TIN TÀI TRỢ.

EQ Tầng 68 - Hạnh phúc là do chính mình quyết định

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 334K Lượt đọc
 • 1.7K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Mossvale
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 2 năm
  • 406 Bài viết

  • 3,961 Được cảm ơn

  #1
  Mình mở tầng mới bằng một bài mình thu hoạch sau khi đi học. Những quan điểm về sướng khổ do chính mình, những lời khuyên nhủ, động viên sống và suy nghĩ tích cực hoàn toàn không phải chỉ là kinh nghiệm sống được truyền miệng mà thực sự là khoa học và là khả năng có sẵn trong mỗi con người.

  HẠNH PHÚC HAY KHÔNG LÀ DO MÌNH
  Vì sao hạnh phúc là do chính mình quyết định – khoa học lý giải

  Ai cũng mong muốn hạnh phúc bất kể xuất thân là ai, đang làm nghề gì và có địa vị như thế nào trong xã hội. Con người luôn mong muốn có được cảm giác hạnh phúc càng nhiều càng tốt. Hạnh phúc đối với con người chưa bao giờ là đủ bởi theo thời gian, hoàn cảnh, nhiều thứ vẫn liên tục phát sinh, cản trở con người hạnh phúc.

  Phải khẳng định rằng cảm giác hạnh phúc không ai giống ai, tùy thuộc vào quan điểm sống, đặc điểm tâm sinh lý và hoàn cảnh cuộc sống cũng như đặc thù công việc mà họ sở hữu.

  Có một cụm từ quen thuộc “theo đuổi hạnh phúc” và rất nhiều người nói rằng họ sẽ hạnh phúc nếu như họ lấy được một cô vợ/anh chồng hoàn hảo; nhận được một công việc tốt; có được $$$$$$; đi được đến nơi này nơi kia trên thế giới. Rồi đến khi họ lấy được vợ/chồng, kiếm được việc, đi đây đi đó… như họ mong muốn nhưng họ vẫn thấy chưa đủ, chưa mãn nguyện mà vẫn tiếp tục phải đi tìm điều mang lại cho họ hạnh phúc.

  Rồi chúng ta cũng lại được nghe rằng “Hạnh phúc hay không là do chính mình”. Sao mâu thuẫn vãi vậy, do chính mình thì việc gì phải tìm kiếm ở đâu mà sao mọi người vẫn cứ theo đuổi hạnh phúc?

  Khoa học hạnh phúc nghiên cứu tất cả những gì liên quan đến thứ mà loài người từ trước đến nay vẫn theo đuổi, khao khát: “Hạnh phúc”.

  Nhà tâm lý học Sonja Lyubomirsky, trong cuốn sách nổi tiếng “The How of Happiness” đã đưa ra một công thức về hạnh phúc dựa trên nghiên cứu khoa học công phu, được giới khoa học thừa nhận. Theo đó, 50 % cảm giác hạnh phúc có được do yếu tố di truyền, bẩm sinh được thừa hưởng từ bố mẹ, bao gồm những đặc điểm tính cách và cảm xúc. Mỗi người khi sinh ra đã có một điểm chuẩn hạnh phúc về cảm xúc trong não bộ, như kiểu chiều cao chuẩn mà chúng ta có tác động kiểu gì đi chăng nữa cũng chỉ đạt mức đó.

  10% khả năng hạnh phúc của mỗi người do hoàn cảnh sống đem lại. Trái với suy nghĩ của đa số chúng ta khi đổ lỗi cho rằng hoàn cảnh xung quanh là yếu tố phá hoại hạnh phúc nhiều nhất. Trên thực tế nó chỉ đóng một vai trò rất nhỏ. Trong khi đó, có đến 40 % hạnh phúc của bạn bị chi phối và được kiểm soát bằng các suy nghĩ, hành động cũng như cách bạn cư xử.

  Hoàn cảnh hay điều kiện sống là những thứ như nhà cửa, thức ăn, học vị, kinh nghiệm sống, sức khỏe, thu nhập, tình trạng hôn nhân, tuổi tác, giới tính… Vì sao những thứ quan trọng như vậy chỉ mang lại 10% hạnh phúc cho bạn? Vì con người thích nghi với hoàn cảnh sống rất nhanh nên yếu tố hoàn cảnh, điều kiện sống không quyết định hạnh phúc nhiều như bạn nghĩ. Khi chúng ta có một món tiền lớn, một tài sản lớn, chúng ta rất vui sướng, hạnh phúc, nhưng rồi chỉ trong một thời gian sau, cảm xúc vui sướng, hào hứng giảm dần và không như ban đầu nữa.

  Vì sao hôn nhân chỉ là một hoàn cảnh sống, không có nghĩa là cứ kết hôn thì đôi lứa sẽ hạnh phúc mãi mãi như chuyện cổ tích? Mới kết hôn, ai cũng rất hạnh phúc, sau một thời gian có vẻ cảm xúc nhạt dần. Tuy nhiên, trong những cuộc hôn nhân hạnh phúc đến đầu bạc răng long, các cặp vợ chồng đã chọn cách vun vén cho hôn nhân bằng những suy nghĩ, hành động, cách cư xử có lợi để cho hạnh phúc bền chặt.

  Những người khi nhận ra cuộc hôn nhân của mình không thể cứu vãn được nữa đã quyết định buông bỏ, bước ra khỏi cuộc sống vợ chồng bất hạnh với suy nghĩ lạc quan về tương lai, hành động tích cực, cũng đều hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó, nhiều người chẳng cần kết hôn mà họ vẫn không kém hạnh phúc.

  Nếu biết kích hoạt 40% khả năng hạnh phúc cũng có thể làm tăng mức độ và kéo dài hạnh phúc có được từ 10% các yếu tố hoàn cảnh. Nhiều tiền chưa chắc đã hạnh phúc nhưng chắc chắn mua được các trải nghiệm giúp hạnh phúc. Thái độ và hành động biết dùng tiền mới làm cho tiền biến thành thứ vui vẻ, hạnh phúc mà ta muốn có.

  Như vậy, mặc dù hạnh phúc 50% phụ thuộc vào yếu tố di truyền, không thể kiểm soát nhưng 50 % còn lại có thể kiểm soát được bằng cách lựa chọn những gì cần làm hoặc không nên làm để có được cảm giác hạnh phúc. Nói hạnh phúc là một lựa chọn cũng không sai khi mức độ hạnh phúc ta có chính là chất lượng những trải nghiệm từng giây từng phút của chúng ta, như cách chúng ta sống, suy nghĩ, điều chúng ta làm, những người chúng ta tiếp xúc.

  Hạnh phúc là một kỹ năng bạn có thể có được nhờ rèn luyện bền bỉ. Khoa học nghiên cứu về hạnh phúc để đưa ra những khuyến cáo liên quan đến lối sống để chúng ta luyện tập, hình thành thói quen để từ đó đem lại cho mỗi chúng ta cảm giác thỏa mãn và hạnh phúc nhất.

  Điều quan trọng nhất, bạn hoàn toàn có khả năng quyết định sự hài lòng, mãn nguyện của cuộc đời mình.

  Ảnh minh họa trên mạng:
  XGJbo43sd6IdCwAsuzLEw00IxPWT4i0xW3Yqh9aH9-U3tQWpV_M1CXo6eX8-rfN7ANUoWkvaXHeYJ-7vedxyTpgv1fOIzw

  Linh tầng 67:
  https://www.webtretho.com/forum/f188...u-ben-2740646/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của motdoita
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 1,900 Bài viết

  • 12,485 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Tung bông, xí tầng 1 kiếm tín dụng, ờ quên thanks!
  • Avatar của motdoita
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 1,900 Bài viết

  • 12,485 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #3
  Moss ơi, cho xin lại tý kiến thức về các chất hóa học giải thích tâm trạng cái, hoặc link cũng dc!
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,992 Bài viết

  • 32,156 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Tem 2. Như teen.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 65 Bài viết

  • 249 Được cảm ơn

  #5
  Cảm ơn chị Moss và chúc mừng tầng mới ạ.
  ----
  em post lại bài nhé.

  @ Nhanphung: vào đây đọc bạn sẽ có một cái nhìn hoàn toàn khác về quan điểm có con/không có con đấy. Trong môi trường này, nhan nhản người có suy nghĩ giống bạn, rằng đến tuổi phải có chồng bằng được (nếu không, xấu hổ mang danh ế chồng, gia đình vô phúc…). Lấy chồng được rồi, thì cố sống cố chết phải có đứa con, kẻo lại mang tiếng cây độc không quả, rồi mọi người hỏi thì biết ăn nói thế nào. những suy nghĩ đó ăn sâu bám rễ vào máu thịt…
  Nhưng đó không phải là suy nghĩ đúng và sáng suốt đâu bạn. nó sẽ nhấn chìm cuộc đời bạn đó.
  Bạn đang rất hoang mang, bạn nhìn thấy một viễn cảnh mù mịt nên mới lên đây cầu cứu, viết một bài dài dằng dặc như thế, đủ biết bạn đang khổ tâm thế nào. Phải thoát ra bạn ạ.Tự mình phải cứu lấy mình.Mà muốn thoát thì đường đi nước bước như mọi người chỉ rồi đó.

  Khi lội tầng ở đây, về chủ đề sinh con cái, bạn sẽ thấy một vài điểm của những người sáng suốt như này. Muốn có con thì,


  • Kinh tế phải ổn định. nhưng thế nào là ổn định? Có người trước khi có con họ phải nhìn thấy một khoản tiết kiệm đủ lớn với nhu cầu của họ.có người thì ít hơn thậm chí chỉ có lương và khoản rất nhỏ tiết kiệm, nhưng mọi thứ xung quanh làm họ nhìn thấy được sự yên tâm, như gia đình hai bên ổn định. Vợ chồng kinh tế thu về một mối. Nhà cửa ổn… Có nghĩa là nghĩ đến tiền bản thân thấy thấy yên tâm.
  • Khi vào đây đọc bạn sẽ thấy là tầm nhìn của bạn sẽ không bó hẹp ở lũy tre làng, rằng một đời người thì phải có chồng, có chồng rồi thì phải có con. Mà con là phải ít nhất 2 đứa mới được. Không! không!. Bạn sẽ thấy có người chọn chưa sinh con vội dù lấy nhau đã lâu, có người chọn chỉ có một con, mà họ toàn người thông mình cả bạn à. Tìm hiểu sâu hơn thì thấy rằng, có con là một quyết định vô cùng hệ trọng, bởi nó đòi hỏi nhiều trách nhiệm, và sự hiểu biết nhất định. Hoàn toàn không phải có con vì đơn giản thiên hạ ai cũng thế hay vì tôi quá khát khao mà bất chấp hoàn cảnh.


  ---
  @ Toan: mình thấy rằng những đòi hỏi của bạn về một gia đình như thế cũng không có gì quá đáng, mà đàn bà có mấy nét đó cũng dễ hiểu thôi. Mọi người nói hãy biết ơn chồng vì làm ra kinh tế cho gia đình. Hoàn toàn đúng, nhưng như thế không có nghĩa là bạn phải quỵ lụy, ngọt nhạt chỉ vì lão ấy nuôi mình nên mình phải. Càng ngày mình càng nhận ra một điều rằng, sống theo cảm xúc mọi lúc mọi nơi là điều quá xa xỉ. Và càng ngày càng thấy rằng, dẹp bỏ cảm xúc, và sử dụng một số kĩ thuật để điều khiển cuộc sống của mình cũng có cái hay. Mọi người hỏi bạn có hiểu chồng không? theo mình, hiểu chồng là phải biết, khi nào chồng cần một mình, khi nào thì có thể léo nhéo mà làm chồng vẫn vui. hiểu chồng là biết nói như thế nào để chồng hiểu nhu cầu của bạn mà không làm chồng bực, biết chiều/ đáp ứng đúng nhu cầu/mong muốn của chồng…. mà cái này mỗi người mỗi khác, chồng bạn ở với bạn hằng ngày, thì bạn chịu khó quan sát.
  Ví dụ như mình, mình thừa nhận, mình và chồng tréo ngoe rất nhiều, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn. toàn ông nói gà bà hiểu vịt.mình cũng trầy trật mới hiểu được motip của chồng. Ví như mình thì không thích tặng quà lằng nhằng nhân ngày nọ ngày kia, thật, đến sinh nhật mình, có khi mình còn chả để ý. Nhưng lại rất thích kiểu tự nhiên được chồng mang dí cho cái gì yêu yêu, hay bó hoa vớ vẩn nào đó. Ngược lại, chồng mình thích thể hiện, thích ăn uống, tụ họp ngày lễ, thích được nói lời chúc tụng. Cho nên anh ấy cũng nghĩ mình thích như thế, và lão thấy thất vọng khi đến ngày SN của mình được chồng mời đi ăn, chúc lời ngọt ngào mà mình hờ hững, hay đến ngày SN của lão mà thấy mình bình thản như không biggrin . Khổ không cơ chứ. Nhận ra được thế thì dần mình điều chỉnh đúng với sở thích của lão.
  Điều đó sẽ thấy không hẳn ngày ngày nói lời mật ngọt, dịu dàng , e ấp mà đã xong. Cơ bản là làm chồng thoải mái , bản thân cũng thoải mái. Giải phóng đầu óc khỏi những vật vã. Dẹp bớt mớ cảm xúc xa vời không phù hợp.

  Khi tinh thần thoải mái, dần dần bạn sẽ tìm kiếm được những nhu cầu đam mê của bản thân, lúc đó mới tập trung vào đam mê được. Mà tìm được như thế, chồng lại có khi bắt đầu để ý mình hơn, chiều chuộng hơn đó. Mà lúc đó sự yêu chiều của chồng cũng chỉ là gia vị thôi, không phải là mục tiêu của đời mình…
  • 65 Bài viết

  • 249 Được cảm ơn

  #6
  nhân tầng mới, em chúc bạn anh Hoàng sớm tìm được bạn gái ưng ý nha. Càng chúc anh ấy tìmđược cô mà làm bạn anh điêu đứng. Chỉ một cái hất tóc, cái nhăn mặt, chu mày cũng làm bạn anh lo cuống lên, bỏ tất cả công việc mà chạy theo đáp ứng nhé. Tìm được người như thế, cuộc sống thấy vi diệu lắm thay. hị hị.
  • 169 Bài viết

  • 534 Được cảm ơn

  #7
  Cảm ơn chị Moss đã mở tầng. Tung hoa nào.

  Em đồng ý với ý kiến của chị Moss. Hạnh phúc hay không là do mình hết.

  Cuộc sống hay con đường nào đi đều do bản thân mình lựa chọn. Sự hạnh phúc, vui vẻ đều do bản thân mình thôi.

  Quay lại chủ đề của tầng trước. Đọc đến post cuối cùng của bạn ấy, mình cực kì đồng ý với Half. Cuộc đời của bạn ấy sẽ luôn luẩn quẩn không lối thoát.

  Trước khi có con nên suy nghĩ xem tài chính ổn định mức nào, lương có đủ nuôi con và chăm con không? nếu mẹ đi làm thì gửi ai chăm hộ, lúc con ốm thì sẽ có phương án như thế nào. Giả sử mình xảy ra ốm đau thì thế nào. Từng giai đoạn thì chăm sóc con thế nào. Một môi trường sống như thế nào mới tốt cho con. Khi xác định mình đủ khả năng và trách nhiệm đối với đứa trẻ thì đẻ. Chứ không phải cứ đến tuổi phải đẻ, không đẻ là không được.

  Cuộc sống có đông con cũng hạnh phúc. Một con cũng hạnh phúc. Không con cũng hạnh phúc.
  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,745 Bài viết

  • 31,098 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Đất mặt tiền đắt giá, hai ông Tũn Tã bày chình ình những 3 cái post để xí chỗ. Xê ra, xê ra cho em đặt cái mẹt để buôn bán với nào.

  Chị Moss mở bài tầng mới hay quá. Tung bông và bấm thank
  • Avatar của Dab Ma I
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 7,810 Bài viết

  • 107,309 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #9
  Tóm tắt case nhà em Phannhung89 ở tầng trước là như này
  1. Vợ: 30t, làm việc ở SG lương 9-10tr. Hơi kém, ăn nói ko khôn khéo lắm nhưng ko phải kiểu cục mịch, ngáo ngơ. Không có chí tiến thủ, suy nghĩ tiêu cực, sức mạnh tinh thần kém.

  2. Chồng: 31t, làm việc ngoài Bắc lương 13tr, thưởng Tết 20-30tr, . Đang gánh 1 khoản nợ lãi cao ngân hàng VPBank là 200tr. Khi cưới vợ cũng phải vay tiền mới có tiền cưới. Có chí tiến thủ, trong công việc thì rất chăm chỉ. Hơi gia trưởng tý, hầu như ko làm việc nhà (đàn ông bên nhà chồng gần như ai cũng vậy). Làm việc vất vả nhưng cũng ham chơi, nhậu nhẹt bạn bè, có lúc còn thức hôm thức đêm cày game chat chit.

  3. Nhà chồng: đang có khoản nợ khoảng 1 tỷ vay lãi cao của mẹ chồng. Mẹ chồng tháng nào cũng cào cấu con dâu con trai xin tiền. Nguồn tiền trả nợ hoàn toàn trông chờ vào 2 vợ chồng.

  4. Tình trạng hôn nhận: 2 vợ chồng chưa sống với nhau mà chuyện tiền bạc đã khiến cả 2 rất mệt mỏi. Hiện giờ tinh thần vợ rất tệ. Lúc nào cũng cau có, bực bội, chỉ muốn chửi bới quát tháo(với tất cả mọi đối tượng).

  5. Hai tuần nữa chồng sẽ từ ngoài Bắc vào Sài Gòn nên cô vợ dự định thả để sinh em bé vì năm nay em đã 30 rồi, để lâu thì lại sợ khó có.

  XIN TƯ VẤN: mong cả nhà EQ cho em lời khuyên hữu ích để em có thêm động lực và bình tĩnh để có thể vượt qua chặng đường này một cách ít thương tích và sai lầm nhất.
  Nghe qua là biết em Nhung nhất định sẽ sinh em bé rồi, cản làm sao được vì đó là việc thành công nhất trong tầm tay ẻm có thể làm.
  Đơn giản thôi, nếu muốn đẻ con thì xác định:
  1. Chồng không làm việc nhà vì thói quen của cả dòng họ ==> vợ tự chăm con từ A-Z
  2. Chồng không thể đưa tiền được cho vợ vì trả nợ cho gia đình ==> vợ tự lo kinh tế cho mẹ con từ A-Z. Các khoản chồng đưa coi như trúng số để dành.

  Nếu em Nhung thấy mức lương 9-10tr, trình đảm đang tháo vát của mình đủ để xử lý mục 1.2 thì cứ thoải mái mà đẻ em ạ. Công nhân lương 5-6tr người ta cũng đẻ được mà hehe. Đẻ quá dễ, nuôi tử tế mới khó ý chứ. Còn nếu thấy không ổn mục nào thì tự nâng trình độ của mình cao lên mục đấy.
  Ngoài ra, còn 1 cách hiệu quả nhất mà chị thấy những bạn gái như em hay làm đó là : Kệ mẹ, cứ chửa ễnh bụng ra đấy rồi về ăn vạ ông bà ngoại.

  Kiểu gì ông bà chả lăn ra mà hỗ trợ, còn người mẹ chỉ việc cười hơ hớ mà rằng "Ôi dào, cứ đẻ ra khắc giời sinh voi sinh cỏ. Đợi thì biết đến bao giờ". Không muốn khổ mình thì mạnh dạn chọn phương án làm khổ 2 đấng sinh thành đi em.
  • 590 Bài viết

  • 1,353 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Chúc mừng nhà EQ xây thêm tầng nữa, cảm ơn chị Moss đã mở tầng rất hay ạ. ❤️
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 554 Bài viết

  • 1,676 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Em cảm ơn chị Moss, đúng điều mà em cứ phân vân hoài , phân vân mãi, có lúc mình thấy vui đó, thấy hạnh phúc đó, nhưng cũng có lúc với những điều đó, mình thấy chẳng là gì, chẳng thỏa mãn. Rồi tự hỏi mình có nên bứt phá ko???
  Bài học " Biết đủ là đủ " cứ học mãi
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Mossvale
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 2 năm
  • 406 Bài viết

  • 3,961 Được cảm ơn

  #12
  @Tã: Có một bài này khá hay What happiness looks like in our brain. Trong bài có ảnh gif mô phỏng phân tử sợi dày kéo quả cầu endorphine ngông nghênh đi lại trên vỏ não tạo cho thân chủ cảm giác hạnh phúc, phải nói là cái hình này cực kỳ vui, sáng tạo và hữu ích:
  http://www.forastateofhappiness.com/...-in-our-brain/

  Trang Chemistry is life http://www.chemistryislife.com/The-Chemistry-of. Trong đó vô thiên lủng các school science project về hóa học của đủ mọi thứ, từ dầu gội đầu, iphone… đến cảm xúc, thất tình, mộng du, tức giận… Giải thích cặn kẽ tỉ mỉ các chất hóa học, công thức hóa học, phản ứng… kèm video minh họa rất sáng tạo. Mức độ kiến thức khá ok để đọc và giải trí, vì là tổng hợp kiến thức cơ bản.

  Nếu túm được ông nhà sinh học nào mà chém về các chất hóa học của não hoạt động như thế nào trong từng loại cảm xúc thì phê lắm.
  • Avatar của Toan268
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Dab Ma I Xem bài viết
  Tóm tắt case nhà em Phannhung89 ở tầng trước là như này
  1. Vợ: 30t, làm việc ở SG lương 9-10tr. Hơi kém, ăn nói ko khôn khéo lắm nhưng ko phải kiểu cục mịch, ngáo ngơ. Không có chí tiến thủ, suy nghĩ tiêu cực, sức mạnh tinh thần kém.

  2. Chồng: 31t, làm việc ngoài Bắc lương 13tr, thưởng Tết 20-30tr, . Đang gánh 1 khoản nợ lãi cao ngân hàng VPBank là 200tr. Khi cưới vợ cũng phải vay tiền mới có tiền cưới. Có chí tiến thủ, trong công việc thì rất chăm chỉ. Hơi gia trưởng tý, hầu như ko làm việc nhà (đàn ông bên nhà chồng gần như ai cũng vậy). Làm việc vất vả nhưng cũng ham chơi, nhậu nhẹt bạn bè, có lúc còn thức hôm thức đêm cày game chat chit.

  3. Nhà chồng: đang có khoản nợ khoảng 1 tỷ vay lãi cao của mẹ chồng. Mẹ chồng tháng nào cũng cào cấu con dâu con trai xin tiền. Nguồn tiền trả nợ hoàn toàn trông chờ vào 2 vợ chồng.

  4. Tình trạng hôn nhận: 2 vợ chồng chưa sống với nhau mà chuyện tiền bạc đã khiến cả 2 rất mệt mỏi. Hiện giờ tinh thần vợ rất tệ. Lúc nào cũng cau có, bực bội, chỉ muốn chửi bới quát tháo(với tất cả mọi đối tượng).

  5. Hai tuần nữa chồng sẽ từ ngoài Bắc vào Sài Gòn nên cô vợ dự định thả để sinh em bé vì năm nay em đã 30 rồi, để lâu thì lại sợ khó có.

  XIN TƯ VẤN: mong cả nhà EQ cho em lời khuyên hữu ích để em có thêm động lực và bình tĩnh để có thể vượt qua chặng đường này một cách ít thương tích và sai lầm nhất.
  Nghe qua là biết em Nhung nhất định sẽ sinh em bé rồi, cản làm sao được vì đó là việc thành công nhất trong tầm tay ẻm có thể làm.
  Đơn giản thôi, nếu muốn đẻ con thì xác định:
  1. Chồng không làm việc nhà vì thói quen của cả dòng họ ==> vợ tự chăm con từ A-Z
  2. Chồng không thể đưa tiền được cho vợ vì trả nợ cho gia đình ==> vợ tự lo kinh tế cho mẹ con từ A-Z. Các khoản chồng đưa coi như trúng số để dành.

  Nếu em Nhung thấy mức lương 9-10tr, trình đảm đang tháo vát của mình đủ để xử lý mục 1.2 thì cứ thoải mái mà đẻ em ạ. Công nhân lương 5-6tr người ta cũng đẻ được mà hehe. Đẻ quá dễ, nuôi tử tế mới khó ý chứ. Còn nếu thấy không ổn mục nào thì tự nâng trình độ của mình cao lên mục đấy.
  Ngoài ra, còn 1 cách hiệu quả nhất mà chị thấy những bạn gái như em hay làm đó là : Kệ mẹ, cứ chửa ễnh bụng ra đấy rồi về ăn vạ ông bà ngoại.

  Kiểu gì ông bà chả lăn ra mà hỗ trợ, còn người mẹ chỉ việc cười hơ hớ mà rằng "Ôi dào, cứ đẻ ra khắc giời sinh voi sinh cỏ. Đợi thì biết đến bao giờ". Không muốn khổ mình thì mạnh dạn chọn phương án làm khổ 2 đấng sinh thành đi em.
  Em cảm ơn các chị nhé! Em học hỏi được rất nhiều từ các chị.
  @Chi Nhung: Em định k viết vì em cũng chưa đu kinh nghiệm để viết gì cả. Nhưng tại chị giống em trong hoàn cảnh khi lấy chồng, chồng nợ 1 khoản cũng kha khá, tương đương với mẹ chồng chị bây giờ. Chị Half thì đã tư vấn đầy đủ rồi, nhưng em nghĩ em cũng muốn nói đôi chút. Thực ra khoản nợ của mẹ chồng chị với mức lương của giáo viên hiệu trưởng tiểu học (hay mầm non ý) thì rất lâu nữa mới trả được ( trừ trường hợp lậu được nhiều). Nếu giờ chị cho mẹ chồng chị mượn, thì khả năng thanh toán cho chị sau này là rất ít, nếu em k muốn nói là không có. Thế nên tốt nhất k cho vay, cùng lắm 1 tháng biếu bà bao nhiêu thì tuỳ chị. Vì chồng em cũng từng cho bạn vay (biết là đánh bạc mà cứ cả nể cho vay), giờ 3 năm rồi chưa thấy hồi âm là bao giờ trả, tặc lưỡi thì thôi cho.

  Việc chị muốn sinh con: Thực ra theo em thì em có quan điểm khác các chị. Là giờ chị 30 rồi, nếu không sinh thì sau này tới tuổi lớn hơn nuôi con sẽ rất khổ, và lúc mang bầu mang nhiều rủi ro, chẳng may con cái lại có “nhu cầu chăm sóc đặc biêt” thì rất khổ. Người ta nói: Cha già con cọc là vì thế. Vì em chứng kiến cảnh người quen của em ngoài 35 thôi, cứ nhất quyết có bầu, bị doạ đẻ non, giờ có làm được gì đâu, cứ nằm nhà chờ lúc đẻ thôi. Tuy nhiên là nên tích được ít cũng phải 40, 50 triệu đi đã chị ah, phòng lúc đẻ, con ốm đau. (Để tích được, tốt nhất k cho vay mượn)
  Em chỉ có ý kiến bấy nhiêu thôi, lại lót dép hóng các chị để học hỏi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Dab Ma I
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 7,810 Bài viết

  • 107,309 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #14
  @Toan: Đẻ không phải là vấn đề. Mà vấn đề là cần có gì, chuẩn bị gì để mẹ và con không khổ sở.

  Còn nếu mục đích cuối cùng là "Em chỉ cần có con" mọi vấn đề tiền bạc, nuôi dạy dù khổ thế nào em cũng vượt qua được hết thì việc quái gì phải xin tư vấn.

  Đây là bạn Nhung xin tư vấn để vượt qua chặng đường này một cách ít thương tích và sai lầm nhất thì mọi người lại chả khuyên tăng thu nhập rồi hãy đẻ con ra thì không khổ đấy thôi.
  Không muốn tăng thu nhập vẫn muốn đẻ thì có cửa về hành ông bà ngoại còn gì.
  • 3,992 Bài viết

  • 32,156 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Đẻ xong rồi thì sao? Cứ đẻ là xong rồi ấy.
  • Avatar của janykim
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 3,290 Bài viết

  • 12,419 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #16
  @nhungphan
  Khoản nợ của chồng m chủ yếu chồng tự trả, m lương 3tr thì chỉ nuôi chồng ngày 3 bữa cơm để chồng có sức cày trả nợ thôi.
  Bạn ngay từ xuất phát điểm đã ko ổn. Mót cưới mà lại đi yêu người kém tuổi hơn. Bản thân suy nghĩ tiêu cực, cần chỗ dựa mà lại ko kiếm người nào chín chắn, vững vàng, gia đạo yên ổn để dựa vào, lại chui vào 1 nhà nợ nần rối rắm.
  Bản thân ko có tiền, ng yêu ko có tiền, lại yêu xa để ng yêu tốn tiền máy bay đi thăm. Cưới hỏi lại tốn 1 mớ vé mb và tiền khách sạn. Cưới xong ko dư ra được đồng nào.
  tinywomans.wordpress.com - Góc nhỏ giành cho những người phụ nữ muốn hạnh phúc
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của wicket
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 9 năm
  • 15,356 Bài viết

  • 118,808 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #17
  Ôi tôi bận ko ngẩng được đầu lên. Mò vào đây thấy nhà mới Moss mở, chui vào ko đọc tung hoa chúc mừng đã. Bài dài quá tôi ko đọc nổi mà đọc 5 dòng đầu là thấy chuẩn rồi. Hạnh phúc là do mình thôi. Biết đủ là đủ biết vui là vui.

  Đọc bài bạn Nhung gì đó mà khó hiểu quá: Tại sao 2VC ở hai nơi? Plan về một chỗ là ntn? Tại sao chồng ở một mình mà ko cho nó đàn đúm chơi games? Vì nó đã lấy vợ dù vợ ở tít chân trời nao à?

  Anyway, về ở một chỗ với nhau xem có vui vẻ hòa hợp ko hãy tính chuyện có con.
  • 27 Bài viết

  • 210 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi happyrain18 Xem bài viết
  nhân tầng mới, em chúc bạn anh Hoàng sớm tìm được bạn gái ưng ý nha. Càng chúc anh ấy tìmđược cô mà làm bạn anh điêu đứng. Chỉ một cái hất tóc, cái nhăn mặt, chu mày cũng làm bạn anh lo cuống lên, bỏ tất cả công việc mà chạy theo đáp ứng nhé. Tìm được người như thế, cuộc sống thấy vi diệu lắm thay. hị hị.
  ha ha. Nghe mà....lạnh mình.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của KooHii
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 1,729 Bài viết

  • 10,709 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018
  #19
  Em vẫn tàu ngầm, trồi lên xí chỗ mặt tiền tầng mới
  Sẵn cây nhà lá vườn, mời các anh chị ít trái vườn nhà:
  AD760BEA-2289-4949-988F-D833D3C122D4_zpsfysg3l0f
  Em có con gà trống, để sẵn đây cho chị HT. Hôm nào chị ấy muốn ăn thì làm 1 mâm 7749 món gà
  FDE71BF9-411E-4B6A-B059-62E9F416D620_zpsvuql6ud0
  Chúc mừng tầng mới EQ. Cảm ơn chị Moss đã mở tầng, bài viết rất hay chị Moss ah!
  • 65 Bài viết

  • 249 Được cảm ơn

  #20
  Kể anh Hoàng nghe, em có xem một bộ phim chuyển thể từ truyện có thật, kể về hai nhân vật tình báo của Mỹ trong 1 cuộc chiến tranh. Ý là cả hai đều rất giỏi, và kĩ thuật giao tiếp đỉnh cao của tỉnh táo. Chỉ có điều hai người thuộc hai nước khác nhau, đại khái không cùng phe.
  Trong một lần hợp tác của hai nước, họ đóng vai một cặp. cuối cùng cảm xúc dâng trào, anh chị yêu nhau say đắm. Và sau các diễn biến câu chuyện, chàng phải hỏi nàng trong bất lực “em đã từng yêu anh bao giờ chưa?”
  Không bàn về nội dung phim, nhưng cỡ đó còn phải hỏi nữa là. Người giỏi sẽ đi với người giỏi mà. Hì.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)