TIN TÀI TRỢ.

Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm liệu đã cũ ?

 • 3 Lượt chia sẻ
 • 4.29K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của piebu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 482 Bài viết

  • 969 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ bây giờ nghĩ sao về câu tục ngữ này thế , theo mình thì quan niệm này đã cũ rồi vì bây giờ xả hội phức tạp lắm muốn làm cái tổ mình ấm thì phải hai đàn cùng xây, mình nghĩ như vậy lên hí hửng treo len cái státu trong facebook để có bác zai nào dòm wa thì thay dổi mình một tí cho vợ nó nhờ :LoveStruc: . Ôi thế mà mình bị một con bé nó viết nguyên bài đả đảo đẻ em pót cho các mẹ xem
  " Ju từng ghét cái câu ấy, rất ghét, ghét điên lên được... Đàn bà ko cần phải làm việc kiếm tiền sao? Đàn ông thì ngoài công việc thì ko cần nuôi dạy con cái chăm sóc nhà cửa sao?...Ju đã từng tỏ ra bất cần mọi thứ, từng cố khẳng định cái tôi của riêng mình,từng cố chứng mình rằng mình ko thua 1 tên con trai nào, mình là người hiện đại, ghét những suy nghĩ xưa cũ, phong kiến xiềng xích cuộc đời người phụ nữ... giờ nghĩ lại thấy sao mình trẻ con thế!!!
  Nếu nói mình cũng tự kiếm ra tiền được nên vế đầu " Đàn ông xây nhà" là sai, thì sai nghiêng về phía mình nhiều hơn phía câu tục ngữ này. Vì sao ưh? Vì bạn ko tìm được người đàn ông hơn bạn, người mà bạn nể trọng để chọn làm chồng, và bạn tự cho phép mình ngang hàng chứ câu tục ngữ ấy muôn đời vẫn đúng. Người đàn ông trong một gia đình phải đủ mạnh để khi vợ mình sinh con hay bện tật, hay bất cứ ai trong gia đình vợ hoặc chồng gặp khó khăn, anh đều có thể chống đỡ và có hướng giải quyết tốt. Có thể ví người chồng như khung của một ngôi nhà. Người vợ tại sao ko chọn cho mình nhiệm vụ khả thi như chăm sóc gia đình, quan tâm các thành viên khác... vì phụ nữ vốn tỉ mỉ khéo léo, họ sẽ làm tốt vai trò "xây tổ ấm" hơn. Cớ gì cứ phải bon chen đòi "xây nhà" rồi than mệt mỏi, vất vả, chê chồng mình không đủ giỏi không đủ mạnh? Bên cạnh đó người vợ vẫn có thể làm kinh tế để ngôi nhà được thêm vững chắc, người chồng vẫn có thể nuôi dạy con cái...Đã là người một nhà thì cả 2 hỗ trợ lẫn nhau, chứ không phải giành giật ai giỏi hơn ai, ai cực nhọc hơn ai... cha mẹ ta làm được, sao ta là thế hệ tiến bộ hơn ta lại ko hiểu được điều đơn giản ấy? Có những lúc ngừơi đàn ông của mình mệt mỏi vì công việc, anh ấy cáu, mình là phụ nữ phải biết xuống nước. Tại sao ưh? Vì đàn ông ào ào rồi quên, đó không phải là ác ý. nếu ta là phái yếu mà không biết nhún nhường có phải là ta dở? có phải ta chưa đủ người đàn ông của mình? Có phải ta chưa đủ nể trọng người đàn ông của mình? Anh ấy phải lăn lộn , tranh đua với cuộc đời, khi về nhà thì gia đình phải là nơi bình yên để anh ấy nghỉ ngơi, để anh ấy lấy lại tinh thần cho một ngày mai bận rộn.Đàn bà không biết nhún nhường, đàn bà ham mê công việc bỏ bê gia đình, vậy thì có khác gì 2 người đàn ông lấy nhau? Bạn nên nhớ dù là lesbian hay gay, thì dù đồng giới họ vẫn chia ra một người cứng một người mềm, cái lẽ âm dương ngàn đời vẫn vậy.Đàn ông vốn tính ham vui. nếu đàn bà không đủ vị tha, cửa nhà tan nát, thì cái lỗi trước hết là đàn bà đan tâm buông tay chứ không phải do đàn ông cạn nghĩ. Bạn nghĩ xem, nếu đàn ông xuống nước níu kéo đàn bà đi hoang thì liệu có còn đẹp đẽ và đủ nam tính để bạn yêu thương? Còn đàn bà rộng rãi vị tha lại là hình ảnh dịu dàng cho đàn ông cũng như con cái xúc động và yêu thương hết mực. Có giữ được gia đình hay không là do cách cư xử khéo léo của đàn bà. Khi đàn ông chọn đàn bà khác, ta nên nghĩ lại ta có đúng nghĩa đàn bà hay chưa? Đừng để những thứ mượn danh người phụ nữ hiện đại để thủ tiêu hình ảnh người phụ nữ tuyệt vời bao đời nay bạn ạ.
  Ps: thấy cái blast của bạn nào đó cho rằng câu tục ngữ trên không còn đúng nữa nên mình vik bài này."
  :mad::mad::mad::mad::mad::mad::mad::mad::mad::mad:
  Lại còn nói em chọn chồng không đủ làm em tôn trọng nữa chứ, ía mà em iu chồng em lém
  nên thấy tức tức. Nhưng mà em nói vây là đúng phải không ạ:Applause::Applause::Applause::Smug:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 775 Bài viết

  • 748 Được cảm ơn

  #2
  Dài quá mình chẳng đọc kỹ được, nhưng túm lại dì nhà hay tổ ấm thì đều cần 2 người xây.

  Mình rất không thích khi người đàn ông vĩ đại nào đó nói họ chỉ làm việc to lớn còn việc nhà là của phụ nữ.
  Chẳng có lý gì mà cùng đi kiếm tiền mà về nhà chị em còn quần quật chợ búa, cơm nước rồi chăm con. Được ông chồng "biết nịnh" còn đỡ, phải ông gia trưởng, rồi chuyên MC-ND...chị em chẳng mấy lại lên WTT buôn than.

  Mình thấy nhiều khi việc nhà còn mệt mỏi và stress hơn việc cơ quan...
  https://www.webtretho.com/forum/f479/...-uong-1267380/

  Hãy chung tay để có thêm suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo viện Nhi TW
  • 551 Bài viết

  • 496 Được cảm ơn

  #3
  mình nghĩ, cả 2 người đều phải có trách nhiệm xây tổ ấm, chứ 1 người xây, 1 người k giữ (mà còn phá nữa) thì có ích gì, gia đình ly tán không thể đổ lỗi cho 1 trong 2 người, mà là cả 2 người đều có lỗi
  ----------------------------------------------
  Bố ơi, Bố. Đã lâu rồi con không được gọi tiếng Bố

  ---------------------------------------------
  • 2,414 Bài viết

  • 4,718 Được cảm ơn

  #4
  Chắc mỗi ng một cách nghĩ. Mình thì ko nghĩ "xây tổ ấm" chỉ là chuyện cơm bưng nước rót cúc cung phục vụ chồng con, mà còn rất rất nhiều việc khác nữa. Lấy ví dụ thực tế "tổ ấm nhà mình" nhé. Mẹ mình cũng là ng đi làm ngoài xã hội, cũng có địa vị, có chức vụ, có khi xét về chức vụ thì bố mình ko thể bằng đc, vì bố mình ko làm NN. Nhưng về thu nhập thì thu nhập của bố mình cao hơn, dù mẹ mình thu nhập cũng ko thấp. Vấn đề là ở chỗ, mẹ mình là ng quản lý tiền bạc thu chi mọi thứ, bố mình chẳng phải nghĩ gì, nên toàn tâm toàn ý làm việc, chả phải phân tâm vào chuyện lặt vặt như tiền điện, tiền nước, tiền học phí, tiền ngân hàng, tiền blah blah blah... Chỉ tập trung vào chuyên môn nên chuyên môn bố mình càng thành công và thu nhập theo đó cũng tăng lên đáng kể. Nếu ko phải đó là nhờ mẹ mình thì nhờ ai. Thứ nhất, mẹ mình ko phải là ng tiêu hoang, chỉ biết bản thân, mà lúc nào chi tiêu cũng nghĩ tới chồng con trước tiên, nên bố mình hoàn toàn yên tâm để mẹ mình làm "tay hòm chìa khóa". Thứ hai nữa là mẹ mình còn biết cách làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở, chứ ko phải chỉ ôm giữ khư khư, lâu lâu lấy ra đếm rồi ... thích thú mãn nguyện, chi tiêu tằn tiện dè xẻn, khó chịu mỗi khi phải đưa lại cho chồng. Theo mình, đó cũng là kỹ năng quan trọng để "xây tổ ấm".
  Bố mình cũng là ng gia trưởng, quan niệm đàn ông nhất định ko vào bếp. Bây giờ lớn tuổi rồi còn đỡ, chứ hồi "đương thời", xin thưa là, thỉnh thoảng mẹ ko có nhà, bố phải xuống bếp, đúng lúc chị mình dắt bạn về nhà, bố mình tức giận la chị mình quá trời, chỉ vì cái tội: để ng ngoài nhìn thấy bố nấu bếp (khủng khiếp chưa?). Ở nhà mình, đúng nghĩa bố nằm xem TV/đọc báo, mấy mẹ con nấu nướng dọn lên xong xuôi rồi "mời bố vào ăn cơm!". Nhưng bù lại thì bố sẵn sàng làm tất cả các công việc còn lại trong nhà, mẹ hầu như ko phải làm, từ giặt quần áo (tất nhiên bằng máy) cho tới quét dọn nhà cửa, rồi sửa chữa điện đóm thì xin thưa là trong nhà ngoài bố ra còn ai có thể làm được nữa. Nên theo mình, chỉ sợ lấy phải ông chồng lười thôi, chứ chồng chăm thì mình nấu cơm rửa bát cả đời cũng ko sao, ai có công việc phù hợp với năng lực ng đấy.
  Nhờ mẹ mình chịu thương chịu khó, giỏi việc nước mà vẫn đảm việc nhà, nên bây giờ về già, con cái lớn hết rồi, 2 bố mẹ càng "tình tứ" đấy, giờ mẹ mình đi đâu bố mình cũng tò tò đi theo, quấn quít lắm, còn bố mình đi đâu cũng muốn phải có mẹ đi theo đấy. Bố mình cứ như ko thể sống thiếu mẹ mình ấy. Hạnh phúc không?
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của piebu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 482 Bài viết

  • 969 Được cảm ơn

  #5
  othertbew :Uh bo mẹ bạn hạnh phúc thật đấy, bố bạn chỉ chảnh là ko chịu vào bếp thui chứ mọi việc khác cũng phụ một tay mà, có lẽ đó là cách hai bác cùng xây tổ ấm. Hâm mộ wá tặng hoa cho bố mẹ bạn nè:Rose::Rose: Mỗi ngưới một cách xây nhưng quan trọng là họ cùng đồng lòng xây, chứ một người xây một người nhìn hoặc phá thì chán lém.
  Mặt trời bé con : hi hi đọc lại cũng thấy mỏi mắt thiệc, chắc mình hơi quởn vì nhìu người bay giờ con có suy nghĩ những người chòng ngoại tình là do vợ sống không biết cách, và không bít níu giữ, còn các ông chỉ ham vui thôi lỗi hoàn toàn lo do vợ, đổ vỡ gia đinh cũng do đàn bà không biết cách níu kéo. Mà cái này em ấy chửi mình đó sao đàn bà hay làm khó cho đàn bà nhỉ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hailuasg
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,790 Bài viết

  • 1,042 Được cảm ơn

  #6
  Chủ tóp rất chuẩn và chính xác!
  Đó là những việc hết sức tự nhiên, không tranh cãi. Đàn ông cần phải là trụ cột của gia đình. Gia đình có ấm no đều phụ thuộc tất cả vào đàn ông. Gia đình được yên ổn, hạnh phúc tùy thuộc rất nhiều vào đàn bà.
  Khi đàn bà có máu đàn ông, lo kinh tế chủ lực cho gia đình, sẽ làm cho đàn ông nhụt chí mà ỷ lại. Lúc đó đàn ông là kẻ bị lên án nhiều nhất.
  Đàn bà là người gần gũi với con cái nhiều nhất, nên từng lời ăn tiếng nói hằng ngày là đang dạy con đấy! Con hư tại mẹ!
  Đàn ông ít gần con, nhưng từng cử chỉ và hành động luôn là điểm để con học và noi gương. Đàn ông sống cần phải có ĐỨC! ĐỨC để dành cho con! Những hành động bỉ ổi, thói hư tật xấu của người cha dễ làm hư con mình. Con hư tại cha!
  Tóm lại Cha mẹ dù làm gì, cũng nên nghĩ đến con cái về mọi mặt. Giàu nghèo không quan trọng! Quan trọng ở chỗ dạy con bằng chính cuộc sống của mình!
  • Avatar của be_boa
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 672 Bài viết

  • 177 Được cảm ơn

  #7
  mình nghĩ quan niệm này ko cũ,vì nó cũ với người này, nhưng mới với người kia,trong xã hội luôn có quy luật bù trừ,,,cho nên ...người nào ko được thì muốn,còn người nào được rồi thì lại muốn mới hơn.
  Mỗi quan niệm luôn đi đôi với 2 điều kiên hoặc hoàn cành trái ngược nhau nghĩa là với người này thì đúng,nhưng với người kia thì sai.
  Nếu mình có 1 người chồng vững vàng kinh tế thì đương nhiên mình fải lo chu toàn cho tổ ấm, để anh ấy về nhà luôn cảm thấy an tâm và muốn trở về tổ ấm đó.
  Còn nếu đk kinh tế khó khăn thì 2 người fải cùng gánh vác,và cùng góp nhặt cho tổ ấm.
  Son môi Thái, Đồ đồng phục gia đình thật vui https://www.flickr.com/photos/64714590@N07/page2/
  • Avatar của vitkon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 19 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #8
  Tớ thấy không lỗi thời đâu:

  - Bên đồng ý: Đàn ông có thể là trụ cột, phụ nữ có thiên chức chăm sóc gia đình.
  - Bên phản đối: Đàn ông chỉ có thể xây nhà, phụ nữ hiện đại cũng có thể xây nhà thậm chí còn giỏi hơn đàn ông. Muốn thành tổ ấm thì cả 2 phải vun vén.

  Tựu chung: Nhà thì ai cũng có thể xây được, còn muốn có tổ ấm thì dứt khoát phải có phụ nữ =>> Vai trò quan trọng của chị em trong gia đình.

  Em thề là cho dù chị em có năng lực "xây nhà" rất tuyệt, và có thể người chồng cũng có thể làm các công việc của chị em như nấu ăn, giặt giũ, quét dọn nhà cửa,..., nhưng cái tình yêu thương, chăm sóc, tỉ mỉ, dịu dàng,... của chị em thì chả làm sao mà ông nào làm được.
  • 2,819 Bài viết

  • 4,170 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Với e thì vẫn có giá trị