TIN TÀI TRỢ.

Em phải làm gì khi chồng ham mê cờ bạc???

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.02K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ ơi! cho em lời khuyên với, em lấy chồng năm nay đã được 3 năm và có cháu trai 27 tháng, Nhưng tình cảnh gia đình em mệt mỏi lắm. tất cả cũng vi thói cờ bạc của chồng. Ba năm qua, anh ấy có thể bỏ nhà đi bất cứ lúc nào gọi điện cũng không bao giờ cầm máy cho dù là ở nhà có việc gì đi chăng nữa, Đi chán thì anh ấy về, mà về là kéo theo một đống nợ nần, Em và gia đình bên nội đã xoay không biết bao nhiêu lần, vay mươn khắp nơi để trả cho anh ấy mà vẫn cứ chứng nào tật nấy, Em buồn và mệt mỏi lắm, các mẹ giúp em với. Thật lòng em muốn chồng em thay đổi chứ chưa muốn ly hôn vi thứ nhất em thương con, Thứ 2 em cũng đang còn tình cảm. Các mẹ có kế sách gì hay thì chia sẻ cho em với nhé!

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 4 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #2
  Đã đến lúc mà bạn không còn chịu nổi nưã rồi: nhiều đêm lo lắng, mất ngủ, tức giận vì máu đam mê cờ bạc của người thân làm tiêu tán mọi nguồn tài chánh của gia đình, tiền nhà bị trể hạn, ga điện nước bị dọa cúp, đi mượn nợ không ai cho, trong nhà không còn gì đáng giá để bán... Vậy nếu bạn nghĩ rằng người thân của mình có vấn đề bài bạc hoặc chính bạn bị trực tiếp ảnh hưởng vì máu đỏ đen, bạn phải làm gì? Có nhiều điều bạn có thể làm để giúp chính bạn và người thân của mình. Đầu tiên hãy khởi đi từ chính bạn.

  Trước hết hãy nhận rằng bạn không chịu trách nhiệm gì về tật cờ bạc của người thân. Nhiều người khi đã ghiền một thứ gì thường vận dụng mọi cách để qui trách nhiệm cho người khác. Khi đã ghiền bài bạc, họ có thể nói rằng nếu bạn đối xử với họ tốt hơn thì họ đã không lâm vào bài bạc đậm sâu như vậy. Việc đổ lỗi nầy làm cho bạn bối rối và đôi khi cảm thấy có tội nữa. Nhưng thực ra bạn chẳng có trách nhiệm gì về tật nghiền của họ. Vậy nếu bạn là người phối ngẫu, cha mẹ hoặc con cái của người ghiền bài bạc, đừng nghĩ rằng vì bạn mà họ ghiền bài bạc.

  Trong qúa khứ có thể bạn có những hành vi làm cho người thân dễ dàng trốn tránh trách nhiệm của họ, ví dụ như cho họ tiền chơi bài, mượn tiền cho họ, nói dối dùm họ, hoặc cố che đậy, bênh vực thói cờ bạc của họ. Những việc làm nầy gọi là trợ lực (enabling). Một khi bắt đầu giúp người thân phục hồi khỏi thói đam mê cờ bạc, bạn cũng phải tập cách làm thế nào để ngừng trợ lực thói bài bạc của người thân mình.

  Thứ đến, hãy chấp nhận rằng bài bạc là một căn bệnh: Ghiền bài bạc là một căn bệnh, tuy không chữa dứt được nhưng có thể chế ngự giống như bệnh nghiện rượu. Người bài bạc bị lâm vào cảnh ghiền, hay nói cách khác, tùy thuộc sâu đậm vào hành vi đặt một ván cá độ hay nặn bắt một con bài. Đây là một căn bệnh tâm lý.

  Cũng như bệnh nghiện rượu, ghiền bài bạc là một căn bệnh tiệm tiến. Người ta không phải một sớm một chiều mà trở nên ghiền. Lúc đầu có thể lâu lâu họ mới đi sòng bài hoặc cá độ một lần. Nhưng rồi nhịp độ chơi tăng dần cho đến khi họ phải viếng sòng bài hoặc đặt ván cá độ theo một lịch trình đều đặn. Vì vậy, bao lâu họ chưa tìm kiếm sự giúp đỡ để từ bỏ bài bạc, người ghiền còn trải qua những mất mát lớn lao hơn khiến họ phải tìm cách đào cho ra tiền bằng cách tra khảo tiền bạc từ vợ chồng con cái, mượn nợ nơi người thân, bè bạn, từ những con nợ, thẻ tín dụng, hoặc ngay cả từ bọn đầu nậu cho vay cắt cổ.

  Một khi bị căn bệnh hoành hành, sự mất tự chủ tạo cho người chơi bài trở nên tháu cáy và chơi một cách xả láng hơn những lần trước đó. Nhiều lần, họ ném tiền vào một ván bài để cố vớt vát lại số tiền đã mất. Nhưng rồi, dầu có thắng một ván bài, họ lại vẫn tiếp tục chơi cho đến khi bị thua đậm hơn nữa.

  Bảo vệ cho chính bạn. Sự mất tự chủ là thực tế cay đắng cho những người ghiền bài bạc và gia đình của họ. Trong cơn tháu cáy, họ chơi bất kể hậu qủa và thua hết tiền mà họ không đủ sức để trang trải. Khi họ còn tiền, họ kéo dài thời gian chơi cho đến khi họ bị cạn túi.

  Người ghiền bài bạc sẽ làm bất cứ điều gì để có tiền chơi bài hoặc cá độ. Người mà bạn nghĩ hết sức tốt lành có thể trở nên dối trá và trộm cắp một khi họ dính vào bài bạc. Biển thủ công qũy, ký chi phiếu không tiền bảo chứng và ăn cắp là trong số các cách người ghiền bài bạc xử dụng để thoả mãn máu đam mê bài bạc của họ.

  Người ghiền bài bạc trước hết thường tiêu tán mọi nguồn tài chánh của gia đình. Nếu bạn là cha mẹ của một tay ghiền bài bạc, có thể bạn đã thế chân bảo lãnh cho đương sự. Là người vợ, có thể bạn đã thu vét số tiền để dành, gồng gánh nợ nần, cầm cố hoặc bán đi các tư trang qúi gía để giúp cho chồng thoát qua cơn ngặt nghèo. Khi làm vậy có lẽ bạn nghĩ rằng mình đã vì tình thương mà hành xử đúng đắn.

  Tuy nhiên, kinh nghiệm của những người ghiền bài bạc nay đã phục hồi cho biết rằng khi cứu vớt họ thoát cơn ngặt nghèo của bài bạc, chúng ta đã ngăn chặn cơ hội từ bỏ bài bạc và tạo điều kiện dễ dàng để người ghiền tiếp tục con đường đỏ đen. Người ghiền bài bạc cần đụng phải vực thẳm mới tỉnh ngộ và kiếm tìm sự giúp đỡ. Họ cần nếm các hậu qủa của tật nghiền bài bạc và không lẩn tránh các trách nhiệm của họ. Tuy chúng ta vẫn yêu thương con người ấy, nhưng đồng thời chúng ta không thể tin tưởng họ. Vì vậy, bạn hãy đừng ngần ngại bảo vệ mọi thứ quí gía mình có và đừng để phán đoán lệch lạc của người ghiền tiêu tán tài sản qua những ván bài bất tận của họ.

  Tìm kiếm sự giúp đỡ. Người ghiền bài bạc chắc chắn cần đến sự giúp đỡ mới mong được phục hồi. Chỉ duy với ý chí mà thôi, họ khó lòng từ bỏ vì trong những phút yếu lòng họ dễ quay lại con đường đỏ đen. Và nếu bạn chung sống với họ, chắc hẳn bạn cũng cần đến sự giúp đỡ. Cũng như việc nghiện rượu hoặc các tật nghiện ngập khác, mọi thành phần trong gia đình người nghiện đều bị đau khổ. Vì vậy họ cần học cách đối phó với người thân mắc bệnh ghiền mà nhiều khi họ không biết vì sao cớ sự nên nông nổi.

  Có lẽ bước quan trọng nhất trong việc phục hồi là nhìn nhận chúng ta đang có vấn đề. Nên nhớ rằng, người ghiền bài bạc không những phá hủy tiền bạc của cải, nhưng họ phá hủy gia đình và cuộc sống nữa. Bạn mang một món nợ cho chính bạn và cho người thân trong việc kiếm tìm sự giúp đỡ. Bạn cần được trang bị sức mạnh để đối phó với căn bệnh của người thân và đôi khi ngay cả của chính bạn nữa. Thường ra chính sự thay đổi trong thái độ và hành động của bạn, người thân ghiền bài bạc sẽ suy nghĩ lại. Trong thực tế, nhiều người ghiền đi tìm sự giúp đỡ vì người thân của họ đã thay đổi và không mù quáng tiếp diễn trò chơi cũ rích của họ.

  Nếu bạn tin rằng đời sống của bạn không còn kềm chế được nữa, hãy tự giúp mình bằng cách nói rằng tôi không phải tiếp tục sống như cũ. Bạn đừng chờ đợi người ghiền bài bạc đi tìm sự giúp đỡ trước bạn, nhưng bạn hãy bắt đầu. Hãy tìm gặp chuyên viên tư vấn trong lãnh vực nầy hoặc liên lạc chương trình Cờ Bạc Ẩn Danh Mười Hai Bước Phục Hồi (Gamblers Anonymous), là chương trình hội nhóm nhỏ theo các bước phục hồi tương tự như Alcohol Anonymous (AA), đã từng giúp hàng ngàn người thoát cơn bài bạc ngặt nghèo. Đó cũng là sứ điệp hy vọng cho chúng ta, thân bằng của những người ghiền bài bạc.-
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  cảm ơn bac tuongtran nhé! em cũng biết không tin được người đã nghiện cờ bạc, Nhưng đôi lúc lấy nó như một sự an ủi. dạo này em bắt đầu nắm chặt tài chính, Lương chồng em nhận qua thẻ. em giữ hết, chỉ đưa cho anh ấy một ít chi tiêu thôi. KHông biết điều ấy có hạn chế đượcchút nào không??
  • Avatar của yeu1ty
  • Đang bị khoá tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 486 Bài viết

  • 400 Được cảm ơn

  #4
  - tình cảnh của bạn cũng giống mình, và nhiều gia đình khác, cuộc sống luôn trong trạng thái giằng co mệt mỏi. Bạn kể ra chắc cũng gần đến giới hạn chịu đựng rồi, khuyên thì cũng tùy hoàn cảnh, mình chỉ mong bạn giữ gìn được những gì trong tầm tay, đó là sức khỏe của bản thân, của con cái, xác định phải có dự phòng riêng về kinh tế, công việc hiện tại của bạn. Còn ông chồng, song song với việc khuyên nhủ, bạn hãy quản lý thông tin hàng ngày của anh ta : http://www.youtube.com/watch?v=09EJKy1LFZA
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #5
  mình cũng nghĩ là như thế! Tốt nhất là nên tự chủ được bản thân, Sai lầm lớn nhất là mình đã vay rất nhiều tiền để trả hết lần nầy qua lần khác, Nhưng cái cuối cùng đổi lại chồng vẫn tiếp tục lao vào cở bạc và mình phải ghánh thêm một đống nợ nần. NHiều lúc mệt mỏi muốn chấm dứt tất cả ở đây, Nhưng nhìn ánh mắt thơ ngây của con lại không nỡ.. KHông biết đến bao giờ mới thoát khỏi cảnh này đây.
  • Avatar của mrs_xityn
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 72 Bài viết

  • 50 Được cảm ơn

  #6
  - trong các tệ nạn thì cờ bạc là nguy hiểm nhất, nó không loại trừ đối tượng nào : già trẻ trai gái ... Và đã nghiện cờ bạc thì tiền còn ra đi nhanh hơn cả nghiện ma túy.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #7
  Tối qua chồng đi wa đêm và chỉ gọi điện thông báo là đi vay tiền bạn ở SG. Và điều e linh cảm nhưng không bao giờ mong nó là sự thật đã đến. Sáng nay chồng về và đã thú nhận chơi cờ bạc nợ gần trăm triệu và đag biển thủ công quỹ của cty phải trả gấp trước khi bị phát hiện. vậy mà trước đó anh ăn sài như đại gia, tiền sài ko tiếc. E phải đem cầm hết trang sức ngày cưới kể cả cặp nhẫn cưới và vay mượn để a trả nợ. Vì còn việc làm may ra a còn cơ hội trả nợ và ko dính vào tù tội. Giờ muốn khóc mà e cũng ko thể khóc được vì e cũng đáng tội lắm. Trước khi cưới e cũng từng phải vay mượn số tiền lớn cho a trả nợ, mọi ng nói a cờ bạc nhưng e ko tin. E quá yêu a nên mù quáng nghe lời a ngụy biện. Hay nói đúng hơn e đã tự lừa dối bản thân mình. Giờ e ko dam mở miệng than khóc với ai. Nói với ba mẹ e sợ ba mẹ e sốc mà đổ bệnh mất. Nói với bạn bè họ sẽ cười vào mặt e thêm. Giờ e phải làm sao đây? em bây giờ thật sự rất ghê sợ con người a. Nhưng thấy a lo lắng e lại thấy thương cảm. E giờ ko thể bỏ a để quay về nhà. Càng ko thể bỏ đi nơi khác Vì trong túi e giờ ko còn 1 đồng. E mới lấy chồng chuyển đến nơi chồng làm việc sống nên tạm thời ko có việc làm. Bây giờ sống cũng ko được mà chết cũng ko xong. Có ai làm ơn cứu e với. E sợ hãi quá. Người đàn ông mà e luôn tin yêu giờ đã lộ rõ bộ mặt thật ham mê cờ bạc. Thì dù a có nói ngàn lời yêu e cũng có ích gì nữa ko? Chỉ làm e ko nỡ rời xa a thôi. Chăc e chết quá.
  • 58 Bài viết

  • 57 Được cảm ơn

  #8
  Vết xe đổ có rất nhiều rồi sao mà cứ lao vào thế, bạn chưa thấy cảnh tan nhà, nát cửa vì cờ bạc hay sao, nó ăn vô trong máu, tim, gan,phèo phổi rồi. 100 người mới có một người hoàn lương thôi. mà muốn hoàn lương phải trải qua biến cố lớn. như mình đã bỏ hết của để chạy lấy người rồi. mà bạn cũng đã cho anh ta nhiều cơ hội rồi, kiểm soát tài chính thế mà con mượn nợ chơi bạc.không thay đổi được đâu.
  Bạn nên mau chóng tìm cho mình một công việc rồi tạm thời tách khỏi chồng giùm đi. không mai này lại khổ cả mình, cả con, trong nhà có người nghiện cờ bạc thì không lúc nào yên ấm được, con cái lớn lên mà có người cha nghiện cờ bạc khổ lắm,tiền bạc tùng thiếu coi chừng sinh ra tất đánh vợ, đánh con....Đúng là người trong cuộc mù quáng. nếu tình yêu anh ta dành cho bạn đủ lớn để có thể bỏ cờ bạc thì đã bỏ lâu rồi. mà đã làm cha người ta rồi cũng không biết lo, không biết suy nghĩ,không nghĩ đến mình cũng phải nghĩ đến con...cũng không biết bạn đang chờ đợi điều gì?
  Theo mình nên ly thân một thời gian để anh ta nhận thức được việc anh ta đang làm ảnh hương đến gia đình nhỏ của anh ta như thế nào! nếu thấy anh ta thay đổi thì mình suy nghĩ lại, mà mình nghĩ khó thay đổi được lắm, coi chừng sau này ngựa quen đường cũ.
  Cờ bạc nó ghê gớm lắm, vì thế mà bị xếp chung với các tệ nạn xã hội ma túy, mại dâm đó sao! mong bạn cẩn thận suy xét, hạnh phúc sẽ sớm đến với bạn!
  • 61 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #9
  Người đã mê cờ bạc thì khó mà bỏ được. Chị nên suy nghĩ cho tương lai của mình nha. Chứ sống vói 1 người chồng như vậy thì chị sẽ khổ rất nhiều đấy ạ.