Làm cách nào để thuyết phục chồng kế hoạch/tiết kiệm trong chi tiêu?

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 14.1K Lượt đọc
 • 33 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • 28 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #1
  Em mới kết hôn được nửa năm, nhưng tình trạng tài chính càng lúc càng không thấy giải pháp, muốn nhờ các mẹ thông thái tư vấn giúp em.

  Vấn đề là 2 vợ chồng trẻ, thu nhập trung bình khá, nhưng chúng em đúng nghĩa là làm đồng nào xào đồng nấy. Cả 2 đứa xuất thân từ gia đình thuộc dạng ko thiếu thốn, trước sống chung với bố mẹ thì cơm nước bố mẹ nuôi, lương làm về chỉ để thích gì mua nấy, dư được chút nào thì tiết kiệm, có thể nói là chưa có kinh nghiệm xoay sở cơm áo gạo tiền. Khi cưới nhau 2 đứa xin sống riêng, nhà cửa thì bố mẹ cho mượn, và tình hình là nửa năm nay bọn em ko tiết kiệm được xu nào, lại còn ăn phạm vào khoản tiền tiết kiệm trước đây.

  Em đã cố gắng giảm tiêu tiền, ko còn mua sắm vô tư như hồi con gái, nhưng vấn đề chủ yếu nằm ở chỗ chồng. Anh có quan điểm là sống phải biết tận hưởng. Anh hay nói với em là có nhiều người lúc trẻ cứ lo kiếm tiền ko biết vui chơi, tới lúc già yếu bệnh tật ko còn sức để chơi, giật mình hối tiếc thì đã muộn. Vì vậy anh tiêu tiền rất thoáng:
  - ăn uống bọn em hầu hết là ăn ngoài, cứ nấu cơm ở nhà mấy bữa là anh nói chán, đòi ra ngoài ăn món này món kia. Một phần chắc cũng tại em ko giỏi nấu nướng lắm, chỉ biết nấu mấy món chiên luộc xào bình thường, còn mấy món cầu kỳ bày vẽ ngon như ăn nhà hàng thì em ko biết nấu. Có bữa em mò recipe trên mạng rồi mày mò nấu theo thì hơi lâu, em đi làm về cũng trễ (khoảng 7 giờ), nấu nướng mà bày vẽ nhiều khi 9 giờ tối mới nấu xong, ăn uống dọn dẹp xong là 10 giờ. Thế là được mấy bữa rồi ra quán ta đi.
  - còn khoản ăn chơi hội họp với bạn bè, mà mấy chị biết rồi, hễ ra đường thì lại tốn. Coi phim, đi cà phê, đi bar, sinh nhật (bạn đông nên SN cũng nhiều), vv và vv ko thiếu gì khoản phải chi.
  - mua sắm linh tinh, anh ko mua thì thôi, đã mua phải mua đồ tốt. Quần áo em vẫn mặc lẫn hàng chợ, còn anh chỉ biết mua đồ trong các trung tâm thương mại, tuy ko phải hàng hiệu nhưng món nào cũng cỡ 1tr 1 món. Đôi giày 2tr anh đi 6 tháng là bắt đầu chê cũ, lại đi mua đôi mới, thắt lưng cũng vậy. Em thì ko dám ra chợ mua đồ về bắt anh mặc, sợ bị nói là keo bẩn với chồng. Hứng lên thỉnh thoảng anh cũng hay mua quà cho vợ, khi thì bóp mới, lúc thì thỏi son. Và dĩ nhiên, còn quà cáp cho bố mẹ, bạn bè. Họ hàng bị gì anh cũng thường rộng tay giúp đỡ.
  - đồ chơi gadget thì laptop, smartphone, ipad, camera, lens... anh đều sắm đủ. Theo quan điểm của anh thì tất cả những cái đó là nhu yếu phẩm cần có.
  ...

  Tóm lại là rất nhiều khoản, cuối cùng cuối tháng anh hết tiền thì đến lượt lương của em được huy động ra xài. Thỉnh thoảng có 1 số khoản lớn cần chi (sửa chữa, mua sắm 1 số đồ đạc, đi du lịch...) thì em lại đành rút tiền tiết kiệm (trước khi cưới) ra chi.

  Nghĩ 2 vợ chồng trẻ, nhà ko phải đi thuê, con cái chưa có mà tiền tiết kiệm cứ bị âm, em bắt đầu nhắc nhở anh ấy về cách tiêu xài. Nhẹ nhàng góp ý thì anh cười rồi vào tai này ra tai kia, nói nghiêm chỉnh nghiêm trọng thì anh nổi giận. Em đề nghị anh đưa tiền lương cho em quản lý và chủ chi trong gia đình thì anh cứ lần khất nói tháng này anh kẹt cần chi khoản này, tháng sau đưa, nhưng rốt cuộc chưa bao giờ em được cầm đồng lương nào của anh. Em đề nghị cả 2 ghi chép lại những khoản chi hàng tháng để thấy khoản nào hoang phí quá thì cắt, anh nói "em bắt anh đếm từng đồng như vậy à?".

  Tháng tới 2 vợ chồng được thăng chức/đổi việc mới, và tổng thu nhập của 2 đứa sẽ đạt được mức 50tr/tháng (hiện giờ thì lương tháng 2 đứa khoảng 35tr). Em thấy thu nhập sẽ tăng đáng kể nên kiên quyết lên kế hoạch chi tiêu cho ra ngô ra khoai. Em nói với anh giờ đồ trong nhà sắm cũng tương đối đủ rồi, bây giờ mình giới hạn lại 1 tháng 2 đứa tiêu 20tr thôi, anh giữ 10tr còn lại đưa em để em gửi tiết kiệm. Thế là 1 cơn cãi nhau thuộc hàng to nhất từ trước tới giờ nổ ra. Anh nói là anh sẽ cố gắng hạn chế chi tiêu lại, nhưng lương cứ để đó, khi nào cuối tháng còn bao nhiêu mới tiết kiệm. Em ko chịu, 6 tháng rồi anh ko làm được thì sao bây giờ anh có thể làm được, anh tự giữ tiền trong túi thì ko bao giờ anh tiết kiệm được. Nói qua nói lại 1 hồi em mất bình tĩnh nói sao người ta cưới nhau được nửa năm tiết kiệm được bao nhiêu rồi, còn mình ko có xu nào thế này, anh cứ như vậy làm sao em dám sinh con... anh cũng quăng luôn tối hậu thư nói em cảm thấy ko sống được thì mình li dị, em thấy thất vọng về anh quá thì đi tìm thằng nào giàu mà cưới

  Chiến tranh lạnh mấy ngày thì bây giờ 2 đứa đã làm lành (dĩ nhiên là anh xin lỗi trước), nhưng em nản chả muốn mang chuyện tiết kiệm ra nói nữa. Mà ko tiết kiệm thì ko biết mai mốt tương lai ra sao. Em ko còn nghĩ ra được cách nào để thuyết phục anh nữa. Có mẹ nào biết bí quyết thuyết phục chồng tiết kiệm hay đưa tiền cho mình giữ ko, chỉ cho em với.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 549 Bài viết

  • 307 Được cảm ơn

  #2
  mình cưới chưa đc lâu cùng vài tháng thôi. vc minh yêu nhau ko lâu thì cưới. thời gian đầu tiền mình ko biết. nhưng dần dần mình biết chồng có những gì. cho ai vay những gì. cũng có vài làn cãi nhau. khóc lóc có nặng lời có. có lúc mình đã nói " tiền anh cho người ngoài vay thì đc mà vợ anh anh chẳng lo lắng gì" ( mà thực ra chồng đã lo việc mua xe cho mình). cãi nhau xong rồi làm lành. kết quả tiền của anh anh tiêu tiền của em em tiêu.
  sau thì mình rút kinh nghiệm những lúc vợ chồng đi chơi hoặc nằm chơi nói chuyện với nhau mình hỏi anh. ko nc nghiêm túc mà chỉ xen vào các chủ đề của câu chuyện. rồi thỉnh thoảng đùa chồng về chuyện đưa tiền cho vợ. mình nói đàn ông cầm tiền dễ hư lắm, anh đưa tiền cho e giữ e tiết kiệm sinh con. có lẽ ko nên nói chuyện nghiêm túc kiểu như ngồi họp. rồi tới tháng lương của chồng ( lương chồng mình ko cao, 10tr 1 tháng) minh hỏi anh, rồi mình lấy tiền lương của anh cất vào chỗ 2 vc đều biết. thấy chồng hết tiền vợ lại đưa liền. vc mình thu nhập ko nhiều nên đều tiêu ít thôi. vc mình thời gian tìm hiểu nhau ko nhiều, nhưng sau khi cưới thời gian rảnh 2vc hay đi riêng với nhau nhỏ to nhiều thứ chuyện, và hầu như lúc nào cũng có thể đùa nhau đc, nên mấy chuyện tiền nong, kinh tế riêng trc khi cưới cứ nc đùa đùa thật thật thành ra rất thoải mái ko nặng nề.
  khi chồng lĩnh lương về mình giả giọng chanh chua: " ông lĩnh lương chưa, đưa cho tôi ko ông lại đem đi cho gái hết" cười cười rồi tự động lấy tiền trong ví của chồng cất đi thôi
  vc trẻ chưa có con cái cố gắng chiều nhau. mình pha nước cho chồng, nhổ râu cho chồng, kì lưng cho chồng, thỉnh thoảng nịnh chồng
  chồng thỉnh thoảng phơi quần áo cho mình, nấu cơm cho mình, đưa đón mình, đấm lưng cho mình mình thèm gì đưa mình đi ăn, nịnh mình
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 28 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #3
  Bọn mình cũng yêu nhau ko lâu rồi cưới, trước khi cưới cũng ko bàn trước với nhau về chuyện sau này ai nắm giữ chi tiêu. Hồi trước mình cứ nghĩ nó sẽ ko thành vấn đề, ai ngờ...

  Tiền lương 2 vợ chồng thường để trong tài khoản chứ ko rút hết ra 1 lần, mỗi lần rút chỉ rút chừng 2tr-5tr thôi, nên mình ko nửa đùa nửa thật thu tiền như bạn được (hic, ảnh mà rút hết chắc mình móc bóp ảnh lấy tiền đem cất rồi).

  2 đứa sống với nhau cũng thoải mái, hạnh phúc và chiều nhau (bọn mình hay đi ăn ngoài & cà phê mà, chồng cũng hay quà cáp nữa), toàn bộ các tranh cãi từng xảy ra đều bắt nguồn từ chuyện quản lý tiền.

  Chắc mình sẽ học theo bạn kiểu nói nhẹ nhàng hơn, nhưng phải làm thường xuyên hơn, hi vọng mưa dầm thấm đất.
  • Avatar của bilisy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,222 Bài viết

  • 1,214 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Mấy anh chồng loại này khó quá nhỉ, thôi thì đành phải khuyên nhủ mưa dầm thấm lâu thôi, tốt nhất là hàng tháng trích hẳn từ đầu tháng ra 1 khoản làm tiết kiệm, ban đầu thì "chặt" 1 ít để anh ta đỡ xót hẵng rồi lựa thời cơ để "chặt" thêm. Chứ chi tiêu ào ào thế này quen tay đến lúc có con là hẫng lắm đấy. Có người mẹ mới thấy khổ khi thiếu tiền cho con chứ mấy ông chồng thế này chả để tâm đâu.

  Nói thật là lúc chưa có con cái vào thì tình cảm 2 vc là dễ vun đắp lắm, ko mệt mỏi, ko trách nhiệm, tiền rủng rỉnh. Chứ có con vào mọi cái nó khác nhiều lắm, đặc biệt là phụ nữ. Thời gian dành cho mình cho con còn thiếu nữa là tâm sự, đi chơi, đi ăn, đi bar với chồng. Thế nên bạn chưa có gì thì phải cố gắng thay đổi chàng đi, ko có con vào rồi, bạn ở nhà ôm con (ít nhất là trong mấy tháng đầu) còn chồng thì đi ăn hàng à? Chồng bạn xem ra còn quen cách sống kiểu thanh niên nhỉ. Đúng là hồi thanh niên mình cũng ấn tượng với anh nào thoải mái, hay có cuộc sống nhiều hoạt động bên ngoài như thế. Nhưng đúng là lấy chồng mới thấy, phụ nữ ko thể đi theo các anh ý được đâu, chỉ trừ lúc vc son thôi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 549 Bài viết

  • 307 Được cảm ơn

  #5
  ko biet e nghĩ có đúng ko. nhưng lúc đầu thì đàn ông khó chấp nhận việc đưa hết tiền cho vợ quản lý. lúc đầu chồng e còn nói : " anh là trụ cột gia đình, có mà e pải đưa tiền cho anh quản lý thì có" lúc trc khi cưới tụi e cung ko bàn bạc tới vấn đề tài chính. e ko biết kinh tế và thu nhập của anh ra sao.
  nhưng vc e đã có lúc 2 vc mỗi đứa còn đúng 200.000 hihi. những lúc như thế e lại nằm kêu " ôi chán thế, ko ngờ có lúc đời mình lại thảm thế này" vừa giả vờ khóc vừa cười, rồi lại ôm chồng " lúc nào lĩnh lương anh cho e tiền tiêu nhé" e mua cái này cái kia. lúc đó chồng đồng ý ngay. cứ dần dần như thế. tới tháng lương là mình tự cầm tiền thôi. cái này vừa cưới xong mình đc bạn mình truyền kinh nghiệm cho đấy. bạn mình nói " mình làm thế ngay từ đầu, sau này thành thói quen cứ tự động đưa tiền cho vợ thôi"
  và giờ thì kể cả chồng kiếm thêm đc bên ngoài cũng đưa cho vợ ( ko biết có đưa hết ko nữa. hihi)
  chúc vc bạn có khoản tiết kiệm to càng to nhé. mình cũng giống bạn, trước khi cưới ko nghĩ tới việc tiết kiệm, cứ nghĩ là chồng có đất có nhà rồi, làm ra để tiêu thôi (hihi trẻ con nhỉ) Giờ nghĩ tới tương lai, tới việc sinh con lại chả dám tiêu gì, chỉ muốn tiết kiệm thật nhiều để lo cho con và gia đình lúc nào cũng an toàn về tài chính
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 28 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bilisy Xem bài viết
  Mấy anh chồng loại này khó quá nhỉ, thôi thì đành phải khuyên nhủ mưa dầm thấm lâu thôi, tốt nhất là hàng tháng trích hẳn từ đầu tháng ra 1 khoản làm tiết kiệm, ban đầu thì "chặt" 1 ít để anh ta đỡ xót hẵng rồi lựa thời cơ để "chặt" thêm. Chứ chi tiêu ào ào thế này quen tay đến lúc có con là hẫng lắm đấy. Có người mẹ mới thấy khổ khi thiếu tiền cho con chứ mấy ông chồng thế này chả để tâm đâu.

  Nói thật là lúc chưa có con cái vào thì tình cảm 2 vc là dễ vun đắp lắm, ko mệt mỏi, ko trách nhiệm, tiền rủng rỉnh. Chứ có con vào mọi cái nó khác nhiều lắm, đặc biệt là phụ nữ. Thời gian dành cho mình cho con còn thiếu nữa là tâm sự, đi chơi, đi ăn, đi bar với chồng. Thế nên bạn chưa có gì thì phải cố gắng thay đổi chàng đi, ko có con vào rồi, bạn ở nhà ôm con (ít nhất là trong mấy tháng đầu) còn chồng thì đi ăn hàng à? Chồng bạn xem ra còn quen cách sống kiểu thanh niên nhỉ. Đúng là hồi thanh niên mình cũng ấn tượng với anh nào thoải mái, hay có cuộc sống nhiều hoạt động bên ngoài như thế. Nhưng đúng là lấy chồng mới thấy, phụ nữ ko thể đi theo các anh ý được đâu, chỉ trừ lúc vc son thôi.
  Cơ mà bây giờ em ko biết cách nào để chặt chị ạ. Hiện giờ 2 bên đang thỏa hiệp là lương của anh í để tiêu cho 2 đứa (em sẽ ko tự trả khoản nào), còn tiền lương của em làm tài khoản tiết kiệm luôn, lương 2 đứa = nhau nên coi như save được 50%. Nhưng mà, hic, từ khi mới cưới vốn đã định thế, rốt cuộc hầu như tháng nào chưa hết tháng anh í đã hết tiền & lương của em cũng phải lấy ra chi.

  Khi nào có con thì em đã xác định là cả nhà sẽ về sống với bố mẹ em ít nhất là đến khi bé 1 tuổi rồi. Chỉ sợ là để chồng vô tư quá mai mốt mình cực thôi

  Hồi quen nhau thì thấy mọi thứ rất thoải mái, giờ cưới về mới thấy đúng là mọi vấn đề đều có 2 mặt, mặt tốt & mặt ko tốt của nó.
  • 28 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi painedheart Xem bài viết
  chúc vc bạn có khoản tiết kiệm to càng to nhé. mình cũng giống bạn, trước khi cưới ko nghĩ tới việc tiết kiệm, cứ nghĩ là chồng có đất có nhà rồi, làm ra để tiêu thôi (hihi trẻ con nhỉ) Giờ nghĩ tới tương lai, tới việc sinh con lại chả dám tiêu gì, chỉ muốn tiết kiệm thật nhiều để lo cho con và gia đình lúc nào cũng an toàn về tài chính
  Nhà bạn có nhà rồi còn đỡ đó. Mình đang sống ở nhà bố mẹ "cho mượn", bên nhà chồng thì cho mảnh đất. Các cụ cũng muốn bọn mình phấn đấu xây được nhà riêng. Đành rằng mình mà ko xây nổi nhà thì các cụ cũng chẳng đuổi mình ra đường, nhưng mình ko muốn làm bố mẹ thất vọng, nên cũng nghiêm túc trong việc tiết kiệm xây nhà. Nhưng tình cảnh này... thật tình là sinh con còn chưa dám, nhà cửa ko biết ra sao. Chắc kế hoạch 10 năm quá.

  Xấu hổ nhất là mấy lần về nhà, bố mẹ cứ hỏi "sao, 2 đứa tiết kiệm được bao nhiêu rồi, chừng nào xây nhà bố mẹ phụ cho 1 ít", mình chỉ còn nước cười trừ. Hic, ngày xưa chê mấy anh già già (mà giàu, nhà cửa có sẵn), cuối cùng lấy được chồng xêm xêm tuổi, phóng khoáng, suy nghĩ tân tiến, ko gia trưởng, gia đình 2 bên thuận lợi cứ tưởng đời mình trải màu hồng từ đây. Cuối cùng cũng là được cái này mất cái kia.
  • 549 Bài viết

  • 307 Được cảm ơn

  #8
  chồng bạn bao nhiêu tuổi mà già. chồng mình 30t. chồng mình cũng ko pải kiểu tiết kiệm đâu. nhưng cưới xong nhiều thứ phải chi quá mà chồng minh thu nhập ko cao như chồng bạn nên pải thế thôi. vc mới cưới dần dần mới hòa hợp đc. tớ ko gặp pải vấn đề như bạn, nhưng tớ lại gặp pải vde khác. nói chung đúng như bạn nói đấy, đc cái này mất cái kia
  • 28 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi painedheart Xem bài viết
  chồng bạn bao nhiêu tuổi mà già. chồng mình 30t. chồng mình cũng ko pải kiểu tiết kiệm đâu. nhưng cưới xong nhiều thứ phải chi quá mà chồng minh thu nhập ko cao như chồng bạn nên pải thế thôi. vc mới cưới dần dần mới hòa hợp đc. tớ ko gặp pải vấn đề như bạn, nhưng tớ lại gặp pải vde khác. nói chung đúng như bạn nói đấy, đc cái này mất cái kia
  À, chồng mình thì ko già. 8x đời giữa thôi, 2 đứa chênh nhau 1 tuổi. Công nhận ra riêng mới thấy có quá nhiều khoản chi. Cũng có lần lương cả 2 đứa đều hết, chồng kêu rút tiết kiệm ra xài đỡ chờ lương mà tớ tức quá ko rút, nói là chỉ còn tiền gửi dài hạn ko rút được. 2 đứa cuối tháng ăn mỳ gói ko, vậy mà qua tháng nhận lương xong lại chứng nào tật nấy. Có phải chồng tớ thuộc dạng vô tư có 1 ko 2 ko?
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  Đúng là chưa có gia đình thì nhìn mấy anh chi tiêu phóng khoáng thấy ngưỡng mộ thật đấy, cứ mong sau này vợ chồng mình cũng được thoải mái như thế. Nhưng không tiết kiệm được thì cũng căng thật đấy. Mình thì không giữ tiền của chồng, mỗi người có tài khoản riêng, nhưng mình cùng lên kế hoạch chi tiêu với chồng, chẳng hạn như khoản nào gửi ba mẹ hai bên - trích từ tài khoản của ai, khoản nào để đổ xăng ăn sáng - trích từ tài khoản của ai, khoản nào để sinh nhật, cà phê - trích từ tài khoản của ai..., đặt mục tiêu cuối tháng tiết kiệm được 3 triệu chẳng hạn, chiến thuật là ưu tiên cho chồng trước, giả sử để dành được 3 triệu thì mua tặng chồng 1 cái áo xịn, nếu vượt chỉ tiêu lên 4 triệu thì 1 cái áo và một bữa tối sang sang một chút. Từ từ anh sẽ tự cắt giảm nhu cầu, ví dụ anh chỉ mua áo 2 triệu thôi, còn 2 triệu em cứ giữ đó => thắng lợi bước đầu cho bạn => Tiếp tục tăng chỉ tiêu lên.
  Như mình thì cả hai thống nhất lập bảng chi tiêu hàng tháng, cứ mỗi tuần một lần hoặc hôm nào shopping chi tiêu nhiều thì cả hai cùng ngồi cập nhật, những lúc như thế cũng vui lắm đó. Nhất là tháng nào saving được nhiều nhiều hihi
  • Avatar của lhboi
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 156 Bài viết

  • 779 Được cảm ơn

  #11
  si_si_nguyen hãy dùng thử bảng tính do tui soạn để tính xem với mức chi tiêu của 2 vợ chồng hiện nay thì khi về già sẽ cần bao nhiêu tiền, làm sao để có sẵn số tiền đó khi cả 2 đã nghỉ hưu. Tính xong rồi đem ra bàn với chồng xem ý anh ấy thế nào.
  Bảng tính ở http://www.lhboi.name.vn/huu-ich/ke-hoach-tai-chinh
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ham_an
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 194 Bài viết

  • 720 Được cảm ơn

  #12
  Chia sẻ với em nhé, đàn ông thường ít khi có tính tiết kiệm như phụ nữ, nhất là chồng em là 8x đời giữa, đang còn trẻ, hoàn cảnh gia đình lại thuận lợi, không có nghĩa vụ nào phải lo lắng nên ý thức tiết kiệm khó mà cao được. Nhưng em yên tâm đi, chỉ cần vun đắp tình cảm vợ chồng cho bền vững và khéo léo trong việc bày tỏ thì không người đàn ông có trách nhiệm và yêu vợ con nào lại vung tay quá trán mãi được đâu. Hiện tại, hai vợ chồng thỏa thuận được tiết kiệm riêng tiền lương của em là đã tốt lắm rồi. Em nhớ, đừng có nói mãi kiểu anh phải tiết kiệm chứ, nói thế đàn ông nghe họ chán lắm. Em thử thay đổi cách nói đi. Ví dụ, chúng mình có mảnh đất rồi, không biết bao giờ xây nhà được anh nhỉ, nếu xây nhà thì anh muốn xây như thế nào. Hãy để cho chồng tự vẽ ra mục tiêu, như vậy họ sẽ có động lực hơn. Hoặc nếu như mục tiêu xây nhà to quá, chồng nản, thì đặt mục tiêu bé hơn, như giá hai vợ chồng mình có cái ô tô nhỉ, cuối tuần tha hồ vi vu đi xa, mà thế thì chúng mình cần tích cóp 500 tr chẳng hạn. Mục tiêu nên là cái gì cụ thể, thiết thực, giúp cho cuộc sống tiện nghi hơn, chứ không nên trừu tượng như "giành tiền nuôi con", nghe thì trách nhiệm nhưng chán phèo, nhất là với các anh chàng trẻ tuổi. Khi thống nhất mục tiêu chung rồi thì vẫn cần khéo léo xử lý từng tình huống phát sinh, cần tránh nhất là nóng vội. Bình thường nhà em tiêu 30 tr/tháng mà oạch cái đòi giảm xuống 15tr là hỏng, giảm 5 tr/tháng là mừng rồi. Tiết kiệm cũng là thói quen, phải xây dần qua năm tháng, chứ không tự nhiên mà có được. Đến ngày chồng lĩnh lương, em thỏ thẻ anh đưa em dăm bảy triệu tiền chợ, không quên khen tặng những câu kiểu như tiêu tiền chồng thấy sướng quá, chắc những ông chồng thoáng tính như chồng em chẳng từ chối đâu. Rồi dần dần, em sẽ lấy được nhiều tiền của chồng hơn, nhưng nhớ đừng tham vọng kiểu anh đưa hết tiền đây cho em quản lý. Có nhiều người được chồng đưa hết tiền để quản lý, nhưng tất cả đều là do chồng tự nguyện, hoặc thỏa thuận trước khi cưới, chứ tự nhiên vợ bắt thì, hầu hết các ông chồng đều nhảy dựng lên như chồng em thôi.
  Bật mí với em, chồng chị cũng là người thích tiêu hoang, thích hàng hiệu, ăn ngoài, bây giờ vẫn vậy, bản chất khó đổi mà, nhưng tần suất giảm đi. Lương chị cũng ngang với lương chồng, nhưng bao giờ chị cũng nói, chị lấy chồng là để nhờ chồng mà, nên chồng phải bao chi phí sinh hoạt gia đình chứ, lương chị là phù du thôi (nói vậy chứ hổng phải vậy). Nghe chừng các ông chồng đều khoái làm tùng làm bách cho vợ con dựa vào lắm, quan trọng là cách nói thôi em à. Tình cảm vợ chồng vững bền là quan trọng nhất, đừng để chuyện tài chính làm sứt mẻ nó đi em nhé. Good luck!
  • 102 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #13
  Nói chung có bao nhiêu gửi Ngân hàng chỉ để ít chi tiêu
  • 53 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #14
  Còn em lúc mới cưới cũng lung tung lắm .Vì anh nhà em cũng thuộc hàng 8X tiêu hoang,haiz.Tiền lương không bằng tiền ngoài nên ông đồng ý đưa lương cho em nhưng chỉ đủ tiền ăn thôi ạ.Còn tiền của em ông không quan tâm.Em lúc đầu cũng không đồng ý vì như vậy tính ra cũng chẳng tiết kiệm được là bao nên bắt ông đưa thêm nhưng không được,huhu(khóc lóc,to tiếng có cả nhưng ứ được) đành phải đổi chiến thuật thỉnh thoảng xin tiền ông xã vậy. Từ đầu em xin ít thôi,xin xong là em cho vào lợn luôn.Sau em xin tăng lên và cũng cho luôn vào lợn lắm lúc còn đưa cho ông xã cho vào nữa.Sau chắc ông thấy mình xin tiền chẳng tiêu gì cho bản thân mà toàn tích kiệm,lại được tự tay cho vào lợn thấy cũng hay hay.Sau đó cuối năm nhà em đập lợn một lần ,cả hai vợ chồng cùng đập lúc đếm thấy nhiều nhiều ông cũng ngạc nhiên, nên giờ mà ông ý có tiền là lại tự cho ý ạ,hihi .Mà lúc xin em nhẹ nhàng có,năn nỉ có,giả vờ dỗi có(nhưng ngày xưa thôi ạ) không gắn trách nhiệm vào lúc xin tiền mà chỉ nịnh nọt thôi ạ.Sao cho ông ý thấy mình là chỗ dựa cho vợ,hehe.Tiền xin ngang với tiền lương rùi ạ
  Đó là cách em áp dụng nhưng chắc mỗi người mỗi khác các mẹ còn cách gì hay post lên cho mọi người học với nhé
  Em phụ nữ Việt ♫ ♬ ♪ ♩ ♭ ♪

  Sống trong đời sống cần có một tấm lòng,làm gì em biết không em......để gió cuốn đi.....
  • Avatar của Nantaise
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 137 Bài viết

  • 520 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi si_si_nguyen Xem bài viết
  Em mới kết hôn được nửa năm, nhưng tình trạng tài chính càng lúc càng không thấy giải pháp, muốn nhờ các mẹ thông thái tư vấn giúp em.

  Vấn đề là 2 vợ chồng trẻ, thu nhập trung bình khá, nhưng chúng em đúng nghĩa là làm đồng nào xào đồng nấy. Cả 2 đứa xuất thân từ gia đình thuộc dạng ko thiếu thốn, trước sống chung với bố mẹ thì cơm nước bố mẹ nuôi, lương làm về chỉ để thích gì mua nấy, dư được chút nào thì tiết kiệm, có thể nói là chưa có kinh nghiệm xoay sở cơm áo gạo tiền. Khi cưới nhau 2 đứa xin sống riêng, nhà cửa thì bố mẹ cho mượn, và tình hình là nửa năm nay bọn em ko tiết kiệm được xu nào, lại còn ăn phạm vào khoản tiền tiết kiệm trước đây.

  Em đã cố gắng giảm tiêu tiền, ko còn mua sắm vô tư như hồi con gái, nhưng vấn đề chủ yếu nằm ở chỗ chồng. Anh có quan điểm là sống phải biết tận hưởng. Anh hay nói với em là có nhiều người lúc trẻ cứ lo kiếm tiền ko biết vui chơi, tới lúc già yếu bệnh tật ko còn sức để chơi, giật mình hối tiếc thì đã muộn. Vì vậy anh tiêu tiền rất thoáng:
  - ăn uống bọn em hầu hết là ăn ngoài, cứ nấu cơm ở nhà mấy bữa là anh nói chán, đòi ra ngoài ăn món này món kia. Một phần chắc cũng tại em ko giỏi nấu nướng lắm, chỉ biết nấu mấy món chiên luộc xào bình thường, còn mấy món cầu kỳ bày vẽ ngon như ăn nhà hàng thì em ko biết nấu. Có bữa em mò recipe trên mạng rồi mày mò nấu theo thì hơi lâu, em đi làm về cũng trễ (khoảng 7 giờ), nấu nướng mà bày vẽ nhiều khi 9 giờ tối mới nấu xong, ăn uống dọn dẹp xong là 10 giờ. Thế là được mấy bữa rồi ra quán ta đi.
  - còn khoản ăn chơi hội họp với bạn bè, mà mấy chị biết rồi, hễ ra đường thì lại tốn. Coi phim, đi cà phê, đi bar, sinh nhật (bạn đông nên SN cũng nhiều), vv và vv ko thiếu gì khoản phải chi.
  - mua sắm linh tinh, anh ko mua thì thôi, đã mua phải mua đồ tốt. Quần áo em vẫn mặc lẫn hàng chợ, còn anh chỉ biết mua đồ trong các trung tâm thương mại, tuy ko phải hàng hiệu nhưng món nào cũng cỡ 1tr 1 món. Đôi giày 2tr anh đi 6 tháng là bắt đầu chê cũ, lại đi mua đôi mới, thắt lưng cũng vậy. Em thì ko dám ra chợ mua đồ về bắt anh mặc, sợ bị nói là keo bẩn với chồng. Hứng lên thỉnh thoảng anh cũng hay mua quà cho vợ, khi thì bóp mới, lúc thì thỏi son. Và dĩ nhiên, còn quà cáp cho bố mẹ, bạn bè. Họ hàng bị gì anh cũng thường rộng tay giúp đỡ.
  - đồ chơi gadget thì laptop, smartphone, ipad, camera, lens... anh đều sắm đủ. Theo quan điểm của anh thì tất cả những cái đó là nhu yếu phẩm cần có.
  ...

  Tóm lại là rất nhiều khoản, cuối cùng cuối tháng anh hết tiền thì đến lượt lương của em được huy động ra xài. Thỉnh thoảng có 1 số khoản lớn cần chi (sửa chữa, mua sắm 1 số đồ đạc, đi du lịch...) thì em lại đành rút tiền tiết kiệm (trước khi cưới) ra chi.

  Nghĩ 2 vợ chồng trẻ, nhà ko phải đi thuê, con cái chưa có mà tiền tiết kiệm cứ bị âm, em bắt đầu nhắc nhở anh ấy về cách tiêu xài. Nhẹ nhàng góp ý thì anh cười rồi vào tai này ra tai kia, nói nghiêm chỉnh nghiêm trọng thì anh nổi giận. Em đề nghị anh đưa tiền lương cho em quản lý và chủ chi trong gia đình thì anh cứ lần khất nói tháng này anh kẹt cần chi khoản này, tháng sau đưa, nhưng rốt cuộc chưa bao giờ em được cầm đồng lương nào của anh. Em đề nghị cả 2 ghi chép lại những khoản chi hàng tháng để thấy khoản nào hoang phí quá thì cắt, anh nói "em bắt anh đếm từng đồng như vậy à?".

  Tháng tới 2 vợ chồng được thăng chức/đổi việc mới, và tổng thu nhập của 2 đứa sẽ đạt được mức 50tr/tháng (hiện giờ thì lương tháng 2 đứa khoảng 35tr). Em thấy thu nhập sẽ tăng đáng kể nên kiên quyết lên kế hoạch chi tiêu cho ra ngô ra khoai. Em nói với anh giờ đồ trong nhà sắm cũng tương đối đủ rồi, bây giờ mình giới hạn lại 1 tháng 2 đứa tiêu 20tr thôi, anh giữ 10tr còn lại đưa em để em gửi tiết kiệm. Thế là 1 cơn cãi nhau thuộc hàng to nhất từ trước tới giờ nổ ra. Anh nói là anh sẽ cố gắng hạn chế chi tiêu lại, nhưng lương cứ để đó, khi nào cuối tháng còn bao nhiêu mới tiết kiệm. Em ko chịu, 6 tháng rồi anh ko làm được thì sao bây giờ anh có thể làm được, anh tự giữ tiền trong túi thì ko bao giờ anh tiết kiệm được. Nói qua nói lại 1 hồi em mất bình tĩnh nói sao người ta cưới nhau được nửa năm tiết kiệm được bao nhiêu rồi, còn mình ko có xu nào thế này, anh cứ như vậy làm sao em dám sinh con... anh cũng quăng luôn tối hậu thư nói em cảm thấy ko sống được thì mình li dị, em thấy thất vọng về anh quá thì đi tìm thằng nào giàu mà cưới

  Chiến tranh lạnh mấy ngày thì bây giờ 2 đứa đã làm lành (dĩ nhiên là anh xin lỗi trước), nhưng em nản chả muốn mang chuyện tiết kiệm ra nói nữa. Mà ko tiết kiệm thì ko biết mai mốt tương lai ra sao. Em ko còn nghĩ ra được cách nào để thuyết phục anh nữa. Có mẹ nào biết bí quyết thuyết phục chồng tiết kiệm hay đưa tiền cho mình giữ ko, chỉ cho em với.
  Hichic, tình cảnh của em sao mà giống chị thế không biết. Chị còn đau khổ hơn em là đi làm được gần 10 năm nay, nhưng chẳng tiết kiệm được đồng nào. Tiền lương tháng nào, tiêu hết tháng đây. Của đáng tội cũng mua được 1 em car. Nhưng nói chung quan điểm của chồng chị giống hệt chồng em. Đ/c ấy AQ là thu nhập của mình mãi không bao giờ giàu được, sống đừng có kham khổ quá, chết có mang đi được đâu, tiết kiêệm được vài đồng thì cũng chả giàu lên được. Chị cũng mặt nặng mày nhẹ một thời gian, hichic, xót xa rên rỉ, nhưng chồng chị vẫn không thay đổi đâu. Chị đành chơi trò tiết kiệm lương của mình, ngoài ra thì đề nghị chồng hàng tháng chuyền 50% lương của anh ấy để phục vụ chi tiêu chung, còn anh ấy giữ lại 50% phục vụ ngoại giao, chi tiêu cá nhân. Thế mới giữ được em ạ!
  Này con yêu ơi, con biết không, mẹ yêu con, yêu con nhất đời........
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #16
  Em gửi các chị em một đoạn ghi âm trong buổi hội thảo "Quy luật đồng tiền" của diễn giả Quách Tuấn Khanh mà bạn em tham dự rồi cop lại cho em, nếu mà có điều kiện thì 2 vợ chồng cùng nghe nhé, biết đâu giúp được gì đó
  http://www.mediafire.com/?wdtb3ktze56h9zz

  Nếu mà được thì tốt nhất là anh chị cùng nhau đăng ký học một khóa Tư Duy Triệu Phú (MMI) ấy ạ. Em tham dự 1 lần ở Việt Nam rồi, tuyệt vời lắm, mọi người thay đổi hẳn ý thức với đồng tiền, lại còn yêu nhau hơn nữa. Nhưng mà đi học ở nước ngoài (gần nhất là ở Singapore) thì chắc là còn tuyệt nữa, vì e thấy những ai đã sang Singapore học rồi thì đều bảo học ở nước ngoài sướng hơn nhiều (mặc dù $ thì khoảng hơn 30 triệu, còn ở VN thì có khoảng 3 triệu thoai)
  Còn riêng em thì em thấy có một số kiến nghị thế này:
  Hàng tháng nhận lương 1 cái là chị ngay lập tức đòi chồng luôn 10% bỏ vào quỹ cấm rút nhá , thế cho quen đi
  • 257 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi babe_trang2612 Xem bài viết
  Còn em lúc mới cưới cũng lung tung lắm .Vì anh nhà em cũng thuộc hàng 8X tiêu hoang,haiz.Tiền lương không bằng tiền ngoài nên ông đồng ý đưa lương cho em nhưng chỉ đủ tiền ăn thôi ạ.Còn tiền của em ông không quan tâm.Em lúc đầu cũng không đồng ý vì như vậy tính ra cũng chẳng tiết kiệm được là bao nên bắt ông đưa thêm nhưng không được,huhu(khóc lóc,to tiếng có cả nhưng ứ được) đành phải đổi chiến thuật thỉnh thoảng xin tiền ông xã vậy. Từ đầu em xin ít thôi,xin xong là em cho vào lợn luôn.Sau em xin tăng lên và cũng cho luôn vào lợn lắm lúc còn đưa cho ông xã cho vào nữa.Sau chắc ông thấy mình xin tiền chẳng tiêu gì cho bản thân mà toàn tích kiệm,lại được tự tay cho vào lợn thấy cũng hay hay.Sau đó cuối năm nhà em đập lợn một lần ,cả hai vợ chồng cùng đập lúc đếm thấy nhiều nhiều ông cũng ngạc nhiên, nên giờ mà ông ý có tiền là lại tự cho ý ạ,hihi .Mà lúc xin em nhẹ nhàng có,năn nỉ có,giả vờ dỗi có(nhưng ngày xưa thôi ạ) không gắn trách nhiệm vào lúc xin tiền mà chỉ nịnh nọt thôi ạ.Sao cho ông ý thấy mình là chỗ dựa cho vợ,hehe.Tiền xin ngang với tiền lương rùi ạ
  Đó là cách em áp dụng nhưng chắc mỗi người mỗi khác các mẹ còn cách gì hay post lên cho mọi người học với nhé

  cách của chị hay quá .khi nào lấy chồng e sẽ áp dụng
  bình thường e vẫn bảo bf e tiết kiệm để sau này sinh con ,nhưng tình hình ko khả quan mấy
  • 129 Bài viết

  • 700 Được cảm ơn

  #18
  chồng em cũng như chồng chị chủ top. haizzz, được cái ông ý cũng biết lo nên em cũng đỡ. nhưng đúng là cái kiểu sống phải hưởng thụ, phải thế này thế nọ, lại còn hay cho bạn vay mượn tùm lum trong khi 2 đứa cũng chưa dư dả gì. lại vừa vác con ô tô về để đi ( tiền mua thì vay đến 2/3 rồi), cứ bảo rồi trả nợ sau. vợ chồng em thu nhập k cao, các khoản tiêu chính thì phải nhờ vào việc chồng đi làm ngoài mang về. được cái tháng vừa rồi, lão vừa đưa thẻ cho vợ giữ, nhưng mà khổ cái là em cũng chả cần giữ thẻ làm gì, tiền lương có mấy đồng đâu mà giữ :P. Em cũng nói chiện tiết kiệm bla bla đủ thứ, lão lại làm ầm lên, cứ tiêu đi, lão lo được, nghe mà sôi hết cả tiết.
  Mà em nghĩ rồi. em sẽ mua con lợn đất, thỉnh thoảng gạ gẫm chồng bỏ tiền vào đấy. coi như 1 khoản tiết kiệm đó đi. mong là có con vào các lão chồng sẽ biết lo toan hơn, thấy mẹ em bảo thế
  • 102 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #19
  1 người tiết kiệm, người khác xài xã láng thì làm sao tiết kiện được, lập quỹ đen phòng nhé.
  • 23 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #20
  Hình Như 2 Vc bạn nhiều tiền quá nên hoá cải nhau thì phải. tôi nói thật chứ lương bạn 1 tháng bằng lương vợ chồng mình nữa năm đó. mình cũng đang ở tp hcm ne. nhưng minh vẫn dang cố tiết kiệm đây. ít nhất cũng dc vài triệu 1 tháng chứ.có lễ vc bạn sướng quá nên chưa biết trân trọng đồng tiền nên thế thôi. tốt nhất khi chồng bạn hết tiền thì bạn cũng kêu là hết tiền luôn di. cho chồng bạn đói luôn, tự nhiên tháng sau giảm chi ah
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2