TIN TÀI TRỢ.

Lương công chức làm sao để tiết kiệm mua nhà

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 14.6K Lượt đọc
 • 41 Trả lời

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 235 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #1
  Các chị cho em tâm sự với.
  Vợ chồng em sắp sinh bé thứ 2. Nhỡ kế hoạch ạ, vì bọn em ra trường xong cưới nhau, sinh con luôn. Định để bé lớn đi học, vợ chồng làm ăn ổn định thì sinh bé nữa cơ. Ông bà 2 bên đều khuyên mỗi con mỗi lộc nên em quyết tâm sinh bé. Cơ bà bọn em vẫn đi ở nhà thuê. Có thêm bé thứ 2 thèm có một mái nhà ghê gớm các chị ạ. Giữa đất thủ đô, 2 vợ chồng chỉ làm công chức, tháng nào may lắm thì để ra được ít tiền phòng khi con ốm đâu, còn đâu thì vào tiền nhà, ăn uống đi lại hết.
  Em biết trên này có nhiều anh chị cũng đã từng thuê nhà và mua được nhà. Các anh chị có kinh nghiệm gì trong tiết kiệm chi tiêu, lên kế hoạch cho một mảnh đất cắm dùi chia sẻ cho em với. 2 đứa con mà đi thuê nhà nữa em thấy mệt mỏi quá. Nhiều lúc nghĩ quẩn, chả nhẽ lại đàn đúm nhau về quê Chả nhẽ bỏ lại công việc khó khăn xin được để về quê, mà không biết có xin được việc hay không?

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 41 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #2
  Không có cách nào đâu bạn ạ! Hiện tại nguyên khoản chi phí sinh hoạt + tiền thuê nhà + tiền nuôi con mà lương 2vc công chức, ở HN mà bạn còn trụ được đã là giỏi rồi! Bạn cứ cầm máy tính mà nhân, cứ cho là mỗi tháng bạn để ra được 2 triệu thì có đến 20, 25 năm sau bạn cũng chưa mua được nhà bạn ạ! Chừng nào đổi việc, lương cao hơn hoặc làm kinh doanh riêng, có lãi hay trúng sổ xố thì hãy tính đến việc mua nhà bạn nhé! Hơi phũ phàng nhưng mà là sự thật bạn ah!
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 235 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #3
  Nghe chị nói thấy cái tiền đồ phía trước đen thui Sắp tới 2 đứa nhóc trứng gà trứng vịt, lo ăn lo mặc, rồi cho tụi nhỏ đi học thấy vất vả rồi.
  Em thấy bạn bè em cũng đi làm mà giỏi thế, có đứa đã mua được nhà rồi. Tất nhiên là bố mẹ hai bên cũng có hỗ trợ chút ít. Vợ chồng em chắc chỉ nhờ được nhà ngoại, chứ nhà nội...
  • 72 Bài viết

  • 29 Được cảm ơn

  #4
  Nếu chỉ làm công ăn lương và có 2 nhóc , hiện tai đang thuê nhà thì ko có cách nào cả . Thật sự là vậy .... Nếu cố gắng hết sức có thể mua được nhà cho người thu nhập thấp như nhà xã hội nằm trong gói 30 ngàn tỉ mà chính phủ hỗ trợ . Nhưng gói này chẳng đến phiên mình, nhiều khi toàn người thu nhập cao mua . Nên hết cách rồi bạn ơi ....Trừ khi 2 bên gia đình hỗ trợ or lương 2 vợ chồng tầm 50 chục triệu 1 tháng thì may ra ....
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 41 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #5
  Nhẩm cho nhanh thì dù có là nhà thu nhập thấp thì hai vợ chồng mỗi tháng cũng phải thu nhập trên 20tr hãy tính đến mua nhé! Vì thật ra được vay tối đa 80% giá trị nhà với lãi suất 6% nhưng chỉ trong 10 năm thôi, giả sử bạn mua 1 căn giá 1 tỷ, có 200tr, vay 800tr thì mỗi tháng đóng cho ngân hàng đứt tầm 11 triệu nhé! Còn tiền ăn + tiền học + tiền sữa cho con+ chi phí khác ( ma chay, hiếu hỉ,) + chưa kể đến rủi ro như ốm đau hay mất việc => thu nhập giảm mà vẫn è cổ trả lãi NH => Nên hay không? Trong trường hợp này chỉ có thể khuyên bạn cố gắng làm sao để thu > chi, để ra được ít tiền mỗi tháng + trợ giúp từ bố mẹ mà mua nhà thôi! Mà hơn nữa nói thật là cái gói hỗ trợ ấy chả đến lượt mình đâu bạn ạ!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 32 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #6
  Ôi, cùng cảnh thuê nhà đây mẹ nó ạ. Bé nhà mẹ nó đã đi lớp hết chưa? Bé đi lớp rôi thì mẹ đỡ vất vả hơn, như bé nhà mình chưa đi lớp thì còn phải có bà lên trông hộ để bố mẹ đi làm. Nhà thuê chật chội lắm. Nhiều lúc vợ chồng, mẹ con giận dỗi vì nhà chật ấy mẹ nó ạ. Ao ước của mình cũng là một cái nhà. Không cần to, rộng hay nhà riêng gì hết, mình chỉ mơ ước một căn chung cư bé thôi, có thêm phòng riêng cho bà lên trông cháu.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 235 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #7
  Em đang tính phải gửi một bé lớn về quê cho ông bà các chị ạ. Như vậy thì thấy tội nghiệp bé lớn quá! Nhưng nếu cả 2 bé cùng ở đây thì rất chật chội. Mẹ em cũng bảo cho bọn em chút vốn mua nhà trên này sau khi em sinh. Nhưng thú thật là bọn em không có chút tiền tiết kiệm nào. Tiền mẹ em cho thì vẫn không đủ mua 1 căn hộ. Nghĩ đến cảnh phải đưa con về quê khi mẹ sinh em là thấy nặng hết cả lòng ạ. Thương con!
  • 32 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #8
  Nếu phải gửi con về quê thì thương con quá cơ. Nhưng mà thời điểm này biết tính thế nào đây? Mẹ nó nghiên cứu xem vay thế chấp mua nhà có được không? Vì nhà mẹ nó cả hai vợ chồng đều là công chức nên cũng dễ dàng chứng minh thu nhập dài lâu với bên ngân hàng. Rồi bố mẹ hai bên cho thêm một chút và vay mượn thêm mua lấy căn nhà nho nhỏ để ở, có chỗ chui ra chui vào và cũng đỡ phải gửi con về quê nữa. Gửi con về quê thì nhớ và thương con lắm. Hức, cứ nghĩ tới xa con thôi là tớ lại thấy nao lòng rồi. Nhà mình cũng đang phải đi thuê, đi thuê nhà mệt mỏi lắm.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của banhngotngot
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 11 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #9
  Giờ có những chính sách cho nvcc mua nhà đó mà. Nhưng nói gì thì nói, có quen biết thì mới mong mua nhà đc
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,007 Bài viết

  • 688 Được cảm ơn

  #10
  Bây giờ có nhiều ngân hàng cho vay tiêu dùng mua nhà mua xe lắm. Mình thấy nhiều dịch vụ như vậy kìa mẹ nó. Rồi nhà ưu đãi cho công chức, nhà thu nhập thấp rất nhiều. Dưới khu nhà mình đang mở bán căn hộ 650 triệu. Nhà bạn mình vay thế chấp mua nhà của ngân hàng Phương Đông ấy. Chỉ cần chứng minh thu nhập để ngân hàng tin tưởng là mình có khả năng trả nợ là vay được thôi. Các ngân hàng hiện nay đều làm thủ tục cho vay đơn giản và nhanh lắm. Mình làm hồ sơ đúng yêu cầu là được. Tài sản thế chấp là chính ngôi nhà mình mua luôn mẹ nó ạ. Nhà bạn lại được ông bà ngoại hỗ trợ một phần rồi thì hai vợ chồng đồng cam cộng khổ vay ngân hàng mua cố cái nhà. Vừa đi làm, vừa trả nợ hàng tháng chắc là ổn thôi mà! Thường thời hạn vay cũng được rất lâu, tầm 10 - 15 năm cơ. Chả nhẽ ngần đấy năm không trả hêt nợ. Gì chứ người Việt Nam là phải có ngôi nhà mang tên mình mới yên tâm. An cư lập nghiệp mẹ nó nhỉ!
  • 235 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mauxanh_th Xem bài viết
  Nếu phải gửi con về quê thì thương con quá cơ. Nhưng mà thời điểm này biết tính thế nào đây? Mẹ nó nghiên cứu xem vay thế chấp mua nhà có được không? Vì nhà mẹ nó cả hai vợ chồng đều là công chức nên cũng dễ dàng chứng minh thu nhập dài lâu với bên ngân hàng. Rồi bố mẹ hai bên cho thêm một chút và vay mượn thêm mua lấy căn nhà nho nhỏ để ở, có chỗ chui ra chui vào và cũng đỡ phải gửi con về quê nữa. Gửi con về quê thì nhớ và thương con lắm. Hức, cứ nghĩ tới xa con thôi là tớ lại thấy nao lòng rồi. Nhà mình cũng đang phải đi thuê, đi thuê nhà mệt mỏi lắm.
  Mẹ em bảo em có cho, nhưng chưa biết cho bao nhiêu. Em lại sắp sinh bé thứ 2 nên muốn có một mái nhà ghê gớm. Hai vợ chồng bon chen chật vật, nỗ lực mãi mới có công việc ổn định tại Hà Nội. Thật sự là ở HN, điều kiện cho các con học tập cũng hơn nên vợ chồng em cố gắng hết sức. Thấy nhiều anh chị khoá trên của em cũng đi làm, cũng mua được nhà trong khi vợ chồng em cứ chật vật mãi. Giờ lại nhỡ kế hoạch, bầu bí. Em cũng hi vọng như mẹ em nói, mỗi con mỗi lộc, biết đâu sinh bé này ra vợ chồng em lại mua được nhà thì sao. Em cũng hỏi mấy chị cùng cơ quan, cũng có nói cho vay tín chấp mua nhà. Nhưng em không quen ai ở ngân hàng, cũng không biết nơi nào bán nhà cho người thu nhập thấp. Mua nhà hơn 1 tý mà như một chị nào nói ấy, trả nợ đến hơn 10 triệu/tháng... Haiz... chợt thật tiền đồ xa xăm.
  Em đang nghĩ cảnh tết này một người vác bụng to, một người dắt con nhỏ với một lô xích xông đồ đạc về quê ăn tết mà oải ghê.
  • 235 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #12
  Thật sự là mẹ em cũng nói cho vợ chồng "vay tiền mua nhà" nói là vay nhưng thực ra chắc là bà cũng cho. Em biết là mẹ em thương em, nhưng nghĩ con gái đi lấy chồng, lẽ ra việc nhà cửa là do nhà chồng và chồng đỡ đần nên thấy tủi thân, không đành lòng lấy tiền tích cóp cả đời của mẹ em như thế. Nên em đang nghĩ, nếu mẹ có cho cũng chỉ dám lấy một phần thôi, còn 2 vợ chồng cố gắng làm ăn. Mới nghĩ được đến đoạn đó thì lại vỡ kế hoạch, bầu bí lần nữa. Xác định lại mất mấy năm vất vả nuôi con nhỏ rồi mới tập trung làm kinh tế được. Nghĩ mà nản ghê. Nhiều lúc mẹ em thở dài, kêu biết bao giờ em có mái nhà đi ra đi vào lại thấy thương mẹ vô cùng. Tóc bạc cả rồi mà chưa thấy con cái an cư lập nghiệp
  • 32 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #13
  Tất cả các mẹ đều thương yêu và chăm sóc cho con hết mực luôn nhỉ? Mẹ mình cũng vậy, ăn uống hàng ngày luôn tiết kiệm, chỉ cần đủ thôi. Có khi tủ lạnh chẳng có gì cả, và thôi ngắt điện luôn cho đỡ tốn điện. Ấy vậy mà con cháu về là sắm đủ thứ cho luôn, có gì cũng dúi cho. Rồi bảo Hà nội đắt đỏ, con chịu khó mang rau, thịt sạch ở quê mang đi. nhà chồng nhà mình đông anh em lắm, 9 anh chị em cơ. Mà bố mẹ cũng lại làm ruộng nên cũng chẳng có để cho các con. Nuôi được các con ăn học đầy đủ và có công ăn việc làm là tốt lắm rồi. Giờ hai vợ chồng mình cũng tự lực cánh sinh thôi. Mà nếu như vậy thì muốn mua nhà thì chắc...mãi là ước mơ.
  • 235 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #14
  Mấy hôm nay mẹ em động viên, em đang thao khảo quy trình vay tín chấp mua nhà của vài ngân hàng. Chưa dám gọi ngân hàng nào để tư vấn vì chưa tự tin. Thấy tình hình giá cả rồi lương lậu chưa khả quan lắm. Nếu tháng 10 này mà chồng em có quyết định tăng lương thì chắc em cũng cố gắng. Còn chồng mà không được lên lương thì ước mơ của em gác lại. Vợ chồng em cố đợi tổng kết quý 3 của cơ quan chồng xem chồng có được xét thành viên cống hiến không để đc xét vào danh sách tăng lương. Phần lương được tăng đó thuận lợi thì tiết kiệm trả nợ.
  • Avatar của BeeG
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 447 Bài viết

  • 710 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Bạn vào nhà Vén khéo hoặc Topic tiết kiệm 10% thu nhập, hoặc lội lại topic cũ này:

  https://www.webtretho.com/forum/f186/...vat-va-396153/

  Cá nhân mình thấy, trong cuộc sống lúc nào cũng sẽ có 1 cái khó khăn gì đó phải vượt qua, chuyện nhà cửa cũng thế. Vậy có người đã từng vượt qua được thì hãy tin là rồi cũng sẽ có giải pháp cho bản thân mình/nhà mình. Nhà cửa có khi là chuyện của cả 1 đời người, ko ai nói trước hay sắp sẵn trước được. Nên bạn hãy cố gắng lên thôi!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 32 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #16
  Tớ cũng vừa tham khảo trên Google, thấy đề tài này các mum WTT nhà mình cũng hot lắm. Đọc tới đọc lui mà cũng chưa tìm thấy giải pháp cho mình. Dạo này các Ngân Hàng chăm sóc Khách hàng tốt lắm, hôm rồi có em nhân viên gọi điện hỏi mình có nhu cầu vay tiền không? Hức nhưng đã có ý định gì đâu. Vừa xem bác Google thấy nhiều thông tin từ các mẹ WTT lắm. Mình thấy nếu hai vợ chồng nhà mẹ nó là công chức, chắc có bảng lương và được trả lương bằng thẻ qua ngân hàng. Mẹ nó chỉ cần sao kê chứng mình thu nhập 6 tháng gần nhất hoặc chứng minh bằng bảng lương (Chứng minh thu nhập đều đặn là sẽ có thể được duyệt hồ sơ mua nhà trả góp rồi. Một số ngân hàng như OCB, techcombank, SHB, citibank hiện nay đều có chương trình vay tín chấp.
  Có hôm rảnh quá, ngồi tám với các bạn ấy thấy đỡ buồn. Thấy các em tư vấn viên bảo hố sơ giải quyết nhanh trong vòng 48h. Có ngân hàng thì hỗ trợ lại xuất tháng đầu, có ngân hàng thì được ân hạn không thanh toán gốc trong 6 thàng đầu. Thời hạn vay thì tuỳ thuộc điều kiện của mình mà cân nhắc thời gian. Có thời gian lên tận 15 năm. Tại điều kiện làm việc của mình hay tiếp xúc với các ngân hàng, nên hay được tư vấn các kiểu làm visa, vay tín chấp... Nhưng mình chưa có điều kiện mua nhà thời điểm này vì anh xã mình chuẩn bị đi du học, nhà mình phải chuẩn bị các khoản cho anh xã ổn định công danh trước đã
  • 235 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #17
  Ui, anh nhà chị đi du học thì tương lai sáng sủa rồi nè! Đi nước ngoài là có thể gửi về kha khá, vợ con đỡ lo ấy chị. Có ngời đi du học rồi còn đưa cả vợ con sang ở cùng nữa. Như vậy nhà chị chỉ là chưa mua nhà thôi, chứ việc mua hay không chắc đơn giản hơn tụi em nhiều.
  • Avatar của blue.lee11
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 92 Bài viết

  • 87 Được cảm ơn

  #18
  công chức e nghe nói bên ngân hàng có chính sách ưu đãi vay hỗ trợ mua nhà l.s cũng không cao lắm ,mẹ thử tìm hiểu xem sao, mình ko có khả năng mua nhà to,nhà phố ,thì mua chung cư ở cũng đc cho đôi vợ chook với 2 bé sau này ..Chứ ở thủ đô mà mướn nhà miết thì bao giờ dư giả cho con sau này ...,
  vay của nhà nước + ở nhà + tích góp bấy lâu của a chị là giải quyết vấn đề được ấy ,thì mua nhà nhỏ thôi or chọn chung cư ...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 27 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #19
  Với mức lương công chức sao mà đủ điêu kiện để mua được một ngôi nhà nho nhỏ cho 4 người. Thời buổi kinh tế khó khăn lương công chức chi tiêu tiết kiệm lắm chỉ dư 1 ít. Vợ chồng em cũng đi làm nhưng tháng nào cũng không đủ chi tiêu. hichic.
  • 250 Bài viết

  • 102 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Ôi gian nan lắm, mình cũng đã tính nát óc rồi, kết quả là đã mua được nhà, nhưng ở quê ( đây là phương án dự phòng cho tương lai sắp tới về quê ở ẩn.)
  Đào hoa đâu phải là một cái tội & Bầy tỏ tình yêu đâu phải là lầm lỗi
 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3