TIN TÀI TRỢ.

Trẻ con bây giờ lớn nhanh quá... Chả biết phải dạy con sau này như thế nào nữa...

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.65K Lượt đọc
 • 11 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 476 Bài viết

  • 937 Được cảm ơn

  #1
  Hôm nay đọc 1 bài báo trên mạng về 1 người mẹ bật đèn xanh cho con gái QH khi tới tuổi 18, cô ấy nói hãy coi sex là món quà dành tặng cho con gái khi tới tuổi 18. Mình băn khoăn ko biết sau này sẽ dạy con ntn nữa...

  Ngày mình bằng tuổi cô bé này, mình là 1 con gà chính hiệu trong TY, thích ai là chỉ để trong lòng. Cũng có những phút rung rinh và những giai đoạn nhớ 1 ai đó kinh khủng nhưng rồi lại biết kìm nén cảm xúc để tập trung cho học hành. Bây giờ dù chưa có mảnh tình nào vắt vai nhưng mình cũng chẳng hề thấy bản thân dị biệt so với mọi người, vì mình biết mình ko hề bị chai sạn cảm xúc. Chỉ là với mình, TY có những chuẩn mực riêng...

  Với mình, 18 tuổi mà QH thì là quá sớm. Biết thôi chưa QH mình đã thấy là sớm rồi vì suy nghĩ và tâm trí sẽ khó có thể dành cho những việc khác được. Thế nên đôi lúc mình vẫn thấy mình may mắn vì được "yêu muộn, lớn chậm", để những suy nghĩ, sự phát triển về tâm sinh lý thực sự được chín chắn và trưởng thành.

  Mình mở topic này để các bạn chia sẻ xem sẽ dạy con cái về TY ntn? Mình sẽ ko cấm đoán nhưng sẽ cố gắng hướng cho con biết rằng tuổi này chưa đủ nhận thức, mà mới chỉ có những xúc cảm nhất thời. Nên khi bản năng thúc giục mà đã vội chạy theo những cảm xúc ấy thì là điều quá dễ dãi và nuông chiều cảm xúc bản thân. Mình sẽ lắng nghe con chia sẻ, hướng con biết yêu và hiểu người yêu hơn nhưng sẽ ko bật đèn xanh cho nó như cô giáo trong bài. Dù sao thì mình vẫn chưa muốn con mình nếm trái cấm vào cái tuổi còn quá trẻ như vậy dù nó biết cách bảo vệ an toàn đi nữa.

  Nhưng giảng giải ntn để nó tự nguyện chứ ko cảm thấy bị ép buộc và ko nghĩ đó là cổ hủ, giáo điều thì là điều chẳng dễ dàng... Bởi ngay bây giờ, có thể nhiều bạn đọc xong cũng sẽ nghĩ mình thuộc tàn dư phong kiến còn sót lại chứ nói gì 20 năm nữa... +.+

  Mời các bạn chia sẻ nhé
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của VLan
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 1,083 Bài viết

  • 694 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Bạn ơi bà mẹ này chỉ muốn bảo vệ con gái mình thôi mà. 18 tuổi là tốt nghiệp phổ thông rồi, luật pháp cũng không cấm đoán lấy vợ lấy chồng nữa, tức là tâm sinh lý đã được coi là ổn định, là người trưởng thành rồi còn gì (nam 20 tuổi mới được kết hôn, các anh em giai cứ bình tĩnh mà kiềm chế nhé ).
  Thứ nữa là bà mẹ ấy sợ, sợ càng cấm đoán trẻ con càng tò mò, nên với cách này thì ít nhất cũng bảo vệ được con gái đến năm 18 tuổi (hoặc bảo vệ tên bạn trai của hắn ko phạm tội hấp diêm trẻ vị thành niên ), trang bị cho con đầy đủ kiến thức SKSS trước khi vào đời (SKSS quan trọng hơn màng trinh, nói thêm cho những ai quan tâm)
  Quan trọng nhất ở đây là mối quan hệ khăng khít giữa mẹ và con gái. Mình chắc tới 90% là khi cô con gái đó có bạn trai và nghĩ rằng mình đã sẵn sàng, cô bé sẽ về hỏi ý kiến của mẹ trước khi hành động
  Cơ mà bài này mình cũng ko thích đoạn con bé ôm mẹ mà tưởng ôm anh nào, con nít con nôi bày đặt yêu đương >"<
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Just
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,350 Bài viết

  • 2,428 Được cảm ơn

  #3
  Mình thí nghĩ là 18 tuổi ko phải là quá sớm, ngày xưa người ta còn lấy nhau từ lúc 15, 16 tuổi cơ thì sao. Bây giờ xã hội phát triển, việc lấy sớm ko còn nữa nhưng ko thể phủ nhận rằng ở những lứa tuổi này con người đã bắt đầu có nhu cầu sinh lý. Cộng thêm xã hội giờ thông tin quá nhiều, trẻ con biết sớm thế nên việc tụi nó tò mò tìm hiểu và thực hành là việc sớm muồn gì cũng đến. Thế nên thay vì cấm đoán (vì mình nghĩ tuổi dở dở ương ương này càng cấm càng làm) thì chúng ta nên hưỡng dẫn và khuyên nhủ.

  Đối với con trai thì nên được dạy biết trân trọng phụ nữ, có làm việc đấy cũng phải được sự đồng ý của bạn gái, phải biết bảo vệ mình khi làm việc đó, và làm việc đó với người mình có tình cảm thì sẽ tốt đẹp hơn nhiều. Còn đối với con gái thì cũng phải dạy cách bảo vệ mình, ko nên làm việc đó khi cảm thấy mình chưa sàng, đừng vì sợ mất bạn trai hay dùng việc đó để có được người đàn ông mình thích. Với những thằng đàn ông ép buộc mình thì nên nói lại với gia đình để giải quyết.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nhimxuxx
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 43 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #4
  "Hôm nay đọc 1 bài báo trên mạng về 1 người mẹ bật đèn xanh cho con gái QH khi tới tuổi 18, cô ấy nói hãy coi sex là món quà dành tặng cho con gái khi tới tuổi 18."
  -> không phải vấn để là 18 sớm hay muộn, mà tâm lý cô bé đó phát triển đến đâu.

  Mình đồng ý với quan điểm của bà mẹ trong bài báo, vẽ đường đúng và đường sai cho hươu nhìn, chỉ cho nó chông gai ở đâu và thiên đường ở đâu. Và đặt hoàn toàn niềm tin vaò việc nó sẽ quyết định đúng.

  Nếu một bà mẹ khư khư chỉ đạo con phải thế này phải thế kia thì sớm muộn j cũng gặp thất bại, và không bao giờ biết được đầy đủ và chính xác thông tin về con mình, đặc biệt là cảm xúc của con mình!

  Chúc cả nhà dạy con gái cho tốt. Nên bỏ đi quan điểm xưa cũ rích rằng con gái là "bom" nổ chậm hoặc cái j đó tương tự... để kiểm soát và răn đe không cho nó phát triển tình cảm và suy nghĩ của chúng!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Miss.Ngo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,470 Bài viết

  • 5,468 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Mẹ nó ơi ở box này toàn ế, đang bận lo kiếm chồng kiếm vợ, chưa nghĩ xa được đến đoạn dạy con.

  Quan điểm của mình: Có những điều ko cấm được, chi bằng dạy nó hiểu biết, ý thức giữ gìn và tự bảo vệ mình, càng cấm nó càng tò mò.

  Nói hơi thô thiển tí, mình thấy bất công ở chỗ các bố,các mẹ thì vào box "Chuyện ấy" trao đổi với nhau tất tần tật mọi thứ trên đời, từng câu nói....chỉ bảo nhau cách làm cho chồng/vợ hạnh phúc....nói chung coi tình dục và vấn đề thiêng liêng chứ ko phải vấn đề tục tĩu. Bố mẹ nào mà gà mờ chưa biết cách thì được cái mẹ/bố khác chỉ bảo tận tình để cải thiện đời sống vợ chồng, thế mà bố mẹ lại cấm các con khi nó trưởng thành. Chẳng lẽ bố mẹ thì được hưởng cái điều "hạnh phúc" đó còn bắt con cái phải giữ gìn, nói thẳng ra thì bắt con gái phải "nhịn", còn đàn ông thì thả phanh xả láng. Cách giáo giục này tương lai ko hiệu quả, vì con cái có sự độc lập riêng, ko còn răm rắp nghe lời bố mẹ nữa.

  Nhà mình, bố mẹ ko cấm chuyện đó, cũng chưa bao giờ bàn về cái đó. Bạn trai đến tối xin phép bố, mẹ cho đi chơi mẹ chỉ dặn về sớm vào, thế là tự biết về trước 22h. Nhưng các anh/chị mình dạy khi mình trưởng thành, khi lần đầu tiên mình vớ phải cái BCS trên nóc tủ khi dọn đồ mình té ngửa vì cầm nó trơn trơn sợ con giun, dạy như thế nào thì nhiễm bệnh....ba la.

  Nhưng tự bản thân mình thấy chuyện quan hệ là điều thiêng liêng, thấy lần đầu mà trao cho người khi tình yêu chưa đủ lớn thì "phí" thế nên yêu thì yêu nhưng chỗ nào cấm trai du lịch vẫn cứ cấm (thế nên toàn bị chia tay ). Chả biết sau này thế nào nhưng giờ mình thấy ai đủ "tin cậy" để mình trao điều đó thì chắc cũng là chồng mình. Trừ khi sau đó họ bỏ mình thì mình vào wtt kể chuyện sau.
  Nghỉ yêu...
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 476 Bài viết

  • 937 Được cảm ơn

  #6
  Thực ra mình ko cấm đoán. Mình cũng sẽ ko bịt mắt con trẻ. Mình chỉ muốn dạy cho nó nhưng ko cổ vũ nó làm chuyện đó khi 18 tuổi. Mình ko đồng tình lắm với quan điểm khi nào thích thì nhích của bà mẹ trong bài báo. Bởi khi thực sự vào cuộc rồi, ai biết được trong tâm trí của con trẻ sẽ chỉ toàn là những suy nghĩ và ham muốn. Mình biết TD ko xấu, nhưng thời gian đó để dành cho sống, học tập và tham gia các hoạt động khác thì tốt hơn là cứ nghĩ tới chuyện trai - gái như vậy.

  Mình đang nghĩ làm sao để trẻ con có đủ kiến thức mà vẫn biết đợi tới lúc thực sự trưởng thành (có thể 22-25 tuổi thôi cũng được, ko dám để nó ế già như mình ). Với mình 18 tuổi vẫn còn bé lắm. Các cụ dựng vợ gả chồng lúc 15-16 tuổi vì ngày ấy ko dựng vợ gả chồng thì cũng chả biết làm gì. Chắc chỉ ra đồng, rồi cơm nước cho bố mẹ là hết ngày.

  Bản thân mình ngày xưa cũng cứ tưởng là lớn rồi, nhưng từng năm trôi qua lại thấy mình lớn thêm. Tất nhiên chẳng có 1 chuẩn mực nào cả, vì mỗi người lại có 1 quá trình phát triển riêng. Như mình thì chắc sống trong XH cũ lại trong môi trường toàn gà chọi nên tự bản thân chắc cũng trở thành 1 con gà trong chuyện tình cảm. Hồi ấy ai thích mình, mình còn sợ chạy mất thì làm sao tiến tới cái gọi là muốn xxx được. Thôi Let It Be vậy.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 476 Bài viết

  • 937 Được cảm ơn

  #7
  Mình thích bài này: Bật đèn "sex" cho con là thất bại của người mẹ!"

  Mình ko hề cổ hủ, mình biết TD ko có lỗi nhưng với mình, 18 tuổi mình tâm sinh lý chưa đủ lớn, nhất là ở VN. Nếu thực sự lớn và thích học kiểu Tây thì là phải ra ở riêng, tự kiếm tiền nuôi thân, tự lo cuộc sống cho mình, tự trang trải học phí (dù chỉ 1 phần)... Giờ được bao bọc nhiều quá lại cứ tưởng mình lớn. Cứ bươn chải ngoài cuộc sống xem, thời gian đâu mà nghĩ tới sex nữa. Mình thấy kiểu cô gái 18 tuổi này là chả phải lo nghĩ gì, chỉ có học với chơi, rồi thêm tác động từ môi trường văn hóa, bạn bè nên mới rảnh rang thế...

  Nếu mình là bà mẹ này, mình sẽ bảo nó: 1 người thực sự lớn là 1 người thực sự tự lập, biết đứng trên đôi chân của mình, chứ ko phải là "tưởng mình lớn" rồi đêm về chỉ biết nghĩ tới giai. Bà ấy ko giáo dục được con theo những suy nghĩ tích cực thay vì ham muốn lại đi vẽ đường cho hươu chạy. Mình thấy bà ấy kém.

  VN mình cứ máy móc áp dụng văn hóa phương Tây cổ súy trào lưu sống thoáng của họ nhưng chả thấy ai vứt con ra đời để nó bươn chải cả. Bao giờ con mình tự nuôi được thân thì nó thích làm gì thì làm.

  Vài lời chia sẻ với các bạn thôi. Mình ko muốn cấm đoán con, nên đang nghĩ sẽ dạy nó ntn để nó hiểu. Có lẽ bản chất của vấn đề ở đây là định nghĩa "thế nào là lớn". Thế nào là "đúng lúc".
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 254 Bài viết

  • 333 Được cảm ơn

  #8
  Topic này em thấy hay, vì em luôn có một ước mơ, có thể đó là ước mơ lớn nhất của em: Là một người mẹ có thể làm bạn với con mình, cùng chúng lớn khôn, trưởng thành (Tuy hiện giờ em vẫn chưa có người yêu, hihi).

  Quan điểm của em thì hơi giống chị chủ topic. Em cũng nghĩ là 18 tuổi có thể là hơi sớm. Đúng là ngày xưa các cụ lấy vợ lấy chồng rất sớm, nhưng xxx giữa vợ chồng thì chắc sẽ khác so với thanh niên chưa vợ chưa chồng chứ. Với cả, nói đi cũng phải nói lại, ngày nay có thể 18 tuổi đã xxx rồi nhưng độ tuổi xây dựng gia đình lại có xu hướng tăng dần. Vậy thì 18 tuổi có phải là sớm hay không?

  Không đồng ý với bạn Miss.Ngo lắm. Việc các bố mẹ truyền kinh nghiệm cho nhau khác với việc 1 đám thanh niên 18 tuổi ngồi truyền tai nhau những kinh nghiệm về xxx, phải không? Mục đích của 2 đối tượng này hoàn toàn khác biệt nên đâu có gì là bất công? Mình còn nhớ ngày mình học lớp 12, có 3 đôi bạn yêu nhau và thách nhau xem đôi nào xxx trước. Kết quả là cô bạn thân của mình bị dính bầu trong khi đang học năm cuối cấp 3 và phải nghỉ để sinh con vì không biết mình mang bầu nữa chứ

  Bản thân là người biết suy nghĩ, coi trọng và giữ gìn bản thân nên bố mẹ không cần nói nhiều thì bạn vẫn biết phải làm gì. Nhưng phần lớn thanh thiếu niên hiện nay đều chưa có được suy nghĩ như vậy, lại thêm việc giáo dục giới tính hiện nay ở VN còn quá hạn chế, bố mẹ chưa dám thẳng thắn nói với con cái về chuyện đó nên mới nhiều chuyện đáng tiếc xảy ra. Vậy nên bản thân em thì nghĩ là bố mẹ nên theo sát con cái bằng cách làm bạn với con, phải để cho con cái tin tưởng bố mẹ thì chúng mới có thể nói ra những suy nghĩ thật lòng của chúng với mình được. Có như vậy mới dễ dàng định hướng cho chúng theo những hiểu biết đúng đắn, chứ không phải bịt mắt chúng hay lờ đi như không biết khi chúng hỏi những vấn đề tế nhị.
  Có rất nhiều người... khi đã vô tình đi lướt qua nhau... sẽ trở thành người xa lạ  Những gì trái tim không để tâm tới thì đôi mắt cũng không nhìn thấy được
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bad_boys
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 560 Bài viết

  • 326 Được cảm ơn

  #9
  vấn đề hay lắm các chị ak. e lót dép hóng tý.
  tâm đắc nhất câu nói " mình không quý trọng bản thân mình thì đừng mong người khác quý trọng"
  cũng như chị missngo. bố mẹ em thì không dạy e cái gì... toàn em tự học thui ak, học bạn học giang hồ...
  học trên đường đời ...hihi. cũng hơi tủi vì bố mẹ không dạy gì... nhưng cũng không trách bố mẹ... hihi. cơ mà bây giờ cũng hiểu được 1 tý rùi... may là hờn 22 năm nay chưa gì cả. may thật.....
  sau này nếu có con nhất định sẽ chỉ bảo con... nhưng không biết dạy như thế nào. với lại không biết có gia đình không .hi . nhưng cũng vãn lót dép hóng các chị tý
  cute_smiley54
  • 429 Bài viết

  • 197 Được cảm ơn

  #10
  Hoàng Nguyệt Anh tất nhiên là expect kiểu dạy con của ông Hoàng Thừa Ngạn rồi
  It is said some lives are linked across the time, connected by an ancient calling... that echoes through the ages.

  June, 9th 2011, we're one!!!!
  • 476 Bài viết

  • 937 Được cảm ơn

  #11
  Chốt lại vấn đề (với riêng mình), mình đã biết sẽ định hướng con ntn rồi. Có lẽ vấn đề là phải dạy để con hiểu Lớn và trưởng thành là như thế nào. Còn phải ngửa tay xin mẹ tiền học, tiền ăn, thậm chí cả tình phí thì chưa thể gọi là lớn được. Kể cũng buồn... XH ta cứ học đòi phương Tây 1 cách rất nửa mùa rồi bảo nhau: "Vẽ đường cho hươu chạy còn hơn để nó chạy nhầm đường". Vẽ đường thực sự là phải làm sao để chúng nó sử dụng những tháng năm tuổi trẻ, những tinh hoa trí tuệ vào những việc có ích, rèn trí luyện tài, có tấm lòng trắc ẩn... Chứ ko phải là đêm về nghĩ tới giai. Chính Tây phương lại rất thích sự thủy chung, truyền thống của con gái Á Đông mà chúng ta ko biết gìn giữ...

  Với mình, đây là 1 thất bại lớn của XH nói chung và gia đình cô giáo này nói riêng. Bởi vì thanh niên bây giờ hết việc để làm, và nghĩ tới sex sớm quá. Vẫn còn phải xin tiền bố mẹ nhưng lại lý sự rằng con lớn rồi. Đó là To Đầu, Lớn Xác mà thôi. Nếu thực sự lớn, hãy tự đi làm và tiêu những đồng tiền do mình làm ra.

  Ko dám vỗ ngực, nhưng 18 tuổi mình có rất nhiều hoài bão và ước mơ. Đầu óc chỉ biết nghĩ tới học hành. Thích 1 người vì ý chí, nghị lực của người ta chứ ko phải những đam mê thể xác và luôn cố gắng để ko thua kém người ta. Vì thế, mình hoàn toàn ko đồng tình với việc bật đèn xanh của bà mẹ này, chỉ làm 1 người bạn, chia sẻ và tư vấn để con tin tưởng, gửi gắm tâm tư thì ok.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mxaries
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 162 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #12
  Mình đồng ý rằng cần phải chia sẻ với con cái (ở độ tuổi bắt đầu dậy thì) về vấn đề giới tính, tình yêu, và sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, đưa việc được quan hệ tình dục khi nào đủ 18 tuổi như là một món quà giống bà mẹ này thì mình thấy hơi quá đà. Nếu đã trao đổi với con, tâm sự như những người bạn, và đôi lúc là người cố vấn, thì chúng sẽ tự hiểu được khi nào là lúc chúng nên bắt đầu một mối quan hệ có bao gồm tình dục.
  Tomorrow is another day