TIN TÀI TRỢ.

Các chị giúp em gỡ rối với!

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.18K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Exzciuiu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 10 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Chuyện là em đang có bé bi hơn 7 tháng. Hai vợ chồng yêu nhau thì tính ra đã hơn 5 năm mới cưới. Nói chung cũng đã hiểu về nhau khá rõ. Trong thời gian yêu nhau, em còn đi học nên anh rất thoáng việc tiền bạc. Điện thoại anh cũng sắm cho em, tiền card hàng tháng anh cũng nạp, ăn uống đều anh chi trả mỗi lần gặp, đi chơi đều anh lo, đôi lúc anh còn đưa thêm tiền em tiêu hàng tháng. Nhưng cưới xong em bầu nên chưa đi làm, chồng em lái taxi lương tháng chẳng mấy đồng. Khi độc thân thì tiêu đủ, chứ lập gia đình phải nuôi vợ thì thiếu trước hụt sau Chồng em là con trai duy nhất trong nhà, lại là cháu đích tôn nên được gia đình thương quý. Gia đình chồng khó khăn nên chồng em tự lập sớm, tính tình phóng khoáng nhưng có phần bảo thủ và tự ái rất cao. Bởi vậy nên ít khi nghe ai góp ý, nếu góp ý nặng nề sẽ càng ko thành. Trước khi cưới, chồng em cũng trắng tay mặc dù đi làm mấy năm rồi, nhưng vì gia đình khó khăn, neo người nên mình anh lo lắng hết trong nhà, phần vì mẹ chồng ko làm gì, lại nợ nần nên sau khi cưới, trả tiền nhà hàng còn thừa vài triệu anh ấy đều lấy trả nợ riêng. Rồi còn đòi em phải bán vàng trả nợ. Nhưng em nhất quyết ko cho nên lại mượn ba em 10tr trả nợ.
  Ba mẹ em bảo em hỏi anh tiêu xài gì mà hết nhiều tiền, nợ nần chồng chất. Em hỏi thì anh lại bảo tiêu giờ ko nhớ rõ. Trong khi tiền mua sắm, thuê đồ đạc nhà anh thì em đều tính vào luôn trả đám, còn thừa tiền đều là nhờ bên nhà em bạn bè họ hàng đi đám được nhiều bù vào. Chứ bên anh cả bạn bè họ hàng cho chỉ được phân nửa bên em. Trước đó cậu em cho riêng em 3tr5, tiền gia đình chồng đi lễ thỉnh kỳ cho dâu 4tr, cộng thêm 1tr ba mẹ cho riêng em hôm cưới khi tiễn gia đình nhà gái về từ nhà trai cũng gần 8tr. Tiền đó ba mẹ dặn để phòng thân khi đau ốm, sinh đẻ.
  Vậy mà sau đám chồng e mượn thêm 3tr từ tiền riêng of vợ. Đã vậy còn đổi vàng cho chẵn thì em phải lấy tiền riêng bù thêm 1tr5. Chồng em chả có đồng nào dính túi. Vợ chồng em bây giờ tạm thời ở chung với ba mẹ ruột em, hàng tháng chỉ góp 2tr tiền cơm, còn tiền ăn sáng anh đưa em theo ngày.
  Đồ đạc em bé ba mẹ em đều cho tiền sắm, vì anh đi làm chẳng có đồng dư, đợi hoài biết khi nào mới có mà sắm, trong khi gần đến ngày sinh nở. Giờ ba mẹ hỏi về khoản tiền để dành of riêng, em chẳng biết phải nói sao. Em hỏi thì chồng em bảo giờ ko có tiền, còn hỏi ngược lại "vợ chồng mà tiền riêng chung gì, tiền nào có thì lo cho gia đình, cho con. Anh đi làm được đồng nào thì góp vào tiền ăn uống, mua sữa, trái cây tẩm bổ cho em, anh có dư đồng nào đâu". Em chẳng biết phải làm thế nào với chồng, rồi gần sinh mà ko biết ăn nói ra sao với ba mẹ. Nói nhiều thì chồng nghĩ trước giờ đi làm nuôi vợ, mà giờ vợ còn đòi tiền riêng. Nói nhẹ nhàng, rồi nặng lời em đều nói rồi. Nói thêm thì mất hoà khí, mà chồng em vốn tự ái cao nên thêm bực bội, nói dai thành nói dại. Mà bảo em bán vàng thì em ko cam tâm. Trong khi tiền tiêu bao nhiêu cũng hết, có mấy chỉ vàng làm vốn, vả lại đâu đến nỗi nào. Ko khéo ba mẹ em lại nghĩ ko hay cho chồng em. Em thì ko muốn 2 bên nghĩ ko hay về nhau. Các chị giúp em với. Khó nghĩ quá các chị ạ! Đúng là yêu với cưới một trời một vực.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 524 Bài viết

  • 749 Được cảm ơn

  #2
  Phục bạn mô tả chi li, chi tiết từng khoản. Tài chính là vấn đề giết chết nhiều cuộc hôn nhân. Tiền làm cho mọi thành viên bị áp lực ngây ngất đến ức chế.

  Bạn nên tự tìm hiểu và trao đổi với chồng về kế hoạch tài chính trong nhà. Đừng đặt vấn đề tiền ở đâu? đưa tiền đây mà tập trung vào việc làm sao để có tiền. Có thể chồng bạn đang kiếm tiền cũng rất chất vật. Có thể cũng mắc khoản nợ đâu đó mà không thể trả được. Đừng để tiền giết chết mọi thứ. Chỉ vì vài triệu người ta cũng giết nhau được đấy.

  Nếu là vợ chồng phải cố gắng nói chuyện (không phải là chất vấn) được với nhau về tiền bạc. Đừng quên, tài sản trong hôn nhân là tài sản chung hợp nhất, không có của anh/ của tôi. Nếu bạn phòng xa thì cũng nên cực kỳ kín đáo, đừng công khai một cái quỹ riêng của mình. Nó sẽ làm rạn nứt gia đình.

  Người vợ chỉ có thể cảm hóa được chồng khi được chồng vị nể.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Exzciuiu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 10 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  Trước hết mình có lời cảm ơn vì bạn đã quan tâm và có lời khuyên nhủ!
  Tiền bên gia đình mình cho anh cũng biết. Bởi vậy có muốn lập quỹ đen ngay lúc ấy mà anh ko biết cũng khó. Bây giờ mình đang bầu bí chưa thể đi làm nên sống nhờ sống bám, bởi vậy mới có chuyện nói ra tiền nong khó khăn. Nếu mình có công việc ổn định, hay ít nhất kiếm ra được đồng tiền dù ít dù nhìu cũng dễ bề ăn nói. Nói chuyện với chồng về vấn đề này mình đã dùng thái độ mềm mỏng, nhẹ nhàng nhưng có lẽ bây giờ kiếm ra đồng tiền khó khăn nên anh cũng chẳng đả động gì, thậm chí lờ đi hoặc cáu.
  Mình chẳng muốn làm lớn chuyện, cũng ko muốn vì đồng tiền mà vợ chồng suốt ngày cau có, khó chịu. Nhưng phần mình cũng đang bị áp lực từ gia đình. Ba mẹ cứ nhất nhất bắt mình hỏi rõ anh làm gì đến nợ nần trong khi tiền lo cho đám cưới đã trả xong mọi thứ, có chăng là anh tiêu riêng cho bản thân. Mà tiền đám là tiền chung, ba mẹ mình sợ con gái chịu thiệt thòi nên mới quan tâm cặn kẽ vậy, vì rõ ràng tiền thừa sau đám là của chung 2 đứa, đằng này anh trả nợ riêng ko biết dùng khoản gì. Ba mẹ cũng dặn dò có khoản nào cất riêng thì cất nhưng anh ấy biết mình có nên mượn, chẳng lẽ nói không.
  Giờ ở chung với gia đình, ba mẹ cũng nghĩ điều tốt cho con cái. Mà mình khó xử giữa ba mẹ và chồng. Không thể khiến ba mẹ hiểu chồng trong vài lời giải thích, mà có giải thích chắc gì ba mẹ thông cảm cho chồng hoàn toàn. Phần chồng thì khi vợ hỏi cũng bảo tiêu nhiều khoản nên ko nhớ nhưng nợ nhiều.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone
  • 524 Bài viết

  • 749 Được cảm ơn

  #4
  Bạn thân mến,

  Có một điều cần nhận định rõ ràng là khi bạn đã lập gia đình, bạn là một chủ nhân trong gia đình của chính bạn cùng với chồng. Đó là một tổ chức rất độc lập, tự vận hành bởi chính hai người. Và hai người sẽ có quyết định cho đường hướng tổ ấm của mình theo cách hai người thấy muốn. Cho dù thế nào chăng nữa bạn chồng sẽ là một "đôi bạn" để cùng nhau giải quyết tất cả các vấn đề chung theo cách các bạn thấy cần.

  Điều đó có nghĩa là, cho dù bố mẹ, anh chị em hay người thân nào của hai bên, cho dù có xót con, xót của đến đâu cũng sẽ phải chấp nhận một giới hạn nhất định là đường ranh giới của tổ ấm gia đình riêng của bạn. Nếu bạn để bất kỳ ai bước chân vào tổ ấm của mình qua ranh giới này, bạn sẽ làm cuộc sống gia đình của chính mình bị xâm phạm. Điều này rất nguy hiểm khi "đối tác" của bạn không hài lòng với điều đó.

  Nên tách bạch ra giữa vai trò của mình trong gia đình cá nhân của mình với sự đồng cảm/ hậu thuẫn hay góp ý từ người thân của mình. Họ có quyền tư vấn, thương cảm, lên tiếng bảo vệ cho bạn với bất cứ thiệt thòi nào mà bạn có thể gặp phải nhưng họ sẽ không có quyền và không công bằng khi thay bạn giải quyết vấn đề của bạn. Đó là sự thiếu tôn trọng sự độc lập của bạn cũng như tôn trọng người bạn đời của bạn.

  Hai vợ chồng của bạn phải là một cặp dựa vào nhau (ý nghĩa của việc kết hôn) để giải quyết vấn đề của mình. Nên đối tác chính để giải quyết là chồng bạn. Nếu bạn không kiểm soát được, bản thân bạn sẽ bị mất phương hướng, rối trí và tự làm vấn đề rắc rối hơn.

  Người đàn ông không dễ để nói ra điều mình gặp phải nhất là khi nó có vẻ không tốt. Nếu bạn không phải là người để chồng nói ra những vấn đề của anh ấy thì bạn chưa thực sự là vợ. Bạn chưa phải là người tin cậy, đồng cảm và chia sẻ của chồng. Vì bất cứ lý do gì, đừng buồn lòng về việc này. Đơn giản là có thể bạn chưa nghĩ sâu về nó thôi.

  Rối trí khi gặp áp lực là bình thường. Giải quyết khó khăn không thể ngay lập tức, thậm chí còn mất quá nhiều thời gian để nhẫn nại. Nhưng tỉnh táo và đi đúng đường là điều cần làm ngay lập tức. Nếu không bạn sẽ sa lầy. Việc của người làm vợ làm chồng là cùng vượt qua thử thách và các biến cố trong hôn nhân (gồm cả việc sinh con). Không có việc đó thì chả có việc gì quan trọng để làm. Hạnh phúc cũng từ đó mà ra. Nếu bạn không định vị như vậy, không bao giờ bạn cảm thấy hạnh phúc và ý nghĩa ở hôn nhân.

  Đối tác của bạn có thể còn không giỏi và sẵn sàng cho hôn nhân bằng bạn (hầu hết nữ trông cậy vào nam nhưng thực tế nam lại phải dựa vào nữ để làm được). Vì thế, để cho mình được chủ động thoải mái, bạn phải tích cực trước thôi.

  Cho dù chồng bạn đã có làm gì đi chăng nữa, điều đó đều có thể thông cảm và vị tha để làm những việc khác quan trọng hơn. Trong đó có việc bỏ qua hiện tại để xây dựng cuộc sống với nhau hàng chục năm nữa. Khi bạn được chồng tin cậy để chia sẻ, bạn dẫn dắt được cuộc sống gia đình, lúc đó bạn thành công. Đây là việc của mọi người, không phải là việc dành cho siêu nhân. Ai làm tốt sẽ có quà. Ai làm không nổi sẽ vật vã với hôn nhân. Nếu bạn thực sự tin rằng mình cần thực hiện đúng vai trò như thế thì bạn cũng làm được thôi. Bạn có quyền mưu cầu và có khả nưng tự tạo hạnh phúc cho mình mà.
  • Avatar của Exzciuiu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 10 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #5
  Rất cảm ơn vì lời tư vấn vô cùng hữu ích của bạn! Đúng là 1 lời khuyên đúng lúc của 1 người bạn thì luôn luôn tốt hơn gấp nhiều lần so với việc tự bản thân loay hoay trong mớ suy nghĩ hỗn độn để tìm lời giải. Vợ chồng mình đã nói chuyện thẳng thắn với nhau 1 lần nữa để tìm hướng đi tốt nhất. Mình cũng đã khéo léo không nhắc nhiều đến việc tiền chung tiền riêng. Và thấy việc cần thiết không phải là vàng nên giữ khư khư mà nên lấy đem kinh doanh sinh lời. Lúc cần thì bán để trang trải, khi nào làm ăn khấm khá thì làm lại sau. Chứ nếu để không mà lúc cần không dùng thì chỉ là mớ của cải vô ích.
  Vẫn biết đàn ông hiếm khi thể hiện ra bên ngoài rằng mình đang gặp khó khăn, nhất là trong vấn đề tài chính. Nhưng nếu người phụ nữ đủ mềm mỏng và tinh tế có thể khiến người đàn ông tin tưởng và chia sẻ mọi thứ. Huống gì là vợ chồng với nhau, quen nhau đã 5 năm trời trước khi chính thức là vợ chồng.
  Bạn nói đúng, đôi khi mình cứ tự phức tạp hoá vấn đề lên thôi, chứ thực ra chẳng có trở ngại nào không thể vượt qua, chẳng khó khăn khúc mắc nào không thể giải quyết. Quan trọng bản thân phải đủ sáng suốt, đủ bình tĩnh và có lòng tin. Cũng vì mình còn nghĩ phụ thuộc vào gia đình nhiều nên khiến chồng đôi khi không hài lòng. Chứ thật ra chồng cũng muốn chia sẻ khó khăn, muốn vợ chồng tự lập, tự quyết định mọi việc.
  Một lần nữa mình cảm ơn bạn rất nhiều! Lời khuyên của bạn giúp mình nhận ra được nhiều điều. Chúc bạn vui khoẻ!

  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone
  • Avatar của mecilovebaby
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 34 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #6
  Nhà mình ở nhiều thế hệ (4 thế hệ) nên nhiều việc không theo ý mình được. Nhưng trong cuộc sống thì thế hệ này có mối quan hệ và sự phụ thuộc nhất định vào thế hệ khác. Nếu cứ khăng khăng theo ý mình thì hay xảy ra cãi vã và không bằng lòng giữa các thế hệ. Vậy nên mọi thứ phải flexible.
  • Avatar của misskem
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 117 Bài viết

  • 67 Được cảm ơn

  #7
  Vc liên quan đến tiền bạc rất nhảy cảm, ko khéo lại lục đục ảnh hưởng tới tc vợ chồng .
  Mình nghĩ tiền riêng kia của bạn chồng bạn lấy tiêu rồi thì thôi đừng hỏi han thêm j nữa. Có chăng thì lúc nào thích hợp tâm sự khó khăn với chồng, để chồng lo vun vén tích góp để lo cho time tới bạn sinh đẻ. Chứ lúc khó khăn có tiền mà đưa chồng trang trải là tốt lắm rồi đừng nghĩ ngợi nhiều bạn ah.
  Bạn sinh xong bé lớn cứng cáp rồi gửi trẻ or ông bà rồi gắng tìm việc làm là tốt nhất. Dù chồng có làm ra tiền thì mình có việc làm dùng đồng tiền trang trải chủ động, mình tự chủ cuộc sống hơn. Kiểu 1 đồng cũng hỏi chồng, 2 đồng cũng chồng cảm thấy phụ thuộc quá đôi lúc còn chẳng mở miệng nói đc. mà cs thì nhiều cái chi tiêu ko phải tất cả liệt kê đc rõ ràng từng đồng 1.
  Chúc gd bạn sớm ổn định,
  • Avatar của Exzciuiu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 10 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #8
  Mình cảm ơn mọi người đã có lời khuyên! Mình sẽ suy nghĩ kỹ và hành động thật sáng suốt, ko làm mất lòng ba mẹ, lại ko khiến chồng phải buồn giận hay khó xử. Dù gì thì mình cũng học hành bằng cấp đàng hoàng, sinh con xong, đợi con cứng cáp sẽ tìm 1 công việc để tự làm chủ kinh tế, ko phụ thuộc vào chồng hoàn toàn. Mình cũng có suy nghĩ dù là phụ nữ cũng nên có 1 công việc, dù ít hay nhiều cũng tự kiếm ra tiền, chẳng qua bây giờ đang bầu bí nên đành phụ thuộc chồng trong thời gian này thôi.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone
  • Avatar của minh-tam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 24 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #9
  Sắp sinh em bé chưa ạ, chúc chị mẹ tròn con vuông nhé, giờ thì cứ nhờ cậy ba mẹ được bao nhiêu thì nhờ, mượn tạm cha mẹ cũng được, sau này sinh nở xong cố gắng đi làm kiếm tiền chứ cứ dựa dẫm vào cha mẹ,vào chồng với đồng lương ít ỏi sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình đó.
  • Avatar của Exzciuiu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 10 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #10
  Hơn tháng nữa là mình sinh con gái đầu lòng rồi đó minh-tam. Cảm ơn bạn nhé!

  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone