. Không đến lúc phát sinh lại kêu này nọ mệt lắm.
  Bạn hơn mình vì tự mua sắm các thứ nên hok lo, nhưng theo mình nghĩ liệu có nên chăng khi bố mẹ nói như vậy thì bạn thử bàn bạc với chồng, để chồng về nói chuyện với bố mẹ xem 2 bác cho được mình những cái gì, những cái gì mình phải tự lo toan từ đấy mới biết trước để tính toán cho rõ ràng chứ nhỉ?
  không lại cứ đinh ninh là bố mẹ lo cho đến lúc cuối mới ngã ngửa ra thì chết .
  Mà mình nói thật không phải bố mẹ nào có mà cũng cho con đâu. Mình kể bạn 1 chuyện của em gái chồng mình nhé. Em ý cưới từ năm ngoái, 2vc suốt ngày chỉ ăn uống, chơi bời nên chả có tiền gì. Tiền mọi người cho bao nhiêu hết bấy nhiêu, cả vàng khi cưới bố mẹ cho cũng bán sạch.
  Em chồng mình đẻ vừa đợt tháng 3 vừa rồi. Chồng thì chưa đi làm, đáng ra nhà ngoại giúp được gì thì giúp còn đâu nhà nội lo. Đằng này nhà nội chọn bệnh viện này cho cháu đẻ, sữa này cho cháu uống, Nhưng chỉ chọn thôi chứ 20 triệu tiền đi đẻ thì toàn nhà ngoại thanh toán, nhà nội chả đả động gì đến.
  Cháu bé ốm đi viện, nhà nội đưa đến 5 triệu thì trong đó có 3 triệu trả tiền nhà ngoại lô đề nợ, Còn 2 triệu cho cháu thanh toán viện phí. Trong khi viện phí lên đến hơn chục triệu chưa kể là ăn uống, đi lại, phong bì bác sĩ. Thế mà về đến nhà mẹ chồng nói thẳng vào mặt con dâu là mẹ chỉ nuôi được chồng mày thôi, còn mày với con mày tự đi mà lo chả hiểu lo kiểu gì khi 2 vợ chồng chúng nó đều ở nhà.
  Mà cháu đầy tháng, em mình có đòi làm đâu nhưng cũng tổ chức rõ to mời người này người nọ đến ăn uống song đến lúc người ta đi về thì bà mẹ chồng nó quay ra đòi tiền con dâu kêu là tiền bà ý mua thức ăn + sau này bà phải đi trả lại cho người ta
  Quá đáng hơn là vụ gần đây nhất, chồng em mình ở nhà thì bắt đi học lái ô tô là đúng rồi có việc cho nó làm, đằng này bà bắt cả thẳng con đang đi học cấp 3 nghỉ học để đi học lái xe ô tô rồi đi làm luôn, không cho đi học nữa mà học mới đc 3 buổi bà ý đã bảo đi làm hồ sơ nộp vào hãng taxi để đi làm luôn =)) bà muốn con bà tập lái ngoài đường luôn hay sao hok biết quá thiên tài
  Mà không phải nhà nghèo khó gì đâu nhé. 2 ông bà đi làm ở quân đội, Ông thì mình không biết lương được bao nhiêu, nhưng mà tháng đưa cho bà ý 10 triệu, còn bà ý làm quân đội vừa mới về hưu, lương hưu cũng được hơn 8tr/tháng mà đối sử với con đẻ mình nt. Từ khi cưới song chưa bao giờ bà ý cho con trai 1 đồng nào, Con trai đòi mua laptop bà cho mua song về kêu mỗi tháng trả bà ý 2 triệu tiền bà cho vay mua máy tính Con bà thì chưa đi làm. bà mua máy tính cho con song đòi tiền khác gì bắt con em mình trả cho.
  Mỗi tháng bên nhà mẹ đẻ cho em mình khoảng 7 8 triệu để mua sữa cho con và lo cho bản thân. Giờ lại còn 2 tr để trả bà ý tiền máy tính nữa
  Còn tiền của bà ý thì toàn nuôi lô đề Trong khi lúc quen thì toàn lời ngon ngọt dụ dỗ kêu thích con em mình, vì nó ngoan rồi nó hok biết làm gì cũng được. Mà đến giờ thì chả biét ntn nữa cứ đưa tiền là bà ý tươi, suốt ngày con đưa tiền cho mẹ giữ hộ cho, mẹ mua bán các thứ cho. Mà từ ngày cháu đẻ nhà ngoại đưa cho bà ý 20 triệu khi từ bệnh viện về mà bà chưa mua nổi 1 gói bỉm cho con bé. Cơm thì ngày 3 bữa trứng gà từ quê đưa lên cho . Đã vậy mới về đc mấy tháng mẹ chồng thì nt, bố chồng thì ngon ngọt hỏi xem nhà em mình được đền bù đất, phần của em mình được bao nhiêu đã về đây rồi thì thôi xin luôn phần ý đi để mang về bố mẹ giữ làm vốn sau này cho đúng là nhà được cả vợ lẫn chồng ở đâu mà khôn thế không biết. Đất tổ tiên người ta được đền bù cho mà cũng định giữ
  Nên tốt nhất là tiền mình mình giữ, mình tự nuôi mình, đừng hi vọng nhiều vào bố mẹ chồng và phải thật rõ ràng ngay từ đầu cái gì cũng phải hỏi rõ. Mình hok hỏi vì nt lại nghĩ mình chi li nhưng chồng mình phải nắm được, rồi 2 vc cùng bàn bạc và đưa ra quyết định chứ
  Bố mẹ chồng mình thì chắc không cho được cái gì hết. Các cụ cố gắng tổ chức được đám cưới và ăn hỏi là mình đã mừng rồi. Cái này mình biết ngay từ đầu.

  Chuyện của em bạn, mình thấy hơi buồn cười. Vì ngay từ đầu bạn nói "hai vợ chồng chỉ biết ăn uống chơi bời", nếu đã như vậy sao còn đẻ con để làm khổ mình, khổ con. Có lẽ gia đình mình giáo dục con cái cũng hơi khác người. Từ bé, bố mẹ đã để con cái rất tự lập dù bố mẹ mình rất thương yêu con cái và sắm sửa cho con không thiếu 1 cái gì. Mình từ hồi thi ĐH cũng tự chọn trường, tự làm hồ sơ. Đến khi tốt nghiệp ra trường thì tự đi xin việc làm và đến giờ lấy chồng cũng tự quyết. Đương nhiên là bố mẹ không có bỏ mặc, lúc con cái thiếu tiền vẫn sẵn sàng cho, hồi mình mới đi làm, bố mẹ vẫn phải cho thêm tiền dù mình không xin hay gì hết. Thế nên mình chưa bao giờ nghĩ đến việc lấy chồng có con xong còn xin tiền bố mẹ đẻ (thậm chí cả bố mẹ chồng). Mình luôn nghĩ bố mẹ có cho thì tốt, không thì thôi. Bố mẹ không có trách nhiệm phải cho con cái. Bố mình nhiều khi còn phũ mồm nói rằng chỉ nuôi hai đứa đến năm 18 tuổi, sau khi có việc làm thì tự bươn chải. Mình cũng không thấy tủi thân lắm (thật ra mình luôn nghĩ con cái không đi làm kiếm tiền nuôi bố mẹ thì thôi lại còn bắt bố mẹ nuôi, nó sao sao ấy).

  Tóm lại, mình luôn nghĩ:
  1. Phải có công ăn việc làm ổn định và độc lập về kinh tế thì mới lập gia đình
  2. Phải có một khoản tích lũy mới tính đến chuyện sinh con.

  Trong trường hợp như em bạn, nếu không tự lập được mà bố mẹ thương thì cho đã đành. Đằng này còn phải cho cả nhà chồng, khác gì nuôi báo cô chứ. Có lẽ bạn phải nói với em gái đề nghị gia đình chồng rõ ràng chuyện này, mình không xin của gia đình chồng cái gì, thì gia đình chồng cũng không thể bắt mình phải chịu trách nhiệm với những khoản chi của cá nhân họ, không liên quan gì đến mình, chồng và con mình. Hơn nữa đây lại là chuyện lô đề cờ bạc. Haizzz. Nói chung cũng nan giải lắm. Mình cũng luôn nghĩ làm cách nào để vẹn toàn cả hai bên.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi bang_nhu Xem bài viết
  Hichic đọc xong bài của nàng anhthu sốc tập 2 thế này chỉ thấy thương nhà ngoại thôi đẻ con gái xong nuôi nó lớn khôn nó đi lấy chồng mất chẳng giúp gì được cho nhà còn phải giúp nó nữa chứ.
  Chị ơi, nhiều khi em tủi thân lắm ý. Nghĩ đến câu "Có con mà gả chồng xa, trước là mất họ sau là mất con" mà xót xa. Nên em chỉ mong sau này có con trai thôi. Chứ có con gái, khổ đủ đường.
  Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông
  Bao ngày mẹ mong con chào đời

  ZE1Hp7
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của anhthu91
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 761 Bài viết

  • 258 Được cảm ơn

  #15
  Bố mẹ chồng mình thì chắc không cho được cái gì hết. Các cụ cố gắng tổ chức được đám cưới và ăn hỏi là mình đã mừng rồi. Cái này mình biết ngay từ đầu.

  Chuyện của em bạn, mình thấy hơi buồn cười. Vì ngay từ đầu bạn nói "hai vợ chồng chỉ biết ăn uống chơi bời", nếu đã như vậy sao còn đẻ con để làm khổ mình, khổ con. Có lẽ gia đình mình giáo dục con cái cũng hơi khác người. Từ bé, bố mẹ đã để con cái rất tự lập dù bố mẹ mình rất thương yêu con cái và sắm sửa cho con không thiếu 1 cái gì. Mình từ hồi thi ĐH cũng tự chọn trường, tự làm hồ sơ. Đến khi tốt nghiệp ra trường thì tự đi xin việc làm và đến giờ lấy chồng cũng tự quyết. Đương nhiên là bố mẹ không có bỏ mặc, lúc con cái thiếu tiền vẫn sẵn sàng cho, hồi mình mới đi làm, bố mẹ vẫn phải cho thêm tiền dù mình không xin hay gì hết. Thế nên mình chưa bao giờ nghĩ đến việc lấy chồng có con xong còn xin tiền bố mẹ đẻ (thậm chí cả bố mẹ chồng). Mình luôn nghĩ bố mẹ có cho thì tốt, không thì thôi. Bố mẹ không có trách nhiệm phải cho con cái. Bố mình nhiều khi còn phũ mồm nói rằng chỉ nuôi hai đứa đến năm 18 tuổi, sau khi có việc làm thì tự bươn chải. Mình cũng không thấy tủi thân lắm (thật ra mình luôn nghĩ con cái không đi làm kiếm tiền nuôi bố mẹ thì thôi lại còn bắt bố mẹ nuôi, nó sao sao ấy).

  Tóm lại, mình luôn nghĩ:
  1. Phải có công ăn việc làm ổn định và độc lập về kinh tế thì mới lập gia đình
  2. Phải có một khoản tích lũy mới tính đến chuyện sinh con.

  Trong trường hợp như em bạn, nếu không tự lập được mà bố mẹ thương thì cho đã đành. Đằng này còn phải cho cả nhà chồng, khác gì nuôi báo cô chứ. Có lẽ bạn phải nói với em gái đề nghị gia đình chồng rõ ràng chuyện này, mình không xin của gia đình chồng cái gì, thì gia đình chồng cũng không thể bắt mình phải chịu trách nhiệm với những khoản chi của cá nhân họ, không liên quan gì đến mình, chồng và con mình. Hơn nữa đây lại là chuyện lô đề cờ bạc. Haizzz. Nói chung cũng nan giải lắm. Mình cũng luôn nghĩ làm cách nào để vẹn toàn cả hai bên.
  ý mình là ngay cả vụ ăn hỏi và cưới xin cũng phải hỏi rõ các cụ lo cho những gì ý
  Còn em mình thì chẳng qua vì nó chửa, muốn cưới thì đành cho cưới thôi chả nhẽ bắt nó phá sau này nó trách thì lúc ý kêu ai. Nên giờ đúng là nuôi báo cô cả gia đình nhỏ của nó, còn bố mẹ nó cũng được hưởng cùng ý, tivi, máy giặt, điều hòa cũng phải mua cho mà . Lúc trước khi cưới thì mẹ nó cứ nhà người ta bộ đội cũng có tiền lắm, con này không biết làm gì chỉ ăn với chơi mà người ta cũng chấp nhận thế là sướng rồi. Nói chung là dì đưa ra đủ lí do để cho bọn nó cưới. nên giờ mình dì nuôi cả nhà nó. mà trưa thì 2 vc ôm con về ăn cơm, chơi chán tối mới về lại nhà kia vì sợ muôn thủa trứng. Trừ khi hôm nào hàng thịt chó bên cạnh ế bán rẻ thì mới đc đổi bữa
  • Avatar của emiuanhu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 7,076 Bài viết

  • 18,432 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Đọc xong bạn của các nàng, mình muốn chia sẻ điều này
  Mình giống hệt như vậy, cứ có cảm giác là mình đi lấy chồng luôn á.
  Các bạn có thể không tin, ngày đám hỏi mình mẹ chồng xách lên được đúng 1 chai rượu trắng, may mà trước đó mình đã dặn chồng mua thêm lẵng trái cây.
  Ngày cưới, không cho lấy 1 cắc. Tất cả vàng là xã lo, đến cả tiền đưa nhà gái hai đứa mình cũng phải chung nhau. Bộ áo dài MC mặc cũng là do mình mua vải. Tiền họ hàng chồng mừng, MC lấy thuê xe.
  Mình ức đến mức không muốn nhìn mặt MC mình luôn.
  Phải như BMC mình không có tiền thì không nói, đằng này có nhưng để lo cho anh cả ăn học (34 tuổi không đi làm, ở nhà ba mẹ nuôi) và anh giữa làm nhà. Giờ đến lượt tụi mình sửa nhà, cũng không cho cắc nào, toàn Ba Mẹ mình cho tiền. Mình còn không muốn gọi điện thoại nói chuyện luôn á.
  Ai bảo mình hỗn cũng được, nhưng mình thật sự không nể!
  Nhưng được cái mình không phải về làm dâu.
  Chia sẻ với các bạn mà mình vẫn chưa nguôi ấm ức
  • Avatar của Brissy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 41 Bài viết

  • 102 Được cảm ơn

  #17
  Ko biết mình có bình thường ko hay là bị 'ngu', nhà mình cũng không khá giả gì nhưng có thể cách sống thế này vừa đc lòng nhau vừa cảm thấy thoải mái. Mẹ mình cưới dâu thì chỉ lấy tiền mừng bù vô đám cưới, vàng vòng của hồi môn thì đưa dâu giữ, lời lỗ đếm phong bỉ, sổ sách rõ ràng. Đám cưới chú ruột mình vừa rồi cũng thế. Sau chị dâu biết điều nên gửi lại mẹ để bù đắp phần lỗ. Ai cũng vui vẻ, thuận hoà không gúc mắc

  Đến chị mình cưới thì mẹ lại bắt chị mình gửi vàng, của hồi môn mc giữ, chị ấm ức vì mc ko giống me, giữ hết luôn . Nhưng bù lại mc lo cho đầy đủ tươm tất, đến giờ chị bỏ chồng đã 5 năm ( lỗi bà chị lúc lấy chồng bồng bột chứ anh chồng và bên ấy cũng biết điều), ấy vậy mà mẹ chồng cũ vẫn nể mẹ mình, tết đến hỏi thăm, ôn bà mình vê cũng đến chào, chị mình bệnh phải mổ cũng cho tiền, âu cũng là cái hậu.

  Giờ đến lượt mình sắp vô nhà cũng khá, ba mẹ chồng đều trẻ khoẻ và đang làm ăn. nhưg 2 vc vẫn cố tự lực, bán xe bán cộ, bmc sẽ ứng trước nhưng cả 2 xác định đám cưới lỗ thì chịu vì đấy ko phải là dịp để kinh doanh. Mình xác định bmc ứng đc thì ứng để mình khỏi bán xe, tiền dành dụm ko có chỉ có mỗi số nợ nhỏ nên mình giao hết cho mẹ chồng, lỗ thì coi như nợ mẹ, lời thì mẹ cất cũng đc, mình ko đau đầu, ko bức rức chuyện tiền nong rồi người ta đánh giá, sống bằng mặt mà ko bằng lòng. Với mình tiền ko phải từ tay mình làm ra thì ko cần đau đầu mà giành co. Mình biết điều thì người ta coi trọng mình, mình chỉ mong không lỗ thôi chứ chẳng mong lấy lời. Mình dặn nhà mình đừng cho hồi môn nhiều, lượng sức mà cho chứ đừng cố gắng. Tiền cưới và hồi môn mình sẽ không quan tâm, xin giữ lại những thứ quan trọng thôi dù giá trị nhỏ. Theo truyền thống gia đình mình mà làm nên mẹ cũng ủng hộ. Mình cũng ko quan điểm là gia đình chồng phải có nghĩa vụ cho gì hết. Mình nghĩ cha mẹ chồng nuôi cho mình một ông chồng khôn lớn là đủ rồi , họ đâu có đi mua dâu nên việc cưới hỏi phải là trách nhiệm của mình chứ. Mình tính với họ, họ sẽ tính với mình vì có phải ruột thịt đâu. Biết đâu sau này họ thương con dâu ko tính toán họ còn giúp nhiều hơn .

  Dài dòng tí nhưng tính toán quá vừa bất hoà, vừa bị coi thường, vừa làm khó chồng mình. Giữ tinh thần thoải mái thay vì giành co chuyện tiền cưới với nhà chồng mình thấy cái này của người vn hông hay chút nào. Chúc chủ top có 1 đám cưới như ý nha
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Brissy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 41 Bài viết

  • 102 Được cảm ơn

  #18
  Nói chung vẫn thấy mấy CD nhà mình ỷ lại hết ba mẹ ruốt rồi đến ba mẹ chồng nhiều quá nên hay ấm ức khi không được gì cả. Đến tuổi làm mẹ rồi thì cũng nên tự lập nhỉ, ba mẹ già rồi thì để họ về hưu nghỉ ngơi đi ạ. Theo mình nghĩ đến khi học xong, lấ`y chồng, lấy vợ thì nên tự lo, được cho thì cám ơn, không được cho thì cũng không nên cay cú vì họ nuôi mình chừng ấy năm là mình đã trả không nổi nữa rồi, ma mình thấy có CD không được cho nhiều bằng mấy anh khác vì mấy anh đó sống bám mẹ hơn thì lại ấm ức không muốn nhìn mặt mẹ chồng nứa thì hơi quá đáng ạ, đấy là được miễn phí 1 anh chồng mà không phải làm dâu đấy ạ. Nếu ấm ức vì ba mẹ mình phải cho mình nhiều hơn thì đừng xin ba mẹ mình nữa . Chưa có tiền xây nhà thì cứ ở nhà thuê. Vẫn có 1 chị ở đọc đâu đó trong wtt bài gần đây cũng khó khăn lắm nhưng giờ có xe 4 bánh đi đấy ạ. Em xin lỗi nếu nói điều không phải nhưng mà sống không tự lập thì sau này con cái nó học theo, khi nó cưới vợ vợ nó lại bắt mình giúp, mình không giúp được vợ nó lại chửi cho đấy ạ .
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của saodoingoi83
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • 1,067 Bài viết

  • 513 Được cảm ơn

  #19
  Đây mới chỉ là tâm sự từ một phía thôi mà, giá mà có tâm sự từ người còn lại sẽ có cái nhìn hoàn chỉnh hơn, mình nghĩ sự việc cũng không hoàn toàn như những gì được miêu tả trên kia, có thể MC làm vậy có nỗi khổ riêng của bà.
  • Avatar của piggypiggy
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 676 Bài viết

  • 1,701 Được cảm ơn

  #20
  Lúc mình cưới, mình cũng lo toàn bộ, nhà mình có đk, nên bố mẹ mình chi trả hết, nhà chồng mình đk kém hơn, nên tất cả mọi thứ sắm sanh phòng ốc nhà cửa mình lo toàn bộ, nhà trai thì lo việc mâm quả và lễ vật, tiền mừng đám cưới ( đãi bên chồng) thì vc mình trả tiền nhà hàng là vừa đủ. Mình thấy việc bố mẹ chồng ko cho tiền đc là đúng thôi, vì bố mẹ chồng mình cũng già rồi, ko làm gì ra tiền, kể cả tiền mua vàng cho mình thì cũng là tiền của chồng mình làm ra ( chồng mình là lao động chính nuôi bố mẹ và các em) Các bạn nên nghĩ là bố mẹ chồng lúc còn trẻ cũng phải kiếm tiền lo cho chồng ăn học tốn bao nhiêu bây giờ mới đi làm kiếm đc tiền, bây giờ nuôi các cụ thì phải thôi có j mà phải thấy thiệt thòi. Các cụ già yếu cả ko làm ra tiền mà ng già ko làm ra tiền tính lại rất hay lo xa, kiểu như luôn nghĩ sau này có xảy ra việc gì ốm đau tai nạn mình sẽ ko có tiền mà dùng. Vì tâm lý như thế nên 1 số ng già hay đòi tiền con cháu, nhưng các bạn nên nghĩ xa hơn 1 chút, cho dù các cụ có giữ nhiều tiền thì các cụ cũng đâu có giữ mãi đc sau này các cụ mất thì tiền cũng để lại cho con chứ cho ai.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5