TIN TÀI TRỢ.

EQ & Hạnh Phúc: Người phụ nữ khéo giữ lửa (Tầng 9)

 • 4 Lượt chia sẻ
 • 242K Lượt đọc
 • 1.52K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,590 Được cảm ơn

  #1
  Ngôi nhà EQ đầu tiên được xây vào ngày 12/12/2010 do chủ tịch HĐQT Yamanote đặt nền móng. Tới hôm nay chưa đầy 1 năm vậy mà nhà EQ đã xây đến tầng thứ 9. Một sự phát triển lâu dài, bền vững và... chóng mặt, hehe. Lý do thật đơn giản: đây là một ngôi nhà thực sự hữu ích và thân thiện, ấm cúng, đầy sự nhiệt tình và những tấm lòng dành cho tất cả mọi người. Đây còn là một ngôi nhà mà ai vào thì đầy buồn khổ và tâm trạng nhưng càng đi vào đi ra, đi lên đi xuống nhiều thì lại càng thấy mình vui vẻ và hạnh phúc. Có người còn phải thốt lên “thật là sung sướng” cơ. Đảm bảo là có hơn 1 người nhá, ai không tin cứ lội hết 8 tầng cũ sẽ thấy ngay. Tớ đảm bảo:Battin ey:.

  Chắc hẳn nhiều người mới vào nhà EQ rất thắc mắc “EQ là gì?”, “Tại sao EQ lại liên quan đến hạnh phúc gia đình?”… Vậy để tìm hiểu EQ là gì theo các định nghĩa thì mời mọi người dạo chơi tầng 1. Còn để tìm hiểu EQ là gì theo định nghĩa thực tế, trực quan sinh động nhất thì vui lòng hãy chịu khó tham quan, dạo chơi hết 8 tầng. Mỗi tầng sẽ có nhiều căn phòng với rất nhiều tình huống, hoàn cảnh khác nhau và từ đó mình hy vọng là các bạn có thể hiểu rõ hơn vì sao EQ sẽ giúp cho các bạn hạnh phúc hơn. Và bạn hạnh phúc hơn thì chắc chắn những người thân yêu xung quanh bạn cũng sẽ hạnh phúc. Ngọn lửa trong gia đình các bạn sẽ luôn ấm áp và tỏa sáng:Smug:.

  Nếu muốn chia sẻ và nhờ mọi người giúp đỡ, bạn hãy cứ vào nhà EQ. Nhà mình có Yamanote rất cá tính và hiện đại, có chị Trâu bản lĩnh đầy mình- nội công thâm hậu, có chị Simple rất nhiều chiêu thức không thua gì Gia Cát Lượng, có chị Wick nhiệt tình phóng khoáng, có KTO nhẹ nhàng dịu dàng, có chị Sg_Jul ham vui có thể học chị ý “ước gì được nấy”, có cả luật sư chính hiệu cực kỳ nóng tính và thẳng tính, có em Bachduong tuổi trẻ tài cao... Ôi, nhà EQ có nhiều cao thủ lắm nhé, liệt kê mãi không hết. Thế nên mọi người có thể biết là 8 tầng cũ của nhà mình sản xuất ra bao nhiêu tinh túy và bảo bối rồi đấy. Không thể đi thang máy mà bỏ qua được đâu mọi người nhé, sẽ hối tiếc lắm lắm.

  Nhưng để chữa cháy cho trường hợp cấp thiết, không thể lội bộ được mà phải cấp cứu ngay thì mọi người đừng ngần ngại thổ lộ để được chia sẻ. Có thể bạn được an ủi, có thể sẽ bị mắng tơi bời. Nhưng yên tâm là mọi lời nói dù rất gay gắt của nhà EQ cũng chỉ là “yêu cho roi cho vọt” chứ không bao giờ có chuyện ném đá trong nhà mình đâu.

  Còn những ai là chuyên gia tàu ngầm, ủng hộ các bạn nổi lên đi nhá. Thấy có thể tư vấn cho ai được hoặc thấy đồng cảm thì cứ lên tiếng. Nếu bạn nói hợp lý thì mọi người sẽ rất cám ơn bạn. Nếu bạn tư vấn chưa hợp lý thì mọi người vẫn sẽ cảm ơn và chỉ cho bạn thấy điều gì ở suy nghĩ của bạn chưa hợp lý. Thế là mình cũng được tư vấn đúng không? Bạn không dễ gì tìm được những lời chê bai hay chỉ trích nào “thẳng” và “thật” hơn ở nhà EQ đâu. Điển hình là mình nhé. EQ của mình thuộc dạng vỡ lòng chưa tốt nghiệp mẫu giáo, lội lóp ngóp các tầng cả gần năm nay mà vẫn thấy mình cần phải “học, học nữa, học mãi”, tự nhủ là từ từ rồi khoai cũng sẽ nhừ. Thế nên các bạn đừng sốt ruột quá nhé, theo cách nói của chị Sim là “từ từ rồi anh cũng sẽ ừ” . Đấy, hấp dẫn không

  Đây là link các tầng cho mọi người tham quan thu lượm

  Tầng 8: EQ & Hạnh Phúc: Người phụ nữ khéo giữ lửa (Tầng 8)
  Tầng 7: EQ & HẠNH PHÚC: Người phụ nữ khéo giữ lửa (Tầng 7)
  Tầng 6: EQ & HẠNH PHÚC: Người phụ nữ khéo giữ lửa...(Tầng 6)
  Tầng 5: EQ& Hạnh phúc: Người phụ nữ khéo giữ lửa (tầng 5)
  Tầng 4: Hạnh phúc &EQ (tầng mới): người phụ nữ khéo giữ lửa...
  Tầng 3: Hạnh phúc &EQ (phần tiếp): người phụ nữ khéo giữ lửa...
  Tầng 2: 1001 chuyện về hạnh phúc& EQ (tiếp theo topic Hạnh phúc và TTMCX của người phụ nữ)
  Tầng 1: Hạnh phúc và Trí thông minh cảm xúc của người phụ nữ
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của toantam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 291 Bài viết

  • 386 Được cảm ơn

  #2
  Chúc mừng nhà mới. Tặng hoa Pinkhold này:Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,590 Được cảm ơn

  #3
  Đây là bài chị Sim viết về quan hệ ND & BMC, post lại để các bạn đang có vấn đề với nhà chồng ngâm cứu nhé
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Simple-life Xem bài viết
  Chào cả nhà. Chúc cả nhà 1 tuần mới vui và hạnh phúc.

  Hôm nay mình vào nhà thì thấy bạn Yama có trăn trở vấn đề MC, lo lắng cho nhiều bạn trẻ vẫn khó tránh sống chung với MC, v.v… (các bạn đọc lại bên trên). Mình có 1 số suy nghĩ của cá nhân mình như sau:

  Các bạn ạ, thật ra các bạn trẻ hiện nay có cuộc sống vợ chồng thuận lợi vô cùng, hơn bọn tớ ngày trước rất nhiều. Vì sao?

  Trường hợp 1: Thời nay đại đa số các bạn trẻ là từ các thành phố nhỏ lên TP lớn học và ở lại làm việc sau đó lập gia đình. Vậy nên hầu hết các bạn đều không phải ở chung với BMC còn đang ở quê. Các bạn có thể sẽ có khó khăn 1 chút về kinh tế vì phải thuê nhà (nếu gia đình nào khá giả, có thể cho các con thêm tiền mua 1 căn nhà nhỏ), và phải tự lập hoàn toàn, nhất là khi có con nhỏ. Nhưng đổi lại các bạn có được sự tự do mà ai cũng mơ ước.

  Trường hợp 2: Các bạn ở TP và lấy chồng TP, thì có thể sẽ phải ở chung với BMC, nhưng mình cũng mạo muội phát biểu rằng các bà MC thành phố hiện nay chắc chắn sống thoáng hơn các bà MC quê rất nhiều, hơn nữa con dâu TP cũng có gia đình ngoại ở ngay cùng TP, nên sự hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất khá ổn định, BMC có quá đáng cũng ngại thông gia ngay gần đấy, nên các bạn này không khổ sở như con dâu ở tỉnh bơ vơ về làm dâu TP. Hơn nữa các bạn đều còn trẻ, nên BMC cũng thường còn trẻ (trên dưới 50), là những người không phải của thế hệ cũ, quá cổ hủ, nên các bạn cũng không bị hành hạ bạo hành quá mức (có đầy MC suốt ngày rủ CD đi shopping, đi dancing, đi coi phim, đi ăn hàng, v.v….)

  Trường hợp 3: Các bạn ở quê lấy chồng quê và sống với BMC ở quê. Những case này mình nghĩ không có nhiều trong nhà mình. Vì những bạn không rời khỏi làng quê và lấy chồng ngay ở quê như vậy thì vấn đề của họ cũng không lớn lắm, vì họ đã thích nghi với cuộc sống ấy từ khi sinh ra lớn lên rồi, nên chắc các bạn ấy không có thắc mắc gì, không thấy thiệt thòi oan ức nhiều, và nếu chúng ta muốn cũng không thay đổi được tư duy của các bạn ấy vì tư tưởng không thể gặp nhau.

  Trường hợp 4: Các bạn ở quê lên học và lấy chồng TP. Đây là những bạn gặp nhiều khó khăn nhất trong 4 trường hợp. Các bạn và chồng cũng như gia đình chồng có quá nhiều khác biệt khi sống chung. Thường là bị gia đình chồng coi thường vì cho rằng kém hơn họ (có thể có bạn không bị thế thì cũng đừng lên đây cãi nhé, mình đang nói đến số đông ). Những bạn này cần phải có nghị lực, có sự khôn ngoan tinh tế và khéo léo hơn người khác, để có thể có chỗ đứng, có tiếng nói, có sự tôn trọng trong gia đình nhà chồng. Thậm chí có bạn có đầy đủ những yếu tố ấy rồi mà vẫn không đạt được.

  Câu hỏi của Yama: làm thế nào để ở riêng được với đại đa số chị em?

  Vậy câu trả lời này mình trả lời bên trên rồi nhé, thực tế cho thấy là đại đa số chị em trẻ bây giờ lập gia đình là ở riêng vì thường ở vào trường hợp 1. Các bạn trẻ mới lập vào confirm giúp mình nhé.

  Và bạn Yama đặt vấn đề sau đó các bạn trẻ có thể phải đón MC lên ở chung, Đây là vấn đề đúng là thường gặp phải và sau đó nhiều xung đột. Nhưng các bạn ạ, để có được cuộc sống HP, không phải bạn cứ ngồi đấy mà hưởng thụ, rồi người khác sẽ mang đến cho bạn. Mà bạn phải vận động, phải tự làm cho mình HP.

  Bạn phải tự tôi luyện mình thành 1 người khôn ngoan, bản lĩnh, không ai làm giúp cho bạn được. Qua nhà EQ này mình thấy nếu bạn nào cầu thị thì cũng sẽ khôn hơn trước rất nhiều đấy, có thêm nhiều kinh nghiêm sống, kinh nghiêm ứng xử rồi đấy. Còn nếu bạn là người sống ích kỷ, chỉ quen hưởng thụ, không biết nghĩ đến người khác thì không bao giờ bạn có được HP. Vì có thể ban đầu bạn có, nhưng theo thời gian cùng với sự ích kỷ, xấu tình của bạn, thì bạn chỉ gặt được trái đắng thôi.

  Khi trường hợp 1 phải đón MC lên sống cùng, thì ít nhất bạn cũng trải qua mấy năm hôn nhân rồi, nghĩa là trong mấy năm ấy, bạn phải biết cách làm cho mình sống vững vàng hơn, biết thao túng gia đình mình, nghĩa là bạn đã tập làm chủ gia đình, làm chủ cuộc sống của bạn rồi, thì MC lúc ấy không thể đàn áp bạn quá đáng, không phải nem nép sợ bà như mới về làm dâu hoặc như 1 đứa trẻ mới bước vào đời, mà hãy là người đàn bà, người chủ gia đình đầy bản lĩnh.

  Trường hợp 4 là sẽ gặp khó khăn nhiều nhất. Thì bạn phải nỗ lực hơn thôi, hoặc phải có sự lựa chọn tốt hơn cho bản thân mình. Nếu thấy GĐ ấy quá khó mình không thích nghi được thì hoàn toàn có thể bàn bạc với người yêu phương án ở riêng, lúc ấy là lúc NY nghe lời mình nhất. Nếu NY không chịu, thì có thể có quyền bỏ để yêu người khác cơ mà. Các bạn có rất nhiều quyền, mà các bạn tự từ chối đấy thôi. Còn nếu các bạn đã lựa chọn, thì phải chấp nhận sẽ có nhiều hệ lụy đi kèm, như phải nuôi con chị chồng, phải chấp nhận nhiều tính khó của BMC, phải không có giúp việc, v.v… Và lúc ấy chỉ nhờ vào nỗ lực của 1 mình bạn thôi, để có thể chèo chống, lèo lái con thuyền hôn nhân chòng chành đi qua rất nhiều sóng dữ. Nhưng đấy là lựa chọn của chính bạn, vậy đừng kêu ca.

  Bởi vì bạn ạ, cái người BMC rất không hợp với bạn ấy, rất không yêu thương bạn ấy, nếu bạn không lựa chọn, họ sẽ có 1 cơ hội khác, biết đâu họ sẽ có được người CD khác rất phù hợp với họ, và họ rất quý. Như đôi giầy ấy, nó có nhiều size, size này không vừa với bạn thì sẽ có người khác vừa. Vì bạn đi thử không thấy vừa nhưng cứ cố chọn, nên tự làm khổ mình thôi. Như em của Yama ấy biết giấy ấy không vừa chân, nhưng thấy rẻ, thấy đẹp, thấy với mình thế là may lắm rồi nên cứ cố nhét chân vào, thì kiểu gì không bị sưng phồng.

  Còn bạn nào bảo rằng không biết MC khó tính thế nên mới lấy. Nếu vậy càng phải trách mình, sao không tìm hiểu kỹ đã vội vàng lấy. Vậy thì đấy cũng là bài học cho các bạn khác sắp lấy chồng, phải tìm hiểu thật kỹ, phải lựa chọn, và có quyền từ chối nếu thấy nguy cơ cho mình. Vì đấy là vật đính kèm cho suốt cuộc đời mình cơ mà, chứ có phải hôm nay dùng, mai không thích thì vứt vào sọt rác được đâu mà lựa chọn vội vàng.

  Với cả mình thấy chủ yếu các bà MC nếu có bắt nạt thì bắt nạt được CD khi mới về làm dâu thôi, chứ đã làm dâu được khoảng 7 năm trở lên, thì chẳng CD nào sợ MC như trước nữa, mà có khi còn xử bà triệt để mỗi khi bà quá quắt. Và lúc ấy bà chỉ có thiệt nếu bà không đối xử tử tế với CD. Và thường sau ngần ấy năm, họ cũng ít nhất là được ăn riêng rồi, chưa kể nếu khéo léo, có thể còn tìm cách ra ở riêng được rồi. Đấy như em dâu chồng Mecb đấy, bà vớ vẩn thì bà ra khỏi nhà chứ cô ấy có phải ra khỏi nhà đâu. Và cô ấy chắc chắn cũng chẳng sợ gì bà cả, mà chỉ có ghét thôi. Hay như MC Yealoowtea đấy, cuối cùng chẳng ai sợ bà cả, mà chỉ bà là thiệt nhất.

  Vậy nên chỉ mất mấy năm thôi, Và đấy cũng là cách để các bạn tôi luyện ý chí và bản lĩnh của mình đấy. Đừng sợ mấy năm đầu khó khăn. Hãy tạo cho mình kiến thức, sự khôn ngoan trước khi bước chân vào hôn nhân thì sau này các bạn sống tiếp 50-60 năm cuộc đời nữa rất vững vàng.

  Sáng nay vào mục Gia đình để vào nhà mình, thì mình thấy có topic “khi nào mới thoát khỏi sự tra tấn của mẹ chồng?” ở ngay trên cùng. Sau khi đọc post của Yama, mình chợt nhớ ra cái topic ấy và quay vào đọc, thì thấy rất nhiều bạn trẻ kể lể nói xấu MC rất kỳ cục.

  Mình thấy nhiều bạn vừa về làm dâu, chưa có bất kỳ đóng góp gì cho GĐ chồng, nhưng lại nói rằng chẳng thấy MC yêu gì mình cả, bà hay để ý, nói với mình không thật lòng, ngoài mặt có vẻ quan tâm nhưng thực chất không thế, và kết luận là bà giả dối, và thâm độc, và ghét bà. Cứ thế ác cảm lớn lên từng ngày, mà không hiểu rằng, để bà có thể yêu mình ngay là chuyện không tưởng. 1 lớp học phổ thông 50-60 người, bạn học cùng 3 năm học, bạn yêu quí được mấy người? Mà đấy là cùng lứa tuổi, dẫn đến cùng chung rất nhiều thứ mà còn thế. Đằng này tự dưng bạn là người lạ, về sống trong nhà bà, bà chẳng có quyền chọn lựa bạn. Chệnh lệch nhau quá nhiều thứ, lại chưa làm được gì cho bà, trước mặt thì dè chừng, sau lưng thì nói xấu bà thậm tệ. Vậy mà đòi bà phải yêu thương?

  Sống với những người CD ấy, thì MC có là tiên cô cũng không thể đối tốt được. Mà khổ thay, thời buổi này CD như thế lại không hiếm tí nào, vì các bạn trẻ bây giờ gặp nhiều thuận lợi quá so với ngày trước nên đúng là tính ích kỷ quá cao, nghĩ cho mình quá nhiều.

  Các bạn ạ, câu nói KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO không bao giờ là cũ cả. Các bạn trước khi cưới hãy mạnh dạn đề nghị NY là ở riêng, lương em Yama <1000$ là hoàn toàn có thể thuê nhà ở riêng được rồi. Đừng mơ tưởng ở lâu đài làm gì, hãy ở 1 nơi nhỏ bé thôi, chật chội thôi, nhưng mình được là mình, được làm chủ cuộc sống của mình, tránh được những va chạm không cần thiết, giữ được tình cảm của tất cả các bên.

  Còn nếu sợ khó, sợ khổ, sợ tốn tiền thuê nhà, thì phải chấp nhận thôi, đừng kêu ca. Vì cuộc đời là liên tục lựa chọn và quyết định, ai chọn sai thì khổ, chọn đúng thì sướng. Như bạn Tearsandrain ấy, biết là chọn sai, đã được can ngăn rất nhiều, nhưng vẫn bỏ ngoài tai, quyết chọn, vậy thì bây giờ không nên kêu ca, mà hãy cố tìm cách thích nghi với cái lựa chọn của mình, Còn nếu dũng cảm hơn nữa, thì dù chọn sai, hãy dám chọn lại, từ bỏ cái lựa chọn cũ để tìm cái tốt hơn. Nhưng mình biết bạn ấy chả dám đâu, Và dù có thể có ai đó muốn tỏ ra xót xa, thông cảm, nắm tay với an ủi bạn ấy, thì trong số ấy dứt khoát không có mình. Mình không thấy thông cảm với bạn ấy .

  Mình thấy các bạn trẻ bây giờ muốn có nhiều thứ, nhưng không muốn đóng góp sức mình vào để có được những thứ đó. Các bạn phải hiểu chính sự có mặt của bạn trong gia đình chồng, là đã làm khó cho họ rồi, ít nhiều làm đảo lộn sự bình yên, thói quen hàng ngày của họ, Trước khi có bạn, họ với con trai họ không có vấn đề gì to tát, không nói là rất thương yêu nhau, họ muốn làm gì muốn nói gì cũng được. Nhưng có bạn thì sẽ ít nhiều có mâu thuẫn. Sinh hoạt cũng phải khác đi tí chút, hoặc có ăn nói cũng phải ý tứ hơn, kể cả BC hay anh chồng có khi chẳng thể mặc quần đùi mỏng dính, nhăn nhúm nằm tơ hơ giữa nhà xem bóng đá như trước nữa rồi.

  Có bạn họ cũng khổ lắm đó, đừng nói chỉ mình bạn khổ. Và các bạn cũng đừng cãi là nhà em vẫn thế, BC em vẫn mặc quần đùi, bla bla bla… xin thưa với bạn là đã khá hơn trước rồi đấy, nếu trước thì còn tệ hơn thế mà bạn không biết đâu.

  Nên thay vì kêu ca, hãy bắt tay vào rèn luyện con người mình thành người có ích, có bản lĩnh, sống tốt với mọi người, tâm thoải mái, thì bạn cũng biết cách làm cho cuộc sống của mình được như ý mình, mà không phụ thuộc vào cảm xúc của người khác, dù người đó là MC hay chồng. Và mình nhắc lại lần nữa câu mình đã nói ở đầu bài: các bạn ạ, để có được cuộc sống HP, không phải bạn cứ ngồi đấy mà hưởng thụ, rồi người khác sẽ mang đến cho bạn. Mà bạn phải vận động, phải tự làm cho mình HP. Bạn phải tự tôi luyện mình thành 1 người khôn ngoan, bản lĩnh, không ai làm giúp cho bạn được. Qua nhà EQ này mình thấy nếu bạn nào cầu thị thì cũng sẽ khôn hơn trước rất nhiều đấy, có thêm nhiều kinh nghiêm sống, kinh nghiêm ứng xử rồi đấy. Còn nếu bạn là người sống ích kỷ, chỉ quen hưởng thụ, không biết nghĩ đến người khác thì không bao giờ bạn có được HP. Vì có thể ban đầu bạn có, nhưng theo thời gian cùng với sự ích kỷ, xấu tình của bạn, thì bạn chỉ gặt được trái đắng thôi.

  Mình dài dòng thế, cũng là để các bạn trẻ có thể có cái nhìn đa dạng hơn về mối quan hệ MC-CD. Các bạn hãy nhớ kỹ này:

  1- Hãy lựa chọn cho phù hợp, sau đó nếu thấy khó khăn hãy đề nghị NY ở riêng, lúc đầu có thể là đi thuê nhà, khó khăn về vật chất mình nghĩ có thể vượt qua, chứ khó khăn về tinh thần mới là khó khăn thực sự.

  2- Nếu không thể ở riêng, trong quá trình chung sống, hãy biết tôi luyện mình thành người khôn ngoan, khéo léo trong lời nói, ứng xử.

  3- Biết cách thao túng chồng, biết làm cho chồng thương mình, thì sau này nếu có va chạm, chồng sẽ an ủi và bênh vực mình, không làm bạn cảm thấy cô đơn bơ vơ giữa nhà chồng. Hãy nhớ nếu ở chung thì quan trọng nhất là chồng bạn. Hãy cố gắng để chồng luôn bảo vệ bạn.

  4- Sau đó theo thời gian thì chắc chắn bạn sẽ ít nhiều có được vị trí trong nhà chồng, thì những khó khăn ban đầu sẽ dần tự triệt tiêu, như khi chúng ta có xe máy thì tự dưng xe đạp biến mất khỏi thành phố ấy.

  Cùng với các điều trên, thì các bạn nhớ 6 nguyên tắc ứng xử với MC mà mình đã post ở bài trước, thấy cái nào phù hợp và làm được thì hãy lấy nó làm của mình nhé.
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,590 Được cảm ơn

  #4
  Các bạn nào muốn xin ý kiến trong nhà mình thì nhớ post thật kỹ, thông tin đầy đủ nhé. Lý do tại sao thì có bài phân tích của chị Trâu đây này
  Trích dẫn Nguyên văn bởi metraucontrau Xem bài viết
  Một trong các nguyên nhân mình ít khi tư vấn cụ thể hay quá kỹ càng cho các mẹ về trường hợp nào đó thì nó như sau:

  Thứ nhất, nói chung chung thì dễ hơn, he he

  Thứ hai, đôi khi trong lúc bực bội, người ta thường nói quá lên hay gọi là thổi phồng nhược điểm, lỗi lầm của người khác, hay chú ý đến tiểu tiết lời ăn tiếng nói cũng trong lúc cáu giận của người khác, mà quên rằng bản thân mình cũng có lúc nói lung tung, thiếu kiềm chế.

  Thứ ba, cũng do đang bực tức, nên người ta mô tả sự việc dễ bị méo mó, trầm trọng hóa hoàn cảnh của mình và có vẻ thiên vị cho bản thân, thiếu cái nhìn đa chiều, và phản biện, nhất là đối với người thân, do lồng quá nhiều cảm xúc nên ta không khách quan, đôi khi dễ quá, lúc lại thiếu cảm thông, thiên vị quá... túm lại là ko cân bằng

  Thứ tư là thường thông tin đưa ra chả bao giờ đủ cả, lý do thì có cả chủ quan và khách quan, chủ quan là do lúc bực thì quên tiệt cái tốt của người ta, quên tiệt lúc vợ chồng yêu thương tình cảm, chăm sóc nhau , chỉ nhớ cái xấu, cái dở của người ta nên vẽ ra hình ảnh một người ko thể chấp nhận, ko thể thương nổi. Ờ , thế mà chỉ sau khi giận nhau lại cười hơ hơ, lại thấy đời tươi vì có người chồng tuyệt vời..... lý do khách quan là nhận thức và quan niệm hơi khác về người thân, nhất là chồng ,nên yêu cầu cao, khắt khe, chê bai hơi nhiều ạ, hị hị, thế nên chả bao giờ muốn nhìn ra cái tốt của chồng... Thế nên cách mô tả nó khác thực tế quá, tớ sợ tư vấn cụ thể nó khó đúng hoàn cảnh thực

  Thứ năm là đôi khi các bạn chủ động giấu thông tin, hay mô tả không đúng hành vi ứng xử của mình, cũng như suy nghĩ sâu xa thực sự của mình, cũng như của chồng ( cái này bình thường chứ mình ko chê đâu vì trước đôi khi mình cũng thế). Điều này hoàn toàn vô thức, vì có lúc tức lên mình cũng phát ngôn kinh lắm, tưởng như sẵn sàng tung hê tất cả, hoặc có vẻ chắc chắn với một lựa chọn nào đó lắm, nói cứ như đúng rồi, nhưng sau khi lường hết các vấn đề phát sinh sau đó thì mình lại đắn đo. Vì như mình vẫn nói ở các post trước, ở đời khó nhất là biết được mình muốn gì và trả giá một cách thoải mái , ko thắc mắc, ko ân hận cho tất cả các hệ lụy phát sinh từ lựa chọn đó. Chưa kể cũng câu nói đó, thái độ khác thì quá bằng chửi người ta, mà chỉ người chứng kiến mới cảm nhận được

  Cuối cùng là đôi khi chỉ dẫn cụ thể , chi tiết quá làm mất tính chủ động, linh hoạt và sáng tạo của "học viên", nên đôi khi, thực tế xảy ra khác với ba rem dự báo, dù chỉ chút ít, thì người ta dễ hoảng hốt và manh động, ko biết xử lý thế nào, lý do là quá phụ thuộc vào chỉ dẫn mà quên mình mới là chủ thể sáng tạo của mọi vấn đề, và chỉ mình mới hiểu hết sự nhạy cảm của mọi tình huống trong gia đình cụ thể nhà mình. MÀ CHỈ 1 phút bối rối thôi là đối phương hắn biết ngay, biết ngay "trình" mình còn non , hắn đánh úp là mình chét đứ đừ... thua luôn , dù lúc khởi nghĩa cứ tưởng ngon

  Câu chuyện này mình kể rồi: có lần anh xã và mình cãi nhau, đại khãi là tranh luận hơi to tiếng về việc ai hay sai, hay có lỗi trong sinh hoạt hàng ngày thôi. Mình được thể, tố khổ kể tội xã rất kinh, lôi tuốt tuột mọi khuyết điểm, thói hư tật xấu của xã trong quá khứ ra nói, tất cả là thật và sao lúc ấy mình nhớ thế, kể ra trôi chảy, chi tiết, phân tích , luận tội hùng hồn, đâu ra đấy. Đang dương dương tự đắc vì mình đã vạch ra một cách tâm phục khẩu phục những nhược và khuyết điểm của chồng để chồng thấy hắn tệ ra sao, so với mình... Quay sang thấy xã đang tủm tỉm cười bảo vợ: sao mẹ nó tài nhỉ, nhớ chi tiết thế tất cả các lỗi của chồng cu ti củ tỉ. Bố cũng nhớ là mẹ cũng đầy lỗi và khuyết điểm, có khi còn nhiều hơn chồng cơ. MỖI LÚC mẹ có sai lầm gì, bố cũng bụng bảo dạ là cố nhớ lấy để sau này tố khổ, kể tội vợ. Nhưng sao bây bố chả nhớ được gì ko hay về mẹ, bố chỉ nhớ ưu điểm và những điều tốt, hay ho mẹ đã làm được thôi. Thế nhưng, để kể nhược điểm thì sao bố cứ quên, bố được cái yêu vợ quá. Bây giờ bảo bố kể về ưu điểm của mẹ, bố kể cả ngày ko hết nhưng nhược điểm thì chịu:Nottalkin:.

  Thề là lúc đấy mẹ Trâu quá xấu hổ khi nghe chồng nói thế, bỗng thấy mình sao mà nhỏ mọn, hèn thế. Thế là mình đỏ hết mặt chạy lại ôm chồng, làm lành và xin lỗi chồng rối rít, nhưng cũng đá tranh thủ 1 câu là: gớm, người ta làm gì có nhược điểm nào để chồng kể tội, chuẩn quá nên ko "lởm' như chồng đâu. Và thề là mình ko bao giờ tích lỗi và lôi ra để chê chồng nữa, có gì hắn ko hay ko phải thì mình nói và phân tích luôn để hắn thay đổi.

  Với cách góp ý để chồng thay đổi, có lợi cho cả chồng lẫn vợ, mình thiện chí thì thường chồng sẽ dễ chấp nhận và ko phản ứng tiêu cực. Vì về tâm lý, người ta rất ko ưa khi bị ai đó chỉ trích, chê bai, theo cái ý: tôi chứng minh cho anh thấy anh sai, anh chả ra gì,,, giống như coi thường, miệt thị, vạch trần hay dìm hàng ngừoi ta ... hay gọi là phủ nhận hết cái hay cái tốt của người ta, làm người ta sẽ chán nản, vì mình hay chê bai và bắt lỗi, ko ghi nhận có gắng và thiện chí của họ...

  Buồn cười cái nữa là khi các mẹ lôi việc ly dị ra, hay dọa bỏ chồng... nhưng chồng vừa tỏ đồng ý là thái độ đồng ý thì lại sốc, lại bực, vì cứ tưởng hắn tha thiết níu kéo chứ:Sick:... đây là do trước khi ra trận, nghiên cứu đối phương ko kỹ, cuối cũng nó giỏi quá, lấy vũ khí mình tưởng là độc của mình, phản đòn mình... Vậy nên hãy dự đoán sự phản đòn mà bình tĩnh, kẻo ốm mà ra gió, gió nó quật ngược lại, cảm còn nặng hơn, thắng lợi đâu chẳng thấy, chỉ thấy thương tích đầy mình?
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)
  • 14 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #5
  thanks chị đã post lại bài viết quí báu này, em mới vào đọc topic nay nên chưa kịp đọc hết. ^^
  em cũng sắp đi lấy chồng đây, nên đây cũng là vấn đề có thể sắp tới em gặp phải. Cảm ơn kinh nghiệm của các chị nhé
  :Rose::Rose::Rose:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,590 Được cảm ơn

  #6
  "bí quyết chăm cây" của chị Sim thì đây
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Simple-life Xem bài viết
  Hờ hờ hờ, tặng hoa mẹ Trâu nhé. Mẹ nó lại khai thông được tư tưởng cho các em nó một cách rất tỉ mỉ, khoa học và cực kỳ thuyết phục.

  Công thức chung để HP các em đều có rồi đấy. Quan trọng là đồ gia giảm, chất phụ gia, và sự khéo tay hay làm của các em nữa mà thôi. Lời khuyên nào cũng chỉ có tính chất tham khảo thôi các em ạ. Nó chỉ chiếm 20% thành công của các em. 80% còn lại phụ thuộc vào chính các em, cái đấy quá rõ rồi còn gì, mẹ Trâu cũng phân tích rồi, chẳng ai hiểu đối tác của các em bằng chính các em, chẳng ai hiểu rõ tình huống của nhà em bằng chính em, và khi sự việc diễn ra, cũng chẳng ai được chứng kiến phản ứng của chồng các em bằng chính các em. Quá nhiều yếu tố thế, nên chỉ có mình các em là tự điều khiển được hoàn cảnh của mình, không thể trông chờ vào ai cả. Cái này chị đã nói nhiều ở các bài trước rồi.

  Các em thấy đấy, rất nhiều trường hợp bất hòa được các bạn nêu ra ở đây, mỗi gia đình mỗi hoàn cảnh. Và có hoàn cảnh nào lại nhận được lời khuyên y đúc hoàn cảnh khác đâu. Thực ra để HP cũng không quá khó đâu. Không phải là MISSION IMPOSSIBLE. Các em cứ ngẫm kỹ mà xem. Phần lớn tại mình chưa thông suốt về tư tưởng mà thôi. Nói như mẹ Citrine là chưa “tu thân” đủ độ ấy.Hoặc lúc được phân tích thì các em thông suốt, nhưng nó mới chỉ thông suốt tức thời lúc ấy thôi, nghĩa là nó chưa thấm vào não các bạn, nên chưa đủ để điều khiển hành động của các bạn. Nếu não các bạn đã thông suốt, thì tự khắc cái não điều khiển hành vi của bạn 1 cách vô thức, mà bạn cũng chẳng nhận thấy.

  Vậy nên theo mình, việc (ngắn hạn) của các bạn bây giờ là đọc kỹ, nghiền ngẫm kỹ các hướng dẫn của mẹ Trâu và 1 số mẹ khác (nếu cần), cố gắn để nó ngấm vào đầu thật sâu, như là kinh nghiệm, vốn sống của chính bản thân mình. Từ đó, bộ não mình sẽ chỉ dẫn, điều khiển hành vi của mình, khiến mình thông minh hơn trong ứng xử. Và thậm chí nếu sơ suất mắc lỗi (như bạn BD chẳng hạn) thì sau đó lại biết tự điều chỉnh, để được HP hơn.

  Ví như mình chăm 1 cái cây, không thể áp dụng công thức chăm cây chung. Mà chăm sóc cây mít khác với chăm cây xoài, và càng khác chăm cây lúa. Bạn không thể thấy chị X trồng cây na theo kiểu này ra đầy trái ngon, mà về trồng cây ổi của bạn theo kiểu đó được. thế thì chỉ nhận được thân cây tong teo, quả ổi còi cọc, chát xít. Thậm chí cây ổi không được chăm đúng cách, sẽ chết dần chết mòn. Vừa phí công chăm, vừa phí đất trồng, lại ăn mất mầu của đất, trồng cây khác vào chỗ đó, không thể tốt bằng lúc ban đầu.

  Mà hậu quả như vậy không phải do lỗi cây ổi, mà do bạn chăm sai cách.

  Ví dụ như mình, ngày xưa trồng cây hoa giấy. Mình rất thích trồng nó trên ban công phòng mình, nên mua 1 cây về. Và ngày ngày ra tưới cây, chăm sóc, tỉa tót rất kỹ càng. Thấy nó ở ngoài ban công, sợ nó nắng quá dễ chết, nên càng chăm lo và tưới tắm cho tươi tốt. Đặt vào nó khá nhiều công sức và hy vọng.

  Kết quả là cây hoa giấy của mình rất mập mạp. sum xuê. Lúc nào lá cây cũng xanh mướt, nhìn vào đầy sức sống, mát mắt ghê lắm.

  Nhưng tuyệt nhiên không có 1 bông hoa nào.

  Hơn nửa năm liền, vẫn xanh tươi mướt mát mập mạp, nhưng vẫn không ra hoa.

  Mình ngạc nhiên lắm, sao mình chăm nó kỹ thế, và quan trọng là sao nó khỏe mạnh xanh tốt thế, mà lại không có hoa. Trong khi hoa giấy nhà nào mà chả nở hoa rực rỡ.

  Hay tại mình không may mua phải giống hoa “điếc”?
  Hay tại có loại sâu gì nó ăn trong cây làm cây không ra hoa mà mình không biết?
  Hay tại đây không phải cây hoa giấy?


  Mình cứ băn khoăn nghĩ thế, và chỉ nghĩ xoay quanh những lý do tương tự như vậy. Nghĩa là khách quan mang lại, không có yếu tố chính bản thân mình trong đó. Vì nếu mình sai, thì làm sao cái cây nó tươi mơn mởn, xanh mướt, mập mạp, khỏe mạnh suốt 1 thời gian dài thế được.

  Mình mang thắc mắc này đến hỏi bố mình. Và công thức cực kỳ đơn giản.

  Cây hoa giấy không tưới nước mấy, càng khô, nó càng ra hoa.
  Nếu tưới nhiều nước, nó sẽ chỉ cho lá.


  Thế là sau gần 1 năm, cây hoa giấy nhà mình đã nở hoa rực rỡ. Tuyệt đẹp. Bõ công sức bao ngày chờ đợi mong ngóng của mình.

  Các bạn ạ. Đời nó đôi khi đơn giản đến thế đấy. Các bạn cứ nhọc công chạy vạy khắp nơi, lo lắng chăm chút từng li từng tí. Nhưng có khi cái cây đời không nở hoa vì thế. Mà đôi khi sự thả lỏng lại là gia vị tốt. Tất nhiên, bạn hững hờ, thả lỏng, nhưng bạn vẫn dõi theo, vẫn chăm sóc nó chứ. Giống như mình, tưới rất ít nước thôi, nhưng ngày nào cũng vẫn ngắm nó, theo dõi xem việc không tưới nước của mình có làm nó chết khô không, có làm nó phát triển lệch lạc không. Chứ không phải hiểu lời bố 1 cách thô thiển không tưới nước, nghĩa là bỏ mặc nó sống sao thì sống. Và nếu 1 thời gian sau nó vẫn không ra hoa, thì lại phải đi hỏi tiếp, có thể cây của mình nó lại khác thường, mà mình thì thiếu kinh nghiệm.

  Vậy nên các bạn nhớ đọc kỹ bài nấu ăn của bếp trưởng mẹ Trâu đi, để cả nhà ta lúc nào cũng là nhà hàng đẩy đủ món từ dân dã đến đặc sản cao cấp. Thực khác ra vào tấp nập, ai sau đó cũng hả hê vì được ăn ngon miệng, lại gặp cô chủ quán xinh tươi, khéo léo. Vừa được ngon miệng, vừa được ngon mắt. Mai có đi ăn nhà khác, lại thấy tiếc quá, biết thế này ta cứ ăn ở nhà hàng hôm nọ, vừa ngon vừa rẻ, lại có cô chủ quán chiều khách, hiểu khách quá, vừa biết nấu ngon, vừa biết tán chuyện tít cả mắt vào với khách. Đã thế lại còn xinh.

  Cô chủ quán ấy, ai mà chả mê. Tớ là đàn bà, tớ còn đang muốn quay lại quán để ăn tiếp bữa nữa đây này .
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,590 Được cảm ơn

  #7
  Để học EQ thì khen và chê cũng phải có nghệ thuật nhé.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi metraucontrau Xem bài viết
  Với bác R, bác ấy hay được mẹ Trâu khen, mà khen thật lòng cơ, vì lúc chê thì mẹ Trâu cực khó tính, chê ác liệt luôn chứ ko có nịnh đâu, nên đã khen là khen thật. Chứ cứ khen suốt hắn sẽ thấy mình xảo quá, vì ở đời làm gì có ai tuyệt đối để ko có lời chê.

  Mẹ Trâu thì 4 câu khen thì có 6 câu chê, khen để chồng có kiên nhẫn và động lực nghe cái chê của mình mà sửa đổi, hoàn thiện hơn. Bác R thường phàn nàn sao mà vợ chê chồng nhiều quá , trong khi ra ngoài ai cũng khen chồng. Mẹ Trâu thường bảo em chê anh vì con người ta có 100 đặc điểm, anh hoàn thiện đến 90 điểm rồi, khen mà liệt kê ra có mà hết ngày, đoạn này để người ngoài họ khen, họ làm. Còn em chê là nêu vài điểm nhỏ xíu còn sót lại, chưa hoàn hảo của anh, để anh sửa nốt, hoàn thiện cả thể.

  Em chê anh để ngừơi đời sau này khen anh, và em biết ai cũng thích được khen, nhất là anh, hi hi, và ghét bị chê. Vậy mà em chấp nhận bị anh ghét, chỉ để anh tốt lên. Chê thì khó, cho cả người góp ý và ngừơi nhận góp ý, mà khen mới dễ anh à. Lời chê như thuốc, khó uống nhưng khỏi bệnh, tuy thế ít ai thích, trù khi có bệnh nặng, ko uống ko được. Còn lời khen ve vuốt như đường mật, dễ dùng nhưngc hỉ tổ gây bệnh.

  Vì em yêu anh nên em mới nói chứ chả ai thích bị ghét cả, anh phải cám ơn em vì hy sinh cảm giác được hoan nghênh chứ lại ( khen người khác kiểu gì chả được người ta welcome),

  Nên mẹ Trâu nghĩ mình là người vợ chê chồng nhiều và kỹ nhất đới, nên cũng phải cho hắn tí thuốc tê ( lời khen) để đỡ nhột khi nghe vợ chê thôi. Đấm và xoa mà

  Vậy nên khen chỉ để khen, khen để chồng thấy mình quan trọng, tốt đẹp và được vợ yêu , chỉ là 1 nửa tác dụng và mục đích của khen. Làm gì cũng có mục đích rõ ràng, nên cái mục đích cao hơn, là khen, để chồng thấy bản thân mình còn nhiều điểm thiếu sót, chưa hoàn thiện, và để chồng thấy vợ thật lòng, hết mình vì mình, cả lúc chê và khen. Đây là cả 1 quá trình nhận thức khó nhọc với cả hai, nhất là mẹ TRÂU cũng bị anh xã cáu kỉnh lắm thời gian đầu, vì chưa có ai chê hắn nhiều như mình.

  . Làm sao để chồng mở lòng tiếp nhận lời chê bai của vợ, hớn hở và cầu thị cũng như lúc được khen, thì là một nghệ thuật đấy, vì võ gì cũng vậy, chỉ dùng 1 hay 2 lần thôi, nếu ko nó sẽ thô thiển, lộ liễu và nhàm chán.

  Khen thì cũng nên lồng tí chê, tức là khen có mức độ, có kiềm chế, chứ ko chơi kiểu khen thì bốc lên giời, chê thì dập tơi bời, lên cao vút, xuống mất hút đâu. Món ăn có tí mì chính, đường ( lời khen) thì dễ nuốt, nhưng có tí tiêu ớt ( lời chê đấy ạ) lại nhớ lâu.

  Chê thì cứ chê theo kiểu em thấy anh giá mà làm thế này, thế kia thì có lợi cho anh hơn ( gọi là hay bố nó cũng được, nghe nhà quê nhưng dân dã, tình cảm, thật lòng, kiểu như ai phát ngôn mà có tí bức xúc, văng tục nữa, thì người nghe tin ắng ặng là nói thật lòng). Hoặc nếu thấy chồng làm cái gì chối quá thì cứ nhận lỗi của cả hai, kiểu bố mà nói thế thì có mà hai vợ chồng ngượng chết... Hoặc em nghĩ anh tốt nhưng thật thà , thẳng thắn quá, nên hay bị hiểu lầm, mất hết cả lòng tốt, em thương và xót anh quá . Nếu anh mà thế a, thế b... Đại khái là nêu cái thiệt của chồng, của mình khi chồng cư xử như thế, nói như thế, làm như thế, và phân tích chặt chẽ giá như đổi theo cách nọ, cách kia thì chồng đỡ mệt, đỡ buồn, hay hiệu quả cao hơn... Làm sao để chồng thấy vợ mình vì yêu mình, quan tâm đến mình, mình đang muốn chồng tốt lên, hoàn thiện hơn,. Dù lời khuyên chưa xác đáng, chồng sẽ ko phản ứng tiêu cực, và chí ít hắn nghĩ mình thiện chí khi cho rằng nếu chồng làm theo ý đó thì tốt cho chồng hơn.

  Một khi động cơ mình thể hiện là thiện chí, thì chồng sẽ đỡ đề phòng, giương hết cả gai nhọn ra, xù lông đáp trả kiểu tiêu cực.

  Chủ yếu các mẹ lúc vui vẻ, chả thấy góp ý gì chồng, lúc ấy thì bỏ qua dễ thế, thế nào cũng xong, thỏa hiệp đến mức dễ dãi, hoặc có gì bức xúc cứ im lặng, tích điểm xấu trong lòng... thế mà lúc giận , bực, cãi nhau thì lôi ra mọi thói hư tật xấu, nhược điểm ra tố khổ, xỉ vả hay để chứng minh cho chồng thấy anh ta chẳng ra gì, anh ta tồi tệ hơn anh ta nghĩ, và đừng tưởng vợ là con ngu ko biết anh ta tồi tệ thế nào.

  Mình thấy cái dở của chồng, thì mình nhớ để mình góp ý cho chồng tốt lên,c hứ ko phải để chê bai, hạ nhục, dìm hàng cho sướng, để cho chồng thấy anh ta quá kém cỏi, dốt nát, để hắn, 1 là tự ti, hai là nổi khùng lên, ko chịu thay đổi,... đại khái là bất hợp tác, cảnh giác và cãi cọ. Chồng là bản thân mình cơ mà, cứ phải chê bôi , hạ nhục hay lôi mọi thói hư tật xấu ra liệt kê, kể lể ra thì mình hay, mình tốt ư:Nottalkin:.

  Thế nếu chồng cũng lại tích trong đầu các nhược điểm của mình để lúc giận lôi ra ném lại cho bõ tức, để cho thấy cô cũng tồi tệ chẳng kém gì tôi, rồi thấy hai ta cũng tồi tệ như nhau, thế thì bỏ nhau đi chứ ở làm gì với thằng chồng ( con vợ nay), thế là tằng tằng cãi nhau, vài tháng sau ra tòa, như quân thù quân hằn, hơ, vui ra phết.

  Thế nên lời khen có thể lúc bộc phát vui nói được, chứ lời chê phải chọn lúc tâm lý người ta cân bằng, cởi mở, ko cảnh giác, ko nghi ngờ thiện chí của mình, chứ người ta đóng cửa lòng thì mình có ra rả cũng chả ích gì. Bản thân mình nói người khác thì cũng chọn lúc tâm lý ổn định, chọn cách nói sao cho khách quan, thiện chí, với tình yêu, cảm thông và động cơ là mong muốn chồng tốt lên, vì vợ yêu chồng, thương chồng , xót chồng , mong chồng ko nhọc công vô ích vì đi sai đường. Chứ ko phải như mụ già soi từng tí một, lại cấm cẳn, thì bố ai mà nuốt nổi cái món đã đắng lại cay này.

  KHen khó 1 thì chê khó mười, vì món này nguyên liệu khó nấu, kiểu như cho uống thuốc thì phải cho đường, rồi nhẹ nhàng, nịnh not động viên cho họ thấy, mình làm thuốc này cho họ uống, để họ khỏi bệnh, để họ khỏe và đẹp hơn, là có lợi cho họ, là vì mình mong điều tốt cho họ. Chứ đã đắng mà cứ gang mồm người ta ra bắt uống, quát mắng ầm ĩ, lại ko cho thêm đường, đố ai mà uống được, bác sĩ tâm lý mà thế à:Talktothe. Thế rồi phàn nàn bảo sao chồng em sai lè lè, em nói mà cứ cố cãi...:Worried: Cãi là hắn cãi cái thái độ, phản ứng với cách thể hiện lời chê bai, góp ý của em, chứ ko cái cái nội dung.

  Biết là vợ đúng, nhưng cách thể hiện kém quá, tức thuốc quá đắng , quá xấu, quá khó uống, lại đưa như ném vào mặt người ta, kèm khuyến mại vài phân tích ko đúng chỗ, cho thấy người ta kém cỏi quá, dốt nát quá, thì con bệnh, dù biết nó tự biết bệnh nặng lắm, nó cũng chả thèm uống và chả muốn uống cho em hả hê đâu. Nó kệ bản thân nó, kệ cái cố gắng tuyệt vọng của em thành công cốc, nó bất hợp tác, từ chối mọi lời phân tích từ bên ngoài, nó tự chết, tự ốm cũng được, chỉ có em là buồn sầu cho nó, mà nó cũng chả vui vẻ gì thôi
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)
  • Avatar của minhdawn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 97 Bài viết

  • 111 Được cảm ơn

  #8
  Chúc cả nhà luôn hạnh phúc và ấm nồng lửa yêu thương. Tàu ngầm nhà EQ từ tầng 2 tới giờ, hiếm khi post bài nhưng mình thật sự cảm thấy thân thiết gắn bó với nhà mình. Gửi cả nhà
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,590 Được cảm ơn

  #9
  Để làm một người phụ nữ EQ cao thì trước hết bạn phải tự tin vào bản thân đấy
  Trích dẫn Nguyên văn bởi sg_jul Xem bài viết
  Để làm một người vợ tự tin vào bản thân, tin vào khả năng giữ lửa của mình, làm sao mà dễ được. Chính từ việc ' đối phó ' với các ông chồng khó tính khó nết khó chịu mà xuất hiện các bà vợ giỏi giang thực sự. Còn nếu bạn chọn ông chồng ngoan hiền, dễ bảo, bạn sẽ không có cơ hội khám phá khả năng xuất chúng của mình. MT nói rất đúng, muốn làm gì đi nữa chúng ta cũng phải tu thân, khổ luyện, thực hành nhuần nhuyễn các tình huống trong gia đình, mới có thể đạt tới cảnh giới đầu bếp giỏi được. Các mẹ, nhất là những mẹ trẻ, vào cảm ơn MT đi nhé. Đã có hướng dẫn rất cụ thể, chỉ cần modify cho phù hợp hoàn cảnh nhà mình rồi tích cực thực hành là gạo thành cơm thôi.

  Còn với những bạn cảm thấy khó quá, thì cũng không nhất thiết luyện ngay level cao nấu những món cao lương mỹ vị, cừ từ từ bắt đầu từ cơm rau dưa hàng ngày thôi. Tớ nghĩ, đôi khi bạn cứ là chính mình, sau những cố gắng làm đầu bếp giỏi, mà partner vẫn không để ý tới, không chịu ghi nhận, bạn cứ hiện nguyên hình là mình, chẳng cố gắng làm gì, cho đối tác biết là, bạn đã cố gắng abc, nếu đối tác không hiểu thì bạn chỉ mãi là sâu thôi, không cố thành bướm được đâu. Vấn đề đầu tiên là phải hiểu rõ và tập trung tác động đến nhận thức của đối tác. Anh ta cần gì, muốn gì ở mình mà lượng sức thực hiện. Chứ không phải lao vào thực hiện các bài tập khó hơn sức mình. Xong rồi lại than tại sao mình phải cố gắng này nọ, còn hắn thì chỉ có hưởng mà còn chê... Có khi anh chồng chỉ đơn giản cần cơm rau muống luộc tôm rang, còn bạn lại hì hục làm bò beafsteak khoai tây chiên...

  Được là chính mình trong ngôi nhà của mình là hạnh phúc lớn nhất của mọi người, cả chồng, cả vợ. Nghĩa là bạn có thể ngồi ung dung gặm xương gà trong lúc anh ấy ăn bún bò giò heo vì cả hai cùng ghét món người kia thích, hay là bạn thoải mái mở phim HQ lên ngồi vừa khóc vừa cười, trong khi anh ấy nằm ngủ quay lơ bên cạnh. Chúng ta không thể nào, dù muốn cách mấy, tậu sẵn được một ông chồng hoàn hảo theo mẫu bạn thích như tậu con Lexus mang về nhà được, mà bạn phải sử dụng hết công lực sẵn có, những kinh nghiệm xương máu trong quá trình chung sống của bạn để nhào nặn hắn thành sản phẩm gần giống ý bạn nhất. Lại còn phải tùy thuộc vào may mắn, duyên phận nữa, nhưng tớ tin bất kỳ ai, nếu đủ yêu thương thì chắc chắn sẽ làm được, chỉ là thời gian sớm muộn khác nhau.

  Trong quá trình ấy, bạn tuyệt đối phải giữ được trạng thái là chính mình, nếu có biến đổi thì chỉ là nâng cấp bản thân tốt hơn, chứ nhất quyết không phải là đánh mất mình vì ý muốn của ai đó. Như vậy, quá trình ấy nó mới có giá trị thực sự. Và trên con đường đi tìm sự hòa hợp, tìm được chìa khóa mê cung của hôn nhân, mục tiêu chỉ có ý nghĩa rất nhỏ so với quá trình thực hiện nó. Nếu mỗi ngày bạn đều cảm nhận được niềm vui khi bạn đang mài miệt xây con đường hoa hồngđể bước vào lâu đài hạnh phúc, thì chắc chắn bạn đã cảm nhận được hạnh phúc đích thực, dù cho ngày hôm đó có thể anh ấy làm bạn khóc, làm bạn buồn, miễn là anh ấy thấu cảm được chân tình của bạn, yêu thương của bạn trao gửi, là bạn đã đi đúng đường, thành công đã thấy mờ mờ phía trước. Yêu thương, sự trao tặng của bạn sẽ được đền đáp, chắc chắn đấy.

  Đừng ai than thở tại sao khó thế, tại sao phải là mình... nhé. Bạn chỉ là người khơi gợi, gieo rắc, còn lại thì để cho đối tác góp thêm 1 bàn tay, chứ không được lấn sân làm hết phần người khác. Những chuyện kiểu này nói đến hết đời cũng chẳng hết.

  Thôi thì bạn cứ bắt tay vào cuộc, đặt viên gạch đầu tiên để xây con đường hoa hồng, rồi tự bạn sẽ tìm ra lối đi riêng mình.
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,590 Được cảm ơn

  #10
  Điểm rất quan trọng cho hạnh phúc cả đời một ngừoi phụ nữ là bạn chọn "đúng" chồng. Rất nhiều bạn gái phân vân khi quyết định cưới hay không cưới chàng người yêu của mình. Có người còn nhắm mắt đưa chân mặc cho số phận. Vậy, khi bạn đã lăn tăn thì hãy theo lời khuyên của chị Sim "Chọn chồng thật kỹ"

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Simple-life Xem bài viết  -
  .
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,590 Được cảm ơn

  #11
  Hơ, nhiều quá. Tớ mà post hết cái bài hay vào topic này thì chắc mình tớ làm luôn 150 trang mất.

  Thôi, các bạn chịu khó lội bộ từ tầng 1 nhé. Đảm bảo còn nhiều bài hay và ý nghĩa +thực tế hơn rất nhiều.


  Tặng cả nhà bông hoa nụ cười chào mừng nhà mới, chào mừng tất cả các thành viên tàu nổi lẫn tàu ngầm chính hiệu nhà EQ nhé. Chúc cho nhà mình luôn vui vẻ, ấm áp yêu thương, rộn rã tiếng cười, toàn báo cáo vui và hạnh phúc,
  Smiley_Flower_Happy!_wallpaper

  hơ, mình đã chiếm hết mặt tiền của tầng mới, phục mình ghê cơ. :Laughing:
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)
  • Avatar của mecb
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 613 Bài viết

  • 1,758 Được cảm ơn

  #12
  Pink mở tầng mới kiểu này "tham ô" hết mặt tiền rồi :Smiling:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của citrine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 258 Bài viết

  • 996 Được cảm ơn

  #13
  Ái chà chà! Cảm ơn Pink lại xây nhà cho miềng có đất xuất bản tiểu thuyết kiếm hiệp dài kỳ.
  Chúc mừng nhà mới!!!!!!!!
  Đọc lại mấy bài cũ của các chị mà thấy bồi hồi xúc động. Nhớ thủa nào chả biết EQ là gì, chỉ với tố chất thảo mai và ham học hỏi, vậy mà giờ này mình cũng có chút "sừng" và "mỏ" rồi. Cả hai vợ chồng cùng học EQ với slogan" Yêu thông minh". Yêu sao cho hạnh phúc, yêu sao cho có lợi cho bản thân nhất.... Thấy khó, thấy khổ là né ngay hi hi hi. Yêu gia đình mình, yêu chồng con mình cho tốt. Mình luôn bám sát tiêu chí " Một là làm vợ yêu, hai là làm Mẹ hiền, ba là..... hết." Sức mình chỉ đến thế, chưa thể cố làm con dâu ngoan thì cứ để tự nhiên thế đi, không cố quá để thành quá cố và mình lại bị biến thể vì chạy theo danh hiệu hão huyền .
  Với gia đình nhà chồng, mình thực hiện tiêu chí yêu thương lịch sự, tương kính như khách quý. Quý mấy thì quý cũng không đánh đồng thành ruột thịt được. Có yêu , có quý nhưng tránh va chạm tiếp xúc quá nhiều. Đánh bom thối xong phải té ngay. Nói mấy câu hay ném đá hội nghị gì gì đi nữa cũng phải chuồn chuồn ngay để tránh bị phản đòn hihi. BMC mình có thể lúc đầu thấy con dâu nói thế chưa kịp phản ứng, nhưng đến những lần sau có thể phản ứng tiêu cực nói này nọ là mình té khẩn cấp. Về nhà ngồi xem tivi, ôm chồng buôn lê thôi.
  Sau vụ hôm trước mình đề nghị TA coi giỗ là ngày hội vui vẻ, hôm sau cụ phản đòn lại ngay: kể lể tôi già rồi còn phải quét nhà, dọn nhà..... yêu cầu vợ con có trách nhiệm,... chỉ nói là giỏi..... Lúc đó có mỗi mình ở đấy cùng LA. Chắc đá xoáy đây. He he. Chuyện nhỏ! Từ xưa đến giờ tính cụ vẫn thế, mình không có ảo tưởng chỉ nhờ câu nói của mình mà cụ lại thay đổi đâu! Đời còn dài, mình sống vui với chồng con là chính mà! Kể với các mẹ thế để ai có ý tưởng thay đổi LA và TA thì nên nghĩ lại, tính kế lâu dài bảo toàn lực lượng và phát triển bền thôi.
  • Avatar của vải đẹp
  • Đang bị khoá tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,860 Bài viết

  • 2,690 Được cảm ơn

  #14
  Đọc lại mấy bài cũ của các chị mà thấy bồi hồi xúc động
  Yes. :Straightf: Citrine có mấy cái Slogan hay ghê nhỉ ! Yêu thông minh, yêu lịch sự, tương kính như khách! ...

  Về cái gọi là Yêu lịch Sự, Tương Kính Như Khách ! Tớ cũng nghĩ rứa rứa, thi thoảng có cảm giác áy náy về điều này, nhưng mà ngẫm lại .... "Con trai con gái OB đâu? Mà bắt chàng rể nàng dâu thương cùng !", cho nên, tớ thương cái thân tớ trước đã ... với gd chồng, cũng gọi là vừa vừa phai phải thôi, ko thô là đc ........ Có điều tớ chưa nghĩ tới kiểu bỏ bom thúi với đá xoáy với ném đá hội nghị, có lẽ mình vẫn còn hiền và chưa hiểu hết nhẽ đời !
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Yellowtea
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,511 Bài viết

  • 10,914 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi citrine Xem bài viết
  Ái chà chà! Cảm ơn Pink lại xây nhà cho miềng có đất xuất bản tiểu thuyết kiếm hiệp dài kỳ.
  Chúc mừng nhà mới!!!!!!!!
  Đọc lại mấy bài cũ của các chị mà thấy bồi hồi xúc động. Nhớ thủa nào chả biết EQ là gì, chỉ với tố chất thảo mai và ham học hỏi, vậy mà giờ này mình cũng có chút "sừng" và "mỏ" rồi. Cả hai vợ chồng cùng học EQ với slogan" Yêu thông minh". Yêu sao cho hạnh phúc, yêu sao cho có lợi cho bản thân nhất.... Thấy khó, thấy khổ là né ngay hi hi hi. Yêu gia đình mình, yêu chồng con mình cho tốt. Mình luôn bám sát tiêu chí " Một là làm vợ yêu, hai là làm Mẹ hiền, ba là..... hết." Sức mình chỉ đến thế, chưa thể cố làm con dâu ngoan thì cứ để tự nhiên thế đi, không cố quá để thành quá cố và mình lại bị biến thể vì chạy theo danh hiệu hão huyền .
  Với gia đình nhà chồng, mình thực hiện tiêu chí yêu thương lịch sự, tương kính như khách quý. Quý mấy thì quý cũng không đánh đồng thành ruột thịt được. Có yêu , có quý nhưng tránh va chạm tiếp xúc quá nhiều. Đánh bom thối xong phải té ngay. Nói mấy câu hay ném đá hội nghị gì gì đi nữa cũng phải chuồn chuồn ngay để tránh bị phản đòn hihi. BMC mình có thể lúc đầu thấy con dâu nói thế chưa kịp phản ứng, nhưng đến những lần sau có thể phản ứng tiêu cực nói này nọ là mình té khẩn cấp. Về nhà ngồi xem tivi, ôm chồng buôn lê thôi.
  Sau vụ hôm trước mình đề nghị TA coi giỗ là ngày hội vui vẻ, hôm sau cụ phản đòn lại ngay: kể lể tôi già rồi còn phải quét nhà, dọn nhà..... yêu cầu vợ con có trách nhiệm,... chỉ nói là giỏi..... Lúc đó có mỗi mình ở đấy cùng LA. Chắc đá xoáy đây. He he. Chuyện nhỏ! Từ xưa đến giờ tính cụ vẫn thế, mình không có ảo tưởng chỉ nhờ câu nói của mình mà cụ lại thay đổi đâu! Đời còn dài, mình sống vui với chồng con là chính mà! Kể với các mẹ thế để ai có ý tưởng thay đổi LA và TA thì nên nghĩ lại, tính kế lâu dài bảo toàn lực lượng và phát triển bền thôi.
  LA và TA nhà Citrine vui quá!
  Chúc mừng nhà mới xây của pinkhold!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 398 Bài viết

  • 733 Được cảm ơn

  #16
  Chúc mừng nhà mới, hôm qua em vật vã thấy nhà mới mà chẳng thể nào gửi bài được, check wtt bằng cái đt bé tí nên là cứ căng mắt ra nhìn.

  Chị Wick ơi, hôm nay trời bớt ảm đạm rồi, có tí gió SG của nhà EQ SG có khác, rồi lòng người cũng sẽ bớt ảm đạm và u uất thôi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của BeKem027
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 159 Bài viết

  • 499 Được cảm ơn

  #17
  Chào mừng nhà mới! :Smiling, yêu quá :LoveStruc:, Em đọc lại mấy bài của chị MTCT, chị SIM ..mà vẫn "mắt tròn -mắt dẹt" ngạc nhiên không hiểu sao các chị lại "siêu sao" thế??:Applause:

  EM lạin tiếp tục cắp bút theo học EQ các chị nhà mình đây ạ :Angel:
  Ôm Ta Rê, Tut Ta Rê, Tu Rê Soa Ha
  Mong zai yêu của mẹ bình an trọn vẹn - cả nhà ngóng chờ và yêu con!

  kGsFp7
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 670 Bài viết

  • 4,031 Được cảm ơn

  #18
  Chúc mừng nhà mới. Cảm ơn Wick đã hoàn thành sứ mạng cho tầng 8 và cảm ơn Pinkhold đại diện đàng trong mở thêm tầng mới.
  Chúc chị em EQ càng ngày càng cao, luôn mạnh khỏe và hạnh phúc. :Rose: :Rose: :Rose:
  ‎How wrong it is for a woman to expect the man to build the world she wants, rather than to create it herself.
  --Anais Nin--
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,969 Bài viết

  • 3,263 Được cảm ơn

  #19
  Trắc nghiệm năng lực cảm xúc

  Bạn không nên nghĩ quá lâu cho mỗi câu hỏi. Với những tình huống chưa quen thuộc, bạn hãy hình dung xem nếu trong trường hợp đó, bạn sẽ hành động thế nào.

  Để kết quả được tin cậy, với mỗi câu hỏi, mỗi tình huống bạn hãy chọn đáp án theo cách bạn sẽ hành động một cách trung thực (chứ không phải chọn đáp án bạn cho là đúng)  1. Tôi làm quen với mọi người một cách dễ dàng
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  2. Khi phải chờ đợi, ví dụ xếp hàng trong siêu thị chẳng hạn, bạn thường cảm thấy thiếu kiên nhẫn
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  3. Bạn có phải là người luôn cố gắng, tận tâm với công việc của mình
  Tôi vẫn luôn như vậy, ngay cả khi không có ai thấy được điều đó
  Tôi chỉ thực sự cố gắng khi được khích lệ động viên
  Tôi thường không cố gắng làm việc trừ khi bị một sức ép nào đó
  4. Bạn thường sẽ lựa chọn công việc nào sau đây
  Một công việc với mức lương cao nhưng không phù hợp
  Một công việc thực sự phù hợp nhưng lương thấp hơn, chỉ bằng một nửa
  Một công việc không phù hơp lắm và thu nhập cũng tạm ổn
  5. Trước các quyết định quan trọng, bạn là người
  Nhanh chóng đưa ra quyết định
  Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định
  Không quá nhanh nhưng cũng không quá kỹ lưỡng
  6. Bạn là người lạc quan, luôn tin tưởng vào những kết quả tốt đẹp ở tương lai
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  7. Khi có những thay đổi trong cuộc sống hay trong công việc
  Tôi thường cảm thấy thoải mái, vui vẻ chấp nhận
  Tôi thường rất ngại sự thay đổi, xáo trộn
  Tôi tương đối thoải mái với sự thay đổi, nhưng đôi khi sự ổn định cũng rất tốt
  8. Bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ những điểm mạnh, điểm yếu của mình
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  9. Đôi khi chính bạn cũng không biết mình thực sự thích điều gì
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  10. Bạn vẫn thường không hiểu động cơ nào dẫn đến những hành động của mình
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  11. Đâu là tính cách của bạn
  Trầm tư, suy nghĩ thấu đáo
  Sôi nổi, nhiệt tình
  Dung hòa giữa hai tính cách trên
  12. Quan điểm của bạn ra sao với cái gọi là số phận
  Tôi tin vào số phận, những nỗ lực phấn đấu khó thay đổi được số phận
  Tôi không tin vào số phận, sẽ nhận được kết quả tốt hơn nếu ta luôn cố gắng phấn đấu
  Tôi không thực sự tin vào số phận, tuy nhiên đôi khi nó cũng tác động làm giảm sự cố gắng của tôi
  13. Bạn thường có quyết định mà sau đó khiến bạn phải hối tiếc
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  14. Bạn cảm thấy tự hào về bản thân mình (mặc dù biết vẫn còn nhiều nhược điểm, hạn chế)
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  15. Các thất bại không ám ảnh và làm giảm ý chí của bạn
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  16. Khi đứng trước những thử thách, nhiệm vụ trong cuộc sống
  Tôi thường rất tự tin là mình sẽ vượt qua hay hoàn thành nhiệm vụ
  Tôi thường khá tự tin để thực hiện công việc, tuy nhiên vẫn có một chút lo lắng
  Tôi thường cảm thấy lo lắng và bối rối
  17. Bạn thoải mái nhìn nhận về những mặt hạn chế, yếu kém của mình
  Tôi thấy rất thoải mái vì biết rằng không ai là hoàn hảo
  Tôi rất buồn vì những hạn chế, yếu kém của mình
  Tôi rất sợ bị người khác biết được điểm yếu của mình
  18. Khi gặp phải một nhiệm vụ khó khăn, bạn đã xoay sở vài tuần mà vẫn chưa giải quyết được
  Tôi sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác
  Tôi là người tự lập, tôi sẽ cố gắng tự xoay sở
  Tôi sẽ cố gắng quên nó đi, mặc mọi chuyện đến đâu thì đến
  19. Khi nhận một nhiệm vụ, bạn thường có xu hướng nhận những nhiệm vụ nào
  Nhiệm vụ đơn giản, điều đó giúp tôi hoàn thành một cách dễ dàng, chắc chắn
  Những nhiệm vụ trên khả năng của mình một chút
  Những nhiệm vụ khó khăn, điều đó sẽ phát huy sự nỗ lực và khả năng sáng tạo của tôi
  20. Bạn nhận thấy mình lo lắng những điều người khác không bao giờ nghĩ tới
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  21. Bạn cảm thấy tình bạn của bạn và một người bạn thân đang nhạt phai dần
  Tôi sẽ cố tránh những mối liên hệ với người bạn đó
  Bày tỏ sự lo lắng đó với người bạn để cả hai cùng tìm hướng giải quyết
  Cứ để mọi chuyện tự nhiên, thời gian có thể làm thay đổi tình cảm và các mối quan hệ
  22. Giả sử người bạn đời hoặc người bạn thân của bạn rất dễ nổi nóng, bạn sẽ
  Tôi cũng thường nổi nóng theo và chỉ muốn chấm dứt mối quan hệ
  Tôi cũng cảm thấy bực tức, nhưng kiềm chế không để mọi chuyện tồi tệ thêm
  Tôi thường vui vẻ chấp nhận, ai cũng có vài thói xấu
  23. Bạn thường cảm thấy quá vui, quá buồn hay quá bực tức chỉ vì những lý do nhỏ nhặt
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  24. Khi người khác gây ra một lỗi lầm nào đó cho bạn
  Tôi thường phản ứng gay gắt, điều đó sẽ làm tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn
  Tôi thường đưa ra lời chỉ trích nhẹ nhàng giúp họ hiểu ra lỗi lầm
  Tôi thường bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân của những lỗi lầm trên
  25. Khi bị người khác khiển trách hay phê bình, bạn cảm thấy thế nào
  Tôi đón nhận một cách thoải mái
  Tôi có thể đón nhận, nhưng không thực sự thoải mái lắm
  Tôi thường cảm thấy không thoải mái khi bị người khác khiển trách
  26. Hàng tháng, hàng quý bạn vẫn thường xem lại các kế hoạch và các mục tiêu cốt lõi quan trọng trong cuộc sống của bạn.
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  27. Các quyết định của bạn có thường phải thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế không
  Khá thường xuyên phải thay đổi
  Đôi khi cũng phải thay đổi
  Hiếm khi phải thay đổi
  28. Bạn đang ở một trung tâm mua sắm, bạn thấy một sản phẩm mà bạn rất thích ví dụ chiếc điện thoại đời mới hay bộ trang phục bắt mắt
  Tôi thường sẽ mua nó ngay mặc dù hơi quá khả năng tài chính
  Tôi chọn một sản phẩm thay thế rẻ hơn và nằm trong khả năng tài chính của mình
  Tôi sẽ chờ dịp khác, khi có đủ kinh phí dành cho nó
  29. Khi bạn đang có tâm trạng không vui, các quyết định của bạn thường
  Tôi thường đưa ra những quyết định sai lầm, vội vã
  Các quyết định đưa ra khi đó thường không được sáng suốt cho lắm
  Mặc dù tâm trạng không tốt, nhưng tôi vẫn luôn có được các quyết định sáng suốt
  30. Bạn không có nhiều người thực sự tin cậy để chia sẻ khi cần
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  31. Bạn vừa được giao đảm nhiệm một dự án quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến sự thăng tiến hoặc thất bại trong sự nghiệp
  Khi đó chắc tôi sẽ rất hứng khởi và bắt tay vào việc luôn
  Thư giãn, sau đó dành vài ngày để thu thập dữ liệu trước khi chính thức bắt tay vào việc
  Bắt đầu lo lắng về nhiệm vụ được giao
  32. Giả sử bạn đang đi trên đường và bị trượt chân ngã làm bẩn hết quần áo và có nhiều người nhìn thấy
  Tôi sẽ đứng dậy và tự cười với chính mình
  Khi đó chắc tôi sẽ cảm thấy xấu hổ
  Khi đó tôi thường cảm thấy bực tức
  33. Giả thiết một chức vụ bạn mong muốn được đề bạt đã được giao cho người khác
  Tôi sẽ vẫn tiếp tục cố gắng và chờ đợi một cơ hội mới
  Tôi sẽ rất thất vọng và khó có thể cố gắng làm việc như trước
  Tìm cách để chứng minh mình phù hợp với vị trí đó để hy vọng có sự thay đổi
  34. Đặt giả thiết bạn đang có cơ hội để có thêm thu nhập, mặc dù điều đó ảnh hưởng ít nhiều đến tổ chức của bạn
  Tôi kiên quyết từ chối, luôn đặt lợi ích của tổ chức lên trên hết
  Tôi sẽ đón nhận cơ hội này, điều này cũng bình thường mà
  Tôi sẽ dung hòa giữa lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể
  35. Bạn sẽ nghĩ sao nếu sau 15 cuộc điện thoại liên hệ bán hàng mà không ai đồng ý thiết lập cuộc gặp với bạn
  Có lẽ tôi không phù hợp với công việc này
  Có lẽ tôi thử thay đổi cách tiếp cận xem sao
  Có lẽ hôm nay mình không may mắn, để hôm khác bắt đầu lại
  36. Bạn thường gặp khó khăn trong việc kết bạn với những người không cùng quan điểm
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  37. Khi có một người bạn muốn tâm sự cùng bạn, người đó nói khá nhiều
  Tôi thường chăm chú lắng nghe, thỉnh thoảng còn có thêm những câu phải hồi
  Tôi vẫn lắng nghe, nhưng sự tập trung thường giảm dần
  Tôi thường thiếu kiên nhẫn lắng nghe, và tìm cách chuyển chủ đề
  38. Khi cuộc trò chuyện giữa bạn và một người bạn trở nên căng thẳng vì một điểm bất đồng nào đó
  Tôi thường cảm thấy rất khó chịu vì những bất đồng đó
  Tôi thường giữ được bình tĩnh trong hoàn cảnh đó và tìm nguyên nhân chính gây ra sự căng thẳng này
  Tôi thường giữ im lặng và cố gắng kết thúc cuộc nói chuyện
  39. Khi bạn thấy một người bạn hay đồng nghiệp có vẻ đang có gì đó lo lắng, băn khoăn
  Tôi thường chủ động hỏi xem có việc gì để xem có thể giúp gì được không
  Tôi chỉ tham gia góp ý khi được hỏi
  Tôi thường lảng tránh để khỏi phiền phức có thể gặp phải
  40. Giả thiết người bạn thân của bạn vừa bị người yêu bỏ rơi, phản ứng của bạn là
  Tôi sẽ hỏi người yêu của bạn tôi vì sao lại làm như vậy
  Hỏi xem liệu tôi có thể giúp gì được không và sẵn sàng làm những gì bạn tôi muốn
  Cùng người bạn đi dạo chơi, ăn uống
  41. Giả sử trong một cuộc gặp mặt một người mới quen, bạn nhận thấy người kia không thoái mái và hào hứng
  Tôi sẽ hẹn gặp vào buổi khác và chuẩn bị kỹ hơn nội dung cuộc nói chuyện
  Tôi sẽ cố gắng tìm chủ đề mà người ấy quan tâm để hấp dẫn họ trở lại câu chuyện
  Tôi sẽ để mọi chuyện tự nhiên và dành thời gian suy nghĩ về những việc mình quan tâm
  42. Bạn đang nói chuyện với một nhóm bạn, có người trong đó nói xấu về một người trong nhóm nhưng vắng mặt
  Tôi sẽ lắng nghe và đưa ra nhận xét khách quan của mình về người bạn vắng mặt đó
  Tôi sẽ giữ im lặng, mặc cho mọi người muốn nói sao thì nói
  Tôi sẽ tìm một chủ đề khác để hướng mọi người vào chủ đề mới này
  43. Khi hai người bạn hoặc đồng nghiệp đang tranh cãi khá to tiếng, bạn thường
  Giữ mình tách khỏi cuộc tranh luận ấy
  Tìm cách giúp họ bình tĩnh lại
  Cố gắng hướng sự chú ý của họ đến một vấn đề khác
  44. Mọi người nhận xét rằng bạn là người rất nhạy cảm với tâm tư, tình cảm của người khác
  Điều này rất đúng với tôi
  Có một chút đúng với tôi
  Điều này không đúng với tôi
  45. Khi bạn phải đưa ra một quyết định có liên quan đến nhiều người khác nữa ngoài bạn
  Tôi thường tham khảo kỹ ý kiến của những người liên quan và quyết định theo số đông
  Tham khảo ý kiến của những người liên quan rồi quyết định theo hướng mà tôi cho là hợp lý nhất
  Tôi thường tự đưa ra quyết định mà không cần tham khảo nhiều để tránh mất thời gian
  46. Khi phải nói trước đám đông
  Tôi rất tự tin, với tôi nói chuyện với ít người và đông người không khác nhau là mấy
  Tôi khá tự tin trước đám đông, tuy nhiên điều đó cũng làm giảm khả năng diễn đạt của tôi
  Tôi thường rất lo lắng và hồi hộp, điều đó làm tôi diễn đạt không được tốt lắm
  47. Bạn có thường hay phải hối tiếc vì những câu nói hay trò đùa quá giới hạn
  Hiếm khi, gần như không bao giờ
  Thỉnh thoảng
  Cũng khá thường xuyên
  48. Giả sử bạn biết rằng vợ hoặc chồng của người bạn thân đang mắc một lỗi nghiêm trọng nào đó
  Tôi sẽ giữ im lặng để tránh căng thẳng cho vợ chồng họ
  Tôi sẽ nói cho người bạn của mình biết
  Góp ý với người vợ hoặc chồng của người bạn và cho họ cơ hội để sửa chữa
  49. Bạn đạt được thành tích nào đó, nhưng bị đồng nghiệp cướp công, bạn sẽ làm gì
  Tôi sẽ lờ đi, cuộc sống thực tế rất công bằng nên thế nào rồi tôi cũng sẽ được thừa nhận và đền đáp
  Tôi sẽ lập tức đính chính lại, tôi là người mạnh mẽ không dễ để người khác bắt nạt
  Tôi có thể lờ đi đôi lần, nhưng nếu cứ tiếp diễn, tôi sẽ chủ động trao đổi riêng với người đó
  50. Đồng nghiệp của bạn làm điều gì đó khiến bạn tức giận, một tháng sau hai người gặp nhau
  Tôi sẽ không thèm nói chuyện với người đó nếu họ không tự nhận lỗi
  Tôi sẽ bình tĩnh nói về lỗi của người đó giúp họ hiểu ra lỗi lầm của mình
  Tôi sẽ làm như không có chuyện gì, đã quá muộn để nói lại
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,627 Bài viết

  • 23,421 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Keke, mừng quá mừng quá, lần đầu tiên mình chiếm được mặt tiền. Lại là tầng 9 mới oách chứ!
  Ham làm đẹp, ham cả cái anh chủ salon đẹp chai, vui tính, tám mãi nên lỡ hẹn xem phim Pháp với Pink, chạy đến Idecaf thì người ta hết bán vé rùi, không vào gặp Pink được. E đã chuẩn bị sẵn tinh thần nghe Pink ném đá rùi. Nhưng may mà lỡ hẹn, nên mới chui vào nhà EQ, chiếm ngay được mặt tiền, thích quá, thích quá.
  Hehe, thanks Pink nhìu nhìu thanks nhất là Pink đã xây tầng vào đúng ngày cuối tuần, thanks luôn các chị em nhà EQ mải chơi, ôm chồng, ôm con, ôm cái gì gì đấy không vào đây nên em mới chen chân được đất mặt tiền.
  Hun Pink cái nè:Kiss::Kiss::Kiss:
  Chúc EQers ai cũng cười tươi như hoa của Pink đã khoe ở trên ấy nhé!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)