EQ - Trước khi giữ lửa, hãy nghĩ đến việc chọn chồng - Người phụ nữ thông minh và hành trình xây tổ ấm - Tầng 63

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 330K Lượt đọc
 • 2.04K Trả lời

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • 2,344 Bài viết

  • 15,229 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #1
  Có thể bài viết này của mình sẽ không liên quan nhiều lắm đến EQ cơ bản. Nhưng mình thích thì mình viết thôi. Hihi

  Life is about choices. Như một người thầy rất đáng mến của mình có nói, cái risk lớn nhất khi ta say Yes với lời proposal của một người là gì, chính là điều đó đồng nghĩa với việc ta say No với tất cả những người còn lại. Và bạn yên tâm là mọi sự lựa chọn trên đời này, work that way.

  Chính vì vậy, để make the best choice, và minimize risk, không còn cách nào khác, là bạn phải tìm hiểu thật kỹ. Và hãy chọn người đó vì con người mà anh ta đang-là, chứ không phải là con người mà bạn tin/ bạn muốn/ bạn tưởng/ bạn hi vọng anh ta sẽ-là. Vì thực tế đúng tới 100%, là anh ta sẽ không bao giờ trở thành con người mà bạn tin, bạn muốn, bạn tưởng, bạn hi vọng anh ta sẽ-là cả. Anh ta đã, đang, và sẽ là con người mà anh ta đang-là. Chỉ cần ghi nhớ điều này, bạn có thể giảm thiểu ít nhất 80% xác suất chọn nhầm (vỡ mộng).

  Cái câu "non sông khó đổi, bản tính khó dời" mình nghĩ là câu mà đa phần mọi người đều thuộc nằm lòng. Vì nó quá là chuẩn, và cực kỳ dễ nhớ. Ấy thế nhưng cũng lại đa phần mọi người, đưa ra lựa chọn mà không ăn nhập gì với cái câu bố của chân lý này cả. À tôi biết là tôi đang yêu và sẽ định lấy một người vô trách nhiệm, nhưng tôi lại rất tin là sau này rồi anh ta sẽ trở thành một người có trách nhiệm. À tôi biết là người yêu hiện tại của tôi oánh tôi không chớp mắt, nhưng tôi cực kỳ tin là sau này anh ta sẽ đối xử với tôi dịu dàng nhẹ nhàng như một soái ca ngôn tình diển hình của mọi thời đại. À tôi biết là người yêu tôi làm kinh tế rất kém, nhưng tôi sẽ luôn nuôi niềm hi vọng là anh ấy sẽ trở thành trụ cột tài chính cho cả gia đình. Ví dụ kể ra về các kiểu "tôi tin, tôi mong, tôi hi vọng" nếu mình ngồi liệt kê ra chắc đến sáng cũng chưa hết chuyện. Và một lần nữa mình khẳng định lại, thực tế sẽ chứng minh cho các bạn thấy là xác suất để tất cả những điều này được hiện thực hóa là zero. Zero nha các bạn.

  Vậy cho nên là, bài mở hàng đầu năm này của mình, chỉ có một thông điệp duy nhất. Evidence-based approach. Hãy tiếp cận dựa trên thực tế. Bạn đang nhìn thấy cái gì diễn ra trước mắt mình, thì nó chính xác là như thế. Nếu người đàn ông bạn yêu là một người lười, thì chính xác anh ta là một người lười. Nếu người đàn ông bạn định lấy làm chồng, là một người thiếu bản lĩnh, không có chí tiến thủ, thích sống an phận, thì chính xác anh ta là một người như thế. Vậy nên nếu bạn quyết định chọn anh ta, thì hãy đảm bảo là bạn chấp nhận hoàn toàn được điều đó ở anh ta, mà không nuôi thêm bất cứ hi vọng nào về sự thay đổi ở anh ta, thì ok, mời bạn tiếp tục với lựa chọn của mình. Ngược lại, nếu bạn ôm một bồ những niềm tin không cơ sở kèm theo hi vọng anh ta thay đổi, thì mình có một lời khuyên cho bạn: hãy đổi người yêu (hoặc chồng sắp cưới).

  Thêm một ghi chú nữa là. Bạn càng có nhiều điều kiện/ thời gian để tiếp xúc và tìm hiểu về người bạn yêu, thì xác suất bạn đánh giá anh ta sát với con người thực của anh ta, càng cao. Và điều ngược lại, cũng đúng. Vậy nên những mối tình chớp nhoáng dẫn đến những cuộc hôn nhân chớp nhoáng, thì việc sau tuần trăng mật là tuần vỡ mật, rất là hiển nhiên. Risk level có thể nói là đạt đỉnh luôn ấy. Hụ hụ.

  Thế cho nên là những bạn mà trước hoặc thậm chí là sau hôn nhân, vẫn còn kiểu "nghĩ là, tưởng là, hi vọng là", thật sự là mình chỉ biết chúc các bạn may mắn. Chứ còn không biết nói gì hơn.

  Thoai mình đã xong bài khai bút đầu xuân. Hình như cũng hơi "nặng đô" nhỉ. Hí hí hí . Nhưng mà để xua tan bớt sự u ám của các ca "chọn nhầm, chọn sai" mà vẫn ôm mộng tưởng hão huyền, chỉ có cách này thôi. Hí hí hí


  Link tầng cũ: https://www.webtretho.com/forum/f188/eq-doi-tay-giu-lu-a-and-ha-nh-tri-nh-xay-to-a-m-ta-ng-62-a-2596713/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 3,561 Bài viết

  • 31,219 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #2
  Cám ơn Nắng mở tầng mới, bài viết không còn gì chuẩn hơn
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 93 Bài viết

  • 267 Được cảm ơn

  #3
  Cám ơn Nắng vì bài viết rất hay.

  Chúc mừng nhà mới, chúc một năm đầy sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc tới mọi người.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ruby09
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 657 Bài viết

  • 3,515 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #4
  Cám ơn em Nắng đã có một bài viết rất thực tế và cực chuẩn. Các em đang có cơ hội lựa chọn hãy đọc thật kỹ nhé. Tâm sự của một trung niên chỉ biết đến nhà EQ khi đã một chồng 2 con.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 35 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #5
  Em chúc mừng nhà mới ạ , chúc anh chị luôn nhiều sức khoẻ, niềm vui ạ. Em cảm ơn chị Nắng ạ, hjhj

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Sara2018
  • Avatar của simlen
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 22 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #6
  Chúc mừng nhà mới, chúc các chị sức khỏe và gia đình luôn hạnh phúc, em tàu ngầm nhà mình lâu lắm rồi, cũng học hỏi được nhiều nhưng mà em vẫn còn thảm họa lắm, rất chị là nể phục các chị trong nhà mình, hôm nay em trồi lên chào cả nhà và hy vọng sẽ học hỏi dc các chị nhiều hơn nữa, tặng hoa cho nhà mới ạPgTyUGhHMeMsAhXPSjlPhjWF4P3sNSUlA9U_d-rZCVvbri8axECcTlxgAOvzCGsKi9kr7XPtZtKT4B4rrFl1n2DozyrtqfE
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,353 Bài viết

  • 1,095 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Cảm ơn Nắng, bài viết rất hay.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của daisynguyen
  • Avatar của wicket
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 15,152 Bài viết

  • 116,633 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #8
  Thanks cô gái Nắng. Chị bổ sung là những gì cô viết ko chỉ áp dụng với các cô chưa chồng mà các cô đang có chồng mà thấy bất hạnh cũng có thể refer. Chồng ko như kì vọng thì đổi chồng. Hihihi..
  • Avatar của Dab Ma I
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 7,499 Bài viết

  • 103,050 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #9
  Những câu nói ý nghĩa về cuộc đời
  (Copy)

  Cuộc sống luôn công bằng, không cho không ai và cũng không vô tình lấy đi của ai bất cứ điều gì mà không có sự bù đắp, trả giá. Đừng cảm thấy mình mất tất cả hay có tất cả mà trở nên bi quan hay tự mãn. Đừng cảm thấy mình không sai, mà cho rằng mình đúng hết để rồi không suy nghĩ gì cho những người xung quanh.
  Sẽ đến một lúc nào đó bạn phải bật khóc mà không vì một lý do cụ thể nào cả. Đó là lúc bạn nhận ra mình đã đánh mất quá nhiều thứ quan trọng mà không bao giờ lấy lại được, chỉ vì tư duy, hành xử, cũng như thái độ sống không phù hợp của chính bạn.

  Con đường xây lên hạnh phúc không phải là tìm cách chứng minh đúng - sai mà hạnh phúc được dựng nền móng từ sự phù hợp và hòa hợp.

  1. Đối xử tốt với bản thân, hạnh phúc không gì so sánh được. Đối xử tốt với người khác, vui vẻ không gì so sánh được; đối xử tốt với sinh mệnh, sẽ khỏe mạnh không gì so sánh được.

  2. Có 6 thứ không nên: Không nên đói mới ăn, không nên khát mới uống, không nên buồn ngủ mới đi ngủ, không nên mệt mới nghỉ, không nên bệnh mới đi khám, không nên để già rồi mới hối hận!

  3. Học lực là một tấm huy chương đồng, năng lực là tấm huy chương bạc, nhân duyên, các mối quan hệ xã hội của con người là huy chương vàng và tư duy đứng trên tất cả những tấm huy chương nói trên.

  4. Người thành công không thắng ở điểm xuất phát mà thắng ở những bước ngoặt.

  5. Hãy cảm ơn người nói cho bạn biết khuyết điểm của bạn, chỉ có người nói cho bạn khuyết điểm của bạn một cách chân thành mới là người đối tốt với bạn.

  6. Quản lý tốt cái miệng, không nên ăn nói hàm hồ, vì một phút vui vẻ nhất thời mà tùy tiện phát ngôn.
  “Lương ngôn nhất cú tam đông noãn, thương nhân nhất ngữ lục nguyệt hàn” – ý chỉ một câu nói tử tế có thể làm ấm lòng người 3 mùa đông, một câu nói tổn thương khiến người ta sống giữa tháng 6 mà cảm thấy lạnh.
  Trước khi nói, cần dùng cái đầu để suy nghĩ thận trọng, nói nhiều không có lợi, không đưa chuyện thị phi sẽ không khiến người khác ghét bỏ, tự nhiên sẽ có thể hóa địch thành bạn.

  Hãy nhớ kỹ rằng, để hủy hoại một người, đôi lúc chỉ cần một câu nói. Nhưng để bồi dưỡng một người thì cần ngàn âm vạn ngữ. Vì thế cho nên chúng ta nên chăng chỉ nói những lời lưu đọng tình người.

  7. Thời gian và trải nghiệm sẽ làm lành những nỗi đau
  Bạn cần hiểu rằng một chuyện buồn trong cuộc sống dù có đau đớn đến mức nào rồi đến một ngày nó sẽ chỉ là một phần rất nhỏ bé so với cả quá khứ của bạn và nó cũng không nghiêm trọng đến mức như bạn nghĩ bây giờ.

  8. Hành động của một người nói lên sự thật.
  Trong cuộc đời mình, bạn sẽ gặp nhiều người. Họ có thể nói những lời tốt đẹp nhưng cuối cùng chỉ có hành động của họ mới nói lên họ là ai. Vì thế hãy chú ý tới những gì mà người ta làm. Hành động của họ sẽ nói với bạn mọi thứ bạn cần biết.

  9. Cuộc sống của bạn không phải từ lúc bạn sinh ra cho tới khi bạn qua đời.
  Cuộc sống của bạn chính là ngay lúc bạn đang thở cho tới hơi thở tiếp theo. Hiện tại – ngay ở đây và ngay lúc này – chính là cuộc sống của bạn. Vì thế, hãy tận hưởng từng khoảnh khắc bằng sự tử tế và bình an, đừng sợ hãi hay hối tiếc.

  10. Bất kỳ một sự đả kích nào cũng không nên trở thành cái cớ cho bạn sa ngã. Bạn không thể thay đổi thế giới nhưng bạn có thể thay đổi bản thân mình. Việc cần làm là chọn lựa một con đường đúng đắn và kiên trì bước tiếp.

  11. Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có người tuyệt vọng vì hoàn cảnh. Khi tất cả những cái khác đã mất đi thì tương lai vẫn còn.

  12. Họ tốt đến đâu không quan trọng, bởi những thứ đó thuộc về họ. Họ tốt với bạn thế nào mới quan trọng, bởi những thứ đó thuộc về bạn. Thứ cần mà không được nhận, có tốt đến đâu cũng là rác.

  13. Có những chuyện không thực sự cần phải giải thích, vào giây phút bạn nói ra, bạn đã thua.

  14. Có một ngày bạn sẽ hiểu, làm người tử tế khó hơn người thông minh nhiều.
  Thông minh là một loại tài năng thiên phú, còn tử tế lại là một sự lựa chọn.

  15. Trong cuộc sống, giai đoạn khó khăn nhất không phải là không ai hiểu bạn, mà là giai đoạn bạn không hiểu chính mình muốn gì cần gì.

  16. Đừng cố trở thành một người không phải là mình và bắt người khác trở thành người khác với chính họ.
  Có một điều mà con người luôn phạm phải đó là luôn nhìn người khác rồi ngưỡng mộ và mong muốn bản thân mình trở thành người ta hoặc mong muốn người bên cạnh trở nên như vậy. Một người xinh đẹp, thông minh, trẻ trung, thành đạt hơn mình thật là tuyệt… nhưng có một sự thật là họ không phải là mình.

  Hãy đừng luôn ao ước trở thành người khác, hãy là chính bản thân mình và cố gắng hết sức mình để trở thành một người tử tế. Khi ấy bạn cũng trở thành người “đáng ngưỡng mộ” trong mắt người khác!

  17. Đừng chuyên “thu hoạch” hạnh phúc từ người khác
  Nếu như bạn luôn cảm thấy không thỏa mãn về chính bản thân mình thì đứng ở góc độ lâu dài mà xét, cho dù bạn ở chung với ai đi nữa, bạn cũng sẽ cảm thấy không vui vẻ. Cho nên, trước khi ở chung với người khác, bạn cần tự làm cho bản thân mình trở nên tốt đẹp. Người ta nói rằng, có yêu bản thân mình mới yêu được mọi người xung quanh!

  18. Đừng quá cố chấp để tranh luận
  Có rất nhiều người không nhận thức được rằng mình cũng có sai phạm, mà luôn hy vọng mình vĩnh viễn đúng. Thực tình là đã không biết rằng, điều này là rất nguy hiểm trong các mối quan hệ với người khác. Ngoài ra nó còn đem lại cho chúng ta và cả người khác áp lực và sự thống khổ lớn. Vì vậy, lúc mà bạn muốn vùi đầu mình vào để tranh luận đúng sai, hãy hỏi lại mình xem làm như vậy có thực sự tốt không? Nó thực sự đem lại lợi ích cho cả mình và người khác sao?

  19. Đừng sợ phạm sai lầm mà không dám làm gì
  Trong cuộc đời, để đạt được thành công, hỏi có mấy người là không từng trải qua sai lầm? Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng, đôi khi điều khiến bản thân hối hận “mãi không thôi” không phải làm một việc sai lầm, mà là không dám làm nó.

  20. Bạn là người quan trọng nhất với chính mình.
  Hạnh phúc là khi bạn cảm thấy hài lòng với bạn thân mà không cần sự đồng tình từ ai đó. Bạn phải đối xử tốt với chính bản thân mình trước khi muốn có mối quan hệ tốt với những người khác. Bạn phải tự thấy bản thân mình có giá trị thì mới có thể tự tin trong mắt người khác.

  =====

  Một người chân chính mạnh mẽ sẽ không quá quan tâm đến chuyện làm vui lòng đẹp ý người khác. Đừng quá quan trọng cái gọi là giữ gìn quan hệ xã hội, điều quan trọng nhất là bạn phải nâng cao nội lực của chính mình, chỉ khi chính bạn rèn luyện tốt rồi, mới sẽ có người khác đến gần gũi bạn. Chính mình là cây ngô đồng thì phượng hoàng mới đến đậu. Chính mình là biển lớn thì trăm sông mới tụ hội, như hoa có hương ắt ong bướm tìm đến. Chỉ khi bạn đến được tầng bậc nhất định thì mới có được những quan hệ xã hội tương ứng, mà không phải là ngược lại.

  Cuộc sống này cũng không phải toàn niềm vui, niềm hạnh phúc mà xen lẫn vào đó là những nỗi buồn, nỗi đau thương. Nhưng dù cho cuộc sống có thế nào đi nữa, hãy sống vì bản thân mình các bạn nhé, hãy theo đuổi ước mơ của mình, hãy làm công việc mà thích…Cuộc sống là không từ bỏ!

  Hạnh phúc không có một đáp án chuẩn mực, niềm vui cũng không chỉ xuất phát từ một con đường. Thu lại ánh mắt ngưỡng mộ người khác và nhìn lại tâm hồn mình. Sống cuộc sống mình mong muốn chính là những ngày tháng tươi đẹp nhất, cách sống mà mình muốn mới chính là cách sống tốt nhất.
  • Avatar của motdoita
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1,804 Bài viết

  • 11,819 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #10
  @Dab: số 6 a ko sửa dc, tuyền phát ngôn bậy bà hàm hồ ko thôi à. Đừng bỏ dơi a nhoé!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Dab Ma I
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 7,499 Bài viết

  • 103,050 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #11
  Anh Tã.
  Em còn số 21 là: đừng nói hay hơn làm. Nhưng em ko up đâu, để dành cho anh em mình xài hé hé.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 97 Bài viết

  • 130 Được cảm ơn

  #12
  Chúc mừng nhà EQ lên tầng mới Em vẫn tàu ngầm và theo dõi bài viết của các chị để học hỏi, nâng cấp bản thân.

  Bài viết của chị Sunshine rất hay nhưng em nghĩ vẫn chưa đúng lắm, ai cũng có thể thay đổi, ngoài đời em từng chứng kiến nhiều người thay đổi từ xấu đến tốt, từ tốt lại thành xấu... Bản thân em tính cách cũng thay đổi rất nhiều so với em của nhiều năm trước. Nên bản tính khó rời nhưng khó chứ không phải không thể

  Cảm ơn các chị và em lại tàu ngầm tiếp ạ!
  • Avatar của wicket
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 15,152 Bài viết

  • 116,633 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #13
  Anh Tã, anh chỉ cần nhớ số 19 thôi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 709 Bài viết

  • 6,256 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #14
  Em Nắng giờ đúng là bà mẹ bỉm sữa chính hiệu rồi. Hành văn sắc và đanh. Cơ mà chuẩn. Yêu Nắng.

  Hi mọi người. Chơi tết nghỉ tết mọi người có tăng cân không? Mình không tập tành gì 3 tuần, chỉ dọn dẹp, nấu nướng ăn uống và đi chơi nên tăng 1 kg. Giờ đã đi tập lại được 1 tuần và cân nặng đã trở về như cũ: 47 kg.

  Năm mới không quên nhiệm vụ luyện tập thể dục thể thao nhé cả nhà!
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của motdoita
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1,804 Bài viết

  • 11,819 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #15
  @Wick: đời a h còn dc phạm sai lầm thì a trẻ quá. Not young enough to do it again!
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,708 Bài viết

  • 29,680 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #16
  À chọn đúng còn dùng đúng nữa. Hàng flagship mà dùng sai HDSD và quăng quật thì cũng hỏng.
  • Avatar của motdoita
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1,804 Bài viết

  • 11,819 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #17
  Sau tất cả, nếu các bẹn gái miss hết tất cả thì có phương pháp tự kỷ ám thị, hay nhắm!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Dab Ma I
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 7,499 Bài viết

  • 103,050 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #18
  Anh Tũn bổ sung chỉ có chuẩn. Dùng mà như phá kiểu cho bát Inox vào quay trong lò vi sóng, thượng cả cái nồi sôi ùng ục vào tủ lạnh thì có là thần tiên cũng tan hết
  Chồng tốt bằng giời, soái bằng giời mà con vợ cái gì cũng biết mỗi biết điều không biết thì cũng đang từ nhất thành bét.

  (Chia sẻ của một kẻ đã từng dùng đồ là phá)
  • 3,708 Bài viết

  • 29,680 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #19
  À, còn chuyện Tã nói về sai lầm. Chẳng qua sai lầm là hành vi dẫn đến kết quả đạt dưới mức kỳ vọng. Đặt kỳ vọng thấp xuống cũng là cách hạn chế sai lầm /
  • Avatar của motdoita
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1,804 Bài viết

  • 11,819 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #20
  Dạ, a lói dư lào, e phận tôi tớ, chủ nó đặt định mức chứ e nào có quyền.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)