TIN TÀI TRỢ.

Tản mạn về hôn nhân và gia đình

 • 4 Lượt chia sẻ
 • 2.96K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mtd123
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 19 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Các bạn trẻ yêu quý! Trong nhịp sống hối hả đầy lo toan và áp lực, Lâm tôi muốn bày tỏ sự chia sẻ, đồng cảm sâu sắc với các bạn về con đường thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống. Và lẽ dĩ nhiên, mục tiêu thiết thực nhất vẫn là “cơm áo gạo tiền” hay là “công ăn việc làm”. Mục tiêu này phụ thuộc chủ yếu vào lỗ lực của mỗi cá nhân, và đôi khi chúng ta bị cuốn theo mục tiêu ấy mà ít quan tâm hoặc xem nhẹ mục tiêu hôn nhân và xây dựng gia đình. Những nhận thức cần thiết về hôn nhân và gia đình là nền tảng tinh thần (nền tảng vật chất là không thể phủ nhận) vô cùng quan trọng để xây dựng một mái nhà yên ấm và lâu bền. Lựa chọn đúng trong hôn nhân, xây dựng được một gia đình “trong ấm ngoài êm” thì có thể khẳng định là chúng ta đã có được thành công cơ bản và quan trọng nhất trong cuộc đời (để có thể tiếp tục phát triển và có những đóng góp nhất định cho xã hội). Ngược lại, sai lầm trong hôn nhân và xây dựng gia đình sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên mệt mỏi, bế tắc và dẫn đến biết bao hệ lụy khác khiến “mẹ cha phiền lòng, con trẻ tổn thương”.
  Nói đến hôn nhân, người ta vẫn có câu: “yêu là một chuyện, nhưng lấy lại là một chuyện hoàn toàn khác” có nghĩa là “yêu” chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ để tiến tới hôn nhân. Vậy điều kiện cần và đủ cho hôn nhân là gì? (xét trên phương diện điều kiện kinh tế hai gia đình hoàn toàn bình thường) Đó chính là các yếu tố cơ bản sau: Tình yêu, nghề nghiệp, hoàn cảnh gia đình, khoảng cách địa lý. Bốn yếu tố cơ bản đó thường được đại đa số chúng ta cân nhắc khi tính đến chuyện “trăm năm” (Trừ những trường hợp yêu nhau quá đậm sâu nghĩa là bất chấp tất cả để đến với nhau thì có thể dẫn đến hai khả năng: “đỉnh cao” hạnh phúc hoặc “vực sâu” đau khổ). Đầu tiên, xét về yếu tố tình yêu, vâng dĩ nhiên rồi, ai cũng biết đây là điều kiện cần cho hôn nhân, có thể hiểu ngắn gọn là: yêu nhau chân thành, đã có sự chín chắn trong nhận thức tình cảm, trong sáng và không vụ lợi từ cả hai phía. Tiếp đến là nghề nghiệp, không chỉ là nền tảng vật chất quan trọng mà còn là nền tảng về nhận thứcvà hiểu biết trong cuộc sống của cả hai phía (mặc nhiên là nam và hết sức cần thiết đối với nữ). Về hoàn cảnh gia đình mà trọng tâm là truyền thống gia đình trong họ tộc, xóm làng, cộng đồng không có điều tiếng gì nghiêm trọng (các cụ vẫn hỏi là: có phải con nhà tử tế hay không?). Về khoảng cách địa lý đây là yếu tố thường bị xem nhẹ, nhưng chỉ sau khi kết hôn người ta mới nhận thấy vai trò rõ rệt của nó. Khoảng cách địa lý sẽ ảnh hưởng đến hôn nhân ở những khía cạnh sau: Thứ nhất là, sự gắn bó tình cảm (cũng như là sự tương trợ cần thiết trong những lúc khó khăn) giữa bên nội và bên ngoại đặc biệt là giữa con, cháu đối với ông bà ngoại. Thứ hai, như các cụ đã nói là: “tường tận đường đi lối về” có nghĩa là sự thông tỏ hoàn cảnh, truyền thống giữa hai nhà. Thứ ba là, phong tục tập quán, truyền thống tôn giáo của hai nhà cũng tương đồng, vì vậy có thể dễ bề uốn nắn, chỉ bảo “cung cách ăn ở” của nàng dâu, chàng rể. Nói chung khoảng cách địa lý tối đa cho phép là trong phạm vi địa giới hành chính của một huyện.
  Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phải lựa chọn bạn đời với đầy đủ các yếu tố trên, mà đó chỉ là những tiền đề quan trọng để chúng ta cân nhắc và có một định hướng nào đó trong chuyện tình cảm của mình (nếu cho thang điểm tuyệt đối của các yếu tố lần lượt là: 10, 8, 6, 7 thì tổng điểm không nên dưới 25).
  Như vậy thuật giải bài toán hôn nhân đã được hoàn tất, tiếp đến là bài toán tổ chức và xây dựng cuộc sống gia đình. Có ba vấn đề lớn của bài toán phức tạp này mà chúng ta cần phải giải quyết đó là: Mức thu nhập cần thiết (mặc nhiên và không cần phải bàn cãi), quán xuyến việc nhà và xây dựng nề nếp qui củ. Ở đây chúng ta chỉ luận đàm về hai vấn đề: quán xuyến việc nhà và xây dựng nề nếp qui củ. Trước tiên là trọng trách quán xuyến việc nhà. Trọng trách nặng nề này mặc nhiên là của nữ giới với sự hỗ trợ nhất định từ đức lang quân (nếu phân chia tỷ lệ giữa việc nhà và công việc chuyên môn nghề nghiệp thì ở phụ nữ phải là 5:5 và nam giới là 3:7). Đối với xây dựng nề nếp qui củ thì cần đòi hỏi nỗ lực của cả hai chủ thể, chủ yếu trên các khía cạnh: về nữ giới là việc “ăn ở phải phép” với các bậc “lão thành” và chăm lo giáo dục “đội ngũ kế cận”, về nam giới cũng với trách nhiệm như vậy cộng với vai trò điều tiết và định hướng trên tinh thần hết sức khéo léo, nghiêm minh và bao dung. Tất cả những điều đó chỉ là nhận thức, phương hướng chung nhất về công tác tổ chức và xây dựng gia đình. Khi chúng ta bắt tay vào thực hiện đó sẽ là cả một lộ trình đòi hỏi sự nỗ lực mạnh mẽ với tinh thần lạc quan, bao dung, đầy tình thương và trách nhiệm.
  Có một điều chắc chắn là để thực hiện tốt công tác tổ chức và xây dựng gia đình thì xuất phát trước tiên phải là sự nhận thức rõ ràng về trách nhiệm của mỗi chủ thể mà Lâm tôi đã chỉ rõ ở trên (Đó cũng là lý do tôi thực hiện bài viết này). Tiếp đến, có ba vấn đề tác giả muốn khuyến cáo các bạn:
  Thứ nhất, quyền trực tiếp quyết định các vấn đề quan trọng trong gia đình nhất thiết phải thuộc về nam giới (không có là “loạn”). Trong trường hợp nữ giới sắc sảo hơn thì cũng nên “buông rèm”, hỗ trợ và khuyến khích phu quân trong việc ra quyết định, vì không ai khen chuyện “vua bà cai quản giang sơn”. Khi quyết định các vấn đề quan trọng trong gia đình cần phải hỏi ý kiến các bậc “lão thành” và lắng nghe ý kiến các thành viên trong gia đình (kể cả con trẻ), dù đôi khi sẽ không có được sự đồng thuận và nhất chí cao. Phải có sự chia sẻ mọi vấn đề trong gia đình giữa hai chủ thể.
  Thứ hai, nữ giới không nên để tâm quá nhiều đến các quan điểm về bình đẳng giới, nếu lại tích cực tham gia và cổ động nhiệt tình thì càng cấm kỵ (vì sẽ phản tác dụng khi được phụ nữ triển khai và đôi khi họ tự làm hư hỏng mình lúc nào không hay). Ngược lại nam giới cũng nên lắng nghe một vài điều bổ ích từ các quan điểm này.
  Thứ ba, cố gắng loại bỏ áp lực của công việc khi trở về nhà.
  Tổng kết lại tôn chỉ đạo đức trong công tác tổ chức và xây dựng gia đình phải được lấy làm đầu, cụ thể là: với nam giới phải nghiêm minh bao dung, với nữ giới phải ân cần chu đáo.
  Thông qua bài viết này tác giả muốn trao đổi với các bạn những hiểu biết nhất định của mình về hôn nhân và gia đình, thêm nữa những hiểu biết đó được đúc kết từ những sự việc mà tác giả góp nhặt được trong cuộc sống (bản thân tác giả cũng chưa trải qua) nên chắc chắn sẽ không tránh khỏi sự nông cạn, vì vậy rất mong các bậc trưởng bối, sư huynh đệ tích cực góp ý xây dựng.
  Phuclam_huynh@yahoo.com

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 605 Bài viết

  • 212 Được cảm ơn

  #2
  bài viết rất hay nhưng có hạt sạn này "lề lếp" mình không biết đánh dấu thế nào
  • Avatar của mtd123
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 19 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  cám ơn bạn, mình sẽ sửa ngay