Làm cách nào để thuyết phục chồng kế hoạch/tiết kiệm trong chi tiêu?

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 14.1K Lượt đọc
 • 33 Trả lời

 • Trang 2/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • 261 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #21
  Cách của chị ham_an hay quá!
  Nhà em, lúc đầu cũng thế, lung tung hết cả, sau em bảo là để em làm sổ thu chi, xem thực 2 vc một tháng tiêu bao nhiêu. Mới làm xong, tháng tiêu đến hơn 2 chục tr, thế là chồng e hoảng, bảo là thế này bao h mới xây nhà được. Xong, e đề nghị là giảm xuống, ít đi ăn hàng hơn,...
  Nhân tiện, em cũng bảo là, đằng nào cũng có bảng thu chi rồi, thu bao nhiêu, chi bao nhiêu em đều ghi cả, rõ ràng rồi nên a cứ đưa tiền e cầm cho, he he, thế là a í đưa hết thẻ cho e cầm, có lương về là e rút phân bổ vào các khoản chi tiêu, và vẫn tiết kiêm được. Kinh nghiệm của em đấy, hi hi

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 65 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #22
  Trích dẫn Nguyên văn bởi carrotvamomy Xem bài viết
  Hình Như 2 Vc bạn nhiều tiền quá nên hoá cải nhau thì phải. tôi nói thật chứ lương bạn 1 tháng bằng lương vợ chồng mình nữa năm đó. mình cũng đang ở tp hcm ne. nhưng minh vẫn dang cố tiết kiệm đây. ít nhất cũng dc vài triệu 1 tháng chứ.có lễ vc bạn sướng quá nên chưa biết trân trọng đồng tiền nên thế thôi. tốt nhất khi chồng bạn hết tiền thì bạn cũng kêu là hết tiền luôn di. cho chồng bạn đói luôn, tự nhiên tháng sau giảm chi ah
  VC mình cũng vậy nè ! Lương tháng 2 vc chua đến 20tr mà còn có con nhỏ nữa,nhà cửa cũng chưa có phải đi ở nhờ. Đọc thấy bài viết của bạn chủ top mà thấy buồn quá! Nhà mình nghèo vậy mà hai vc và con cũng ráng tiết kiềm tháng dc 2tr,còn vc bạn chưa con cái gì,lương tháng mấy chục triệu mà con kêu ,hic hic,mình chỉ ao ước hai vc bằng nửa lương của vc bạn thôi là cũng tk dc kha khá để dành mua nhà rồi
  • 28 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #23
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ham_an Xem bài viết
  Chia sẻ với em nhé, đàn ông thường ít khi có tính tiết kiệm như phụ nữ, nhất là chồng em là 8x đời giữa, đang còn trẻ, hoàn cảnh gia đình lại thuận lợi, không có nghĩa vụ nào phải lo lắng nên ý thức tiết kiệm khó mà cao được. Nhưng em yên tâm đi, chỉ cần vun đắp tình cảm vợ chồng cho bền vững và khéo léo trong việc bày tỏ thì không người đàn ông có trách nhiệm và yêu vợ con nào lại vung tay quá trán mãi được đâu. Hiện tại, hai vợ chồng thỏa thuận được tiết kiệm riêng tiền lương của em là đã tốt lắm rồi. Em nhớ, đừng có nói mãi kiểu anh phải tiết kiệm chứ, nói thế đàn ông nghe họ chán lắm. Em thử thay đổi cách nói đi. Ví dụ, chúng mình có mảnh đất rồi, không biết bao giờ xây nhà được anh nhỉ, nếu xây nhà thì anh muốn xây như thế nào. Hãy để cho chồng tự vẽ ra mục tiêu, như vậy họ sẽ có động lực hơn. Hoặc nếu như mục tiêu xây nhà to quá, chồng nản, thì đặt mục tiêu bé hơn, như giá hai vợ chồng mình có cái ô tô nhỉ, cuối tuần tha hồ vi vu đi xa, mà thế thì chúng mình cần tích cóp 500 tr chẳng hạn. Mục tiêu nên là cái gì cụ thể, thiết thực, giúp cho cuộc sống tiện nghi hơn, chứ không nên trừu tượng như "giành tiền nuôi con", nghe thì trách nhiệm nhưng chán phèo, nhất là với các anh chàng trẻ tuổi. Khi thống nhất mục tiêu chung rồi thì vẫn cần khéo léo xử lý từng tình huống phát sinh, cần tránh nhất là nóng vội. Bình thường nhà em tiêu 30 tr/tháng mà oạch cái đòi giảm xuống 15tr là hỏng, giảm 5 tr/tháng là mừng rồi. Tiết kiệm cũng là thói quen, phải xây dần qua năm tháng, chứ không tự nhiên mà có được. Đến ngày chồng lĩnh lương, em thỏ thẻ anh đưa em dăm bảy triệu tiền chợ, không quên khen tặng những câu kiểu như tiêu tiền chồng thấy sướng quá, chắc những ông chồng thoáng tính như chồng em chẳng từ chối đâu. Rồi dần dần, em sẽ lấy được nhiều tiền của chồng hơn, nhưng nhớ đừng tham vọng kiểu anh đưa hết tiền đây cho em quản lý. Có nhiều người được chồng đưa hết tiền để quản lý, nhưng tất cả đều là do chồng tự nguyện, hoặc thỏa thuận trước khi cưới, chứ tự nhiên vợ bắt thì, hầu hết các ông chồng đều nhảy dựng lên như chồng em thôi.
  Bật mí với em, chồng chị cũng là người thích tiêu hoang, thích hàng hiệu, ăn ngoài, bây giờ vẫn vậy, bản chất khó đổi mà, nhưng tần suất giảm đi. Lương chị cũng ngang với lương chồng, nhưng bao giờ chị cũng nói, chị lấy chồng là để nhờ chồng mà, nên chồng phải bao chi phí sinh hoạt gia đình chứ, lương chị là phù du thôi (nói vậy chứ hổng phải vậy). Nghe chừng các ông chồng đều khoái làm tùng làm bách cho vợ con dựa vào lắm, quan trọng là cách nói thôi em à. Tình cảm vợ chồng vững bền là quan trọng nhất, đừng để chuyện tài chính làm sứt mẻ nó đi em nhé. Good luck!
  Trong tất cả bài góp ý em thích nhất ý kiến của chị ham_an, thấy 1 số điểm chị nói rất đúng. Nhắc đến chữ 'tương lai, trách nhiệm, nuôi con...." ko có tác dụng gì nữa rồi. Giờ em chơi chiêu xin tiền lẻ thôi. Thỉnh thoảng em lục bóp chồng thấy nhiều tiền thì bắt đầu õng ẹo kiểu em xài hết tiền rồi, cho em tiền tiêu nhé, rồi có bao nhiêu trong đó rút ra một nửa Chồng hết tiền thì em cũng nói là em hết tiền. Để xem tình hình cuối tháng 7 này thế nào...

  Đúng là mấy ông chồng kiểu này ko làm cứng được rồi, cãi nhau chỉ tổ mệt mình thôi. Em sẽ tìm cách thay đổi để trở nên dịu dàng kiểu lạt mềm buộc chặt hơn
  • 43 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #24
  Hức, đọc xong bài mọi người thấy vc ai lương cũng hơn 20tr. Nghĩ lại vợ chồng em. chồng 3tr, vợ 5tr. Thỉnh thoảng chồng em có làm riêng ở ngoài nên cũng kiếm chút ít. Nhưng những khoản làm riêng đó em chưa bao giờ được biết tới. Thậm chí lương chồng em vẫn không giữ vì tới tháng nhận lương trả nợ bạn bè là hết sạch. Nghĩ chồng nhiều bạn bè, xã giao cũng nhiều nên mọi chi phí từ tiền nhà cửa, cơm nước em lo hết. Nhưng giờ có baby (đang mang thai tháng thứ 5) nên nhiều thứ phải chi. Đã vậy còn mấy đứa em họ hàng vô ở chung ( 1tr/tháng cho tất cả chi phí từ tiền nhà, tiền ăn, mua đồ lặt vặt ở Nha Trang). Thỉnh thoảng bầu bì nấu đồ ăn ngon bồi dưỡng, nấu ăn cuối tuần phát sinh thêm thì bố mẹ chúng không có tiền gửi thêm. Chồng thì tối nào cũng đi nhậu, khuyên anh cố gắng bớt nhậu đi làm thêm để kiếm tiền lo cho con nhưng vẫn chứng nào tật nấy. Đã vậy khi hết tiền lại than thở ỉ ôi bảo vợ rút tiền tiết kiệm (bố mẹ cho khi hai đứa cưới) ra để tiêu. Em bực quá, nhiều lúc chỉ muốn dọn ra ở riêng. Giờ tạm thời vẫn ở chung với ông xã và mấy đứa em họ nhưng ra chiếu hậu thư "KHÔNG NẤU ĂN NỮA VÌ BÀ BẦU MỆT". Nhưng ăn cơm ngoài mấy bữa vừa ngán lại vừa đắt, không biết duy trì tình trạng này bao lâu nữa, em chán quá!
  • 156 Bài viết

  • 78 Được cảm ơn

  #25
  Trích dẫn Nguyên văn bởi si_si_nguyen Xem bài viết
  Em mới kết hôn được nửa năm, nhưng tình trạng tài chính càng lúc càng không thấy giải pháp, muốn nhờ các mẹ thông thái tư vấn giúp em.

  Vấn đề là 2 vợ chồng trẻ, thu nhập trung bình khá, nhưng chúng em đúng nghĩa là làm đồng nào xào đồng nấy. Cả 2 đứa xuất thân từ gia đình thuộc dạng ko thiếu thốn, trước sống chung với bố mẹ thì cơm nước bố mẹ nuôi, lương làm về chỉ để thích gì mua nấy, dư được chút nào thì tiết kiệm, có thể nói là chưa có kinh nghiệm xoay sở cơm áo gạo tiền. Khi cưới nhau 2 đứa xin sống riêng, nhà cửa thì bố mẹ cho mượn, và tình hình là nửa năm nay bọn em ko tiết kiệm được xu nào, lại còn ăn phạm vào khoản tiền tiết kiệm trước đây.

  Em đã cố gắng giảm tiêu tiền, ko còn mua sắm vô tư như hồi con gái, nhưng vấn đề chủ yếu nằm ở chỗ chồng. Anh có quan điểm là sống phải biết tận hưởng. Anh hay nói với em là có nhiều người lúc trẻ cứ lo kiếm tiền ko biết vui chơi, tới lúc già yếu bệnh tật ko còn sức để chơi, giật mình hối tiếc thì đã muộn. Vì vậy anh tiêu tiền rất thoáng:
  - ăn uống bọn em hầu hết là ăn ngoài, cứ nấu cơm ở nhà mấy bữa là anh nói chán, đòi ra ngoài ăn món này món kia. Một phần chắc cũng tại em ko giỏi nấu nướng lắm, chỉ biết nấu mấy món chiên luộc xào bình thường, còn mấy món cầu kỳ bày vẽ ngon như ăn nhà hàng thì em ko biết nấu. Có bữa em mò recipe trên mạng rồi mày mò nấu theo thì hơi lâu, em đi làm về cũng trễ (khoảng 7 giờ), nấu nướng mà bày vẽ nhiều khi 9 giờ tối mới nấu xong, ăn uống dọn dẹp xong là 10 giờ. Thế là được mấy bữa rồi ra quán ta đi.
  - còn khoản ăn chơi hội họp với bạn bè, mà mấy chị biết rồi, hễ ra đường thì lại tốn. Coi phim, đi cà phê, đi bar, sinh nhật (bạn đông nên SN cũng nhiều), vv và vv ko thiếu gì khoản phải chi.
  - mua sắm linh tinh, anh ko mua thì thôi, đã mua phải mua đồ tốt. Quần áo em vẫn mặc lẫn hàng chợ, còn anh chỉ biết mua đồ trong các trung tâm thương mại, tuy ko phải hàng hiệu nhưng món nào cũng cỡ 1tr 1 món. Đôi giày 2tr anh đi 6 tháng là bắt đầu chê cũ, lại đi mua đôi mới, thắt lưng cũng vậy. Em thì ko dám ra chợ mua đồ về bắt anh mặc, sợ bị nói là keo bẩn với chồng. Hứng lên thỉnh thoảng anh cũng hay mua quà cho vợ, khi thì bóp mới, lúc thì thỏi son. Và dĩ nhiên, còn quà cáp cho bố mẹ, bạn bè. Họ hàng bị gì anh cũng thường rộng tay giúp đỡ.
  - đồ chơi gadget thì laptop, smartphone, ipad, camera, lens... anh đều sắm đủ. Theo quan điểm của anh thì tất cả những cái đó là nhu yếu phẩm cần có.
  ...

  Tóm lại là rất nhiều khoản, cuối cùng cuối tháng anh hết tiền thì đến lượt lương của em được huy động ra xài. Thỉnh thoảng có 1 số khoản lớn cần chi (sửa chữa, mua sắm 1 số đồ đạc, đi du lịch...) thì em lại đành rút tiền tiết kiệm (trước khi cưới) ra chi.

  Nghĩ 2 vợ chồng trẻ, nhà ko phải đi thuê, con cái chưa có mà tiền tiết kiệm cứ bị âm, em bắt đầu nhắc nhở anh ấy về cách tiêu xài. Nhẹ nhàng góp ý thì anh cười rồi vào tai này ra tai kia, nói nghiêm chỉnh nghiêm trọng thì anh nổi giận. Em đề nghị anh đưa tiền lương cho em quản lý và chủ chi trong gia đình thì anh cứ lần khất nói tháng này anh kẹt cần chi khoản này, tháng sau đưa, nhưng rốt cuộc chưa bao giờ em được cầm đồng lương nào của anh. Em đề nghị cả 2 ghi chép lại những khoản chi hàng tháng để thấy khoản nào hoang phí quá thì cắt, anh nói "em bắt anh đếm từng đồng như vậy à?".

  Tháng tới 2 vợ chồng được thăng chức/đổi việc mới, và tổng thu nhập của 2 đứa sẽ đạt được mức 50tr/tháng (hiện giờ thì lương tháng 2 đứa khoảng 35tr). Em thấy thu nhập sẽ tăng đáng kể nên kiên quyết lên kế hoạch chi tiêu cho ra ngô ra khoai. Em nói với anh giờ đồ trong nhà sắm cũng tương đối đủ rồi, bây giờ mình giới hạn lại 1 tháng 2 đứa tiêu 20tr thôi, anh giữ 10tr còn lại đưa em để em gửi tiết kiệm. Thế là 1 cơn cãi nhau thuộc hàng to nhất từ trước tới giờ nổ ra. Anh nói là anh sẽ cố gắng hạn chế chi tiêu lại, nhưng lương cứ để đó, khi nào cuối tháng còn bao nhiêu mới tiết kiệm. Em ko chịu, 6 tháng rồi anh ko làm được thì sao bây giờ anh có thể làm được, anh tự giữ tiền trong túi thì ko bao giờ anh tiết kiệm được. Nói qua nói lại 1 hồi em mất bình tĩnh nói sao người ta cưới nhau được nửa năm tiết kiệm được bao nhiêu rồi, còn mình ko có xu nào thế này, anh cứ như vậy làm sao em dám sinh con... anh cũng quăng luôn tối hậu thư nói em cảm thấy ko sống được thì mình li dị, em thấy thất vọng về anh quá thì đi tìm thằng nào giàu mà cưới

  Chiến tranh lạnh mấy ngày thì bây giờ 2 đứa đã làm lành (dĩ nhiên là anh xin lỗi trước), nhưng em nản chả muốn mang chuyện tiết kiệm ra nói nữa. Mà ko tiết kiệm thì ko biết mai mốt tương lai ra sao. Em ko còn nghĩ ra được cách nào để thuyết phục anh nữa. Có mẹ nào biết bí quyết thuyết phục chồng tiết kiệm hay đưa tiền cho mình giữ ko, chỉ cho em với.
  Mình có chiêu này chỉ bạn nè. Đầu tháng lúc hắn có lương thì cười thật tươi với hắn làm cái mặt thật dể thương nhất và bảo: anh yêu, cho em ít tiền tiêu riêng đi, em muốn mua cái ... cái ... , mà anh để em tự đi mua nha được ko? Đừng cho lão chở đi, lão biết bạn chi khống đó Đi! đi mà. Rồi bạn hãy bớt xén lại mà cất đi.
  Nếu ko được thì bạn bảo hắn anh nè, anh là ông xã vĩ đại mà đúng ko? anh xã sẽ luôn lo nghĩ cho em và con mà đúng ko? vậy từ giờ mỗi tháng mình cho con ít tiền đi, cho vô đây nè ( tài khoản tiết kiệm có kì hạn, heo đất, hoặc phong bì) khi nào có baby, ba by ra đời mình chuyển sang cho con.
  Ko được nữa thì cứ hể hắn lãnh lương thì bạn dẫn ra tiệm vàng rồi, anh ơi cái vòng này đẹp quá, cái nhẫn đó đẹp quá tặng em đi, đi mà, em thích lắm đó (vàng 24k hoặc 9999 nhá).( Mình nghĩ cách này hiệu quả hắn thích đồ tốt vậy cũng muốn vợ có đồ tốt mà, đeo vài hôm bạn lại cất đi, rồi mua cái mới, anh nói thì giày anh 6 tháng còn cũ khi nó cũ rồi em cất rồi mua cái mới đi..) đó cũng là một cách tiết kiệm không thì nhờ mama, mama sẽ giúp bạn.

  Hạnh phúc là do em chọn, con đường là do anh bước... điqua rồi không quay lại được đâu!
  • 711 Bài viết

  • 1,167 Được cảm ơn

  #26
  Thu nhập của Vc chủ top cũng là khá cao rồi đó,nhưng ăn ngoài và tiệc tùng thường xuyên thì tốn kém lắm.Mình cũng hiểu quan điểm người chồng là làm ra tiền và phải biết tận hưởng,vì có nhiều người cứ cố dè xẻn kiếm tiền đến lúc bệnh thì chẳng còn sức để hưởng.Do 2vc sống cũng khá sung sướng nên ko có ý định mua nhà cho riêng mình và chắc chưa nghĩ nhiều đến con cái.Thay đổi thói quen từ hưởng thụ thoải mái sang chi tiều dè dặt rất khó nếu ko phải cuộc sống xảy ra biến cố gì nghiêm trọng.Nếu 2vc có thể thẳn thắng trao đổi những ước mơ hay dự định tương lai,cùng đặt kế hoạch mục tiêu phấn đấu thì có thể sẽ dễ dàng hơn.Chuyện mua đồ mắc,đồ xịn để mặc là do sở thích và nhu cầu ko nên cấm đoán nhưng nên mua vừa đủ dùng,khi nào cũ hay hư thì vất.Vc mình thu nhập chắc bằng 1/2 thu nhập của vc chủ top,chồng mình cũng có nhu cầu mua giày đẹp 2tr,nhưng dùng tận 1,5-2 năm mới thay.
  • Avatar của mipmap
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 122 Bài viết

  • 406 Được cảm ơn

  #27
  Mình có ý kiến như này bạn thử tham khảo xem: Chồng mà vậy thì hay là khéo léo một chút để tiêu toàn bộ trong tháng bằng tiền của chồng, tiền của mình thì để tiết kiệm. Kỳ lĩnh lương thì bạn gửi ngay tiết kiệm loại không được rút trước hạn í, rồi về trình sổ đó ra cho chồng xem (không lại bảo mình nói dối). Xong rồi (đành nịnh vậy) xin chồng chia cho nửa lương của chồng để tiêu. Khi đi ăn ngoài thì mình không nên trả tiền như các bà vợ khác mà nên chờ chồng trả như là kiểu đang yêu vậy. Còn tùy thuộc chồng bạn sẽ ứng xử trước tình huống của bạn tạo ra như thế nào nữa. Hy vọng là các bạn sẽ tiết kiệm được vì thu nhập hiện tại của các bạn cũng là mơ ước của vợ chồng mình rồi.
  • 135 Bài viết

  • 40 Được cảm ơn

  #28
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MeyeuBomlam Xem bài viết
  VC mình cũng vậy nè ! Lương tháng 2 vc chua đến 20tr mà còn có con nhỏ nữa,nhà cửa cũng chưa có phải đi ở nhờ. Đọc thấy bài viết của bạn chủ top mà thấy buồn quá! Nhà mình nghèo vậy mà hai vc và con cũng ráng tiết kiềm tháng dc 2tr,còn vc bạn chưa con cái gì,lương tháng mấy chục triệu mà con kêu ,hic hic,mình chỉ ao ước hai vc bằng nửa lương của vc bạn thôi là cũng tk dc kha khá để dành mua nhà rồi
  mình cũng nghĩ giống bạn đó ! đúng là người ăn ko hết người lần chẳng ra !vợ chồng mình thì chẳng có công việc gì mà có lương như các bạn đâu ! 2 vợ chồng làm nghề ngày đc đồng nào biết đồng ấy !chủ topic sống một cuộc sống sung túc như vậy nên chắc chưa biết khổ là gì ,anh chồng của bạn ấy quả thật là đáng trách ,bây giờ cứ để cho ông sống khổ xem ,lúc đó một xu cũng phải tiết kiệm !
  • 135 Bài viết

  • 40 Được cảm ơn

  #29
  bạn thử lên một kế hoạch nào đó với chồng ví dụ như :cuối năm tổ chức đi đâu đó ,hoặc dự định sinh con ,mua nhà ,mua xe ,du lịch .....
  bạn nói với chồng là phải tiết kiệm để làm những kế hoạch như thế xem chồng bạn thế nào ,và kết hợp theo cách của bạn mipmap nữa !mình nghĩ anh chồng của bạn thích giao du tận hưởng cuộc sống thì bạn cứ vẽ ra cho anh ta một tương lai thật hoành tráng vào và không quên nói rằng "để làm đc điều đó chúng ta phải tiết kiệm hơn ,anh có đồng ý không ?"
  • 28 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #30
  Trích dẫn Nguyên văn bởi canhbuomvangk4 Xem bài viết
  mình cũng nghĩ giống bạn đó ! đúng là người ăn ko hết người lần chẳng ra !vợ chồng mình thì chẳng có công việc gì mà có lương như các bạn đâu ! 2 vợ chồng làm nghề ngày đc đồng nào biết đồng ấy !chủ topic sống một cuộc sống sung túc như vậy nên chắc chưa biết khổ là gì ,anh chồng của bạn ấy quả thật là đáng trách ,bây giờ cứ để cho ông sống khổ xem ,lúc đó một xu cũng phải tiết kiệm !

  bạn thử lên một kế hoạch nào đó với chồng ví dụ như :cuối năm tổ chức đi đâu đó ,hoặc dự định sinh con ,mua nhà ,mua xe ,du lịch .....
  bạn nói với chồng là phải tiết kiệm để làm những kế hoạch như thế xem chồng bạn thế nào ,và kết hợp theo cách của bạn mipmap nữa !mình nghĩ anh chồng của bạn thích giao du tận hưởng cuộc sống thì bạn cứ vẽ ra cho anh ta một tương lai thật hoành tráng vào và không quên nói rằng "để làm đc điều đó chúng ta phải tiết kiệm hơn ,anh có đồng ý không ?"
  Giá như vấn đề của mình là "ăn ko hết"... hoàn cảnh là ăn hết ko còn 1 xu đó bạn ơi Chuyện "khổ" hay ko cũng khó nói. Bọn mình làm chuyên viên cho các công ty nước ngoài, cũng phải làm quần quật mới có đồng lương. Có ngày mình phải làm từ 9h sáng đến 12h đêm (bỏ 1 tiếng để ăn trưa và ăn tối), cũng có lúc mình phải thức trắng đêm để chạy báo cáo. Công việc lúc nào cũng áp lực, càng lên cao gió càng mạnh, đời cũng chả là mơ như 1 số bạn ghen tị đâu.

  Ko đi quá sâu về vấn đề thu nhập, giờ mình quay lại vấn đề rèn chồng cách tiết kiệm. Những cái bánh vẽ bạn kể mình đã thử hết rồi. Thế nhưng, như chị ham_an đã nói, thể loại chồng thích hưởng thụ này mà đem chủ đề trách nhiệm, con cái, nhà cửa ra, mình mới bắt đầu nói là họ đã gửi não về sleep mode rồi. Y chang nước đổ lá khoai, mình thành bệnh nói dài nói dai mà chả có tác dụng gì cả => mình thì stress mà chồng thì cũng khó chịu. Mới cưới nhau mà làm ko khí cuộc sống gia đình nặng nề, đây ko phải là giải pháp.

  Còn chuyện du lịch thì cho mình xin, bạn nghĩ sao mà tiền lương bọn mình hết nhanh thế? Tại cứ dăm ba tháng lại đi đổi gió 1 lần đấy. Đi gần ko có máy bay thì 5tr, xa 1 chút thì cỡ 10tr trở lên. Lão còn đòi sang năm đi châu Âu, đang lăm lăm canh vé giá rẻ để book kia kìa. Tiền lương cứ dôi ra được mấy tháng, đi đổi gió 1 lần là cạn sạch hết => chủ đề này là 1 vũng lầy chứ càng ko phải là giải pháp.

  Tóm lại mình đang áp dụng cách của chị ham_an chỉ. Bạn nào còn chiêu nào hay, từng áp dụng thành công thì share tiếp nhé
  • 135 Bài viết

  • 40 Được cảm ơn

  #31
  uhm ,mình thấy cách của chị ham_an đúng là hay ! chúc bạn thành công trong công việc và gia đình nhé ! anh chồng của bạn giống y chang như ông bố của mình ! mẹ mình cũng đau đầu vì cái cách hưởng thụ của ông mà ko bao giờ nói đc !
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #32
  Tâm sự của bạn giống của mình quá đi! Chống mình cũng thế. Mình cũng làm đủ mọi cách rồi nhưng chẳng ăn thua gì cả. Nói mua cho em cái nọ cái kia thì ổng chỉ cười trừ rồi hứa hẹn cho mình vui thôi, chứ k thực hiện được. Nói đến chuyện nhà cửa thì ông nói cừ từ từ, giờ chưa thể... Bạn còn được hưởng trong cái thoáng của chồng bạn( đi ăn hàng, du lịch..) còn chồng mình chi vào đâu đó, mình k biết. Mình chán nên cũng chẳng quan tâm nữa. Lắm lúc mình phải tự lo nhưng với đồng lương GV mình k thể trang trải được, con khỏe mạnh thì tạm ổn chứ ốm đau thì thật khổ sở. Thế là năn nỉ ỉ ôi mãi ổng mới đưa cho vài đồng lẻ. Mình thật bất hạnh! Bạn còn hạnh phúc hơn mình nhiều đấy. Hãy vui lên mà làm theo cách của Ham-an, mình nghĩ với chồng bạn thì sẽ có hiệu quả đấy! Chúc bạn thành công.
  • 19 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #33
  Mình quen nhau đc 6 năm là cưới, cứoi cũng đc 1 năm hơn rồi.
  Anh ấy không phung phí nhưng mình ko thể giữ tiền đc vì Anh bảo mình xài phí lắm, mà mình cũng thấy thế, nhưng vẫn muốn giữ tiền của chồng như bao chị em phụ nữ khác... hix. nên mình cũng đã lên kế hoạch = cách: mình ra chợ mua 1 chú heo to đùng, về bắt anh ấy và mình cùng nhau tiết kiệm. cứ 1 tuần là 100k mỗi ng. Chỉ vậy thôi ấy, khi nào nhận lương thì anh vs mình bỏ vào thêm. Hàng tháng anh ấy đưa mình tiền cơm, anh ấy trả tiền nhà trọ điện nước. Còn mình thì chi cho các chi phí khác. Ox của mình không thuộc dạng chiều vợ nên nhiều khi cũng chán lắm
  • Avatar của Ty bom
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 16 năm
  • 38 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #34
  Bài học từ nhà Mình đây : Vợ lo chi phí sinh hoạt, học phí cho con, còn Bố chi phí đóng lãi ngân hàng + mua sắm. Nhiều lúc chồng Mình cũng than từ lúc lấy em đến giờ cứ nợ và nợ trả hoài không hết. Vì sao lấy nhau chưa nhà , tiết kiệm được ít mượn thêm Bố và Em gái mua nhà phải trả nợ nên làm cơ hội xài tiền không có, làm được bao nhiêu trả nợ và tiết kiệm. Vừa xong nợ cái nhà này thì sanh thêm bé thứ hai, nhà chật lại phải bắt đầu chiến dịch mua nhà to hơn, gần hơn tiện cho con đi học. Vậy tiếp tục chiến dịch vay ngân hàng thì chồng đứng tên , nên đến tháng chồng phải có trách nhiệm trả nợ ngân hàng, còn vợ lo chi phí sinh hoạt gia đình cứ thế gần 13 năm gia đình Mình đều ở trạng thái nợ như vậy. Nhưng được Mình có 2 căn nhà và cũng may công việc của vợ chồng cũng tốt nên việc tích lũy trả nợ, tiết kiệm cũng ổn. Giờ thì gia đình Mình đã qua thời kỳ cân đo đong đếm, tuy còn nợ nhưng ít ( vay 15 năm Mình trả dần trước hạn),
  Bắt đầu dư dã nên Mình lại muốn mua thêm 1 căn nhà rộng rãi hơn, vì nhà cũ Mình cho thuê cũng ổn định. Trong thời gian khó khăn thế nhưng gia đình Mình cũng thường xuyên cho con cái đi du lịch đây đó, vẫn điều chỉnh cuộc sống sinh hoạt đầy đủ, cái quan trọng làm sao kéo chồng về cùng mình, đồng chồng đồng vợ tát biển đông cũng cạn.
  Vì vậy gia đình mình lại chuẩn bị kế hoạch tài chính Ok Mình sẽ lại vay ngân hàng thêm để mua thêm nhà ( cũng có thể sẽ bán bớt 1 căn dồn mua 1 căn to hơn) còn 1 nhà cho thuê đủ hổ trợ thêm khoản lãi nữa rồi. Đối với gia đình Mình làm theo cách này mà Mình tiết kiệm và tích lũy được ra phết đấy, mặc dù mỗi tháng trả lãi ngân hàng cũng đau nhưng chỉ có thế thì mới có nhà được các bạn ạ.
  Cố gắng lên các Mẹ nhé.
  THUY (TP HCM )
 • Trang 2/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2