Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Có nên yêu cầu sang tên đất cho 2vc trước khi bỏ tiền xây nhà

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.83K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 108 Bài viết

  • 29 Được cảm ơn

  #1
  Mình có chuyện này muốn hỏi các anh chị có kinh nghiệm trên diễn đàn. Nếu mình có diễn đạt dài dòng một chút mong các anh chị bỏ chút thời gian đọc cho mình.

  Mình lấy chồng 5 năm rồi, đã có 2 cách cách, chồng là con trai duy nhất, dưới cũng chỉ còn 1 em gái đã lấy chồng và gia đình chồng cô em rất khá giả. Về nhà chồng mình thì bố mẹ chồng xuất thân làm nông nghiệp, giờ buôn bán tự do. Hiện hai vc ở cùng ông bà.

  Nhà chồng mình rất cổ hủ, bmc nói chung không hiểu biết và tâm lý nhưng mình chỉ nói vậy thôi chứ không có ý chê bai vì mình rất thông cảm, ông bà ngày xưa không có điều kiện ăn học, lại sống trong môi trường nông thôn như vậy thì mình cũng không nên đòi hỏi gì về chuyện này, từ trước đến giờ gặp những chuyện ấm ức vẫn chỉ tự an ủi mình là thôi ông bà là người nông thôn chân chất.

  Gia đình nhà chồng mình điều kiện kinh tế cũng không có, nhà cửa tuềnh toàng. Lấy nhau một thời gian, lúc chuẩn bị có cháu đầu hai vc cũng đã tự sửa chữa lại bếp núc và cải tạo lại nhà trên cho ông bà ở, còn 2vc ở một căn buồng nhỏ riêng ở dưới, trước là bếp hay là kho gì đó lợp lại trần và lát lại nền, bên cạnh là khu vs, nhà tắm. Giờ các cháu lớn hơn, điều kiện chật chội, môi trường xung quanh lại không tốt vì toàn công trình phụ của các nhà xung quanh, khu vs của nhà mình thì cũng bị rò khí ở đâu đó, thương các cháu nên vc mình muốn cố gắng vay mượn thêm rồi làm lại nhà. Thực lòng nếu có điều kiện vc mình không muốn ở đó, vì dân trí xung quanh thấp, hàng xóm láng giềng và anh em cũng không tình cảm lắm, mà lại rất nhiều hủ tục cổ. Cách HN có hơn chục km mà h vẫn ăn cố cưới cỗ đám ma đủ 3 ngày, mà cỗ cưới thì gọi nhau đi ăn từ 7h sáng, phải đi làm giúp từ 3 h sáng, rồi trọng nam khinh nữ ra mặt. Như nhà mình, bc từ lúc đẻ đứa đầu xong dù không nói phải đẻ con trai nhưng bảo h đẻ con trai khó gì, biết con gái thì bỏ đi rồi đẻ tiếp. Đứa thứ 2 mình nhỡ nhưng không bỏ, sinh nó ra ông bà lúc đầu không mặn mà nhưng nó đáng yêu, xinh xắn, với lại chắc ông bà nghĩ kiểu gì mình cũng sợ chồng bồ bịch mà phải đẻ tiếp (bà nhiều lần kể bóng gió người nọ người kia như vậy) nên vẫn quý nó, thế mà cũng vẫn không tránh được nói ra tận nơi "giá mày là thằng cu có phải tốt không". Đến lúc sống với ông bà 5 năm mình cũng chai đi nhiều rồi chứ phải như hồi mới về mà nghe thế chắc khóc phát ốm! Chồng mình cũng ý thức được những việc đó. Nhưng thu nhập của 2vc đến h trung bình cũng chỉ được gần 18-20tr/tháng, trước thì không được thế. Tiền cho con, tiền cho 2vc ăn uông đi lại, rồi các loại tiền khác nữa.. nên hàng tháng trung bình cũng mất khoảng 10tr. Tính ở quê thế thì nhiều, với lại nếu không phải lo lắng nhà cửa thì cũng ổn, chứ phải lo lắng nhà cửa, rồi con cái sau này, rồi lo cho bmc lúc về già nữa thì cũng chẳng thấm tháp vào đâu.

  Giờ 2vc tính chuyện xây nhà mà mình băn khoăn quá. Không biết nên cố ở vậy rồi tích cóp tìm chỗ khác ở, đến khi nào ông bà già cả thì về chăm nom ông bà sau hay xây luôn ở đó. Tìm chỗ khác thì không biết đến bao h mới có. Xây ở đây thì tính hòm hòm vay mượn thêm rồi xây cái nhà khoảng 600tr là có chỗ ở đàng hoàng rồi. Nhưng nếu xây ở đó thì có nên nói ông bà sang tên cho 2 vc không? Nếu vc có chuyện gì mà không ở được với nhau thì mình cũng chẳng phải nghĩ lấy gì cho mình mà chỉ lo mình 2 đứa con gái, đến lúc đó chẳng giữ được gì cho con thôi. XIn mọi người cho mình lời khuyên.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 41 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #2
  Ở đời không ai học được chữ "ngờ" làm việc gì thì cũng phải để lối thoát cho mình, đừng quá tin vào người khác. Chúc bạn có quyết định đúng đắn
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,841 Bài viết

  • 9,213 Được cảm ơn

  #3
  Bạn ko thể yêu cầu người ta sang tên cho vc bạn vì bố mẹ chồng vẫn khỏe mạnh và ở quê thì đến chết họ mới để lại đất cho con trai hưởng và nếu nhà ai sang tên cho con thì chưa chắc con dâu đã được có tên trg đó đâu. Nếu chưa có con trai thì đừng xây nhà vội, hãy gắng sửa sang lại mà ở tạm
  Rượu là thứ để say, nhưng hãy say thật ngọt ngào. Tình là thứ để “điên”, nhưng hãy điên thật êm ái.

  https://www.webtretho.com/forum/f3740...cuo-i-1913101/

  https://www.webtretho.com/forum/f233/.../#post33337468
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 192 Bài viết

  • 488 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Mình nghĩ tích cóp để xây nhà có phần lớn công sức của bạn. Nếu vay mượn, bạn cũng phải nỗ lực để trả và có thể sau này, khoản vay được tính vào khoản vay riêng mà bạn phải trả. Vì vậy, lấy lý mà nói, bạn chỉ nên tích cóp, vay mượn làm nhà khi bố mẹ chồng đồng ý sang tên Sổ Đỏ. Đổi từ tên ông bà ấy sang tên vợ chồng bạn ( bạn nhớ là vợ chồng bạn đấy nhé, chứ không phải tên riêng của ông xã đâu ).
  Giả định nhà chồng chưa có Sổ Đỏ, ông bà ấy phải làm văn bản cho tặng đất và trên sổ địa chính, nhà - đất cũ phải đứng tên hai vợ chồng bạn.
  Một điều nữa nên lưu ý ( điều này có vẻ hơi thủ đoạn một chút, nhưng có lợi cho phụ nữ khi về nhà chồng và phải tích cóp, vay mượn hoặc xin nhà mình tiền để xây nhà trên đất nhà chồng ): Khi xây nhà, bạn nên giữ tất cả hóa đơn mua gạch, xi - măng, sắt thép... Nếu có hóa đơn ghi bạn là người trả tiền, sau này còn có thể dùng để chứng minh bạn đã bỏ tiền ra xây nhà. Nhà chồng chỉ góp đất. Nếu trả tiền cho thợ cũng nên có ký nhận mà bên thanh toán là bạn.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của 1namnua
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • 182 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Tùy vào mỗi gia đình thôi, nếu đã có sự tin tưởng yêu thương lẫn nhau thì chắc là không cần gì cả đâu.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 540 Bài viết

  • 1,494 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Chỉ là 1 ý kiến nhỏ của mình thôi nhé! Nhà mình có ông cậu họ, lúc lấy vợ được nhà vợ mua cho 1 căn nhà. Một thời gian thì bố mẹ ông cậu bảo về ở chung với ông bà rồi sau này ông bà cho luôn căn nhà mặt tiền, với điều kiện xây lại căn nhà cho ông bà. Thế là vợ chồng ông cậu bán căn nhà (bên vợ mua cho) lấy tiền về xây nhà. Nhà xây xong thì em gái ông cậu xin 'mượn' mặt tiền nhà làm tiệm thuốc tây bán 'vài tháng'. Và cứ thế, cái tiệm thuốc tây đó nằm ở đấy mãi mãi, vì 'nhà bố mẹ chứ nhà gì anh chị', vì nhà vẫn đứng tên ông bà. Mà buồn nỗi là bà mợ bán hàng xén ở chợ, hàng mang về nhà cất cứ bị các em chồng lấy 'dùng tạm' chả cần hỏi ý kiến ai. Thế rồi ông cậu bị ốm qua đời trước ông bà. Bà mợ và 2 đứa con trai vẫn phải ở trong căn nhà đấy, chịu bao điều ấm ức, thiệt thòi vì trở thành người ăn nhờ ở tạm. Lúc ông cậu gần mất, bà mợ biết mình sắp yếu thế nên đã quỳ trước mặt cha mẹ chồng mà xin rằng: cha mẹ có thương 2 đứa cháu nội thì cho con xin lại tiền xây nhà để mẹ con con ra riêng. Ông bà im lặng quay mặt đi coi như không biết. Giờ 2 cậu con trai (đang học đại học) nghiến răng lại nói với mẹ rằng, thôi mẹ cố gắng chịu đựng, vài năm nữa tụi con học xong đi làm thì mẹ con mình xách gói ra khỏi căn nhà này.
  Nhìn cảnh đấy, mình thề là sau này có làm gì, mình phải tính cửa hậu cho con, không bao giờ đưa mình vào thế kẹt. Mà đấy là cậu mợ mình không ly dị hay chia tay đấy nhé. Không thì bà mợ có nước bị gậy ra đường, chứ làm sao dám muối mặt quay về nhà cha mẹ ruột nữa.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của HABILL1
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 98 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  #7
  Thực ra điều này khó lắm! Ông bà ở quê có mỗi chồng bạn là con trai, chẳng cho chồng bạn đất thì cho ai? Nhưng đó là thì tương lai, khi ông bà già, sắp mất. Nhà chồng mình có 8 ace mỗi người đều ở riêng chỉ còn chồng mình là út ở với ông bà trên mảnh đất được chia cho chồng mình nhưng sau này mới chuyển cho. Nhà cũ thì bé, ẩm thấp, nứt tường. Năm 2008 mưa ngập đến ngang bụng. Năm 2009 mình qđ làm nhà cho con mình đỡ khổ. Mình nói : Bố ạ, bây h xây nhà phải xin giấy phép xd mà đất thì ko phải của chúng con nên họ(cq) ko cho xây", chồng thì bảo bây h bm ko cho con đất sau này nhỡ bm mất đi mà ko kịp làm di chúc, các ac đến tranh giành đòi chia thì ầm ĩ lắm=> ông vừa sợ mất mặt vì con cái tranh cãi nhau, vừa muốn ở nhà cao tầng cho sướng, oai mà =>ông viết hs cho tặng đất, mình đứng tên đầu tiên. Mình đi làm sổ đỏ luôn đứng tên hai vc. Xong. Dù muốn đến mấy bạn cũng đừng thể hiện ra ngoài, hãy lựa xem ông bà muốn thế nào rồi tác động dần dần chắc sẽ ok thôi. Hi
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nheznaika
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 292 Bài viết

  • 487 Được cảm ơn

  #8
  lòng người chả biết thế nào đâu. Đất đai bây giờ có giá, làm cả đời có khi cũng không mua được mảnh đất. Bố mẹ để lại cho con trai chứ không để lại cho cháu nội, con dâu. Hy vọng bạn có quyết định đúng.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của JoshPham
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  Theo em nghĩ là có, không phải cứ tin tưởng là được đâu chị àh! đời có nhiều thứ không ngờ lắm. Em thì đã thấy một trường hợp rồi đấy. Vì khi bố mẹ chồng cho đất, vợ chồng chị đó cũng nghĩ là không phải sang tên làm chi cho rắc rối, cứ xây nhà rồi ở vậy. Nhưng nhiều năm sau chuyện vợ chồng lục đục, hai người ra tòa li dị. nhưng lúc chia tài sản, bố mẹ chồng đứng ra kêu chỉ cho đất anh chồng làm nhà thôi, người vợ cũng k làm gì đc vì giấy tờ là tên bố mẹ chồng. tiền hai vợ chồng cùng xây nhà nhưng cuối cùng chị đó ra đi tay trắng. Làm gì cũng phải nghĩ cho mai sau, không riêng cho mình mà cho con cái nữa. Vì chị đó bây giờ phải nuôi cả hai đứa con, còn chồng thì nhởn nhơ ăn chơi.