TIN TÀI TRỢ.

Cãi nhau mấy tháng chỉ vì câu chuyện nhỏ nhặt

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.74K Lượt đọc
 • 12 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 37 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Chào các bạn,
  Hiện là câu chuyện của vợ chồng mình, xảy ra từ mấy tháng trước vì cái thang ghế ở ngoài ban công.
  Chả là hôm đó ngồi trên văn phòng, đọc mấy tin trên mạng thấy có vụ một bé ở chung cư, người đi vắng bất cẩn không để ý nên cháu ra ngoài ban công, thấy có thang chèo lên và bị ngã xuống. Về nhà thấy vợ để cái thang cũng ngoài bạn công, mà con mình nhỏ mới có 3 tuổi, nghĩ đến cậu chuyện máu sôi lên, nói hơi nặng lời với vợ, bình thường thì kiêm chế, nhưng lúc đó thế nào lại bảo "sao cô ngu thế...". Vợ tớ cho là mình bị xúc phạm, giận đến tận bây chưa thèm nói chuyện câu nào, có hỏi thì cũng nói nhát gừng.
  "cái tin mình xem nó cũng tương tự như cái ảnh ở dưới đây"

  B45ZOqkhYkUwO8xVfdJqWn5fzoTaWyWwyzjpb6EsJQZMontsDmz_47SlW2WTxvtNPadXFy37s20emrjIH2kUINb1c59fbA

  Mình thấy thế thôi cũng kệ, vì cũng đã giải thích câu chuyện đã đọc trên báo rồi, nhưng vợ tớ vẫn cho là tớ thiếu tôn trọng một cách không chấp nhận được.
  Vậy cách giải quyết thế nào mong các bạn cho ý kiến với. điên đầu quá.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của orchid81
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 2,228 Bài viết

  • 9,419 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Thấy chướng mắt thì lo dẹp đi, ở đó còn rảnh hơi chửi bới nên mới gây chuyện.
  Có một thực tế là 10% của cuộc sống được hình thành từ những việc xảy ra với bạn, và 90% của cuộc sống được quyết định bởi thái độ, phản ứng của bạn đối với những việc xảy ra với mình.
  Đó chính là nội dung của “Định luật Festinger” được đưa ra bởi một nhà tâm lý học xã hội nổi tiếng người Mỹ Festinger. Hay nói cách khác, 10% sự việc xảy ra trong đời là bạn không cách nào kiểm soát được nhưng 90% còn lại đều phụ thuộc vào chính bạn. Những cảm xúc tồi tệ, tâm trạng phẫn nộ sẽ không ngừng luân chuyển qua lại

  Festinger đã đưa ra một ví dụ trong cuốn sách của mình, như sau:

  Vào buổi sáng nọ, sau khi thức dậy, Festinger đi rửa mặt và tháo chiếc đồng hồ đắt tiền của mình để cạnh bồn rửa mặt, sợ đồng hồ bị nước làm ướt, vợ anh đã đem đặt nó lên bàn ăn. Con trai anh tới bàn ăn lấy bánh mì, bất cẩn đã làm chiếc đồng hồ rơi xuống đất và hỏng mất.

  Festinger vô cùng yêu thích chiếc đồng hồ, tức giận nên đã đánh con trai một trận thật đau. Vẫn chưa nguôi giận, anh mắng vợ một hồi. Vợ anh thanh minh sợ nước làm ướt đồng hồ nên mới làm như vậy, Festinger nói đó là chiếc đồng hồ không thấm nước. Thế là hai người cãi nhau kịch liệt.

  Vì quá tức giận Festinger đã không thèm ăn bữa sáng, lái xe tới công ty luôn, nhưng lúc sắp tới công ty thì đột nhiên nhớ ra mình quên mang cặp, lại lập tức trở về nhà. Nhưng trong nhà lại chẳng có ai, vợ thì đi làm, con thì đi học, Festinger lại để chìa khóa ở trong cặp, không có cách nào vào nhà, anh đành phải gọi điện cho vợ để lấy chìa khóa.

  Vợ anh trong lúc hấp tấp chạy về nhà đâm vào một sạp hoa quả ven đường, chủ sạp giữ chị lại, buộc phải bồi thường mới cho đi.

  Vào được nhà, lấy được cặp, Festinger đã đi trễ 15 phút và bị sếp gay gắt phê bình, tâm trạng lúc này đã vô cùng tồi tệ. Trước khi tan làm, vì một việc nhỏ mà anh lại cãi nhau với đồng nghiệp một trận nữa. Người vợ cũng bởi vì phải về nhà đưa chìa khóa cho chồng mà mất giải thưởng chuyên cần cả tháng.

  Hôm nay con trai tham gia thi đấu bóng chày, vốn dĩ cậu bé hy vọng sẽ đoạt giải quán quân, không ngờ vì tâm trạng không tốt, không phát huy được khả năng, bị loại ngay từ vòng một.
  Chiếc đồng hồ bị vỡ chính là 10% không thể kiểm soát, nhưng hàng loạt sự việc xảy ra sau đó là 90% còn lại, do không kiểm soát được 90% đó, nên mọi người đã biến ngày mới của mình trở thành ngày tai họa.

  Giả sử Festinger không cư xử như thế, nhưng bước tới an ủi con: “Không sao, con trai. Bố sẽ mang đồng hồ đi sửa lại” – thằng bé sẽ vui vẻ, chị vợ thoải mái, bản thân ông không nổi giận, trễ giờ… những việc sau đó sẽ không có cơ hội xảy ra.

  Có thể thấy, bạn không thể khống chế được 10% trước đó, nhưng hoàn toàn có thể dùng thái độ và hành vi của mình để quyết định 90% sự việc phía sau.

  Trong thực tế cuộc sống, chúng ta thường nghe những lời ca thán như: Tại sao tôi lại kém may mắn như vậy, ngày nào cũng gặp phải những chuyện đen đủi, làm thế nào để tâm trạng tôi tốt hơn một chút, ai có thể giúp tôi đây? Đây chính là vấn đề về tâm lý của mỗi cá nhân. Thực ra không ai có thể giúp bạn ngoài chính bản thân bạn. Nếu như mọi người có thể hiểu và vận dụng thuần thục “Định luật Festinger” trong cách giải quyết, mọi chuyện sẽ được xử lý một cách thỏa đáng.

  10% sự việc xảy ra trong đời là bạn không cách nào kiểm soát được nhưng 90% còn lại đều phụ thuộc vào chính bạn.

  Hãy đồng cảm, ngưng phàn nàn sẽ giúp bạn tìm thấy hạnh phúc.
  Có một câu chuyện khác như sau:
  Trong chuyến công tác của mình, một nhà văn đã tình cờ thấy một chiếc taxi rất đặc biệt. Người tài xế taxi ăn mặc rất lịch thiệp, xe cũng rất sạch sẽ. Nhà văn vừa mới ngồi xuống, liền nhận được một tấm thẻ vô cùng tinh xảo từ người tài xế, trên tấm thiệp viết: “Hành khách của tôi sẽ được đưa tới địa điểm một cách nhanh nhất, an toàn nhất, tiết kiệm nhất bằng một sự thân thiện nhất”.

  Đọc xong tấm thiệp, nhà văn liền cảm thấy thú vị, bèn bắt chuyện với người tài xế. Người tài xế nói: “Xin hỏi, ngài có muốn uống gì không?” Nhà văn ngạc nhiên: “Không lẽ đi xe khách hàng còn được phục vụ đồ uống sao?”

  Người tài xế cười nói: “Đúng vậy, tôi không chỉ có cà phê, còn có nhiều loại đồ uống khác, hơn nữa còn có nhiều loại báo khác nhau”. Nhà văn nói: “Vậy tôi có thể uống một ly cà phê nóng được không?” Người tài xế ung dung rót cho nhà văn một tách cà phê nóng từ chiếc ly giữ nhiệt bên cạnh.

  Sau đó lại đưa cho nhà văn một tấm thẻ, trên thẻ là tên của các loại báo khác nhau và các danh sách chương trình của các đài phát thanh khác nhau, “Times”, “Sports News”, “Today USA”…. thực sự rất đầy đủ. Nhà văn không xem báo, cũng không nghe nhạc. Mà ngồi nói chuyện cùng với người tài xế.
  Trong khoảng thời gian đó, người tài xế quan tâm hỏi han nhà văn, nhiệt độ trong xe đã thích hợp hay chưa, có một con đường gần điểm đến hơn, nhà văn có muốn đi hay không. Nhà văn cảm thấy vô cùng ấm áp, thoải mái.

  Người tài xế nọ nói với nhà văn: “Thực ra, lúc mới bắt đầu công việc này, xe của tôi không có sự phục vụ toàn diện như vậy. Tôi giống những người khác, thích phàn nàn, thời tiết xấu, thu nhập ít ỏi, ùn tắc giao thông và đường phố lộn xộn, mỗi ngày đều trôi qua rất tồi tệ. Cho tới một ngày, tôi ngẫu nhiên nghe được một câu chuyện trên đài phát thanh, làm thay đổi suy nghĩ của tôi. Chương trình radio đó đã mời tới tiến sĩ Wayne Dyer – bậc thầy truyền cảm hứng, để ông giới thiệu về cuốn sách mới của mình.

  Cuốn sách tập trung giải thích một quan điểm: Ngừng phàn nàn và ngừng ca thán mỗi ngày, làm như vậy sẽ khiến cho bất kỳ ai cũng đều có thể đạt được thành công. Ông ấy đã thức tỉnh tôi, cuộc sống tồi tệ trước đây của tôi thực chất chính do sự phàn nàn không ngừng của tôi tạo thành. Chính vì vậy tôi đã quyết định thay đổi.

  Năm đầu tiên, tôi chỉ đơn giản mỉm cười với tất cả những hành khách tới với mình, thu nhập của tôi liền tăng gấp đôi.

  Năm thứ hai, tôi dùng sự chân thành bày tỏ quan tâm tới vui, buồn, giận dữ của mỗi một hành khách, đồng thời an ủi họ, thu nhập của tôi lại tăng lên gấp đôi.

  Năm thứ ba, cũng chính là năm nay, tôi đã biến chiếc taxi của tôi trở thành chiếc taxi năm sao hiếm có ở Mỹ. Ngoài thu nhập được nâng cao, tôi còn trở nên nổi tiếng, bây giờ nếu muốn đi xe của tôi, khách đều phải gọi điện đặt trước. Còn ngài là một khách hàng tôi thuận đường chở”.

  Nhà văn cảm thấy vô cùng kinh ngạc vì những điều người tài xế nói. Nhà văn không ngừng tự suy ngẫm về bản thân mình, thực ra trong cuộc sống thường ngày, chúng ta vẫn thường xuyên ca thán, phàn nàn. Ông quyết định sẽ thay đổi chính mình, ông dựa trên câu chuyện của người tài xế viết thành một cuốn sách.

  Sau đó có độc giả sau khi đọc xong đã thử làm theo, cuộc sống thực sự đã thay đổi. Sự thay đổi này khiến cho nhà văn hiểu được việc ngừng phàn nàn, ca thán có sức mạnh lớn như thế nào.

  Kỳ thực, ngưng ca thán, phàn nàn sẽ giúp bạn tìm thấy hạnh phúc. Chỉ cần mong muốn vượt qua khốn cảnh, thay đổi thái độ than thở, phàn nàn mà tích cực, chủ động làm những việc bạn nên làm bây giờ, như vậy nhất định sẽ gạt bỏ được khó khăn, tiếp tục theo đuổi những mục tiêu tiếp theo.

  Vậy nên, hãy cùng nhau hạ quyết tâm, vứt bỏ thói quen phàn nàn không tốt này!
  (Sưu tầm)
  • Avatar của ruby168
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 3,978 Bài viết

  • 4,454 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #3
  Lời nói ko mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

  "Anh xin lỗi vì đã mắng e, cũng tại qúa lo lắng cho sự an toàn của con thôi, a sẽ ko xúc phạm e như vậy nữa. "
  If you don't design your own life plan, chances are you'll fall into someone else's plan. And guess what they have planned for you? Not much. (Jim Rohn)
  • 37 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Cảm ơi bạn đã tư vấn nhé
  Dịch vụ dọn nhà đón Tết tại Hà Nội - Nơi chia sẻ nỗi niềm của phụ nữ Việt
  • 37 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Căn bản bảo vài lần không nghe ấy bạn
  Dịch vụ dọn nhà đón Tết tại Hà Nội - Nơi chia sẻ nỗi niềm của phụ nữ Việt
  • 265 Bài viết

  • 314 Được cảm ơn

  #6
  Nói thật nhé, nghe giọng kể của anh thì hôm đó là anh buột miệng nói ra "sao mà cô ngu thế", chứ còn bình thường...lúc nào anh cũng nghĩ vậy, chỉ là kiềm chế được không nói ra thôi. Thành ra, tui thấy vợ anh giận đúng mà, chuyện cái thang là chuyện nhỏ, nhưng thái độ và suy nghĩ của anh về vợ là chuyện lớn. Nên thay vì cáu ngược lại vợ "sao vì chuyện nhỏ mà làm cả nhà lục đục lên thế", thì anh nên thật sự tôn trọng vợ, tức khắc thái độ sẽ thể hiện qua cử chỉ, lời nói, hành động, vợ anh chẳng cần dỗ ngọt, cũng hết giận à.
  • 37 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Có lẻ bạn nói đúng
  Dịch vụ dọn nhà đón Tết tại Hà Nội - Nơi chia sẻ nỗi niềm của phụ nữ Việt
  • 3,539 Bài viết

  • 1,639 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Thế khi bạn đọc bài báo đó thì bạn đã gửi cho vợ xem cùng ko, có bảo vợ là em xem kiểm tra ban công nhà mình, hay chính bạn có về nhà và kiểm tra các đồ dùng trong nhà có thể gây mất an toàn không?

  BzCdp8
  3m4d: Biết lẫy.
  3mdPCuTBp7
  • 37 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Mình không gửi vợ xem cùng nên mới là vấn đề bạn à, h gây ra hiểu lầm to lớn, sau giải thích thì không được.
  Dịch vụ dọn nhà đón Tết tại Hà Nội - Nơi chia sẻ nỗi niềm của phụ nữ Việt
  • Avatar của Vuy.Vuy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  Việc bạn lo lắng cho con là không hề sai, và người vợ cũng biết mình phải làm gì mà, chỉ là sơ suất nên cô vợ mới va vào cảnh như vầy. Nhưng việc bạn nặng lời là sai, vì sao người ta có câu "giận quá mất khôn", nên khi bình tĩnh lại thì bạn nên nói chuyện với vợ mình chứ nhỉ.
  • 37 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Cảm ơn bạn nhé, nhưng chắc cô ấy vẫn chưa hết bực, mà tính mình lại không chịu xuống nước.
  Dịch vụ dọn nhà đón Tết tại Hà Nội - Nơi chia sẻ nỗi niềm của phụ nữ Việt
  • 54 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hitlerphung Xem bài viết
  Cảm ơn bạn nhé, nhưng chắc cô ấy vẫn chưa hết bực, mà tính mình lại không chịu xuống nước.
  Xin lỗi vợ câu thì có sao đâu chứ ạ?
  Nhưng nói chung là mình bị chồng nói đủ kiểu mình cũng kệ, bực rồi im chút thôi, rồi lại cho qua, mình chịu ko im lâu đc.
  Ở với nhau gần 8 năm nay chưa nghe được câu xin lỗi nào của chồng dù chồng mình nhiều lần đối xử tệ với mình.
  Có thể là chồng mình chưa được học đến từ "xin lỗi" này. hihi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 37 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Cảm ơn bạn nhé, mình sẽ mạnh dạn nghe theo lời đề xuất của bạn xem sao.
  Dịch vụ dọn nhà đón Tết tại Hà Nội - Nơi chia sẻ nỗi niềm của phụ nữ Việt