TIN TÀI TRỢ.

Làm thế nào để bố mẹ chồng không can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng của 2 đứa???

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 9.45K Lượt đọc
 • 31 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 386 Bài viết

  • 273 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ ơi, tình hình là em bức xúc quá ah.
  Không phải tình cảm của em với bố mẹ chồng có vấn đề gì. Ngược lại, bố mẹ chồng rất cưng và thương em. Sau khi cưới, tụi em có ở chung với gia đình chồng vài tháng chờ xây nhà. BMC chiều em lắm, không để em động tay vào việc gì cả. Em rất cảm động nhưng trong lòng cũng thấy rất áy náy.

  Chuyện bắt đầu sau khi bọn em chuyển ra nhà mới. Bố chồng mua khóa cho nhà em đã tự để lại 1 bộ ở nhà chồng. Chồng em đi công tác nên ở nhà mới có 1 mình em cũng chẳng có việc gì. Nhà em dọn tuần 1 lần, bát cả ngày tối về rửa 1 lần vẫn sạch tinh tươm, quần áo dồn 1 tuần giặt 1 mẻ. 2 vợ chồng đều cảm thấy ổn định và rất happy.

  Thế nhưng bố mẹ chồng hễ rảnh rỗi lại tự qua nhà em, mở cửa vào, rửa bát, giặt đồ và lau dọn nhà cửa làm em thấy rất không thoải mái. Mà nào có giúp đỡ không thôi đâu. Bố mẹ làm xong thì sẽ có tiết mục chỉnh đốn con dâu là : "Con phải thế này, con phải thế kia..." dù nói nhẹ nhàng nhưng em vẫn vô cùng mệt mỏi.

  Kèm theo đó là buôn chuyện với hàng xóm xung quanh xem em ở nhà đi về giờ giấc thế nào. Có hôm đi làm về shopping với đứa bạn về muộn mà ngay hôm sau cũng đến tai BMC. :Worried:

  Em có chia sẻ với chồng thì chồng bảo văn hóa nhà anh như thế, bao bọc con cái. Nhưng em KHÔNG HỀ THÍCH kiểu bao bọc đó. Nó làm em cực kỳ ngột ngạt và khó chịu. Sao em ở riêng mà không được quản lý nhà cửa theo ý mình, không được tự do? Hơn nữa nhà cửa có vấn đề gì thì lại toàn góp ý với em mà không chỉnh cả chồng em luôn thế?

  Có phải em khó sống chung với người khác quá không các chị? Em chỉ muốn rằng, nhà em thì ít nhất trước khi vào bố mẹ cũng hỏi em 1câu hoặc em có nhờ thì bố mẹ hãy qua, mà thật sự em cũng không cần bố mẹ làm việc nhà cho em như vậy. Rất khó nghĩ vì mình chả giúp lại các cụ được gì. Hơn nữa lâu dần sẽ thành ấn tượng là BMC phải hầu hạ con dâu, thật ko hay tí nào. Mà nhỡ BMC phát hiện ra vài thứ "lãng mạn" của vợ chồng em trong lúc dọn nhà thì sao?

  Chồng em cứ thản nhiên coi là chuyện bình thường (vì quen được bao bọc như vậy) làm em bắt đầu nghĩ là hay là mình sai? Các mẹ giúp em xem có cách gì vừa cải thiện tình hình vừa không làm mất tình cảm với BMC không nhé!

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của lethegia
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 196 Bài viết

  • 589 Được cảm ơn

  #2
  Chui chao! sao ma giong nha minh the! Bon minh o rieng 4 nam roi cung trong tinh trang nhu the. 1 nam nay ve o chung linh vuc rieng tu lai cang bi xam pham hon. Pó tay.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 25 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #3
  Bố mẹ nào cũng vậy đấy bạn ạ. Nhưng dù sao bạn cũng được ở riêng thì mọi vấn đề cũng dễ hơn. Mình đây sống chung cũng không hay lắm. Muốn ăn gì cũng không dám vì nhà chồng ăn bình thường mua cua ghẹ hay gì gì về thì cả nhà không ăn và bảo là nhường mình. Ngồi ăn còn vuốt ve chồng mình như là con nhỏ. Hai vợ chồng ở phòng riêng thế mà ông bà toàn vào thiên nhiên mà không hề gõ cửa. Có lúc đang đùa nhau nằm đè lên nhau cụ ông xông thẳng vào mình ngượng chín mặt. Mình nói nhiều rồi nhưng không ăn thua đâu.
  Bạn có thể thì tự đánh một khóa cửa riêng và thông báo là mất khóa nên đánh khóa khác. Còn chồng bạn thì không nên nói nhỏ nhẹ như mình giận cho vài ngày tự khắc phải nghe theo vợ.
  Chúc bạn tìm được khoảng trời riêng của hai vợ chồng.
  Thân!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 114 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #4
  Hoàn cảnh của bạn là sướng quá hóa ... khổ
  Thiên thu là 1 giây
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 386 Bài viết

  • 273 Được cảm ơn

  #5
  Em cũng đã nghĩ tới chuyện thay khóa nhưng chồng em can, bảo làm như vậy các cụ sang ko vào được nhà sẽ nghĩ con dâu cấm cửa các cụ. => Lại mất lòng
  Đến giờ làm dâu được nửa năm em cũng chưa nói gì hay làm gì để mất lòng các cụ cả. Đến em chồng còn tị vì BMC cưng chị dâu hơn.
  Em thấy ko phải là em sướng quá hóa khổ, mà là chỗ sướng vẫn sướng, chỗ khổ vẫn khổ. haizzz
  Em đang định lần sau chồng đi công tác mà bố mẹ còn sang nữa thì em dọn nhà thật sạch rồi khăn gói sang nhà ngoại ở. Các cụ sang mà hàng xóm hớt lẻo thì em sẽ bảo là con ko ở vì sợ bẩn nhà. Cách này có được ko các mẹ nhỉ? :4:
  • 710 Bài viết

  • 507 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mây hồng Xem bài viết
  Em cũng đã nghĩ tới chuyện thay khóa nhưng chồng em can, bảo làm như vậy các cụ sang ko vào được nhà sẽ nghĩ con dâu cấm cửa các cụ. => Lại mất lòng
  Đến giờ làm dâu được nửa năm em cũng chưa nói gì hay làm gì để mất lòng các cụ cả. Đến em chồng còn tị vì BMC cưng chị dâu hơn.
  Em thấy ko phải là em sướng quá hóa khổ, mà là chỗ sướng vẫn sướng, chỗ khổ vẫn khổ. haizzz
  Em đang định lần sau chồng đi công tác mà bố mẹ còn sang nữa thì em dọn nhà thật sạch rồi khăn gói sang nhà ngoại ở. Các cụ sang mà hàng xóm hớt lẻo thì em sẽ bảo là con ko ở vì sợ bẩn nhà. Cách này có được ko các mẹ nhỉ? :4:
  Bạn này sướng thật nhỉ, được BMC chăm sóc quan tâm quá :Angel:
  Mình thấy thì những gia đình có nếp sống bao bọc, đến khi con cái có vợ có chồng rồi, vẫn giữ như thế, thường là gia đình chồng, làm con dâu cũng rất khó cư xử. Như mình này, ăn cơm thì vợ ngồi cạnh chồng, chồng ngồi cạnh MC, MC toàn bóc thịt, cá cho chồng...như 1 em cu bé, lúc nào cũng sợ con giai hóc xương :Sad: Tới cả cô giúp việc, bà bên nhà chồng cũng chăm bẵm chồng m như 1 em cu bé. Mà chồng m thì 30t đầu rồi, ra ngoài đường ăn uống hay tới nhà vợ, có chê cái gì đâu...Về nhà hay vẽ chuyện! Mà xin lỗi các mẹ trước nhé hihi...các bà mẹ VN, bà nào cũng chiều v chăm con trai hết, tới bà nội mình, >80t vẫn chăm bố mình như thế.
  Nhiều lúc tức lắm, muốn chồng trưởng thành, sống có trách nhiệm hơn, nhà chồng quen nếp thế, chả biết làm thế nào, nói thẳng thì quá tế nhị...Theo mình, bạn nên nc thẳng thắn với BMC, dù sao vc bạn cũng đã ở riêng, cũng cần không gian, sự riêng tư, những nguyên tắc riêng của chính gia đình nhỏ của bạn. BMC cũng phải dần quen với việc tôn trọng cs riêng của vc bạn, dù có khó chịu chút ít nhưng còn hơn làm phật lòng cách thái quá (thay khóa,về ngoại..). Chúc bạn vui vẻ nhé!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của red_shoes
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 497 Bài viết

  • 137 Được cảm ơn

  #7
  Haiz, em thấy vụ của chị cũng khó thật nhỉ. BMC mà cũng thế thì phải, chăm con trai như em bé 2t ấy. Có lần bạn trai em bị 1 vết phồng rộp ở tay, em cầm tay anh ấy lên xem thế nào, mẹ anh ấy hét toáng lên: "ấy ấy, cháu đừng cậy, anh đau lắm đấy", hic... bó tay luôn. Em chỉ biết chia buồn với chị thui.
  Phụ thuộc về kinh tế là phụ thuộc về chính trị.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tiaoml
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 38 Bài viết

  • 40 Được cảm ơn

  #8
  ôi đúng là phức tạp nhỉ, ở riêng rồi mà vẫn chưa được thoải mái :Smiling:
  Hay hôm nào bạn thử giả vờ đánh mất chìa khóa, và mua lại khóa xem sao Nhưng mà nhớ báo với các cụ là "Con bị mất chìa khóa nên đã mua khóa mới! Hôm nào con sẽ đánh thêm 1 bộ cho bố mẹ." Rồi cứ giả vờ bận bận, quên quên, để xem liệu các cụ có chán ko
  Nhưng mình nghĩ về lâu dài thì bạn nên thảo luận với chồng, có gì cần góp ý thì cũng nên để chồng góp ý với các cụ! Còn nếu chồng bạn chẳng có ý kiến gì thì chắc bạn phải quen... sống chung với lũ thôi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 386 Bài viết

  • 273 Được cảm ơn

  #9
  Cảm ơn cả nhà đã chia sẻ với mình. Bức xúc sau khi được chia sẻ cũng đã nguôi dần rồi. Giờ mình chỉ bình tĩnh nghĩ xem có cách giải quyết nào vẹn cả đôi đường ko thôi. Liệu mình có nên giữ khoảng cách với nhà chồng dần dần ko các mẹ nhỉ? Để bố mẹ chồng thấy mình ko như người trong nhà thì ko quan tâm thái quá nữa. Có mẹ nào là người của "nhà chồng" (tức là có anh trai hoặc em trai đã lập gia đình) ở đây ko? Trong trường hợp này ko biết "nhà chồng" sẽ nghĩ thế nào nhỉ? Có nghĩ mình là người con dâu ko biết điều ko?
  • 159 Bài viết

  • 107 Được cảm ơn

  #10
  Ôi nhà mẹ này cũng gần giống hệt nhà mình,

  Mình còn tệ hơn là ở ngay sát nách nhà chồng, với chồng mình (mình nghĩ với đa phần các ông chồng nữa), việc bố mẹ các ông ấy tự nhiên sang nhà mình, không cần thông báo, không cần gõ cửa là chuyện đương nhiên ý, Bố mẹ thì có quyền làm thế mà, mà chẳng bao giờ các ông ấy góp ý gì cho bố mẹ mình về chuyện đó đâu, vì kể ra thì cũng khó cho ông ấy vì sợ bố mẹ buồn. Mẹ chồng mình còn thế này cơ, sang nhà mình rất tự nhiên và nói chuyện với mỗi chồng mình, cư như thể là không có mình ở trong cái nhà ấy.

  Lúc đầu thì mình cũng khó chịu lắm, vì nhà mình (đất của nhà chồng, chồng bỏ tiền xây, mình sắm đồ đạc:Laughing mà mẹ chồng sang mở tủ lạnh hay xem cái này, cái kia rồi bình phẩm. Khó chịu nhất là nhiều khi từ nhà tắm bước ra thấy mẹ chồng ngay trong nhà rồi, giật mình thon thót . Sau dần, thì mỗi lần mẹ chồng sang nói chuyện với chồng, mình lên gác bật ti vi, vì xét cho cùng thì mình ở đấy hóa ra vô duyên (mẹ chồng có nói chuyện với mình đâu).

  Đến khi chồng và mẹ chồng làm thêm cái cửa ngoài thì mình nhất quyết với chồng là không được đưa chìa khóa cho mẹ chồng nữa, hoặc mẹ chồng sẽ có chìa khóa, hoặc mình sẽ không cầm cái nào cả (coi như mình ở trọ, tối chờ chồng về mở cửa).

  Mẹ chồng mình còn muốn là ở gần thì thỉnh thoảng mình sang nhà dọn nhà cho mẹ chồng, ngược lại mẹ chồng sang nhà mình dọn cho mình, cho gọi là...tình cảm.

  Còn làm thế nào để bố mẹ chồng không can thiệp vào cuộc sống của hai đứa, mình nghĩ phải thay đổi chồng mình trước bằng tất cả các biện pháp mềm mỏng, cứng rắn.

  Chồng mình thích mình chăm nhờ vả ông bà để ông bà vui, mình thì không, vì mình biết càng nhờ vả, ông bà càng có cớ can thiệp vào cuộc sống riêng của mình.

  Ơn trời sau một thời gian thì khi thấy mình cương quyết quá, bố mẹ chồng cũng không can thiệp vào cuộc sống của hai đứa nữa, thỉnh thoảng chỉ thấy mẹ mình làm tư tưởng gì đó cho chồng, chồng về đề xuất thế (nhưng không nói là ý của mẹ chồng đâu), nhưng mình chỉ cần nghe cái là biết ngay mà.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,031 Bài viết

  • 19,311 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mây hồng Xem bài viết
  Các mẹ ơi, tình hình là em bức xúc quá ah.
  Không phải tình cảm của em với bố mẹ chồng có vấn đề gì. Ngược lại, bố mẹ chồng rất cưng và thương em. Sau khi cưới, tụi em có ở chung với gia đình chồng vài tháng chờ xây nhà. BMC chiều em lắm, không để em động tay vào việc gì cả. Em rất cảm động nhưng trong lòng cũng thấy rất áy náy.

  Chuyện bắt đầu sau khi bọn em chuyển ra nhà mới. Bố chồng mua khóa cho nhà em đã tự để lại 1 bộ ở nhà chồng. Chồng em đi công tác nên ở nhà mới có 1 mình em cũng chẳng có việc gì. Nhà em dọn tuần 1 lần, bát cả ngày tối về rửa 1 lần vẫn sạch tinh tươm, quần áo dồn 1 tuần giặt 1 mẻ. 2 vợ chồng đều cảm thấy ổn định và rất happy.

  Thế nhưng bố mẹ chồng hễ rảnh rỗi lại tự qua nhà em, mở cửa vào, rửa bát, giặt đồ và lau dọn nhà cửa làm em thấy rất không thoải mái. Mà nào có giúp đỡ không thôi đâu. Bố mẹ làm xong thì sẽ có tiết mục chỉnh đốn con dâu là : "Con phải thế này, con phải thế kia..." dù nói nhẹ nhàng nhưng em vẫn vô cùng mệt mỏi.

  Kèm theo đó là buôn chuyện với hàng xóm xung quanh xem em ở nhà đi về giờ giấc thế nào. Có hôm đi làm về shopping với đứa bạn về muộn mà ngay hôm sau cũng đến tai BMC. :Worried:

  Em có chia sẻ với chồng thì chồng bảo văn hóa nhà anh như thế, bao bọc con cái. Nhưng em KHÔNG HỀ THÍCH kiểu bao bọc đó. Nó làm em cực kỳ ngột ngạt và khó chịu. Sao em ở riêng mà không được quản lý nhà cửa theo ý mình, không được tự do? Hơn nữa nhà cửa có vấn đề gì thì lại toàn góp ý với em mà không chỉnh cả chồng em luôn thế?

  Có phải em khó sống chung với người khác quá không các chị? Em chỉ muốn rằng, nhà em thì ít nhất trước khi vào bố mẹ cũng hỏi em 1câu hoặc em có nhờ thì bố mẹ hãy qua, mà thật sự em cũng không cần bố mẹ làm việc nhà cho em như vậy. Rất khó nghĩ vì mình chả giúp lại các cụ được gì. Hơn nữa lâu dần sẽ thành ấn tượng là BMC phải hầu hạ con dâu, thật ko hay tí nào. Mà nhỡ BMC phát hiện ra vài thứ "lãng mạn" của vợ chồng em trong lúc dọn nhà thì sao?

  Chồng em cứ thản nhiên coi là chuyện bình thường (vì quen được bao bọc như vậy) làm em bắt đầu nghĩ là hay là mình sai? Các mẹ giúp em xem có cách gì vừa cải thiện tình hình vừa không làm mất tình cảm với BMC không nhé!
  Đúng là bực mình thật! Nhưng mình lại thấy rất cảm động về tình cảm BMC dành cho VC bạn đấy. Bạn thật hạnh phúc khi có được sự chăm sóc thương yêu này.

  Bây giờ chỉ là điều chỉnh tí thôi. Bạn tỉ tê anh xã, thuyết phục để ảnh về góp ý lại BM. Sang phải báo trước, và bớt chỉ đạo lại. Còn bạn thích nghi 1 tí, nhẹ nhàng phân tích khéo léo mỗi khi được góp ý. Phụ nữ là bậc thầy về mấy chiêu này. Thể nào bạn chả có cách!

  Nhưng mình vẫn nói, về tổng thể, bạn thật may mắn khi được BMC thương yêu, chăm sóc như vậy đấy! Ganh lắm nhé!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 44 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #12
  ôi đúng là mỗi nhà mỗi cảnh. lấy chồng cảm giác lạc lõng, mọi người ở nhà chồng mình thì ít lời. nhưng ba chồng mình thì không. Trước mặt mọi người thì không sao, nhưng chỉ có 2 cha con, thi ba lại có điệp khúc, nhà này ba cho 2 đứa, ở thì phải dọn sạch sẽ, nhà cửa chẳng thiếu gì, thời buổi này có nhà là may lắm, chứ cái cảnh thuê mướn ........ rồi thì sao ko dọn dẹp chỗ này, chỗ kia, mà mình cũng chả phải là bề bộn gì. bảo mình lo mà sinh nở........... rồi thì 2-3 năm nữa thì xây nhà lên, xây thế này, xây thế kia......... ô trời. mà mười lần gặp là mười lần phải nghe những điều ấy..........
  Riết mình cảm giác như ở nhờ chứ ko phải nhà mình..........
  BMC cũng thương con cái, cũng biết nghĩ lắm, chỉ cái khoảng này thực sự làm mình mệt mỏi quá...:Worried:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Xi Ngau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #13
  Có một số người nói bạn chủ top sướng, nhưng nói thật có ở trong hoàn cảnh mới hiểu được nỗi khổ này nó ghê gớm thế nào. Chẳng phải hù dọa gì bạn, nhưng bạn mới 6 tháng và chưa con cái gì nên còn chịu đựng được đấy. Mình đây, stress triền miên, stress ko ngóc đầu lên nổi, stress ko ngủ, ko ăn được.
  Hoàn cảnh của mình 10 người nhìn vô hết 9 người bảo quá sướng, ko còn ai sướng hơn, chưa thấy ai sướng bằng .... chỉ còn 1 người sáng suốt thì họ mới hiểu thấu sự việc. Nhà mình cũng giống nhà bạn, mình sống riêng, nhưng bmc có chìa khóa và thích vô lúc nào thì vô, thích dẫn ai vô coi nhà coi cửa cho biết thì dẫn, ko cần biết lúc ấy mình đang làm gì, đang ở đâu, nhà cửa bề bộn hay sạch sẽ. Nhiều khi tự ý thay đổi vị trí đồ đạc của mình, rồi hết ý kiến này đến ý kiến nọ, nhức cả đầu. Nhưng người ngoài nhìn vô lại bảo ba má quá quan tâm con cái, hỡi ơi, nếu ai cần quan tâm kiểu này mình xin nhường. Khổ cái tính mình tự lập và ko thích ai xen vào chuyện riêng, thế nên càng sống càng stress.
  Mình có lời thế này với chủ top, dựa trên hoàn cảnh của mình mà mình nói thôi, bạn hãy chuẩn bị tinh thần, nếu mà tình cảnh này vẫn tiếp diễn thì khi bạn sanh con sẽ còn nhiều cái ko hay xảy ra đó.
  Mình bận, nên ko có thời gian nói nhiều.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 39 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #14
  hic,Nhà chị gái em cũng hoàn cảnh tương tự.Chị ấy đi công tác về thấy bộ salon ở phòng khách được sắp đặt lại.Hỏi chồng mới biết, BMC ở quê ra chơi.5h sáng không ngủ được, hai ông bà dậy sắp đặt lại đồ đạc trong nhà.Chồng chị ấy thì coi như không, còn cười.Còn chị ý thì "lộn tiết".Không tiêu hóa được.Mà đã ở riêng cách cả trăm km roài đấy.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 386 Bài viết

  • 273 Được cảm ơn

  #15
  Ôi, nghe các mẹ nói mà em cứ tưởng như là kể chuyện của em vậy :Surprise: Nhất là mẹ cunbe và mẹ Xí ngầu. Y hệt luôn. Mình cũng giống mẹ Xí ngầu, cái gì cũng thích tự làm, ko thích nhờ vả người khác. Anh xã lúc đầu còn bảo bố mẹ dọn hộ thì em đỡ mệt còn gì. Nhưng sau một hồi làm công tác tư tưởng thì anh đã thấy quả nhiên ko ổn thật, nhưng cũng chưa thấy ý kiến ý cò gì với các cụ cả. Vụ này em chắc chỉ trông được vào chồng thôi chứ mình thấp cổ bé họng thì biết nói làm sao :Worried:
  BMC em lại còn suốt ngày gọi điện bảo 2 vợ chồng sang ăn cơm, mình toàn chối là con đi chợ cả tuần rồi nhiều thức ăn lắm. 1 lát sau đã thấy MC gọi điện cho mình bảo là: "mẹ đang ở trong nhà đây, làm gì có nhiều thức ăn lắm đâu" Bó tay toàn tập luôn
  Mẹ Cunbe tỏ thái độ cương quyết với chồng hay BMC mà có tác dụng thế? Chị cho e vài ví dụ đi, đây quả là cuộc chiến ko cân sức hik.
  • 159 Bài viết

  • 107 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mây hồng Xem bài viết
  Ôi, nghe các mẹ nói mà em cứ tưởng như là kể chuyện của em vậy :Surprise: Nhất là mẹ cunbe và mẹ Xí ngầu. Y hệt luôn. Mình cũng giống mẹ Xí ngầu, cái gì cũng thích tự làm, ko thích nhờ vả người khác. Anh xã lúc đầu còn bảo bố mẹ dọn hộ thì em đỡ mệt còn gì. Nhưng sau một hồi làm công tác tư tưởng thì anh đã thấy quả nhiên ko ổn thật, nhưng cũng chưa thấy ý kiến ý cò gì với các cụ cả. Vụ này em chắc chỉ trông được vào chồng thôi chứ mình thấp cổ bé họng thì biết nói làm sao :Worried:
  BMC em lại còn suốt ngày gọi điện bảo 2 vợ chồng sang ăn cơm, mình toàn chối là con đi chợ cả tuần rồi nhiều thức ăn lắm. 1 lát sau đã thấy MC gọi điện cho mình bảo là: "mẹ đang ở trong nhà đây, làm gì có nhiều thức ăn lắm đâu" Bó tay toàn tập luôn
  Mẹ Cunbe tỏ thái độ cương quyết với chồng hay BMC mà có tác dụng thế? Chị cho e vài ví dụ đi, đây quả là cuộc chiến ko cân sức hik.
  Thể hiện quan điểm với cả hai bạn ạ, nhưng chủ yếu với chồng là chính, ví dụ nhé:

  - Thống nhất là những chuyện của hai đứa thì hai đứa tự giải quyết, không kể lể hay để bố mẹ chồng can thiệp vào. Nhà chồng mà can thiệp vào thì nhà vợ cũng có thể làm vậy. Mình bướng lắm, có 1 lần hai vợ chồng giận nhau gì đấy, mẹ chồng sang mặt hằm hằm có vẻ tức lắm, mình từ chối nói chuyện với mẹ chồng và chồng mình.

  - Mẹ chồng mình muốn đi làm về phải qua nhà mẹ chồng mình trước, chào hỏi rồi mới được về nhà mình: mình bảo với mẹ chồng là cái đấy con xin lỗi là ko làm theo ý mẹ được, vì con muốn đi đâu cũng phải về nhà mình trước, thay quần áo, nghỉ ngơi rồi làm gì thì làm. Mẹ chồng mình giận lắm nhưng mình không thể gượng ép mình làm điều mình không thích.

  - Chồng mình có hiếu lắm, về nhà bao giờ cũng phải qua nhà mẹ trước, ngồi nói chuyện tí rồi mới về nhà mình. Đã có lần mình về nhà muộn hơn và thấy chồng ngồi bên ấy, cơm nước chưa chuẩn bị gì cả (ở nhà mình hai vợ chồng việc nhà rất bình đẳng), mình chẳng nói gì đâu, ra ngoài ăn cơm hàng một mình.

  - Mình có bầu 8 tháng rồi, nhưng vẫn tự mình làm hết mọi việc: đi chợ, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa. Khi nào mệt thì để đấy chờ anh xã về làm, mẹ chồng mình thấy thì chắc cũng xót con lắm, nhưng mình không ngại nhờ vả chồng trước mặt mẹ chồng, dù MC mình có thích hay không. Mình thỏa thuận với chồng cuối tuần ăn cơm cùng gia đình cho vui, còn trong tuần thì hai vợ chồng nên có không gian riêng, còn nếu chồng muốn ăn cùng bố mẹ chồng trong tuần thì mình cũng không có ý kiến gì cả, nhưng mình vẫn ăn riêng, dù ăn cơm một mình.

  - Chuyện đi lại về nhà ngoại hay đi chơi của hai vợ chồng, hoặc chuyện mua sắm cho con hay đặt tên, bố trí sau sinh thế nào thì hai vợ chồng mình tự thảo luận và tự quyết, mình cũng không phải xin phép BMC đâu, mà chỉ thông báo thôi vì đấy là việc của hai vợ chồng mà.

  Nói chung là tùy từng tình huống, tùy vào tính cách của chồng mà mình thể hiện thái độ thế nào cho hợp lý. Hai vợ chồng mình đã có thời gian ở nước ngoài, nên sinh hoạt cũng tương đối độc lập, và vì thế mà những thái độ của mình, chồng có thể thấy làm nhà chồng khó chịu, nhưng hiểu được cho mình.

  Đến bây giờ thì mình cũng cảm thấy cuộc sống tương đối tự do và dễ chịu. Chồng có lẽ đã chấp nhận hơn việc là không thể trộn lẫn giữa gia đình nhỏ (vợ & con) với gia đình lớn (bố, mẹ & anh em)
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Xi Ngau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mây hồng Xem bài viết
  Ôi, nghe các mẹ nói mà em cứ tưởng như là kể chuyện của em vậy :Surprise: Nhất là mẹ cunbe và mẹ Xí ngầu. Y hệt luôn. Mình cũng giống mẹ Xí ngầu, cái gì cũng thích tự làm, ko thích nhờ vả người khác. Anh xã lúc đầu còn bảo bố mẹ dọn hộ thì em đỡ mệt còn gì. Nhưng sau một hồi làm công tác tư tưởng thì anh đã thấy quả nhiên ko ổn thật, nhưng cũng chưa thấy ý kiến ý cò gì với các cụ cả. Vụ này em chắc chỉ trông được vào chồng thôi chứ mình thấp cổ bé họng thì biết nói làm sao :Worried:
  BMC em lại còn suốt ngày gọi điện bảo 2 vợ chồng sang ăn cơm, mình toàn chối là con đi chợ cả tuần rồi nhiều thức ăn lắm. 1 lát sau đã thấy MC gọi điện cho mình bảo là: "mẹ đang ở trong nhà đây, làm gì có nhiều thức ăn lắm đâu" Bó tay toàn tập luôn
  Mẹ Cunbe tỏ thái độ cương quyết với chồng hay BMC mà có tác dụng thế? Chị cho e vài ví dụ đi, đây quả là cuộc chiến ko cân sức hik.
  Chuyện mình dài lắm, khi đang ngồi đây để type những dòng này đầu óc mình như đang vỡ tung. Mình thấy bạn có khi tương lai cũng giống mình bây giờ nên mình kể cho bạn nghe về chuyện của mình. Trước khi mình có em bé, bmc cũng tự mở khóa vô nhà mình, tự động mang đồng nghiệp, bạn bè vô nhà mình coi nhà, mà ko cần biết 2 vc đang làm gì, có nhà hay không, rồi hay kể lể, góp ý này kia về nhà mình (nhà là tự của vc mình), ông bà ko đóng góp gì đâu nhé, nhưng hay nói rằng chỗ này tôi kêu thằng thợ làm thế này, chỗ kia là làm theo ý tôi... Xã mình nhiều lúc nghe cũng bực, nhưng mình bảo thôi kệ đi, vì ông bà cũng muốn khoe với bạn bè một chút, chẳng sao cả. Nói chung nhà ông bà thì ông bà ko lo, cứ lo xăm soi nhà mình, rồi hết ý này đến ý nọ, nhưng mình cũng nghĩ rằng ông bà quan tâm nên mới làm vậy, thôi kệ.
  Đến lúc mình sanh con thì mình mới thực sự khủng hoảng, ông bà cứ tự ý muốn làm gì thì làm, kể cả mình đồng ý hay ko cũng mặc. Việc chăm con, cho con ăn, nấu nướng mình vẫn cố gắng tự làm mà ko nhở vả gì ông bà, vì mình hiểu càng nhờ vả thì ông bà lại càng can thiệp, nhưng mình ko được yên ạ, ông bà thích dẫn ai đến thăm con mình thì dẫn, mặc kệ giờ giấc, bé thức hay ngủ, cứ tự động mở cửa đi vào, tự động lên phòng mẹ con mình. Rồi đến chuyện chăm bé lại là một câu chuyện dài, mình ý này thì ông bà ý khác, mà mình tự chăm đó nha, nhưng mỗi lần ông bà đến mình lại nghe một bài giảng, mình riết rồi chán, bức xức lắm, mình vẫn tự trấn an mình, thôi thì con mình ông bà có thương thì mới làm vậy, nhưng bạn biết ko, giá như một tuần gặp ông bà 1 lần thì mình còn chịu được, còn đây chuyện bực mình xảy ra hàng ngày, nhiều khi mình mới nén giận được chút, thì lại bị đổ thêm dầu vào lửa, tinh thần mình khá lên một chút thì lại bị chìm xuống. Mình cố gắng hết sức để ko stress, vì tress sẽ mất sữa và dễ gây ra nhiều chứng bệnh, nhưng sức người có hạn, có cố gắng mấy thì cũng ko vùng ra được sự trầm cảm.
  Riết rồi mình nghĩ đến chuyển nhà, và lần sau thì quyết ko đưa chìa khóa nữa, nhưng mà bạn biết đấy, chuyển nhà đâu đơn giản, còn phải bán nhà và kiếm nhà mới nữa, mà chồng mình cũng bận rộn với công việc lắm, mình ko muốn anh ấy thêm bận tâm chuyện nhà nên cũng ko dám nói gì nhiều. Mà mình cũng ko dám kể với ai, ba mẹ mình thì ở cũng xa nên ko rõ chuyện, với lại mình ko muốn kể vì ông bà chẳng giúp được gì lại càng thêm lo lắng. Kể với người khác thì họ kêu mình sướng quá hóa rồ, ko biết điều... thế nên mình im luôn.
  Mình hi vọng bạn sẽ ko giống mình, nhưng nói ra cho bạn biết để đề phòng.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 386 Bài viết

  • 273 Được cảm ơn

  #18
  @mẹ cunbe: Em cũng bướng lắm nên chắc cũng thực hiện được mấy biện pháp mạnh của chị đó. Mà em ko nghĩ ra, may có chị chỉ cho em :Kiss:
  Hồi mới ra riêng bọn em cũng thỉnh thoảng về ăn cơm 1-2 bữa trong tuần, chưa kể cuối tuần nhé. Nhất là đợt nghỉ tết, bữa nào bố mẹ cũng gọi sang ăn luôn, tết nhất nên em nể. Về sau mới biết do em gái chồng ngại rửa bát nên nhờ bố gọi anh chị sang. Dẹp luôn, sau bữa đó bọn em ăn ở nhà. Bây giờ em từ chối cũng nhiều mà ko thấy ngại gì cả. 1 tuần vợ chồng em chỉ sang 1 bữa cuối tuần thôi. MC gọi về ăn cơm em bảo "Con không ah", chắc mẹ chồng cũng choáng nên 1 lúc sau mới nói được "tại sao?" thì em mới giải thích, chứ hồi mới cưới chưa kịp từ chối đã phải luống cuống đưa lý do rồi :Silly:
  @Mẹ xí ngầu: Em thấy chị ko chia sẻ với anh xã thì thiệt quá. Con mọn stress bao nhiêu mà còn thêm việc đó nữa chắc căng thẳng lắm. Nếu chị làm được thì thay khóa hoặc mua thêm 1 cái khóa mới nữa là đạt mục đích rồi chứ chị tính phương án chuyển nhà xem ra quá phức tạp đó. Càng phức tạp => càng khó thực hiện => càng phải chịu đựng lâu chị ah. Về vụ em bé thì em đã có màn rào trước thế này:
  -Em: Mẹ ơi bao giờ có em bé con không ăn cháo chân giò đâu, béo kinh khủng, đứa bạn con lên 80kg rồi. Mẹ đừng bắt con ăn cháo chân giò đấy nhé!
  -MC: Ừ không, con thích ăn gì thì ăn ai bắt
  -Em (được thể): Ôi mẹ hiện đại thật. Chứ mẹ chồng đứa bạn con nhìn mà ớn, suốt ngày bắt nó kiêng khem đủ kiểu, xong lại còn đi tất, bịt bông vào tai, mặc áo dài, kiêng tắm, kinh lắm. Đúng là đứa nào ko may có mẹ chồng lạc hậu thì khổ đủ đường. Con là con chỉ tin bác sỹ thôi, bác sỹ có chuyên môn mình làm theo mới tốt mẹ nhỉ?
  -MC:Ừ, ờ... ^(%&%&^$%^$
  Thế là xong :Laughing:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Xi Ngau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mây hồng Xem bài viết
  @Mẹ xí ngầu: Em thấy chị ko chia sẻ với anh xã thì thiệt quá. Con mọn stress bao nhiêu mà còn thêm việc đó nữa chắc căng thẳng lắm. Nếu chị làm được thì thay khóa hoặc mua thêm 1 cái khóa mới nữa là đạt mục đích rồi chứ chị tính phương án chuyển nhà xem ra quá phức tạp đó. Càng phức tạp => càng khó thực hiện => càng phải chịu đựng lâu chị ah. Về vụ em bé thì em đã có màn rào trước thế này:
  -Em: Mẹ ơi bao giờ có em bé con không ăn cháo chân giò đâu, béo kinh khủng, đứa bạn con lên 80kg rồi. Mẹ đừng bắt con ăn cháo chân giò đấy nhé!
  -MC: Ừ không, con thích ăn gì thì ăn ai bắt
  -Em (được thể): Ôi mẹ hiện đại thật. Chứ mẹ chồng đứa bạn con nhìn mà ớn, suốt ngày bắt nó kiêng khem đủ kiểu, xong lại còn đi tất, bịt bông vào tai, mặc áo dài, kiêng tắm, kinh lắm. Đúng là đứa nào ko may có mẹ chồng lạc hậu thì khổ đủ đường. Con là con chỉ tin bác sỹ thôi, bác sỹ có chuyên môn mình làm theo mới tốt mẹ nhỉ?
  -MC:Ừ, ờ... ^(%&%&^$%^$
  Thế là xong :Laughing:
  Hi hi, ko phải mình ko chia sẻ với xã đâu bạn, ko lẽ ngày nào mình cũng cằn nhằn, xã đi làm về mệt sao chịu nổi, nhiều khi ông đi làm về là than mệt và nhức đầu, thế thì mình đâu muốn nói gì nữa, thỉnh thoáng có nói thì cũng thoáng thoáng qua thôi. Công việc xã mình khá mệt về đầu óc bạn à.

  Hi vọng MC bạn khá hơn, chứ MC mình nhiều khi có nói thì vẫn ý bà bà làm. Đấy là chuyện chăm con mình thôi, chứ mình thì mình thích làm gì thì làm, ông bà cũng chẳng ý kiến.

  À, vì mình ở gần bmc nên mới nghĩ chuyển nhà càng xa càng tốt, càng xa thì càng ít đụng chạm, đúng là câu "xa thơm gần thường" mình thấy ko sai chút nào. Mình cũng muốn đỗi khóa lắm chứ, nhưng sợ ông bà giận, vì ông bà vẫn hay tự hào là có chìa khóa vô nhà con, mấy nhà khác thì ko được thế, chán toàn tập.

  Mả nếu bạn có bé rồi mà mọi việc vẫn ổn thì bạn khỏi lo nữa.
  • 3,537 Bài viết

  • 3,904 Được cảm ơn

  #20
  chuyện này giống tình trạng nhà mình 99%, khác mỗi chỗ là BMC mình không hỏi hàng xóm là mình về sớm muộn gì thôi, vì về lúc nào cũng đi qua nhà các cụ rui nên các cụ khỏi cân hỏi ai cũng biết mình về lúc nào:Laughing:
  Dm91p7
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2