Bàn về "Phúc đức tại Mẫu" - dành cho phụ nữ (không bao giờ) ngoại tình

 • 71 Lượt chia sẻ
 • 24.1K Lượt đọc
 • 17 Trả lời

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của ManOnIce
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,268 Bài viết

  • 697 Được cảm ơn

  #1
  XH VN những năm gần đây phải nói là ngày càng hỗn loạn, những chuyện ngày xưa bị coi là xấu như ngoại tình thì ngày nay coi như chuyện bình thường. Bình đằng nam nữ đôi lúc vượt quá mức bình đẳng, XH phương đông ko ra phương đông, cũng chẳng là phương tây, đạo đức , vai trò của nguời làm mẹ bị nhiều người coi nhẹ (dĩ nhiên có lỗi của đàn ông).
  XIn trích 1 số đoạn dưới đây mọi người cùng đọc và bàn luận :
  -----------

  “Phúc đức tại mẫu” có thể hiểu là “phúc đức từ người mẹ mà ra”. Phúc đức, theo định nghĩa của Từ điển tiếng Việt (Viện Ngôn ngữ học) là “điều tốt lành để lại do con cháu do ăn ở tốt, theo quan niệm truyền thống”.

  Như vậy, ông bà ta xưa cho rằng người mẹ nếu ăn ở tốt sẽ để lại những điều tốt lành cho con. Suy rộng ra là việc một người mẹ, người bà có thể để lại phúc đức cho con cháu hay không phụ thuộc vào cách sống, cách đối nhân xử thế của người đó.

  “Muốn giáo dục một đứa trẻ, thì phải giáo dục 20 năm trước khi đứa bé đó chào đời”. Người mẹ có ảnh hưởng rất lớn với con cái, không chỉ chăm bẵm nuôi dưỡng mà còn dạy dỗ. Trong gia đình, nếu cha là nóc che nắng mưa thì me là cái nền vững chắc cho con đứng vững từ những bước chập chững đầu đời.


  Chín tháng mười ngày mang con trong dạ, đến khi chào đời, ôm ấp bú mớm nâng niu… những điều đó đã làm cho vai trò làm mẹ của người phụ nữ trở thành mật thiết, gắn liền với cuộc sống người con hơn.

  Ngay từ khi em bé bắt đầu hoài thai, em đã mang trọn vẹn những gì mà cha và mẹ cho mình. Từng ngày, và từng giờ em lớn lên, sống bằng những dòng máu nóng của mẹ, và ảnh hưởng từng hơi thở, lời nói, hay một tác động nhỏ của mẹ.

  Khi lọt lòng, dù em chưa nhìn thấy mẹ là ai, nhưng bản năng đã chỉ cho em biết rõ ràng chỉ có một người nào đó mới chính là mẹ em. Mũi em đánh hơi thấy mẹ, tay em quờ quạng, môi em hé mở nuốt dòng sữa thơm tho chắt chiu từ mẹ, nguồn cung cấp cho em sinh lực đầu đời. Và rồi em hoàn toàn lệ thuộc vào người ấy. Đó cũng là sức mạnh vô hình và siêu việt của người mẹ.

  Người Việt Nam có câu: “Phúc đức tại mẫu”. Phúc đức, theo định nghĩa của Từ điển tiếng Việt là “điều tốt lành để lại do con cháu do ăn ở tốt, theo quan niệm truyền thống”. Con cái được thừa hưởng điều tốt lành, may mắn từ người mẹ, do cách ăn ở cư xử, sự gương mẫu, cách giáo dục của người mẹ mà ra. Người mẹ chính là thầy dạy đầu tiên của việc hình thành nhân bản nơi đứa con.

  Lấy chồng, làm vợ rồi làm mẹ, tôi thấm nhuần bài học giản dị mà sâu sắc ấy. Làm gì tôi cũng nghĩ tới con, không biết tôi hành động như thế này có ảnh hưởng gì đến con không? (Nếu nghĩ được thế này thì trước khi lên giường cùng người đàn ông khác hẳn ham muốn "con" người sẽ mất đi) Có thể khi đã lớn, con trai tôi cũng không biết mẹ nó đã suy nghĩ trăn trở từng li từng tí như thế nào. Để khi dạy con, mình không tự ngượng với chính bản thân mình. Có những trục trặc nhỏ với gia đình chồng, tôi tự nhủ đấy là ông bà nội, cô chú, anh em của con mình… để liệu đường cư xử an hòa.

  Tôi cố gắng đi học thêm nhiều thứ, còn chăm chỉ hơn thời con gái, để nâng cao trình độ bản thân mình, để con nhìn vào thấy mẹ vẫn học mà chăm chỉ học hành. George Herbert đã viết một câu rằng: "Một bà mẹ tốt thì giá trị hơn cả trăm ông thầy!".

  Còn tôi, tôi nhớ đến mẹ mình, tôi lại nhớ đến lời Thánh Alphônsô Ligouri, sáng lập Dòng Chúa cứu thế: “Tất cả những gì tôi có, đều do mẹ tôi ban cho”. Phúc đức tại mẫu, một chân lý ở mọi nơi, mọi tôn giáo đều không bao giờ cũ.

  Vòng quay truyền thống của thương yêu và sự hy sinh cao cả của những người mẹ đóng góp cho đời những tác phẩm tuyệt vời của mình - những người con, truyền giữ được giống nòi, giữ được văn hóa, giữ được truyền thống của dân tộc.
  Cuộc đời tươi đẹp
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 2,313 Bài viết

  • 1,195 Được cảm ơn

  #2
  bác đi copy cái này ở đâu mà ko ghi nguồn thế
  "Phúc đức" là chỉ cách cư xử, đối nhân xử thế của người mẹ trong xã hội. Nói duy tâm là phần âm. Nói theo thực tế, mẹ giúp 1 người nào đó, ng đó vì quan hệ với ng mẹ mà ưu ái sang con. Cái đó ko phải là ko có.
  Phúc đức ko chỉ là ko đi ngoại tình đâu bác ơi. Bác nói thế là sai rồi. Đàn ông đi ngoại tình, ko phải với đàn bà thì ngoại tình với cái cây ở đầu ngõ à.
  Phúc đức ở đây là cách cư xử hàng ngày trong xã hội. Làm phúc, là giúp đỡ người khác. Thế nên mới có câu "làm phúc phải tội".
  Hơn nữa, một ng mẹ có đức, ắt có cách cư xử để con cái coi như đó là cái gương mà soi vào và tự sửa mình.
  Em hết ạ.
  "Thiếp họ Nhan tên Như Ngọc mà chàng đã biết từ lâu. Hàng ngày được chàng rủ mắt xanh tới, thiếp mà không đến sợ nghìn năm sau sẽ không còn ai tin ở cổ nhân ..."
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của me Bống
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 4,151 Bài viết

  • 40,619 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Không thể chịu được mấy cái kiểu đánh lạc hướng này.

  Phúc đức không chỉ “tại Mẫu”, mà là “tại Phụ mẫu”, nhé.

  Nếu có phúc đức chỉ là nhờ mẹ, thế thì bố để làm gì? Bố chẳng có vai trò gì trong đời sống con cái à? Định cổ súy cho phong trào ném các ông bố vào thùng rác, hay định cổ súy cho phong trào ‘đàn ông Vietnam tiến tới sự sa đọa’ (i.e. đàn ông Vietnam cứ sa đọa thoải mái ddeeeeee, phúc đức của con đã có mẹ nó chịu trách nhiệm rồi, lo gì)?

  Có 2 điểm tớ muốn lưu y:

  1. Thành ngữ tục ngữ là đúc kết kinh nghiệm dân gian. Nhưng cuộc sống luôn thay đổi, không phải kinh nghiệm nào cũng vĩnh viễn đúng. Cái đúng ở thế kỷ 11 chưa chắc đã đúng ở thế kỷ 21. Bạn ManOnIce chắc cũng lớn rồi, nên tự biết phân biệt cái gì ứng dụng được, cái gì không ứng dụng được.

  2. Trong thời đại này (xin lưu y bạn MOI, bây giờ là thế kỷ 21 rôi bạn ạ), bố và mẹ có vai trò như nhau trong việc chăm sóc và giáo dục con cái. Bố hoặc mẹ hoặc cả hai mà sống vô đạo đức, thì 90% khả năng là con sẽ hư hoặc sẽ bị các tổn thương tâm ly, và 90% khả năng tiếp theo là con sẽ có cuộc sống bất hạnh sau này. Thế nên phúc đức mà con được thừa hưởng từ gia đình là nhờ cả bố lẫn mẹ, chứ không chỉ là mẹ, nhé.

  Thế nên, kể cả việc vợ bạn không bao giờ ngoại tình, nhưng bạn cứ thử ngoai tình xem, rồi xem sau này con cái bạn thế nào. Nó lại chẳng gọi bạn là lão già với thằng già. Chưa kể vợ chồng cứ lục đục vì chuyện bố ngoại tình, con bạn buồn chán bỏ nhà đi bụi, lúc đấy có mà ngồi hỏi phúc đức nó nằm ở đâu.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,476 Bài viết

  • 7,375 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Phúc đức là do cả bố và mẹ để lại cho con, chả riêng gì mẹ.
  Ngoại tình do hoàn cảnh xô đẩy, do gặp phải ông chồng chả ra gì, em chẳng nghĩ nó là tội lỗi.
  Vì thế, ngoại tình nhiều khi chả liên quan gì đến phúc với đức.
  Em ghét tk.
  • 2,313 Bài viết

  • 1,195 Được cảm ơn

  #5
  Mẹ Bống, vai trò của người mẹ tới định hình nhân cách của người con là rất quan trọng. Đừng phủ nhận vai trò đó.
  Các cụ nói ko sai đâu "Phúc đức tại mẫu", nhưng đừng đánh đồng Nt với phúc đức.
  Bởi vì có câu này này
  "Ở với mẹ ăn cơm với cá, ở với cha liếm lá dọc đường"
  Tất nhiên, xã hội tân tiến đi kèm theo nhiều thứ đi xuống, nhưng 1 cách tích cực thì người cha giờ nhiều người có trách nhiệm với gia đình và con cái hơn xưa, quan niệm mọi thứ là việc của đàn bà.
  1 người cha bỏ bê gia đình nhưng 1 người mẹ chỉn chu thì con cái vẫn ổn định hơn là ngược lại.
  tự dưng lại nghĩ chuyện nhà anh nightchill khi nói câu này. Là 1 trường hợp ngược lại, có lẽ ở đó, phúc đức lại tại phụ mất rồi
  "Thiếp họ Nhan tên Như Ngọc mà chàng đã biết từ lâu. Hàng ngày được chàng rủ mắt xanh tới, thiếp mà không đến sợ nghìn năm sau sẽ không còn ai tin ở cổ nhân ..."
  • Avatar của ManOnIce
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,268 Bài viết

  • 697 Được cảm ơn

  #6
  Ngoại tình chỉ là 1 trong các vấn đề của xã hội, nhưng đáng ngại là nó đang bị bình thường hoá, phổ thông hoá, và phổ cập tới mọi ngõ ngách của các tầng lớp XH.

  Ai NT cũng đổ tại hoàn cảnh và coi mình ko có lỗi khi làm như vậy trong hoàn cảnh đó

  Nếu ai NT cũng nói "ông ăn chả thì bà phải ăn nem"

  Thì đạo đức, chính chuyên, đoan trang để làm gì, có giá trị gì trong cuộc sống ???

  Đàn ông đi ngoại tình với phụ nữ. Nhưng nếu ng phụ nữ đó không tạo điều kiện, bật đèn xanh hay đầu mày cuối mắt thì làm sao đàn ông có thể làm gì được. Nhưng người phụ nữ đoan trang đàn ông có muốn lả lơi thì gặp họ cũng phải chùn bước.

  Đàn ông là nóc, đàn bà là cái nền của ngôi nhà. Không thể thiếu 1 trong 2. Nóc có tốt mà không có nền thì thử hỏi ngôi nhà có tồn tại hay không

  Thế kỷ 21 hay 31 chăng nữa thì có những giá trị không bao giờ thay đổi, đừng vin vào thế kỷ 21 để được làm, cố tình làm những điều không nên làm.
  Cuộc đời tươi đẹp
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,313 Bài viết

  • 1,195 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ManOnIce Xem bài viết

  Thì đạo đức, chính chuyên, đoan trang để làm gì, có giá trị gì trong cuộc sống ???
  Tặng bác câu này
  Ta hay chê đường đời méo mó, sao ko tự tròn trong tâm

  Đàn ông ko đi Nt, thì cũng đi với ca ve. Từ đó, phụ nữ mới nghĩ là, nó đi được, sao mình ko đi được. Ko cắm vài cái sừng lên đầu nó cho nó bõ.
  Cho nên, phụ nữ đi Nt nhan nhản, là vì đàn ông đi với cave nhiều. Đó là hệ quả của 1 thời gian dài bác ạ, bác có kêu gào giờ cũng quá muộn rồi
  "Thiếp họ Nhan tên Như Ngọc mà chàng đã biết từ lâu. Hàng ngày được chàng rủ mắt xanh tới, thiếp mà không đến sợ nghìn năm sau sẽ không còn ai tin ở cổ nhân ..."
  • Avatar của be_soon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 127 Bài viết

  • 202 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Nhan Như Ngọc Xem bài viết
  Tặng bác câu này
  Ta hay chê đường đời méo mó, sao ko tự tròn trong tâm

  Đàn ông ko đi Nt, thì cũng đi với ca ve. Từ đó, phụ nữ mới nghĩ là, nó đi được, sao mình ko đi được. Ko cắm vài cái sừng lên đầu nó cho nó bõ.
  Cho nên, phụ nữ đi Nt nhan nhản, là vì đàn ông đi với cave nhiều. Đó là hệ quả của 1 thời gian dài bác ạ, bác có kêu gào giờ cũng quá muộn rồi
  Chị ạ , ta đôi co với những thành phần bảo thủ và trì trệ như thế làm gì cho loãng topic tốn tài nguyên diễn đàn ra .
  Em thì rõ ràng rành mạch , cái gì cũng có 2 mặt , sống trên đời ghét nhất những thể loại tự dán 2 chữ đàn ông vào mặt rồi lên lớp người khác , nhất là phụ nữ , đàn ông như thế là thằng HÈN !
  Nho giáo hay Khổng giáo hay cái gì giáo và những thứ hầm bà làng đi theo nó thì cũng không bao giờ là hoàn thiện , bản thân nó chỉ hoàn thiện ở một thời điểm hay giai đoạn nhất định mà thôi , khi người ta còn chưa tìm ra những yêu cầu từ chính bản thân . Và bây h thì ai cũng nhận thấy là cái NỀN TẢNG đạo đức ấy một khía cạnh lớn của nó thật ra là nền tảng cầm tù người phụ nữ .
  Nực cười hơn nữa là đoạn này :
  Đàn ông đi ngoại tình với phụ nữ. Nhưng nếu ng phụ nữ đó không tạo điều kiện, bật đèn xanh hay đầu mày cuối mắt thì làm sao đàn ông có thể làm gì được. Nhưng người phụ nữ đoan trang đàn ông có muốn lả lơi thì gặp họ cũng phải chùn bước.

  thứ nhất là đoan trang thì ai còn ngoại tình ?
  thứ hai là chung quy lại vẫn là đổ lỗi 1 phía cho người phụ nữ mà thôi .
  Và em cũng là đàn ông , ít nhất là em chưa nói ra điều j để bị gọi là thằng hèn theo cách của em vừa nói ở trên.

  :Rose: Làm thế quái nào để hồng đỏ nó nở ra màu xanh bây giờ :Crying:
  • 3,794 Bài viết

  • 25,854 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  mới đọc cái cm của bác này ở cái topic "có ai như em không, bị chồng nghi không còn zin...", thế kỷ 21 hay 31 mà còn những người đàn ông có suy nghĩ như bác này thì chả trách tại sao phụ nữ ngày càng NT nhiều!
  • 2,313 Bài viết

  • 1,195 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi be_soon Xem bài viết
  Chị ạ , ta đôi co với những thành phần bảo thủ và trì trệ như thế làm gì cho loãng topic tốn tài nguyên diễn đàn ra .
  Em thì rõ ràng rành mạch , cái gì cũng có 2 mặt , sống trên đời ghét nhất những thể loại tự dán 2 chữ đàn ông vào mặt rồi lên lớp người khác , nhất là phụ nữ , đàn ông như thế là thằng HÈN !
  Nho giáo hay Khổng giáo hay cái gì giáo và những thứ hầm bà làng đi theo nó thì cũng không bao giờ là hoàn thiện , bản thân nó chỉ hoàn thiện ở một thời điểm hay giai đoạn nhất định mà thôi , khi người ta còn chưa tìm ra những yêu cầu từ chính bản thân . Và bây h thì ai cũng nhận thấy là cái NỀN TẢNG đạo đức ấy một khía cạnh lớn của nó thật ra là nền tảng cầm tù người phụ nữ .
  Nực cười hơn nữa là đoạn này :
  Đàn ông đi ngoại tình với phụ nữ. Nhưng nếu ng phụ nữ đó không tạo điều kiện, bật đèn xanh hay đầu mày cuối mắt thì làm sao đàn ông có thể làm gì được. Nhưng người phụ nữ đoan trang đàn ông có muốn lả lơi thì gặp họ cũng phải chùn bước.

  thứ nhất là đoan trang thì ai còn ngoại tình ?
  thứ hai là chung quy lại vẫn là đổ lỗi 1 phía cho người phụ nữ mà thôi .
  Và em cũng là đàn ông , ít nhất là em chưa nói ra điều j để bị gọi là thằng hèn theo cách của em vừa nói ở trên.
  nice, em trai :Applause::Applause:
  "Thiếp họ Nhan tên Như Ngọc mà chàng đã biết từ lâu. Hàng ngày được chàng rủ mắt xanh tới, thiếp mà không đến sợ nghìn năm sau sẽ không còn ai tin ở cổ nhân ..."
  • Avatar của Fiore
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 747 Bài viết

  • 2,082 Được cảm ơn

  #11
  Copy cái post của bạn Lưu thủy hành vân bên Văn hóa phản biện. Mình thấy topic này có thể lấy làm ví dụ cho những gì bạn ấy nói :Battin ey:.

  3-Kiểu tấn công của troll:

  +Trước hết đó là kiểu hit-and-run, tức là troll post những bài có tính chất khiêu khích mọi nơi mọi lúc, nếu có người trả lời thì họ mặc kệ, cứ post liên tục, ko cần biết ý kiến người kia --> Làm nhiều người ức chế -> gây cãi nhau.

  + Thứ hai, kiểu này ít gặp hơn, gọi là "Winning by lossing", tức là Troll tham gia 1 cuộc tranh cãi, mặc cho người cắn câu post các bài với các lập luận rõ ràng, Troll vẫn tiếp tục post bài tỏ ý cố chấp, ko chấp nhận, hòng kéo dài cuộc tranh cãi càng nhiều càng tốt, vì vậy nên mặc dù troll có vẻ đã thua trong cuộc tranh luận nhưng thực sự thì troll đã đạt được mục đích của mình.

  4-Tác hại của Troll:

  Rất đơn giản, Troll làm giảm chất lượng bài viết trong 1 cộng đồng ảo đi rất nhiều bằng cách làm cho nó đầy những bài post chỉ mang tính tranh cãi, ko có tính thông tin, khiên cho những người có kiến thức sẽ rời bỏ cộng đồng đó, hoặc ngừng ko cung cấp thông tin nữa, bởi cộng đồng đó có thể coi là đã "tan vỡ", còn với những newbie vào cũng chỉ thấy toàn cãi nhau --> Cộng đồng đó sớm hay muộn cũng sẽ "chết", tất cả những gì còn lại chỉ còn là những trận chiến dai dẳng và vô nghĩa.


  5-Cách phòng chống trước Troll:
  Cũng đơn giản như trên, cách tốt nhất để chống troll là: Don't feed the troll, mặc kệ cho những bài có tính chất khiêu khích, nếu nó ko có tính yêu cầu thông tin thì hãy cứ mặc kệ nó, nếu bạn cảm thấy khó thực hiện thì cứ bỏ vào danh sách bỏ qua, như vậy sẽ tốt cho cả cộng đồng cũng như giảm stress cho bạn
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,313 Bài viết

  • 1,195 Được cảm ơn

  #12

  nice, chị hai
  "Thiếp họ Nhan tên Như Ngọc mà chàng đã biết từ lâu. Hàng ngày được chàng rủ mắt xanh tới, thiếp mà không đến sợ nghìn năm sau sẽ không còn ai tin ở cổ nhân ..."
  • Avatar của Fiore
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 747 Bài viết

  • 2,082 Được cảm ơn

  #13
  Chị hả? :Battin ey:

  (hông bit phải hông nhưng cố tình spam phá chủ top :Laughing:
  • 2,313 Bài viết

  • 1,195 Được cảm ơn

  #14
  yeah, bản tính spam nổi dậy
  thực ra mà nói thì, lý do để đàn bà ngoại tình thì vô khối
  Yếu sinh lý này
  Mạnh mẽ quá này
  kiếm ít tiền này khiến cuộc sống thiếu thốn này
  kiếm nhiều tiền sinh hư này
  Ko bênh vợ khi nhà lục đục
  Ko nghe lời vợ
  chẹp, tóm lại, đàn bà đi NT là vì lỗi của đàn ông hết
  "Thiếp họ Nhan tên Như Ngọc mà chàng đã biết từ lâu. Hàng ngày được chàng rủ mắt xanh tới, thiếp mà không đến sợ nghìn năm sau sẽ không còn ai tin ở cổ nhân ..."
  • Avatar của l00l
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 24 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #15
  Phúc đức tại mẫu vì chế độ mẫu hệ xưa kia còn đến ngày nay : sinh ra câu phúc tại mẫu để mấy đứa con trai dễ nghe lời khỏi dạy dỗ cho mệt người
  • 561 Bài viết

  • 748 Được cảm ơn

  #16
  Hình như có câu: đời cha ăn mặn đời con khát nước nữa. Từ xưa đã nói đến ảnh hưởng của cả bố lẫn mẹ tới con cái rồi nhưng ngta lại chỉ nhớ tới mỗi câu: Phúc đức tại mẫu. Ko phải để tôn vinh, đề cao hay tôn trọng người phụ nữ mà làm nặng gông xiềng cho phụ nữ dưới mác: đoan trang, đạo đức. Các ông đạo đức đi đã rồi hãy soi mói người khác. Đúng là: Chân mình những lấm những mê mà còn cầm đuốc đi soi chân người.

  Đổ tội: nếu người đàn bà ko đầu mày cuối mắt thì đàn ông ngoại tình sao được? Sao không nghĩ rằng nếu các ông chung thủy, yêu vợ thương con thì đầu mày cuối mắt thế chứ nữa thì cũng không ảnh hưởng tới các ông.
  • Avatar của LoveNote
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 321 Bài viết

  • 1,000 Được cảm ơn

  #17
  Thảo nào nhìu người muốn làm single mom
  • 666 Bài viết

  • 1,021 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Phúc đức tại mẫu là câu nói mà thời phong kiến áp đặt cho người phụ nữ, đó là gánh nặng, phủ nhận vai trò người đàn ông trong gia đình và đặt quá nhiều trách nhiệm lên người phụ nữ, con cái, gia đình có thế nào không thể do họ là chính được. Buồn cười và vô trách nhiệm hơn là ngày nay vẫn còn có những người tin rằng hạnh phúc gia đình thế là là ở người đàn bà, con cái ngoan hư ( đây là phúc đứ đấy ạ) cũng là ở người mẹ. Đến chết , đên già người đàn bà Việt Nam cũng chưa hết tội " con hư tại mẹ cháu hư tại bà". Tự hỏi người đàn ông làm cái việc gì trong gia đình ? Có lẽ họ chi phai đi làm kiếm tiền ? - Không phải vì số đàn ông được vơ chăm lo nhà cửa để yên tâm lo chuyện công danh và rồi có công danh tiền tài thật sự được mấy anh ? vậy là người vợ lấy chồng chi đê có đứa con còn ông chồng chả phải làm gì cả, bao nhiêu gánh nặng đặt hết lên vai vợ.

  Cuộc sống , người phụ nữ thiên về nội trợ, chăm sóc nên mới có chuyện mất cha thì ăn cơm với cá . Mà câu này cũng chi đúng ở thời đại phong kiến xưa khi mà đàn ông chả phải đặt chân vào bếp bao giờ, thơi bây giờ bố cũng phải chăm con hết. Song phúc đức thì không chỉ ở đó mà là đứa trẻ lớn lên với nhân cách và tâm hồn ra sao . Điều này không chỉ ơ mẹ mà con ở cha , nếu không nói ở cha là chính vì con thường nể cha, sợ cha, có ảnh hưởng lớn từ nhân cách của cha. Một người chồng trăng hoa, bồ bịch, hèn nhát, vũ phu,......thì đứa con sẽ khinh thường và lớn lên với những khuyết tật tâm hồn không nhìn thấy được. Mẹ có tốt đẹp vào dạy dỗ bao nhiêu thì khi cái cột nhà mà mục ruỗng đứa con cũng không tránh khỏi ảnh hưởng.

  Ngoại tình không liên quan tới phúc đức ở đây
  , nói thế là áp đặt đủ gánh nặng lên vai phụ nữ, là phủ nhận vài trò người đàn ông và tàn nhẫn với phụ nữ. NT có năm bảy đường và phụ nữ rất ít khi NT nếu so với nam giới. Số đàn bà lẳng lơ đa tình , chủ động bồ bịch ngoại tình là rất ít, còn lại phải thiếu thốn và đau khổ về hạnh phúc phụ nữ mới tìm nơi dựa dẫm khác. Khi họ NT thì chồng chắc chắn không ra gì hoặc ít nhiều không làm vợ hạnh phúc, tôn trọng. Nếu NT trong những hoàn cảnh ấy lại là điều dễ hiểu, thậm chí là tất nhiên, đừng bao giờ ủng hộ người phụ nữ chịu đựng người chồng không tốt chỉ để đựoc tiếng chung thủy, chung thủy kiểu đó làm khổ mình, khổ con và bị cười chê. Thời bây giờ không thể đòi hỏi người phụ nữ vừa đi làm, kiếm tiền, dạy dỗ con lại còn nhịn nhục với chồng nữa. Thánh cũng không làm được điều ấy đâu. Hơn nữa là con người , phụ nữ cũng có nhiều nhu cầu chính đáng chứ họ không phải là con chó luôn trung thành với chủ dù chủ thế nào, thế nên đừng đỏi hỏi đủ điều và đổ hết tội lỗi cũng như trách nhiệm trong gia đình lên nhưng đôi vai bé nhỏ mong manh ấy. Loại đàn ông mà quan niệm như thế thì vợ con bất hạnh , nếu một ngày vợ có một người khác để đựơc che chở yêu thương âu cũng là điều tất nhiên .

  Phúc đức tại phụ mẫu, nói thế mới đủ và đúng.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)