TIN TÀI TRỢ.

Chuyện chị dâu em chồng, các mẹ cho lời khuyên

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.95K Lượt đọc
 • 26 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,122 Bài viết

  • 3,763 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Em đang có chuyện khó nói với chị dâu các mẹ cho em lời khuyên:

  Em sẽ cố gắng kể một cách khách quan nhất.

  Chuyên là thế này.

  Em đi du học về thì nhà không có mà ở (hồi trước khi đi thì ở với chị gái/anh rể, giờ anh chị chuyển đến cái nhà khác to hơn nhưng không có phòng ngủ cho em), nên đành lên nhà anh trai/chị dâu ở, nhà anh trai/chị dâu thì khá xa trung tâm, em cũng không thích ở đấy lắm nhưng thuê nhà giờ cũng tốn tiền. Nói thêm một chút về nhà anh trai/chị dâu đang ở, đó là nhà bố em mua cho anh em, hồi mua thì em cũng góp được một ít tiền (không nhiều nhưng cũng có chút ít), còn anh em sau chục năm đi làm thì chẳng đưa được đồng nào cho bố mua nhà, nhà vẫn đứng tên bố nhưng xác định là cho anh chị rồi, em cũng chẳng tính toán làm gì. Em về đây ở thì cũng nói với chị dâu là cho đóng góp tiền sinh hoạt hàng tháng, nhưng chị dâu nói chưa đi làm thì thôi ko phải đóng góp gì, đến lúc nào đi làm thì hãy tính.

  Nhưng trời không thương người, em xin mãi chẳng được việc thế nên đành xoay ra mua bán online, kiếm cũng được, có đồng ra đồng vào, với lại hồi em đi du học cũng có đi làm thêm nên cũng để dành được ít tiền.

  Ở với anh chị thì dù không đóng góp nhưng em vẫn hay mua thực phẩm, đồ dùng về nhà để sử dụng chung, phun thuốc xịt muỗi/kiến etc (hồi em về nhà đầy kiến/gián/muỗi, nằm ngủ trên giường mà kiến cắn không ngủ được) nói chung theo em ước tính thì em chi cho các khoản đấy tầm 1-1,5T/tháng.

  Bản thân em thì cũng tự nhận thấy là em là đứa ăn ở biết điều, ngoài công việc buôn bán của em thì cứ đến giờ nấu cơm là em xuống nấu cơm, ngày nghỉ nếu chị dâu hoặc dì nấu rồi thì em chơi với thằng nhỏ con anh chị mới 9 tháng tuổi, nhà cửa em giữ rất sạch sẽ, lau chùi thường xuyên. Cái bếp/bồn rửa nấu xong lúc nào em cũng lau cho nó bóng lộn soi gương được. Giường chiếu chăn màn thì cứ khoảng 2-3 tuần là em mang đi giặt một lần nên lúc nào cũng thơm tho sạch sẽ.

  Chị dâu thì lại là người xuề xoà, không được sạch sẽ cho lắm, chả hạn như hồi mới cưới hai anh chị ở nhà này, anh em thì đi công tác cuối tuần mới về cả năm như thế. Nhà thì có bốn phòng mà chị dâu chỉ dọn được tầng trệt với phòng anh chị ấy thôi, còn các phòng khác để bụi phủ dày cả tấc. Hồi em về nghỉ tết lên chơi thấy nhà như thế em xắn tay áo vào lau chùi dọn dẹp mất cả buổi sáng, thay mấy lần nước vẫn đục ngầu. Đi qua phòng anh chị thì cứ ngửi thấy mùi chăn màn lâu ngày không giặt, em cũng ko nói gì, tuỳ anh chị thích sống thế nào thì sống. Còn cái bếp nếu em không mó tay vào lau chùi thì chị dâu/dì chỉ lau sơ sơ ko dùng chất tẩy rửa, dầu mỡ bắn đầy lên đầy tường vẫn để nguyên, nên chỉ sau một thời gian (1-2 tuần) từ ngoài đi vào là ngửi thấy 'mùi của bếp núc', hôi không thể tả (nói thêm là hồi mới về ở em chưa quen lắm nên hay chạy qua nhà chị gái chơi 1-2 tuần, nên lúc về đến nhà anh trai là ngửi thấy ngay), thấy vậy thì lúc nào em nấu xong em cũng lẳng lặng lau chùi thôi, chả nói gì.

  Về nấu ăn thì xét thấy em nấu ăn cũng khá ngon miệng (biết nấu cơm từ năm 8 tuổi, nấu suốt từ đó đến giờ, mỗi khi về tết là bố tín nhiệm giao cho gói bánh chưng với làm cỗ cúng), suốt thời gian du học vẫn tự nấu cơm cho bản thân. Chị dâu thì nấu ăn không được ngon lắm nhưng em cũng chẳng chê bao giờ, có người nấu cho mình ăn là tốt rồi.

  Hồi mới về ở khi nào em đi về hoặc chị dâu về thì em đều chào hỏi 'chị mới về' hoặc 'chị' nhưng chưa bao giờ được chị dâu em đáp lại một lời (Nói luôn là chị dâu ít tuổi hơn em), dần dần em cũng ngại, mình chào suốt mà chị í ko bao giờ đáp lại nên em cũng chẳng chào nữa. Em với anh trai khắc khẩu nhau nên rất ít khi nói chuyện, nhưng mỗi lần về thấy em đang lúi húi nấu bếp bao giờ anh í cũng chào em trước.

  Em để ý thấy quần áo anh chị rất xỉn màu (anh em mặc áo sáng màu mà tất cả đều ngả màu cháo lòng hết), mới đầu em tưởng là do nước (chỗ em ở chưa có nước máy), nhưng dần dần em nhận ra là do dùng nước giặt OMO, chả sạch gì cả. Cái áo khoác ngoài chống nắng của em, đi mưa bị vẩy bùn xe đằng trước bắn lên, giặt hoài vẫn không tẩy được vết bẩn, em mang qua nhà chị gái giặt bằng bột giặt OMO (sorry em không quảng cáo ) thì trắng bong luôn, nên em góp í với chị dâu là giặt bằng nước giặt không sạch, chị nên đổi sang dùng bột giặt đi, chị dâu bảo giặt bằng bột giặt thì nó không tan hết hay bị dính vào quần áo, em mới nói chị pha bột giặt vào nước trước khi đổ vào thùng giặt thì bột giặt sẽ tan hết. Sau đó thì em đi mua bột giặt về để dùng cho cả nhà luôn.

  Những đồ dùng cần thiết thì tự em mua cho em, chưa phiền đến anh chị mua cho em bất cứ cái gì (trừ hồi đầu mới về thì anh chị sắm cho em cái tủ quần áo + lắp internet).

  Ngoài công việc buôn bán, những lúc rảnh em thường hay đi đây đi đó chơi (độc thân mà ), dạo này em đang học lái xe (chả có tiền mà mua xe), em cũng nói cho chị dâu biết.

  Qua quan sát thì em thấy chị dâu là người khá tiết kiệm, đồ ăn mà nấu nhiều một tí là không vui. Ví dụ như em thì hay nấu một bữa có ba món, món mặn, canh, rau xào/luộc. Dù món canh có xương/thịt thì em vẫn nấu món mặn như bình thường. Nhưng chị dâu thì lại quan niệm đã có xương/thịt trong canh rồi thì không cần món mặn nữa, hồi đầu em cũng không để ý nhưng dần dần nhận ra qua những lần chị nấu nên cũng cố gắng điều chỉnh. Nhưng nhiều khi thấy 4 người ăn có toen hoẻn bát canh xương với rau xào mà không có món ăn mặn không biết ai ăn ai nhịn nên giờ em hay thêm thắt tí cho bữa được tươi hơn.

  Em theo low carb nên không ăn cơm nhưng vẫn có da có thịt, từ hồi chuyển về nhà anh chị thì em giảm cân đột ngột luôn, gặp ai cũng kêu sao gầy quá, em thì hay nói vui là đang giảm cân, nhưng bản thân em biết là vì nhìn mâm cơm không có gì em cũng chẳng dám ăn nhiều, với lại em theo low carb không ăn đường/tinh bột nên em rất ít khi mua bánh kẹo đồ ngọt về ăn. Đó là lý do tại sao sau này em hay đi mua thực phẩm/đồ ăn về cho cả nhà.

  Anh chị được hai cháu, cháu đầu gần 2 tuổi đang gửi ở nhà bà ngoại cách khoảng 30' xe máy, cuối tuần đón cháu về chơi. Cháu thứ hai đang ở nhà này với anh chị và dì (giúp việc, em mẹ em). Thu nhập thì em đoán tầm 30T/tháng hai vợ chồng. Chị dâu hồi trước làm trường quốc tế đi từ 5h sáng đến 7h tối mới về, gần đây chuyển sang trường công gần nhà thì buổi trưa về ăn cơm, nên các ngày trong tuần là em nấu cơm hết. Cuối tuần em đi học lái xe trưa về thấy chị đang nấu cơm mà mặt nặng như chì, em chào cũng chả nói gì.

  Chị dâu người Hà Nội, vào nam được hơn mười năm rồi, tính cách cũng có vẻ tiểu thư cành cao lá dài lắm (ai ngờ gặp em là đứa nhà quê lại còn tiểu thư hơn aha, đùa thôi chứ em trâu bò lắm, cực mấy cũng chịu được, hồi còn ở Úc đi làm thêm mấy job để kiếm tiền ăn học, nhưng cái vẻ bề ngoài của em nó làm mọi người tưởng em con nhà giàu, ai ngờ chính gốc bần cố nông ).

  Dì em giúp việc trông em bé, vì là dì nên em hay đỡ đần dì làm việc nhà, thấy dì rửa bát em hay bảo dì để đấy cháu rửa cho vì em nghĩ nhiệm vụ chính của dì là chăm thằng cu con, những việc khác người trong nhà phải chia nhau làm trừ khi đi vắng. Nhưng chị dâu thì không nghĩ vậy, chị nghĩ dì là người giúp việc đúng nghĩa, trông trẻ kiêm osin, nên cái gì đẩy được cho dì làm là chị í đẩy. Chẳng hạn, em thường nấu cơm, ăn xong trước tiên nên bế thằng cu con ra ngoài chơi, dì thường ăn xong thứ hai còn anh chị í ăn xong cuối cùng thì em expect chị dâu sẽ rửa bát, dì vào giúp dọn dẹp linh tinh, nhưng không, bao giờ người rửa bát cũng là dì, nó cũng chả nặng nhọc gì vì nấu cơm xong là em đã rửa hết đống nồi niêu dao thớt bát đũa có ở trong bồn với lau cái bếp bóng loáng lên rồi, giờ rửa chỉ còn bát đũa vừa ăn thôi nhưng bao giờ chị dâu cũng 'nhường' cho dì rửa. Em thấy chướng mắt vì con cháu để cho dì rửa bát nên hay vào giúp dì (ở nhà chị gái ăn xong em cũng giúp rửa bát cho bác giúp việc).

  Anh trai em thì là một typical Vietnamese man, có nghĩa là không bao giờ đụng tay chân vào việc nhà/bếp núc, lúc nào cũng nghĩ mình là number one nên không ai ưa, không có chí tiến thủ, hay bàn lùi, thế nên lấy được chị dâu em nghĩ là may (nhưng mọi người lại nghĩ chị dâu em may vì anh trai em được cái mã bề ngoài đẹp trai). Hai anh chị gặp nhau cưới nhau trong vòng sáu tháng nên giờ chắc chị dâu cũng vỡ mộng phần nào.

  Vấn đề là ở chỗ này:
  Dạo này thấy chị dâu cứ lầm lầm lì lì, chả nói tiếng nào với em (tính em thì ít nói, nhiều người ko biết cho là em arrogant), ngồi ăn cơm thì hay quay mặt đi không nhìn vào mâm cơm (lấy cớ chơi với cu con hoặc xem tivi), hoặc bê hẳn bát cơm ra chỗ khác, đồ ăn em mua về nấu lên chị í không ăn, mới tối nay thôi chị í ăn được một tí rồi thôi, sau đó thì pha mì ăn, trong khi đó đồ ăn còn thừa. Cũng nói luôn là nhiều khi giở tủ lạnh ra chả còn gì để nấu thì tất nhiên là em sẽ đi mua đồ về nấu rồi, những cái đó thì em cũng không tính toán làm gì, nhưng thái độ không ăn của chị dâu làm em không vui.

  Các mẹ thông thái cho em hỏi, nếu các mẹ có đứa em chồng như em (lớn tuổi hơn các mẹ và có các đặc tính như em) thì các mẹ cảm thấy thế nào? (Em là đứa biết tiếp thu, ai chỉ em cái chưa được em vui vẻ học hỏi chứ không xị mặt giận dỗi khi được góp í, không để bụng bao giờ)

  Có phải việc em không đóng tiền hàng tháng trong khi lại đi đây đi đó, học lái xe khiến chị em trở nên như vậy hay là có lý do nào khác không?

  Em phải làm sao để chị dâu không có thái độ như vậy nữa (đóng tiền cho chị), và phải lựa lời nói như thế nào?

  Em nghĩ cũng có thể do đợt tết trung thu em chả mua quà gì cho hai đứa con chị í + với một số thứ khác nên chị í như thế (em ở Úc lâu năm nên thấy lạ với những dịp như thế này, sinh nhật chị í em vẫn tặng một set nước hoa của Dior). Thế nên em định sắp đến sinh nhật hai đứa sẽ mừng chúng nó nhiều nhiều tiền một chút thay vì đóng tiền ăn hàng tháng, các mẹ thấy thế nào?

  Or em nên nói chuyện với anh trai em về việc đóng tiền hàng tháng?

  Em cũng nghĩ đến chuyện chuyển ra ngoài, lấy cớ là chỗ anh chị xa trung tâm quá, nhưng có lẽ đầu năm sau em chống lầy, thế nên ra ngoài có mấy tháng thì cũng không phải là giải pháp tích cực.

  Thanks các mẹ trước

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 175 Bài viết

  • 138 Được cảm ơn

  #2
  Nếu sinh nhật cháu mà mừng tiền nhiều, mà lại nghĩ bù vào khoản tiền đóng góp thig cũng ngại, chả nhẽ lại nói là em bù tiền sao. Thế nên bạn mua quà cho 2 cháu, quà đẹp và xịn tí, còn tiền góp thì đưa riêng và nói là em phụ giúp tiền sinh hoạt, mình mua thức ăn, nhưng ko đưa tiền thì những người họ thích nhận tiền thì lại ko vui (mặc dù mua đồ cũng là tiền). Mình thì cứ nghĩ em có mua cho con mình 1 thì mình cũng muốn mua cho con của em 1, hoặc lâu lâu mình mua thì mua liên 2, 3 thứ gộp lại.
  Còn giờ bạn buôn bán cũng kiếm dc thì tốt nhất nên thuê ra ngoài, tiền góp bằng tiền thuê nhà, mình lại thoải mái, lâu lâu qua anh chị chơi mua quà cho cháu thế lại vui vẻ và đỡ giáp mặt nhau nhiều. Còn nếu vẫn ở đó thì việc giúp đỡ Dì trông trẻ thì mình còn ở đó còn giúp dc thì cứ giúp, chị có mặt nặng mày nhẹ cũng kệ.
  Nói chung là ra ngoài ở riêng cho thoải mái bạn ahj.
  Sống trên đơì sống
  Cần có một tấm lòng....
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 193 Bài viết

  • 126 Được cảm ơn

  #3
  Tớ có đôi lời đóng góp ý kiến với bạn:
  1. Mặc dù bạn lớn tuổi hơn chị dâu nhưng về vai vế trong gia đình thì vẫn là em, nên theo tớ bạn cứ vẫn chào hỏi chị dâu bình thường, họ ko đáp lại là tại cách sống, cách cư xử của họ; còn việc mình chào họ là phép lịch sự cho chính bản thân mình (tự mình cảm thấy mình là người lịch sự, như vậy cũng vui rồi phải ko Vân?! hihihaha .)

  2. Với người tiết kiệm tới mức hà tiện (sống ko thoải mái tình cảm và đặt nặng nề đồng tiền) thì bạn mua thêm thức ăn họ cũng ko thích và thể hiện thái độ bằng cách ko ăn hoặc ăn rất ít, và họ muốn bạn đóng góp bằng tiền cho họ; Nhưng mặt khác nếu bạn có đóng góp bằng tiền thì họ cũng ko mua thêm thức ăn đâu, mà họ vẫn sẽ giữ nguyên thực đơn như từ trước tới h. Nếu bạn muốn ăn uống đảm bảo dinh dưỡng hơn thì bạn nên giữ lại khoản tiền định đưa họ và dùng để mua thêm thức ăn, thực phẩm...đảm bảo dinh dưỡng cho mình và mọi người, ai ko ăn thì kệ họ.


  3. Sang năm bạn lấy chồng rồi thì thời điểm này ko nên thuê nhà ở riêng, bạn ở chung với anh chị và dì để còn đỡ đần dì việc nhà và chăm cháu, mình cứ sống tốt thì chính mình vui vẻ thanh thản (được cho mình) và trong lòng họ cũng tự biết rồi bạn ạ, chẳng qua là nhiều khi con người ta thường ích kỉ, này này kia kia thế thôi, tới lúc nhà có việc (chồng ốm, con ốm, gia đình bên ngoại có việc lớn...) mà lại ko có mình giúp đỡ (trông con, việc nhà, chia sẻ chuyện buồn mất mát...hay chỉ đơn giản là có mặt mình cho đỡ cô quạnh) thì lúc ấy họ sẽ thấm thía thôi!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mechucuoi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 9 năm
  • 732 Bài viết

  • 744 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Còn có mấy tháng nữa lả em lấy chồng rồi băn khoăn làm gì cho mệt, cứ sống thoải mái với gia đình anh chị cho vui. Tốn kém hơn chút xíu trong vài tháng thì có là bao! Chị em thì cứ tình thật với nhau đề nghị chị ấy cho mình đóng góp, Chị ấy khách sáo không nhận thì đưa tiền cho ông anh, hoặc là đóng tiền điện nước hay mua nhu yếu phẩm về... thiếu gì cách. Còn việc chị ấy sống tiết kiệm quá thì kệ chị ấy đi. Thiếu ăn thì mình đi ăn thêm bên ngoài. Sao cũng được miễn mọi người vui vẻ với nhau là được rồi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,122 Bài viết

  • 3,763 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Cám ơn các mẹ đã góp í, tính em thì thoải mái về tiền bạc, chả so đo tính toán bao giờ nên thêm bớt một tí cũng chả sao. Thế nên em tính là hàng tháng thì vẫn đưa tiền (em tính sẽ nói chuyện với anh trai rồi đưa tiền cho anh, ko đả động gì đến thái độ chị dâu), còn đồ dùng, thực phẩm thì vẫn mua như trước kia cho nó thoải mái. Mình nghĩ chị dâu mình đúng như mẹ cunhatmit nói đấy, cho dù có đóng tiền thêm thì khẩu phần hàng ngày vẫn vậy.
  Thực hiện như lời mẹ cunhatmit nói thì thấy khó quá ai cho tôi làm người lịch sự khi tiếng chào rơi tõm vào sự im lặng, bẽ bàng, nhưng em sẽ cố gắng...
  • 193 Bài viết

  • 126 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi PatrickVan Xem bài viết
  Cám ơn các mẹ đã góp í, tính em thì thoải mái về tiền bạc, chả so đo tính toán bao giờ nên thêm bớt một tí cũng chả sao. Thế nên em tính là hàng tháng thì vẫn đưa tiền (em tính sẽ nói chuyện với anh trai rồi đưa tiền cho anh, ko đả động gì đến thái độ chị dâu), còn đồ dùng, thực phẩm thì vẫn mua như trước kia cho nó thoải mái. Mình nghĩ chị dâu mình đúng như mẹ cunhatmit nói đấy, cho dù có đóng tiền thêm thì khẩu phần hàng ngày vẫn vậy.
  Thực hiện như lời mẹ cunhatmit nói thì thấy khó quá ai cho tôi làm người lịch sự khi tiếng chào rơi tõm vào sự im lặng, bẽ bàng, nhưng em sẽ cố gắng...
  Đọc bài viết của bạn thì tớ cũng hiểu phần nào về tính cách của bạn rồi, bạn mà về làm em dâu của tớ thì mới hợp, nhưng chúng mình ko có duyên thì biết làm thế nào được (làm bạn trên này cũng là niềm sẻ chia an ủi rồi) bạn có duyên làm em chồng chị dâu với chị ấy nên phải cố gắng để gia đình êm ấm vui vẻ hòa đồng thôi, phần mình mình cứ cố gắng sống tốt còn họ rồi khi gặp chuyện họ sẽ thấm thía và thấu hiểu bạn ạ, ko ai nắm tay được cả ngày mà! Tớ nghĩ rằng trong cuộc sống này tình người mới là quan trọng nhất, tất cả mọi thứ đều là vật ngoài thân, chỉ có tình cảm mới ở trong tâm mình mãi mãi; Bạn cứ ở với dì và anh trai, cháu, đỡ đần mọi người, rồi sau này dù cuộc sống có ra sao thì mình cũng ko phải day dứt ân hận j nữa cả bởi vì đã luôn sống vì yêu thuơng!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,777 Bài viết

  • 5,574 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Mình thử đứng vào góc độ chị dâu bạn để nghĩ nhé. Đầu tiên là thất vọng về chồng. Khổ lắm, nếu chị dâu bạn có vào WTT sẽ thấy thời buổi này các chị luôn kêu gọi đàn ông phải giúp vợ việc nhà. Thế mà cứ về đến nhà là gặp ông chồng không đụng tay đến việc gì, ức chế là điều tất nhiên.

  Thứ 2 là sống với em chồng. Có thể mình thuộc tuýp lạnh lùng, chứ mình chỉ vui khi sống với bố mẹ mình và bố mẹ chồng thôi, đó là tròn đạo hiếu. Còn anh em sống chung dù có đưa tiền mình mình cũng không thấy thoải mái. Mình biết bạn đã rất ý tứ khi mua đồ nọ đồ kia, nhưng có lẽ cái chị dâu bạn cần là một không gian thoải mái vợ chồng chăng ?

  Thứ 3, anh chị ấy có vẻ sống tiết kiệm. Mình không hiểu vì sao cháu lớn ở với bà ngoại cuối tuần mới đón về ? Vì không có tiền hay vì cái gì ? Nếu vì không có tiền, mà lại thấy bạn đi chơi nhiều, rồi học lái xe... dù đó là tiền bạn làm ra thì thấy cũng gai mắt lắm

  Mình ủng hộ dọn ra ngoài càng sớm càng tốt. Gì chứ sống với người mình không thích thì một ngày cũng dài, đừng nói vài tháng. Lâu lâu gặp còn giữ được tình cảm tốt hơn.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của sweetd
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 25 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #8
  Thực tình thì thấy tình trạng này cũng khó nói nè, có thể do chị bạn đi làm đã quá mệt mỏi, chi tiêu tiết kiệm mà thấy bạn lại cứ sống thoải mái trong chính căn nhà của họ, chi phí thì họ cũng chịu, chắc cũng có lẽ giữa 2 vc anh chị có vấn đề gì nữa. Bạn đã từng rủ chị dâu d di siêu thị, shoping cùng và mua quà cho chị ấy chưa? phải tỉ tê đôi chút nữa chứ. Mình nghĩ là bạn ko nên chuyển ra vội, hãy cứ sống 1 thời gian, cố gắng vun đắp thêm cho 2 vc anh chị, giờ bạn đùng đùng đi có khi anh trai với chị dâu lại cãi nhau nữa thì khổ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 865 Bài viết

  • 1,363 Được cảm ơn

  #9
  Chị dâu tiết kiệm nhìn em chồng như thế nên ngứa mắt là phải, mình nghỉ bạn nên đề nghị đóng góp, ít nhiều gì thì cũng nên góp để tránh mang tiếng ăn nhờ ở đậu mà suốt ngày đi chơi với học lái xe.
  Bạn cũng nên thông cảm với chị dâu, đi làm đủ thứ áp lực, còn phải chăm con nên chuyện nhà cửa dĩ nhiên k thể gọn gàng như bạn được.
  • 1,122 Bài viết

  • 3,763 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Trả lời các mẹ như sau:
  Anh chị để cháu ở bà ngoại vì nhiều lý do, vì sinh hai đứa quá gần nhau cách nhau có một năm thôi nên muốn trông hai đứa phải có hai giúp việc, cháu lớn gần hai tuổi chưa cho đi nhà trẻ được. Mẹ em có đợt vào trông cháu lớn được một thời gian thì ngã bệnh phải về quê nên anh chị í chuyển qua nhà ngoại ở để bà ngoại + osin trông giúp, bà ngoại thì ko thể lên nhà trông được vì còn phải chăm mẹ chồng nữa. Lý do kinh tế cũng là một phần cộng với ông bà ngoại ở với cháu quen rồi giờ nếu đón cháu về ông bà ngoại buồn. Từ hồi thằng nhỏ được ba tháng mới chuyển về nhà này ở.

  Bạn gì nói chết vì đói ai chết vì bẩn chắc là chị dâu mình quá :d Mình thì nghĩ khác. Đó là nhà của mình nên phải có trách nhiệm giữ cho nó sạch sẽ, chứ ko phải là chỉ những thứ dùng đến. Bạn thử nghĩ xem hai vợ chồng son, cuối tuần chả làm gì mà có cái nhà cũng ko lau ít nhất một tuần một lần? Rồi còn thuê osin đến lau khi thấy ngại với em còn hai vợ chồng chỉ nằm khểnh chơi? Chưa bao giờ thấy chị dâu lau nhà. Hình như đối với chị dâu việc lau nhà là việc hạ đẳng?

  Em thuê trọ cũng nhiều đi đâu cũng được chủ nhà quý vì sạch sẽ và có trách nhiệm

  Em biết việc em đến ở sẽ gây những xáo trộn nhất định nên em đã cố gắng không can thiệp vào cs của anh chị í.

  Còn học lái xe là vì nếu lấy chồng em sẽ theo chồng ra nước ngoài sống nên em thấy việc học lái xe là cần thiết.

  Còn mẹ nào nói thu nhập của em bèo bọt thì cũng nói luôn là thu nhập của em chắc ko thua kém thu nhập của các mẹ làm văn phòng đâu, mà lại được chủ động về thời gian, với lại sắp lấy chồng nên em cũng ko muốn tìm việc nữa.

  Còn nói chị dâu áp lực làm việc với chăm con thì em thấy ko đúng lắm, vì thằng nhỏ ở nhà với dì và em suốt ngày, buổi trưa chị dâu đi làm về chơi với nó được một tí rồi ăn cơm sau đó nghỉ trưa -> đi làm (chị dâu dạy tiểu học gần nhà), buổi tối cũng thế, ăn xong thì hai cô cháu trèo cầu thang lên phòng nó (nó thích nhất là leo cầu thang) chơi cho đến khi dì em dọn dẹp xong lên. Nó ngủ với dì em nên giờ bện dì em lắm (nó chỉ bú sữa mẹ ba tháng đầu thôi), ít khi theo mẹ nó mà mẹ nó cũng không chăm nó lắm đâu.

  Tính em chả bao giờ GATO với ai, người ta giàu có sung sướng thì đó là phúc phần người ta được hưởng, mình cứ chăm chỉ làm việc, cứ sống cuộc đời của mình cho tốt là có ích cho xã hội rồi, hơi đâu mà GATO, mau già Nhưng chắc không phải ai cũng nghĩ như em nhỉ.

  Thôi chốt hạ, giờ đóng tiền và vẫn mua sắm bình thường như trước đây. Còn chị dâu thích sử sự thế nào thì tuỳ.

  Hôm nay xuống nhà chào chị rõ to, không thấy đáp lại. Trong bụng nghĩ thầm "Tội nghiệp, người đâu mà vừa dumb vừa deaf" hihi haha, thế đi, cho nó nhẹ nhõm :P
  • 865 Bài viết

  • 1,363 Được cảm ơn

  #11
  thuê osin đến dọn để bản thân dc relax thì có gì sai?
  ủa sao lại là 2 vợ chồng, anh chị bạn có 2 đứa òi mà phải k @@
  • 1,122 Bài viết

  • 3,763 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Thôi coi như đây là topic của em xả stress về chị dâu vậy

  Em nấu cơm xong thì hay bày các món ra giữa bàn để ai cũng có thể với tới, nhưng dạo gần đây thì mới để ý là các món hay bị sắp xếp lại, bị đẩy xa nhau ra và lệch về phía bàn bên kia (em ngồi bên này). Gần đây nữa thì mới để í là các món ngon/thức ăn thì đẩy về phía anh chị, còn món bình thường/rau thì để phía bên em với dì.

  Ngay trưa nay thôi lúc chị dâu hâm lại món móng giò nấu măng tối hôm qua còn thừa (tối qua e ko ăn ở nhà), lúc bê ra bàn trước mặt em giữa bàn rộng rãi chả có gì thì chị í ko đặt, với tay đặt qua bên anh em, mà đặt đó thì chỉ có mỗi anh là gắp được thôi.

  Haizz. Miếng ăn nó to thế sao?
  • 1,122 Bài viết

  • 3,763 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Hồi đó chưa có con mẹ nó ạ, còn bây giờ dì em lau hàng ngày, tầng em thì em lau.

  Em thì thấy thế này, nếu chị dâu em là người sạch sẽ, thì nếu không có điều kiện kinh tế thì tự bản thân chị í sẽ giữ cho cái nhà lúc nào cũng sạch sẽ, còn nếu có điều kiện kinh tế và chị í ko muốn lau, thì chị sẽ thuê osin đến lau, ví dụ như hàng tuần.

  Đằng này chị í để cả năm không lau, đến lúc em về lên chơi thấy bụi bám dày cả tấc thì em mới xắn tay vào lau sàn nhà, dọn dẹp nhà cửa, hết cả buổi sáng và đau lưng mất mấy ngày, hôm sau thì chị í thuê osin đến lau tay vịn cầu thang (bằng gỗ), cửa sổ, quét mạng nhện, etc

  Chuyện này không chỉ mình em nhận thấy, mà mẹ/dì em cũng phàn nàn vì anh chị ở bẩn, mỗi lần mẹ vào là vất vả lau dọn.


  Trích dẫn Nguyên văn bởi snowrose297 Xem bài viết
  thuê osin đến dọn để bản thân dc relax thì có gì sai?
  ủa sao lại là 2 vợ chồng, anh chị bạn có 2 đứa òi mà phải k @@
  • 865 Bài viết

  • 1,363 Được cảm ơn

  #14
  Mình cảm thấy bạn là ng ưa sạch sẽ, cũng có vẻ khoáng đạt, nhưng bạn sống thiếu 1 chút tình và háo thắng. Bạn k thể so sánh hoàn cảnh của bạn với chị í dc, chị í có gia đình và công việc, về cơ bản đã có hơn bạn 100 thứ phải lo, ko chỉ cơm áo gạo tiền mà còn chuyện đồng nghiệp, gia đình 2 bên các thể loại mối quan hệ. Ở chung với bạn coi như lại thêm đôi mắt dòm vào phán xét cuộc sống riêng của 2 vc, xin lỗi bạn chứ em chồng như giặc bên Ngô, chả ai muốn dây vào. Mà nếu chê trách chị ấy ở bẩn thì chỉ có chồng chị í mới có quyền, còn bạn thì ko.
  Còn hành động đẩy đồ ăn qua lại này nọ gì đó có thể là ám thị ngầm chị í muốn nói "tôi ko ưa cô, mong cô dọn đi sớm" đấy.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,122 Bài viết

  • 3,763 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Dạ em biết thế nên nào có dám mở mồm ra chê trách chị dâu một lời, anh chị í sống thế nào là tuỳ anh chị í thôi, em rồi cũng đi lấy chồng có ở với nhau cả đời đâu soi mói làm gì, chỉ là những quan sát của em lên đây xả cho đỡ stressed
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 341 Bài viết

  • 148 Được cảm ơn

  #16
  qua năm bạn chống lầy rồi sẽ biết vì sao chị dâu bạn như thế . chả nói đến tiền bac, cũng ko động vào ăn uống. nói đơn giản về dọn nhà, nhà 2 vc ở sạch hay bẩn là vấn đề của họ, họ ở dc thì dc. chẳng thà nói chị ấy làm nghề gì khác, đằng này gõ đầu trẻ thì mệt biết chừng nào ( mình ko phải giáo viên tiểu học như chị ấy, nhưng mình từng học tiểu học nên mình hiểu kaka ) về nhà chỉ muốn nghỉ ngơi.
  thuê osin để chăm con + giúp việc, đi làm về mệt vẫn phải nấu ăn, dọn cơm... ko rửa bát cũng bị em chồng ý kiến ( ơ thế osin làm gì ? )
  à mình cũng quên ko hỏi, cô osin ( em của mẹ bạn ) dc chị ấy trả lương hàng tháng như thế nào ? lương của giữ trẻ hay lương của giữ trẻ kiêm giúp việc nhà ?
  nếu chỉ giữ trẻ thì mình ko ý kiến nhiều, nhưng thêm cả giúp việc nhà thì mình nghĩ nên sa thải cho rồi. vì sao ? bạn thấy đấy, bạn đi ra ngoài 1, 2 tuần về nhà là thấy nhà bừa bộn, bếp núc ko lau dọn... vậy thuê osin về để mình hầu à ?.
  về phần bạn, bạn có nói : chị dâu bạn ko lấy tiền góp vì " em mới về lại chưa kiếm dc việc làm " nhưng giờ bạn có việc rồi, lại còn có tiền đi học lái o tô, vậy tại sao ko chủ động ý kiến như : dạo này em làm .... có tiền rồi, ko thể ở ko hoài dc ( mặc dù bạn có đóng góp ) từ nay mỗi tháng em góp ...( bao nhiêu bao nhiêu )... chị cầm đi chợ + chi phí trong nhà...
  mình nói thật, cho dù bạn có nói với anh trai đi chăng nữa thì chị dâu bạn vẫn thái độ như bây giờ thôi. đây là vấn đề chị em, sao lại lôi ông anh trai vào ? ổng có giải quyết dc gì đâu. đều là phái nữ, chịu nhỏ nhẹ thủ thỉ. chị dâu bạn ngại lên tiếng, gặp bạn cũng chả tế nhị gì nên mới gây ra tình cảnh này đó.
  boo của mẹ hay ăn chóng nhớn
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,122 Bài viết

  • 3,763 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tuantuyen20 Xem bài viết
  qua năm bạn chống lầy rồi sẽ biết vì sao chị dâu bạn như thế . chả nói đến tiền bac, cũng ko động vào ăn uống. nói đơn giản về dọn nhà, nhà 2 vc ở sạch hay bẩn là vấn đề của họ, họ ở dc thì dc. chẳng thà nói chị ấy làm nghề gì khác, đằng này gõ đầu trẻ thì mệt biết chừng nào ( mình ko phải giáo viên tiểu học như chị ấy, nhưng mình từng học tiểu học nên mình hiểu kaka ) về nhà chỉ muốn nghỉ ngơi.
  thuê osin để chăm con + giúp việc, đi làm về mệt vẫn phải nấu ăn, dọn cơm... ko rửa bát cũng bị em chồng ý kiến ( ơ thế osin làm gì ? )
  à mình cũng quên ko hỏi, cô osin ( em của mẹ bạn ) dc chị ấy trả lương hàng tháng như thế nào ? lương của giữ trẻ hay lương của giữ trẻ kiêm giúp việc nhà ?
  nếu chỉ giữ trẻ thì mình ko ý kiến nhiều, nhưng thêm cả giúp việc nhà thì mình nghĩ nên sa thải cho rồi. vì sao ? bạn thấy đấy, bạn đi ra ngoài 1, 2 tuần về nhà là thấy nhà bừa bộn, bếp núc ko lau dọn... vậy thuê osin về để mình hầu à ?.
  Bạn đọc bài đầu mình viết cho kỹ đi nhé. Chị dâu đi làm về ko phải làm gì cả

  Mình thấy dì làm giúp việc được trả lương, nhưng dù sao dì vẫn là dì, và dì cũng lớn tuổi, nên con cháu cũng nên có một chút tôn trọng dì, thấy dì làm gì thì nên giúp chứ không cứ là tôi trả lương thì phó thác hết cho dì. Thuê người ngoài thì sợ họ ko thương con mình. Giả sử mình không ở đây thì chị dâu đi làm về phải nấu cơm thôi, vì phải một người trông bé một người nấu cơm.

  Phần sau mình ghi nhận.

  Đợt mẹ mình vào đi đám cưới em của chị dâu, ở đâu chừng 20 ngày, thì hàng ngày mẹ đi chợ mua đồ ăn. Thấy mẹ cứ đi mua suốt mình mới hỏi ủa anh chị có đưa tiền chợ cho mẹ không? Thì mẹ nói không, đấy là tiền của mẹ. Các mẹ cho em hỏi giả sử mẹ chồng các mẹ vào chơi mà đi chợ hàng ngày như vậy thì các mẹ có đưa tiền cho mẹ chồng không?
  • Avatar của emachine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 62 Bài viết

  • 92 Được cảm ơn

  #18
  Cho mình vào xả xì troét tí với.
  Mình cũng ở với anh trai chị dâu đây, mà cả anh chị năn nỉ rủ rê về ở đấy. vì anh chị mới làm nhà xong, về nhà mwois xa trung tâm. Không có ai đón bé hết nên kêu mình về ở.
  Nhiều lúc thấy mình còn tệ hơn cả oshin ấy. Làm việc của oshin mà không có lương.
  Mình đang làm luận văn nên chưa đi làm được, hồi đó ở trọ trên kia đi dạy kèm nên cũng chả phải xin ai, xuống dưới này cũng kiếm lớp nhưng mà không đi dạy được vì anh chị về trễ quá, thả bé ở nhà 1m không yên tâm.
  Hồi trước chị đi chợ nhưng mình cũng thỉnh thoảng mua thêm đồ ăn khi thấy tủ lạnh trống, mình nấu ăn mà, còn gì mình biết chứ.
  Từ tuần trước anh đi công tác xa, chị làm sớm với làm cả chủ nhật không đi chợ được. Chị nhờ mình đi chợ giùm.
  Chị để tiền trong tủ kêu mình lấy đi chợ, biết nhiêu kg, có 200K à. Mà nhà có mình, chị dâu với bé 5 tuổi. Trong khi mình không đi làm, còn nhiêu tiền bù vô tiền chợ với lâu lâu mua đồ cho bé.
  Mình cứ nghĩ, chắc tiền này chỉ để cho chị với bé ăn, còn mình thì chị kệ. Buồn thui rùi á
  Có công ty gọi đi làm, mà xa quá, tít bên kia tp, đi thì ở trọ, với lại luận văn chưa xong, bé không có ai đưa đón hết. Thấy cũng tội, mà kg đi, chị í suốt ngày nghĩ mình bám vào đây a.
  Xì trét quá chẳng dám nói với ai
  • 245 Bài viết

  • 847 Được cảm ơn

  #19
  Chị chỉ đọc đoạn đầu em viết thôi, không đọc những đoạn sau, cũng không đọc cmt của các bạn khác. Nhưng chị ước giá mà mấy đứa em chồng của chị nó nghĩ được 1/100 của em thôi là chị mừng lắm rồi. Dù là năm sau lấy chồng thì em cũng nên dọn ra ngoài mà ở, vừa thoải mái vừa không phải nghĩ ngợi gì nhiều. Chị nhận thấy: em là 1 cô gái có tính tự lập, biết điều và rất biết nghĩ cho người khác. Còn chị dâu em thì ngược lại với em. Giá mà em là em chồng của chị thì chị yêu quý em phải biết. Nhưng chị cũng khuyên em, ở đời này phàm những người càng biết điều, càng biết nghĩ cho người khác thì càng khổ. Mình chỉ nên biết điều với người nào cũng biết điều thôi, ngoài ra...lượn đi cho nước nó trong em ạ.
  • Avatar của embehanoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 331 Bài viết

  • 2,004 Được cảm ơn

  #20
  Mình chỉ đọc vài dòng đầu của bạn PatrickVan, không đọc đoạn sau được. Bạn soi mói chị dâu bạn còn hơn cả mẹ chồng. Mình cũng là "giặc bên Ngô" đây mà mình còn thấy hãi bạn, thì không biết những người sống cùng với bạn cảm thấy thế nào. Đôi khi không cần lời nói, chỉ cần hành động thôi cũng làm cho người khác thấy khó chịu.

  Bạn không thấy phù hợp với anh chị nhà bạn thì ra ngoài ở cho thoáng. Nếp sống của nhà người ta như vậy bao nhiêu năm, việc bạn đến ở và đòi hỏi họ phải đạt được standard như bạn là chuyện vô lý. Đôi khi thay vì judgemental với người khác, mình nên có thêm nhiều hơn sự cảm thông và hiểu biết bạn ah.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2